“Về nước, có tiếc không?”

Dân trí “…Hãy cất những gì mình biết, học được vào túi, và quan sát, học lại từ đầu những gì đang diễn ra. Thời gian sẽ giúp trả lời xem có những gì mình có thể áp dụng được”, một DHS tốt nghiệp ĐH Truman State (Mỹ), đang làm việc ở một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới tại Việt Nam chia sẻ tới báo Dân trí.

Đi tiếp hay về?

Có lẽ với bất kỳ một du học sinh nào, câu hỏi trên là một trong những câu hỏi ám ảnh nhất phải trả lời cứ mỗi dịp kết thúc năm học. Và với mình, đây cũng là câu hỏi mình đã phải tra tấn bản thân nhiều nhất từ những năm đầu, đặc biệt là năm cuối của đại học. Lựa chọn về Việt Nam ngay sau khi tốt nghiệp ở Mỹ, với mình, là một lựa chọn không dễ dàng.

Bạn chắc đã xem “Ai là triệu phú?” Khi đến một mức câu hỏi nào đó, sẽ có lựa chọn hoặc dừng cuộc chơi, bảo toàn số tiền mình đã dành được, hoặc đi tiếp, chinh phục một nấc câu hỏi cao hơn, tuy nhiên nếu sai bạn phải chịu mất đi một phần số tiền bạn đã vất vả có được.

Trong một cuộc chơi mang tính vui vẻ, với tinh thần học hỏi và cọ xát, nhiều người sẽ nghĩ theo hướng không có gì để mất, sẽ dễ chọn phương án chơi tiếp. Tuy nhiên, việc “ở lại hay về” lại không đơn thuần chỉ là một trò chơi.

Bên cạnh những người ở lại tiếp tục chinh phục những thử thách mới, một số người, không chấp nhận rủi ro trước câu hỏi khó, họ dừng cuộc chơi này để lao vào cuộc chơi khác mà ở đó họ nắm chắc phần thắng, dù phần thưởng có thể là nhỏ hơn với người khác, nhưng mà đủ lớn đối với họ.


Quê hương bạn đang thay đổi, hội nhập hàng ngày, mà ở đó hiện khác xa với cái hồi bạn còn học trong trường cấp ba. Một vài chuyến bay, ba bốn cuộc café mùa hè không rõ có đủ khiến cho bạn xua đi cảm giác mình vẫn chỉ đang ở trọ, dạo chơi trên quê hương mình không? (Trong ảnh: DHS Việt tại Canberra. Ảnh: Vương Anh)

Quê hương bạn đang thay đổi, hội nhập hàng ngày, mà ở đó hiện khác xa với cái hồi bạn còn học trong trường cấp ba. Một vài chuyến bay, ba bốn cuộc café mùa hè không rõ có đủ khiến cho bạn xua đi cảm giác mình vẫn chỉ đang ở trọ, dạo chơi trên quê hương mình không? (Trong ảnh: DHS Việt tại Canberra. Ảnh: Vương Anh)

Được và mất

Lựa chọn trở về Việt Nam là một lựa chọn có nhiều cái mất. Mất cơ hội đạt được giấc mơ Mỹ là cái mất to nhất. Đã là du học sinh, ở Hoa Kỳ, chắc hẳn không ít lần bạn có nghĩ đến việc đạt được giấc mơ Mỹ mà lịch sử đã cho thấy hàng triệu triệu người từ khắp nơi trên thế giới phấn đấu từ đời cha đến đời con để không ngừng hòa nhập, vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao trong tri thức, sự nghiệp và văn minh nhân loại.

Tất nhiên, con đường để ở lại vẫn còn cực nhiều chông gai, nhưng khi bạn đã dành đến 4-5 năm du học, và hòa nhập với văn hóa, bạn có một cơ hội để phấn đấu ở lại. Nói như Eminem, bạn có 1 lần trong đời để thử, vậy bạn sẽ thử chứ, hay để nó vuột mất?

Tuy nhiên, nếu ở lại Mỹ, bạn cũng sẽ mất rất nhiều thứ, và đây chính là cái được nếu bạn trở về. Quê hương bạn đang thay đổi, hội nhập hàng ngày, mà ở đó hiện khác xa với cái hồi bạn còn học trong trường cấp ba. Một vài chuyến bay, ba bốn cuộc café mùa hè không rõ có đủ khiến cho bạn xua đi cảm giác mình vẫn chỉ đang ở trọ, dạo chơi trên quê hương mình không?

Lúc du học, mình được quyền dạo chơi trên cả hai nơi, hè về Việt Nam thì du, sang Mỹ thì học, tuy nhiên chẳng hẳn đã biết đến đầu đến đũa những gì đang diễn ra và sắp diễn ra với nơi mà mình đang ở. Nhiều khi đầu óc thì ở bên này, trái tim lại nghĩ về bên kia và ngược lại. Ý của mình là, một khi ra trường, để thành công, bạn thật sự phải quyết tâm chiến đấu với thực tế đang diễn ra tại xã hội mà đầu óc và con tim mình thực sự muốn là một phần của nó.

Đây cũng chính là cơ sở cho chọn lựa của mình, sau muôn vàn lần cân nhắc được mất, hỏi đi hỏi lại và tham khảo các ý kiến, quan điểm khác nhau. Khát vọng giấc mơ Mỹ trở thành người quốc tế không đủ lớn bằng việc về Việt Nam khám phá, tìm hiểu và “học lại” văn hóa mà mình đã xa cách trong một thời gian quá dài.

Hơn nữa, gia đình mình cũng đã hy sinh rất nhiều trong 5 năm, và với việc phải đầu tư lớn thời gian và tiền bạc với một cuộc chơi mình không nắm chắc phần thắng, mình quyết định trở về Việt Nam. Đó là khoảng thời gian 1,5 năm khó khăn, liên tục tranh đấu với bản thân tới tận lúc đặt vé máy bay để đưa ra một trong những quyết định lớn nhất của cuộc đời. Và cuối cùng, mình đã chọn trở về luôn sau khi tốt nghiệp.

Về có tiếc không?

Cái này là bí mật quân sự, không nói. Đùa chứ mình nghĩ câu này có lẽ phải 10 năm hỏi lại mới biết được. Một trong những bài học thú vị mình rút ra là dường như cỏ bên kia đồi lúc nào trông cũng xanh hơn, nhưng khi sang đồi bên đấy rồi có khi ăn cũng chả ngon. Kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài là đáng quý và sẽ rất tốt để bạn tích lũy cho bản thân. Nên đứng bên Việt Nam nhìn sang, "tiếc" thì cũng "tiếc".

Tuy nhiên đến giờ, mình không hối hận vì đã về Việt Nam. Mình hiểu được mình đã từ bỏ giấc mơ Mỹ, tuy nhiên cái mình được là "thực tế Việt", điều mà hồi ở bên kia, mình cũng có mơ về.

Khó khăn của du học sinh là sự khác biệt về văn hóa, trở ngại để thích nghi với một môi trường còn thiếu chuẩn mực như Việt nam. Ở Mỹ mọi thứ đều khá chuẩn mực, và họ vẫn đang cố gắng vươn lên những chuẩn mực cao hơn.

Ở Việt Nam, trở ngại là những chuẩn mực mà các nước khác đã giải quyết xong từ trước. Vậy không thể áp dụng mọi thứ từ nước ngoài áp vào Việt Nam được, vì điều kiện mỗi nơi một khác. Thực tế Việt Nam, sự am hiểu thị trường là thứ mà các du học sinh đều thiếu.

Một câu quan trọng mà mẹ mình khuyên là: "Hãy cất những gì mình biết, học được vào túi, và quan sát, học lại từ đầu những gì đang diễn ra. Thời gian sẽ giúp trả lời xem có những gì mình có thể áp dụng được”. Có lẽ đây là kim chỉ nam của mình khi mới về, và mình vẫn sống có nghĩa.

Lệ Thu (ghi)

CÁC BÀI MỚI
Choáng váng cảnh nữ sinh đánh đạp và bắt bạn quỳ xin lỗi
Choáng váng cảnh nữ sinh đánh đạp và bắt bạn quỳ xin lỗi

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn trên facebook, một nữ sinh bị hai bạn gái đánh, đạp, giật tóc rất dã man, thậm chí bị ép quỳ xuống xin lỗi trong tiếng cười nói của bạn bè. Vụ việc đang khiến cư dân mạng xã hội bức xúc.

Thứ năm, 10/12/2015 - 11:34

Doanh nhân Việt được Forbes lưu danh bàn chuyện “du học sinh đi đi, đừng về”
Doanh nhân Việt được Forbes lưu danh bàn chuyện “du học sinh đi đi, đừng về”

(Dân trí) - Cuộc tranh luận quanh chuyện du học sinh về hay ở lại được xới xáo lên nhân chuyện của TS Doãn Minh Đăng, rồi tới chia sẻ thẳng thắn của Nguyễn Thành Vinh - Á quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia mùa đầu tiên.

Thứ năm, 10/12/2015 - 09:51

Nhiều địa phương tuyển dụng giáo viên vượt chỉ tiêu biên chế
Nhiều địa phương tuyển dụng giáo viên vượt chỉ tiêu biên chế

(Dân trí) - Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa khẳng định, việc thực hiện quy định điều động, thuyên chuyển, tiếp nhận và tuyển dụng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính các trường Mầm non, Tiểu học và THCS công lập ở một số nơi chưa nghiêm; tình trạng tiếp nhận và tuyển dụng giáo viên vượt chỉ tiêu biên chế.

Thứ năm, 10/12/2015 - 08:45

Bảo vệ dân phố xin lỗi vì còng tay học sinh lớp 7
Bảo vệ dân phố xin lỗi vì còng tay học sinh lớp 7

Ngày 9/12, ông Trần Minh Thành, Trưởng Công an quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), cho biết qua thông tin báo đăng tải ngay sáng 9/12, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an quận, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy, Công an quận đã họp khẩn để nghe ý kiến các bên về việc bảo vệ dân phố còng tay học sinh (HS) lớp 7.

Thứ năm, 10/12/2015 - 08:15

9 cách để phụ huynh giúp học sinh vượt qua stress
9 cách để phụ huynh giúp học sinh vượt qua stress

(Dân trí) - Phần lớn học sinh thường chưa phải quan tâm quá nhiều tới những vấn đề thường ngày như nỗi lo cơm áo gạo tiền. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, có một số thời điểm, nhiều học sinh vẫn phải đối mặt với những căng thẳng và stress, có thể tới từ việc trường lớp hay những mối quan hệ xung quanh.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:31

Gần 850 sinh viên cử tuyển tốt nghiệp chưa có việc làm
Gần 850 sinh viên cử tuyển tốt nghiệp chưa có việc làm

(Dân trí) - Mặc dù các địa phương và các ngành còn thiếu hàng trăm biên chế, nhưng gần 850 sinh viên hệ cử tuyển đã tốt nghiệp vẫn chưa được bố trí việc làm. Chủ yếu những sinh viên này tốt nghiệp các trường sư phạm, trong khi đó giáo viên dôi dư còn nhiều.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:26

Cuộc thi “Tự hào Việt Nam”: Chung kết cấp tỉnh, thành diễn ra vào ngày 13/12
Cuộc thi “Tự hào Việt Nam”: Chung kết cấp tỉnh, thành diễn ra vào ngày 13/12

Sau các vòng loại, phần thi chung kết cá nhân trực tuyến của cuộc thi “Tự hào Việt Nam” cấp tỉnh, thành sẽ diễn ra đồng loạt tại 63 tỉnh thành phố vào 14h00 ngày 13/12. Chương trình do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục đào tạo đồng tổ chức và có sự đồng hành của Công ty cổ phần Trò chơi giáo dục dục trực tuyến Egame.

Thứ năm, 10/12/2015 - 07:00

Đấu giá ảnh Tràm Chim… gây quỹ hàng trăm triệu giúp học sinh nghèo
Đấu giá ảnh Tràm Chim… gây quỹ hàng trăm triệu giúp học sinh nghèo

(Dân trí) - Trong lễ khai mạc Ngày hội du lịch Đồng Tháp 2015 vừa diễn ra tại Vườn Quốc gia Tràm Chim (9/11), BTC đã tổ chức đấu giá 5 bức ảnh chụp ở Tràm Chim (huyện Tam Nông) để gây quỹ khuyến học cho huyện Tam Nông. Kết quả được 266 triệu đồng.

Thứ năm, 10/12/2015 - 06:00

UBND tỉnh yêu cầu kiểm tra vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên
UBND tỉnh yêu cầu kiểm tra vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên

(Dân trí) - UBND tỉnh Gia Lai vừa có công văn số 5594/UBND-VHXH, gửi UBND huyện Ia Grai và Sở GD&ĐT tỉnh phối hợp kiểm tra thông tin vụ “Giáo viên vùng đặc biệt khó khăn bức xúc vì bị phòng Giáo dục “ém” tiền” mà báo Dân trí phản ánh.

Thứ năm, 10/12/2015 - 05:03

Học sinh thiếu kỹ năng sống do ít đọc sách
Học sinh thiếu kỹ năng sống do ít đọc sách

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, những hạn chế của học sinh hiện nay là thiếu các kỹ năng phát hiện và giải quyết các vấn đề thực tiễn, thiếu kỹ năng sống và làm việc theo nhóm. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hạn chế đó là học sinh ít đọc sách, ít thảo luận…

Thứ năm, 10/12/2015 - 12:00

Người giữ trẻ chưa từng được tập huấn kỹ năng
Người giữ trẻ chưa từng được tập huấn kỹ năng

(Dân trí) - Liên quan vụ bé 16 tháng tuổi tử vong sau khi bị ngã ở nhà trẻ tư nhân tại quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng), theo tìm hiểu của phóng viên, nơi nhận chăm sóc cháu bé là một điểm giữ trẻ tự phát, người giữ trẻ chưa từng được tập huấn kỹ năng nghiệp vụ chăm sóc trẻ.

Thứ tư, 09/12/2015 - 06:00

Nhiều trường học tại Mỹ đưa chăn chống đạn vào sử dụng
Nhiều trường học tại Mỹ đưa chăn chống đạn vào sử dụng

(Dân trí) - Trong bối cảnh xuất hiện nhiều vụ xả súng tại các trường học trong những năm trở lại đây, nhiều trường học của Mỹ đã bắt đầu đưa vào sử dụng loại chăn chống đạn mới được sản xuất nhằm tăng cường thêm các biện pháp bảo vệ học sinh của mình.

Thứ tư, 09/12/2015 - 02:40

CÙNG CHUYÊN MỤC
Cụm Khuyến học Bắc miền Trung tăng gần 2 triệu hội viên năm 2015
Cụm Khuyến học Bắc miền Trung tăng gần 2 triệu hội viên năm 2015

(Dân trí) - Đây là số liệu được báo cáo tại Hội nghị Giao ban công tác khuyến học cụm IV - Bắc Miền Trung 2015 vừa tổ chức vào sáng 9/12 tại TP Hà Tĩnh.

Thứ tư, 09/12/2015 - 01:00

Bổ nhiệm Bí thư phường làm Trưởng phòng GD-ĐT: Chưa khẳng định được đúng hay sai
Bổ nhiệm Bí thư phường làm Trưởng phòng GD-ĐT: Chưa khẳng định được đúng hay sai

(Dân trí) - Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Phùng Đức Nhân làm Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Cửa Lò, Trưởng phòng Tổ chức biên chế Sở Nội vụ Nghệ An cho rằng hiện vẫn chưa thể khẳng định được đúng hay sai do chưa có văn bản quy định pháp luật quy định cụ thể làm trưởng phòng giáo dục yêu cầu phải có chuyên môn sư phạm.

Thứ tư, 09/12/2015 - 12:50

Trường ĐH Việt Nhật triển khai 6 chương trình đào tạo thạc sĩ đầu tiên
Trường ĐH Việt Nhật triển khai 6 chương trình đào tạo thạc sĩ đầu tiên

Trường ĐH Việt Nhật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định thành lập vào Thủ ngày 21/7/2014. Trường đào tạo các trình độ đại học, thạc sỹ và tiến sỹ với tổng qui mô đào tạo khoảng 6.000 người. Năm 2016, trường triển khai khóa thạc sĩ đầu tiên với 6 chương trình đào tạo.

Thứ tư, 09/12/2015 - 10:00

Sẽ có môn Lịch sử riêng
Sẽ có môn Lịch sử riêng

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, ông Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT cho biết: “Bộ GD-ĐT và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam thống nhất sẽ có môn Lịch sử riêng, môn Địa lý riêng và phần kiến thức chung liên quan chặt chẽ giữa 2 môn thì thiết kế thành các chuyên đề tích hợp”.

Thứ tư, 09/12/2015 - 09:50

Phụ huynh áp dụng mô hình home-school: Không cho con tới trường trước 6 tuổi!
Phụ huynh áp dụng mô hình home-school: Không cho con tới trường trước 6 tuổi!

(Dân trí) - Để các con có chương trình thích hợp và những kĩ năng thiết thực hơn, chị Keziah Hương (Hà Nội) đã quyết “lặn lội” tự tìm chương trình giáo dục nước ngoài dạy con trong 6 năm thay vì cho đến lớp học.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:30

"Tôi không thể đồng ý với quan điểm của Nguyễn Thành Vinh Olympia"
"Tôi không thể đồng ý với quan điểm của Nguyễn Thành Vinh Olympia"

(Dân trí) - Anh Trịnh Nam Thái - Cựu du học sinh tại Đức cho rằng nhiều du học sinh khi về nước làm việc thường nghĩ mình khác biệt và văn minh hơn phần còn lại, ít có tinh thần xây dựng trong sự tôn trọng, bao dung và tinh tế vì thế dễ lâm vào cảnh thất vọng, chán nản, bi quan trong công việc…

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:27

Các nước lớn trên thế giới thu hút và trọng dụng nhân tài như thế nào?
Các nước lớn trên thế giới thu hút và trọng dụng nhân tài như thế nào?

(Dân trí) - Hiện Việt Nam vẫn đã và đang thực hiện các chính sách nhằm thu hút cũng như trọng dụng những người có tài năng để góp phần phát triển đất nước. Vậy còn trên thế giới? Hãy cùng tìm hiểu những chính sách thu hút nhân tài tại một số nước có nền kinh tế phát triển.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:03

Báo động tình trạng sinh viên nhờ người thi hộ tiếng Anh
Báo động tình trạng sinh viên nhờ người thi hộ tiếng Anh

(Dân trí) - Ngoài kết quả học tập thì chuẩn ngoại ngữ tiếng Anh là điều kiện bắt buộc để các trường ĐH, CĐ xét tốt nghiệp cho sinh viên. Tuy nhiên vài năm gần đây, xuất hiện tình trạng sinh viên năm cuối do nợ chuẩn đầu ra môn tiếng Anh nên đã tìm mọi cách như nhờ người thi hộ hoặc dùng chứng chỉ giả hòng qua mặt nhà trường.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:02

Du học tại chỗ ngày càng được ưa chuộng
Du học tại chỗ ngày càng được ưa chuộng

Toàn cầu hóa mở ra cơ hội đầu tư nước ngoài cho nhiều ngành tại Việt Nam, trong đó có giáo dục đại học. So với các trường đại học trong nước và hình thức du học nước ngoài, mô hình dạy và cấp bằng quốc tế tại Việt Nam đang ngày càng thu hút sự quan tâm của sinh viên và phụ huynh.

Thứ tư, 09/12/2015 - 07:00

Năm 2015, Hội Khuyến học Quảng Nam trao hơn 178 ngàn suất học bổng
Năm 2015, Hội Khuyến học Quảng Nam trao hơn 178 ngàn suất học bổng

(Dân trí) - Trong năm 2015, các cấp huyện, thị, thành Hội trên địa bàn Quảng Nam đã tiếp nhận gần 45 tỉ đồng và đã xét cấp học bổng, khen thưởng, hỗ trợ các trường hợp đặc biệt khó khăn cho học sinh, sinh viên trên 178 suất học bổng với tổng giá trị gần 40 tỉ đồng.

Thứ ba, 08/12/2015 - 09:10

Bé 16 tháng tuổi tử vong sau khi bị ngã ở nhà trẻ tư nhân
Bé 16 tháng tuổi tử vong sau khi bị ngã ở nhà trẻ tư nhân

(Dân trí) - Tối 8/12, cháu N.Đ.H.B. (16 tháng tuổi, tạm trú tại quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã được gia đình đưa từ bệnh viện về nhà lo hậu sự sau khi cơ quan chức năng tiến hành giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân cháu B. tử vong. Thông tin ban đầu cho biết, cháu B. đã bị ngã khi đang ở nhà trẻ tư nhân trước khi được đưa vào viện.

Thứ ba, 08/12/2015 - 09:00

Xây dựng văn bản mới về  tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư
Xây dựng văn bản mới về tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý đề nghị của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước về việc xây dựng văn bản của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư.

Thứ ba, 08/12/2015 - 07:57