Ước mơ của 2 nữ sinh ưu tú người thiểu số ở miền Tây Khánh Hòa

Dân trí Mang theo hoài bão khác nhau nhưng hai nữ sinh người đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Khánh Vĩnh, thuộc miền Tây tỉnh Khánh Hòa đều có mong muốn được đem kiến thức, kỹ năng phục vụ cho bản làng, quê hương…


Em Đồng Thị Hương Lan, học sinh lớp 12A, trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Khánh Hòa.

Em Đồng Thị Hương Lan, học sinh lớp 12A, trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Khánh Hòa.

Nữ sinh người Tày và khát khao cống hiến cho buôn làng

Đó là ước mơ của em Đồng Thị Hương Lan, học sinh lớp 12A, trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Khánh Hòa. Năm học lớp 11, em Lan là học sinh giỏi toàn diện. Điều đặc biệt ở nữ sinh người dân tộc Tày là rất yêu thích môn Sinh học và nằm trong đội học sinh giỏi của trường. Cô học trò trường nội trú chia sẻ, lý do yêu thích môn Sinh là do môn này có nhiều kiến thức liên quan đến thực tế, cuộc sống và ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Nói về “bí quyết” học môn Sinh, em chia sẻ: “Muốn học được môn Sinh phải nắm chắc kiến thức, không học vẹt vì học vẹt sẽ nhanh quên và không làm được các bài tập khó. Ngoài ra, em cũng mượn sách thư viện để học các phương pháp giải nhanh nhằm rút ngắn thời gian làm bài”.

Vì yêu thích môn Sinh nên Lan chia sẻ, sắp tới thi đại học sẽ chọn thi khối B, gồm các môn Toán, Hóa và Sinh. Là học sinh dân tộc thiểu số, Lan cho biết không có điều kiện mua những cuốn sách đắt tiền ở bên ngoài hay luyện thi ở các trung tâm mà lấy tinh thần “tự học là chính”. Hiện nay sắp thi đại học, em đang tự ôn luyện ở một số trang mạng có uy tín.

Chia sẻ về ước mơ, nữ sinh quê ở thôn Giồng Cạo, xã Khánh Thành (huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) thổ lộ: “Bố mẹ em cũng hay đau ốm và mỗi lần như thế, em thấy rất thương. Em muốn làm bác sỹ để sau này có thể chữa bệnh cho nhiều người, trong đó có bố mẹ và người dân nơi em sinh ra”.

Em Lan (bìa trái) trong một tiết học ở trên lớp
Em Lan (bìa trái) trong một tiết học ở trên lớp

Nữ sinh Raglai lấy thơ Xuân Diệu làm “cảm hứng sống”

Em Cao Diễm Diễm, học sinh lớp 11A, trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Khánh Hòa tâm sự rằng, nhiều bài thơ của thi sĩ Xuân Diệu, trong đó bài “Vội vàng” đã làm cho em cảm thấy yêu đời, yêu cuộc sống, trân trọng nhưng gì mình đang có để nỗ lực trong học tập. Năm lớp 10 và học kỳ I lớp 11, em là học sinh giỏi toàn diện, một điều hiếm hoi với học sinh người Raglai.

Được nuôi dưỡng và lớn lên bằng những lời ca, vần thơ cách mạng bên nhà rông, nhà cộng đồng… ở thôn Đa Râm (xã Khánh Thượng, huyện Khánh Vĩnh) nên thuở bé Diễm đã sớm tiếp xúc với thơ ca. Lên phổ thông, em được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi văn của trường.

“Trong thơ ca đã được học thì có lẽ em thích nhất là bài thơ Vội vàng vì nhiều lý do khác nhau, nhưng điều quan trọng nhất là bài thơ đã làm cho em cảm thấy yêu đời, yêu cuộc sống hơn”, nữ sinh người Raglai chia sẻ.

Em Cao Diễm Diễm, nữ sinh người đồng bào Raglai
Em Cao Diễm Diễm, nữ sinh người đồng bào Raglai

Mặc dù được chọn vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi Văn, nhưng Diễm lại cho biết, ước mơ sau này của em là trở thành một cô giáo dạy Toán.

“Bố em là giáo viên nên em sẽ tiếp bước bố! Em thấy mình cần làm giáo viên để truyền đạt kiến thức cho các em nhỏ trong thôn bản của mình. Điều đó rất cần thiết vì bản làng nơi em sinh ra, các em còn thiếu nhiều kiến thức”, Diễm bộc bạch. “Đi thi môn Văn nhưng em vẫn rất thích môn Toán! Mỗi khi giải được toán thì em mừng lắm, cảm giác rất thú vị và cứ thích tìm giải những bài toán khác”, em nói thêm.

Không chỉ học giỏi, nữ sinh người Raglai còn được biết đến là một MC có tiếng ở trường. Làm MC là một trong những thế mạnh của Diễm ở các hội thi văn nghệ, bắt đầu từ năm em học lớp 7. “Là người đồng bào thiểu số nên em tự nhủ là luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng. Bác Mấu Văn Phi, Phó Chủ tịch huyện Khánh Vĩnh hiện nay, luôn là tấm gương của em. Bác ấy quê cùng xã với em, từ nhỏ gia đình bác ấy rất khó khăn nhưng bác ấy đã học hành và trở thành như hôm nay. Em hâm mộ bác ấy lắm…”, nữ sinh người Raglai xúc động.

Ông Lê Thanh Cát, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Khánh Hòa, cho biết, hàng năm nhà trường tuyển khoảng 70 em học sinh đến từ các dân tộc thiểu số như: Êđê, Raglai, Tày, Nùng, Mường… trong đó có 2/3 là người đồng bào Raglai, một dân tộc bản địa ở Khánh Hòa.

“Hai em Lan và Diễm là học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu của nhà trường cũng như của tỉnh. Kết quả học tập, rèn luyện của các em rất tốt, là tấm gương cho các học sinh khác noi theo”, ông Cát chia sẻ.

Thủy Nguyên

MỚI NHẤT
Giáo dục sớm cho trẻ nên bắt đầu như thế nào?
Giáo dục sớm cho trẻ nên bắt đầu như thế nào?

Con bạn đang ở giai đoạn vàng (0 - 6 tuổi) để đầu tư cho sự phát triển nhưng bạn băn khoăn chưa biết cách nào sẽ mang lại hiệu quả cao nhất?

Thứ hai, 04/04/2016 - 08:00

Tiếng Anh có còn là ngoại ngữ?
Tiếng Anh có còn là ngoại ngữ?

Tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới, là ngôn ngữ có nhiều quốc gia sử dụng nhất (hơn 100 quốc gia) và là ngôn ngữ có nhiều người học nhất (hơn 1,5 tỉ người). Thời đại này, tiếng Anh chính là ngôn ngữ quốc tế, nghĩa là khi hai nước sử dụng ngôn ngữ khác nhau sẽ dùng đến ngôn ngữ trung gian là tiếng Anh để giao dịch, đàm phán.

Thứ hai, 04/04/2016 - 07:28

Xét tuyển hệ Cử nhân Quốc tế chất lượng cao bằng kết quả THPT
Xét tuyển hệ Cử nhân Quốc tế chất lượng cao bằng kết quả THPT

Trong kỳ tuyển sinh 2016, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM sẽ xét tuyển 200 chỉ tiêu cho 2 chương trình Cử nhân Quốc tế chất lượng cao ngành Công nghệ Thông tin và Kinh doanh Quốc tế bằng kết quả THPT.

Thứ hai, 04/04/2016 - 07:02

Phía sau một đứa trẻ hư
Phía sau một đứa trẻ hư

(Dân trí) - Trẻ hư nghĩa là một đứa con vô lễ, một học trò ham chơi biếng học, một đứa trẻ yêu đương sớm và thường xuyên sử dụng bạo lực với bạn bè... Ngưởi ta thường chỉ nhìn thấy những biểu hiện bên ngoài của lời nói, hành vi để đánh giá là hư. Nhưng có ai để ý rằng: Phía sau một đứa trẻ hư là cả một thế giới bất ổn bao quanh.

Thứ hai, 04/04/2016 - 05:00

Infographics: Các lỗi ngữ pháp tiếng Anh học sinh Việt Nam thường gặp
Infographics: Các lỗi ngữ pháp tiếng Anh học sinh Việt Nam thường gặp

Các lỗi ngữ pháp “mãn tính” (fossilized errors) là những lỗi mà học sinh mắc đi mắc lại và hầu như không có khả năng sửa chữa cho dù trẻ có được nhắc nhở hay tự nhận thức được. Trẻ có thể tránh những lỗi ngữ pháp "mãn tính" này bằng việc học ngữ pháp tiếng Anh từ sớm.

Thứ hai, 04/04/2016 - 12:35

Mẹ thần đồng Nhật Nam: Dạy học thụ động "chỉ đâu đánh đấy" đã quá cũ kĩ.
Mẹ thần đồng Nhật Nam: Dạy học thụ động "chỉ đâu đánh đấy" đã quá cũ kĩ.

Trong buổi lễ ra mắt sản phẩm Gia sư trực tuyến Học dễ, Chị Phan Thị Hồ Điệp, giảng viên Khoa Giáo dục đặc biệt Đại Học Sư Phạm Hà Nội (mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam) cho rằng: việc dạy và học theo hình thức thụ động "chỉ đâu đánh đấy" đã quá cũ kĩ, phụ huynh nên là người định hướng con nhỏ áp dụng các phương pháp học tập mới hiện nay.

Thứ hai, 04/04/2016 - 12:08

Những câu hỏi khó trong đề thi Hóa
Những câu hỏi khó trong đề thi Hóa

(Dân trí) - Đề thi THPT quốc gia Hóa học thường có 50 câu hỏi. Mức độ câu hỏi sẽ tăng dần từ dễ đến khó. Những câu hỏi khó thường là những câu để phân loại thí sinh khá - giỏi. Dưới đây là những dạng câu hỏi khó mà thí sinh sẽ gặp trong đề thi THPT quốc gia. Mời thí sinh thử sức!

Chủ nhật, 03/04/2016 - 06:50

Quảng Trị: Nhiều học sinh quan tâm về nhóm ngành liên quan đến Nông nghiệp
Quảng Trị: Nhiều học sinh quan tâm về nhóm ngành liên quan đến Nông nghiệp

(Dân trí) - Trong chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2016 được tổ chức tại Quảng Trị, nhiều học sinh bày tỏ sự quan tâm về các nhóm ngành liên quan đến Nông nghiệp và Sư phạm, băn khoăn về cơ hội việc làm sau khi ra trường, chỉ tiêu tuyển sinh vào từng ngành.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 05:00

Gần 1.000 học sinh phải chia nhau đi học nhờ
Gần 1.000 học sinh phải chia nhau đi học nhờ

(Dân trí) - Kể từ khi tách ra từ trường THPT Lê Duẩn, đến nay đã hơn một năm, nhưng gần 1.000 học sinh của trường THCS Hoàng Văn Thụ (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) vẫn chưa có cơ sở học tập mà phải đi học nhờ trường tiểu học với nhiều bất cập.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:55

Thiếu nữ kéo bạn xuống ruộng ngô đánh đập không thương tiếc
Thiếu nữ kéo bạn xuống ruộng ngô đánh đập không thương tiếc

(Dân trí) - Sau khi tranh cãi trên đường, nhóm 3 cô gái trẻ kéo bạn xuống ruộng ngô đánh đập, thậm chí một cô gái không ngừng dẫm đạp lên người nạn nhân.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:00

Hà Nội: Công bố 281 điểm tiếp nhận ĐKDT THPT quốc gia 2016
Hà Nội: Công bố 281 điểm tiếp nhận ĐKDT THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố danh sách 281 điểm tiếp nhận đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 trên địa bàn thành phố.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:31

“Xin cô đừng tát vào mặt con!”
“Xin cô đừng tát vào mặt con!”

(Dân trí) - "Nếu con em hư, cô có thể đánh vào tay, vào mông con cũng được nhưng đừng tát vào mặt con như thế, trẻ con nó nhạy cảm lắm rồi nó sẽ sợ cô, sợ đến trường".

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

(Dân trí) - Trong suốt 60 năm phát triển, Trường ĐH Hàng hải Việt Nam đã nhiều lần đón nhận được nhiều danh hiệu cao quý. Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập, trường vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:35

Đòn roi chỉ gieo hận thù
Đòn roi chỉ gieo hận thù

(Dân trí) - Không ít thầy cô cho rằng trong giáo dục cần dùng đến đòn roi với học trò vì tình thương. Thế nhưng, việc dùng bạo lực không bao giờ đồng nghĩa với lòng yêu thương bởi nó gây ra sự đau đớn với những hậu họa khủng khiếp.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 01:34

Chọn trường đầu cấp: Cần định hướng, đừng áp đặt
Chọn trường đầu cấp: Cần định hướng, đừng áp đặt

(Dân trí) - Thông thường, vào khoảng thời gian này, phụ huynh và học sinh bắt đầu xôn xao việc chọn trường đầu cấp. Và đây cũng là giai đoạn “chạy nước rút” căng thẳng cho ôn luyện thi cử vào các trường.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 11:01

Nhiều bất cập trong quy định giáo viên phải học tiếng Anh
Nhiều bất cập trong quy định giáo viên phải học tiếng Anh

(Dân trí) - Không được thỏa thuận chọn trung tâm để học, số tiền đóng quá cao, chênh lệch giữa các trung tâm cùng với việc không rõ ràng khiến cho nhiều giáo viên tại các trường trên địa bàn Thanh Hóa bức xúc.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 10:27

Nam sinh lớp 11 chế máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt cho vùng hạn - mặn
Nam sinh lớp 11 chế máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt cho vùng hạn - mặn

(Dân trí) - Về vùng ven biển thấy bà con mua từng lít nước ngọt với giá đắt đỏ, nam sinh lớp 11 (Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP Bến Tre) đã nảy ra ý định chế ra máy chưng cất nước mặn thành nước ngọt sử dụng bằng năng lượng mặt trời để phục vụ người dân.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:30

Người trẻ mắc bệnh lười biếng, thích hưởng thụ và giỏi chém gió
Người trẻ mắc bệnh lười biếng, thích hưởng thụ và giỏi chém gió

(Dân trí) - Không cứ ở thành phố lớn mà ngay ở thị trấn nhỏ tôi đang ở, cứ chiều chiều là quán xá tấp nập đông nghẹt các bạn nam thanh nữ tú ngồi ăn uống, tụ tập. Con đường trung tâm thị trấn là nơi lý tưởng để mở quán ăn, cửa hàng quần áo, điện thoại. Những cửa hàng sách thường nằm khiêm tốn ở đường nhỏ vì ít khách vãng lai.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:28

Góc khuất học trò hư
Góc khuất học trò hư

(Dân trí) - Đạo đức học trò ngày nay làm mọi người, đặc biệt là giáo viên trực tiếp dạy dỗ các em nặng lòng. Vậy nhưng phía sau những học trò bị xem là “hư” tồn tại rất nhiều góc khuất mà những hình phạt hay đòn roi sẽ chỉ càng làm các em thêm “hỏng”.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 05:00

Trần tình của giáo viên đánh học sinh tím mặt vì viết chậm
Trần tình của giáo viên đánh học sinh tím mặt vì viết chậm

(Dân trí) - "Do quá nóng tính nên tôi không kiềm chế được bản thân mình. Vì một phút nông nổi ấy mà giờ tôi quá hối hận" - cô giáo đánh học sinh tím mặt ở Trường tiểu học xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát, Lào Cai) giãi bày trong Chương trình "Chuyển động 24h".

Thứ bảy, 02/04/2016 - 12:03

Hỗ trợ sinh viên khuyết tật tiếp cận giáo dục đại học
Hỗ trợ sinh viên khuyết tật tiếp cận giáo dục đại học

(Dân trí) - Theo kết quả khảo sát gần đây nhất thì đa phần người khuyết tật (NKT) Việt Nam có trình độ học vấn thấp, chưa đến 0,1% có trình độ đại học. Không chỉ vì nghèo khó nên ít NKT theo đuổi việc học, cái chính là vì môi trường giáo dục còn quá nhiều rào cản với NKT.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:38

Học sinh tiểu học tại Mỹ âm mưu đầu độc bạn
Học sinh tiểu học tại Mỹ âm mưu đầu độc bạn

(Dân trí) - Trường tiều học Winterberry Charter School tại Anchorage, Mỹ mới đây đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời âm mưu giết hại bạn học bằng cách đầu độc của 3 học sinh lớp 1 trong trường.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:21

Đổi mới cơ chế hoạt động các cơ sở giáo dục đại học công lập
Đổi mới cơ chế hoạt động các cơ sở giáo dục đại học công lập

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 24/12/2014 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của các cơ sở giáo dục đại học công lập.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:11

Thí sinh chưa vội đăng ký dự thi
Thí sinh chưa vội đăng ký dự thi

(Dân trí) - Theo các trường THPT tại TPHCM thì hôm nay mới nhận được hồ sơ từ Sở GD chuyển về nên chưa triển khai việc đăng ký cho học sinh lớp 12 làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Tương tự, các thí sinh tự do mới bắt đầu đến mua hồ sơ và hỏi cách thức đăng ký thi.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 05:00