Từ cậu bé nghèo, thất học trở thành tấm gương phổ cập giáo dục nổi tiếng

Dân trí Youcha ou Traorechaou Traore xứng đáng được coi như là một tấm gương trong việc phổ cập giáo dục không chỉ tại Mali mà còn trên toàn thế giới.

Từ một cậu bé nghèo tới năm 13 tuổi mới được đi học, ông đã không ngừng phấn đấu và qua đó, đứng ra mở một trường học tư tại Mali, nơi số lượng học sinh bỏ học rất thấp và 100% số học sinh đều vượt qua kỳ thi tốt nghiệp quốc gia.

Từ cậu bé nghèo, thất học trở thành tấm gương phổ cập giáo dục nổi tiếng - 1

Mặc dù rất nhiều nỗ lực của cộng đồng quốc tế đã được thực hiện nhằm phổ cập giáo dục tới tất cả trẻ em trên thế giới song đất nước Mali vẫn đang phải đối mặt tỉ lệ mù chữ rất cao.

Chỉ có một nửa số trẻ em tại Mali hoàn thành bậc tiểu học trong khi 66% số người trưởng thành không biết chữ. Đó là nguyên nhân của một nền giáo dục thiếu trầm trọng lực lượng giáo viên đủ trình độ và năng lực.

Tuy nhiên, nhà giáo dục Youcha ou Traore đã tìm ra một cách để thay đổi hệ thống giáo dục vốn còn nhiều bất cập của Mali từ chính những trải nghiệm của mình cũng như những suy nghĩ tới việc liệu cuộc đời ông sẽ ra sao nếu không tới trường.

Đi học lớp 1 khi đã 13 tuổi

Khi lên 5 tuổi, bố của ông đã hy vọng ông sẽ được tiếp cận với giáo dục cho nên bố của Youcha ou Traore đã gửi ông tới sống cùng một thầy tu lang thang và mong ông sẽ được học chữ. Tuy nhiên, vị thầy tu này không hề dạy chữ cho Youcha ou Traore mà chỉ bắt ông lang bạt từ nơi này tới nơi khác. Tình cờ, một người họ hàng đã nhận ra Youcha ou Traore và đưa ông về nhà và cuối cùng ông đã bắt đầu học lớp 1 khi đã 13 tuổi.

 

Từ cậu bé nghèo, thất học trở thành tấm gương phổ cập giáo dục nổi tiếng - 2

Vào thời điểm hiện tại, khi đã 54 tuổi và sau nhiều năm là phiên dịch viên cho các nhà ngoại giao và các tổ chức phi chính phủ, hiện ông Youcha ou Traore đang là người sáng lập và điều hành trường Ecole Privée Youcha ou Traorechaou (EPY), một trong những trường học thành công nhất tại thủ đô Bamako của Mali.

EPY tọa lạc tại một trong những khu vực nghèo khó nhất ở ngoại ô thành phố Bamako song những thành tích của học sinh và đội ngũ giáo viên của trường thì lại vô cùng đáng ngưỡng mộ khi liên tục dẫn đầu trong các kỳ thi quốc gia. Năm 2014, 100% học sinh bậc tiểu học của trường vượt qua kỳ thi quốc gia trong khi tỉ lệ bình quân của cả nước chỉ là 44%.

Mục tiêu chính mà EPY hướng đến là đem lại nền tảng giáo dục cho trẻ em và có thể theo đuổi việc học. Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất nhất theo ông Youcha ou Traore chính là dành sự quan tâm cho đội ngũ giáo viên.

Theo một nghiên cứu vào năm 2011, một nửa số giáo viên tại Mali thiếu năng lực chuyên môn cũng như kỹ năng dạy học hiệu quả. Chính điều này cũng là một trong những lý do dẫn tới việc học sinh tại nước này thiếu khả năng để học lên những bậc học cao hơn. Chính vì lý do này, mà đội ngũ giáo viên của EPY luôn được tuyển chọn vô cùng kỹ càng và thường xuyên tổ chức các lớp học thêm cho những học sinh học đuối về đọc, viết, toán học và tiếng Pháp.

Từ cậu bé nghèo, thất học trở thành tấm gương phổ cập giáo dục nổi tiếng - 3

Kể từ khi thành lập vào 10 năm trước, ông Youcha ou Traore đã tổ chức cho đội ngũ giáo viên 3 khóa đào tạo chuyên môn mỗi năm trong đó bao gồm các khóa học về giảng dạy hiệu quả cũng như tầm quan trọng của gia đình trong giáo dục trẻ em.

Bên cạnh hỗ trợ cho đội ngũ giáo viên, EPY cũng luôn giành sự quan tâm đặc biệt cho học sinh. Theo đó, nhà trường luôn có những học bổng để giúp đỡ cho những em gặp hoàn cảnh khó khăn. Học phí mà trường EPY đưa ra cũng vô cùng hợp lý với khoảng 60 USD/năm. Đây là mức học phí vừa phải cho các học sinh và cũng đủ để nhà trường duy trì hoạt động mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào các quỹ hỗ trợ.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp cho EPY trở thành một trong những trường học thành công nhất tại Mali chính là mối liên hệ giữa nhân viên nhà trường với gia đình học sinh cũng như cộng đồng nơi họ sinh sống. Điều này giúp nhà trường gây dựng mối quan hệ tốt đẹp với gia đình các học sinh và có thể giành sự quan tâm sát sao nhất tới học sinh cũng như gia đình của các em.

Điều này được thể hiện qua việc một số gia đình không thể chi trả tiền học phí cho con em mình và nhà trường sẵn sàng cấp vốn để những gia đình này mở các quán bán đồ ăn nhẹ cho học sinh ở ngay ngoài cổng trường, điều giúp họ có thể chi trả cho việc học của con cái.

Bên cạnh đó, EPY cũng cho xây dựng một tòa nhà để các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thể ở tại đây và tiếp tục việc học tập. Chính những sách lược đúng đắn và sự hỗ trợ của EPY cũng như ông Youcha ou Traore đã góp phần thay đổi không chỉ tương lai của những học sinh của mình mà còn cả cuộc sống của gia đình các em.

Ninh Nhật (theo takepart.com)

MỚI NHẤT
Muôn kiểu chống rét ở trường
Muôn kiểu chống rét ở trường

(Dân trí) - Sáng 25/1, nhiều trường trên địa bàn Hà Nội cho học sinh nghỉ học vì đợt rét kỉ lục. Trong khi đó, nhiều trường đã có phương án chống rét để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nếu bố mẹ có nhu cầu gửi.

Thứ hai, 25/01/2016 - 12:23

Khởi động tư vấn mùa thi năm 2016
Khởi động tư vấn mùa thi năm 2016

(Dân trí) - Chiều ngày 24/1, tại Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã diễn ra buổi tư vấn mùa thi đầu tiên năm 2016 của tỉnh Sóc Trăng.

Thứ hai, 25/01/2016 - 10:19

Thao giảng - Giờ học trong mơ
Thao giảng - Giờ học trong mơ

(Dân trí) - Giống như đa số mọi người, tôi kịch liệt phản đối việc dự giờ chạy theo thành tích, giáo viên sắp đặt điều khiển học sinh như một con rối trong “vở kịch” của mình.

Thứ hai, 25/01/2016 - 09:20

Thanh Hóa xuất hiện băng tuyết, học sinh nghỉ học
Thanh Hóa xuất hiện băng tuyết, học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Trước diễn biến thời tiết rét đậm, rét hại, nhiều địa phương ở Thanh Hóa xuất hiện băng giá, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã ban hành công văn về chủ động phòng, tránh với thời tiết xấu đối với học sinh trên địa bàn.

Thứ hai, 25/01/2016 - 07:00

Ăn Tết sớm với học trò người H'Mông ở "cổng trời" xứ Nghệ
Ăn Tết sớm với học trò người H'Mông ở "cổng trời" xứ Nghệ

(Dân trí) - Bữa cơm tất niên sớm với các em học sinh xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ý nghĩa hơn bao giờ hết khi nhiều em học sinh lần đầu tiên được ăn miếng bánh chưng xanh. Những tấm lòng từ miền xuôi đã xua tan cái rét tê tái ngày cuối năm ở nơi được gọi là “cổng trời” xứ Nghệ.

Thứ hai, 25/01/2016 - 05:00

Nam sinh 20 tuổi giành học bổng Mỹ 5,6 tỉ đồng
Nam sinh 20 tuổi giành học bổng Mỹ 5,6 tỉ đồng

(Dân trí) - Nguyễn Thành Nam (sinh năm 1996) là tân sinh viên trường ĐH William, bang Massachusetts – xếp hạng 1 hệ thống các trường Liberal Arts của Mỹ (2014) với suất học bổng toàn phần 269.600 USD cho 4 năm học.

Thứ hai, 25/01/2016 - 02:00

Quảng Bình: “Trốn tìm” với học sinh giữa núi rừng để “bắt” tới trường
Quảng Bình: “Trốn tìm” với học sinh giữa núi rừng để “bắt” tới trường

(Dân trí) - “Khi thấy cô thầy đến nhà vận động tới lớp là các em lại trốn chạy vào rừng. Không còn cách nào khác, chúng tôi đành phải nhờ tới trưởng bản, công an viên, đồn biên phòng… cùng vào rừng để “bắt” học sinh quay lại trường, học cái chữ”, thầy Đinh Văn Chung chia sẻ.

Thứ hai, 25/01/2016 - 01:11

Trao học bổng, xe đạp cho SV nghèo vượt khó
Trao học bổng, xe đạp cho SV nghèo vượt khó

(Dân trí) - Tối 24/1, Đoàn Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Đồng hành cùng sinh viên vượt khó” và trao học bổng, xe đạp cho sinh viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó trong học tập.

Thứ hai, 25/01/2016 - 12:00

Hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 gồm những gì?
Hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 gồm những gì?

(Dân trí) - Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2016 có thay đổi nhiều so với năm 2015? Bao giờ công bố Quy chế thi? Em học lớp 12 đăng ký dự thi kỳ thi 2016 ở đâu? Hồ sơ đăng ký dự thi gồm những gì? điều kiện như thế nào mới được dự thi THPT quốc gia 2016?

Chủ nhật, 24/01/2016 - 03:24

Đại học Harvard thay đổi tiêu chí tuyển sinh
Đại học Harvard thay đổi tiêu chí tuyển sinh

(Dân trí) - Đại học Harvard đang dần thay đổi cách học sinh ứng tuyển vào đại học khi tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả các thí sinh xuất thân từ mọi hoàn cảnh thay vì chỉ chú trọng vào kết quả học tập cao – vốn là lợi thế của một số ứng viên có điều kiện tốt.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 01:00

Tuyết rơi, nhiều địa phương nghỉ học 100%
Tuyết rơi, nhiều địa phương nghỉ học 100%

(Dân trí) - Hôm nay, nhiều địa phương ở miền núi phía Bắc đã có văn bản chỉ đạo nhà trường đối phó với đợt rét kỉ lục của năm.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 12:55

Đến năm 2020: Phấn đấu đạt phổ cập giáo dục trung học
Đến năm 2020: Phấn đấu đạt phổ cập giáo dục trung học

(Dân trí) - Trong báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí trường học và tiêu chí giáo dục thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới của tỉnh Hà Nam giai đoạn 2010 - 2015, Sở GD-ĐT Hà Nam đã đặt ra mục tiêu sẽ đạt phổ cập giáo dục THCS trong năm 2020.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đưa trò chơi dân gian vào trường học: Nên có hướng dẫn cụ thể
Đưa trò chơi dân gian vào trường học: Nên có hướng dẫn cụ thể

Do chưa có quy định và hướng dẫn cụ thể nên việc triển khai trò chơi dân gian chưa mạnh và đại trà ở tất cả các trường tiểu học trong địa bàn TPHCM.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 08:44

Lo đối phó “nặng” hơn dạy trò?
Lo đối phó “nặng” hơn dạy trò?

(Dân trí) - Thay vì tập trung giảng dạy, trang bị kiến thức cho đối tượng chính của giáo dục là học sinh thì người thầy hiện đang phải gánh “nhiệm vụ” nặng nề hơn là… đối phó với đủ các bậc quản lý trong hệ thống giáo dục.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 06:00

Hơn 700 thiếu nhi vui Tết Bính Thân 2016
Hơn 700 thiếu nhi vui Tết Bính Thân 2016

(Dân trí) - Sáng 23/1 tại trường mầm non Họa Mi (Hùng Vương, TP.Pleiku, Gia Lai) đã tổ chức “Hội chợ Tết, mừng xuân Bính Thân 2016”. Tới tham gia có hơn 700 em thiếu nhi trong toàn TP.Pleiku.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 09:00

Thầy cô hãy là tấm gương sáng cho học trò
Thầy cô hãy là tấm gương sáng cho học trò

(Dân trí) - Người thầy đứng lớp có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục các em học sinh, không chỉ về tri thức mà còn định hình cho các em về nhân cách, lẽ sống, biết yêu thương, sống có trách nhiệm cho bản thân, gia đình và xã hội. Những hành động, cử chỉ, lời lẽ của người thầy có tác động to lớn đến sự phát triển trí tuệ và nhân cách của học trò.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 02:43

Đạt học sinh giỏi 3 năm THPT được vào thẳng ĐH Quốc gia Hà Nội?
Đạt học sinh giỏi 3 năm THPT được vào thẳng ĐH Quốc gia Hà Nội?

(Dân trí) - Em nghe nói, đạt học sinh giỏi 3 năm ở bậc THPT được xét thẳng vào ĐH Quốc gia Hà Nội. Thông tin này có đúng không? Xin quý báo giải thích giúp em? (Vũ Thành Công, học sinh lớp 12, tỉnh Tuyên Quang).

Thứ bảy, 23/01/2016 - 12:24

Kì thi SAT tại Trung quốc, Macao bị hủy vì lo ngại gian lận
Kì thi SAT tại Trung quốc, Macao bị hủy vì lo ngại gian lận

(Dân trí) - Vừa qua, trụ sở đăng kí thi SAT tại nước ngoài đã hủy kết quả kì thi tuyển sinh đại học tại Trung Quốc và Macao, nguyên nhân do một vài thí sinh đã biết trước đề thi.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 10:10

Bộ GD&ĐT: Cho HS nghỉ học nếu thời tiết lạnh bất thường
Bộ GD&ĐT: Cho HS nghỉ học nếu thời tiết lạnh bất thường

(Dân trí) - Chiều 22/1, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận có công điện khẩn gửi các đơn vị thuộc khu vực Bắc Bộ, ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau chuẩn bị phương án đối phó với diễn biến phức tạp của thời tiết trong những ngày tới.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 09:28

Thanh tra, thao giảng và muôn kiểu đối phó
Thanh tra, thao giảng và muôn kiểu đối phó

(Dân trí) - Đổi mới giáo dục đang là vấn đề nóng của cả xã hội. Bản thân tôi không phải là một người trong ngành, nhưng hàng ngày vẫn nghe các cháu quanh mình vô tư nói về những đợt thanh tra, thao giảng, hội thi và muôn kiểu ứng phó của nhà trường, giáo viên và học sinh.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 06:03

Nghẹn ngào khi phát hiện con là "trùm" trên mạng xã hội
Nghẹn ngào khi phát hiện con là "trùm" trên mạng xã hội

(Dân trí) - Đinh ninh con trai chẳng biết gì về thế giới nhộn nhịp, xô bồ trên mạng xã hội nên chị Thu bật khóc khi biết phát hiện con là “trùm” trên mạng xã hội. “Hóa ra 6 năm nay nó lừa tôi”, chị nghẹn ngào.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 05:00

Bớt xén khẩu phần ăn của trẻ, hiệu trưởng bị cách chức
Bớt xén khẩu phần ăn của trẻ, hiệu trưởng bị cách chức

(Dân trí) - Ngày 22/1, thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, vừa ra quyết định kỷ luật cách chức, chuyển công tác Hiệu trưởng và Hiệu phó trường Trường mầm non xã Xuân Phổ vì những sai phạm trong việc ăn bớt thịt trong khẩu phần ăn của học sinh.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 11:31

Trao giải thưởng tới thí sinh đoạt giải nhất cuộc thi trực tuyến môn Hóa trên Dân trí
Trao giải thưởng tới thí sinh đoạt giải nhất cuộc thi trực tuyến môn Hóa trên Dân trí

(Dân trí) - Chiều ngày 22/1, báo điện tử Dân trí đã trao giải thưởng cuộc thi trực tuyến kiểm tra “phong độ” môn Hóa học tới học sinh Khuất Duy Hồng lớp 12 toán, trường THPT Sơn Tây – Hà Nội xuất sắc nhất cuộc thi.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 11:19

5 năm, vận động Quỹ Khuyến học và xã hội hóa hơn 164 tỷ đồng
5 năm, vận động Quỹ Khuyến học và xã hội hóa hơn 164 tỷ đồng

(Dân trí) - (Dân trí)- Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học tỉnh lần thứ III (nhiệm kỳ 2016 - 2020) và kết hợp tuyên dương “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập” giai đoạn 2013 - 2015.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 09:11