Quảng Nam:

Trường học giới thiệu, bán sữa đậu nành cho học sinh?

Dân trí Gần đây, tại Quảng Nam, nhiều phụ huynh học sinh ở một số trường học trên địa bàn tỉnh bày tỏ bức xúc về việc giáo viên giới thiệu, mời phụ huynh học sinh mua một sản phẩm sữa đậu nành ngay trong trường học, gây phản cảm trong môi trường giáo dục

Qua thông tin phản ánh trên, PV Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu vụ việc này

“Cô giáo sao lại mua bán với phụ huynh học sinh?"

Trao đổi với PV ngày 27/9, một phụ huynh học sinh có con học tại Trường Tiểu học Sơn Phong (thành phố Hội An, Quảng Nam) cho biết: “Trong mấy ngày đây, con tôi học ở trường về có nói ở nhà cho cháu tiền mua sữa đậu nành Vạn Xuân do Công ty Rồng Vàng Việt Nam sản xuất. Cháu nói là sữa này cô giáo ở lớp giới thiệu mua. Nể cô giáo, tôi cũng mua cho cháu mặc dù trước nay việc giáo viên bán mua một sản phẩm thương mại với phụ huynh học sinh tôi mới thấy lần đầu”.

Sản phẩm sữa mà các trường giới thiệu, vận động phụ huynh học sinh mua dùng
Sản phẩm sữa mà các trường giới thiệu, vận động phụ huynh học sinh mua dùng

Trong khi đó, một phụ huynh học sinh khác lại cho biết: “Nhà trường có vận động học sinh mua sữa nhưng chỉ trên tinh thần tự nguyện, thích thì mua chứ không ép buộc. Tôi thấy việc mua bán trong trường học là phản cảm, cô giáo sao lại mua bán với học sinh (?) nên không cho con tôi không mua sữa ở trường. Nhưng ở nhà chúng tôi cũng mua một bình sữa loại này sau khi nghe một cán bộ tổ dân phố ở phường mời mua với giới thiệu rất hấp dẫn. Thêm nữa, mở hộp sữa ra thấy bột sữa có mùi thơm hấp dẫn thiệt”.

Tuy nhiên, dù đã mua hộp sữa trên nhưng thấy nhãn hiệu không quá phổ biến trên thị trường nên phụ huynh học sinh có tìm hiểu thông tin về nhãn hàng trên qua mạng internet, thì thấy rất ít thông tin về nhãn sữa này, ngoại trừ từ nhiều năm trước đã có thông tin về sản phẩm sữa nhãn hiệu Vạn Xuân gây mất lòng tin ở người tiêu dùng vì chất lượng không tốt. Phụ huynh đã mua sữa cho con chia sẻ: “Sau khi tìm hiểu thông tin liên quan nhãn sữa này, tôi rất hoang mang về chất lượng của sữa nên đã bỏ luôn, không cho cháu ở nhà dùng nữa”.

Trường giới thiệu phụ huynh mua sữa để hưởng ứng “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”

Tại trường tiểu học Sơn Phong (TP Hội An, Quảng Nam), sáng 27/9, ngay trước cổng trường vẫn còn treo bảng thông báo của Ban Giám hiệu nhà trường với nội dung: “Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Ủy Ban mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An, nhà trường tổ chức giới thiệu mọi người hưởng ứng sử dụng sản phẩm Sữa đậu nành của Công ty Rồng Vàng Việt Nam sản xuất”.

Nhà trường thông báo về việc tổ chức giới thiệu mọi người hưởng ứng sử dụng sản phẩm sữa
Nhà trường thông báo về việc tổ chức giới thiệu mọi người hưởng ứng sử dụng sản phẩm sữa

Trao đổi với PV Dân trí, bà Phan Thị Hồng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường giới thiệu sản phẩm này như một hoạt động để hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; hai là đưa vào nhà trường giới thiệu sản phẩm sữa vì nó phù hợp giới thiệu cho đối tượng tiêu dùng là học sinh, sản phẩm cũng được giới thiệu nguồn gốc, chất lượng rõ ràng, đảm bảo thì chúng tôi mới giới thiệu chứ”.

Bà Hồng cho biết, trường nhận về 15 thùng sữa với hơn 200 hộp sữa (đơn giá 90 nghìn đồng/hộp) từ hôm 23/9, bắt đầu giới thiệu bán cho phụ huynh học sinh từ hôm 25/9 và đến bữa nay (27/9) thì đã bán hết rồi, nhiều người dân bên ngoài trường cũng hỏi mua nhưng không còn.

Nhà trường cũng cho chúng tôi xem một hộp sữa mẫu và giấy giới thiệu “sữa nguồn gốc thực vật với sức khỏe cộng đồng” của Công ty Rồng Vàng Việt Nam. Hộp sữa giá thành 90 nghìn đồng/hộp với trọng lượng 800gram có mẫu mã theo ghi nhận của chúng tôi là chưa phổ biến trên thị trường sữa ở địa phương. Còn giấy giới thiệu của công ty thì ghi: “Sữa của nhà máy là sữa dạng bột, không dùng hóa chất bảo quản, đã được các cơ quan quản lý nhà nước chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn”.

Tìm hiểu thêm thông tin, chúng tôi được biết có trường không giới thiệu bán sữa cho học sinh, mà vận động cán bộ, giáo viên mua để hưởng ứng như Trường Tiểu học Lê Độ (Hội An, Quảng Nam). 35 cán bộ - giáo viên của trường đã mua hết 120 hộp sữa. Còn giáo viên ở Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc cũng ở Hội An thì cho biết vì hết sữa nên trường không nhận, giới thiệu bán trong trường.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Dung, Trưởng Phòng Giáo dục TP Hội An cho biết: “Ngành có nghe thông tin phản ứng bức xúc của phụ huynh học sinh về việc các trường giới thiệu, bán sữa đậu nành gây phản cảm. Để tránh việc phụ huynh học sinh hiểu lầm, bức xúc, Phòng GD thành phố đã có công văn chỉ đạo các trường về việc triển khai hoạt động này. Trong đó có nêu rõ việc giới thiệu sữa đậu nành Vạn Xuân không vì mục đích kinh doanh mà chỉ để giới thiệu đây là một sản phẩm có chất lượng được sản xuất trong nước. Ngành cũng đã chỉ đạo các trường không ép,  không giao khoán cho giáo viên, về tổ, nhất là không được giao khoán về lớp, không đề ra chỉ tiêu về tiêu thụ sản phẩm, không coi trọng việc tiêu thụ sản phẩm”.

Theo PV tìm hiểu được biết, ngày 16/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hội An có công văn gửi các đoàn thể Hội Liên Hiệp Phụ Nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến Binh, Hội Người cao tuổi, Ban Thường trực UBMTTQVN các xã phường… và Phòng GD-ĐT thành phố về việc Hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Trong đó nêu kế hoạch tổ chức giới thiệu vận động mọi người hưởng ứng sử dụng sữa đậu nành do công ty Rồng Vàng Việt Nam sản xuất. Theo đó, Công ty Rồng Vàng sẽ phân phối về các đơn vị thuộc ngành GD thành phố 10.000 hộp sữa, các xã phường 5.000 hộp.

Tiếp đó, ngày 19/9, Phòng GD-ĐT TP Hội An có công văn gửi 34 trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố đề nghị các đơn vị tổ chức vận động CB, GV, CNV, học sinh, cha mẹ học sinh hưởng ứng tiêu thụ sản phẩm trên. Đồng thời, công ty Rồng Vàng Việt Nam đã tổ chức phân bổ 10.000 hộp sữa bột hiệu sữa đậu nành Vạn Xuân về 34 trường học vào ngày 23/9 theo nội dung công văn Phòng GD-ĐT thành phố gửi các trường. 

Công văn của UBMTTQVN thành phố Hội An và công văn của Phòng GD-ĐT thành phố
Công văn của UBMTTQVN thành phố Hội An và công văn của Phòng GD-ĐT thành phố

Công văn cũng nêu số tiền bán được, các đơn vị thanh toán trực tiếp với UBMTTQVN của thành phố; sản phẩm không tiêu thụ được, công ty Rồng Vàng sẽ thu hồi sau thời gian 1 tháng. Theo số liệu thống kê của Phòng GD-ĐT thành phố Hội An ngày 27/9, hiện đã tiêu thụ 224 thùng sữa với hơn 3000 hộp sữa tại các trường học trên địa bàn.

Qua tìm hiểu được biết thêm vào khoảng đầu tháng 9, Công ty Rồng Vàng Việt Nam đã phối hợp với UBMTTQVN ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Quảng Nam như TP Hội An, các huyện Duy Xuyên, Điện Bàn… tổ chức Hội nghị “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và Chương trình Chăm sóc khách hàng.

Khánh Hiền

MỚI NHẤT
Kính cẩn trước linh cữu thầy!
Kính cẩn trước linh cữu thầy!

(Dân trí) - Thầy đã sống trọn đạo người thầy, hoàn thành sứ mệnh trồng người cao cả của mình suốt gần 70 năm qua. Từ khắp mọi miền đất nước về viếng thầy, bao thế hệ học trò tự nhắc nhau không được khóc để thầy ra đi thanh thản mà rồi mắt ai cũng đỏ au...

Chủ nhật, 29/09/2013 - 06:31

Toàn bộ HS, SV Huế được nghỉ học để tránh bão số 10
Toàn bộ HS, SV Huế được nghỉ học để tránh bão số 10

(Dân trí) - Vào cuối giờ chiều ngày 29/9, toàn bộ các trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có thông báo đến giáo viên, phụ huynh và học sinh về việc cho phép các HS, SV nghỉ học.

Chủ nhật, 29/09/2013 - 06:07

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM: Không nên cấm dạy thêm
Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM: Không nên cấm dạy thêm

Cần có chế độ, chính sách đối với giám thị, bảo mẫu, cấp dưỡng, tổng phụ trách đội… Nhiều giáo viên giỏi không muốn làm quản lý vì bị cắt phụ cấp thâm niên, phụ cấp ưu đãi.

Chủ nhật, 29/09/2013 - 08:26

Giáo sư Hoàng Như Mai: Người thầy mẫu mực, nhân từ…
Giáo sư Hoàng Như Mai: Người thầy mẫu mực, nhân từ…

(Dân trí) - Mẫu mực và nhân từ! Đó là ấn tượng cho bất kỳ ai từng vinh hạnh được học với Giáo sư Hoàng Như Mai - NGƯT Nguyễn Ngọc Ký đã mở đầu tâm sự của mình trong một cuốn tự truyện…

Chủ nhật, 29/09/2013 - 08:15

Trường kêu gọi học sinh đóng tiền đón chuẩn quốc gia
Trường kêu gọi học sinh đóng tiền đón chuẩn quốc gia

(Dân trí) -Cho rằng khó khăn nên khi tổ chức lễ đón chuẩn quốc gia đã vượt mức kinh phí cho phép, Trường tiểu học xã Hoằng Trung (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã kêu gọi học sinh đóng tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, số tiền kêu gọi vượt gần chục triệu so với kinh phí bỏ ra.

Chủ nhật, 29/09/2013 - 07:33

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói về mô hình trường tiểu học mới
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói về mô hình trường tiểu học mới

(Dân trí)- Năm học 2013-2014, Bộ GD-ĐT đã cho phép gần 1.500 trường học tham gia thí điểm mô hình trường tiểu học mới (VNEN). Vậy thời gian tới các bước đi của mô hình này là như thế nào? Bộ GD-ĐT có đưa ra các cơ chế để giải quyết các khó khăn khi thực hiện ?

Chủ nhật, 29/09/2013 - 03:50

“Thương tiếc Giáo sư Hoàng Như Mai, nhà nghệ sĩ trên bục giảng!”
“Thương tiếc Giáo sư Hoàng Như Mai, nhà nghệ sĩ trên bục giảng!”

(Dân trí) -"…Tất cả những gì Thầy đã gieo lại trong các thế hệ học trò chúng em không những không lụi tàn mà còn sinh sôi nẩy nở trong tâm hồn chúng em, qua năm tháng càng tươi tốt xum xuê lên mãi, nên Thầy sẽ sống mãi trên đời này bằng hình bóng tuyệt đẹp của một người Thầy và một Nghệ Sĩ".

Chủ nhật, 29/09/2013 - 12:10

“Tôi nhắc nhở hoài, sao con vẫn không nghe?”
“Tôi nhắc nhở hoài, sao con vẫn không nghe?”

(Dân trí) - Đó là thắc mắc của không ít bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con. Dù rằng cha mẹ luôn dặn dò, nhắc nhở trẻ phải làm thế này, thế kia mới đúng nhưng tại sao trẻ vẫn “phớt lờ”?

Thứ bảy, 28/09/2013 - 04:10

Chật vật mô hình trường chất lượng cao
Chật vật mô hình trường chất lượng cao

Trước sức hút của mô hình trường tư chất lượng cao, cuối năm 2012 Hà Nội vừa cho phép xây dựng mô hình trường công chất lượng cao. Dù đã có hành lang pháp lý nhưng đến nay vẫn chưa có trường chất lượng cao nào chính thức ra mắt. Vì sao vậy?

Thứ bảy, 28/09/2013 - 03:56

Lương tiến sĩ còn thua ô sin
Lương tiến sĩ còn thua ô sin

Nhiều năm qua, “chảy máu chất xám” được coi là một hiện tượng phức tạp, buộc nhiều quốc gia cần xem xét và điều chỉnh, từ đó có chính sách, biện pháp khắc phục. Bởi, dù thế nào thì trong thế giới hiện đại, sự phát triển của mỗi quốc gia luôn cần tới vai trò của tri thức, trí tuệ.

Thứ bảy, 28/09/2013 - 01:04

Vĩnh biệt thầy Hoàng Như Mai
Vĩnh biệt thầy Hoàng Như Mai

“Chiều nay, tôi được tin thầy Hoàng Như Mai vừa từ trần. Biết là tin buồn rồi sẽ đến nhưng không khỏi bàng hoàng, thảng thốt bởi mới trưa thứ Ba vừa rồi vào bệnh viện thăm thầy, dù phải thở bằng máy thầy vẫn cố gắng ra dấu nhận biết... ”.

Thứ bảy, 28/09/2013 - 08:08

Phòng dột nát, học sinh vừa học vừa run
Phòng dột nát, học sinh vừa học vừa run

(Dân trí) -Được xây dựng gần 20 năm nay, cơ sở 3 Trường tiểu học Hải Giang (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, Bình Định) đã xuống cấp nghiêm trọng. Thế nhưng việc sửa chữa chỉ là chắp vá tạm bợ khiến học sinh vừa học vừa run vì lo trường sập, nhất mùa mưa bão đang đến.

Thứ bảy, 28/09/2013 - 07:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Dạy con trẻ: Người lớn phải làm gương!
Dạy con trẻ: Người lớn phải làm gương!

(Dân trí) - “Trẻ con hư từ khi chúng hiểu người lớn. Xã hội người lớn bây giờ còn có người xấu xí, làm sao dạy dỗ được con trẻ đây? Với tư cách một người làm bố, tôi mong sao người lớn chúng ta hãy tự ngẫm lại bản thân và cố gắng sửa đổi để làm gương cho con trẻ”.

Thứ sáu, 27/09/2013 - 06:22

Nỗi khó khăn đến trường của học sinh tuyến dân cư "3 không"
Nỗi khó khăn đến trường của học sinh tuyến dân cư "3 không"

(Dân trí)- Không điện, không đường, không nước sạch là những nỗi khổ của người dân xã Vĩnh Tường (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang). Cũng chính “3 không” này mà việc đi lại của nhiều em học sinh ở xã Vĩnh Tường càng khó khăn và thêm lắm nỗi lo.

Thứ sáu, 27/09/2013 - 06:20

Vĩnh biệt GS-NGND Hoàng Như Mai
Vĩnh biệt GS-NGND Hoàng Như Mai

Sau một thời gian điều trị bệnh tại Bệnh viện 175 TP.HCM, Giáo sư-Nhà giáo nhân dân (GS-NGND) Hoàng Như Mai đã qua đời lúc 15 giờ 45 ngày 27/9/2013 tại TPHCM, hưởng thọ 95 tuổi.

Thứ sáu, 27/09/2013 - 06:14

“Học sinh hư, đáp án là bố mẹ”
“Học sinh hư, đáp án là bố mẹ”

(Dân trí) - “Không có gì có thể che mắt được con trẻ. Bố mẹ tự “gồng mình” lên để chứng tỏ cho con cái rằng, bố mẹ nó hoàn toàn là người có đạo đức, là bậc đáng kính nể để con cái phải theo, lại càng nguy hiểm hơn…”.

Thứ sáu, 27/09/2013 - 01:04

Mô hình giáo dục ngoại ngữ tương lai
Mô hình giáo dục ngoại ngữ tương lai

“Một không gian mở nơi học sinh đóng vai trò trung tâm, chủ động tìm kiếm thông tin, làm bài tập độc lập hoặc theo nhóm với sự hỗ trợ tối đa của giáo viên cùng sự trợ giúp của các trang thiết bị hiện đại như bảng điện tử tương tác, máy tính bảng…”.

Thứ sáu, 27/09/2013 - 01:02

ĐH ngoài công lập nguy cơ sụp đổ… do nhiều quy chế
ĐH ngoài công lập nguy cơ sụp đổ… do nhiều quy chế

(Dân trí) - Nhiều chính sách đã làm hệ thống trường ĐH ngoài công lập có nguy cơ sụp đổ, còn nguy hại hơn nữa là làm cho hệ thống các trường ĐH công không có tiền đề để phát triển, lôi kéo toàn bộ hệ thống giáo dục đại học không bao giờ khởi động được.

Thứ sáu, 27/09/2013 - 01:02

Trẻ mầm non được uống sữa miễn phí
Trẻ mầm non được uống sữa miễn phí

(Dân trí)-Sáng 26/9, Bắc Ninh đã khởi động chương trình Sữa học đường tại các trường mầm non trong 5 năm với tổng kinh phí 178 tỷ đồng. Theo đó, trẻ được uống sữa miễn phí trong suốt thời gian đến trường với mục tiêu làm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và cải thiện thể trạng .

Thứ sáu, 27/09/2013 - 01:00

ĐH Thành Đô được xét tuyển bổ sung 2 ngành
ĐH Thành Đô được xét tuyển bổ sung 2 ngành

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa cho phép trường ĐH Thành Đô được phép tuyển sinh ngay hai ngành học mới là Dược học và Điều dưỡng. Đối tượng tham gia xét tuyển là những thí sinh tham dự kì thi ĐH, CĐ năm 2013 khối A, B.

Thứ sáu, 27/09/2013 - 10:02

Trường tự ý may đồng phục, ép học sinh mua
Trường tự ý may đồng phục, ép học sinh mua

(Dân trí) - Ngoài những khoản thu vô lý khiến phụ huynh bức xúc, Trường tiểu học Quảng Cát (TP Thanh Hóa) còn tự ý may đồng phục cho học sinh rồi thông báo nộp tiền.

Thứ sáu, 27/09/2013 - 08:06

“Giáo dục gia đình không còn tiêu chí đạo đức rõ ràng nữa?!”
“Giáo dục gia đình không còn tiêu chí đạo đức rõ ràng nữa?!”

(Dân trí)-“Có thể nói giáo dục gia đình hiện nay phần lớn không còn tiêu chí đạo đức rõ ràng, chỉ có tiêu chí về “trí lực”. Gia đình nào cũng muốn con học giỏi, thành đạt chứ mấy ai quan tâm đến dạy con nên người”, ông Đỗ Văn Giảng - nhà Tâm lí học đường nói.

Thứ sáu, 27/09/2013 - 08:05

Aptech Việt Nam đưa lập trình di động vào ACCP mới
Aptech Việt Nam đưa lập trình di động vào ACCP mới

Là đối tác lâu đời của các tập đoàn công nghệ lớn như Microsoft..., Aptech sớm có những nghiên cứu thị trường và nhanh chóng cập nhật công nghệ lập trình di động vào chương trình ACCP mới để giảng dạy cho những sinh viên Aptech trên khắp thế giới, trong đó có Aptech Việt Nam.

Thứ sáu, 27/09/2013 - 08:01

Không luyện thi vẫn đạt chứng chỉ KET
Không luyện thi vẫn đạt chứng chỉ KET

Theo kết quả sơ kết các kỳ thi tiếng Anh quốc tế sáu tháng đầu năm 2013, số điểm trung bình của học viên Hệ thống Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS) trong kỳ thi lấy chứng chỉ KET (Key English Test) đạt gần 90/100 điểm.

Thứ sáu, 27/09/2013 - 08:00