Tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6: Chật vật “ứng thí” trường tư

Theo hướng dẫn của Sở GD&ÐT Hà Nội, từ ngày 1-9/7, học sinh mầm non, tiểu học, THCS sẽ đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào tất cả các trường công lập. Sau 3 năm thực hiện, đến nay ngày càng nhiều phụ huynh lựa chọn phương thức đăng ký nhanh, gọn này. Trong khi đó, một số phụ huynh khác khá chật vật đưa con đi “ứng thí” nhiều trường tư để giành một suất học.
>>Sự thật vụ “mua” đề vào lớp 6 và “chạy” Trường Lương Thế Vinh giá 2.000 USD

Tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6: Chật vật “ứng thí” trường tư - 1

Học sinh một trường tiểu học ở Hà Nội. Ảnh: N.H.

Ða số đăng ký trực tuyến trường công

Từ 0 giờ ngày 7/7, nhiều phụ huynh đã thức canh mạng để đăng ký nhập học cho con vào lớp 6. Chị Nguyễn Thu Anh, có con năm nay vào lớp 6, Trường THCS Khương Ðình (Ðống Ða) cho biết, sau khoảng 30 phút chị hoàn tất thủ tục đăng ký. Con chính thức trở thành tân học sinh của trường THCS. Sở dĩ chị thức qua 12 giờ đêm để đăng ký cho con vì nghĩ giờ đó ít người đăng ký, tránh bị nghẽn mạng. Tuy nhiên, khi thao tác bị sai mã học sinh, sau khi liên hệ với nhóm kỹ thuật của trường được cung cấp lại và việc đăng ký gọn nhẹ trong vòng 30 phút.

Tương tự, một phụ huynh năm nay có con đăng ký đúng tuyến vào lớp 1, Trường tiểu học Ðại Từ, quận Hoàng Mai cho biết, ngay từ đầu, khi chưa đến thời điểm mở cổng đăng ký trực tuyến chính thức, chị đã thao tác đăng nhập thử thành công. Do đó, khi có lệnh, chị thao tác việc đăng ký vào lớp 1 cho con chỉ hết 15 phút. “Việc đăng ký trực tuyến như vậy rất nhanh gọn, không mất nhiều thời gian đến trường chờ đợi đông đúc như trước”, phụ huynh này nói.

Theo báo cáo của Sở GD&ÐT Hà Nội, trong 3 ngày từ 1-3/7, đã có 132.722 hồ sơ học sinh đăng ký thành công vào lớp 1 chiếm 86,75% chỉ tiêu tuyển sinh trực tuyến. Và chỉ trong ngày đầu tiên mở cổng đăng ký trực tuyến vào lớp 6 đã có hơn 35.000 hồ sơ đăng ký thành công. Ðể hỗ trợ phụ huynh, Hà Nội thành lập một tổ kỹ thuật trực đường dây nóng để giải đáp thắc mắc. Trong 3 ngày, nhóm nhận được khoảng 120 cuộc gọi của phụ huynh thắc mắc về các vấn đề lỗi kỹ thuật, sai mã số, không nhận được email thông báo kết quả...Tuy nhiên, đa số các lỗi trên đều được tổ kỹ thuật hướng dẫn phụ huynh liên hệ trường học cấp lại mã số, cách đánh số, địa chỉ email chính xác và đều thành công.

Ngoài ra, những phụ huynh không đăng ký trực tuyến thì từ ngày 13-18/7 đến trường làm hồ sơ đăng ký trực tiếp như bình thường. Khi nhập học, phụ huynh phải nộp kèm Giấy nhập học được in từ hệ thống tuyển sinh trực tuyến.

Vất vả để có suất học trường tư

Trong khi đại đa số học sinh lớp 1, lớp 6 trên địa bàn thành phố Hà Nội đăng ký trực tuyến để vào các trường công lập thì một số học sinh khác chạy sô “trải nghiệm”, một cách gọi khác của ngày test trình độ để vào lớp 1 các trường ngoài công lập có tiếng.

Chị Nguyễn Hà An ở quận Thanh Xuân cho biết, từ giữa tháng 6, chị cho con đi “trải nghiệm” ở 4 trường gồm: Vinschool, Tiểu học Ðoàn Thị Ðiểm, Marie Curie và Nguyễn Siêu nhưng chỉ đỗ vào lớp 1 trường Vinschool. Con học tiếng Anh từ 4 tuổi, phát âm khá tốt, cũng thông minh, nhanh nhẹn nên gia đình khá yên tâm. Không ngờ, con trượt “vỏ chuối” 3 trường khác. Theo phụ huynh này, mỗi trường có một cách kiểm tra kiến thức của con khác nhau. Có trường tổ chức ngày hội trải nghiệm nhưng thực ra cũng đưa con vào phòng, một cô một trò và hỏi những câu hỏi liên quan đến kiến thức xã hội, cuộc sống và một phần tiếng Anh. Cũng có trường đưa ra một danh sách các câu hỏi về kỹ năng, kiến thức xung quanh cuộc sống để định lượng sự hiểu biết của trẻ có sự chứng kiến của bố mẹ.

Một phụ huynh khác cũng đăng ký cho con “trải nghiệm” ở 3 trường tiểu học ở quận Cầu Giấy, Hai Bà Trưng và Thanh Xuân cho biết, lý do con bị trượt suất học vào lớp 1, trường tư thục gần nhà khá yêu thích vì con nói ngọng. Theo phụ huynh này, Sở GD&ÐT Hà Nội quy định không kiểm tra đánh giá kiến thức của trẻ vào lớp 1 nên các câu hỏi rất thú vị. Ví dụ, có trường hỏi trẻ: “Con gà có trước hay quả trứng có trước”; “Nếu thấy một em bé bị vấp ngã thì con làm gì?”... hay yêu cầu trẻ phát âm các từ khó để kiểm tra học sinh có nói ngọng, nhịu hay không. Ngoài ra, một số trường cũng cho giáo viên hỏi học sinh một vài câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản như tên, tuổi, sở thích...

Trên diễn đàn mạng, nhiều phụ huynh chia sẻ với nhau kinh nghiệm đưa con đi “trải nghiệm” ở các trường. Một phụ huynh cho rằng, những ai có con sinh năm 2013 trong năm tới nếu muốn đăng ký vào trường nào, nên tìm giáo viên giỏi của trường đó để theo học trước(?!). Cũng có ý kiến cho rằng, vì không kiểm tra kiến thức Toán hay yêu cầu con phải biết chữ nên phụ huynh chỉ cần hướng dẫn con nhiều kiến thức ngoài cuộc sống.

Theo TP

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: Một thí sinh đạt điểm 10 môn GDCD
Quảng Ngãi: Một thí sinh đạt điểm 10 môn GDCD

(Dân trí) - Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn tất công tác chấm thi THPT Quốc gia 2018. Dữ liệu điểm thi cũng đã được gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo để công bố vào ngày 11/7.

Thứ hai, 09/07/2018 - 09:55

Thêm một trường đại học công bố kết quả trúng tuyển
Thêm một trường đại học công bố kết quả trúng tuyển

(Dân trí) - Chiều ngày 9/7, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) công bố kết quả trúng tuyển theo diện ưu tiên xét tuyển. Trong số 508 thí sinh đã trúng tuyển thì trường Phổ thông Năng khiếu chiếm số lượng nhiều nhất với 52 em.

Thứ hai, 09/07/2018 - 06:30

Một thí sinh Quảng Nam đạt điểm 9,75 môn Ngữ văn kỳ thi quốc gia 2018
Một thí sinh Quảng Nam đạt điểm 9,75 môn Ngữ văn kỳ thi quốc gia 2018

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nhiều thí sinh Quảng Nam đạt điểm cao ở nhiều môn thi, trong đó có thí sinh đạt điểm 9,75 môn Ngữ văn.

Thứ hai, 09/07/2018 - 06:25

Phòng Giáo dục không dự đối thoại với phụ huynh
Phòng Giáo dục không dự đối thoại với phụ huynh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Phòng Giáo dục “ép” trường ký với doanh nghiệp cung cấp suất ăn cho học sinh” xảy ra tại trường Tiểu học Hùng Vương (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), nhà trường và phụ huynh đã tổ chức đối thoại nhưng không có lãnh đạo Phòng Giáo dục đến dự.

Thứ hai, 09/07/2018 - 03:30

Đà Nẵng đề nghị bỏ chủ trương không tuyển sinh trái tuyến vào 5 trường học
Đà Nẵng đề nghị bỏ chủ trương không tuyển sinh trái tuyến vào 5 trường học

(Dân trí) - Ngày 9/7, Thường trực Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng đã có tờ trình đề nghị bãi bỏ chủ trương không tuyển sinh trái tuyến vào 5 trường Tiểu học và Trung học cơ sở ở hai quận trung tâm thành phố.

Thứ hai, 09/07/2018 - 02:10

Thi THPT quốc gia 2018 tại TPHCM: Hơn 80% thí sinh có điểm dưới trung bình môn Sử
Thi THPT quốc gia 2018 tại TPHCM: Hơn 80% thí sinh có điểm dưới trung bình môn Sử

(Dân trí) - Kết quả chấm thi THPT Quốc gia năm 2018 ở TPHCM cho thấy số môn có bài thi đạt điểm 10 khá ít. Riêng ở tổ hợp Khoa học Tự nhiên không môn thành phần nào có bài thi đạt điểm 10. Còn ở tổ hợp Khoa học Xã hội, môn Sử hơn 80% bài thi dưới điểm trung bình.

Thứ hai, 09/07/2018 - 02:03

Hơn 800 thí sinh đầu tiên trúng tuyển ĐH Bách khoa TPHCM
Hơn 800 thí sinh đầu tiên trúng tuyển ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Trưa nay (9/7), Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) công bố kết quả trúng tuyển theo diện ưu tiên xét tuyển (theo quy định của ĐHQG TPHCM) vào trường với số lượng 807 thí sinh. Trường thông báo, những thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học vào 21/7.

Thứ hai, 09/07/2018 - 11:57

Trẻ nên học cách ứng xử khi còn nhỏ
Trẻ nên học cách ứng xử khi còn nhỏ

(Dân trí) - Trẻ cần trải nghiệm nhiều tình huống giao tiếp khác nhau để học các kĩ năng ứng xử phù hợp với bối cảnh, sự kiện.

Thứ hai, 09/07/2018 - 10:00

Trường Đại học Y Dược Hải phòng hạ tới 4,5 điểm sàn xét tuyển 2018
Trường Đại học Y Dược Hải phòng hạ tới 4,5 điểm sàn xét tuyển 2018

(Dân trí) - Trường ĐH Y dược Hải Phòng vừa thông báo Điều chỉnh ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học hệ chính quy xét tuyển đợt 1 dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ hai, 09/07/2018 - 08:57

Học trường tư hay trường công tại Mỹ sẽ có lợi thế thực tập, xin việc hơn?
Học trường tư hay trường công tại Mỹ sẽ có lợi thế thực tập, xin việc hơn?

(Dân trí) - Các trường đại học lớn hay nhỏ ở Mỹ cũng có sự chuẩn bị, huấn luyện cho sinh viên tìm vị trí thực tập/ việc làm sau ra trường khác nhau.

Thứ hai, 09/07/2018 - 08:39

Ngày 13/7, thí sinh được “thử” điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến 2018
Ngày 13/7, thí sinh được “thử” điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến 2018

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, từ ngày 13/7/2018 đến ngày 15/7/2018, cổng thông tin tuyển sinh https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn sẽ mở để thí sinh thực hành điều chỉnh “thử” nguyện vọng Ðăng ký xét tuyển trực tuyến.

Thứ hai, 09/07/2018 - 07:01

Bâng khuâng nhớ mùa “hoa hạt phấn” đầu tiên
Bâng khuâng nhớ mùa “hoa hạt phấn” đầu tiên

(Dân trí) - Ngày ngày bên bục giảng, khi nét phấn trắng chạm vào bảng đen, một lớp bụi phấn bung ra, xoay nhẹ trong gió. Tôi thường ngắm những bông “hoa hạt phấn” trắng ngần ấy, môi mỉm cười và lòng bỗng thênh thang đến lạ lùng…

Thứ hai, 09/07/2018 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị “tố” lạm thu, hiệu trưởng bị khiển trách?
Bị “tố” lạm thu, hiệu trưởng bị khiển trách?

(Dân trí) - Không đồng tình với những khoản huy động thu do hiệu trưởng tổ chức thực hiện, một giáo viên Trường Tiểu học 1 thị trấn Phù Mỹ (thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng đề nghị kiểm tra, làm rõ.

Thứ hai, 09/07/2018 - 06:27

Hà Nội: Thêm một cơ sở trường mầm non thuộc hệ thống Maple Bear sắp mở cửa
Hà Nội: Thêm một cơ sở trường mầm non thuộc hệ thống Maple Bear sắp mở cửa

(Dân trí) - Maple Bear hiện đã có mặt tại Việt Nam 9 năm, có 3 cơ sở tại Hà Nội và 3 cơ sở tại TP.HCM. Ngày 22/7 tới đây, sẽ có thêm một cơ cở trường mầm non thuộc hệ thống Maple Bear nữa khai trương tại tòa nhà Sunshine Palace (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Thứ hai, 09/07/2018 - 05:00

Ý thức chấp hành luật giao thông vào đề thi viết luận Năng khiếu Báo chí
Ý thức chấp hành luật giao thông vào đề thi viết luận Năng khiếu Báo chí

(Dân trí) - Nhiều thí sinh nhận định, đề thi Năng khiếu Báo chí năm nay khá "dễ thở". Từ việc dẫn lại tình huống và câu nói của Bác Hồ về ý thức chấp hành luật An toàn giao thông, bài thi tự luận yêu cầu thí sinh viết bài luận 500 từ bày tỏ suy nghĩ của bản thân.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 08:55

Trắc nghiệm: Liệu có phải chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não?
Trắc nghiệm: Liệu có phải chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não?

(Dân trí) - Trong khi một số sự thật dường như nghe rất lạ lùng thì một số niềm tin phổ biến hóa ra lại không đúng sự thật. Bạn thử làm trắc nghiệm Đúng - Sai dưới đây xem bạn có giỏi phát hiện những sự thật lạ lùng không nhé.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 03:04

Đề thi Năng khiếu Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2018
Đề thi Năng khiếu Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2018

(Dân trí) - Chiều 8/7, hơn 2.000 thí sinh thi vào khối nghiệp vụ Học viện Báo chí và Tuyên truyền làm bài thi Năng khiếu báo chí với phần tự luận 7 điểm và phần trắc nghiệm 30 câu.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 03:02

Thi THPT quốc gia 2018: Dần "lộ diện" điểm 10 môn Toán, môn Ngữ Văn lác đác điểm liệt
Thi THPT quốc gia 2018: Dần "lộ diện" điểm 10 môn Toán, môn Ngữ Văn lác đác điểm liệt

(Dân trí) - Hiện nhiều tỉnh thành đã hoàn tất công tác chấm thi. Theo thống kê, hầu hết các môn trắc nghiệm đều có điểm 10.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 09:54

Thi THPT quốc gia 2018: Đã có thí sinh đạt điểm 10 môn Toán
Thi THPT quốc gia 2018: Đã có thí sinh đạt điểm 10 môn Toán

(Dân trí) - Sở GD&ĐT TPHCM cho biết hoàn thành các khâu chấm thi tự luận lẫn trắc nghiệm các môn thi THPT quốc gia 2018. Đặc biệt, ở môn Toán, một thí sinh đạt điểm 10. Môn ngoại ngữ có 20 thí sinh được 10 điểm.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 08:46

Trắc nghiệm tiếng Anh: Bạn có phải là cao thủ Grammar?
Trắc nghiệm tiếng Anh: Bạn có phải là cao thủ Grammar?

(Dân trí) - Hãy thử sức với bài test sau để xem bạn đã nắm vững những cấu trúc ngữ pháp cơ bản này chưa nhé! Phần đáp án và giải thích đáp án bên dưới sẽ giúp bạn bỏ túi được nhiều kiến thức hay lắm đấy.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 08:19

Muốn thành công: Hãy dạy con biết cãi
Muốn thành công: Hãy dạy con biết cãi

(Dân trí) - Trẻ hay cãi bố mẹ có gọi là hư? Học sinh hay cãi thầy cô giáo có gọi là hỗn? Theo GS Tony Wagner của Đại học Harvard: “Muốn con thành công, cần dạy con biết cãi” bởi đây là kĩ năng hàng đầu trong 7 kĩ năng mềm mà một đứa trẻ nên học để giúp chúng trở nên thành công”.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 07:16

Đại học Thái Nguyên có tân Giám đốc mới
Đại học Thái Nguyên có tân Giám đốc mới

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định bổ nhiệm GS.TS Phạm Hồng Quang – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm – ĐH Thái Nguyên giữ chức vụ Giám đốc Đại học Thái Nguyên nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 07:09

Tuyển sinh lớp 10 “loạn” như sàn chứng khoán, xuất hiện điểm liệt môn Văn THTP quốc gia
Tuyển sinh lớp 10 “loạn” như sàn chứng khoán, xuất hiện điểm liệt môn Văn THTP quốc gia

(Dân trí) - Tuấn qua, các tin tức đáng chú ý của giáo dục xoay quanh cuộc đua vào lớp 10 tại Hà Nội với tình trạng loạn điểm chuẩn và phí đặt chỗ khiến phục huynh “dở khóc, dở mếu” và những thông tin hé lộ đầu tiên về điểm thi THPT Quốc gia 2018 khi công tác chấm thi sắp hoàn tất.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 03:42

Đắk Lắk: Thanh lý hợp đồng đối với trên 500 giáo viên tuyển dôi dư
Đắk Lắk: Thanh lý hợp đồng đối với trên 500 giáo viên tuyển dôi dư

(Dân trí) - Liên quan đến việc trên 500 giáo viên hợp đồng được tuyển ồ ạt khiến dôi dư tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) gây xôn xao dư luận thời gian qua, mới đây, UBND tỉnh đã giao cho địa phương thanh lý đối với số giáo viên hợp đồng này.

Chủ nhật, 08/07/2018 - 12:05