Gia Lai:

Trường có 102 học sinh bỏ học: Hiệu trưởng bị tố “có nhiều vấn đề”

Dân trí Không chỉ bị “tố” bất minh về tài chính, ông Trần Văn Thuận - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt (Phú Thiện, Gia Lai) còn bị "tố" về cách điều hành quản lý, khi chỉ một năm trường có đến 102 học sinh bỏ học.

Học sinh vùng cao “oằn mình” nộp tiền

Theo phản ánh, Trường THPT Võ Văn Kiệt được thành lập 4 năm nay, nhưng ngôi trường này đã bộc lộ nhiều vấn đề khiến cho nhiều phụ huynh học sinh và giáo viên bức xúc về cách quản lý của hiệu trưởng.

Về cơ sở vật chất, theo Biên bản kiểm tra cơ sở vật chất do ông Trần Văn Thuận cung cấp cho PV: Trường TPHT Võ Văn Kiệt được thành lập từ năm 2011, ngày 1/9/2011 trường được bàn giao 264 bộ bàn ghế. Nhưng gần 2 năm sau (tháng 9/2013), tổng số bàn ghế còn sử dụng được là 144 bộ, tổng số bàn ghế hư hỏng không sử dụng được là 122 bộ; số tiền sửa chữa bàn ghế hết 14.700.000 đồng. Ngoài bàn ghế, thì Biên bản cũng chỉ ra 2 dãy nhà công vụ của giáo viên bị nứt gần hết phòng và trường đã thuê một công ty trên địa bàn sửa chữa.

Cơ sở vật chất của Trường THPT Võ Văn Kiệt được xây dựng từ nguồn kinh phí của nhà nước nhưng chưa đầy 2 năm đã xuống cấp, tuy nhiên vẫn chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm và chỉ ra nguyên nhân của sự xuống cấp này! Không chỉ vậy, trong Biên bản kiểm tra của ông Thuận cũng bộc lộ rõ sự “thiếu sót” khi có sự chênh lệch về tổng số bàn ghế còn sử dụng được và đã hư hỏng so với số bàn ghế nhận được là 2 bộ; đại diện Sở GD&ĐT ký vào biên bản nhưng lại chỉ có mỗi chữ ký và không ghi rõ họ tên là ai, chức vụ gì cũng như con dấu cơ quan.

Trường có 102 học sinh bỏ học: Hiệu trưởng bị “tố” có nhiều “vấn đề”
Trường có 102 học sinh bỏ học: Hiệu trưởng bị “tố” có nhiều “vấn đề”
Không biết ai là đại diện của Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã ký vào biên bản này của Trường THPT Võ Văn Kiệt

Trường THPT Võ Văn Kiệt có đến 70% học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, phần lớn các gia đình là nông dân nhưng hàng năm các em phải “oằn mình” nộp nhiều khoản tiền hết sức vô lý như: Hàng năm các em học sinh vẫn phải đều đặn nộp 40 nghìn đồng tiền mua ghế ngồi chào cờ mặc dù ghế cũ vẫn còn dùng được, giáo viên chủ nhiệm thu 120 nghìn đồng/học sinh tiền quỹ Hội phụ huynh, giáo viên giữ lại 20 nghìn đồng còn nộp lên cho hiệu trưởng 100 nghìn đồng, học sinh phải nộp tiền quỹ đoàn để xây hòn non bộ cho trường, nộp 30 nghìn đồng/em tiền giấy kiểm tra nhưng nhiều môn phải tự lo giấy, học sinh khối 12 phải nộp 100 nghìn đồng/em tiền hỗ trợ thi, tiền vệ sinh 50 nghìn đồng/em…

Theo giáo viên, những khoản thu trên đều do hiệu trưởng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp phải thu từ học sinh rồi nộp lên cho hiệu trưởng giữ. Tuy nhiên, việc chi như thế nào giáo viên và phụ huynh, học sinh không hề biết.

Không chỉ bị tố thu tiền học sinh vô tội vạ, mà ông Thuận còn bị tố không hề đứng lớp giảng dạy nhưng vẫn nhận tiền giảng dạy 2 môn hướng nghiệp và hoạt động ngoài giờ, tự ý thay đổi kết cấu phòng làm việc, đóng xây dựng hòn non bộ, khu sân khấu ngoài trời bằng tiền của học sinh…

Học sinh buộc phải nộp hơn 15 triệu đồng để xây hòn non bộ này cho nhà trường
Học sinh buộc phải nộp hơn 15 triệu đồng để xây hòn non bộ này cho nhà trường

Giải thích về khoản tiền sửa chữa cơ sở vật chất, trong Bản kiểm tra cơ sở vật chất nêu khoản tiền sửa chữa bàn ghế lấy từ “nguồn tự chủ của trường năm 2013”. Nhưng khi làm việc, chúng tôi đề nghị được xem hóa đơn chứng từ thì ông Thuận lại cho biết đã làm quyết toán với Sở Tài chính: “Tôi nói rồi, chúng tôi làm sai Sở Tài chính quyết toán, Sở Tài chính quyết toán rồi”.

Còn các khoản tiền thu của học sinh ngoài quy định trên, ông Thuận không trả lời thẳng đã chi vào đâu, mà cứ vòng vo “chuyển hướng” sang “Sở Tài chính đã quyết toán”. Còn tiền quỹ Hội phụ huynh thì được ông giữ trong két sắt của trường và được Hội trưởng hội phụ huynh đồng ý cho giữ, ông khẳng định “không có chuyện phụ huynh phản ánh đâu, có 100 nghìn bạc mà…”.

Việc học sinh phải đóng tiền để xây hòn non bộ ở giữa sân trường và sử dụng tiền quỹ Hội phụ huynh để xây khu “sân khấu ngoài trời”, ban đầu ông Thuận nói có hóa đơn chứng từ, nhưng không nhớ… rồi “nhớ” chi phí xây dựng hết khoảng hơn 20 triệu đồng. Tuy nhiên, một lúc sau, ông lại cho biết hòn non bộ là do Bí thư đoàn trường xây ông hề biết gì, còn khu sân khấu ngoài trời xây dựng năm ngoái mới dùng đến một lần đã xuống cấp là do Đoàn trường phối hợp với Hội phụ huynh xây, ông cũng không hề biết gì. Sau đó, ông Thuận đưa ra tờ “phiếu chi” do trường lập là đã chi 1.660.000 đồng cho Hội trưởng hội phụ huynh xây sân khấu ngoài trời.

Học sinh buộc phải nộp hơn 15 triệu đồng để xây hòn non bộ này cho nhà trường
Khu sân khấu ngoài trời cũng được xây từ tiền của gia đình học sinh nhưng không có bất kì chứng kì nào

Một Hội phó hội phụ huynh nhà trường cho biết, bản thân mình không hề biết gì về tiền quỹ hội này, giáo viên chủ nhiệm thu, ông Thuận giữ tiền và không hề họp hay thông báo gì về việc thu chi tiền quỹ ra sao. Còn ông Siu Nghe - Hội trưởng hội phụ huynh liên tục ngập ngừng khi hỏi về tiền quỹ hội và đang như ông Thuận giữ, khi chúng tôi hỏi về tất cả các khoản chi thì ông đều không trả lời được mà chỉ nói “đã thống nhất hết rồi” và tiền xây sân khấu ngoài trời hết 35 triệu đồng.

Còn việc từ tháng 2/2015 đổ về trước, ông Thuận không đứng lớp 2 môn Hướng nghiệp và hoạt động ngoài giờ nhưng vẫn nhận tiền dạy 2 môn này. Ông Thuận đã không chứng minh được mình đã từng dạy mà cho rằng ông lồng ghép vào giờ chào cờ và dạy bất cứ lúc nào mình rảnh và không cần thời khóa biểu.

102 học sinh bỏ học

Trường THPT Võ Văn Kiệt có khoảng 70% học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, được xây dựng trên mảnh đất Phú Thiện- là nơi được mệnh danh là đất học của người bản địa ở Gia Lai. Đặc biệt, trường lại nằm trên xã Ia Piar - đây là xã có nhiều học sinh bản địa học giỏi và thành danh nhất ở tỉnh Gia Lai, vậy nhưng theo số liệu của ông Nguyễn Đình Phước - Hiệu phó nhà trường cung cấp, đầu năm học 2014-2015 có 713 học sinh nhưng đến cuối năm chỉ còn 611 học sinh.

Giáo viên trong trường cho biết, đầu năm học, trong giờ chào cờ ông Thuận đã nói trước toàn trường rằng sẽ cho tất cả các em lên lớp; có lẽ vì vậy nên học sinh đã ỷ lại, vẫn cười khi bị giáo viên cho điểm thấp vì không học bài cũ - một giáo viên khác cho biết thêm, cuối năm các em học sinh bị thi lại, mặc dù kết quả thi lại rất thấp nhưng ông Thuận vẫn “tạo điều kiện” cho tất cả các em được lên lớp. “Làm như vậy khiến các em mất niềm tin vào việc học tập, không còn ý chí vươn lên trong học tập và xem thường việc học, đây cũng là nguyên nhân khiến các em bỏ học”, một giáo viên cho biết.

Chỉ vì chưa nộp đủ tiền, 2 em học sinh dân tộc thiểu số đã bị cắt phần thưởng
Chỉ vì chưa nộp đủ tiền, 2 em học sinh dân tộc thiểu số đã bị cắt phần thưởng

Việc 2 em học sinh dân tộc thiểu số lớp 10A3 đạt học sinh tiên tiến, nhưng vì gia đình khó khăn mà chưa đóng hết các khoản tiền mà nhà trường yêu cầu nộp đã bị hiệu trưởng cắt phần thưởng, ông Thuận đã lý giải, do các em chưa đóng tiền nên chưa được gương mẫu vì vậy nên không thể thưởng để làm gương cho các học sinh khác.

Một giáo viên trong trường bức xúc: “Nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng phải đóng nhiều khoản tiền vô lý, tiền xây dựng hòn non bộ phải thu của học sinh mấy đợt mới đủ 15 triệu đồng để làm. Học sinh ngồi nhầm lớp mà đúng hơn là không đúng lớp ở trường chúng tôi khá nhiều”.

Thiên Thư

 

 

MỚI NHẤT
Đổi mới giáo dục phải dạy để học sinh không xa rời thực tế
Đổi mới giáo dục phải dạy để học sinh không xa rời thực tế

(Dân trí) - Trong bối cảnh thực hiện quyết liệt đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo nước nhà, trường cũng phải không ngừng đổi mới: đổi mới trong quản lý, trong giảng dạy, trong đánh giá học sinh...

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:12

“Các bạn vứt rác – Người khác phải nhặt”
“Các bạn vứt rác – Người khác phải nhặt”

(Dân trí) - Đó là thông điệp mạnh mẽ mà chương trình “Ngày Chủ Nhật Xanh” muốn truyền tải tới những du khách thập phương tới thăm quan danh thắng Tây Thiên – Tam Đảo – Vĩnh Phúc nhân ngày môi trường thế giới 5/6.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:12

1.200 trẻ mầm non nguy cơ không có chỗ học: Quận đề nghị chưa giải thể trường
1.200 trẻ mầm non nguy cơ không có chỗ học: Quận đề nghị chưa giải thể trường

(Dân trí) - Ngày 5/6, UBND quận Thanh Xuân - Hà Nội đã có kiến nghị với đại diện của Cục Hậu Cần – Quân chủng Phòng không Không quân chưa giải thể trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai thuộc địa bàn phường Khương Mai.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 06:23

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ lo lắng
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ lo lắng

Nghỉ hè đó cũng là thời điểm mà nhiều phụ huynh học sinh cảm thấy lo lắng vì lịch sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn, bối rối không biết đưa trẻ đi đâu, làm gì…

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:13

Không công khai điểm số học sinh là giấu dốt?
Không công khai điểm số học sinh là giấu dốt?

(Dân trí) - Theo chủ trương của Sở GD-ĐT TPHCM, các trường tiểu học sẽ không được công bố điểm số của học trò trong cuộc họp phụ huynh và sinh hoạt với học sinh. Điều này gây ra những ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:01

Sinh viên RMIT Việt Nam giành giải nhất “Thử thách kinh doanh toàn cầu”
Sinh viên RMIT Việt Nam giành giải nhất “Thử thách kinh doanh toàn cầu”

(Dân trí) - Nhóm sinh viên trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam đã giành chiến thắng tại vòng chung kết toàn quốc cuộc thi “Thử thách Kinh doanh Toàn cầu (GBC) 2015” do Hiệp Hội Kế toán Quản Trị Công Chứng Anh Quốc (CIMA) tổ chức.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:00

Nữ sinh sư phạm đưa cảnh "chen nhau tắm ở công viên nước" vào đề thi
Nữ sinh sư phạm đưa cảnh "chen nhau tắm ở công viên nước" vào đề thi

(Dân trí) - Câu hỏi nghị luận xã hội mà Trang tâm đắc nhất không phải là câu có trích dẫn một câu nói của nhân vật Dom trong bộ phim bom tấn Fast and Furious 7 mà chính là câu liên quan đến sự kiện vượt rào, chen nhau tắm ở công viên nước.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:56

Mượn danh tuyển sinh liên thông sai sự thật?
Mượn danh tuyển sinh liên thông sai sự thật?

(Dân trí) - Ngày 4/6, lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai xác nhận trường đã gửi công văn báo cáo Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM được biết để điều tra làm rõ thông tin Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam - Phân viện Miền Nam “mượn danh” trường để thông báo tuyển sinh.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:52

20 tổ chức Việt Nam có nhiều công bố nghiên cứu khoa học quốc tế
20 tổ chức Việt Nam có nhiều công bố nghiên cứu khoa học quốc tế

(Dân trí) - Bộ Khoa học & Công nghệ vừa công bố 20 tổ chức ở Việt Nam có nhiều công bố quốc tế nhất giai đoạn 2010 – 2014. So sánh với các nước khác thì Việt Nam xếp 59 thế giới về công bố quốc tế.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:31

Ninh Bình: Nhiều đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Ninh Bình: Nhiều đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Từ ngày 9 - 11/6, hơn 11.200 thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sẽ bước vào kỳ thi. Kỳ thi này năm nay tỉnh Ninh Bình tổ chức sớm hơn một tháng và có nhiều đổi mới trong thi tuyển.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:09

Nữ sinh Hàn Quốc đỗ cả Harvard và Stanford
Nữ sinh Hàn Quốc đỗ cả Harvard và Stanford

(Dân trí) - Sarah Kim, một nữ sinh trung học 18 tuổi người Hàn Quốc vừa giành một kỷ lục đáng khao khát khi được chấp nhận vào cả hai trường đại học danh giá Harvard và Stanford. Hai ngôi trường đầu bảng này đã chọn giải pháp để Kim học tại Stanford trong 2 năm đầu và học tại Harvard trong 2 năm sau.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:08

TPHCM: Trẻ mầm non “cậy” cơ sở ngoài công lập
TPHCM: Trẻ mầm non “cậy” cơ sở ngoài công lập

(Dân trí) - Tỷ lệ trẻ theo học ở các cơ sở mầm non công lập tại một số quận ở TPHCM rất thấp. Kể cả phụ huynh phải “nhờ cậy” vào trường tư và cả các cơ sở hoạt động không phép vẫn không đủ chỗ cho trẻ học.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau du học, bạn trẻ quyết định ở lại hay về nước cống hiến?
Sau du học, bạn trẻ quyết định ở lại hay về nước cống hiến?

(Dân trí) - Có mặt trong buổi trò chuyện với báo chí, 4 bạn du học sinh Việt đang học tập tại những trường đại học hàng đầu nước Mỹ chia sẻ về lí do các bạn chọn ở lại hay trở về nước sau khi học xong.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:01

Trường Đại học Hùng Vương chưa được phép tuyển sinh năm học 2015
Trường Đại học Hùng Vương chưa được phép tuyển sinh năm học 2015

(Dân trí) - Về sự việc trên, UBND TP lý giải do Trường Đại học Hùng Vương chưa khắc phục các quy định của Bộ GD-ĐT về ngừng tuyển sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên… theo quy định.

Thứ năm, 04/06/2015 - 11:27

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lý giải việc thi thử có kết quả không cao
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lý giải việc thi thử có kết quả không cao

(Dân trí) - Việc tổ chức thi thử THPT quốc gia nhằm mục đích để các em làm quen với hình thức thi mới. Nhiều em có tâm lý đây chỉ là thi thử nên chưa cố gắng làm bài hết sức mình...-lý giải của Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển về việc HS thi thử có kết quả không cao.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:35

Kỷ luật hiệu trưởng trường mầm non thuê thầy “đuổi vong”
Kỷ luật hiệu trưởng trường mầm non thuê thầy “đuổi vong”

(Dân trí) - Cơ quan quản lý giáo dục Thái Bình vừa ra quyết định tước danh hiệu thi đua đối với hiệu trưởng trường mầm non thuê thầy địa lý về làm lễ “đuổi vong”.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:29

Nháo nhào tìm chỗ gửi con ngày hè
Nháo nhào tìm chỗ gửi con ngày hè

(Dân trí) - Trong những ngày cuối tháng 5, các trường học ở Cần Thơ đều đã tổng kết năm học. Các bậc phụ huynh đang chạy đôn chạy đáo tìm chỗ gửi trẻ. Vấn đề "nóng" của không ít gia đình là sắp xếp công việc thế nào để có thời gian chăm sóc con em.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:14

Nhiều học sinh được kết nạp Đảng trước kỳ thi THPT quốc gia
Nhiều học sinh được kết nạp Đảng trước kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ngày 3/6, Đảng bộ Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã tổ chức lễ kết nạp Đảng viên cho 7 học sinh lớp 12 của trường.

Thứ năm, 04/06/2015 - 02:09

Thầy giáo từ bỏ chức hiệu trưởng để “cõng” chữ lên non
Thầy giáo từ bỏ chức hiệu trưởng để “cõng” chữ lên non

Nằm giữa bao la gió núi và mây ngàn, bản Trung Phìn (xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) gần như chỉ có mây mù và đói nghèo bủa vây. Thế rồi, ở cái nơi xa xôi thứ gì cũng thiếu ấy, có một thầy giáo đã tình nguyện từ bỏ chức danh hiệu trưởng để “cõng” cái chữ về cho bản làng. Đó là thầy giáo Bàn Hồng Phong.

Thứ năm, 04/06/2015 - 01:20

Xin lỗi, tôi không phải tiến sĩ!
Xin lỗi, tôi không phải tiến sĩ!

Lâu lắm nữa, xã hội ta mới sống đúng theo những gì mình có. Khi đó sẽ có nhiều người ngẩng cao đầu cùng câu nói: Xin lỗi, tôi không phải là tiến sĩ!

Thứ năm, 04/06/2015 - 12:40

Con nhận giấy khen: Người so đo, kẻ dè chừng
Con nhận giấy khen: Người so đo, kẻ dè chừng

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh nhất quyết “đòi quyền lợi” khi cho rằng thành tích của con chưa được “chấm” xứng đáng. Trái ngược, cũng rất nhiều phụ huynh “dè chừng” với tờ giấy khen của trẻ.

Thứ năm, 04/06/2015 - 11:03

Xin ý kiến Thủ tướng sửa đổi chế độ hưu trí cho giáo viên mầm non
Xin ý kiến Thủ tướng sửa đổi chế độ hưu trí cho giáo viên mầm non

(Dân trí) - Bức xúc về chế độ lương hưu sau hàng chục năm cống hiến cho ngành giáo dục không đáp ứng mức sống tối thiểu, hàng trăm giáo viên mầm non khiếu kiện đề nghị được giải quyết. Tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét giải quyết.

Thứ năm, 04/06/2015 - 10:55

Hôm nay, 20 nghìn học sinh Nam Định thi thử THPT quốc gia
Hôm nay, 20 nghìn học sinh Nam Định thi thử THPT quốc gia

(Dân trí) - Bắt đầu từ sáng nay 4/6, hơn 20 nghìn học sinh lớp 12 của các trường THPT, Bổ túc THPT trên địa bàn tỉnh Nam Định tham dự kỳ thi thử THPT quốc gia do Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định tổ chức.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:39

Chàng trai quê lúa Thái Bình đỗ Thủ khoa ĐH QGHN với 128 điểm
Chàng trai quê lúa Thái Bình đỗ Thủ khoa ĐH QGHN với 128 điểm

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tổng hợp dữ liệu của Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1. Theo đó, Thủ khoa của ĐH QGHN đạt 128 điểm là chàng trai quê Thái Bình.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:32