“Vá lỗ hổng” trong ngăn chặn xâm hại tình dục học đường

Dân trí “Quan trọng vẫn là phụ huynh dạy dỗ, theo sát con trẻ thường xuyên và tuyệt đối không quá tin hay giao phó con mình cho bất kỳ ai, nếu không tình trạng xâm hại tình dục học đường sẽ ngày càng có cơ hội gia tăng”.
>>Bạo lực, xâm hại trẻ em: Mới chỉ thấy phần chóp, thời gian tới sẽ còn thấy nhiều hơn
>>Trẻ cô đơn trong chính gia đình mình – mầm mống của bạo lực học đường
>>Tranh luận về quy định không sử dụng mạng xã hội làm ảnh hưởng xấu giáo dục

Trên đây là lời khuyên được các chuyên gia đưa ra tại buổi tọa đàm “Xâm hại trong học đường”, do báo Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới (CSAGA), cùng một số đơn vị tổ chức sáng nay (28/6), trước bối cảnh vấn nạn xâm hại tình dục học đường (XHTDHĐ) trong thời gian qua ngày càng gia tăng được dư luận đặc biệt quan tâm.

80% các vụ xâm hại tình dục xuất phát từ gia đình, hàng xóm

Theo Thạc sĩ Tâm lý Đinh Đoàn (nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Xã Đàn, Hà Nội), khảo sát gần đây cho thấy 80% các vụ phạm xâm hại tình dục xuất phát từ gia đình, hàng xóm, nơi các em sinh sống, số còn lại nằm trong nhà trường.

Th.S Đinh Đoàn nhấn mạnh, phụ huynh cần dạy dỗ và theo sát con trẻ thường xuyên. Tuyệt tối không tin và giao phó con mình cho bất kỳ ai, nếu không tình trạng XHTDHĐ sẽ ngày càng có cơ hội gia tăng nhiều hơn.

“Vá lỗ hổng” trong ngăn chặn xâm hại tình dục học đường - 1

Thạc sĩ Tâm lý Đinh Đoàn tại buổi tọa đàm.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Nguyễn Vân Anh, chuyên gia về Giới, Giám đốc CSAGA cho rằng, chúng ta đang rơi vào tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”, xảy ra vụ việc mới đi tuyên tuyền và phòng tránh.

"Chưa kể nhiều gia đình cho con học hè các lớp kỹ năng chống XHTDHĐ nhưng đó không phải là tất cả. Tôi nghĩ phụ huynh hãy dạy con hiểu pháp luật và giải quyết vấn đề đó cùng bố mẹ như thế nào; khi nào trẻ dám lên tiếng, phụ huynh mới kịp thời ngăn chặn."

“Dù chưa khảo sát hiệu quả các khoá học hè như vậy được bao nhiêu, nhưng sự thật là các vụ XHTDHĐ vẫn liên tiếp bị phanh phui; cho nên phụ huynh cần thẳng thắn xem xét lại cách dạy con mình về vấn đề này”, bà Vân Anh cho biết.

Cũng theo chuyên gia này, bên cạnh đó, dù các cấp, các tổ chức xã hội cùng chung tay bảo vệ trẻ em nhưng đến nay tình trạng XHTDHĐ vẫn chưa được kiểm soát, thậm chí ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Dư luận xã hội hoang mang, lo lắng không hoàn toàn còn tin vào sự quản lý và dạy dỗ của nhà trường như xưa nữa.

Chính những điều trăn trở đó, bà Nguyễn Vân Anh cho rằng, câu hỏi lớn cần đặt ra cho cả xã hội làm thế nào để hạn chế đến mức thấp nhất hành vi xâm hại trẻ em; xử lý nghiêm có tính răn đe những kẻ làm vẩn đục tuổi thơ đến trường của trẻ là điều cần làm ngay.

“Vá lỗ hổng” trong ngăn chặn xâm hại tình dục học đường - 2

Bà Nguyễn Vân Anh cho rằng nhiều khi “mất bò mới lo làm chuồng”.

Cơ sở pháp lý thiếu chặt chẽ

Chia sẻ tại tọa đàm, luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc công ty Luật Fanci cho rằng, hiện nay các cơ sở pháp lý liên quan đến xử lý xâm hại tình dục trẻ em nói chung và XHTDHĐ nói riêng chưa chặt chẽ và thiếu rất nhiều điều khoản cụ thể.

Ví dụ, hiện nay mới chỉ có Luật Hình sự (sửa đổi năm 2015) quy định 5 hành vi nghiêm trọng là hiếp dâm - cưỡng dâm - dâm ô - khiêu dâm là bị xử lý. Nhưng trong đời sống tình dục lại có muôn vàn sắc thái sờ soạng, cưỡng hôn, nắn bóp… chưa được đưa vào, đó chính là điểm thiếu, gây ra tình trạng khó kết tội trạng thỏa đáng.

Đồng thời, chưa có Luật, văn bản dưới Luật nào đưa ra khái niệm đầy đủ, định nghĩa nhìn thẳng thắn vào các hành vi XHTD khiến các cơ quan pháp luật không biết căn cứ vào đâu để xử lý.

Điều này dẫn đến việc các cơ quan tố tụng xử lý xâm hại chỉ có thể dựa vào việc mô tả hành vi, hình ảnh được ghi lại mà chưa có cơ sở tính đến mục đích, chủ đích của đối tượng với nạn nhân. Điều này gây nhiều thiệt thòi cho các bé, luật sư Tú nhấn mạnh.

“Vá lỗ hổng” trong ngăn chặn xâm hại tình dục học đường - 3

Luật sư Nguyễn Văn Tú: Bao nhiêu vụ xâm hại khiến dư luận phẫn nộ, nhưng cơ quan pháp quyền lại loay hoay chưa biết kết án ra sao cho thỏa đáng. Đó không phải lỗ hổng mà là “khoảng trống mênh mông” thì đúng hơn.

Ngoài ra, về phía Bộ GD&ĐT cùng các Sở trực thuộc cũng chưa có cuộc thanh kiểm tra về công tác chống XHTD, an toàn học đường… vấn đề này vẫn bị bỏ ngỏ, lẽ ta chúng ta cần làm điều đó từ lâu.

Từ đó, bà Nguyễn Vân Anh cho rằng, muốn ngăn chặn XHTDHĐ, các đơn vị quản lý giáo dục cần đưa ra chiến lược cụ thể, lâu dài dựa trên các tiêu chí pháp luật làm cơ sở cho các hoạt động, tập huấn giáo viên và học sinh. Có cái nhìn xuyên suốt trong vấn đề này tốt hơn nữa.

“Bớt các khẩu hiệu mang tính chung chung như “trường học an toàn”, “trường học hành phúc”… cần cho trẻ hiểu được, hãy gạch đầu dòng cụ thể an toàn về thân thể, an toàn về vui chơi, an toàn trong lớp học… Càng cụ thể, càng dễ thanh tra xử lý khi sai phạm và các em học sinh cũng ý thức được để phòng tránh”, bà Vân Anh đưa ra giải pháp.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Hãy định hướng để con trẻ phản biện!
Hãy định hướng để con trẻ phản biện!

(Dân trí) - Tư duy thời đại và triết lý giáo dục biến chuyển theo hướng khuyến khích người học phát huy năng lực cá nhân, khuyến khích học sinh phản biện. Hòa mình vào xu thế mới, mỗi người thầy buộc phải thay đổi chính mình trước ánh mắt phân vân, cái nhìn hoài nghi, suy nghĩ trăn trở và câu nói chất vấn của trò…

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:37

Sinh viên 3 trường lọt vòng tứ kết Giải tranh biện châu Á “Vietnam UADC 2019”
Sinh viên 3 trường lọt vòng tứ kết Giải tranh biện châu Á “Vietnam UADC 2019”

(Dân trí) - 4 đội tuyển của Việt Nam gồm Học viện Ngoại giao (2 đội), trường Đại học Kinh tế quốc dân (1 đội) và Đại học Full Brihgt (1 đội) đã vượt qua các đối thủ cùng bảng lọt vào vòng tứ kết của bảng EFL - Giải tranh biện châu Á “Vietnam UADC 2019”.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:40

Anh: Nhiều giáo viên bị học sinh “bắt nạt” về thể chất hoặc lời nói
Anh: Nhiều giáo viên bị học sinh “bắt nạt” về thể chất hoặc lời nói

(Dân trí) - Nhiều giáo viên tại Anh phải đối mặt với tình trạng bị học sinh bắt nạt về thể chất và lời nói như một phần của công việc.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:20

Những thí sinh cao tuổi vùng biên: Đi thi THPT quốc gia để làm gương cho con cháu
Những thí sinh cao tuổi vùng biên: Đi thi THPT quốc gia để làm gương cho con cháu

(Dân trí) - Các con thường động viên: “Mẹ cứ tự tin sẽ làm được, sẽ chiến thắng”. Chị Hà Thị Oanh (dân tộc Tày, 45 tuổi) ở Văn Lãng (Lạng Sơn) nhắc lại lời của các con trong nụ cười tươi rói như một lần nữa củng cố niềm tin và tinh thần sẵn sàng vượt qua kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 02:02

Nữ sinh mồ côi người Jrai nuôi ước mơ trở thành Công an
Nữ sinh mồ côi người Jrai nuôi ước mơ trở thành Công an

(Dân trí) - Mồ côi bố từ nhỏ, cô học trò nghèo Rơ Mah H’Ngoan (19 tuổi, đồng bào Jrai, xã Ia Dok, Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) phải đi làm thuê cùng mẹ. Thấu hiểu sự khó khăn của gia đình, H’Ngoan nỗ lực học tập và luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, năm học này em còn giành giải Nhất môn Lịch sử cấp tỉnh.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 01:05

TP.HCM thành lập Trang tin dịch vụ giáo dục để người dân tra cứu, giám sát
TP.HCM thành lập Trang tin dịch vụ giáo dục để người dân tra cứu, giám sát

(Dân trí) - Chiều ngày 28/6, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố thành lập Trang thông tin dịch vụ giáo dục nhằm giúp người dân thuận tiện trong việc tra cứu, tìm hiểu thông tin và để giám sát, thanh kiểm tra.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:56

Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị xem xét việc cưỡng chế công trình trường học
Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị xem xét việc cưỡng chế công trình trường học

(Dân trí) - Văn phòng Chủ tịch nước vừa có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật trong việc bị cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng trong trường học tại Khu đô thị mới Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm).

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:45

Trường tiểu học công lập đầu tiên tại TP.HCM tuyển sinh không theo hộ khẩu
Trường tiểu học công lập đầu tiên tại TP.HCM tuyển sinh không theo hộ khẩu

(Dân trí) - Ngày 28/6, trường tiểu học Thực hành ĐH Sài Gòn chính thức nhận quyết định thành lập từ UBND TP.HCM. Đây là trường tiểu học công lập trực thuộc trường đại học đầu tiên tại TP.HCM đặc biệt tuyển sinh không theo phân tuyến quận huyện.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 05:12

Khánh thành Thành phố Giáo dục quốc tế Quảng Ngãi
Khánh thành Thành phố Giáo dục quốc tế Quảng Ngãi

(Dân trí) - Ngày 28/6, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tham dự, cắt băng khánh thành Thành phố Giáo dục quốc tế - IEC Quảng Ngãi. Đây là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:46

FPT Edu nhận liên tiếp 2 giải quốc tế dành cho đơn vị giáo dục có tầm ảnh hưởng
FPT Edu nhận liên tiếp 2 giải quốc tế dành cho đơn vị giáo dục có tầm ảnh hưởng

(Dân trí) - Tối 27/6, tại Thủ đô Kualalumpur của Malaysia, trong Lễ trao giải Thương hiệu có tầm ảnh hưởng BrandLaureate 2018-2019, Tổ chức Giáo dục FPT và ĐH FPT đồng thời được xướng tên nhận 2 giải thưởng cho hạng mục thương hiệu có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực giáo dục năm 2018-2019.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:30

Trường ĐH Công nghệ Thông tin TP.HCM công bố 361 thí sinh đầu tiên trúng tuyển
Trường ĐH Công nghệ Thông tin TP.HCM công bố 361 thí sinh đầu tiên trúng tuyển

(Dân trí) - Ngày 28/6, trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố danh sách thí sinh trúng tuyển diện tuyển thằng, ưu tiên xét tuyển năm nay với tổng cộng 361 thí sinh.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 03:59

Bí quyết nói 18 từ vựng tiếng Anh chuẩn như người Anh
Bí quyết nói 18 từ vựng tiếng Anh chuẩn như người Anh

(Dân trí) - Bạn có biết nhà văn Anh William Shakespeare đã “phát minh" ra hơn 1700 từ tiếng Anh mà chúng ta đang dùng hiện nay? Đúng vậy, đó là lý do người Anh luôn nổi tiếng và tự hào với khả năng sử dụng ngôn từ tài tình của họ. Vì vậy, muốn nói tiếng Anh hay như người Anh, đừng bỏ lỡ 18 từ vựng độc đáo sau đây chỉ có tại xứ sở sương mù nhé!

Thứ sáu, 28/06/2019 - 03:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Xin đừng bắt ép trẻ phải chở giấc mơ của mẹ cha!
Xin đừng bắt ép trẻ phải chở giấc mơ của mẹ cha!

(Dân trí) - Áp lực học hành mỗi ngày đều đặn gõ nhịp. Áp lực thi cử mỗi dịp cuối năm cứ thế dội đến khiến con trẻ choáng ngợp. Và khi nhà có trẻ rục rịch thi vượt cấp, thi tốt nghiệp mới thật sự xáo trộn lớn trong sinh hoạt.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:10

Hủy quyết định nghỉ hưu hưởng chế độ của Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La
Hủy quyết định nghỉ hưu hưởng chế độ của Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La

(Dân trí) - Ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La bị UBND tỉnh thu hồi và hủy bỏ quyết định về việc nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:59

Chấm thi THPT quốc gia 2019: Mã hóa đáp án thi trắc nghiệm
Chấm thi THPT quốc gia 2019: Mã hóa đáp án thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi họp báo kết thúc kì thi THPT quốc gia 2019 vào chiều 27/6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, công tác chấm thi sẽ tiến hành ngay sau khi kết thúc kì thi. Ngoài việc đánh phách điện tử, đáp án môn thi trắc nghiệm cũng được mã hóa để hạn chế tiêu cực trong khâu chấm.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 10:01

Nụ cười tình nguyện “hạ nhiệt” trường thi THPT quốc gia 2019
Nụ cười tình nguyện “hạ nhiệt” trường thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Có mặt tại cổng các hội đồng thi THPT quốc gia 2019, sự giúp sức của các bạn sinh viên tình nguyện là nguồn động viên to lớn với các sĩ tử mùa thi.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:49

Cha mẹ hãy cho phép con được thất bại
Cha mẹ hãy cho phép con được thất bại

(Dân trí) - Phụ huynh quên mất một điều quan trọng không kém lời chúc các con đỗ đạt, thành công. Đấy là việc dạy các con đối mặt với thất bại, vượt qua thất bại và quý trọng bản thân, vào đời thành công có vô số con đường, chỉ cần các con có ý chí, bản lĩnh và sự kiên trì đi tới đích.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:28

Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT: Nghiêm ngặt thanh tra, kiểm tra khâu chấm thi
Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT: Nghiêm ngặt thanh tra, kiểm tra khâu chấm thi

(Dân trí) - “Bộ GD-ĐT đặc biệt  chú trọng thanh tra, kiểm tra khâu chấm thi nghiêm ngặt để ngăn chặn các gian xảy lận có thể xảy ra” – Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng nhấn mạnh tại cuộc họp báo kết thúc kỳ thi THPT quốc gia chiều 27/6.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:35

Hiệu trưởng tiểu học 54 tuổi đi thi tốt nghiệp THPT
Hiệu trưởng tiểu học 54 tuổi đi thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Nhằm nâng cao trình độ và bổ sung bằng cấp 3, ông T.H.H. (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Chu Trinh, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã tham gia học bổ túc và tham dự Kì thi THTP Quốc gia 2019.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 06:57

Vượt cả trăm km đi thi, thí sinh M'Nông 50 tuổi muốn làm gương cho cả buôn làng
Vượt cả trăm km đi thi, thí sinh M'Nông 50 tuổi muốn làm gương cho cả buôn làng

(Dân trí) - Sinh ra tại xã vùng cao Đắk R’măng (huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông), nên những người được học hết bậc THPT như ông K’Koi là rất hiếm. Hàng tuần, người đàn ông này chấp nhận đi về gần 200km để học bổ túc văn hóa, với mục tiêu tốt nghiệp được cấp 3, làm gương cho bà con đồng bào trong buôn.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 12:28

Ngày 14/7 công bố điểm thi THPT quốc gia 2019
Ngày 14/7 công bố điểm thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Tại buổi họp báo kết thúc Kỳ thi THPT quốc gia 2019 chiều ngày 27/6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý kiểm định chất lượng - Bộ GD-ĐT cho biết, ngày 14/7 công bố điểm thi.

Thứ năm, 27/06/2019 - 06:21

Không công bố ngay đáp án sau thi: Lãnh đạo bộ GD&ĐT lý giải thế nào?
Không công bố ngay đáp án sau thi: Lãnh đạo bộ GD&ĐT lý giải thế nào?

(Dân trí) - Trong buổi họp báo của bộ GD&ĐT về kỳ thi THPT quốc gia 2019, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan về tác động của những nét mới trong đợt thi, vì sao không công bố đáp án ngay sau thi hay Bộ tăng cường giải pháp trong chấm thi thế nào để đảm bảo gian lận không xảy ra.

Thứ năm, 27/06/2019 - 05:51

Nữ thí sinh chuyển dạ sinh con sau khi thi xong Địa lý
Nữ thí sinh chuyển dạ sinh con sau khi thi xong Địa lý

(Dân trí) - Sau khi thi xong môn Địa lý sáng ngày 27/6, khi ngồi ở phòng chờ thì một nữ thí sinh ở Cà Mau bất ngờ có dấu hiệu chuyển dạ sinh con.

Thứ năm, 27/06/2019 - 05:24

Họp báo nóng thi THPT quốc gia 2019: Chưa thấy hiện tượng gian lận có tổ chức
Họp báo nóng thi THPT quốc gia 2019: Chưa thấy hiện tượng gian lận có tổ chức

(Dân trí) - Chiều 27/6, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo nóng kì thi THPT quốc gia 2019. Hàng loạt nội dung liên quan về tác động của những nét mới trong đợt thi, vì sao không công bố đáp án ngay sau thi hay Bộ tăng cường giải pháp trong chấm thi thế nào để đảm bảo gian lận không xảy ra... được bộ giải đáp.

Thứ năm, 27/06/2019 - 05:20