Quảng Nam:

Trường vận động phụ huynh mua tivi, sửa chữa phòng học bị hỏng?

Dân trí Phụ huynh Trường THCS Quang Trung (phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho rằng vào đầu năm học, ban đại diện cha mẹ học sinh đề ra những khoản thu “không hợp lý” như mua ti vi, sửa chữa phòng học bị hư hỏng; thậm chí học sinh còn được huy động làm vệ sinh ở chợ…
>>Phụ huynh bức xúc với khoản thu “khổng lồ” của trường mầm non
>>Phụ huynh than phiền nhà trường đặt ra các khoản thu “trái khoáy”
>>Gần 150 phụ huynh cho con nghỉ học vì hiệu trưởng thu chi thiếu minh bạch

Theo phản ảnh của một phụ huynh ở phường Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) có con đang học lớp 8 Trường THCS Quang Trung (phường Vĩnh Điện), vừa qua có nhận được giấy báo thu tiền của ban đại diện phụ huynh lớp, trong đó có những khoản thu mà ông cho là bất hợp lý.

​Thông báo phụ huynh nộp các khoản xã hội hóa của ban đại diện phụ huynh lớp 8/1 trường THCS Quang Trung
​Thông báo phụ huynh nộp các khoản xã hội hóa của ban đại diện phụ huynh lớp 8/1 trường THCS Quang Trung

Theo phụ huynh này, từ lớp 6, 7, gia đình đã nộp khoản xã hội hóa giáo dục. Đến năm học này khi lên lớp 8, ban đại diện cha mẹ học sinh lại đánh giấy báo thu tiền, trong đó có những khoản hết sức vô lý và chồng chéo như quỹ cha mẹ học sinh trường 80 ngàn đồng, quỹ cha mẹ học sinh lớp 100 ngàn đồng.

Đặc biệt là khoản thu xã hội hóa giáo dục 100 ngàn đồng. Số tiền này dùng để mua tivi phục vụ học tin học và và trát vữa các phòng học bị hỏng. “Không biết ban đại diện cha mẹ học sinh có chức năng đứng ra thông báo nộp tiền hay không?”, phụ huynh Q. cho biết.

“Cách đây khoản 3 tuần, vào ngày Chủ Nhật, Trường THCS Quang Trung cũng đã huy động khối lớp 8 đi quét chợ Vĩnh Điện. Chúng tôi không đồng tình về hành động này, dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, dọn các cơ sở văn hóa... chúng tôi rất ủng hộ. Đằng này huy động học sinh đi quét chợ rất phản cảm”, phụ huynh Q. bức xúc.

Sáng 19/10, PV Dân trí đã trao đổi với ông Đỗ Quang Chiếu - Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung để tìm hiểu về những khoản thu này.


Ông Đỗ Quang Chiếu - Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung trao đổi với PV.

Ông Đỗ Quang Chiếu - Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung trao đổi với PV.

Theo ông Chiếu, vào đầu năm học, nhà trường quán triệt công văn 3634 của tỉnh và công văn 1409 của Sở về vấn đề lạm thu trong trường rất nghiêm túc. Ông Chiếu cho hay, trường vẫn còn khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị sau hơn 24 năm thành lập chưa được đầu tư sửa chữa lại nên xuống cấp một số hạng mục.


Theo nhà trường, sau hơn 24 năm thành lập, hiện nay Trường THCS Quang Trung đã xuống cấp một số hạng mục.

Theo nhà trường, sau hơn 24 năm thành lập, hiện nay Trường THCS Quang Trung đã xuống cấp một số hạng mục.

Đối với vấn đề xã hội hóa, hiệu trưởng Chiếu cho hay nhà trường không chủ trương thu của phụ huynh nhưng vào đầu năm học Đảng ủy, UBND phường Vĩnh Điện mời phụ huynh và nhà trường họp để kêu gọi xã hội hóa.

Ngày 1/10 vừa qua, UBND phường Vĩnh Điện có mời đại hội đại biểu phụ huynh. Tại cuộc họp này gồm có đại diện 40 phụ huynh và 18 giáo viên chủ nhiệm tự tính toán và kêu gọi công tác xã hội hóa gồm những hạng mục đầu tư cơ sở vật chất, phòng học con em và tăng cường ứng dụng CNTT.

Theo đó, nhà trường cần 2 tivi lớn để thay projector và sửa chữa một số phòng học tùy thuộc vào kinh phí xã hội hóa. Tuy nhiên, theo ông Chiếu, hiện nay kinh phí này mới chỉ dự trù chứ chưa thu của phụ huynh.

PV Dân trí hỏi ông Chiếu những khoản thu này phụ huynh có đồng ý không, ông Chiếu cho hay, phụ huynh rất ủng hộ và không có phản ánh gì. Chỉ có một số cá nhân không đồng ý.

Đối với những khoản thu khác như quỹ lớp và trường, hiệu trưởng Đỗ Quang Chiếu cho biết, lớp tự đặt những khoản thu để thưởng cho học sinh tiên tiến và các phong trào khác của lớp. Tuy nhiên, ông Chiếu cũng cho hay phải xem lại những khoản thu này khi có phụ huynh phản ứng.

“Đây là việc của phụ huynh và địa phương, trường không đứng ra buộc học sinh nộp. Đầu tư cho con em mắc chi mình không cho. Họ làm cho con em họ”, ông Chiếu nói.

Về việc vận động học sinh lớp 8 ra quét chợ Vĩnh Điện, ông Chiếu cho biết nhân ngày làm sạch thế giới, phường cùng Đoàn thanh niên phát động đi làm vệ sinh, nhà trường cử 180 em học sinh khối lớp 8 tham gia. Về việc này, ông Chiếu nói: “Phụ huynh phản ứng là đúng. Tôi cũng không đồng ý (việc dọn vệ sinh chợ Vĩnh Điện-PV) nhưng địa phương họ phát động”.

Trao đổi với PV Dân trí về những khoản thu mà phụ huynh cho là không hợp lý, ông Nguyễn Tấn Ngọc - Trưởng Phòng Giáo dục thị xã Điện Bàn cho hay, thu thì có văn bản hướng dẫn từ tỉnh và Sở; phòng cũng có công văn yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn này.

Theo thầy Ngọc, với những khoản thu đề xuất mà phụ huynh phản ứng thì dừng lại xem xét. Cái này ban đại diện phụ hunh phải điều chỉnh. “Phụ huynh thu thì phải theo văn bản hướng dẫn. Còn những gì mang tính tự nguyện thì Phòng không có ý kiến, không được tước đoạt quyền tự nguyện của phụ huynh”, Trưởng Phòng Giáo dục thị xã Điện Bàn nói.

Ông Nguyễn Tấn Ngọc cũng cho biết thêm: “Quan điểm của tôi là làm đúng những gì văn bản hướng dẫn, còn cái nào không có trong văn bản hướng dẫn thì phải xin ý kiến lãnh đạo địa phương”.

Công Bính

MỚI NHẤT
Chuyện "cõng chữ lên non" của cô giáo Phương ở Mường Tè
Chuyện "cõng chữ lên non" của cô giáo Phương ở Mường Tè

(Dân trí) - Ngày đó, để đến được trường, cô giáo Phương và đồng nghiệp phải mất 3 giờ đồng hồ đi xuồng dọc sông Đà. Cô Phương không bao giờ quên cảm giác sợ hãi mỗi khi ngồi chiếc xuồng chòng chành lên thác xuống ghềnh. Chẳng hiểu sao, động lực nào cho cô sức mạnh để vượt qua những khó khăn đó.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:37

Muốn khởi nghiệp thành công thì cần phải đam mê
Muốn khởi nghiệp thành công thì cần phải đam mê

Tại “Diễn đàn Khởi nghiệp F&B - ẩm thực và dịch vụ nhà hàng” ngày 20/10, các chuyên gia và doanh nhân thành đạt đều khẳng định: muốn khởi nghiệp nhà hàng cần phải đam mê bởi có đam mê thì mới có thể đi đến thành công. Bên cạnh đó, kỹ năng điều hành, quản lý chuyên nghiệp mới là yếu tố quyết định để nhà hàng tồn tại và phát triển.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:33

5 yếu tố khiến các nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao “để mắt” đến bạn
5 yếu tố khiến các nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao “để mắt” đến bạn

Mỗi năm, Việt Nam đón nhận thêm khoảng 4000 cử nhân, tuy nhiên thị trường lao động vẫn trong tình trạng “khát” nhân lực, đặc biệt là nhân sự cấp cao cho các tập đoàn đa quốc gia. Vậy để có thể lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng, bạn cần những yếu tố gì?

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:30

Hệ lụy từ việc học luân phiên ở các trường tiểu học của Hà Nội
Hệ lụy từ việc học luân phiên ở các trường tiểu học của Hà Nội

Việc học tập luân phiên ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của hàng trăm gia đình khi ngày trong tuần học sinh nghỉ, ngày nghỉ các cháu lại đi học.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 06:58

Xuất hiện clip nam sinh đánh bạn bằng búa gây xôn xao dư luận
Xuất hiện clip nam sinh đánh bạn bằng búa gây xôn xao dư luận

(Dân trí) - Một đoạn clip khoảng 33 giây được đăng tải lên mạng xã hội Facebook vào tối ngày 19/10 gây xôn xao dư luận với hàng chục ngàn chia sẻ. Trong clip này, một nam sinh liên tục đá vào đầu rồi dùng búa đánh vào chân bạn khiến nhiều người bức xúc.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 12:09

“Mẹ cứ yên giấc nhé, nơi này con bình yên lắm”
“Mẹ cứ yên giấc nhé, nơi này con bình yên lắm”

(Dân trí) - Những tâm sự mộc mạc chất chứa những yêu thương của cô bé học sinh lớp 9 gửi đến người mẹ đã khuất của mình khiến người đọc không khỏi bùi ngùi. Vượt qua những mất mát, cô đơn vì thiếu vắng bàn tay chăm sóc của mẹ, của cha, em vẫn vươn lên, giành thành tích cao trong học tập.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:05

Người lớn chưa nghiêm, con trẻ chưa sợ
Người lớn chưa nghiêm, con trẻ chưa sợ

Năm học 2016-2017 diễn ra chưa được hai tháng, song dư luận đã không khỏi lo lắng khi trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện các video clip học sinh (HS) đánh nhau. Nhân vật chính trong các clip không chỉ là HS nam, mà còn có cả nữ với những hành vi ngày càng vô cảm.

Thứ năm, 20/10/2016 - 02:37

Người phụ nữ khiếm thị giàu nghị lực
Người phụ nữ khiếm thị giàu nghị lực

Nhìn những bước chân lên cầu thang gọn gàng, vững chắc, nếu không có chiếc gậy dẫn đường, ít ai biết được đây là bước chân của người khiếm thị.

Thứ năm, 20/10/2016 - 01:00

Bộ GD&ĐT và các trường đại học ủng hộ miền Trung hơn 750 triệu đồng
Bộ GD&ĐT và các trường đại học ủng hộ miền Trung hơn 750 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 19/10, Bộ GD&ĐT phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã phát động đợt 1 lễ quyên góp ủng hộ đồng bào ở các tỉnh, thành phố miền Trung bị thiên tai tàn phá nghiêm trọng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:21

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Có người học bình thường nhưng ra đời thành công hơn người học giỏi
Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Có người học bình thường nhưng ra đời thành công hơn người học giỏi

(Dân trí) - Trên đây là nhận xét của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khi nhận xét về chất lượng nguồn nhân lực ngành Nhân sự tại hội thảo quốc gia “Nâng cao chất lượng đào tạo về kinh tế & quản lý nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập quốc tế”, do Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức ngày 19/10, tại Hà Nội.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:45

Khâm phục nghị lực phi thường của nữ sinh khuyết tật
Khâm phục nghị lực phi thường của nữ sinh khuyết tật

(Dân trí) - Sinh ra không được may mắn như các bạn cùng trang lứa, em Lê Thị Thủy Tiên bị mắc bệnh khiến đôi tay teo tóp và hai chân bị co quắp. Nhưng bằng nghị lực của mình, Thủy Tiên đã vươn lên để học tập và “viết ước mơ” bằng chính đôi chân của mình.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:59

Cô gái tuổi 18 giành học bổng 4,7 tỷ đồng trường nữ sinh hàng đầu Mỹ
Cô gái tuổi 18 giành học bổng 4,7 tỷ đồng trường nữ sinh hàng đầu Mỹ

(Dân trí) - Cô gái xinh xắn Trịnh Mai Chi xuất sắc giành học bổng trị giá 213.000 USD cho 4 năm (4,7 tỷ đồng) của trường ĐH khai phóng danh tiếng Wellesley College (Mỹ). Đặc biệt, đây là một ngôi trường nữ sinh với sứ mệnh mang đến nền giáo dục hàng đầu cho những người phụ nữ tương lai sẽ thay đổi thế giới.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé gái Nga 4 tuổi nói lưu loát 7 thứ tiếng
Bé gái Nga 4 tuổi nói lưu loát 7 thứ tiếng

(Dân trí) - Tham dự chương trình truyền hình tìm kiếm tài năng của Nga, bé gái Angelina Bella Devyatkina, 4 tuổi, đến từ Moscow khiến người xem truyền hình sửng sốt với khả năng nói chuyện bằng 7 thứ tiếng, bao gồm: Nga, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Ả Rập.

Thứ tư, 19/10/2016 - 04:30

Quảng Trị: Trường học vùng thấp trũng trở lại dạy học sau thời gian bị ngập
Quảng Trị: Trường học vùng thấp trũng trở lại dạy học sau thời gian bị ngập

(Dân trí) - Sau mấy ngày nghỉ học do bị ngập sâu, học sinh trường THCS Hải Thiện và THCS Hội Yên (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) tích cực dọn dẹp vệ sinh khuôn viên trường và lớp học để tiếp tục việc dạy học.

Thứ tư, 19/10/2016 - 04:05

Học viên cao học sư phạm “mất tích” khi đang điều trị ở viện tâm thần
Học viên cao học sư phạm “mất tích” khi đang điều trị ở viện tâm thần

(Dân trí) - Nguyễn Thị Hiên, 28 tuổi, quê Hiệp Hòa Bắc Giang, đang điều trị tại Khoa Tâm bệnh, bệnh viện Bạch Mai đã bất ngờ bỏ đi mất tích từ trưa 17/10/2016. Em đang là học viên cao học của Trường ĐHSP I Hà Nội.

Thứ tư, 19/10/2016 - 03:46

Trường trả lại học phí cho 9 sinh viên vì không đủ mở lớp
Trường trả lại học phí cho 9 sinh viên vì không đủ mở lớp

(Dân trí) - Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật miền Nam vừa phải trả lại học phí cho các học sinh đã đăng ký học trung cấp với lí do số lượng người nhập học không đủ để mở lớp. Trường đào tạo 14 ngành bậc trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) nhưng chỉ có 9 học sinh nhập học.

Thứ tư, 19/10/2016 - 03:43

Phó Chủ tịch nước: Cần có chính sách trọng dụng đội ngũ giáo viên năng lực, tâm huyết
Phó Chủ tịch nước: Cần có chính sách trọng dụng đội ngũ giáo viên năng lực, tâm huyết

(Dân trí) - Sáng nay 19/10, Bộ GD&ĐT đã tổ chức lễ tuyên dương nhà giáo, học sinh tiêu biểu năm học 2015-2016 và Phát động phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”giai đoạn 2016-2020.

Thứ tư, 19/10/2016 - 02:30

Người thầy lặng thầm gieo hạt cho đời
Người thầy lặng thầm gieo hạt cho đời

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, câu nói ấy rất đúng với GS.TS.NGƯT Nguyễn Thị Cành (SN 1954), giảng viên cao cấp Khoa Tài chính - Ngân hàng, ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh), một trong 10 cá nhân được nhận Giải thưởng phụ nữ Việt Nam 2016. Bởi không chỉ hội tụ vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam , bà còn là người thầy đam mê nghiên cứu khoa học.

Thứ tư, 19/10/2016 - 02:24

Mâu thuẫn trong dạy thêm, học thêm
Mâu thuẫn trong dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Trước thực trạng một số địa phương có chỉ đạo cấm dạy thêm, học thêm ở nhà trường và ở nhà thầy, cô giáo thì hàng loạt các trung tâm gia sư bỗng trở nên nhộn nhịp. Các bậc phụ huynh tìm đến các trung tâm gia sư để tìm hiểu và gửi gắm con em mình vào học ngày một nhiều.

Thứ tư, 19/10/2016 - 09:21

Đình chỉ giáo viên làm xước mặt học sinh
Đình chỉ giáo viên làm xước mặt học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “xót con bị cô giáo làm xước mặt, phụ huynh tát nhầm giáo viên”, Thanh tra Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết đã làm việc với cô O. - cô giáo làm xước mặt học sinh và đã có quyết định kỷ luật đình chỉ công tác 1 tháng, phạt hành chính 5 triệu đồng đối với cô O.

Thứ tư, 19/10/2016 - 08:00

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trao học bổng cho sinh viên chương trình liên kết quốc tế
Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trao học bổng cho sinh viên chương trình liên kết quốc tế

Ngày 16/10, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã phối hợp với Trường ĐH Mỹ Hòa (Meiho University – Taiwan) trao hơn 200 triệu đồng tiền học bổng khuyến học cho các sinh viên hệ đại học chương trình liên kết quốc tế ngành Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm và ngành Công nghệ sinh học

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:30

Đại học dè dặt phương án tuyển sinh riêng
Đại học dè dặt phương án tuyển sinh riêng

Nhiều trường ĐH cho rằng việc tuyển sinh vẫn dựa vào kết quả chung của kỳ thi THPT quốc gia 2017 là chủ yếu.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:17

“Xót con mà tát cô giáo là hành động không thể chấp nhận!”
“Xót con mà tát cô giáo là hành động không thể chấp nhận!”

(Dân trí) - Câu chuyện phụ huynh xót con bị cô đánh xước má xông vào tận trường lùng cô giáo để tát và đe dọa thật sự khiến tôi bức xúc. Dù thương con cỡ nào nhưng hành động của phụ huynh ở Đà Nẵng là không thể chấp nhận được.

Thứ tư, 19/10/2016 - 06:55

Nam sinh THCS rúc đầu vào ngực áo bạn gái ở trường: Đến Tây còn hiếm có
Nam sinh THCS rúc đầu vào ngực áo bạn gái ở trường: Đến Tây còn hiếm có

(Dân trí) - Một clip ghi lại cảnh một nam sinh chui đầu vào áo bạn nữ tại góc vắng hành lang một trường THCS tại Hà Nội đang khiến nhiều phụ huynh và giáo viên lo lắng.

Thứ ba, 18/10/2016 - 02:45