Vì sao 350.000 tú tài chưa biết học thêm nghề gì?

Dân trí Cộng cả số học sinh tốt nghiệp THPT chưa tiếp tục học với số học sinh bỏ học và trượt tốt nghiệp hàng năm thì con số này khoảng 350.000 HS. Đây là con số mà Bộ GD-ĐT đã tổng hợp và thông báo. Vậy, vì sao các em lại chưa biết học thêm nghề gì?

Nhiều học sinh tốt nghiệp THPT chưa biết học thêm nghề gì. (Ảnh: Hồng Hạnh)
Nhiều học sinh tốt nghiệp THPT chưa biết học thêm nghề gì. (Ảnh: Hồng Hạnh)
 
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, quy mô tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm học 2011 - 2012 tăng hơn năm học trước quy mô tuyển sinh vào ĐH, CĐ trên 433.000 sinh viên chiếm 46,5% học sinh (HS) tốt nghiệp THPT. Trong khi đó, HS tốt nghiệp THPT vào TCCN là 208.833 HS, chiếm 22,4%. Phần còn lại vào học nghề hoặc chưa tiếp tục học.

Theo thống kê trong năm học 2010 - 2011 cả nước có khoảng 185.000 HS tốt nghiệp THPT nhưng không vào ĐH, CĐ hoặc TCCN. Năm 2011 - 2012, con số này là 290.000. Đặc biệt số HS bỏ học và trượt tốt nghiệp khá lớn trong 2 năm qua. Năm 2010 - 2011 có khoảng 163.000 HS, năm 2011 - 2012 khoảng 109.000 HS trượt tốt nghiệp và bỏ học giữa chừng.

Nếu cộng cả số HS tốt nghiệp THPT chưa tiếp tục học với số HS bỏ học và trượt tốt nghiệp hàng năm thì con số này khoảng 350.000 HS. Nếu những HS này được học nghề từ sớm thì hiệu quả kinh tế cao hơn.

Giải thích nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên, lãnh đạo Vụ Giáo dục chuyên nghiệp - Bộ GD-ĐT đưa ra nhiều nguyên nhân do nhận thức của người dân, nhà trường và xã hội nói chung đối với giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế; Hệ thống thông tin thị trường lao động nghèo nàn; Thiếu việc làm trên thị trường lao động và điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng thừa nhận do công tác giáo dục hướng nghiệp trong nhà trường yếu kém do thiếu đội ngũ chuyên gia am hiểu về tâm lý học nghề nghiệp, thông tin thị trường lao động. Chương trình giáo dục hướng nghiệp dạy nghề phổ thông được thiết kế thiếu kết cấu liền mạch phát triển con đường học nghề cho các em. Bên cạnh đó, quy mô và điều kiện của các cơ sở dạy nghề và trường TCCN chưa đáp ứng được nhu cầu phân luồng HS. Chương trình đào tạo liên thông từ trường TCCN lên ĐH,CĐ còn hạn chế. Bên cạnh đó thiếu chính sách khuyến khích đối với HS, các trường tuyển hệ tốt nghiệp THCS.

Học sinh chỉ thích chọn nghề “nhàn nhã”, phụ huynh sính bằng cấp

Tiến sĩ Phạm Văn Khanh - Chủ tịch Hội khoa học tâm lý và giáo dục tỉnh Tiền Giang cho biết, đã có một khảo sát về những khó khăn công tác phân luồng HS hiện nay ở 4 tỉnh phía Bắc đồng bằng sông Cửu long. Theo đó, với HS sau THPT sự hiểu biết về thế giời nghề nghiệp còn nhiều sai lệch,chỉ thích chọn nghề “nhàn nhã”, nghề có đẳng cấp, vị thế trong xã hội nhiều hơn là nghề phù hợp với bản thân. Đa số HS cho rằng mình chọn nghề chứ không phải là nghề chọn mình nên có tới 98% HS THPT được hỏi đã chọn dự thi ĐH, CĐ, không chọn trường trung cấp, trường nghề mặc dù có tới 22% HS có lực học trung bình, kém.

“Giáo dục hướng nghiệp chưa giúp cho HS ý thức sẵn sàng trở thành người lao động vì có nhiều HS sau học vấn phổ thông lại dễ dàng chấp nhận tham gia lao động giản đơn không qua đào tạo, chấp nhận làm việc bấp bênh, dễ thay đổi, dễ bỏ việc, mất việc. Những nguyên nhân trên góp phần làm cho các trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong 3 năm qua không tuyển đủ chỉ tiêu, có trường đứng trước nguy cơ giải thể mặc dù nguồn tuyển trong địa bàn là không thiếu” - TS Khanh cho hay.

TS  Khanh cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới nhiều HS không biết làm gì sau tốt nghiệp THPT là đa số phụ huynh tâm lý khoa bảng, bằng cấp còn khá nặng nề. Nhiều phụ huynh chỉ muốn con em tiếp tục học lên ĐH,CĐ chứ không muốn vào học GDTX hay TCCN, trung cấp nghề mặc dù học lực của con em yếu kém. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, thiết bị máy móc cho dạy và học nghề không đáp ứng yêu cầu, kỹ năng thực hành nghề, xin việc làm của HS sau khi ra trường còn nhiều hạn chế. Công tác hướng nghiệp trong các trường trung học chưa được quan tâm đúng mức, nhiều trường còn bỏ ngỏ công tác này.

Công tác hướng nghiệp học nghề hiện nay, nhiều địa phương, trường học còn thờ ơ
Công tác hướng nghiệp học nghề hiện nay, nhiều địa phương, trường học còn thờ ơ.
 
Tiến sĩ Lê Đông Phương - Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho biết, đa số HS, nhất là HS THCS đều “đói” thông tin nghề nghiệp, điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến sự lựa chọn phân ban và định hướng học tập hàn lâm sau này của HS THPT.

Tiến sĩ Phương cho hay, bây giờ có tới 2/3 HS lớp 10 đăng ký học ban Khoa học tự nhiên để thi khối A, trong khi rất nhiều em có năng lực và sẽ có tương lai thực sự nếu lựa chọn các hướng khác. Cùng với hiện tượng này, phần lớn HS chọn thi vào những trường, những ngành có cái danh “kêu” mà không quan tâm tới mình có đủ năng lực hay không, ngành này có cơ hội việc làm ra sao? Điều này được phản ánh bởi con số trên 30% thí sinh đăng ký dự thi ĐH, CĐ trong những năm vừa qua chọn các ngành thuộc khối Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng mà không quan tâm tới khả năng “lọt cửa” của mình.

“Chương trình, nội dung giáo dục hướng nghiệp trong trường phổ thông không đồng bộ, thiếu tính thực tế. Việc thực hiện không được giám sát chặt chẽ. Nội dung hướng nghiệp đưa đến cho HS quá muộn” - TS Phương nhấn mạnh.

Lãn đạo Sở GD-ĐT Cần Thơ cho rằng: Cần có chiến lược tổng thể trong việc đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực. Cần tuyên truyền mạnh mẽ cho các em thấy được lao động ở lĩnh vực nào cũng cần thiết, được kính trọng và được đãi ngộ xứng đáng nếu có tay nghề cao và làm việc hết mình. Bên cạnh đó, cần có chính sách miễn, giảm học phí cho đối tượng HS tốt nghiệp THCS vào học các trường TCCN, trung cấp nghề của địa phương, nhất là những đối tượng ở vùng nông thôn, vùng kinh tế còn khó khăn.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Ninh kiến nghị: Nhà nước cần tạo điều kiện thuận lợi để HS học tại các trường TCCN và dạy nghề học tiếp nâng cao trình độ. Chỉ đạo tích cực các địa phương thực hiện có kết quả nhiệm vụ phổ cập giáo dục bậc trung học, trong đó có 15% HS tốt nghiệp THCS vào học tại các trường TCCN và 15% vào học tại các trường nghề.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Chiêm ngưỡng nét chữ đều như đánh máy của học sinh dân tộc thiểu số
Chiêm ngưỡng nét chữ đều như đánh máy của học sinh dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Không chỉ một mà hầu như tất cả các em học sinh người dân tộc thiểu số tại Trường tiểu học Châu Hội I (huyện Qùy Châu, Nghệ An) đều có thể viết chữ đẹp và đều như đánh máy. Và đặc biệt là các em viết không sai một lỗi chính tả nào.

Thứ tư, 07/05/2014 - 11:41

Vụ hàng trăm giáo viên mất việc: Bắc Ninh tiến tới xóa bỏ lao động hợp đồng
Vụ hàng trăm giáo viên mất việc: Bắc Ninh tiến tới xóa bỏ lao động hợp đồng

(Dân trí) - Vụ việc hàng trăm giáo viên hợp đồng ở tỉnh Bắc Ninh mà điển hình ở đây là huyện Yên Phong mất việc đã được cảnh báo từ trước. Đây là tiền đề để Bắc Ninh tiến tới xóa bỏ lao động hợp đồng vốn đã tồn tại nhiều năm ở địa phương này.

Thứ tư, 07/05/2014 - 08:06

Thầy giáo nghi bị học trò cũ đánh chấn thương sọ não
Thầy giáo nghi bị học trò cũ đánh chấn thương sọ não

(Dân trí) - Sau khi đi chơi với học trò về, thầy Kiều Tấn Phúc (37 tuổi, giáo viên môn Vật lý Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) bị đánh đến chấn thương sọ não. Trong số các đối tượng nghi vấn có người là học trò cũ của thầy Phúc.

Thứ tư, 07/05/2014 - 08:05

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ý kiến về chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2015
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ý kiến về chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2015

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ GD-ĐT về chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015.

Thứ tư, 07/05/2014 - 08:04

Trường Quốc tế Đa cấp Anh Việt - BVIS khánh thành cơ sở mới tại Hà Nội
Trường Quốc tế Đa cấp Anh Việt - BVIS khánh thành cơ sở mới tại Hà Nội

Sáng ngày 29/4, Trường Quốc tế Đa cấp Anh Việt - BVIS đã chính thức khánh thành cơ sở mới tại Thành phố Hoàng Gia, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Buổi lễ đánh dấu sự có mặt của ngôi trường song ngữ Anh Việt tại Hà Nội đồng thời là cơ sở thứ 2 thuộc hệ thống BVIS trên toàn quốc.

Thứ tư, 07/05/2014 - 08:01

Đem Chiến thắng Điện Biên Phủ vào sách giáo khoa ClassBook
Đem Chiến thắng Điện Biên Phủ vào sách giáo khoa ClassBook

Một bài giảng sinh động với sự kết hợp của âm thanh, hình ảnh, đồ họa về Chiến thắng Điện Biên Phủ đã được Công ty Cổ phần sách điện tử Giáo dục (EDC-thuộc Nhà Xuất bản Giáo dục) phổ biến trên sách giáo khoa Classbook.

Thứ tư, 07/05/2014 - 08:01

Giải thưởng dành cho kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam
Giải thưởng dành cho kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam

Phát hiện các kỹ sư và nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh thái, các nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực công nghệ và khoa học kỹ thuật để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực khoa học công nghệ tại Việt Nam là mục tiêu của giải thưởng Honda Y-E-S.

Thứ tư, 07/05/2014 - 07:30

Thiếu tiền học phụ đạo, hàng chục học sinh bị “đuổi” khỏi phòng thi
Thiếu tiền học phụ đạo, hàng chục học sinh bị “đuổi” khỏi phòng thi

(Dân trí) - Đang chuẩn bị làm bài kiểm tra cuối kỳ, bất ngờ hàng chục học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng (xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) đã bị đuổi ra khỏi phòng thi vì chưa nộp tiền học phụ đạo.

Thứ tư, 07/05/2014 - 12:12

Thành lập Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam
Thành lập Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý chủ trương thành lập Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam trên cơ sở tổ chức lại Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập Việt Nam.

Thứ ba, 06/05/2014 - 11:31

Bộ GD-ĐT công bố cách xác định điểm sàn ĐH, CĐ 2014
Bộ GD-ĐT công bố cách xác định điểm sàn ĐH, CĐ 2014

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa chính thức công bố hướng dẫn các Học viện, ĐH, CĐ tham gia kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014.

Thứ ba, 06/05/2014 - 02:08

Bắc Ninh: Hàng trăm giáo viên dạy hợp đồng mất việc
Bắc Ninh: Hàng trăm giáo viên dạy hợp đồng mất việc

(Dân trí) - Sau kỳ tuyển viên chức, hàng trăm giáo viên dạy hợp đồng ở huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) không trúng tuyển đều bị chấm dứt hợp đồng. Ấm ức với cách làm “tùy tiện, vắt chanh bỏ vỏ” nên nhiều giáo viên đã đứng lên đòi quyền lợi.

Thứ ba, 06/05/2014 - 02:03

"Chúng em sẽ cố gắng làm bài hết khả năng, mang vinh quang về cho Tổ quốc"
"Chúng em sẽ cố gắng làm bài hết khả năng, mang vinh quang về cho Tổ quốc"

(Dân trí) - Đó là phát biểu của em Cao Ngọc Thái - một trong 8 học sinh Việt Nam sẽ dự thi Oyimpic Vật lý châu Á lần thứ 15 tại Singapore vào ngày 11 - 19/5 tới.

Thứ ba, 06/05/2014 - 02:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Chia sẻ của nữ sinh được học bổng Đại học Harvard
Chia sẻ của nữ sinh được học bổng Đại học Harvard

Em Lã Hồ Minh Khuê (Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) được ĐH Harvard cấp học bổng 320.000 USD/4 năm học. Cùng nghe Minh Khuê chia sẻ những trải nghiệm của mình trên hành trình học tập...

Thứ ba, 06/05/2014 - 11:56

Nhiều thông điệp hành động của giáo dục với người khuyết tật
Nhiều thông điệp hành động của giáo dục với người khuyết tật

(Dân trí) - Ngày 6/5 tại TP Huế đã diễn ra Tuần lễ Toàn cầu hành động Giáo dục cho mọi người do Bộ GD-ĐT tổ chức với chủ đề “Giáo dục và khuyết tật” trên thông điệp chính “Người khuyết tật có quyền thụ hưởng một nền giáo dục chất lượng, thân thiện và bình đẳng”.

Thứ ba, 06/05/2014 - 11:41

Học viện Quân y dành nhiều chỉ tiêu tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển hệ Quân sự
Học viện Quân y dành nhiều chỉ tiêu tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển hệ Quân sự

(Dân trí) - Học viện Quân y dự kiến chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào hệ Quân sự ngành Bác sĩ Quân y đối với thí sinh nam tối đa không quá 20% so và tuyển tối đa không quá 30% nữ so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh đối với nữ.

Thứ ba, 06/05/2014 - 10:03

Luyện vào lớp 6: “Căng” hơn thi đại học
Luyện vào lớp 6: “Căng” hơn thi đại học

(Dân trí) - Thời điểm này, nhiều học sinh lớp 5 ở TPHCM đang chạy đua ôn luyện để tìm một suất vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa. Học trò căng thẳng còn các lò luyện có dịp “hốt bạc”.

Thứ ba, 06/05/2014 - 10:01

Trường Cao đẳng VHNT&DL Sài Gòn: Xét tuyển học bạ lớp 12 vào Cao đẳng chính quy
Trường Cao đẳng VHNT&DL Sài Gòn: Xét tuyển học bạ lớp 12 vào Cao đẳng chính quy

Là một trong 62 trường được Bộ GD-ĐT cho phép tự chủ tuyển sinh năm nay, trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đã mở rộng cánh cửa đón thí sinh với các hình thức tuyển sinh linh hoạt.

Thứ ba, 06/05/2014 - 10:00

Gay gắt cạnh tranh suất vào lớp 10 công lập tại TPHCM
Gay gắt cạnh tranh suất vào lớp 10 công lập tại TPHCM

(Dân trí) - Các học sinh lớp 9 trên địa bàn TPHCM còn khoảng 10 ngày để đăng ký các nguyện vọng thi vào lớp 10 công lập. Điểm mới năm nay là học sinh muốn vào trường THPT công lập đều phải qua hình thức thi tuyển.

Thứ ba, 06/05/2014 - 09:02

Dư thời gian chăm con vẫn chọn trường nội trú
Dư thời gian chăm con vẫn chọn trường nội trú

Không ít bậc phụ huynh hiện đại có đủ thời gian để chăm sóc con nhưng vẫn muốn cho con đi học nội trú. Với họ, đây là cơ hội tốt mang đến cho con những bài học và trải nghiệm vô giá, giúp các con sẵn sàng hơn khi bước vào tuổi trưởng thành.

Thứ ba, 06/05/2014 - 09:00

Thạc sỹ quốc tế ngành Năng lượng tái tạo và cơ hội thực tập tại Pháp
Thạc sỹ quốc tế ngành Năng lượng tái tạo và cơ hội thực tập tại Pháp

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) thông báo tuyển sinh khóa 3 Chương trình Thạc sỹ quốc tế ngành Năng lượng Tái tạo, cấp bằng quốc tế kép Pháp - Việt.

Thứ ba, 06/05/2014 - 08:32

Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa ĐH Giáo dục và trường Olympia
Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa ĐH Giáo dục và trường Olympia

Ngày 3/4/2014 và 26/4/2014 vừa qua, Trường Phổ thông Liên cấp Olympia và Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia, Hà Nội đã chính thức ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và Kế hoạch triển khai nghiên cứu, ứng dụng các chương trình giáo dục mới vào giảng dạy.

Thứ ba, 06/05/2014 - 08:30

ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM nhiều ngành tuyển thẳng
ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM nhiều ngành tuyển thẳng

(Dân trí) - ĐH Quốc tế thuộc ĐH Quốc gia TPHCM vừa thông báo hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào bậc đại học của trường năm 2014. Theo thông báo của trường, nhiều ngành của trường tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Thứ ba, 06/05/2014 - 05:55

Hàng ngàn phụ huynh chen chúc chờ nộp đơn cho con học mầm non
Hàng ngàn phụ huynh chen chúc chờ nộp đơn cho con học mầm non

(Dân trí) - Hơn ngàn phụ huynh đổ về từ lúc rạng sáng chờ làm thủ tục xin cho con vào học tại Trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia cấp độ 2 Hoa Mai ở phường Phú Nhuận (TP Huế).

Thứ ba, 06/05/2014 - 01:02

Đà Nẵng: 10 thí sinh nộp đơn xin ưu tiên xét tuyển vào đại học
Đà Nẵng: 10 thí sinh nộp đơn xin ưu tiên xét tuyển vào đại học

(Dân trí) - Chiều 5/5, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, hiện Sở đã nhận được 10 hồ sơ thí sinh đăng ký ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học trên cả nước. Đây đều là hồ sơ của các học sinh đạt giải ở kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Thứ ba, 06/05/2014 - 12:06