Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM thành lập nhóm nghiên cứu mạnh đầu tiên

Dân trí Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM vừa ra mắt nhóm nghiên cứu mạnh và triển khai chương trình hoạt động của nhóm. Đây là một tín hiệu tốt nhằm thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong các trường đại học.

Trong tháng 1/2020, hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM đã có quyết định thành lập nhóm nghiên cứu mạnh gồm 7 thành viên, trong đó 4 thành viên là người của trường bao gồm PGS.TS Hoàng Anh Tuấn (Trưởng nhóm); PGS.TS Nguyễn Xuân Phương (Phó trưởng nhóm); TS. Phạm Văn Việt; TS. Đỗ Hùng Chiến và 3 thành viên khác ngoài trường đặc biệt là PGS.TS Meisam Tabatabaei Pozveh đến từ ĐH Teknologi MARA (Malaysia).

Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM thành lập nhóm nghiên cứu mạnh đầu tiên - 1

PGS.TS Đồng Văn Hướng (áo xanh giữa), Phó HT phụ trách nhà trường trong buổi lễ ra mắt và công bố quyết định thành lập nhóm NC mạnh của trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM

Tại buổi ra mắt, nhóm nghiên cứu mạnh đã đề xuất một số vấn đề cần tập trung nghiên cứu trong thời gian sắp tới như: Nghiên cứu phát triển công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải; Các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trong giao thông đồng thời phát động phong trào nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên trong toàn trường.

Mục tiêu cốt lõi của trường khi thành lập nhóm nghiên cứu mạnh là để tập trung nghiên cứu các vấn đề khoa học công nghệ (KHCN) ứng dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải, giảm thiểu ô nhiễm trong giao thông vận tải, nghiên cứu theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp và các tổ chức. Bên cạnh đó, nhóm cũng có trách nhiệm định hướng nghiên cứu và giúp đỡ các nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên tổ chức công tác nghiên cứu một cách hiệu quả về các vấn đề khoa học mang tính thực tiễn.

Việc triển khai xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh sẽ giúp hình thành nên những tập thể khoa học mạnh, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu lớn, mang tính dài hạn. Điều này không chỉ giúp nâng cao số lượng các công trình công bố quốc tế, giải pháp hữu ích, mà còn tăng cường khả năng hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng đào tạo đại học, đào tạo sau đại học và xếp hạng đại học theo các tiêu chuẩn quốc tế của nhà trường.

Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM thành lập nhóm nghiên cứu mạnh đầu tiên - 2

Nhóm NC mạnh đề xuất các nội dung thực hiện với lãnh đạo nhà trường

Chia sẻ về những định hướng phát triển KHCN của trường trong thời gian tới, PGS.TS Nguyễn Xuân Phương - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trước các vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, đặc biệt là ô nhiễm môi trường ở các đô thị lớn... mà Việt Nam đang đối mặt, được sự quan tâm và khuyến khích của Bộ Giao thông Vận tải vào mục tiêu phát triển lĩnh vực KHCN, chúng tôi quyết tâm đóng góp những nghiên cứu của mình, chung tay với cộng đồng trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu”.

Cũng theo ông Phương, bằng nguồn lực hiện có, nhà trường quyết tâm phát triển và xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ cao, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đối với học viên và sinh viên các hệ. Do đó, nhà trường luôn khuyến khích và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng xây dựng chiến lược hợp tác với các nhóm nghiên cứu trên thế giới nhằm phát triển đội ngũ của nhà trường.

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn - Trưởng Phòng KHCN&NCPT, trưởng nhóm nghiên cứu mạnh cũng chia sẻ thêm về hướng mà nhóm sẽ tập trung trong thời gian tới. Theo PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, số lượng phương tiện giao thông vận tải hiện nay là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường rất lớn tại Việt Nam. Vì vậy trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu mạnh tập trung vào phát triển và ứng dụng các loại nhiên liệu sinh học và phụ gia nhiên liệu cũng như đề xuất một số giải pháp nhằm giảm thiểu phát thải độc hại do phương tiện giao thông gây ra.

Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM thành lập nhóm nghiên cứu mạnh đầu tiên - 3

 Các thành viên trong nhóm nghiên cứu mạnh đầu tiên của trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, trong đó có một PGS đến từ trường ĐH ở Malaysia.

Là người đứng đầu nhóm nghiên cứu, ông Tuấn chia sẻ: “Trách nhiệm và vai trò của một nhóm nghiên cứu mạnh trong một trường đại học hết sức nặng nề và chịu nhiều áp lực, đặc biệt đây là nhóm nghiên cứu mạnh đầu tiên của trường. Vì vậy, việc đặt ra mục tiêu và kế hoạch họat động của nhóm trong thời gian tới cần phải được cân nhắc một cách kỹ lưỡng và hợp lý, sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Trước mắt, chúng tôi dự định là mỗi năm sẽ công bố ít nhất 10 công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín nằm trong danh mục ISI/Scopus, trong đó có ít nhất 3 công trình ISI hạng Q1. Dựa vào tình hình thực tế, chúng tôi có thể sẽ điều chỉnh cho các năm tiếp theo”.

Có mặt tại buổi ra mắt, PGS.TS. Meisam Tabatabaei cho biết rất vinh hạnh khi lần đầu được mời tham gia vào nhóm nghiên cứu mạnh tại Việt Nam. Theo PGS.TS. Meisam Tabatabaei, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trong vấn đề biến đổi khí hậu và hậu quả bất lợi của nó.

“Trước điều đó, tôi và nhóm nghiên cứu bắt tay nghiên cứu phát triển và hoàn thiện một số giải pháp nhằm giảm thiểu phát thải cacbon từ các phương tiện giao thông góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu. Chúng tôi đã nghiên cứu về các hệ thống vận chuyển cacbon thấp dẫn đến phát thải khí nhà kính ít hơn, đây là nguyên nhân chính của sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Chi tiết của công trình này đã nằm trong báo cáo “LANCET COUNTDOWN” 2019 (IF = 59.102) của nhóm”, PGS Meisam Tabatabaei chia sẻ.

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, trưởng nhóm nghiên cứu mạnh, hiện nay là Phó Tổng Biên tập và Thành viên Ban biên tập của một số tạp chí nằm trong danh mục ISI/Scopus. PGS.TS Hoàng Anh Tuấn có chỉ số trích dẫn khoa học trên Scopus là H-index = 17; kể từ thời điểm công trình đầu tiên được xuất bản vào tháng 12/2017, đến nay ông Tuấn đã công bố hơn 40 công trình khoa học nằm trong danh mục ISI/Scopus, đồng thời là phản biện thường xuyên của các tạp chí uy tín trên thế giới như:  Progress in Energy and Combustion Science, Renewable & Sustainable Energy Reviews, Energy Source Part A, Fuel, Energy Conversion and Management… và nhiều tạp chí uy tín khác.  

PGS.TS Meisam Tabatabaei - ĐH Teknologi MARA (Malaysia), hiện cũng là Tổng biên tập, Phó Tổng Biên tập và Thành viên Ban biên tập của một số tạp chí nằm trong danh mục ISI/Scopus. Từ năm 2016, ông là cộng tác viên chính của Ủy ban Sức khỏe Cộng đồng và Biến đổi Khí hậu (UCL, vương quốc Anh) và đã xuất bản hơn 250 công trình khoa học. PGS.TS Meisam Tabatabaei là một trong các nhà nghiên cứu được trích dẫn cao (1% nhà khoa học hàng đầu thế giới) trong Danh mục Kỹ thuật từ năm 2017.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Đồng Nai cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2, ôn tập qua truyền hình
Đồng Nai cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2, ôn tập qua truyền hình

(Dân trí) - Hôm nay, UBND tỉnh Đồng Nai thông báo tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học đến hết tháng 2/2020 để tránh dịch bệnh. Ngoài ra, tỉnh này tổ chức cho học sinh lớp 9 và lớp 12 ôn tập qua truyền hình.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:23

ĐH Bách khoa HN tặng quà, thăm hỏi SV đang sống ở “tâm dịch” Vĩnh Phúc
ĐH Bách khoa HN tặng quà, thăm hỏi SV đang sống ở “tâm dịch” Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Lãnh đạo trường ĐH Bách khoa HN đã gửi lời thăm hỏi, động viên đến các sinh viên của trường đang ở vùng cách ly vì dịch Covid – 19, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:25

Dịch Covid -19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại
Dịch Covid -19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại

(Dân trí) - Cả lớp học trống trơn, không một sinh viên nào tới dự, chỉ mình cô giáo đang thao thao giảng bài với máy tính. Thậm chí, có cô giáo, vừa giảng trên máy tính, vừa viết bảng, xung quanh chỉ có bàn ghế.

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:08

Thanh Hóa yêu cầu cập nhật đầy đủ thông tin về sức khỏe học sinh, giáo viên
Thanh Hóa yêu cầu cập nhật đầy đủ thông tin về sức khỏe học sinh, giáo viên

(Dân trí) - Đó là yêu cầu của ngành Giáo dục Thanh Hóa trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ hai, 17/02/2020 - 04:41

Trường dự tính kêu gọi phụ huynh "chia sẻ phí học online" mùa dịch corona
Trường dự tính kêu gọi phụ huynh "chia sẻ phí học online" mùa dịch corona

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh bức xúc khi nhận được thông báo của Trường THCS - THPT Newton (Hà Nội) về việc kêu gọi "hỗ trợ một phần chi phí" từ 2,2-2,5 triệu đồng/tháng cho việc dạy-học online mùa dịch Covid-19.

Thứ hai, 17/02/2020 - 04:18

ĐH Quảng Nam “cầu cứu” ĐH Đà Nẵng
ĐH Quảng Nam “cầu cứu” ĐH Đà Nẵng

Gặp khó trong công tác tuyển sinh, lãnh đạo ĐH Quảng Nam mong muốn trường này trở thành thành viên của ĐH Đà Nẵng.

Thứ hai, 17/02/2020 - 03:21

Buộc thôi việc giáo viên vì dịch bệnh corona, chủ trường cầu xin tha thứ
Buộc thôi việc giáo viên vì dịch bệnh corona, chủ trường cầu xin tha thứ

(Dân trí) - Không im lặng, không lờ đi, sau khi xem xét những con số và cả những trăn trở, cô chủ trường mầm non tư thục tại Bình Dương quyết định cắt giảm 1/3 giáo viên tại trường với lời cầu xin tha thứ.

Thứ hai, 17/02/2020 - 10:18

Cảm ơn thầy đã luyện con đi trên con đường nghề giáo
Cảm ơn thầy đã luyện con đi trên con đường nghề giáo

(Dân trí) - Ngày ấy, thầy - người thầy giáo hướng dẫn tập sự - chẳng khác gì “cha”, yêu thương người đồng nghiệp trẻ người non dại, dìu dắt con chập chững những buổi đầu tiên làm quen bục giảng phấn trắng...

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:34

Nam sinh Việt nói tốt 8 thứ tiếng, đỗ 5 trường THPT tại Mỹ
Nam sinh Việt nói tốt 8 thứ tiếng, đỗ 5 trường THPT tại Mỹ

(Dân trí) - “Làm những việc bình thường với lòng say mê phi thường”, đó là phương châm của Ngô Hải Nhất Minh - nam sinh nói tốt 8 thứ tiếng (7 ngoại ngữ), có năng khiếu về cờ vua, võ thuật, diễn xuất, viết kịch.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:00

Hai nữ sinh lớp 11 chế dung dịch sát khuẩn từ loại cây mọc dại
Hai nữ sinh lớp 11 chế dung dịch sát khuẩn từ loại cây mọc dại

(Dân trí) - Gần 1.000 học sinh sẽ được sử dụng dung dịch sát khuẩn từ tinh dầu sả chanh, loài cây mọc dại. Đây là sản phẩm do hai nữ sinh lớp 11 Trường THPT Trường Chinh (tỉnh Đắk Nông) thực hiện.

Thứ hai, 17/02/2020 - 05:20

Một đại học của Việt Nam vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN
Một đại học của Việt Nam vào tốp 10 đại học nghiên cứu hàng đầu ASEAN

(Dân trí) - Đầu Năm 2020, Việt Nam lần đầu tiên có một đại học được xếp vào TOP 10 đại học nghiên cứu xuất sắc nhất Khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

Chủ nhật, 16/02/2020 - 02:38

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã quyết định cho học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 11:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh nghỉ học đến hết tháng 2, phụ huynh thở phào
Học sinh nghỉ học đến hết tháng 2, phụ huynh thở phào

(Dân trí) - Phụ huynh TPHCM thở phào, thoát cảnh nhấp nhổm chờ đợi khi thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 09:46

“Kỹ sư diệt gián” trúng tuyển đại học Mỹ
“Kỹ sư diệt gián” trúng tuyển đại học Mỹ

(Dân trí) - Lê Nhật Minh - cậu học sinh trường Ams từng đoạt giải Nhì toàn quốc trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia ViSEF 2018-2019 với dự án Bả diệt gián vừa trúng tuyển vào Đại học Case Western Reserve.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:00

Cô trò gắn kết hơn trong mùa dịch corona
Cô trò gắn kết hơn trong mùa dịch corona

(Dân trí) - Những ngày này, giáo viên chúng tôi đều nỗ lực hết sức mình để hướng dẫn học sinh tự học ở nhà. Chỉ mong sao khi trở lại trường, các em sẽ hào hứng và không quên kiến thức môn học.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 04:29

63 tỉnh/thành tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ để phòng dịch Covid- 19
63 tỉnh/thành tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ để phòng dịch Covid- 19

(Dân trí) - Cuối ngày 15/2, đã có 63 tỉnh/thành trên cả nước tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng dịch Covid - 19. Trong đó, 56 tỉnh/thành cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2/2020.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:31

Trường ĐH nói gì về việc “chuyên gia từ Vũ Hán đến Việt Nam làm diễn giả”?
Trường ĐH nói gì về việc “chuyên gia từ Vũ Hán đến Việt Nam làm diễn giả”?

(Dân trí) - Trước thông tin phó giáo sư một trường đại học ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã đến trường ĐH Tôn Đức Thắng làm diễn giả khiến nhiều người e ngại, đại diện trường ĐH Tôn Đức Thắng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:57

Chiều nay, Nghệ An họp và quyết định cho học sinh nghỉ học hết tháng 2
Chiều nay, Nghệ An họp và quyết định cho học sinh nghỉ học hết tháng 2

(Dân trí) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại cuộc họp chiều 15/2, ngành GD&ĐT Nghệ An thông báo tới các trường về việc kéo dài thời gian nghỉ học hết tháng 2.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 05:28

Đắk Lắk, Khánh Hòa tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2
Đắk Lắk, Khánh Hòa tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2

(Dân trí) - Chiều 15/2, UBND tỉnh Đắk Lắk ra thông báo HS từ mầm non đến phổ thông nghỉ học đến hết tháng 2. Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cũng vừa có văn bản cho HS trên địa bàn nghỉ học từ ngày 17/2 đến hết tháng 2.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 03:59

Thái Bình: Học sinh nghỉ học đến hết ngày 23/2, trường tiếp tục khử khuẩn
Thái Bình: Học sinh nghỉ học đến hết ngày 23/2, trường tiếp tục khử khuẩn

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình vừa ra thông báo tiếp tục cho học sinh các cấp nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra, đến hết ngày 23/2.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 03:32

Có phương án thi THPT quốc gia cho một số địa phương đặc thù như Vĩnh Phúc
Có phương án thi THPT quốc gia cho một số địa phương đặc thù như Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí tối 14/2, ông Nguyễn Xuân Thành - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho hay, sẽ có phương án thi THPT quốc gia riêng cho các địa phương đặc thù vì dịch Covid-19.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:04

Thay đổi phút chót, Ninh Thuận cho học sinh nghỉ hết tháng 2
Thay đổi phút chót, Ninh Thuận cho học sinh nghỉ hết tháng 2

(Dân trí) - Ngày 14/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận có công văn đôn đốc các trường chuẩn bị sẵn sàng để học sinh đi học lại. Tuy nhiên, sáng 15/2, UBND tỉnh Ninh Thuận đồng ý cho nghỉ đến hết tháng 2.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 12:51

Bộ GD-ĐT đề nghị các trường đại học cho sinh viên nghỉ đến hết tháng 2/2020
Bộ GD-ĐT đề nghị các trường đại học cho sinh viên nghỉ đến hết tháng 2/2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các trường đại học, học viện, CĐ Sư phạm đề nghị xem xét quyết định cho sinh viên, học viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 11:59

Nhiều trường ĐH miền Tây vừa quyết định cho SV nghỉ học đến hết tháng 2
Nhiều trường ĐH miền Tây vừa quyết định cho SV nghỉ học đến hết tháng 2

(Dân trí) - Sáng nay 15/2, lãnh đạo nhiều trường ĐH ở miền Tây đã ký văn bản “đảo chiều” về việc thông báo cho các sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2 để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 11:52