Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam

Dân trí Chiều ngày 7/6, đồng chí Trương Thị Mai, Bí thư TƯ Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận TƯ cùng Đoàn kiểm tra thực hiện kết luận số 102-KL/TW của Bộ Chính trị về Hội quần chúng đã đến thăm và làm việc với TƯ Hội khuyến học Việt Nam.

Đi cùng đoàn có ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng ban Dân vận, Phó Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết thực hiện kết luận 102-KL/TW cùng các cán bộ, chuyên viên cao cấp.

Đề xuất, không sát nhập Hội Khuyến học với các tổ chức xã hội khác

Tại buổi làm việc, GS.TS Phạm Tất Dong, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hội Khuyến Học Việt Nam(HKH VN) đã báo cáo ngắn gọn công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng cả nước trở thành xã hội học tập trong 20 năm qua, tính đến hết năm 2018 cả nước có hơn 18,5 triệu hội viên đang sinh hoạt tại 63 Hội Khuyến học cấp tỉnh và hơn 300.000 chi hội địa phương các cấp.

Mạng lưới hội viên đã phát triển rộng khắp cả nước gắn với các nhiệm vụ khuyến học tiêu biểu như: xây dựng gia đình học tập; dòng họ học tập; cộng đồng, đơn vị học tập; xây dựng quỹ khuyến học và phát triển hội viên mạnh mẽ… thực sự trở thành phong trào lớn đi sâu vào trong quần chúng nhân dân.

 Hội đã hoàn thành nhiệm vụ và  báo cáo  tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 11-CT/TƯ của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác khuyến học, khuyến tài, xã hội học tập trên cả nước. Tham gia các đoàn kiểm tra, đánh giá, sơ kết việc thực hiện Quyết định 89/QĐ-TTg; Quyết định 281/QĐ-TTg; Quyết định 971/QĐ-TTg…của các địa phương.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam - 1
GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu.

Phát biểu tại buổi làm việc,  GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đưa ra một số kiến nghị mong Chính phủ tiếp tục chỉ đạo nhất là việc thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg về xây dựng xã hội học tập từ TƯ đến địa phương.

Đồng thời, sớm bổ sung Luật giáo dục trong đó cần có điều khoản về học tập suốt đời nhằm đưa giáo dục người lớn phát triển mạnh mẽ và thực sự hiệu quả hơn nữa.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và quán triệt chủ trương của Đảng về học tập suốt đời, học tập  thường xuyên của người lớn trong các cấp ủy, trong cơ quan, đơn vị từ  trung ương đến cơ sở.  

Đặc biệt, GS Doan nhấn mạnh đề xuất, không sát nhập Hội Khuyến học với các tổ chức xã hội khác, do không cùng tôn chỉ mục đích hoạt động. Đơn cử, tại một số địa phương cấp xã, phường vội vàng sát nhập, kéo theo nhiều khó khăn bất cập, gây ra tình trạng chán nản và dẫn đến giải tán tổ chức hội khuyến học cơ sở. Điều này cực kì cấp bách và cần nghiêm túc xem xét lại.

Tăng cường vị thế Hội Khuyến học

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận TƯ Trương Thị Mai đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá kết quả hoạt động của Hội trong phong trào khuyến học, khuyến tài, đẩy mạnh sự học toàn dân, học ở mọi lứa tuổi trên cả nước trong suốt 20 năm qua.

Bà Mai cho rằng, Hội Khuyến học là hội đặc thù, thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm lớn được giao phó: tập hợp đoàn kết phát triển hội viên; bảo vệ lợi ích và quyền lợi của hội viên; là cầu nối các chính sách giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân với 2 kết quả nổi bật được ghi nhận:

Thứ nhất, trong 20 năm qua, HKH VN đã cơ bản xây dựng được một mô hình xã hội học tập đúng theo chuẩn của UNESCO khuyến khích; định hình được các công tác, hướng đi cụ thể trong việc đưa tri thức đến với quần chúng nhân dân lao động ngoài môi trường lớp học. Điều đó làm thay đổi lớn bộ mặt công tác giáo dục nói chung và khuyến học, khuyến tài nước nhà nói riêng.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam - 2
Đồng chí Trương Thị Mai, Bí thư TƯ Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận TƯ phát biểu chỉ đạo.

Thứ hai, các mô hình phong trào Hội cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu, nhu cầu tìm hiểu và tích lũy kiến thức của từng người dân trong nhiều điều kiện kinh tế khác nhau.

Để thực hiện được thành công đó, phải kể đến sự nhiệt huyết từ chi hội khuyến học các cấp dưới sự chỉ đạo của TƯ Hội đã đóng góp to lớn vào việc khuyến khích, hỗ trợ phong trào học tập, tìm hiểu kiến thức mới. Bằng nhiều hình thức tự học thành tài, mô hình học tập đã giúp nhân dân vùng khó khăn thực sự thoát nghèo, có công ăn việc làm ổn định…

Bà Trương Thị Mai chia sẻ, dù công tác còn nhiều khó khăn trong khâu tổ chức nhưng Hội luôn bám sát các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đi đúng tôn chỉ mục đích và phương hướng hành động trong thời gian qua, phù hợp với ý chí và định hướng của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tin tưởng giao phó.

Các vấn đề xây dựng xã hội học tập ở người lớn dù chưa được rõ ràng trong Luật nhưng đã phần nào được lồng ghép trong điều mục về giáo dục thường xuyên của Luật Giáo dục sửa đổi mới đây; nên các cấp Hội, cán bộ hội viên hoàn toàn yên tâm về các công tác tổ chức, phân luồng, cơ chế lương, trợ cấp cho hoạt động…

Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam - 3
Toàn cảnh buổi làm việc.

Đặc biệt, Trưởng ban Dân vận TƯ Trương Thị Mai nhấn mạnh, căn cứ kết luận 49-KL/TW của Ban Bí thư vừa ban hành 5/2019 về tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị, đề nghị Hội cần nghiên cứu, xem xét lại các kết quả đã được ghi nhận, từ đó đề xuất xây dựng nhiệm vụ mới với tầm nhìn 10 năm, 20 năm nhằm tiếp tục triển khai Chỉ thị của Đảng đến gần hơn nữa với quần chúng nhân dân.

Đoàn kiểm tra sẽ trình ý kiến với Ban Bí thư là Hội nên có tổ chức đảng đoàn độc lập, từ đó thành lập Đảng bộ Hội Khuyến học và có các chi bộ trực thuộc gắn với sự lãnh đạo cụ thể trong đổi mới các phong trào học tập địa phương.

Trưởng ban Dân vận TƯ cũng khuyến khích Hội nên chủ động rà soát, quan tâm hơn các vấn đề liên quan tới giáo dục ở người lớn nằm trong khối dịch vụ hành chính Nhà nước. Điều này, giúp Hội thực hiện được kỳ vọng là đơn vị tổ chức chính trị- xã hội có vai trò giám sát, phản biện; vừa khẳng định vị thế Hội, vừa tăng tính minh bạch, phục vụ nhân dân cho nền hành chính công.

Hà Cường

MỚI NHẤT
“Giáo sư quần đùi” làm Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang
“Giáo sư quần đùi” làm Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang

(Dân trí) - Ngày 8/6, Trường ĐH Văn Lang công bố quyết định bổ nhiệm GS Trương Nguyện Thành làm Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo, chương trình đào tạo đặc biệt kiêm Phó Giám đốc Ban chiến lược phát triển trường.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 06:36

Tuyển sinh lớp 10 Thái Bình: Đề Ngữ văn vừa sức, đề Địa lý “dễ thở”
Tuyển sinh lớp 10 Thái Bình: Đề Ngữ văn vừa sức, đề Địa lý “dễ thở”

(Dân trí) - Theo nhận định của các thầy cô giáo và các thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập ở tỉnh Thái Bình, đề thi môn Ngữ văn vừa sức học sinh, còn với môn Địa lý đề thi năm nay khá dễ, phổ điểm khá sẽ khá nhiều, nhưng điểm tuyệt đối sẽ ít.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 04:57

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT động viên thí sinh Yên Bái trước kỳ thi THPT quốc gia
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT động viên thí sinh Yên Bái trước kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại tỉnh Yên Bái ngày 7/6, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã dành thời gian thăm hỏi, động viên và căn dặn những điểm cần lưu ý với thí sinh tỉnh miền núi phía Bắc này.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 04:54

“Tổng LĐLĐ VN chưa thu một đồng nào từ Đại học Tôn Đức Thắng”
“Tổng LĐLĐ VN chưa thu một đồng nào từ Đại học Tôn Đức Thắng”

(Dân trí) - Liên quan tới sự việc cho rằng, Tổng LĐLĐ VN buộc Trường Đại học Tôn Đức Thắng - đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Tổng LĐLĐ VN (đã tự chủ hoàn toàn) phải trích nộp đến 30% chênh lệch thu chi, có thể lên đến vài chục tỷ đồng/năm, ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN đã trao đổi thêm thông tin với báo giới về vấn đề này.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 04:43

Hiệp hội đề nghị tạo mọi điều kiện để ĐH Tôn Đức Thắng thực hiện tự chủ
Hiệp hội đề nghị tạo mọi điều kiện để ĐH Tôn Đức Thắng thực hiện tự chủ

(Dân trí) - Ngày 21/5, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam đã có văn bản gửi nhiều cơ quan Nhà nước về việc thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học của trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 04:11

Lùm xùm chuyện giáo viên và hiệu trưởng mâu thuẫn trong trường học
Lùm xùm chuyện giáo viên và hiệu trưởng mâu thuẫn trong trường học

(Dân trí) - Trước việc giáo viên bị xếp loại tăng lên giảm xuống nhiều lần, 2 giáo viên trường THCS Nguyễn Chí Thanh (xã Ia Bă, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã vào phòng hiệu trưởng “lớn tiếng”. Giữa hai bên diễn ra mâu thuẫn gay gắt phải nhờ đến công an vào cuộc…

Thứ bảy, 08/06/2019 - 03:34

Bất ổn trường ĐH Luật TPHCM: Nguyên nhân sâu xa là “ghế nóng” hiệu trưởng còn trống
Bất ổn trường ĐH Luật TPHCM: Nguyên nhân sâu xa là “ghế nóng” hiệu trưởng còn trống

(Dân trí) - Tiến sĩ Võ Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Luật TPHCM, thừa nhận lùm xùm, bất ổn trong nội bộ trường thời gian qua là do chiếc “ghế nóng” hiệu trưởng đang thiếu chủ. Bất ổn này kéo dài từ vài năm trước chứ không phải mới xuất hiện.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 12:28

Thứ trưởng Bộ Giáo dục thị sát kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Cao Bằng
Thứ trưởng Bộ Giáo dục thị sát kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Cao Bằng

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019 do Thứ trưởng Lê Hải An, Phó trưởng Ban chỉ đạo dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại tỉnh Cao Bằng.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 12:27

Mùa hè đầy hạnh phúc của cậu học trò tí hon K'Rể
Mùa hè đầy hạnh phúc của cậu học trò tí hon K'Rể

(Dân trí) - Thông tin rất vui từ thầy giáo Đặng Văn Cương ở trường Tiểu học Sơn Ba, huyện Sơn Hà – Quảng Ngãi cho biết, cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể đã có nhiều tiến bộ, nói được nhiều câu, tăng cân hơn trước, K'Rể  đang có mùa hè thú vị và chuẩn bị theo thầy ra Hà Nội chơi.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 11:41

Thái Bình: Gần 18 nghìn thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập THPT
Thái Bình: Gần 18 nghìn thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập THPT

(Dân trí) - Sáng ngày 8/6, gần 18 nghìn thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT hệ công lập tại tỉnh Thái Bình. Theo lịch thi sáng nay, các thí sinh sẽ thi 2 môn Ngữ văn và Địa lý, buổi chiều thi môn Toán. Cả 3 môn thi đều theo hình thức tự luận.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 09:44

Hơn 150 tham luận nóng sốt về đạo đức nhà giáo ngày nay
Hơn 150 tham luận nóng sốt về đạo đức nhà giáo ngày nay

(Dân trí) - Đó là số lượng báo cáo tham luận của hơn 200 tác giả là các nhà khoa học, cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo đến từ 25 tỉnh thành trong cả nước tại hội thảo "Đạo đức nhà giáo trong bối cảnh hiện nay".

Thứ bảy, 08/06/2019 - 09:28

Bao giờ dạy học và đánh giá đúng thực chất?
Bao giờ dạy học và đánh giá đúng thực chất?

(Dân trí) - Bài viết “Giáo viên bị cuốn vào cuộc đua làm đẹp điểm số học bạ” trên báo Dân trí đã mở ra tiếng lòng của nhiều nhà giáo trong bối cảnh “mưa” điểm 10 và đếm không xuể những học bạ đẹp như mơ.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 09:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguyễn Đình Bin – nhà ngoại giao tâm huyết với sự nghiệp khuyến học
Nguyễn Đình Bin – nhà ngoại giao tâm huyết với sự nghiệp khuyến học

(Dân trí) - Đại sứ Nguyễn Đình Bin, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhân bế giảng năm học 2018 - 2019, ông và gia đình đã cùng Mẹ  – vợ của Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Đình Bể đã trao học bổng cho các em học sinh nghèo hai trường Tiểu học và THCS Thượng Vũ, huyện Kim Thành, Hải Dương.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:39

Ấn tượng “máy tảo” lọc khí trong nhà của 5 chàng SV Bách khoa
Ấn tượng “máy tảo” lọc khí trong nhà của 5 chàng SV Bách khoa

(Dân trí) - Nồng độ khí CO2 cao tích tụ cao trong nhà, văn phòng (kín) khiến không ít cư dân thành phố cảm thấy mệt mỏi, đau đầu. Các sinh viên đến từ trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã giải bài toán không khí sạch trong nhà bằng một nghiên cứu khoa học về thiết bị hệ thống tảo vừa giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà hiệu quả, vừa có tính thẩm mỹ.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 05:57

Học tiếng Anh mỗi ngày: Các từ nối thông dụng trong tiếng Anh
Học tiếng Anh mỗi ngày: Các từ nối thông dụng trong tiếng Anh

(Dân trí) - Từ nối (transition words) là những từ được dùng để liên kết 2 mệnh đề độc lập với nhau để tạo thành câu ghép, hoặc liên kết 2 câu với nhau để thể hiện mối quan hệ giữa các ý. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê tất cả những từ nối thông dụng trong tiếng Anh, bạn hãy bổ sung ngay vào vốn từ của mình nhé!

Thứ bảy, 08/06/2019 - 05:22

Bất ổn tại trường ĐH Luật TPHCM: Thêm tâm thư gửi Bộ trưởng
Bất ổn tại trường ĐH Luật TPHCM: Thêm tâm thư gửi Bộ trưởng

(Dân trí) - Ngày 6/6, gần 60 cán bộ, giảng viên trường ĐH Luật TP.HCM ký tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT để cung cấp thông tin khách quan về tình hình của trường. Những người này khẳng định những thông tin vừa qua về trường là do “một nhóm thiểu số” thực hiện làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín số đông còn lại trong trường.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:35

Điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - ĐH QGHN năm 2019
Điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ - ĐH QGHN năm 2019

(Dân trí) - Ngày 7/6, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐHQG Hà Nội đã công bố mức điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2019.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:15

Hướng dẫn giải bài thi Toán vào lớp 10 của Nghệ An năm 2019
Hướng dẫn giải bài thi Toán vào lớp 10 của Nghệ An năm 2019

(Dân trí) - Nhận định về đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán của GD-ĐT Nghệ An năm học 2019, Tiến sĩ toán học Phạm Ngọc Hưng cho biết, đề thi không quá khó, không có ý lạ, đánh đố hoặc lắt léo. Dự kiến phổ điểm dao động từ 6,5 đến 8 điểm, Những học sinh ôn tập tốt có thể đạt được điểm 9, 10

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:01

Đừng ép con học đại học
Đừng ép con học đại học

(Dân trí) - Một kỳ thi THPT quốc gia nữa lại sắp đến. Tốt nghiệp lớp 12, học sinh nên học đại học hay học nghề, đi làm? Câu trả lời sẽ chẳng dễ dàng gì có được nếu phụ huynh không căn cứ vào năng lực và đam mê của con em mình.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:03

Thí sinh nên chọn trường rồi chọn nghề hay xác định nghề nghiệp trước?
Thí sinh nên chọn trường rồi chọn nghề hay xác định nghề nghiệp trước?

(Dân trí) - Kì thi THPT Quốc gia đã cận kề, những câu hỏi về chọn trường – chọn nghề lại “nóng” hơn bao giờ hết. Lối đi nào giúp các bạn có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình và tìm được một công việc thích hợp – đó có lẽ không chỉ là trăn trở riêng của những thí sinh dự thi năm nay…

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:00

Bộ Tài nguyên và Môi trường “đặt hàng” đề tài nghiên cứu với Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Bộ Tài nguyên và Môi trường “đặt hàng” đề tài nghiên cứu với Học viện Nông nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Chiều tối ngày 6/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đến thăm và làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:32

Điểm mới kỳ thi tuyển sinh vào các trường ĐH khối Công an nhân dân
Điểm mới kỳ thi tuyển sinh vào các trường ĐH khối Công an nhân dân

(Dân trí) - Bộ Công an vừa trả lời thắc mắc xung quanh điểm những mới kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học khối Công an nhân dân năm 2019 và điều kiện, tiêu chuẩn của đối tượng dự tuyển, đối tượng được tuyển thẳng, cộng điểm thưởng khi xét tuyển.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 11:06

Chống gian lận thi 2019: Giám sát 24/24 giờ nhưng vẫn phải cảnh giác
Chống gian lận thi 2019: Giám sát 24/24 giờ nhưng vẫn phải cảnh giác

(Dân trí) - Khắc phục gian lận điểm thi năm 2018, kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã được Bộ GD-ĐT chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ các khâu kỹ thuật đến quán triệt nhân sự tham gia kỳ thi. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, con người là yếu tố quan trọng nhất nên vẫn phải cảnh giác cao độ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:24

Giám đốc Sở GD-ĐT gọi điện xin lỗi thí sinh lỡ môn thi vì không được thông báo
Giám đốc Sở GD-ĐT gọi điện xin lỗi thí sinh lỡ môn thi vì không được thông báo

(Dân trí) - Trong buổi thi lại môn Văn tại Quảng Bình, một thí sinh do không nhận được thông báo nên đã lỡ buổi thi. Trước sự việc này, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình trực tiếp gọi điện xin lỗi, động viên thí sinh nói trên.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:09