Gieo chữ ở vùng cao Quảng Nam:

Trường phải “gói ghém” để giữ chân học sinh

Dân trí Khi chưa nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước dành cho học sinh đồng bào vùng cao, các trường ở vùng cao Quảng Nam phải tự gói ghém để giữ chân các cháu đến trường, không để các cháu phải bỏ học một ngày nào dù cuộc sống của các cô giáo còn rất khó khăn.
>>Bị cắt tiền hỗ trợ, học sinh dân tộc có nguy cơ nhịn đói đi học

Giữa tháng 3, chúng tôi có dịp đến với thầy và trò huyện vùng cao Nam Trà My. Từ trung tâm huyện, chúng tôi đi xe máy cùng một cán bộ lãnh đạo phòng Giáo dục huyện đến điểm trường được coi là gần nhất cũng mất hơn 1 giờ đồng hồ.

Điểm trường Long Túc (thôn 5, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My)
Điểm trường Long Túc (thôn 5, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My)

Tại điểm trường mầm non Long Túc (thôn 5, xã Trà Nam) hiện có 45 cháu với 2 lớp đa số là trẻ em người Xê Đăng. Cô giáo Hồ Thị Mỹ Yến - chủ nhiệm lớp mẫu giáo lớn cho biết, điểm trường ở đây có “nhiều không” là không điện, không nước, không sóng điện thoại… Cuộc sống ở đây rất thiếu thốn nhưng các cô vẫn quyết tâm bám lớp, bám trường vì các em.

Cô Yến cho biết, trẻ mẫu giáo ở đây được Nhà nước hỗ trợ tiền ăn trưa. “Nếu không được hỗ trợ buổi ăn trưa thì buổi chiều các cháu sẽ không đến trường nữa vì bố mẹ các cháu không đưa đến trường mà đi theo lên rẫy hoặc để ở nhà”, cô Yến nói.

Căn phòng học đơn sơ, buổi trưa các cháu phải trải chiếu nằm dưới đất để ngủ
Căn phòng học đơn sơ, buổi trưa các cháu phải trải chiếu nằm dưới đất để ngủ

Tại điểm trường mầm non Long Túc này có 2 cô, mỗi cô phụ trách một lớp. Để duy trì sĩ số của lớp là một việc rất khó khăn. Cô Yến cho hay, từ đầu năm học này, việc hỗ trợ tiền ăn trưa của Nhà nước đã tạm dừng để triển khai chương trình hỗ trợ mới. Việc ngừng hỗ trợ này gây không ít khó khăn cho nhà trường trong việc duy trì lớp học.

Điểm trường Tak Ta- Mang Liệt nằm chót vót trên đồi
Điểm trường Tak Ta- Mang Liệt nằm chót vót trên đồi

Tuy nhiên, để “giữ chân” các cháu, cô Yến cho biết, trường đã “linh hoạt” kinh phí để nấu buổi trưa cho các cháu nên sĩ số vẫn được duy trì. Các cháu vẫn đều đặn đến trường và không có cháu nào phải bỏ học.

Cô Hồ Thị Mỹ Yến tâm sự: “Hồi mới đầu lên nhận nhiệm vụ giảng dạy ở trên này, tôi muốn bỏ cuộc, chán nản nhưng dần dần quen với những khó khăn của vùng cao và thương yêu các em học sinh ở đây hơn. Tôi và các thầy, cô giáo ở đây muốn vào các điểm trường dạy học phải đi bộ mất gần 3 tiếng đồng hồ mới đến lớp được. Vì đường sá đi lại rất khó khăn, nên hầu hết tôi và nhiều cô khác luôn ở lại tại điểm trường khoảng 3-4 tuần mới mới đi bộ xuống núi để ra trung tâm xã lấy xe máy chạy về dưới xuôi thăm gia đình”. Vài năm nay, cố Yến được ra điểm trường gần hơn dạy nên cũng đỡ vất vả.

Trường học được nhà nước và nhân dân cùng làm
Trường học được nhà nước và nhân dân cùng làm

Cô Yến cho biết thêm, buổi tối cô và các thầy cô các điểm trường khác phải sử dụng đèn dầu thắp sáng hoặc xin thắp nhờ điện của các hộ dân ở gần sử dụng thủy điện nhỏ đặt ngoài khe suối mới có thể soạn giáo án phục cho công việc giảng dạy. Ngoài ra, đời sống đồng bào dân tộc Xê Đăng ở các thôn tự sản xuất, tự cung cấp nên ít có hàng hóa để mua. Vì vậy, cuối tuần cô và nhiều cô khác phải đi xuống trung tâm xã để cõng gạo, thức ăn, lương khô lên.

Giáo viên trao đổi với PV

Từ điểm trường Long Túc, chúng tôi đến điểm trường Tak Ta - Mang Liệt (thuộc thôn 4, xã Trà Nam) vừa đi xe máy vừa đi bộ gần 1 tiếng đồng hồ. Cô giáo Nguyễn Thị Thành (25 tuổi) cho biết, hiện lớp học có 27 em học sinh, từ 3-5 tuổi chủ yếu là con em đồng bào Xê Đăng của hai thôn Tak Ta và Mang Liệt. Nhờ các thầy, cô giáo, chính quyền và trưởng thôn đến từng hộ gia đình vận động, khuyên bảo, giải thích để cho con em họ đến lớp đều đặn.

Trường phải “gói ghém” để giữ chân học sinh - 5
Trường phải “gói ghém” để giữ chân học sinh - 6

Tuy nhiên, cơ sở vật chất trường điểm còn rất nhiều khó khăn, chủ yếu do phụ huynh tự bỏ ngày công xẻ gỗ và còn chính quyền mua tôn xi măng, lưới thép để xây dựng phòng học. Ngoài ra, trường vẫn chưa có điện thắp sáng nên chủ yếu dùng đèn dầu hỏa và bằng nước từ các khe suối về để sinh hoạt hằng ngày. Điều đáng mừng đồng bào dân tộc đã có ý thức, nhiệt tình trong việc đưa con em mình đi lớp.

Căn bếp để nấu cho các em ăn buổi trưa
Căn bếp để nấu cho các em ăn buổi trưa

Thầy Võ Đăng Thuận - Phó Trưởng phòng giáo dục huyện Nam Trà My cho biết, huyện có 29 trường học và hơn 100 trường điểm thôn. Ngoài ra, có hơn 1.000 em học sinh mẫu giáo, hơn 2.000 em học sinh tiểu học và hơn 2.500 học sinh THCS. Trong đó, 443 phòng học THCS, tiểu học kiên cố hóa, 101 phòng học cấp 4 và 142 phòng học gỗ, mái lợp tôn xi măng. Thầy Thuận cũng cho biết, hiện trên địa bàn huyện vẫn còn rất nhiều trường học học sinh còn nằm đất để ngủ trưa.

Thầy Võ Đăng Thuận trao đổi với PV

Nói về việc các trường gói ghém, tự bỏ tiền để nấu ăn trưa cho các cháu trong khi chờ đợi hỗ trợ của Nhà nước, thầy Thuận cho biết, theo Nghị định 60 của Chính phủ ngày 6/10/2011 về việc hỗ trợ một số chính sách cho giáo dục mầm non ở miền núi giai đoạn 2011-2015 trong đó hỗ trợ cho trẻ từ 3-4 tuổi và Quyết định 239 của Thủ tướng Chính phủ thực về hiện đề án phổ cập giáo dục miền núi cho trẻ miền núi thì mỗi em được hỗ trợ 120 ngàn đồng/tháng. Nhưng trong năm 2015-2016 đã tạm thời dừng trong học kỳ 1 và hiện tại Chính phủ đã có Nghị định mới thay thế các Nghị định cũ nhưng chưa triển khai khiến kinh phí của các trường rất khó khăn.

Theo thầy Thuận, để khắc phục tình trạng này, một số trường trích nguồn kinh phí của mình để hỗ trợ một số em học sinh có điều kiện khó khăn ở lại trường ăn trưa trong khi chờ Chính phủ sớm có hướng dẫn về Nghị định mới để kịp thời có kinh phí trang trải trong việc hỗ trợ nữa ăn trưa cho các em học sinh đồng bào vùng cao. “Nếu có nguồn, các thầy cô tổ chức nấu ăn trưa cho các cháu thì các cháu sẽ học hiệu quả hơn”, thầy Thuận cho biết.

Thầy Thuận cũng tâm sự: “Phải duy trì chế độ ăn trưa tại trường, nếu không buổi trưa các cháu về nhà, chiều không đi học nên việc tổ chức dạy 2 buổi/ngày rất khó khăn”.

Công Bính

MỚI NHẤT
Học sinh mặc trang phục truyền thống đồng bào Cor đến trường
Học sinh mặc trang phục truyền thống đồng bào Cor đến trường

(Dân trí) - Trong năm học 2015-2016, Trường THPT Tây Trà (huyện Tây Trà, Quảng Ngãi) - nơi có hơn 95% dân số đồng bào Cor) tổ chức cho học sinh mặc trang phục đặc trưng của địa phương đến trường, trong các ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần.

Thứ tư, 30/03/2016 - 12:28

Chuyện lạ giáo dục: Trường tự cho học sinh điểm 10 tất cả các môn
Chuyện lạ giáo dục: Trường tự cho học sinh điểm 10 tất cả các môn

(Dân trí) - Mới đây bảng điểm trên phiếu liên lạc đợt 2 - học kỳ 2 của một học sinh lớp 12 trường THPT Hùng Vương (quận 5, TPHCM) gây xôn xao trên mạng bởi với toàn bộ các môn đều 10 điểm, kể cả môn Văn. Phía trường thừa nhận đã cho điểm 10 các môn đối với học sinh tham gia thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Thứ tư, 30/03/2016 - 12:15

Phòng GD-ĐT Bát Xát: “Giáo viên đánh học sinh lớp 1 tím mặt, lo sợ và run lẩy bẩy”
Phòng GD-ĐT Bát Xát: “Giáo viên đánh học sinh lớp 1 tím mặt, lo sợ và run lẩy bẩy”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ học sinh Phàn Chung Thủy (học sinh Trường tiểu học xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, Lào Cai) bị giáo viên đánh tím mặt, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Bát Xát Hoàng Trọng Phu cho biết, đã tạm thời đình chỉ giáo viên và họp kỉ luật.

Thứ tư, 30/03/2016 - 12:12

Tìm hiểu về chương trình “Học gì cũng có” cho người đi làm
Tìm hiểu về chương trình “Học gì cũng có” cho người đi làm

Cách đây 20 năm, nếu tốt nghiệp Cử nhân về Marketing ở Harvard, bạn nghĩ rằng sẽ có thể yên tâm làm việc trong ngành Marketing suốt đời. Nhưng bây giờ hầu hết các doanh nghiệp đều tập trung nhiều vào quảng cáo trên Google và Facebook, hai cái tên mà bạn chưa hề nghe đến khi mới tốt nghiệp.

Thứ tư, 30/03/2016 - 11:30

Hướng nghiệp kiểu "cưỡi ngựa xem hoa"
Hướng nghiệp kiểu "cưỡi ngựa xem hoa"

(Dân trí) - Chọn nghề sai là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng thất nghiệp, làm việc không hiệu quả kéo theo các tiêu cực, tệ nạn. Vậy nhưng hiện nay không ít học sinh lại hết sức mơ hồ trong việc chọn nghề nghiệp khi hoạt động hướng nghiệp còn như "cưỡi ngựa xem hoa".

Thứ tư, 30/03/2016 - 10:05

Thành lập Liên hiệp thư viện chia sẻ nguồn tin điện tử VNEUs
Thành lập Liên hiệp thư viện chia sẻ nguồn tin điện tử VNEUs

(Dân trí) - Các trường đại học thuộc mạng lưới VNEUs đã có sáng kiến thành lập Liên hiệp thư viện chia sẻ nguồn tin điện tử.

Thứ tư, 30/03/2016 - 10:00

Tài chính Ngân hàng: Ngành học chưa bao giờ hết “hot”?
Tài chính Ngân hàng: Ngành học chưa bao giờ hết “hot”?

Là một ngành chưa bao giờ hết “hot”, Tài chính - Ngân hàng đặc biệt hấp dẫn các bạn trẻ có đam mê và muốn thử sức mình trong lĩnh vực này.

Thứ tư, 30/03/2016 - 10:00

"Nhân tài đất Việt" 9X giành suất thực tập tại “gã khổng lồ” Google
"Nhân tài đất Việt" 9X giành suất thực tập tại “gã khổng lồ” Google

(Dân trí) - Trong tháng 6 tới, chàng trai từng giành giải nhì Nhân tài đất Việt 2015 Lê Yên Thanh, sẽ đến Mỹ thực tập ở Google - công ty được mệnh danh là “gã khổng lồ” của làng công nghệ thế giới.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:35

Lào Cai: Sẽ xử lý nghiêm khắc cô giáo đánh bé gái tím mặt
Lào Cai: Sẽ xử lý nghiêm khắc cô giáo đánh bé gái tím mặt

(Dân trí) - Đó là ý kiến của ông Hoàng Đăng Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) trả lời PV báo Dân trí hồi 7 giờ sáng nay (30/3).

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:20

"Lò" luyện thi ế ẩm
"Lò" luyện thi ế ẩm

(Dân trí) - Thời điểm này mọi năm, các “lò” luyện thi quanh các khu ĐH lớn của Hà Nội bắt đầu tấp nập. Tuy nhiên, ghi nhận của PV Dân trí, nhiều “lò” luyện đã chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc dạy kèm cả dạy cấp hai và cấp 1.

Thứ tư, 30/03/2016 - 07:56

Trường ĐH Luật TPHCM nhận huân chương Lao động hạng Nhất
Trường ĐH Luật TPHCM nhận huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã trao huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường ĐH Luật TPHCM. NGƯT.GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng nhà trường vinh dự nhận huân chương Lao động hạng Ba…

Thứ tư, 30/03/2016 - 07:40

ĐH Việt Pháp tổ chức Ngày hội tuyển sinh tại Hà Nội
ĐH Việt Pháp tổ chức Ngày hội tuyển sinh tại Hà Nội

Thứ 7, ngày 2-4 - 2016, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Đại học Việt Pháp) sẽ tổ chức sự kiện “Ngày hội tuyển sinh 2016” (USTH Open day 2016) nhằm tư vấn và tạo điều kiện cho các em học sinh, sinh viên tiếp cận với thông tin về các chương trình đào tạo, cơ hội học bổng và thực tập tại Pháp và châu Âu của trường.

Thứ tư, 30/03/2016 - 01:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Hôm nay, chính thức phát hành cuốn “Những điều cần biết…”
Hôm nay, chính thức phát hành cuốn “Những điều cần biết…”

(Dân trí) - Thông tin từ NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu của thí sinh, phụ huynh và xã hội về những thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016, ngày 30/3, cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016” sẽ chính thức được phát hành.

Thứ tư, 30/03/2016 - 12:20

“Hot girl Đường lên đỉnh Olympia” đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT
“Hot girl Đường lên đỉnh Olympia” đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT

(Dân trí) - Sáng nay 29/3, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Sở và học sinh thành phố lần thứ 8 năm 2016. Lan Thy - hot girl “Đường lên đỉnh Olympia” và các học sinh giỏi, có thành tích nghiên cứu khoa học (NCKH) đã chia sẻ những ý kiến xung quanh vấn đề NCKH, CLB học thuật, bồi dưỡng HS giỏi trong trường.

Thứ ba, 29/03/2016 - 04:54

Giáo sư David Nunan: Muốn dạy tiếng Anh tốt phải áp dụng công nghệ thông tin
Giáo sư David Nunan: Muốn dạy tiếng Anh tốt phải áp dụng công nghệ thông tin

(Dân trí) - Giáo sư David Nunan là chuyên gia giáo dục nổi tiếng, nhà ngôn ngữ lừng danh thế giới chia sẻ: “Để giảng dạy ngoại ngữ tốt trong một lớp có sĩ số học sinh đông, việc áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy là biện pháp đạt hiệu quả cao nhất”.

Thứ ba, 29/03/2016 - 03:29

Hà Nội: Kiểm tra, khảo sát năng lực học sinh lớp 12 trên toàn thành phố
Hà Nội: Kiểm tra, khảo sát năng lực học sinh lớp 12 trên toàn thành phố

(Dân trí) - Dự kiến từ ngày 20-22/4, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ ra đề kiểm tra khảo sát THPT quốc gia cho học sinh lớp 12 toàn thành phố.

Thứ ba, 29/03/2016 - 03:14

Nhà ga chỉ phục vụ cho một nữ sinh tại Nhật Bản chính thức đóng cửa
Nhà ga chỉ phục vụ cho một nữ sinh tại Nhật Bản chính thức đóng cửa

(Dân trí) - Nhà ga Kyu-shirataki tại Hokkaido, Nhật Bản được biết đến với câu chuyện cảm động khi tiếp tục mở cửa và hoạt động phục vụ chỉ một nữ sinh đã chính thức đóng cửa mới đây, sau khi hành khách duy nhất này đã tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thứ ba, 29/03/2016 - 01:52

Công an tiếp nhận hồ sơ vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên
Công an tiếp nhận hồ sơ vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên

(Dân trí) - Sáng ngày 29/3, Đại tá Tăng Năng Ái - Trưởng Công an huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận hồ sơ vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên do Thanh tra huyện chuyển sang.

Thứ ba, 29/03/2016 - 12:58

Phát động cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" 2016
Phát động cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" 2016

(Dân trí) - Sáng 29-3, Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ khai mạc Cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2016” tại Trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội với sự tham gia đông đảo của các bạn học sinh, sinh viên.

Thứ ba, 29/03/2016 - 11:24

Cô giáo mầm non và những góc khuất khó nhọc
Cô giáo mầm non và những góc khuất khó nhọc

(Dân trí) - Thời gian gần đây, liên tục xuất hiện những vụ bạo hành trẻ mầm non gây bức bối dư luận. Một lần nữa, cái tâm và lòng yêu trẻ của các cô lại bị đem ra bàn luận, cân đo đong đếm và gánh lấy không ít lời dèm pha, chỉ trích. Nhưng phải chăng xã hội đã quá khắt khe khi “vơ đũa cả nắm”, quy chụp một cái “vỏ” xấu xí lên tất cả những người đang làm nhiệm vụ chăm sóc, ươm mầm măng non ấy?

Thứ ba, 29/03/2016 - 11:03

Dạy trẻ tiểu học kĩ năng tự học để thành công
Dạy trẻ tiểu học kĩ năng tự học để thành công

Cứ đến 8h tối, chị Giang (khu đô thị Định Công, Hà Nội) lại dừng mọi việc riêng lại để ngồi vào bàn cùng học với con. Bé Nam, con trai chị, đang học lớp 4 một trường tiểu học tại Hà Nội, thường chỉ chịu ngồi yên học bài khi mẹ hoặc bố ngồi kèm bên cạnh, còn không thì “chỉ được một lúc cháu lại mất tập trung, lúc thì khát nước, lúc thì mỏi tay…” – chị Giang cho hay.

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:15

"Học sinh bây giờ hư lắm"
"Học sinh bây giờ hư lắm"

(Dân trí) - “Học sinh bây giờ hư lắm. Nhưng nói thật, đụng vào các em chẳng khác gì đụng vào ổ kiến lửa. Chúng tôi chẳng dám đánh các em, chẳng dám la mắng nặng lời... " - lời tâm sự thật lòng của một cô giáo chủ nhiệm.

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:05

Nghệ An: Hơn 12.000 học sinh sẽ không đăng kí xét tuyển ĐH-CĐ
Nghệ An: Hơn 12.000 học sinh sẽ không đăng kí xét tuyển ĐH-CĐ

(Dân trí) - Số liệu thống kê cho thấy có gần 40% thí sinh tại Nghệ An đăng kí dự thi tại cụm thi do Sở GD-ĐT tỉnh này chủ trì. Như vậy, có hơn 12.000 học sinh lớp 12 sẽ không đăng kí xét tuyển ĐH-CĐ mà chỉ lấy kết quả công nhận tốt nghiệp.

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:03

Gia đình "nội chiến" vì dạy con tự lập
Gia đình "nội chiến" vì dạy con tự lập

“Thôi thôi, để đấy cho tôi. Có mấy cái bát mà cũng bắt nó làm… Con trai không phải rửa bát, quét nhà”, giọng mẹ chồng tưởng như bình thường nhưng vẫn có tông nào đó như gằn lên với chị Thu Vân (Đống Đa, Hà Nội).

Thứ ba, 29/03/2016 - 09:01