Từ tâm thư để giành học bổng đến ĐH Yale danh giá của 9X Việt

Dân trí “Âm nhạc là phương thức để gắn kết mọi người, xoa dịu nỗi đau, giao lưu tâm hồn với khán giả”, đây là điều Trần Tuấn An - tài năng guitar trẻ từng được vinh danh tại trường ĐH North Park (Mỹ), tâm niệm và theo đuổi.
>>Chàng trai chơi kèn Bassoon "ẵm" học bổng hơn 600 triệu đồng/năm

 

Thông tin cá nhân

 

Họ và tên: Trần Tuấn An

 

Năm sinh: 1992 (tại Hà Nội).

 

Hiện tại đang học chương tình thạc sĩ trường ĐH Yale.

 

Thành tích:

 

- Giải Tài năng trẻ guitar Việt Nam năm 2004.

 

- Bằng khen của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về những thành tích xuất sắc ở nước ngoài 2010.

 

- Giải Nhất cuộc thi âm nhạc tại North Park University năm 2013.

 

- Giải Nhất cuộc thi hoà tấu tại North Park University năm 2013.

 

- Giải Nhất cuộc thi âm nhạc Evanston Music Club.

 

- Giải Nhất cuộc thi âm nhạc do Hội Nhạc sĩ Mỹ Society of Americian Musicians (SAM) tổ chức năm 2013.

 

- Được giải thưởng Sinh viên xuất sắc của HV Lincoln của bang Illinois lần thứ 39 tháng 11/2013.

 

- Giải tư cuộc thi concerto do dàn nhạc giao hưởng Skokie Valley tổ chức.

 
Liều mình gửi tâm thư giúp Tuấn An có tên tại trường North Park.
"Liều mình" gửi tâm thư giúp Tuấn An có tên tại trường North Park.
 

Gửi “tâm thư” để được học trường North Park

 

Ảnh hưởng từ người anh họ thích chơi đàn, 8 tuổi, Tuấn An đến với guitar và tìm thấy niềm vui trong đó. 2 năm sau, Tuấn An thi vào HV Âm nhạc Quốc gia, theo học lớp guitar cổ điển. Năm 2004, cậu tham gia và đoạt giải “Tài năng trẻ guitar Việt Nam”.

 

Từ chối học bổng toàn phần của HV Âm nhạc Sydney, Tuấn An sang Mỹ học tiếp lớp 11 tại trường Nebvaska Christian. Trường không dạy guitar nên việc học nhạc của cậu bạn đã bị gián đoạn. Mặc dù vậy, khi tham gia cuộc thi nhạc do bang tổ chức, Tuấn An vẫn đoạt giải nhất. Nhờ đó, trường đã cấp học bổng cho Tuấn An năm học 12.

 

2 năm gián đoạn ấy khiến Tuấn An buồn chán và thử sức vài ngành học khác: máy tính, kinh doanh. “Nhưng càng thử, mình càng thấy hoang mang. Mình nhận ra đam mê âm nhạc quá lớn, không bỏ được”.

 

Những tưởng không còn cơ hội theo học guitar nhưng sau khi học cấp 3, trong một lần chơi thử, Tuấn An đã được giảng viên nhạc Anne Waller trường Northwestern nhận dạy đàn miễn phí, mỗi tuần một lần.

 

Sau một năm luyện tập chăm chỉ, Tuấn An nộp hồ sơ vào trường ĐH North Park. Phần thi năng khiếu của Tuấn An được những giáo sư trong trường đánh giá cao nhưng học phí quá đắt, cậu không đủ điều kiện theo học.

 

Không muốn đánh mất cơ hội, Tuấn An đã viết bức thư gửi đến nhà trường, bày tỏ đam mê của mình, mong muốn theo học 2 giáo sư trong trường và hy vọng được giảm bớt chi phí để có thể theo học.

 

Tuấn An cho biết: “Từ lúc gặp hai giáo sư trong buổi thi vào trường, mình đã nghĩ bằng mọi giá phải được học họ. Sau này, hai người cũng đã có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và cách nhìn của mình về âm nhạc”.

 

Thuyết phục thành công, Tuấn An đã được nhận một suất học bổng vào trường. Để trang trải chi phí, trong suốt 4 năm, cậu vừa đi học, vừa đi làm thêm. Ban ngày, Tuấn An tập đàn (từ 3 – 6 tiếng) và học các môn khác trên trường. Vào buổi tối, từ 21 – 00h, Tuấn An làm việc ở thư viện, đồng thời tranh thủ học thêm các môn khác.
 
Liều mình gửi tâm thư giúp Tuấn An có tên tại trường North Park.

 

Bận rộn với lịch học, làm thêm nhưng cậu vẫn thường xuyên tham gia những buổi biểu diễn trong trường và quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.

 

Tháng 11/2013, Tuấn An vinh dự được nhận giải thưởng dành cho sinh viên xuất sắc nhất (về thành tích học tập và đóng góp xã hội thông qua các hoạt động thiện nguyện) của Học viện Lincoln thuộc bang Illinois lần thứ 39.

 

Tuấn An đã dành phần thưởng 1.000 USD để về nước, thăm gia đình, tranh thủ tham gia biểu diễn và làm từ thiện ở làng Hòa Bình, Trung tâm bảo trợ xã hội Thái Nguyên…

 

Cậu còn dành thời gian giao lưu với các bạn học sinh, sinh viên trường cũ (HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Tuấn An nhận thấy thấy điều kiện học tập ở đây vẫn còn hạn chế và nhiều em rất tài năng nhưng không có cơ hội mở mang kiến thức ở nước ngoài.

 

Sau khi quay trở lại Mỹ, bằng nhiệt tình của mình, Tuấn An đã thuyết phục thành công trường North Park sang Việt Nam tìm kiếm tài năng. Tháng 12/2014, hai giáo sư Julie Golberg và Tom Zelle của Tuấn An sẽ sang dạy, biểu diễn tại HV Âm nhạc Quốc gia tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, đồng thời chọn một số học sinh sang Mỹ học tập.
 
Sau ĐH North Park, Tuấn An xuất sắc giành được suất học bổng toàn phần thạc sỹ ĐH Yale danh giá.
Sau ĐH North Park, Tuấn An xuất sắc giành được suất học bổng toàn phần thạc sỹ ĐH Yale danh giá.

 

Học bổng toàn phần thạc sĩ ĐH Yale 50.000 USD/năm

 

Với mong muốn trở thành giáo viên dạy nhạc, hè qua, sau khi tốt nghiệp ĐH  North Park, Tuấn An đã nộp hồ sơ 6 trường để học chương trình thạc sĩ. Được nhận vào học ở cả 6 trường nhưng cậu đã lựa chọn ĐH Yale (môi trường tốt nhất) với học bổng toàn phần 50.000 USD/năm, do giáo sư dẫn dắt: Benjamin Verdery.

 

Tuấn An chia sẻ: “Đây là nghệ sỹ guitar nổi tiếng thế giới, đã dẫn dắt những guitarists mình từng ngưỡng mộ, phát hành hơn 20 albums và tour khắp thế giới. Được học với thầy là một ước mơ trong cuộc đời mình”.

 

Tuấn An đã vượt qua sự cạnh tranh khá gay gắt, không chỉ vì số lượng nhiều, mà còn do những đối thủ quá mạnh: chơi hay, nhiều kinh nghiệm (có người đã là giáo sư tại một trường nhạc tại Mexico). Cho dù có phần thi khá tốt, cậu vẫn không đủ tự tin sẽ đỗ. Cuối cùng, Tuấn An là một trong hai người được chọn để theo học khoa guitar tại Yale.
 
An tranh thủ tham gia hoạt động từ thiện trong những đợt về nước ngắn ngủi.
An tranh thủ tham gia hoạt động từ thiện trong những đợt về nước ngắn ngủi.

 

Theo Tuấn An, điều quan trọng nhất với người nghệ sĩ là giúp người khác theo đuổi đam mê của họ bằng cách truyền cảm hứng, chuyển tải được thông điệp tới người nghe, người nhìn.

 

“Nhờ hai giáo sư trường ĐH North Park và những rung cảm, đam mê của bản thân với guitar, mình nhận ra rằng, âm nhạc không chỉ đơn thuần là một người biểu diễn trên sân khấu mà làm được những điều to lớn.

 

 Âm nhạc là phương thức đưa mọi người đến gần nhau hơn, xoa dịu nỗi đau, giao lưu tâm hồn với khán giả. Đây cũng là mục tiêu mình theo đuổi trong phần đời còn lại”, Tuấn An bộc bạch.

 

Hoài Thư

MỚI NHẤT
Bổ nhiệm giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục
Bổ nhiệm giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân An Việt – Trưởng phòng báo chí Tuyên truyền thuộc Văn phòng Bộ GD-ĐT làm Giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục với nhiệm kỳ 5 năm.

Thứ tư, 10/12/2014 - 08:41

Phải xin phép tác giả khi đưa tác phẩm vào SGK
Phải xin phép tác giả khi đưa tác phẩm vào SGK

Từ năm tới, NXB Giáo dục phải xin phép các nhà văn khi sử dụng tác phẩm vào sách giáo khoa, nếu tác giả không đồng ý mà sử dụng là phạm pháp.

Thứ tư, 10/12/2014 - 08:15

Cô sinh viên Bách khoa TPHCM giành nhiều giải thưởng
Cô sinh viên Bách khoa TPHCM giành nhiều giải thưởng

Là “chủ nhân” của một loạt học bổng, được trao nhiều bằng khen, giấy khen…, mới đây cô sinh viên khoa Cơ khí Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh Võ Trần Vy Khanh tiếp tục giành giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam lần thứ 9 (Honda Y-E-S Award 2014).

Thứ tư, 10/12/2014 - 08:00

Phải triển khai nhiều giải pháp đồng bộ
Phải triển khai nhiều giải pháp đồng bộ

“Về quy trình, phải làm chương trình trước khi làm sách giáo khoa. Nhưng căn cứ vào tình hình hiện tại, Bộ GD - ĐT sẽ tiến hành đồng bộ nhiều công việc cùng lúc để bảo đảm tiến độ triển khai chương trình, sách giáo khoa mới…”, PGS. TS Đỗ Ngọc Thống, Ủy viên bộ phận thường trực đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông cho biết.

Thứ tư, 10/12/2014 - 07:28

Mục tiêu của môn Văn trong trường phổ thông đang bị… phản bội?
Mục tiêu của môn Văn trong trường phổ thông đang bị… phản bội?

(Dân trí) - “Trong tất cả các mục tiêu cao đẹp của môn Ngữ văn trong nhà trường phổ thông, có một mục tiêu đang bị quên lãng, thậm chí bị phản bội: đó là dạy cho học sinh biết nói thật với lòng mình, sống đúng với con người mình, biết xấu hổ khi dối trá”…

Thứ ba, 09/12/2014 - 03:46

Làm hai tháng không lương, giáo viên bức xúc
Làm hai tháng không lương, giáo viên bức xúc

(Dân trí) - Từ hơn hai tháng nay, tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp Phan Rang (Ninh Thuận) vô cùng bức xúc vì chưa được nhận lương. Chiều qua 8/12, đại diện Sở GD-ĐT Ninh Thuận cho biết sẽ sớm giải quyết lương cho cán bộ, giáo viên trong thời gian sớm nhất.

Thứ ba, 09/12/2014 - 03:03

Dạy học tích hợp như... nấu lẩu thập cẩm
Dạy học tích hợp như... nấu lẩu thập cẩm

(Dân trí) - Không được đào tạo, chưa hiểu rõ tích hợp là gì, nhiều giáo viên dạy học tích hợp như chế biến "nồi lẩu thập cẩm". Đến hệ hậu quả ôm đồm các kiến thức không cần thiết, kiến thức trọng tâm lại bị loãng.

Thứ ba, 09/12/2014 - 10:52

“Chị Búp bê” - lớp trưởng nổi bật với thành tích “khủng“ tại HV Ngoại giao
“Chị Búp bê” - lớp trưởng nổi bật với thành tích “khủng“ tại HV Ngoại giao

Với vẻ dịu dàng đầy nữ tính, "chị Búp bê" của Chương trình Xứ sở cầu vồng, Truyền hình Cáp Việt Nam luôn là tâm điểm chú ý khi xuất hiện trong các chương trình, sự kiện hay các hoạt động xã hội.

Thứ ba, 09/12/2014 - 09:43

Giáo viên là người quyết định sự trung thực hay giả dối của môn Văn
Giáo viên là người quyết định sự trung thực hay giả dối của môn Văn

(Dân trí) - Quan điểm về việc sự trung thực hay giả dối trong dạy môn Văn ảnh hưởng tới học sinh như thế nào được nhà giáo Trần Hinh - giảng viên khoa Văn học, Trường ĐH KHXH & NV Hà Nội phân tích cụ thể dưới đây.

Thứ ba, 09/12/2014 - 08:43

Siết chặt mở ngành trình độ Trung cấp chuyên nghiệp
Siết chặt mở ngành trình độ Trung cấp chuyên nghiệp

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành văn bản hợp nhất quy định về điều kiện, hồ sơ, quy trình mở ngành đào tạo, đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định mở ngành đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp (TCCN).

Thứ ba, 09/12/2014 - 07:29

Chán môn Văn, học sinh không viết nổi lá đơn thường
Chán môn Văn, học sinh không viết nổi lá đơn thường

“Con tôi hỏi các môn Toán, Lý, Hoá chỉ yêu cầu thuộc công thức để giải những bài tập mới nhưng tại sao môn Văn cứ hết hỏi “Chí Phèo”, “Sóng” rồi đến “Vợ nhặt”…” - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GD-ĐT) Bùi Mạnh Nhị chia sẻ với tư cách là một phụ huynh có con đang học phổ thông.

Thứ ba, 09/12/2014 - 07:27

Vụ Trưởng Phòng Giáo dục bị cách chức: Xem xét rút danh hiệu Nhà giáo ưu tú
Vụ Trưởng Phòng Giáo dục bị cách chức: Xem xét rút danh hiệu Nhà giáo ưu tú

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trưởng phòng GD-ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) bị cách các chức vụ do mắc nhiều sai phạm, trong đó có việc khai man thành tích, Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết sẽ xem xét và báo cáo Bộ GD-ĐT xin ý kiến chỉ đạo.

Thứ hai, 08/12/2014 - 04:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Dạy Văn có phải là dạy các em nói dối?
Dạy Văn có phải là dạy các em nói dối?

(Dân trí) - Bài viết ngắn dưới đây của một sinh viên Sư phạm Văn chia sẻ nỗi băn khoăn về việc dạy Văn ở trường phổ thông: Dạy Văn là dạy gì?

Thứ hai, 08/12/2014 - 02:06

Chàng Tiến sỹ Anh quốc làm sinh viên Việt “choáng”
Chàng Tiến sỹ Anh quốc làm sinh viên Việt “choáng”

Là giảng viên tại Đại học Anh quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV), với khuôn mặt và dáng dấp như một tài tử cùng với tấm bằng Tiến sỹ danh giá của Đại học York (Vương quốc Anh), Mike Perkins luôn được sinh viên trong trường thần tượng và yêu mến.

Thứ hai, 08/12/2014 - 01:01

Hà Tĩnh: Thêm 36 học sinh Hương Bình trở lại trường
Hà Tĩnh: Thêm 36 học sinh Hương Bình trở lại trường

(Dân trí) - Sau khi một số đối tượng kích động, gây rối trật tự bị bắt giam, số học sinh các cấp học tại xã Hương Bình (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đi học đã tăng lên 36 em. Hiện vẫn còn hơn 400 học sinh tại đây vẫn chưa đến trường.

Thứ hai, 08/12/2014 - 12:04

Đạt điểm IELTS/SAT/TOEFL cao - Khó mà dễ!
Đạt điểm IELTS/SAT/TOEFL cao - Khó mà dễ!

Sao IELTS lại khó thế chứ? - đã biết bao lần Thúy Quỳnh (sinh viên ĐH Kinh tế TPHCM) phải thốt lên câu đó. Luyện thi lấy bằng IELTS từ 6 tháng trước, nhưng đến giờ Quỳnh vẫn chưa dám thi lấy chứng chỉ vì sợ không đạt được số điểm mong muốn…

Thứ hai, 08/12/2014 - 11:31

Tự chủ Đại học tại Việt Nam: Nên hay không nên?
Tự chủ Đại học tại Việt Nam: Nên hay không nên?

Theo các chuyên gia tham dự bàn tròn Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) tổ chức, tự chủ đại học là một xu hướng tất yếu.

Thứ hai, 08/12/2014 - 10:42

Tháng 3, thí sinh đăng ký môn thi của kỳ thi THPT quốc gia 2015
Tháng 3, thí sinh đăng ký môn thi của kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, dự kiến trong tháng 3 – 2015, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia. Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ thí sinh phải thi 4 môn bắt buộc như đã thông báo.

Thứ hai, 08/12/2014 - 09:26

Người thầy hơn 30 năm gieo chữ cho trẻ vùng cao
Người thầy hơn 30 năm gieo chữ cho trẻ vùng cao

(Dân trí) - Suốt 30 năm gắn bó, người thầy ấy vẫn một lòng với tình yêu dành cho sự nghiệp giáo dục những trẻ em vùng cao. Rời xa đồng bằng, lên tận vùng núi ở độ cao trên 1.000m, thầy miệt mài "gánh" con chữ miền xuôi đến với trẻ em nơi đây.

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:43

Cậu bé vàng của sáng tạo trẻ châu Á
Cậu bé vàng của sáng tạo trẻ châu Á

16 tuổi, đang là học sinh lớp 11A3 của trường THPT Lạng Giang số 2 (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), Nguyễn Văn Hoan đã sở hữu tấm Huy chương vàng “Triển lãm sáng tạo khoa học công nghệ trẻ châu Á” .

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:29

Học nghề ở trường phổ thông: Quá hình thức!
Học nghề ở trường phổ thông: Quá hình thức!

Nhiều học sinh cho biết học xong nghề thì kiến thức cũng quên hết nên chẳng ứng dụng được gì vào cuộc sống.

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:25

Học sinh, sinh viên Đà Nẵng thi viết về Hoàng Sa
Học sinh, sinh viên Đà Nẵng thi viết về Hoàng Sa

(Dân trí) - Chiều 7/12, tại Bảo tàng Đà Nẵng đã diễn ra lễ tổng kết Ngày hội Sử học Đà Nẵng 2014 và trao giải cuộc thi “Viết về huyện đảo Hoàng Sa thân yêu”.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 06:12

Huy chương Nobel được bán với giá cao kỷ lục
Huy chương Nobel được bán với giá cao kỷ lục

Tờ The New York Times đưa tin, ngày 4/12 vừa qua, tấm huy chương của giải Nobel được trao cho nhà nghiên cứu 86 tuổi người Mỹ, James Watson với công trình nghiên cứu khám phá cấu trúc ADN năm 1962, vừa được bán với giá gần 4,8 triệu đô trong một cuộc đấu giá ở New York, Mỹ.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 11:20

 Bộ GD-ĐT giải thích về “độ khó” của việc dạy tích hợp, liên môn
Bộ GD-ĐT giải thích về “độ khó” của việc dạy tích hợp, liên môn

(Dân trí) - Một trong những điểm quan trọng của đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT là nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên, trong đó tăng cường năng lực dạy học theo hướng tích hợp, liên môn là một trong những vấn đề cần ưu tiên. Tuy nhiên, hiện nay nhiều giáo viên than khó, vẫn chưa hiểu thế nào là dạy tích hợp, liên môn.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 11:08