Tuyển sinh 2015: Chưa thi đã rớt!

Nhiều trường đại học vội vàng đưa ra những quy định làm khó thí sinh, trong khi đây là năm đầu tiên đổi mới tuyển sinh, các em chưa kịp thích nghi nên phải chịu thiệt thòi.

Kỳ thi tuyển sinh ĐH 2015 chỉ mới bắt đầu ở giai đoạn các trường lên phương án, trong đó đưa ra quy định, tiêu chuẩn tuyển sinh với hàng loạt thay đổi bất ngờ. Việc áp dụng các tiêu chuẩn xét tuyển quá gấp, không thực hiện theo lộ trình sẽ dẫn đến sự xáo trộn, gây khó khăn cho học sinh THPT.

Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Y Dược TPHCM năm 2014. (Ảnh: Tấn Thạnh)
Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Y Dược TPHCM năm 2014. (Ảnh: Tấn Thạnh)

Đánh giá, xếp loại nghiêm túc bị thiệt

Phương án của ĐHQG TP HCM và ĐHQG Hà Nội có điểm chung là  không  tuyển những học sinh có điểm trung bình cả 3 năm học dưới 6.5. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội quy định điểm trung bình của lần lượt các môn toán, lý, hóa trong 6 học kỳ phải không dưới  20 mới đủ điều kiện xét tuyển. Nếu không thỏa mãn được điều kiện thì dù vượt xa điểm xét tuyển, thí sinh vẫn bị loại. Đây cũng là phương án tuyển sinh của Trường ĐH Y Hà Nội và Trường ĐH Y Thái Bình.

Có thể thấy những quy định này sẽ gây thiệt thòi cho học sinh ở những trường nghiêm túc và chú trọng về chất lượng thật sự. Rất nhiều trường chất lượng thấp nhưng điểm trung bình các môn của học sinh lại cao, đặc biệt là trường dân lập - do để đạt chỉ tiêu về tuyển sinh và thi cử nên rất thoáng về điểm số. Ở những trường này, tìm được một học sinh điểm trung bình môn cuối năm dưới 6.5 là vô cùng hiếm.

Trong khi đó, ở rất nhiều trường công lập chất lượng thì số học sinh có điểm trung bình môn cuối năm dưới 6.5 lại không hề hiếm. Như vậy, sẽ rất thiệt thòi cho các em ở những trường chất lượng, chặt chẽ trong việc cho điểm, đánh giá và xếp loại. Khi điểm số không đồng nhất với năng lực, các trường đặt ra tiêu chuẩn như vậy liệu có nên không? Có quá vội vàng hay không khi thực hiện gấp trong năm nay mà không đợi đến năm sau để thí sinh có thời gian chuẩn bị? Với những quy định như vậy, rất nhiều thí sinh rơi vào tình trạng chưa thi đã rớt.

“Dù điểm hóa tổng kết 7.0 nhưng em vẫn cảm thấy mình rất yếu về môn này vì thầy cô trong trường cho đề kiểm tra rất dễ, khi kiểm tra thì chúng em cũng thường “viện trợ” nhau” - một học sinh lớp 12 tại một trường dân lập ở TP HCM lo lắng. Đây không chỉ là tâm sự của một học sinh mà là thực tế chung của khá nhiều em và ở nhiều trường hiện nay. Chưa kể, nhiều học sinh bước vào lớp 12 mới ý thức được về tương lai và trách nhiệm của mình thì cơ hội đã không còn, cánh cửa bước vào ngôi trường ĐH yêu thích đã bị đóng lại.

“Ước  mơ của con tôi là vào Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP HCM học làm kỹ sư nối nghiệp bố. Nay cháu không thể nào thực hiện được rồi. Do không tập trung học các môn xã hội nên điểm các môn này thấp, không đạt được trung bình 6.5 dù cháu học toán, lý, hóa rất tốt. Có cố gắng đến đâu thì cơ hội vào ĐH theo đúng nguyện vọng của cháu không còn nữa” - phụ huynh của một học sinh ở Lâm Đồng tiếc rẻ.

Cần làm từng bước

Hết Trường ĐH Y Hải Dương đề nghị lấy môn văn xét tuyển sinh thì nay lại đến Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Trường ĐH Vinh… lấy môn văn làm phương án tuyển sinh cho một số ngành vốn thuộc khoa học tự nhiên. Vẫn biết rằng môn văn đối với một số ngành nghề là cần thiết như quản trị khách sạn, quản trị nhân lực, marketing, bất động sản nhưng thay đổi thì cần phải có lộ trình.

Quá nhiều sự thay đổi trong một kỳ thi sẽ làm mọi việc rối lên. Trong lúc các học sinh và phụ huynh chưa hết lo lắng này thì lo lắng khác lại tới, gây bất an. Rất nhiều phụ huynh phải hằng đêm lên mạng để tìm kiếm thông tin về sự thay đổi tuyển sinh cho con em mình nhưng vẫn chưa yên tâm và phải luôn thấp thỏm: Các trường công bố như vậy liệu đã chắc chắn chưa? Khi phương án trình lên Bộ Giáo dục và Đào tạo còn thay đổi hay không?

Vừa qua, Trường  ĐH Y Dược TP HCM thống nhất nguyên tắc tạo cơ hội tối đa cho thí sinh. Theo đó, trong những năm tới, nhà trường sẽ thay đổi tổ hợp môn thi để xét tuyển vào trường và đòi hỏi sinh viên phải học lực khá trở lên. Còn trước mắt, nhà trường vẫn tuân thủ nguyên tắc xét vào ĐH theo khối và chưa xét tuyển môn ngoại ngữ năm nay vì cần phải có lộ trình. Quyết định này của Trường ĐH Y Dược TP HCM được cho là thấu hiểu hoàn cảnh, tâm lý của học sinh, có cái nhìn toàn cục để đưa ra phương án hợp lý. Rất mong các trường có cái nhìn thấu đáo như vậy để tránh thiệt thòi cho thí sinh trong thời điểm đổi mới tuyển sinh đang có quá nhiều bất cập. 

Phù phép học bạ?

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới thay đổi phương án tuyển sinh trong năm nay, vậy việc các trường bắt buộc tiêu chuẩn của thí sinh trong cả 3 năm học THPT đều phải có trung bình môn từ 6.5 trở lên - hoặc tổng 3 môn toán, lý, hóa không dưới 20 - có hợp lý không? Để tránh thiệt thòi cho thí sinh và việc đổi mới không gây xáo trộn, nên chăng chỉ quy định những tiêu chuẩn này trong năm lớp 12 mà thôi nhằm tạo cho các em sự công bằng? Trong tương lai, liệu có xảy ra tình trạng nhằm thu hút học sinh, các trường sẽ thêm phương án cộng điểm cho các em có kết quả học tập khá, giỏi? Ngoài ra, các trường THPT có thể sẽ chấm điểm thoáng hơn, làm “đẹp” học bạ, tạo đà cho căn bệnh thành tích phát triển.

 

Theo Hoàng Thị Thu Hiền

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM

Người Lao Động

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Tiếp thông tin vụ dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn
Tiếp thông tin vụ dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn

(Dân trí)-UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo trước khi đưa ra ý kiến đề xuất phải có sự phối hợp giữa hai đơn vị liên quan đến việc chọn chức danh hiệu trưởng THPT Chuyên Lam Sơn. Tuy nhiên, Sở Nội vụ đơn phương đề xuất phương án mà chưa có ý kiến tham gia của Sở GD-ĐT.

Thứ ba, 21/10/2014 - 10:54

Các trường ĐH, CĐ tiếp tục thực hiện “3 công khai”
Các trường ĐH, CĐ tiếp tục thực hiện “3 công khai”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa ký văn bản hướng dẫn thực hiện công khai năm học 2014-2015. Theo đó, các trường ĐH, CĐ tiếp tục thực hiện công khai về chất lượng, điều kiện cơ sở vật chất và tài chính.

Thứ ba, 21/10/2014 - 10:39

Hàng trăm trẻ học trong ngôi trường sắp sập, ô nhiễm thuốc trừ sâu
Hàng trăm trẻ học trong ngôi trường sắp sập, ô nhiễm thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Mỗi ngày đến trường, gần 400 học sinh Trường mầm non Thiệu Nguyên (Thanh Hóa) cùng 20 giáo viên luôn cánh cánh nỗi lo trường sập. Bên cạnh đó, trường nằm ngay trên kho thuốc sâu cũ cũng đang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cô trò.

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:46

Vì sao ĐH Kinh tế Quốc dân đưa môn Sinh học vào xét tuyển?
Vì sao ĐH Kinh tế Quốc dân đưa môn Sinh học vào xét tuyển?

(Dân trí) - Giải thích vì sao tuyển sinh 2015, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đưa môn Sinh học vào xét tuyển, GS.TS Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, để tạo thêm cơ hội cho nhiều thí sinh giỏi có nguyện vọng được xét tuyển vào trường.

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:24

Bộ GD-ĐT ký kết với đơn vị phản biện chương trình SGK
Bộ GD-ĐT ký kết với đơn vị phản biện chương trình SGK

Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ hợp tác nghiên cứu, tư vấn các đề án về giáo dục và đào tạo do Bộ Giáo dục chủ trì.

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:05

Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh tuyển sinh Trung cấp Y - Dược hệ chính quy
Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh tuyển sinh Trung cấp Y - Dược hệ chính quy

Năm học 2014 - 2015 Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh tuyển sinh Trung cấp Y - Dược hệ chính quy với các chuyên ngành sau:

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:01

Lo sổ sách nhận xét thì dạy học... hờ hững
Lo sổ sách nhận xét thì dạy học... hờ hững

(Dân trí) - Đã là quy định của ngành, kiểu nào giáo viên cũng làm được. Nhưng đổi lại với việc hoàn thành sổ sách, thủ tục hành chính có thể là những tiết học hờ hững, nhợt nhạt.

Thứ ba, 21/10/2014 - 12:03

150 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận giải Hoa Trạng Nguyên khu vực phía Nam
150 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận giải Hoa Trạng Nguyên khu vực phía Nam

(Dân trí) - Ngày 19/10, tại Trường ĐH Tân Tạo, 150 học sinh, tân sinh viên xuất sắc năm 2014 của khu vực phía Nam được trao giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm nay. Giải thưởng nhằm khuyến khích phong trào rèn luyện, vươn cao trong học tập của HS, SV toàn quốc

Thứ hai, 20/10/2014 - 04:57

Đổi mới chương trình, sách giáo khoa: “Chốt” kinh phí gần 800 tỷ đồng?
Đổi mới chương trình, sách giáo khoa: “Chốt” kinh phí gần 800 tỷ đồng?

(Dân trí) - Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận trình Quốc hội xem xét phương án đổi mới chương trình, sách giáo khoa với tổng kinh phí 778,8 tỉ đồng. Nhận xét các hạng mục, nội dung chi đã liệt kê chi tiết, hợp lý, có tính khả thi, cơ quan thẩm tra đã... “gật đầu”.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:58

Tiếp tục thi Nói đối với môn Ngoại ngữ ở kì thi học sinh giỏi quốc gia
Tiếp tục thi Nói đối với môn Ngoại ngữ ở kì thi học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2015, tiếp tục tổ chức thi Nói (độc thoại) của thí sinh đối với các môn Ngoại ngữ và thi thực hành đối với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học. Kì thi được tổ chức vào các ngày 8, 9 và 10/1/2015.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:14

12 con số thú vị về văn bằng ACCA
12 con số thú vị về văn bằng ACCA

Là tổ chức cung cấp chứng chỉ nghề nghiệp chuyên môn về tài chính kế toán lâu đời và có quy mô lớn nhất trên toàn thế giới, ACCA sở hữu số lượng hội viên và học viên đông đảo nhất với 170.000 hội viên và 436.000 học viên ở 183 quốc gia, với 91 văn phòng và 450 trung tâm khảo thí trải đều trên khắp các châu lục. Có rất nhiều thông tin thú vị được khám phá về văn bằng quốc tế danh tiếng này.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:05

Giáo sư Nguyễn Văn Huyên với nền giáo dục, văn hóa đất nước
Giáo sư Nguyễn Văn Huyên với nền giáo dục, văn hóa đất nước

Ngày 19/10/1975, nhà bác học, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên, người đã gắn bó cả đời với sự nghiệp khoa học và giáo dục nước nhà, đã vĩnh biệt chúng ta. Ông là một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ 1: Nền tảng của giáo dục đạo đức
Kỳ 1: Nền tảng của giáo dục đạo đức

Nhìn hậu quả của hai quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945, không ai có thể tưởng tượng được rằng chỉ sau chưa đầy 20 năm, nước Nhật đã trỗi dậy thành một cường quốc kinh tế. Càng ngoạn mục hơn vì sự trỗi dậy đó được diễn tiến trong bầu không khí thanh bình của một xã hội tràn đầy tính nhân văn, đạo đức.

Thứ hai, 20/10/2014 - 10:42

Tuyển sinh 2015: Dự kiến thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa 6 nguyện vọng
Tuyển sinh 2015: Dự kiến thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa 6 nguyện vọng

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, đăng kí xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2015 dự kiến mỗi thí sinh sẽ có một phiếu đăng ký xét tuyển, được đăng ký tối đa 6 nguyện vọng, xếp thứ tự ưu tiên từ 1 đến 6.

Thứ hai, 20/10/2014 - 08:30

ĐH Thủy lợi đưa môn Tiếng Anh vào xét tuyển
ĐH Thủy lợi đưa môn Tiếng Anh vào xét tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Thủy lợi vừa công bố phương thức tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường xét kết quả thi THPT quốc gia do các trường đại học tổ chức. Môn Toán là môn xét tuyển bắt buộc và thí sinh được chọn 2 trong 3 môn: Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh để xét.

Thứ hai, 20/10/2014 - 04:58

12 suất học bổng toàn phần “Học cờ cùng kiện tướng” trị giá 48 triệu/suất
12 suất học bổng toàn phần “Học cờ cùng kiện tướng” trị giá 48 triệu/suất

(Dân trí) - Ngày 18/10, tại buổi họp báo ra mắt chương trình “Hệ thống cờ vua sáng tạo” (Creative Chess System - CCS), Công ty Cổ phần Học cờ cùng kiện tướng đã công bố tìm kiếm ứng cử viên để trao 12 suất học bổng toàn phần, mỗi suất trị giá 48 triệu đồng.

Thứ hai, 20/10/2014 - 04:36

Chàng trai 21 tuổi học lớp 1 nuôi ước mơ thành kỹ sư chế tạo môtô
Chàng trai 21 tuổi học lớp 1 nuôi ước mơ thành kỹ sư chế tạo môtô

Tưởng như cả đời mù chữ, vì mê môtô phân khối lớn hắn quyết tâm đi tìm con chữ dù đã 21 tuổi để nuôi chí trở thành kỹ sư chế tạo môtô sau này.

Thứ hai, 20/10/2014 - 12:03

Hai ký túc xá hơn trăm tỷ đồng thành “vườn không nhà trống”
Hai ký túc xá hơn trăm tỷ đồng thành “vườn không nhà trống”

(Dân trí) - Dư luận đang đặt câu hỏi là có hay không việc thiếu thực tế khi 2 ký túc xá tại Nha Trang được xây dựng rất bề thế với tổng kinh phí đầu tư 142 tỷ đồng nhưng không thu hút được sinh viên, hiện đang phí phạm từng ngày.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 05:34

Panasonic phối hợp cùng UNESCO nâng cao nhận thức bảo tồn di sản
Panasonic phối hợp cùng UNESCO nâng cao nhận thức bảo tồn di sản

Ngày 18/10, công ty TNHH Panasonic Việt Nam và UNESCO Hà Nội đồng tổ chức sự kiện văn hóa giáo dục với tâm điểm là Trưng bày ảnh “Khám phá di sản thế giới” và Chương trình giáo dục môi trường toàn cầu tại di sản thế giới UNESCO - Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 05:05

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Sản phẩm nghiên cứu phải phù hợp với thực tế phát triển”
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Sản phẩm nghiên cứu phải phù hợp với thực tế phát triển”

(Dân trí) - Ngày 18/10, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức hội thảo "Xây dựng cơ sở dữ liệu tích hợp liên ngành và phân tích chính sách phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc". Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự hội nghị.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 01:43

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giao lưu với thầy trò tỉnh Đắk Nông
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giao lưu với thầy trò tỉnh Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 18/10, tại tỉnh Đắk Nông, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã có cuộc giao lưu với thầy trò tỉnh Đắk Nông về nhiều vấn đề “nóng” trong giáo dục.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 01:15

Tù mù với miễn thi ngoại ngữ
Tù mù với miễn thi ngoại ngữ

Với quy định chung về miễn thi môn ngoại ngữ, nhiều ý kiến cho rằng sẽ rất rối nếu không đưa ra được căn cứ để quy đổi điểm cho thí sinh xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 11:44

Hà Tĩnh: Tăng mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập
Hà Tĩnh: Tăng mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thiện - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký ban hành quyết định 69/2014/QĐ-UBND về việc điều chỉnh mức thu học phí trong các cơ sở giáo dục công lập quy định tại Quyết định số 23/QĐ-UBND ngày 4/8/2011 của UBND tỉnh (áp dụng từ năm học 2011 - 2012).

Chủ nhật, 19/10/2014 - 06:16

Tuyển sinh 2015: Học viện Báo chí & Tuyên truyền tổ chức thi năng khiếu
Tuyển sinh 2015: Học viện Báo chí & Tuyên truyền tổ chức thi năng khiếu

(Dân trí) - Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa công bố phương án tuyển sinh hệ chính quy năm 2015. Theo đó, thí sinh vào ngành Báo chí sẽ phải làm thêm bài thi năng khiếu.

Chủ nhật, 19/10/2014 - 12:36