Hiệu trưởng trường ĐH chỉ là người được thuê để điều hành

Dân trí Theo ý kiến nhiều chuyên gia giáo dục, cần giao quyền tự chủ cho các trường ĐH nhiều hơn, theo đó hội đồng trường chính là cơ quan quyền lực nhất của mỗi ĐH và được quyền đặt ra các quy định tuyển dụng hiệu trưởng làm người điều hành.
>>Vụ Giáo sư không đủ tiêu chuẩn làm hiệu trưởng: Nên có trường hợp ưu tiên đặc biệt
>>Bộ Giáo dục lên tiếng về tiêu chuẩn Hiệu trưởng phải có 5 năm kinh nghiệm quản lý

Từ vụ việc GS Trương Nguyện Thành trở về Mỹ sau khi không đạt chuẩn hiệu trưởng đại học ở Việt Nam, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng nên nhìn nhận vấn đề sao cho đúng và có phải đến lúc cần điều chỉnh nội dung Luật Giáo dục ĐH cho phù hợp hơn với thực tế.

Phân định rạch ròi giữa năng lực quản lý và nghiên cứu

TS Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng khoa Luật, trường ĐH Tôn Đức Thắng cho rằng, cần phân định rạch ròi giữa năng lực quản lý và năng lực chuyên môn nghiên cứu để có cái nhìn toàn diện hơn. Khi thu hút về Việt Nam, đâu cứ phải một người rất giỏi về chuyên môn sẽ là một nhà quản lý giỏi.

TS Nguyễn Ngọc Sơn, trưởng khoa Luật trường ĐH Tôn Đức Thắng
TS Nguyễn Ngọc Sơn, trưởng khoa Luật trường ĐH Tôn Đức Thắng

“GS Trương Nguyện Thành ở nước ngoài là một nhà nghiên cứu giỏi nhưng ông cũng chưa từng làm hiệu trưởng ở nước ngoài. Sự nổi tiếng cũng như những tài năng ở lĩnh vực nghiên cứu của các nhà khoa học ở nước ngoài thì chúng ta phải có chính sách khai thác tốt nhất năng lực của họ.

Còn đối với vấn đề quản lý thì đòi hỏi có những tiêu chuẩn về quản lý. Việc của GS Trương Nguyện Thành chỉ là một vấn đề để người ta xem lại các tiêu chí bổ nhiệm hiệu trưởng của nước mình thôi. Không nên vội vàng khẳng định trường hợp của GS Trương Nguyện Thành là sai”, TS Ngọc Sơn nêu quan điểm.

Còn TS Nguyễn Thiện Tống, một chuyên gia giáo dục thì chia sẻ: “Tôi có đặt câu hỏi cho một giáo sư ở bên Mỹ rằng “có một trường ĐH nào ở Mỹ cử một người chưa có kinh nghiệm làm hiệu trưởng không” thì vị này cho rằng hiệu trưởng bên Mỹ lo chuyện ngoại giao, vận động tài chính chứ không lo chuyện quản lý. Chẳng hạn vấn đề học vụ thì sẽ có người phụ trách chứ không phải hiệu trưởng. Trong khi hiệu trưởng ở Việt Nam lại đóng vai trò là người quản lý”.

TS Nguyễn Thiện Tống, một chuyên gia giáo dục
TS Nguyễn Thiện Tống, một chuyên gia giáo dục

Theo ông Tống, trước khi luật Giáo dục ĐH được sửa đổi thì các trường nên tuân thủ theo quy định nhà nước. Ông Tống cho rằng, không cần căn cứ vào quy định của Bộ, bản thân mỗi Hội đồng quản trị (HĐQT) khi chọn một người làm hiệu trưởng phải cân nhắc để mang lại lợi ích cho trường mình. Việc trường ĐH Hoa Sen bỏ phiếu đề xuất GS Trương Nguyện Thành làm hiệu trưởng thể hiện sự thiếu cân nhắc. Vì không thể nói rằng kinh nghiệm không cần thiết đối với chức danh hiệu trưởng một trường ĐH.

“Bất cứ công việc gì cũng vậy, trong điều kiện chất lượng mọi thứ như nhau thì người có kinh nghiệm hơn sẽ được chọn lựa hơn người thiếu kinh nghiệm. Bây giờ chúng ta đưa ai đó lên một chức vụ quản lý ở trường ĐH mà cao nhất là hiệu trưởng mà không đòi hỏi những kinh nghiệm thì tôi thấy quá sai lầm. Đặc biệt với giáo dục ĐH Việt Nam thì người hiệu trưởng có vai trò rất quan trọng trong vấn đề quyết định về chương trình đào tạo, các chế độ làm việc trong trường hay về nhân sự...”, TS Nguyễn Thiện Tống nói.

Phải sửa luật Giáo dục ĐH

Nhìn nhận ở góc độ của Luật Giáo dục ĐH hiện hành, theo TS Nguyễn Ngọc Sơn, điều quan trọng hiện nay là phải chỉnh sửa nhiều nội dung để luật phù hợp hơn với thực tiễn. “Từ thời điểm Luật giáo dục ĐH ban hành đến thời điểm này có nhiều thay đổi cả từ thực tế lẫn chính sách. Nếu chỉ nói đến cơ sở giáo dục ĐH công lập, thì nghị quyết 77 của Chính phủ về tự chủ ĐH được ban hành sau có rất nhiều vấn đề đổi mới cho thấy những quy định, cơ chế của Luật GD ĐH bộc lộ nhiều yếu điểm.

Bên cạnh đó, Nghị quyết 19 của Ban chấp hành TƯ Đảng tháng 10/2017 nói về đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó đặc biệt đối với cơ sở giáo dục ĐH. Kèm theo đó là hàng loạt đổi mới trong đó nhấn mạnh tăng cường tự chủ, hướng đến việc quản trị như doanh nghiệp, thậm chí cao cấp hơn là bỏ luôn chế độ công chức trong mô hình sự nghiệp công lập và thực hiện chế độ thuê hiệu trưởng. Nếu đúng vậy, các tiêu chuẩn cứng như một công chức của hiệu trưởng đối với trường công lập sẽ phải thay đổi và hướng tới tự chủ hơn. Còn đối với những trường dân lập, tư thục thì còn đòi hỏi tự chủ nhiều hơn nữa”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, nếu theo Nghị quyết 19 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng, thì hội đồng trường là cơ quan quyền lực cao nhất trong một trường. Lúc này chủ tịch hội đồng trường phải đạt tiêu chuẩn “cứng” như hiệu trưởng. Còn hiệu trưởng lúc ấy được xác định như một nhà điều hành thì tiêu chuẩn cũng phải tương ứng. Hiệu trưởng chỉ là một nhà điều hành thì không cần phải giới hạn về nhiệm kỳ, hoặc theo nhiệm kỳ của hội đồng trường.

TS Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng mọi rắc rối hiện nay chính vì chúng ta có thói quen đặt hiệu trưởng lên vị trí quá cao và được nhiều quyền quyết định trong khi thực chất vai trò của hội đồng trường mới là cao nhất. “Chính vì tư tưởng đó mà chúng ta cứ đòi hỏi hiệu trưởng phải là nhà khoa học lớn, phải có chức danh này, chức danh kia mà quên mất hiệu trưởng chỉ là người điều hành. Mà người điều hành thì chỉ cần tiêu chuẩn tương đối tối thiểu và miễn sao có năng lực điều hành. Vì một giáo sư xuất sắc chưa chắc là nhà điều hành giỏi.

GS Trương Nguyện Thành quyết định về Mỹ khiến dư luận xôn xao gần đây
GS Trương Nguyện Thành quyết định về Mỹ khiến dư luận xôn xao gần đây

Ngay như thầy Trương Nguyện Thành là một giáo sư nghiên cứu giỏi ở nước ngoài nhưng ông chưa từng là hiệu trưởng của một trường nào ở nước ngoài. Nếu ở nước ngoài mời thầy Thành về làm hiệu trưởng các trường lớn mà Việt Nam lại cho rằng thầy không đạt tiêu chuẩn thì mới là vấn đề. Còn đây ở nước ngoài trọng vọng thầy với tư cách là nhà khoa học và Việt Nam cũng trọng vọng như vậy chứ có đánh giá thầy không phải là nhà khoa học đâu. Nếu cần thì phải “soi” chuẩn hiệu trưởng ở nước ngoài thầy Thành có đạt hay không. Ở nước ngoài đạt mà Việt Nam không thì phải coi lại các tiêu chuẩn của nước ta”, ông Sơn nêu ý kiến.

Quay trở lại vấn đề luật định, TS Nguyễn Thiện Tống cũng cho rằng: “Hiện nay ĐH của Việt Nam có cách tổ chức rất “lộn xộn”, từ các trường theo đa lĩnh vực đến những trường phạm vi rất nhỏ như tài chính, tin học, thể dục thể thao… Nếu chỉ dựa vào danh xưng là trường ĐH mà đòi tự chủ thì tôi cho rằng chưa ổn. Để tự chủ thực sự thì phải cải tổ ĐH thành những trường đa lĩnh vực trong đó có những giáo sư ở những ngành nghề khác nhau mới tạo sự cân bằng, để có trách nhiệm trước những vấn đề mà ĐH đặt ra”.

“Do đó, phải sửa luật Giáo dục ĐH từ cơ sở là HĐQT, hội đồng ủy thác, hội đồng cao nhất của trường ĐH. Luật phải đặt ra cấu thành của những hội đồng này như thế nào, thành phần có bao nhiêu người bên ngoài, bên trong nhà trường và chính hội đồng này mới là đơn vị có năng lực lựa chọn ra người hiệu trưởng. Lúc ấy sẽ không cần chuẩn như hiện nay mà mỗi trường sẽ có những quy định riêng trong việc lựa chọn hiệu trưởng”, ông Tống nói.

Tuy nhiên, ông Tống cho rằng việc điều chỉnh luật phải thực hiện có lộ trình. “Tôi cũng rất thông cảm với Bộ GD-ĐT, dù hiện nay luật lệ của ta cũng khá chặt chẽ rồi nhưng vẫn có nhiều trường làm bậy. Nên giờ “thả cửa” cho tự chủ ngay sẽ rất nguy hiểm. Chính vì vậy, phải có lộ trình và làm từ từ mà trước mắt là sát nhập các trường ĐH thành những viện ĐH đa lĩnh vực thì mới trao quyền tự chủ, tự trị ĐH cao được. Song song đó, luật phải quản lý chặt chẽ với những trường chưa đủ năng lực tự chủ.

Như vậy những ĐH có đủ năng lực tự chủ, có hội đồng quản trị tốt thì sẽ được tự quyết định mọi thứ. Lúc đó, thậm chí họ còn có những tiêu chuẩn cao hơn của nhà nước quy định và lúc đó chất lượng nhân sự trong đó hiệu trưởng của các trường sẽ chất lượng hơn. “Cũng như các công ty, các trường sẽ tuyển người rất giỏi về làm hiệu trưởng trường ĐH. Họ sẽ thông báo để có nhiều ứng viên đăng ký dựa vào các tiêu chí đặt ra, hội đồng quản trị hay hội đồng ủy thác sẽ cân nhắc, lựa chọn”, ông Tống nhận định.

Trước đó, dư luận xôn xao trước việc GS Trương Nguyện Thành đã gửi lời chia tay trường ĐH Hoa Sen để trở về Mỹ. Lý do dù ông được HĐQT trường đề cử làm hiệu trưởng nhưng không được chấp thuận do thiếu chuẩn theo quy định Luật Giáo dục ĐH phải có 5 năm kinh nghiệm quản lý phòng/khoa của một cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam.

Mới đây, GS Trương Nguyện Thành cũng lên tiếng khẳng định không cần sự đặc cách nào nhưng nhiều người vẫn cho rằng từ vụ việc này cần có cách nhìn nhận thực tế hơn với nhiều nội dung cần sửa đổi của Luật Giáo dục ĐH hiện hành.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Vụ giáo viên treo băng rôn giữa trường: Đình chỉ hiệu trưởng
Vụ giáo viên treo băng rôn giữa trường: Đình chỉ hiệu trưởng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra quyết định đình chỉ Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quang Khải - nơi xảy ra sự việc tập thể giáo viên treo băng rôn yêu cầu hiệu trưởng, kế toán nhà trường công khai tài chính.

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:57

GS Phan Đình Diệu: Một nhà chiến lược khoa học tài năng, một người thầy tận tình
GS Phan Đình Diệu: Một nhà chiến lược khoa học tài năng, một người thầy tận tình

(Dân trí) - GS Phan Đình Diệu, không chỉ là một nhà khoa học đóng góp cho sự nghiệp phát triển Toán học và Tin học, ông còn là một người trí thức đóng góp trí tuệ và tâm huyết cho đất nước, từ những ngày tuổi trẻ cho đến những năm tháng cuối.

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:13

Giáo sư Finn E. Kydland: Tôi chưa bao giờ cố gắng chỉ để đạt được giải Nobel!
Giáo sư Finn E. Kydland: Tôi chưa bao giờ cố gắng chỉ để đạt được giải Nobel!

(Dân trí) - “Thật ra, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi làm những công trình nghiên cứu này để nhận được giải thưởng Nobel. Theo tôi, nếu bắt đầu một sự nghiệp, một công trình nghiên cứu mà nghĩ rằng mình sẽ giành giải Nobel thì thật là ngờ nghệch. Bản thân tôi chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ được nhận giải. Tôi chỉ cố gắng làm những điều mà mình muốn làm!” - Giáo sư Finn E. Kydland nói.

Thứ hai, 14/05/2018 - 05:19

TPHCM triển khai đề án nâng chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng
TPHCM triển khai đề án nâng chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, CĐ trên địa bàn TPHCM năm 2018. Theo đó, ít nhất 2 trường CĐ và 1 trường ĐH thuộc thành phố được phê duyệt đề án xây dựng trường tiên tiến.

Thứ hai, 14/05/2018 - 05:12

Sinh viên “chạy đua” với thời gian, thực hiện dự án khởi nghiệp
Sinh viên “chạy đua” với thời gian, thực hiện dự án khởi nghiệp

(Dân trí) - Trong 2 ngày 12, 13/5 tại Đại học Huế đã diễn ra cuộc thi “Business Innovation Hackathon” với mục tiêu chọn ra những ý tưởng kinh doanh sáng tạo tốt nhất.

Thứ hai, 14/05/2018 - 05:00

Thủ tướng: Đưa Học viện Cảnh sát nhân dân thành Trung tâm đào tạo đẳng cấp quốc tế
Thủ tướng: Đưa Học viện Cảnh sát nhân dân thành Trung tâm đào tạo đẳng cấp quốc tế

(Dân trí) - Sáng ngày 14/5, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (15/5/1968 - 15/5/2018) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.

Thứ hai, 14/05/2018 - 04:18

Bé gái 3 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh
Bé gái 3 tuổi bị liệt dây thần kinh số 7 nghi do cô giáo đánh

(Dân trí) - Sau khi con đi học về kêu đau, gia đình đến hỏi nhà trường và cô giáo nhận có đánh vì cháu nghịch trong lớp. Tiếp đó, cháu vẫn kêu đau, người nhà đã đưa đến bệnh viện và qua thăm khám, bé gái 3 tuổi được chẩn đoán bị liệt dây thần kinh số 7 do tác động của ngoại lực.

Thứ hai, 14/05/2018 - 03:26

“Bài văn tả cô giáo sao mà khó quá”
“Bài văn tả cô giáo sao mà khó quá”

(Dân trí) - Viết bài văn tả cô giáo, con trai tôi vò đầu bứt tai khổ sở: “Con nghĩ được trong đầu mà sao viết ra khó quá mẹ ạ, mẹ hướng dẫn con với.” Con cứ nhắc đi nhắc lại lời cô dặn: “Cô nói phải tả thật cảm xúc của mình, không được nói dối mẹ ạ”.

Thứ hai, 14/05/2018 - 02:32

Hơn 1.000 vị trí tuyển dụng dành cho sinh viên FPT Polytechnic
Hơn 1.000 vị trí tuyển dụng dành cho sinh viên FPT Polytechnic

(Dân trí) - Ngày 22/5/2018, tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội (đường Hàm Nghi, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình Ngày hội việc làm 2018 do phòng Quan hệ doanh nghiệp phối hợp tổ chức cùng các nhà tuyển dụng trên địa bàn thủ đô.

Thứ hai, 14/05/2018 - 02:30

Trẻ 3 tuổi bị chó nuôi trong trường mầm non cắn, phải nhập viện
Trẻ 3 tuổi bị chó nuôi trong trường mầm non cắn, phải nhập viện

(Dân trí) - Trong khi đang theo học tại trường mầm non, một cháu học sinh 3 tuổi, ở khu phố 2, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã bị chó đẻ nuôi tại trường cắn vào trán, phải nhập viện.

Thứ hai, 14/05/2018 - 11:55

Tân giám đốc Facebook Việt Nam: Chuyến đi hát cùng Michael Jackson thay đổi cuộc đời tôi
Tân giám đốc Facebook Việt Nam: Chuyến đi hát cùng Michael Jackson thay đổi cuộc đời tôi

(Dân trí) - Ngày 13/5, chia sẻ với hơn 1.000 sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM, bà Lê Diệp Kiều Trang, tân giám đốc Facebook Việt Nam cho biết chuyến đi sang Thái Lan lúc 13 tuổi để hát cùng Michael Jackson đã làm bà thay đổi và đạt được thành công như hiện nay.

Thứ hai, 14/05/2018 - 09:03

Không nên “bỏ quên” trẻ trong chính ngôi nhà mình với các trang thiết bị hiện đại
Không nên “bỏ quên” trẻ trong chính ngôi nhà mình với các trang thiết bị hiện đại

(Dân trí) - Các bậc cha mẹ không nên áp đặt các tư tưởng của bản thân, hay “bỏ quên” trẻ trong chính ngôi nhà của mình với các trang thiết bị hiện đại. Chính cha mẹ tích cực sẽ tạo ra những đứa trẻ tích cực, giúp trẻ phát triển tốt nhất, phát huy tối đa khả năng của mình.

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Quốc gia TPHCM đào tạo thí điểm 6 ngành theo mô hình giáo dục 4.0
ĐH Quốc gia TPHCM đào tạo thí điểm 6 ngành theo mô hình giáo dục 4.0

(Dân trí) - Năm 2018, 5 trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM triển khai thí điểm 6 ngành đào tạo trình độ ĐH theo mô hình giáo dục 4.0. Thông tin này được Ban điều hành Đề án giáo dục 4.0 ĐHQG TPHCM công bố tại tọa đàm “Triển khai mô hình giáo dục 4.0 tại ĐHQG T.HCM” diễn ra mới đây.

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:08

Tranh tài cấp quốc gia cuộc thi Olympic tiếng Anh trực tuyến OSE
Tranh tài cấp quốc gia cuộc thi Olympic tiếng Anh trực tuyến OSE

(Dân trí) - Ngày 13/5, vượt qua 65.000 thí sinh dự cuộc thi Olympic tiếng Anh trực tuyến (OSE) vòng loại, 123 thí sinh xuất sắc nhất ở khối lớp 5, lớp 9 và lớp 11 trên toàn quốc tiếp tục tranh tài vòng 3 cấp quốc gia với chủ đề 'Khám phá và chinh phục Hộp Kim Cương”.

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:00

Mùa hè rực rỡ “học mà chơi” khám phá năng lực bản thân
Mùa hè rực rỡ “học mà chơi” khám phá năng lực bản thân

Tham gia chương trình hè sôi động, thú vị là cơ hội cho con trẻ trải nghiệm mô hình học tập ngoại khóa độc đáo, sáng tạo với các hoạt động bổ ích như vận động ngoài trời, teamwork, sinh hoạt CLB, nói tiếng Anh…

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:00

Phụ huynh băn khoăn về lời dặn của cô trước lúc học trò đi thi
Phụ huynh băn khoăn về lời dặn của cô trước lúc học trò đi thi

(Dân trí) - Mới đây, đi học về con tôi hớn hở khoe cô đọc danh sách 5 bạn học giỏi nhất lớp trong đó có con. Mẹ chưa kịp mừng thì lại nghe con kể tiếp: Sau đó cô đọc danh sách các bạn học kém nhất lớp rồi căn dặn lúc thi thì những bạn học giỏi phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ những bạn học kém này.

Thứ hai, 14/05/2018 - 03:03

Học sinh Hà Nội và Bắc Ninh giành ngôi vị “Trạng nguyên Tiếng Việt” toàn quốc 2018
Học sinh Hà Nội và Bắc Ninh giành ngôi vị “Trạng nguyên Tiếng Việt” toàn quốc 2018

(Dân trí) - Vượt qua hơn 35.000 thí sinh ở kỳ thi Hương, em Quách Minh Châu (lớp 5, Trường Tiểu học Đình Bảng 2, Bắc Ninh) và em Nguyễn Hà Phương (lớp 4, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, Hà Nội) xuất sắc giành ngôi vị cao nhất cuộc thi “Trạng nguyên Tiếng Việt” toàn quốc năm nay.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 06:21

Sinh viên hào hứng trong buổi tập huấn tư vấn chăm sóc sức khỏe
Sinh viên hào hứng trong buổi tập huấn tư vấn chăm sóc sức khỏe

(Dân trí) - Trong hai ngày 12-13/5, trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Huế tổ chức khóa tập huấn tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho sinh viên năm 2018. Buổi tập huấn thu hút gần 1.000 sinh viên của trường tham gia.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 05:15

Chuyện cổ tích về tình bạn đẹp đầy cảm động của học trò xứ Thanh
Chuyện cổ tích về tình bạn đẹp đầy cảm động của học trò xứ Thanh

(Dân trí) - Câu chuyện tình bạn của Hiếu và Minh thật cảm động. Câu chuyện ấy giản dị, không màu mè nhưng đủ để làm ấm lại những trái tim khô cằn, thắp lên những niềm tin, hi vọng về những điều tốt đẹp, trân quý trong cuộc sống.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 04:45

Các trường đại học phải đào tạo cho sinh viên về khởi nghiệp
Các trường đại học phải đào tạo cho sinh viên về khởi nghiệp

(Dân trí) - Các trường phải xây dựng các chuyên đề khởi nghiệp đưa vào chương trình đào tạo theo hướng bắt buộc hoặc tự chọn phù hợp với thực tiễn của nhà trường.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 10:44

Học sinh lớp 7 úp sọt rác lên đầu bạn rồi chụp hình “câu like”
Học sinh lớp 7 úp sọt rác lên đầu bạn rồi chụp hình “câu like”

(Dân trí) - Ban giám hiệu trường THCS Nguyễn Công Trứ (xã Đắk Đrông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) cho biết sau khi tiếp nhận thông tin học sinh lớp 7 của trường úp sọt rác lên đầu bạn rồi chụp hình “câu like”, nhà trường đã mời các em lên làm bản tường trình. Hiện nhà trường đang xem xét hình thức kỷ luật đối với các em này.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 09:53

Đại học sẽ có 3 cấp
Đại học sẽ có 3 cấp

(Dân trí) - Cơ cấu tổ chức của đại học được quy định theo hướng của mô hình đại học đa lĩnh vực phù hợp với thông lệ quốc tế; dự kiến sẽ được tổ chức thành 03 cấp là cấp đại học (University), cấp trường và tương đương (College, Faculty, School) và cấp khoa (Deparment).

Chủ nhật, 13/05/2018 - 08:22

“Mách” bố mẹ cách cùng con vượt “cơn lũ” tuổi dậy thì
“Mách” bố mẹ cách cùng con vượt “cơn lũ” tuổi dậy thì

(Dân trí) - “Tuổi dậy thì như một cơn lũ, dù muốn hay không cũng vẫn sẽ đến. Nếu phụ huynh đối đầu và chặn cơn lũ sẽ chỉ làm cho tức nước vỡ bờ, cách tốt nhất hãy cố gắng hiểu sau đó bơi cùng cơn lũ để đưa con vào bờ”.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 08:05

Trường Đại học Lâm nghiệp: Dành 50% ngân sách cho nghiên cứu khoa học
Trường Đại học Lâm nghiệp: Dành 50% ngân sách cho nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - “Dành 50% ngân sách của trường Lâm nghiệp cho các công trình nghiên cứu khoa học; đồng thời, tất cả cán bộ, giảng viên và sinh viên cũng sẽ dành 50% thời gian hoạt động tại trường để nghiên cứu, phát triển khoa học – công nghệ”.

Chủ nhật, 13/05/2018 - 07:20