Trường nghề lay lắt

Bỏ chi phí lớn để đầu tư trang thiết bị dạy học nhưng khan hiếm người học khiến bức tranh về các trường nghề càng ngày càng ảm đạm.

Trong khi một số trường nghề đã bị “thâu tóm” vào các trường ĐH thì cũng còn không ít trường vì không tuyển sinh được nên cầm cự bằng nhiều cách như cho thuê trang thiết bị, tuyển sinh sơ cấp, ngắn hạn... khiến các trường nghề đang xa dần mục tiêu đào tạo chính thống.
 
Quá nhiều bất lợi
 
Thông tư 57 của Bộ GD-ĐT quy định các trường ĐH không đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) được xem là tín hiệu vui cho các trường nghề vì sẽ có một lượng lớn thí sinh không vào TCCN trong các trường ĐH sẽ tính đến phương án học nghề. Thế nhưng, tháng 6/2011, khi Bộ GD-ĐT sửa đổi điều 6 trong Thông tư 57 nêu rõ các trường ĐH không phải ngừng tuyển sinh hệ TCCN ngay từ năm 2012 mà xây dựng lộ trình giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh hệ này (mỗi năm giảm không thấp hơn 20% so với chỉ tiêu năm 2011) để dừng tuyển sinh hệ đào tạo này trước năm 2017 khiến các trường nghề lại rơi vào hụt hẫng.

 

Hiện các trường ĐH không những không giảm mà còn tăng chỉ tiêu TCCN. Đơn cử như tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trong khi lẽ ra phải giảm không thấp hơn 20% so với chỉ tiêu TCCN năm 2011 theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT thì năm 2012 lại thêm đến 4.000 chỉ tiêu, tăng hơn 45% so với năm trước.

 

Trường nghề lay lắt
ThS Đỗ Thị Phương Khanh hướng dẫn sinh viên Khoa Cơ khí thực hành trên máy CNC tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng. (Ảnh: Tấn Thạnh)

 

Hiệu trưởng một trường nghề tại TPHCM cho biết: “Trong khi chờ đến năm 2017 thì các trường ĐH cũng kịp vét hết thí sinh, nhất là khi dự thảo về đào tạo liên thông mới đây của bộ sẽ siết chặt liên thông thì còn ai dám vào trường nghề”.

 

Vị hiệu trưởng này phân tích: Dự thảo quy định nếu liên thông từ trình độ trung cấp nghề, TCCN lên trình độ CĐ, từ trình độ CĐ nghề, CĐ lên ĐH, thí sinh sẽ phải dự thi tuyển một môn văn hóa theo khối thi của ngành dự định học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hằng năm do Bộ GD-ĐT tổ chức và thêm 2 môn cơ sở ngành.

 

Bộ thừa biết tâm lý lâu nay của người học đều cho rằng trường nghề chỉ là chỗ “tạm trú”, dù thế nào cũng phải có bằng ĐH, giờ nếu siết chặt liên thông thì chẳng thà học sinh ở nhà ôn thi ĐH cho đến khi nào đậu mới thôi chứ học nghề làm gì?

Cầm cự

Để duy trì  hoạt động, nhiều trường nghề đã tính đến các phương án cầm cự. Trường Trung cấp nghề Lê Thị Riêng thông báo tuyển sinh các khóa sơ cấp nghề với thời gian đào tạo chỉ từ 1-3 tháng, Trường Trung cấp  nghề Việt Giao cũng chiêu sinh những khóa nghề ngắn hạn và phối hợp đào tạo theo đặt hàng của các doanh nghiệp. Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng tuyển sinh đủ hệ TCCN nhưng hệ CĐ nghề thì đến nay vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu.

 

Theo hiệu trưởng một trường nghề: “Bất đắc dĩ chúng tôi mới phải làm vậy vì đào tạo sơ cấp, ngắn hạn là chúng tôi xa dần mục tiêu chính thống của trường nghề. Nhưng nếu không cầm cự như vậy thì chúng tôi lấy gì sống khi hằng tháng vẫn phải trả tiền thuê địa điểm, trả lương cho nhân viên. Chúng tôi còn đang tính đến phương án cho thuê thiết bị để nuôi trường, tránh lãng phí”.

Ths Ngô Thị Quỳnh Xuân, Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn, bày tỏ: “Các trường ĐH được đào tạo nghề quá nhiều là nguyên nhân không nhỏ khiến các trường nghề lâm vào thế khó. Xét về Luật Giáo dục thì các trường ĐH đào tạo nghề không sai nhưng đã là nghề thì phải có thực hành, trong khi chương trình dạy nghề ở các trường ĐH chủ yếu dạy lý thuyết. Ngược lại, các trường nghề biết phải đào tạo ra sao để các em có một nghề thuần thục. Về cơ sở vật chất, các trường đã trang bị khá đầy đủ trang thiết bị để học viên thực hành. Mỗi hệ có một mục tiêu đào tạo khác nhau, vì vậy nên trả lại việc đào tạo nghề cho các trường nghề”.

TS Đỗ Kỳ Công, Trường CĐ Kỹ thuật Lý Tự Trọng, nhận định: “Việc các trường nghề tuyển sinh khó khăn cũng phản ánh có sự sàng lọc chất lượng giảng dạy ở các trường. Nhiều trường quảng cáo quá mức nhưng chất lượng đào tạo kém, cơ sở vật chất lại đi thuê, không đáp ứng được yêu cầu giảng dạy. Học viên ra trường không kiếm được việc làm. Khi đã bộc lộ những yếu kém và không tạo được uy tín với học viên thì việc khó tuyển sinh là điều dễ hiểu”.

 

Chưa tạo được niềm tin

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM, cho rằng trường nghề khó tuyển sinh là chuyện từ lâu nay, không phải hoàn toàn là lỗi ở Bộ GD-ĐT. Đó là vì các trường nghề chưa làm được gì nhiều để thu hút người học. Muốn kiếm thông tin đào tạo của trường nghề còn khó hơn kiếm thông tin về các trường ĐH. Cơ hội việc làm ở các trường nghề cũng không rõ ràng, không tạo được niềm tin với người học.

Việc kiểm soát chất lượng đầu ra cũng khá lỏng lẻo. Lâu nay, các trường vẫn chạy theo xu thế đào tạo cái mình có chứ không đào tạo cái xã hội cần. Nhưng nguyên nhân sâu xa nhất vẫn là công tác phân luồng không đạt hiệu quả. Muốn vậy, ngoài kiểm soát chất lượng đầu ra, cách đánh giá bằng hệ số lương lâu nay phải thay đổi.

 

Việc trả lương cho người lao động phải theo năng suất làm việc chứ không thể theo bằng cấp. Chừng nào người học nghề còn mặc cảm về chuyện lương bổng vì bằng cấp thấp, cộng với tâm lý phải có bằng ĐH thì chừng đó các trường nghề còn gặp nhiều khó khăn.

 

Theo Đặng Trinh

Người Lao Động

MỚI NHẤT
Sự sàng lọc nghiệt ngã
Sự sàng lọc nghiệt ngã

Các trường đại học ngoài công lập đang đối diện với khó khăn rất lớn, đó là không tuyển được sinh viên. Nhiều trường đưa ra các chính sách “khuyến mãi” hấp dẫn, kể cả tặng học bổng toàn phần nhưng vẫn không thu hút được người học.

Thứ năm, 08/11/2012 - 11:19

Đi học thêm sớm, học sinh sẽ ỷ lại và lười suy nghĩ
Đi học thêm sớm, học sinh sẽ ỷ lại và lười suy nghĩ

(Dân trí) - Cha mẹ cho con đi học thêm từ rất sớm ngay từ cấp học tiểu học nên một bộ phận không nhỏ các em thường ỷ lại, lười suy nghĩ mà chủ yếu trông vào sự kèm cặp và ôn luyện từ các lớp học thêm để có đủ hành trang trước mỗi kỳ thi.

Thứ năm, 08/11/2012 - 09:28

5-7 tuổi là giai đoạn quan trọng để trẻ học ngoại ngữ
5-7 tuổi là giai đoạn quan trọng để trẻ học ngoại ngữ

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Gavan Iacono - Tổng Giám đốc Language Link Việt Nam trong buổi tư vấn “Chuẩn bị cho trẻ em 5 đến 7 tuổi học tiếng Anh thế nào?” diễn ra sáng nay trên báo điện tử <i>Dân trí</i>.

Thứ năm, 08/11/2012 - 09:01

5 lý do để quyết định học MBA Mỹ
5 lý do để quyết định học MBA Mỹ

Thị trường đào tạo MBA ở Việt Nam vẫn không ngừng phát triển, bất chấp những khó khăn đang gặp phải của cả nền kinh tế cũng như của đa số các doanh nghiệp ở Việt Nam. Xét về mức độ ưa thích thì MBA của các trường ĐH của Mỹ vẫn xếp đầu bảng.

Thứ năm, 08/11/2012 - 08:01

Cô giáo vùng xuôi hơn 25 năm gieo chữ nơi miền sơn cước
Cô giáo vùng xuôi hơn 25 năm gieo chữ nơi miền sơn cước

(Dân trí) -Hơn 25 năm làm nghề “chèo con đò chở chữ” đưa bao thế hệ học trò trưởng thành, cô Trần Thị Hà, giáo viên Trường THCS Phú Nhuận, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) luôn được học trò và đồng nghiệp cảm phục bởi lòng nhiệt huyết yêu nghề và những thành tích mà cô đạt được.

Thứ năm, 08/11/2012 - 05:17

Phát động cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai 2013” dành cho SV toàn quốc
Phát động cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai 2013” dành cho SV toàn quốc

Nhằm mục đích mang đến cho các bạn sinh viên đam mê khởi nghiệp một sân chơi hữu ích cũng như cơ hội hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh trẻ, CLB Nhà Doanh nghiệp tương lai - Đoàn trường ĐH Ngoại thương chính thức phát động cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai 2013”.

Thứ tư, 07/11/2012 - 10:12

Nam sinh “đạp xe 300 km đi thi” sẽ sớm quay trở lại trường
Nam sinh “đạp xe 300 km đi thi” sẽ sớm quay trở lại trường

(Dân trí) - Trao đổi với <i>Dân trí</i> chiều nay 7/11, Thiếu tướng PGS.TS Hoàng Mạnh An - Giám đốc bệnh viện 103 cho hay, tình hình sức khỏe của em Ngô Văn Thuận đã có tiến triển rất tốt và em sẽ sớm được quay trở lại đơn vị để học tiếp.

Thứ tư, 07/11/2012 - 05:16

Cho HS nghỉ học để đi đám cưới, GV bị điều tra
Cho HS nghỉ học để đi đám cưới, GV bị điều tra

(Dân trí) -Các giáo viên một trường tiểu học ở Anh bị bắt quả tang đi dự đám cưới sau khi cho học sinh nghỉ học sớm hơn một tiếng rưỡi với lý do là tham gia buổi đào tạo “phát triển nhân viên”. Các phụ huynh đã tức tối kêu gọi một cuộc điều tra vụ này.

Thứ tư, 07/11/2012 - 04:52

Tăng cường quản lý dạy thêm - học thêm và thu chi ở các trường
Tăng cường quản lý dạy thêm - học thêm và thu chi ở các trường

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đưa ra tại Hội nghị giao ban lần thứ nhất năm học 2012 - 2013 của 6 tỉnh Bắc Trung bộ do Bộ GD-ĐT tổ chức vào sáng nay 7/11 tại TP Đồng Hới (Quảng Bình).

Thứ tư, 07/11/2012 - 04:06

Một nhà giáo, một nhà Hán học đã ra đi
Một nhà giáo, một nhà Hán học đã ra đi

Cô Phạm Thị Hảo, một nhà giáo yêu nghề, giản dị, tận tụy với học trò; một nhà Hán học uyên bác, khiêm nhường, có nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu ngữ văn phương Đông vừa mới ra đi (ngày 3/11/2012 tại TPHCM).

Thứ tư, 07/11/2012 - 03:37

Kì thi HS giỏi quốc gia tiếp tục thi độc thoại với môn Ngoại ngữ
Kì thi HS giỏi quốc gia tiếp tục thi độc thoại với môn Ngoại ngữ

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, trong kỳ thi HS giỏi năm 2013, tiếp tục tổ chức hình thức thi nói đối với các môn Ngoại ngữ, ở mức độc thoại của thí sinh; đồng thời, triển khai hình thức thi thực hành đối với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học.

Thứ tư, 07/11/2012 - 02:17

Dự thảo “quản” dạy thêm ở Hà Nội: Tiềm ẩn nguy cơ “biến tướng”
Dự thảo “quản” dạy thêm ở Hà Nội: Tiềm ẩn nguy cơ “biến tướng”

(Dân trí) - UBND Thành phố Hà Nội đang xây dựng văn bản quy định về quản lý dạy thêm học thêm trên địa bàn. Khác với thông tư thông tư 17 của Bộ GD-ĐT, Hà Nội dự kiến bổ sung một số điểm mới để phù hợp với tình hình thực tế.

Thứ tư, 07/11/2012 - 01:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam sinh “đạp xe 300 km” muốn trở lại trường
Nam sinh “đạp xe 300 km” muốn trở lại trường

Điều dưỡng viên tại khoa Tâm thần - Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội) cho biết Ngô Văn Thuận - nam sinh đạp xe 300km đi thi đại học - rất ngoan, lễ phép, biết cư xử và bệnh tình đang tiến triển tốt.

Thứ tư, 07/11/2012 - 11:01

Đề án tuyển GV Philippines dạy tiếng Anh: Không dễ thực hiện
Đề án tuyển GV Philippines dạy tiếng Anh: Không dễ thực hiện

(Dân trí) - Kế hoạch tuyển giáo viên Philippines dạy tiếng Anh và sắm trang thiết bị dạy học ngoại ngữ của TPHCM được đánh giá tích cực. Nhưng nhiều trường lưỡng lự vì gặp phải cảnh: con nhà giàu thì chê, con nhà nghèo thì túng.

Thứ tư, 07/11/2012 - 07:15

Tiếng Nga lại được ưa chuộng
Tiếng Nga lại được ưa chuộng

(Dân trí) - Trong hai năm liên tiếp, Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng không mở được lớp tiếng Nga vì số thí sinh trúng tuyển quá ít. Trường sắp buộc phải mất mã ngành tuyển sinh khoa tiếng Nga thì bất ngờ mùa thi năm 2012, thí sinh lại "mặn mà" với tiếng Nga.

Thứ tư, 07/11/2012 - 06:43

Đà Nẵng: Tăng cường chấn chỉnh hoạt động dạy thêm, học thêm
Đà Nẵng: Tăng cường chấn chỉnh hoạt động dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Ngày 6/11, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết: Hiện UBND TP chưa ban hành quy định về quản lý dạy thêm, học thêm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT, Sở đã có văn bản đề nghị chính quyền các Quận, huyện trên địa bàn thành phố phối hợp tăng cường chấn chỉnh hoạt động này.

Thứ tư, 07/11/2012 - 12:06

Hành hung bạn tại lớp vì không được cho xem bài
Hành hung bạn tại lớp vì không được cho xem bài

Em Chấu Thị Th. không cho Vũ Thị Vân A. xem bài kiểm tra, ngay sau giờ kiểm tra, Vân A cùng Phạm Thị Huyền Tr ra tay hành hung Chấu Thị Th. ngay trong lớp học, trước sự chứng kiến của nhiều học sinh trong lớp. Vụ việc xảy ra tại Trường THPT số 2 Lào Cai.

Thứ ba, 06/11/2012 - 03:40

Đánh vào đầu nam sinh, cô giáo có nguy cơ bị sa thải
Đánh vào đầu nam sinh, cô giáo có nguy cơ bị sa thải

(Dân trí) - Một nữ giáo viên dạy kịch ở Anh đang có nguy cơ bị sa thải sau khi cô bị kết tội hành hung nam sinh 13 tuổi bằng cách lấy cặp giấy bằng bìa cứng đập vào đầu cậu học trò khi em nói chuyện riêng trong lớp.

Thứ ba, 06/11/2012 - 03:04

Sau năm 2015: Học sinh sẽ hết “chán” học lịch sử?
Sau năm 2015: Học sinh sẽ hết “chán” học lịch sử?

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa chính thức đưa ra thông báo kết quả tổ chức hội thảo khoa học quốc gia về dạy học lịch sử ở trường phổ thông Việt Nam. Theo đó, định hướng cơ bản của SGK lịch sử sau năm 2015 là phát triển năng lực người học.

Thứ ba, 06/11/2012 - 01:45

Chấn chỉnh công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ
Chấn chỉnh công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

(Dân trí) - Trước việc nhiều cơ sở giáo dục ĐH chưa xây dựng và quản lý sổ gốc văn bằng, chứng chỉ theo quy định và số nơi thực hiện cấp bản sao không đúng, ngày 5/11, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý đã có công văn gửi các đơn vị yêu cầu chấn chỉnh.

Thứ ba, 06/11/2012 - 10:53

Lớp học tương tác và câu chuyện xã hội hóa
Lớp học tương tác và câu chuyện xã hội hóa

(Dân trí) -Chi phí để đầu tư xây dựng một lớp học tương tác khá lớn nên đã vượt ra khỏi nguồn ngân sách của nhà trường. Vì thế muốn triển khai được đòi hỏi phải làm công tác xã hội hóa. Tuy nhiên làm như thế nào để đảm bảo minh bạch và phụ huynh tự nguyện?

Thứ ba, 06/11/2012 - 10:30

Hạ điểm vẫn không “bói” ra thí sinh
Hạ điểm vẫn không “bói” ra thí sinh

ĐH Dân lập Cửu Long (Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) là một trong số các trường được hưởng chế độ đặc thù: hạ điểm tuyển thấp hơn 1,0 điểm so với điểm sàn tuyển sinh vào ĐH, CĐ. Tuy nhiên, tình cảnh tuyển sinh của họ được bó gọn trong hai từ: khốn đốn!

Thứ ba, 06/11/2012 - 10:24

Vì sao sinh viên ĐH QGTPHCM chê KTX mới?
Vì sao sinh viên ĐH QGTPHCM chê KTX mới?

Việc bàn giao nhà chậm sau thời gian nhập học làm sinh viên rơi vào thế đã rồi. Dư âm tình trạng mất an toàn ở lối vào ký túc xá (KTX), thiếu phương tiện đi lại về đêm, giờ đóng cửa cứng nhắc làm sinh viên ngần ngại. Ban quản lý sẽ sớm khắc phục việc này.

Thứ ba, 06/11/2012 - 07:35

Hơn 22 nghìn học sinh vẫn chờ cấp... SGK năm học mới
Hơn 22 nghìn học sinh vẫn chờ cấp... SGK năm học mới

Theo quy định, học sinh ở các xã đặc biệt khó khăn, thôn, bản vùng sâu vùng xa trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn được cấp phát giáo khoa miễn phí. Nhưng đã gần hết học kỳ I, năm học 2012 - 2013 mà đến nay các em vẫn đang mòn mỏi chờ cấp phát.

Thứ hai, 05/11/2012 - 10:09