TS Trần Nam Dũng: “Học sinh giỏi nên dấn thân vào ngành hấp dẫn hơn Sư phạm”

Dân trí Theo TS Trần Nam Dũng (giảng viên khoa Toán Tin học, ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM), chúng ta không nên quá buồn khi đa số học sinh giỏi không còn chọn nghề Sư phạm bởi người giỏi là phải “kinh bang tế thế”.
>>Bộ trưởng Giáo dục: Sẽ quy định điểm sàn riêng cho các trường sư phạm
>>Giải pháp cho ngành sư phạm: Việc làm, tiền lương và sự tôn vinh của xã hội
>>Thầy giáo hiến kế nâng cao chất lượng ngành sư phạm

“Đầu vào thấp chắn chắn đầu ra không cao”

Thưa TS Trần Nam Dũng, là một thầy giáo, ông có cảm xúc thế nào khi ngành Sư phạm qua mỗi năm điểm chuẩn dần hạ thấp. Thậm chí, năm nay người ta đã dùng cụm từ “thấp thảm hại”, “thấp kỉ lục” để nói về điểm đầu vào ngành Sư phạm?

Tôi cảm thấy lo lắng. Thực sự, mặc dù tôi biết rằng điểm thi không phải là tất cả, và có nhiều bạn có xuất phát điểm không tốt nhưng do cố gắng vẫn có thể trở thành thầy giáo tốt, nhưng ở trên phương diện số đông, với đầu vào như vậy, chắc chắn đầu ra sẽ không cao. Và với các thầy cô giáo có trình đội chuyên môn không vững, chúng ta sẽ tiếp tục có lứa học sinh tiếp theo kém đi.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên ta gặp phải tình trạng này. Những năm đầu tiên sau khi thống nhất đất nước, điểm vào các trường đại học và cao đẳng sư phạm cũng rất thấp. Và cách đây chừng 20 năm, chúng ta cũng có những đợt “giảm giá” thảm hại, dẫn đến Bộ phải đưa ra chính sách miễn học phí cho sinh viên các trường sư phạm.

Ngành Sư phạm sẽ mãi “rớt giá” nếu “ế” mà vẫn sản xuất

Theo ông, nguyên nhân chính mấu chốt dẫn đến thực trạng ngành Sư phạm rớt ra, sinh viên ra trường thất nghiệp là gì?

Nguyên nhân yếu nhất là do công tác quy hoạch nguồn nhân lực. Các trường đào tạo “theo năng lực đào tạo” chứ không theo “nhu cầu xã hội”. Nên nhớ rằng nhu cầu tuyển giáo viên mới của 1 trường cấp 2, 3 thường không cao. Họ chỉ tuyển mới khi có giáo viên cũ về hưu. Mà thâm niên của một giáo viên có thể là 25-30 năm. Vậy thì biến động nhân sự là rất ít. Chỉ tiêu chỉ có nhiều khi có các trường học mới, môn học mới. Vì vậy trong khi giáo viên cấp 2, 3 thừa thì có thể giáo viên mầm non, tiểu học, giáo viên tiếng Anh, giáo viên dạy toán bằng khoa học và tiếng Anh lại thiếu.

Quy hoạch kém dẫn đến sản xuất thừa. Thừa mà vẫn cứ tiếp tục sản xuất thì hàng tồn kho càng nhiều. Đương nhiên là giá sẽ xuống.

Thêm nữa, rất nhiều học sinh dù biết ra trường thất nghiệp nhưng vẫn vào học, chủ yếu chỉ đề có bằng đại học, còn sau đó ra trường xin việc lung tung, cứ có nơi nhận là làm. Và điểm chuẩn thấp dĩ nhiên là cơ hội cho họ.

TS Trần Nam Dũng cho rằng, điểm chuẩn đầu vào thấp thì đầu ra khó cao. (Ảnh: NVCC)
TS Trần Nam Dũng cho rằng, điểm chuẩn đầu vào thấp thì đầu ra khó cao. (Ảnh: NVCC)

Người giỏi là phải “kinh bang tế thế”

Ngày nay, dường như đa số học sinh giỏi không còn chọn nghề Sư phạm? Theo ông, điều đó có đáng buồn đối với ngành Giáo dục và những người làm giáo dục?

Cá nhân tôi là một nhà giáo cũng không quá buồn vì điều đó. Học sinh giỏi nên và có quyền dấn thân vào các ngành nghề thách thức hơn, có đãi ngộ tốt hơn. Để thành công ở nghề sư phạm, ngoài yếu tố chuyên môn, tôi đánh giá cao những người có đạo đức nghề nghiệp, yêu nghề, yêu học sinh, biết sẵn sàng học hỏi, vươn lên. Nhiều học trò cũ của tôi trước chỉ nằm ở tốp giữa của lớp nay đã phấn đấu trở thành các thầy- cô giáo giỏi.

Không như quan niệm thời kì trước, ngành Sư phạm và Y là hai nghề trọng vọng của xã hội và các thí sinh đua nhau vào học. Người giỏi dồn hết vào Y, Sư phạm thì ai nghiên cứu, ai sáng chế, ai quản lý sản xuất, ai làm nông nghiệp, ai làm dầu khí… Người giỏi là phải “kinh bang tế thế”!

Ngành Sư phạm xưa và nay vẫn vậy thôi, vai trò của thầy cô vẫn là những người lái đò đưa học sinh đến bến bờ tri thức. Thực sự trong cuộc đời làm thầy giáo, cũng có đôi khi tôi buồn vì học trò chưa ngoan, chưa chăm, còn học đối phó nhưng về cơ bản thì nghề giáo đem lại cho tôi niềm vui nhiều hơn là nỗi buồn.

Theo TS, đâu là giải pháp để giải quyết thực trạng “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” như hiện nay?

Chúng ta phải sử dụng các con số thống kê chính xác để quy hoạch lại một cách nghiêm túc chỉ tiêu đào tạo của các trường sư phạm, và phải đi chi tiết đến từng ngành hẹp. Hiện nay con số lớn và không có kiểm soát. Ngày xưa mỗi năm cả nước chỉ đào tạo 50 sinh viên Sư phạm Toán, ngày nay chỉ riêng 1 trường đã hơn con số đó. Mà số trường sư phạm trên cả nước bây giờ đã xấp xỉ với số tỉnh thành. Vấn đề đáng lo là dù sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp, không có cơ hội việc làm ổn định, trường sư phạm vẫn tuyển nhiều và bằng mọi cách tuyển cho đủ chỉ tiêu, trong đó có việc hạ quá thấp điểm tuyển. Không thừa và ế sao được.

Hiện nay, giáo viên cấp hai, ba thừa nhiều nhưng các trường vẫn đào tạo ồ ạt. Trong khi đó, một số lĩnh vực khác như giáo viên mầm non, tiếng Anh, Toán và các môn khoa học bằng tiếng Anh lại thiếu.

Chúng ta hoàn toàn có thể đánh giá được nhu cầu giáo viên hàng năm để có điều chỉnh về chỉ tiêu đào tạo và định hướng học sinh đi theo các ngành nghề khác (về sản xuất, dịch vụ, thương mại...). Rất nhiều việc người Việt có thể làm mà vẫn phải thuê chuyên gia nước ngoài, như dạy khoa học bằng tiếng Anh vẫn đang phải nhờ các bạn Philippines.

Xin cảm ơn những chia sẻ thẳng thắn của TS!

TS. Trần Nam Dũng đạt huy chương bạc Olympic Toán Quốc tế - IMO năm 1983 tại Paris, Pháp. Ông tốt nghiệp đại học và tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp Matxcova, Liên Bang Nga và hiện là giảng viên khoa Toán Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, ủy viên Ban chấp hành Hội Toán học Việt Nam, Phó TBT Tạp chí Toán học Pi.

TS. Trần Nam Dũng góp công biên soạn bộ sách Tài liệu giáo khoa chuyên toán 10 gồm 4 quyển (NXB Giáo dục Việt Nam, 2009).

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Đào tạo giáo viên: Nên tuyển học sinh giỏi
Đào tạo giáo viên: Nên tuyển học sinh giỏi

(Dân trí) - Về lâu dài, một trong những giải pháp trong tuyển sinh và đào tạo giáo viên đảm bảo chất lượng và đáp ứng nhu cầu, kỳ vọng của xã hội đối với nguồn nhân lực cho ngành giáo dục, cần có tiêu chí tuyển sinh riêng như tuyển học sinh giỏi, yêu nghề, có năng khiếu, hạnh kiểm tốt, có ngoại hình.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 02:33

Đảm bảo an toàn cho học sinh vùng lũ đến trường
Đảm bảo an toàn cho học sinh vùng lũ đến trường

(Dân trí) - Năm nay, nước lũ ở ĐBSCL về sớm và được ngành chức năng dự báo cao hơn mọi năm. Trước tình hình này, ngành GD&ĐT các địa phương vùng đầu nguồn đẩy mạnh công tác vận động học sinh ra lớp và có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường khi nước lũ dâng cao.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:18

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Bắt chuyện với người lạ không khó như bạn nghĩ
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Bắt chuyện với người lạ không khó như bạn nghĩ

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn muốn bắt chuyện với một người lạ, đặc biệt là một người nước ngoài, nhưng lại không biết mở lời như thế nào? Để không bỏ qua những cơ hội ấy lần nữa, hãy rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp với người lạ bằng tiếng Anh qua bài học thú vị dưới đây nhé.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:00

Tiền lương “kéo” chuẩn giáo viên!?
Tiền lương “kéo” chuẩn giáo viên!?

(Dân trí) - Các chuẩn giáo viên dễ dàng bị lung lay hoặc được đáp ứng một cách đối phó nếu như chuẩn chỉ đặt nặng về mặt quản lý, chuyên môn mà bỏ quên chuẩn tiền lương cho nghề giáo.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:33

Đại học Quốc tế Bắc Hà đào tạo theo phương thức mới
Đại học Quốc tế Bắc Hà đào tạo theo phương thức mới

Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà tuyển sinh năm học 2017 - 2018 theo hình thức đổi mới toàn diện đáp ứng nhu cầu của sinh viên, nhà trường, gia đình và xã hội.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:30

Cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế ngay từ năm 2 cùng U-LEAD 2017
Cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế ngay từ năm 2 cùng U-LEAD 2017

Năng động, sẵn sàng đón nhận thử thách để khám phá bản thân và trau dồi kinh nghiệm là những thế mạnh của sinh viên Việt Nam hiện nay. Hầu hết sinh viên đều chủ động tìm kiếm các cơ hội định hướng và phát triển nghề nghiệp bằng cách tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, làm thêm, thực tập… từ khá sớm. Nhưng đâu mới thực sự là bệ phóng giúp các bạn trẻ nhanh chóng đạt được công việc mình mơ ước ngay sau khi ra trường?

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:27

Thay đổi 3 suy nghĩ này để sự nghiệp tấn tới trong năm nay
Thay đổi 3 suy nghĩ này để sự nghiệp tấn tới trong năm nay

Rất có thể sự nghiệp của bạn chưa được như ý là do những suy nghĩ này. Cùng tìm cách vượt qua để sự nghiệp thăng tiến vào cuối năm nay nhé!

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:30

Chuẩn bị nhân lực cho kỷ nguyên số
Chuẩn bị nhân lực cho kỷ nguyên số

Phân tích của Tiến sĩ Henry O'Lawrence tại Hội thảo InSITE 2017 mới đây cũng như mô hình số hóa thành công đang được áp dụng tại RMIT Việt Nam, sẽ cho các nhà hoạch định chính sách cũng như những người làm công tác giáo dục cái nhìn mới trong chuẩn bị nguồn nhân lực tạo được lợi thế cạnh tranh cho quốc gia trong kỷ nguyên số hiện nay.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:00

Xây dựng và phát triển mạng lưới cộng đồng chuyên gia Việt toàn cầu
Xây dựng và phát triển mạng lưới cộng đồng chuyên gia Việt toàn cầu

(Dân trí) - VietNamese Professionals Network – Mạng lưới kết nối cộng đồng chuyên gia Việt toàn cầu ra đời với sứ mệnh tạo môi trường để chuyên gia người Việt khắp thế giới có thể dễ dàng kết nối, trao đổi, giúp đỡ nhau, đóng góp cho quê nhà.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 08:27

Quy định điểm sàn riêng với ngành Sư phạm dựa theo tiêu chí nào?
Quy định điểm sàn riêng với ngành Sư phạm dựa theo tiêu chí nào?

Tiêu chí xác định mức điểm sàn riêng đối với khối ngành Sư phạm nên được thực hiện phù hợp với đặc thù của từng ngành đào tạo ở các cấp học…

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:52

Chuyện những người thầy “không chờ đủ đầy mới cho đi”
Chuyện những người thầy “không chờ đủ đầy mới cho đi”

(Dân trí) - Xin dẫn lại ý “không chờ đủ đầy mới cho đi” của một giảng viên ĐH Sư phạm TPHCM để nói về họ. Những người thầy mà điều kiện của chính mình và gia đình còn rất khó khăn, éo le vẫn không thể ngăn cản trái tim bao dung, nhân ái của họ.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:34

Thanh Hóa: Kiểm soát chặt chẽ việc ký hợp đồng lao động, tuyển dụng giáo viên
Thanh Hóa: Kiểm soát chặt chẽ việc ký hợp đồng lao động, tuyển dụng giáo viên

(Dân trí) - Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu ngành giáo dục Thanh Hóa phải giải quyết dứt điểm tình trạng giáo viên dôi dư; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc ký hợp đồng lao động, tuyển dụng giáo viên ở tất cả các cấp học...

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung của nhiều trường đại học phía Nam
Điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung của nhiều trường đại học phía Nam

(Dân trí) - Nhiều trường ĐH phía Nam đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển của đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung năm 2017. Đáng chú ý, nhiều ngành mức điểm chuẩn bằng và tăng cao hơn đợt 1.

Thứ năm, 17/08/2017 - 04:30

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không thể nói đào tạo tốt, dạy tốt mà lại thiếu giáo viên"
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không thể nói đào tạo tốt, dạy tốt mà lại thiếu giáo viên"

(Dân trí) - Sáng nay 17/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ GD&ĐT về những vấn đề nóng trong ngành Sư phạm hiện nay.

Thứ năm, 17/08/2017 - 03:36

Thanh Hóa: Thưởng 100 triệu đồng cho học sinh giành huy chương vàng Olympic Quốc tế
Thanh Hóa: Thưởng 100 triệu đồng cho học sinh giành huy chương vàng Olympic Quốc tế

(Dân trí) - Nhằm tuyên dương, khuyến khích những học sinh, giáo viên có học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic Quốc tế và Olympic châu Á - Thái Bình Dương vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định khen thưởng với tổng số tiền 242 triệu đồng. Trong đó, em Lê Quang Dũng - HCV Olympic Toán Quốc tế được thưởng 100 triệu đồng.

Thứ năm, 17/08/2017 - 03:34

Nan giải “bài toán” hàng chục giáo viên xin chuyển trường đầu năm học mới
Nan giải “bài toán” hàng chục giáo viên xin chuyển trường đầu năm học mới

(Dân trí) - Gần đây, việc hơn 60 giáo viên tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có đơn xin chuyển trường ngay trước thềm năm học mới đã đặt ra “bài toán” khó cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa trong việc giải quyết vấn đề này.

Thứ năm, 17/08/2017 - 01:57

Học bổng ngành Quản trị kinh doanh cho thí sinh đạt từ 23 điểm
Học bổng ngành Quản trị kinh doanh cho thí sinh đạt từ 23 điểm

Đại học Greenwich (Việt Nam) dành 50 suất học bổng trị giá 20 triệu đồng cho các thí sinh đăng ký chuyên ngành Quản trị kinh doanh đạt từ 23 điểm trong kỳ thi THPT 2017.

Thứ năm, 17/08/2017 - 01:30

Hà Tĩnh: Nhiều địa phương không đủ điều kiện duy trì VNEN bậc tiểu học
Hà Tĩnh: Nhiều địa phương không đủ điều kiện duy trì VNEN bậc tiểu học

(Dân trí) - Sau khi tiến hành rà soát các điều kiện để nên hay không tiếp tục mô hình trường học mới VNEN bậc tiểu học thì đến nay tại Hà Tĩnh đã có 10/13 địa phương không đủ điều kiện duy trì VNEN bậc tiểu học. Qua đó, nhiều địa phương cũng đã kiến nghị dừng việc tổ chức mô hình trường học mới VNEN trong năm học 2017-2018.

Thứ năm, 17/08/2017 - 12:10

TPHCM: Phụ huynh bị “ép” mua sách tiếng Anh nước ngoài?
TPHCM: Phụ huynh bị “ép” mua sách tiếng Anh nước ngoài?

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh lớp 10 tại Trường THPT Trần Phú, quận Tân Phú, TPHCM không khỏi lo lắng khi con vừa nhập học, nhà trường đã yêu cầu các em mua bộ sách tiếng Anh nước ngoài hàng trăm nghìn đồng.

Thứ năm, 17/08/2017 - 09:37

Hà Nội: Giáo viên trường tư có mức lương từ 20 triệu đồng/tháng trở lên
Hà Nội: Giáo viên trường tư có mức lương từ 20 triệu đồng/tháng trở lên

(Dân trí) - Cũng giống như lương ở một số trường tư thục khác trên địa bàn Hà Nội, mức lương trung bình của giáo viên một trường tư có tiếng ở Hà Nội là 20 triệu đồng/tháng trở lên, thậm chí cao hơn nữa. Như vậy, hiểu vì sao nhiều giáo viên giỏi trường công lại đổ dồn sang trường tư dạy.

Thứ năm, 17/08/2017 - 08:15

Top 10 Đại học dưới 50 tuổi “đỉnh” nhất châu Á
Top 10 Đại học dưới 50 tuổi “đỉnh” nhất châu Á

(Dân trí) - Châu Á có lượng lớn các trường đại học. Đây cũng là khu vực đáng tự hào khi có tới 21 trường đại học nằm trong Top 50 trường đại học tốt nhất thế giới dưới 50 tuổi.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:32

Chuẩn giáo viên mới: “Xin hãy kiểm định người thầy một cách công minh!”
Chuẩn giáo viên mới: “Xin hãy kiểm định người thầy một cách công minh!”

(Dân trí) - Nhiều giáo viên mong mỏi đi kèm chuẩn mới là một tổ chức kiểm định, đánh giá, sát hạch giáo viên độc lập, khách quan. Loại bỏ cách đánh giá nặng về cảm tính, vì thiên vị mà bao che, vì nể nang mà cào bằng gây tiêu cực.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:20

Bộ trưởng Giáo dục:  Sẽ quy định điểm sàn riêng cho các trường sư phạm
Bộ trưởng Giáo dục: Sẽ quy định điểm sàn riêng cho các trường sư phạm

(Dân trí) - Để nâng cao chất lượng đầu vào các trường sư phạm, từ sang năm Bộ GD&ĐT sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) riêng đối với các trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:04

Cảm động thầy giáo đi xin quần áo cho học trò nghèo vùng cao
Cảm động thầy giáo đi xin quần áo cho học trò nghèo vùng cao

(Dân trí) - Ngoài việc nắn nót dạy cho đám trẻ vùng cao từng con chữ, phép tính, những ngày hè, các thầy giáo cắm bản thâm niên ở xã miền núi Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình còn đi xin các nhà hảo tâm ủng hộ quần áo mới cho các em học sinh nghèo nơi đây mỗi mùa tựu trường về.

Thứ năm, 17/08/2017 - 05:03