Tư vấn: Chuẩn bị thế nào cho kỳ thi đại học kiểu mới 2014?

Dân trí Các câu hỏi của độc giả đã được các khách mời đến từ Đại học Thành Tây giải đáp tận tình trong buổi giao lưu “Tư vấn chọn ngành học và hướng dẫn thi đại học theo mô hình mới” do khoa Dược Trường ĐH Thành Tây phối hợp với báo Dân trí tổ chức.

Tư vấn: Chuẩn bị thế nào cho kỳ thi đại học kiểu mới 2014?
Hội đồng tư vấn khoa Dược - Đại học Thành Tây tham gia buổi tư vấn tuyển sinh “Tư vấn chọn ngành học và hướng dẫn thi đại học theo mô hình mới”. 

GS.TS Võ Xuân Minh - Chủ nhiệm khoa Dược- Đại học Thành Tây:

Kính chào các quý vị phụ huynh, các em học sinh - sinh viên.

Khoa Dược - Đại học Thành Tây được các nhà khoa học và các doanh nhân trong ngành dược đứng đầu chuẩn bị từ năm 2004, với mong muốn đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho ngành dược. Tháng 01/2014, Bộ Giáo Dục và Đào tạo đã cho phép trường tuyển sinh đào tạo dược sỹ đại học hệ chính quy khóa đầu tiên.

Sứ mệnh của khoa là xây dựng mô hình đào tạo tiên tiến,“trường học trong doanh nghiệp”, gắn liền việc đào tạo lý thuyết với thực tiễn của ngành. Sinh viên Khoa Dược – Đại học Thành Tây không chỉ được đào tạo các kiến thức về dược lâm sàng, cung ứng quản lý thuốc, mà còn được đào tạo về các kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tư vấn sử dụng thuốc. Đặc biệt các em sẽ được đào tạo ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế, hướng tới chuẩn đầu ra 6.0 IELTS. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn công việc khác nhau trong ngành dược và hoàn toàn có cơ hội trở thành một doanh nhân thành đạt, một nhà khoa học hoặc một nhà quản lý giỏi. Đào tạo con người toàn diện, hài hòa, giỏi chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt, có khả năng hội nhập quốc tế, là mục tiêu khoa Dược - Đại học Thành Tây.

Hôm nay, để đồng hành cùng các em học sinh trong kỳ tuyển sinh 2014, khoa Dược - Đại học Thành Tây tổ chức buổi “Tư vấn chọn ngành học và hướng dẫn thi đại học theo mô hình mới”.

Tư vấn: Chuẩn bị thế nào cho kỳ thi đại học kiểu mới 2014?
GS. TS Võ Xuân Minh, nguyên phó hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội, Chủ nhiệm khoa Dược - Đại học Thành Tây đang trả lời câu hỏi của độc giả trong buổi tư vấn chiều nay.

Thu Hương- Email: thuhuong1996@..

Thưa thầy Minh, em rất yêu thích ngành Dược vì gia đình em có người làm về ngành Dược và rất giàu có từ công việc nay. Không biết sau khi thế hệ em ra trường thì cơ hội việc làm đến với chúng em thế nào ạ vì các thế hệ anh chị đã có rất nhiều kinh nghiệm rồi ạ?

GS.TS Võ Xuân Minh:

Thực ra hiện nay nhu cầu nhân lực ngành Dược vẫn thiếu. So với các nước thì tỷ lệ dược sỹ trên đầu dân của nước mình vẫn thấp. Ví dụ như Philippin, 1 vạn dân có 4 dược sỹ, Nhật 1 vạn dân có 40 dược sĩ. Còn ở Việt Nam chỉ có 2 dược sĩ /1 vạn dân. Vì vậy, nhu cầu dược sĩ còn rất nhiều. Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp tập trung ở các thành phố lớn, vùng ngoài thành phố lớn vẫn còn rất thiếu dược sỹ, đặc biệt là dược sĩ đại học.

Ngành Dược vẫn còn tiếp tục phát triển, đặc biệt là nhân lực chấtt lương cao. Trong những năm vừa qua, thì dược sỹ tất cả các trường đều tìm được việc làm. Cho nên nhu cầu nhân lực còn rất nhiều, cơ hội tìm việc làm cho sinh viên tốt nghiệp là tương đối cao. Cơ hội tìm việc dựa trên sự năng động của các em.

Khoa Dược Đại học Thành Tây là khoa được xây dựng theo mô hình trường học trong doanh nghiệp. Trường do công ty cổ phần dược phẩm Yersin đầu tư, do đó đào tạo sẽ gắn với công ăn việc làm nhiều hơn. Sau khi tốt nghiệp, công ty sẽ tuyển dụng một số nhân lực cho công ty, đồng thời tư vấn việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. Cho nên cơ hội tìm việc làm thuận lợi hơn các nghề khác.

Ngọc Anh- SDT: 01679…126

Thưa các thầy cô em thấy bây giờ nhiều chương trình đào tạo nhưng vấn đề không có việc làm ngày càng cao. Vậy trường Thành Tây có hỗ trợ gì cho chúng em khi ra trường không?

DS. Mai Ninh

Như là tình trạng chung của cả nước bây giờ, tình trạng không tìm được công ăn việc làm rất là cao. Tình trạng thừa nhân lực, nhất là các cử nhân đại học ra trường không có công ăn việc làm rất cao, làm trái ngành trái nghề... Trong khi đó đào tạo ngành dược vẫn là một trong số ngành hot, đầu vào rất cao và là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Đào tạo ngành dược sỹ đại học khi ra trường có cơ hội nhận được việc làm ngay và có mức lương cao so với các ngành đạo tạo khác. Do vậy, cơ hội tìm việc làm trong ngành dược không có gì là khó khăn. Đặc biệt, khoa Dược - Trường ĐH Thành Tây là một mô hình mới. Đầu tư vào khoa Dược là các doanh nghiệp dược nên việc ra trường của các dược sỹ luôn có sự đồng hành và giúp đỡ của các doanh nghiệp.

Tư vấn: Chuẩn bị thế nào cho kỳ thi đại học kiểu mới 2014?
Dược sỹ Mai Ninh (bên trái), Giám đốc công ty Dược phẩm Tân Phương Bắc, phó chủ tịch Hội Dược học Hà Nội đang trả lời thắc mắc của độc giả.
 

Hồng Thái- Email: Thainth@...

Thưa thầy cô, năm nay Bộ GD&ĐT có những thay đổi trong quy chế và các khâu tổ chức thi ĐH làm chúng em bối rối. Vậy năm nay trường Thành Tây sẽ có quy chế thi tuyển thế nào ạ?

TS Nguyễn Thị Hương

Phương thức tuyển sinh của trường như sau:

1. Tổ chức kỳ thi tuyển sinh theo lịch trình kỳ thi “3 chung” của Bộ GD& ĐT

2. Xét nguyện vọng dựa trên kết quả của thí sinh dự thi tại các trường tổ chức kỳ thi “3 chung” có khối thi, điểm thi phù hợp với quy định tuyển của Bộ GD&ĐT và trường Đại học Thành Tây

3. Xét học bạ 3 năm học phổ thông kết hợp phỏng vấn trực tiếp (theo đề án tuyển sinh riêng khi được Bộ phê duyệt)

4. Xét hồ sơ tuyển sinh đại học theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhành và bền vững đối với 62 huyện nghèo và quyết định số 293/QĐ-TTG ngày 05/02/2013 của Thủ tướng chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho 23 huyện có tỷ lẹ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo;

5. Khối thi: theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo với từng ngành nhà trường đang đào tạo:

Điều dưỡng: khối B,

Dược: khối A,B,

Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Công nghệ sinh học Lâm nghiệp: khối A,B

Tin học, Ngoại ngữ: khối A1, D1

Kỹ thuật công trình xây dựng và công nghệ, Kỹ thuật công trình xây dựng thủy lợi, Kỹ thuật công trình xây dựng Giao thông: khối A,V

TS Nguyễn Thị Hương (
TS Nguyễn Thị Hương (bên trái) - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Thành Tây tham gia buổi tư vấn tuyển sinh.
 

Nguyễn Viết Linh- THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội

Thưa thầy Hà, hiện tại em thấy nhiều ngành nghề quá mà em cũng không hiểu ra trường thì sẽ làm gì nữa. Vậy thầy cho em hỏi nên chọn những ngành nào để sau khi ra trường xã hội cần đến ạ?

TS Tâm lý Phạm Mạnh Hà

Rất chia sẻ với những khó khăn của em khi lựa chọn ngành nghề . Để lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp, em chú ý tới một số vấn đề sau: 

Thứ nhất: Em hãy tự đánh giá xem mình thực sự hứng thú với những loại công việc nào, lĩnh vực, ngành nghề nào. Đây là cơ sở quan trọng để em định hướng nghề tương lai của mình.

Thứ hai: Em hãy tự đánh giá xem khả năng, thiên hướng và năng lực của mình hiện nay như thế nào. Tức công việc nào em hoàn thành với kết quả tốt nhất. Khi chọn trường để đăng ký dự thi, các em cũng chú ý tới năng lực học tập của mình so với điểm tuyển sinh trung bình của trường trong 3 năm gần nhất để định hướng lựa chọn.

Thứ ba: Em hãy chú ý những lĩnh vực nghề nghiệp mà xã hội đang có nhu cầu cao. Tuy nhiên cũng lưu ý là nhu cầu nghề nghiệp của xã hội cũng rất hay biến động theo nền kinh tế, do đó em cũng cần thận trọng. Có một số nghề mà xã hội luôn có nhu cầu cao và ổn định như các nghề thuộc lĩnh vực kinh tế, thương mại, dược, chăm sóc sức khỏe, công nhân kỹ thuật...

TS Tâm lý Phạm Mạnh Hà tham gia buổi tư vấn tuyển sinh
TS Tâm lý Phạm Mạnh Hà tham gia buổi tư vấn tuyển sinh.

Nguyễn Thế Dương- Email: duongarch@...

Em đọc được thông tin là khoa Dược ĐH Thành Tây có sự hỗ trợ của hơn 100 doanh nghiệp. Vậy chúng em sẽ có được sự hỗ trợ như thế nào từ các doanh nghiệp này trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp?

DS. Mai Ninh

Riêng thị trường Hà Nội có hơn 600 doanh nghiệp dược tư nhân và nhà nước đã ra đời và đang hoạt động vì thế đây là môi trường rất tốt cho các bạn sinh viên đang theo học ngành dược khi đi thực tập và khi ra trường có công ăn việc làm ngay. Ngành dược và ngành Y là một ngành "Học phải đi đôi với hành". Do vậy, Khoa Dược - ĐH Thành Tây đó là một môi trường rất thuận lợi cho các bạn sinh viên học cũng như đi thực tập. Hơn nữa, trong quá trình học, Khoa Dược -  ĐH Thành Tây có liên doanh với Hiệp hội các Doanh nghiệp Dược Hà Nội cho nên đây là cơ hội rất lớn cho các bạn khi đi thực tập tại các cơ sở y tế. Và cũng là cơ hội rất lớn cho các em sinh viên khi ra trường có công ăn việc làm ổn định và có thu nhập cao mà thị trường việc làm về ngành Dược và Y còn rất mở.

Tuấn Điệp- diepntbka46@

Em hiện nay đang học tại một trường Cao đẳng Dược ở Hà Nội. Em xin hỏi các thầy là khoa Dược trường Đại học Thành Tây có tuyển sinh thi liên thông không ạ và hình thức thi tuyển như thế nào ạ?

TS Nguyễn Thị Hương

Khoa Dược ĐH Thành Tây bắt đầu mở mã ngành đào tạo Dược sĩ đại học từ năm 2014-2015, theo quy chế của bộ giáo dục đào tạo thì đến năm 2016-2017, khoa Dược của trường mới có chương trình đào tạo liên thông từ Cao đẳng lên Đại học. Khi có kế hoạch đào tạo, trường sẽ thực hiện theo đúng quy chế thi tuyển của Bộ Giáo dục đào tạo tại thời điểm đó.

Diệu Hương- SDT: 0978…826

Thưa thầy, để chuẩn bị cho kỳ thi ĐH cho tốt, chúng em cần chuẩn bị về mặt tâm lý cũng như những kiến thức gì ạ?

TS Tâm lý Phạm Mạnh Hà

Thứ nhất, em hãy đặt một mục tiêu vừa sức với khả năng của bản thân và điều kiện kinh tế của gia đình. Nếu em đặt mục tiêu quá cao như phải đổ vào trường top đầu, ngành có điểm tuyển sinh hàng năm cao hơn so với khả năng học tập của mình nó sẽ tạo áp lực lớn cho em, nếu mục tiêu không đạt nó sẽ dễ làm em bị suy sụp tinh thần, chán nản, mệt mỏi. Em cũng nên phân phối thời gian hàng ngày để vừa có thời gian để ôn tập vừa có thời gian để tham gia các hoạt động xã hội khác như vui chơi với bạn bè, thư giãn, đọc sách... có vậy em mới đảm bảo một tinh thần sảng khoái, vui vẻ. Ngoài ra, em cũng cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, tránh việc bỏ bữa, hoặc ăn uống thiếu chất hoặc quá thừa chất để có được một cơ thể khỏe mạnh.

Về kiến thức, thông thường các đề thi tuyển vào các trường cao đẳng, đại học sẽ tập trung nhiều vào khối kiến thức được trang bị ở lớp 12 (khoảng 80 - 90%) do đó, ngoài việc củng cố những kiến thức từ năm lớp 10, 11, em nên dành thời gian để ôn tập, làm kỹ các bài tập trong chương trình lớp 12. Em cũng đừng quá lo lắng mà đi học thêm quá nhiều, việc học nhiều trong một thời gian ngắn không những không giúp em giỏi hơn mà còn có thể lợi bất cập hại. Chúc em thành công trong lựa chọn của mình.

Thúy Hằng- Email: victory_coi@...

Thưa thầy. Em thấy nhiều anh chị học dược xong hay phải đi làm trình dược viên và bán hàng, như vậy công việc rất vất vả em không có khả năng bán hàng thì ngoài công việc đó ra 1 sinh viên ngành dược tốt nghiệp sẽ làm được những việc gì nữa ạ?

GS.TS Võ Xuân Minh:

Trình dược viên chỉ là một lĩnh vực công tác rất hẹp trong ngành Dược, hoạt động chuyên môn của ngành dược bao gồm những lình vực rộng lớn hơn như làm việc ở các nhà máy sản xuất dược phẩm (hiện này các tỉnh thành đều có nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn quốc tế), đảm bảo chất lượng thuốc (hiện nay tỉnh nào cũng có trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm với các trang thiết bị hiện đại để đánh giá chất lượng thuốc và mỹ phầm), bảo quẩn và lưu thông phân phối thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc, v.v... Cho nên hướng để lựa chọn ngành nghề rất rộng.

Trần Hải Nam- THPT Hà Đông, Hà Nội

Thưa thầy, năm nay những trường không thi theo quy chế 3 chung thì các trường sẽ tổ chức thi có theo cách truyền thống không hay là theo mô hình gì a? Làm sao em có thể biết được với số điểm của thi của em em sẽ vào trường nào không ạ vì bỏ điểm sàn rồi. Vậy cách tốt nhất để chúng em có thể yên tâm là mình có thể bước chân vào cánh cổng ĐH là gì ạ?

TS Tâm lý Phạm Mạnh Hà

Với các trường không tổ chức thi theo kỳ thi 3 chung, tùy vào mỗi trường có cách tuyển sinh riêng nhưng thường theo 2 hình thức sau: 

- Hình thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập của 3 môn thuộc khối thi ở 5 học kỳ  (trừ học kỳ 2 năm lớp 12) và kết hợp với kết quả thi theo kỳ thi 3 chung, điểm chuẩn vào trường được xét từ trên cao xuống cho đến hết chỉ tiêu.

- Hình thức thi tuyển riêng theo đề thi của nhà trường và kết quả kỳ thi này không được xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng khác.

Em có thể tìm hiểu kỹ hơn về hình thức xét tuyển trên trang web của các trường cao đẳng, đại học mà em quan tâm.

Tuy bỏ điểm sàn nhưng các trường vẫn xét tuyển dựa trên điểm số của thí sinh theo tiêu chí từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ  tiêu. Do đó nếu em chuẩn bị tốt nhất về tâm lý và năng lực học tập, em hoàn toàn có cơ hội để đổ vào trường đại học, cao đẳng phù hợp với bản thân.

Nguyễn Bá Lâm- Công ty Dược Trường Sơn

Tôi hiện nay đang công tác trong ngành Dược và muốn hướng cho con tôi thi vào ngành Dược. Tuy nhiên, học lực của cháu chỉ thuộc loại trung bình. Vậy cháu có khả năng thi đỗ vào Khoa Dược, Đại học Thành Tây không?

TS Nguyễn Thị Hương

Nếu con chị đạt học lực mức trung bình và có mong muốn đỗ vào khoa dược ĐHTT thì cần có kế hoạch ôn luyện ngay từ bây giờ để có kết quả tốt nhất. Ngoài ra, khoa Dược - ĐH Thành Tây có tổ chức các chương bổ trợ kiến thức miễn phí cho học sinh thi đại hoc trong thời gian 2 tuần từ 15/6 - 30/6 và triển khai chương trinh thi thử theo hình thức mới. Anh/ chị nên động viên cháu tham gia để củng cố kiến thức và có thêm kinh nghiệm trong thi cử.

Nguyễn Kim Ngân- Email: kimngan2009@...

Em là thí sinh tự do, tốt nghiệp năm 2013. Vậy em có thể nộp hồ sơ thi vào trường như thế nào?

TS Nguyễn Thị Hương

Việc nộp hồ sơ dự tuyển không phân biệt là học sinh tốt nghiệp năm học nào. Vậy bạn vẫn làm hồ sơ và nộp theo quy định thông thường. Bạn liên với văn phòng tuyển sinh của trường để được hướng dẫn chi tiết

Văn phòng tuyển sinh khoa Dược:

Địa chỉ: Khoa Dược - Đại Học Thành Tây

Văn phòng tuyển sinh: Tầng 20, Tòa nhà CharmVit, 117 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Địa điểm học: Đại học Thành Tây, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (04) 3 555 3229/ Hotline: 090 620 6575

Email: tuyensinhkd@thanhtay.edu.vn

Website: www.khoaduoc.edu.vn

Facebook: www.facebook.com.vn/khoaduocdaihocthanhtay

Trường Đại học Thành Tây

Phòng đào tạo: 04 6656 9108/ 04 2212 7269

Ms Hương: 0912 543 465/ Mr Hùng: 0912 223 451

Minh Tuấn- Email: boianchoi@...

Em thấy trước đây học Dược chỉ học ở ĐH Dược Hà Nội thôi, vậy bây giờ các trường dân lập mở ra thì bằng cấp của chúng em được đánh giá thế nào? Liệu sau khi ra trường thì chúng em có cơ hội cạnh tranh với các bạn tốt nghiệp ĐH Dược không nếu em cầm tấm bằng của trường Thành Tây ạ?

GS.TS Võ Xuân Minh:

Trường đại học dược Hà Nội là trường đầu đàn, có lịch sử đào tạo lâu đời. Còn khoa Dược trường Thành Tây thì mới ra đời, nhưng mỗi trường có thế mạnh riêng. Ví dụ trường Dược Hà Nội đào tạo cán bộ chuyên sau, đào tạo sau đại học là chính, sau khi tốt nghiệp họ thường tìm viêc làm ở các trường đại học, các viện nghiên cứu. Còn các trường mới thành lập thì thiên về đào tạo lực lượng lao động diện rộng. Sau khi tốt nghiệp thì sinh viên có thể tìm việc làm ở các lĩnh vực khác trong ngành dược. Do đó cơ hội tìm việc làm vẫn rất lớn.

Khoa Dược trường đại học Thành Tây với đội ngũ giảng viên là những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ có nhiều kinh nghiệm, trường được đầu tư xây dựng bởi công ty cổ phần dược phẩm Yersin, sẽ phấn đấu đi sâu vào chất lượng đào tạo để tạo điều kiện tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường.
 
Sinh viên được học và thực hành ngay tại phòng thí nghiệm với các trang thiết bị hiện đại
Sinh viên được học và thực hành ngay tại phòng thí nghiệm với các trang thiết bị hiện đại.
 

Câu hỏi

Với cương vị là giám đốc của doanh nghiệp thì khi ra trường, chúng em chưa có kinh nghiệm gì thì các doanh nghiệp sẽ yêu cầu chúng em những gì ạ?

DS. Mai Ninh

Các em khi ra trường ngoài những kỹ năng học được ở trường, tùy thuộc vào từng vị trí công tác, đòi hỏi người Dược sỹ còn phải có các kỹ năng về chuyên ngành và có sự cọ sát thực tế. Khoa Dược - Trường ĐH Thành Tây ngoài khung giờ học trên lớp còn trang bị thêm các kiến thức thực tế, ngoại ngữ đạt IELT 6.0 để khi ra trường bạn không bỡ ngỡ và bắt tay được vào công việc đạt hiệu quả cao nhất.

Câu hỏi

Chào thầy Hà. Con trai của tôi năm nay thi Đại học. Cháu có nguyện vọng thi vào ngành Tài chính- Ngân hàng nhưng tôi thấy ngành này hiện nay đang thừa nhân lực, ra trường khó xin việc. Tôi muốn cháu thi vào ngành Y- Dược để có thể dễ xin việc hơn. Vậy tôi phải khuyên cháu như thế nào?

TS Tâm lý Phạm Mạnh Hà

Xin trả lời câu hỏi của chị, Đungs là hiện nay, sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế gặp nhiều khó khăn trong xin việc làm so với ngành y - dược ( nhu cầu nhân lực ngành này luôn cao và ổn đinh) nhưng nếu chỉ căn cứ vào cơ hội xin việc để định hướng chọn nghề là chưa đủ chị ạ. Chị nên tìm hiểu kỹ năng lực, sở thích, tính cách của con chị có phù hợp với nghề hay không rồi mới quyết định.

Câu hỏi

Em đang phân vân lựa chọn trường thi. Mặc dù em rất mơ ước ngành Dược. Tuy nhiên hiện ngành này đang có nhiều trường cùng đào tạo. Em không hiểu việc đào tạo ngành này ở trường Thành Tây khác các trường khác như thế nào cũng như khả năng xin được việc có nhiều không?

GS.TS Võ Xuân Minh:

Khoa Dược Thành Tây là khoa Dược đầu tiên trong cả nước được xây dựng theo mô hình trường học trong doanh nghiệp, gắn đào tạo với thực hành nghề nghiệp và công ty việc làm.

Khoa Dược Trường Đại học Thành Tây được đầu tư xây dựng theo mô hình trường trong doanh nghiệp công ty sẽ tiếp nhận một bộ phận sinh viên tốt nghiệp, và tạo điều kiện cho sinh viên thực tập nâng cao tay nghề, thu nhận một phần nhân lực sau khi tốt nghiệp. Tư vấn việc làm cho sinh viên trong quá trình đào tạo. Tạo cơ hội tìm việc làm cho sinh viên.

Câu hỏi

Kính chào các thầy cô trong ban tư vấn. Em rất muốn thi vào ngành Dược tuy nhiên em thầy có vẻ như học Dược ra, không có nhiều lựa chọn công việc như các bạn học kinh tế. Vậy các thầy có thể cho em biết học ngành Dược ra trường có thể làm việc ở những cơ quan nào không ạ?

DS. Mai Ninh

Với thời điểm hiện tại, tôi nghĩ bạn chưa tìm hiểu kỹ về nhu cầu thị trường lao động của ngành Dược. Hiện tại, thị trường việc làm của ngành Dược rất rộng. Khi bạn tốt nghiệp ra trường, bạn có hành trang kiến thức hoàn hảo thì cơ hội với bạn rất nhiều. Bạn có thể làm ở các nhà máy sản xuất dược phẩm, các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập và tư nhân, các hệ thông phân phối dược phẩm của các công ty nhà nước hay tư nhân, hàng ngàn hàng vạn các nhà thuốc ở khắp mọi miền của Tổ quốc...

Câu hỏi

Thưa cô, mức học phí của trường Thành Tây năm nay là bao nhiêu ạ? Tính theo học kì hay tính theo tín chỉ ạ? Thường học phí của các trường dân lập sẽ cao hơn các trường công lập. Vậy nhà trường có chính sách gì hỗ trợ cho sinh viên không ạ?

TS Nguyễn Thị Hương

Hiện nay, mức học phí của trường đại học Thành Tây sẽ phụ thuộc theo từng chuyên ngành đào tạo:

Chuyên ngành Dược : Năm học đầu tiên, thu học phí theo học kì, mỗi học kì 5 tháng, 1.800.000đ/ tháng. Các năm tiếp theo, thu học phí theo tín chỉ.

Chuyên ngành Điều Dưỡng: thu học phí theo học kì mỗi học kì 5 tháng, 1.400.000đ/ tháng (đối với hệ Đại học) và 1.200.000đ/ tháng (đối với hệ Cao đẳng). Đối với sinh viên đạt học lực Xuất sắc sẽ được giảm 50% học phí kì học đó. Đối với sinh viên học lực loại Giỏi sẽ dược giảm 30% học phí kì đó

Các chuyên ngành Kế toán, Quản Trị Kinh doanh ,Kinh tế ngân hàng, Tin học.Ngoại ngữ ,Công Nghệ Sinh học: thu học phí theo học kì, mỗi học kì 5 tháng, 800.000đ/ tháng

Các chuyên ngành Kỹ thuật công trình xây dựng và công nghiệp,Kỹ thuật công trình xây dựng thủy Lợi ,Kỹ thuật công trình xây dựng Giao Thông: thu học phí theo học kì, mỗi kì học 5 tháng, 900.000đ/ tháng.

Theo cô các mức học phí trường đang thu không cao hơn nhiều các trường công lập cùng chuyên ngành, đặc biệt nếu em có kết quả học tập tốt em có cơ hội được miễn ,giảm học phí, được nhận học bổng.

Nhà trường có rất nhiều hỗ trợ cho sinh viên theo học tại trường:

- Cấp học bổng cho thí sinh đạt thủ khoa (các đối tượng) trong kỳ thi tuyển sinh Đại học do nhà Trường tổ chức;

- Miễn học phí theo từng mức độ khác nhau cho các học sinh có kết quả thi đầu vào trên 17 điểm, những học sinh có kết quả xuất săc trong các kỳ học.

- Ngay sau khi sinh viên nhập học sẽ được nhà trường hỗ trợ tối thiểu 2/3 kinh phí mua cho mỗi sinh viên một bộ quần áo đồng phục có gắn lô gô và tên của trường Đại học Thành Tây;

- Giảm 10% học phí cho sinh viên học khối ngành nông lâm nghiệp.

- Nhà trường đảm bảo quỹ học bổng để khen thưởng và cấp học bổng cho sinh viên hàng kỳ có kết quả học tập, rèn luyện tốt. Giới thiệu những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc hàng năm đi học tập và nghiên cứu ở nước ngoài, thông qua học bổng ưu đãi;

- Có chính sách đối với các đối tượng con em dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa và con em thương bệnh binh (diện chính sách) hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Câu hỏi

Thưa thầy, em là một học sinh ở Nghệ An. Em muốn hỏi là trường có KTX dành cho sinh viên không ạ? Quy định để được ở trong KTX của trường là gì ạ? Chi phí như thế nào ạ?

TS Nguyễn Thị Hương

Nhà trường có 2 nhà KTX 4 tầng khép kín, có lắp đặt bình nóng lạnh, quạt, điện, nước đủ chỗ cho trên 3.000 sinh viên cùng ở một lúc.Trường luôn tạo điều kiện học tập và sinh hoạt tốt nhất cho sinh viên theo học tại trường nên tất cả sinh viên ở xa có nhu cầu đều được ở trong KTX của trường, với mức chi phí ưu đãi là 150.000đ/tháng/sinh viên, năm học đầu tiên. giảm 50.000đ/ tháng/sinh viên.

Câu hỏi

Ngành dược được lớp trẻ chúng em rất yêu thích, mong muốn của chúng em ra trường có việc làm, có thu nhập. Trường có cách gì giúp chúng em khi vào học tại khoa Dược khi ra trường đạt dược mong muốn đó.

TS Nguyễn Thị Hương

Trường Đại học Thành Tây rất chú trọng chất lượng đào tạo nên trước hết phải nói rằng trong những năm học tại trường các em sẽ được học tập trong môi trường có đội ngũ giáo viên chất lượng cao. Riêng khoa Dược nhà trường có liên kết đào tạo với rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong ngành dược vì vậy trong khi học các em có nhiều cơ hội để tiếp cận với việc ứng dụng lý thuyết vào thực tế sản xuất, học hỏi kinh nghiệm thực tế về sản xuất, quản lý sản xuất, hoạt động kinh doanh,hoạt động quản lý ngành Dược. Các em có kết quả học tập rèn luyện tố sẽ có cơ hội được nhận làm việc tại các công ty liên kết đào tạo với trường.

Dược sĩ Đại hoc khi làm việc sử dụng rất nhiều tiếng Anh, với một tiêu chí sinh viên khoa dược ra trường phải có trình độ tiếng Anh đạt 6.0IELTS. Trường sẽ đầu tư cho công tác đào tạo (kể cả chất lượng giáo viên và cơ sở vật chất cùng trang thiết bị phục vụ đào tạo) để đạt mục tiêu đó.

Một sinh viên khi ra trường có các điều kiện:

*Giỏi chuyên môn (kể cả lý thuyết và thực hành).

*Giỏi ngoại ngữ.

*Có kỹ năng sống và làm việc tốt.

Chắc chắn các em có việc làm và có thu nhập rất tốt.
 
Phòng thí nghiệm khoa Dược Trường Đại học Thành Tây
Phòng thí nghiệm khoa Dược Trường Đại học Thành Tây.
 

Câu hỏi

Thưa thầy Hà, thường trước khi bước vào các kì thi quan trọng, em thường rất hay lo lắng, không ăn không ngủ được. Thầy có thể cho em lời khuyên để có thể cải thiện tình trạng này không ạ?

TS Tâm lý Phạm Mạnh Hà

Đối với nhiều người, kỳ thi đại học là dấu mốc quan trọng nhất đánh dấu sự thành công hay thất bại. Trên thực tế lại không hẳn vậy. Đỗ đại học cũng chỉ bắt đầu của con đường gian nan đi đến thành công, còn trượt đại học, chúng ta vẫn còn nhiều cơ hội lựa chọn khác để thành công. Nếu em suy nghĩ tích cực, lập cho mình nhiều phương án cho mọi việc có thể xẩy ra khi thi cử, lúc đó em sẽ cảm thấy mình không còn nhiều áp lực nữa. Bên cạnh đó, ngoài việc ôn luyện, em nên dành thời gian nghỉ ngơi, làm những việc mình thích. Điều này sẽ làm cơ thể em cân bằng và mạnh khỏe hơn, trạng thái lo lắng, bồn chồn, mất. Chúc em gặp nhiều may mắn.

Câu hỏi

Tôi hiện nay đang công tác trong ngành Dược và muốn hướng cho con tôi thi vào ngành Dược. Tuy nhiên, học lực của cháu chỉ thuộc loại trung bình. Vậy cháu có khả năng thi đỗ vào Khoa Dược, Đại học Thành Tây không?

GS.TS Võ Xuân Minh:

Chúng rôi rất hoan nghênh con em của cán bộ trong ngành dược thi vào khoa dược đại học Thành Tây. Đây là yếu tố để phát huy truyền thống ngành nghề. Tuy nhiên, việc vào được Khoa Dược hay không vẫn phải dựa trên kết quả thi đại học của cháu và các tiêu chí xét tuyển của trường. Nếu sức học của cháu trung bình khá trở lên, sẽ có nhiều triển vọng trở thàn sinh viên của Khoa.

Câu hỏi

Thưa các thầy, em được biết học ngành Y- Dược sẽ phải đi thực tập rất nhiều. Vậy học ở Khoa Dược, trường Thành Tây chúng em sẽ được đi thực tập ở đâu ạ?

GS.TS Võ Xuân Minh:

Ngành dược là ngành kinh tế kỹ thuật, do đó trình độ tay nghề là rất quan trọng. Trong chương trình đào tạo có khoảng 40% tỷ lệ thực hành.

Các em sẽ được thực tập tại trường, tại các hiệu thuốc của các công ty dược đạt tiêu chuẩn nhà thuốc tốt , tại các xí nghiệp sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt,tại các trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm,  tại các khoa dược bênh viện, tại các cơ quan quản lý ngành.

MỚI NHẤT
4 trường ĐH được thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động
4 trường ĐH được thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động

(Dân trí) - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động giai đoạn 2014 - 2017 đối với 4 trường ĐH do Bộ GD-ĐT đề xuất đã được Chính phủ chấp thuận. Trước ngày 30/5/2014, đề án thí điểm sẽ được Chính phủ phê duyệt.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 05:58

Biển, đảo Việt Nam trong tranh vẽ của tuổi thơ
Biển, đảo Việt Nam trong tranh vẽ của tuổi thơ

(Dân trí) - Thông qua Giải thưởng Mỹ thuật Thiếu nhi TP Quảng Ngãi năm 2014, 81 tác phẩm của học sinh tiểu học và THCS thể hiện đậm nét tình yêu quê hương, thầy cô, bạn bè, môi trường… Trong số đó, có 23 tác phẩm với đề tài về biển, đảo Việt Nam gắn liền với Hoàng Sa và Trường Sa.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 05:47

Bộ GD-ĐT lên tiếng về cẩm nang “Những điều cần biết…”
Bộ GD-ĐT lên tiếng về cẩm nang “Những điều cần biết…”

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa chính thức lên tiếng trước luồng thông tin đây là đơn vị đầu mối tập hợp thông tin tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ gửi cho NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn, phát hành cung cấp cho thí sinh.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 03:58

Rút thời gian hai môn thi bắt buộc
Rút thời gian hai môn thi bắt buộc

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có thông tư hướng dẫn việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT với nhiều điểm thay đổi. Đáng chú ý, thời gian thi hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn rút xuống còn 120 phút (trước đó là 150 phút).

Thứ sáu, 28/03/2014 - 02:48

Chú trọng phát triển giáo dục vùng cao, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn
Chú trọng phát triển giáo dục vùng cao, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận tại buổi làm việc với ngành giáo dục khu vực Bắc trung bộ tại Trường ĐH Vinh vào sáng 28/3.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 02:06

Cậu bé Đậu Đậu: Trường phái giáo dục "thương cho roi cho vọt"
Cậu bé Đậu Đậu: Trường phái giáo dục "thương cho roi cho vọt"

Tại Trung Quốc, bên cạnh sự khâm phục mà nhiều người dành cho bé Đậu Đậu (6 tuổi), đang có một sự tranh cãi, thậm chí là phẫn nỗ với cách giáo dục được cho là "thương cho roi cho vọt" của cha mẹ em.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 11:34

Nhiều trường THPT cắt xén chương trình học
Nhiều trường THPT cắt xén chương trình học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thực hiện kiểm tra 28 trường THPT trên địa bàn thành phố, trong đó 14 trường công lập và 14 trường ngoài công lập, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều trường cắt xén chương trình học.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 09:50

Thủ khoa “bật mí” cách giải hàm số bậc 3 và các vấn đề liên quan
Thủ khoa “bật mí” cách giải hàm số bậc 3 và các vấn đề liên quan

(Dân trí) - Thủ khoa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2009 Lê Văn Tùng chia sẻ về Hàm số bậc 3 và các vấn đề liên quan: y = ax3 + bx2 + cx + d với a ¹ 0 có đồ thị là (C).

Thứ sáu, 28/03/2014 - 06:45

Người lớn “hồn nhiên” giáo dục giới tính trẻ mầm non
Người lớn “hồn nhiên” giáo dục giới tính trẻ mầm non

(Dân trí) - Đến trường đón cháu, bác Dần thấy cô cháu gái 4 tuổi cùng đám bạn nam lẫn nữ đang... trần như nhộng đứng trước lớp chờ cô bảo mẫu lấy quần áo. Các cháu khúc khích chỉ trỏ vào nhau làm bác không khỏi lăn tăn.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 03:52

Còn nhiều vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm
Còn nhiều vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Quyết định 13 của UBND TP Đà Nẵng về quản lý dạy thêm, học thêm.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 12:06

Đủ kiểu tặng học bổng, miễn học phí cho thí sinh
Đủ kiểu tặng học bổng, miễn học phí cho thí sinh

(Dân trí) - Mức thưởng của nhiều trường đại học dành cho thí sinh đạt điểm cao vào trường từ ở miễn phí ký túc xá, miễn học phí, tặng học bổng…, thậm chí có trường cấp học bổng tổng trị giá tới 50.000 USD.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:44

Học sinh thi vẽ tranh “Thành phố em yêu”
Học sinh thi vẽ tranh “Thành phố em yêu”

(Dân trí) - Ngày 27/3, hơn 400 học sinh bậc Tiểu học và Trung học cơ sở tại Đà Nẵng đã cùng thi vẽ tranh theo chủ đề “Thành phố em yêu”

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:42

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM quyết tâm đổi mới căn bản toàn diện ngành giáo dục
TPHCM quyết tâm đổi mới căn bản toàn diện ngành giáo dục

(Dân trí)-“Trước yêu cầu đổi mới giáo dục, từ trước đó ngành giáo dục TPHCM đã được thử nghiệm nhiều giải pháp mang tính chất tiên phong. Tiếp nối quá trình đó, thành phố tiếp tục triển khai các mô hình mang tính đột phá hơn, thể hiện quyết tâm đổi mới căn bản toàn diện ngành GD”.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:29

Phân bổ hơn 900 tấn gạo hỗ trợ học sinh vùng khó khăn
Phân bổ hơn 900 tấn gạo hỗ trợ học sinh vùng khó khăn

(Dân trí) - Ngày 27/3, Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, để tạo điều kiện cho các em học sinh ở địa bàn khó khăn không phải chịu đói, UBND tỉnh đã quyết định phân bổ hơn 900 tấn gạo hỗ trợ cho các em học sinh ở vùng đặc biệt khó khăn nói trên.

Thứ năm, 27/03/2014 - 02:53

Khoa Dược - ĐH Thành Tây: Môi trường thuận lợi cho SV học và thực tập
Khoa Dược - ĐH Thành Tây: Môi trường thuận lợi cho SV học và thực tập

(Dân trí)-Khoa Dược-ĐH Thành Tây là môi trường rất thuận lợi cho sinh viên học cũng như đi thực tập. Hơn nữa, trong quá trình học, Khoa có liên doanh với Hiệp hội các Doanh nghiệp Dược Hà Nội cho nên đây là cơ hội rất lớn cho SV khi thực tập tại các cơ sở y tế.

Thứ năm, 27/03/2014 - 02:08

Sẽ treo các bài giảng mẫu để giáo viên học tập
Sẽ treo các bài giảng mẫu để giáo viên học tập

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khi nói về việc giải bài toán đào tạo lại hàng ngàn giáo viên hiện nay để bắt nhịp với Đề án đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT.

Thứ năm, 27/03/2014 - 01:33

Ngắm nhìn ĐH RMIT Việt Nam qua bộ ảnh panorama độc đáo
Ngắm nhìn ĐH RMIT Việt Nam qua bộ ảnh panorama độc đáo

Cùng ngắm nhìn cơ sở Nam Sài Gòn của Trường ĐH RMIT Việt Nam qua ống kính của bạn Nguyễn Sĩ Hiếu, sinh viên ngành Thiết kế - ĐH RMIT Việt Nam.

Thứ năm, 27/03/2014 - 01:30

Đừng để Việt Nam mang tiếng "quốc gia nhiều tiến sĩ"
Đừng để Việt Nam mang tiếng "quốc gia nhiều tiến sĩ"

Đừng để Việt Nam “mang tiếng” dài lâu là một quốc gia nhiều giáo sư, tiến sĩ nhưng lại quá hiếm những công trình, sáng kiến tầm cỡ, chỉ giỏi “kiếm quyền, kiếm tiền”.

Thứ năm, 27/03/2014 - 11:40

Bán trường là... tất yếu!
Bán trường là... tất yếu!

Trước mùa tuyển sinh 2014, rộ lên thông tin nhiều trường ĐH ngoài công lập đã phải sang tên đổi chủ. Lý giải về điều này, những người trong cuộc nói gì?.

Thứ năm, 27/03/2014 - 10:05

Đại học Quốc gia được đào tạo ngành mới chưa có trong danh mục
Đại học Quốc gia được đào tạo ngành mới chưa có trong danh mục

(Dân trí) - Giám đốc Đại học quốc gia được quyết định mở thí điểm các ngành và chuyên ngành đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ chưa có trong danh mục đào tạo Nhà nước.

Thứ năm, 27/03/2014 - 09:58

ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM tuyển sinh sau ĐH năm 2014
ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM tuyển sinh sau ĐH năm 2014

Trường Đại học Quốc tế là một trong sáu trường đại học thành viên trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập vào tháng 12 năm 2003. Đây là trường đại học công lập đa ngành tại Việt Nam sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong công tác đào tạo giảng dạy và nghiên cứu.

Thứ năm, 27/03/2014 - 09:56

Trao học bổng Quỹ Thắp sáng ước mơ đến các em học sinh nghèo
Trao học bổng Quỹ Thắp sáng ước mơ đến các em học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày 26/3, Trường THPT DTNT tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn TNSC Hồ Chí Minh và đã trao 10 suất học bổng Quỹ Thắp sáng ước mơ đến các em học sinh vượt khó học giỏi.

Thứ năm, 27/03/2014 - 08:39

Chú trọng phát triển đội ngũ giáo viên ưu tú
Chú trọng phát triển đội ngũ giáo viên ưu tú

Trong 3 ngày từ 18/3/2014 – 20/3/ 2014, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đã phối hợp với Nhà xuất bản Oxford (Oxford University Press - OUP) tổ chức khóa Oxford Teacher’s Academy (OTA) huấn luyện chuyên sâu dành cho các giáo viên VUS với chủ đề “Những phương pháp mới trong giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em”.

Thứ năm, 27/03/2014 - 08:01

ĐH FPT hợp tác quốc tế theo phương án xuất khẩu giáo dục
ĐH FPT hợp tác quốc tế theo phương án xuất khẩu giáo dục

Tháng 3/2014, Trường Đại học FPT hoàn tất ký kết hợp tác với Trường Đại học Victoria (Myanmar), chính thức triển khai một cơ sở giáo dục mang tên Victoria-FPT University tại Yangon - Myanmar.

Thứ năm, 27/03/2014 - 08:00