Trung tâm khoa học quốc tế Quy Nhơn sắp đi vào hoạt động

Ngày 12/8/2013, tòa nhà hội nghị của Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) sẽ được cắt băng khánh thành, đánh dấu bước vận hành đầu tiên của ICISE, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác khoa học đỉnh cao cho Việt Nam.

"Gặp gỡ Việt Nam"

Cách đây 47 năm Giáo sư Jean Trần Thanh Vân, một nhà vật lý người Việt ở Pháp đã khởi xướng một hình thức hội nghị - hội thảo khoa học quốc tế về lĩnh vực vật lý năng lượng cao với tên gọi là “Gặp gỡ Moriond”, một địa chỉ trên vùng núi tuyết Alp phía Đông nước Pháp.

Tinh thần của hội nghị Moriond là tạo điều kiện để các nhà vật lý lý thuyết và thực nghiệm gặp nhau, trao đổi thông tin trực tiếp; mặt khác các cuộc gặp này ưu tiên cho giới khoa học trẻ có dịp thảo luận bình đẳng với các nhà vật lý uy tín hàng đầu, trong đó nhiều vị đã đoạt giải Nobel.

Trung tâm khoa học quốc tế Quy Nhơn sắp đi vào hoạt động

GS Trần Thanh Vân tiếp các nhà khoa học nước ngoài tới tham dự "Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ 9 vừa mới diễn ra.

Sau này ban tổ chức “Gặp gỡ Moriond” phát triển thêm các hội nghị vật lý đỉnh cao có tên gọi là “Gặp gỡ Blois” tổ chức tại nơi có những lâu đài cổ kính đẹp nhất nước Pháp. Đến nay gặp gỡ Moriond và Blois trở thành các cuộc hội nghị uy tín và rất hấp dẫn đối với cộng đồng khoa học vật lý toàn thế giới.

Lần đầu tiên tôi gặp Giáo sư Trần Thanh Vân vào tháng 12 năm 1993 khi ông phối hợp với Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu (Viện Khoa học Việt Nam) tổ chức tại Hà Nội cuộc “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ nhất. Từ đó có thêm một loạt hội nghị quốc tế về vật lý hạt cơ bản và một số lĩnh vực liên ngành được thường xuyên tổ chức ngay tại Việt Nam.

Giáo sư Vân vẫn kiên trì tư tưởng chủ đạo truyền thống của “Gặp gỡ Moriond”, tức là tạo giao thoa cho lý thuyết và thực nghiệm, tạo điểm hẹn cho thế hệ trẻ gặp những bậc thầy khoa học. Ngoài ra ông cũng phát huy thêm ý tưởng tạo cơ hội giao lưu cho các nhà khoa học của các nước đang phát triển với các nền khoa học tiên tiến hiện đại nhất thế giới.

Từ năm 1994 Ban tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam” còn phối hợp với Viện Vật lý Hà Nội và một số viện trường trong toàn quốc tổ chức lớp Vật lý quốc tế tại Việt Nam (VSOP) dành cho các nghiên cứu sinh và học viên cao học nước ta và các nước quanh vùng.

Tính đến nay đã có 9 hội nghị “Gặp gỡ Việt Nam” và 19 khoá học nâng cao của lớp Vật lý quốc tế.Xuất phát từ chủ đề vật lý hạt cơ bản, nay các hội nghị đã mở rộng sang lĩnh vực vũ trụ học, vật liệu học, sinh vật học và một số môn khoa học liên ngành khác.

Đây thật sự là những hội nghị và các đợt tập huấn chất lượng cao, có sự góp mặt của nhiều nhà khoa học hàng đầu trên thế giới với những nội dung cập nhật về các thành tựu nghiên cứu khoa học hiện đại và tiên phong trên thế giới.

Ở Việt Nam trước đây và cả trong khu vực ASEAN ngày nay cũng hiếm thấy những sinh hoạt khoa học hàn lâm đỉnh cao một cách có hệ thống như vậy. Trong 20 năm qua, nhiều nghiên cứu viên trẻ của Việt Nam được khích lệ từ không khí học thuật của các cuộc “Gặp gỡ Việt Nam” đã nuôi nhiệt huyết dấn thân trở thành nhà khoa học thật sự.

Hai ví dụ

Có nhiều dịp tham gia trực tiếp tổ chức hoạt động phối hợp với Hội “Gặp gỡ Việt Nam” trong hàng chục năm qua, tôi có thể nói rằng các hội nghị khoa học và lớp Vật lý quốc tế tại Việt Nam đã thu được nhiều thành quả tốt đẹp. Ở đây tôi xin nêu lên hai ví dụ để thấy hiệu quả của “Gặp gỡ Việt Nam”.

Việc thứ nhất: Với sự gợi ý của ông bà Trần Thanh Vân, tháng 9 năm 1994 nhà Vật lý đoạt giải Nobel người Mỹ là James W. Cronin và Giáo sư Thiên văn học người Anh là Alan Watson đã đến Việt Nam và sau đó mời phía Việt Nam tham gia vào Dự án khoa học quốc tế Auger để “Truy tìm các tia vũ trụ có năng lượng cao nhất”.

Các nhà khoa học tại Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 9.

Các nhà khoa học tại "Gặp gỡ Việt Nam" lần thứ 9.

Trên cơ sở đó, từ cuối năm 1995 chúng tôi bắt đầu thành lập một nhóm Vật lý tia vũ trụ tại Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân Hà Nội. Tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam” đã hỗ trợ cho nhóm chúng tôi tham dự một số lần “Gặp gỡ Moriond” và “Hội nghị Blois, để có cơ hội tiếp xúc với các đồng nghiệp Pháp và các nước thành viên Dự án Auger.

Trong số này có cố Giáo sư Murat Boratav, Đại học Paris 6, nguyên là một trong ba nhà sáng lập của Dự án Auger, sau này trong nhiều năm liên tục, ông đã tận tâm giúp khai thông và duy trì hợp tác giữa Pháp với Việt Nam về vật lý tia vũ trụ. Các đồng nghiệp quốc tế đã nhiệt tình giúp đỡ Việt Nam ngay trong những bước chập chững ban đầu.

Tháng 8 năm 1999 lại một lần nữa, nhờ sự giới thiệu của Chủ tịch Hội “Gặp gỡ Việt Nam” Trần Thanh Vân, tôi đã tiếp xúc và mời được Giáo sư Pierre Darriulat, nguyên Giám đốc khoa học của Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN) làm cố vấn cho nhóm Vật lý tia vũ trụ Việt Nam. Ông đã tận lực giúp chúng tôi xây dựng một phòng thí nghiệm tại Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân Hà Nội để đào tạo nhân lực tham gia Dự án Auger.

Phòng thí nghiệm nghiên cứu tia vũ trụ chính thức vận hành từ tháng 5 năm 2001 có tên gọi tắt là VATLY. Đến nay nhóm Vật lý tia vũ trụ Việt Nam đã trưởng thành, duy trì hợp tác nghiên cứu và đào tạo có hiệu quả.

Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân cùng một số thành viên của nhóm Việt Nam được ghi tên trong danh sách đồng tác giả các bài báo khoa học của Dự án quốc tế Auger, điểm hình là bài đăng tạp chí Science (Khoa học) tháng 11 năm 2007 được bình chọn là một trong 10 công trình khoa học nổi bật nhất năm 2007.

Ví dụ thứ hai liên quan đến một số hoạt động làm cầu nối đưa các nhà nghiên cứu Việt Nam tiếp cận đến với thí nghiệm vật lý hạt cơ bản trên hệ siêu gia tốc đối chùm proton (LHC) của CERN. Hai vị Giám đốc lớp Vật lý quốc tế tại Việt Nam là Tiến sĩ Nguyễn Anh Kỳ ở Viện Vật lý Hà Nội và Giáo sư Patrick Aurenche, nguyên Giám đốc Trung tâm Vật lý lý thuyết tại Annecy, là một người bạn Pháp rất chân thành của Việt Nam.

Trong suốt gần 20 năm liên tục tổ chức các khóa học, ông Patrick thấy rõ phía Việt Nam với nòng cốt là các học viên trẻ của lớp Vật lý quốc tế có nhu cầu thiết yếu được hợp tác khoa học với các viện trường của Pháp.

Ông đã đề xuất một dự án lập mạng lưới các phòng thí nghiệm liên kết giữa hai nước (LIA), có sự ủng hộ của Chính phủ. Đề xuất này được các nhà khoa học Việt Nam hưởng ứng nhiệt tình. Chính phủ hai nước đã tài trợ cho các nhóm nghiên cứu về vật lý lý thuyết, mạng điện toán, vật lý hạt nhân và một số nghiên cứu liên ngành tham gia chương trình LIA.

Trong số các tổ chức thành viên phía Việt Nam có một nhóm do chính Tiến sĩ Nguyễn Anh Kỳ chủ trì thành lập tại Viện Vật lý Hà Nội để tham gia thí nghiệm ATLAS ở CERN về dò tìm hạt Higgs và các hạt siêu đối xứng.

Trong quá trình CERN chuẩn bị vận hành cỗ máy siêu gia tốc LHC, nhóm Nguyễn Anh Kỳ đã đào tạo được một số nghiên cứu viên, trong đó một vài người sau này trở thành đồng tác giả những công bố đầu tiên về phát hiện dấu vết hạt Higgs công bố cách đây hơn một năm.

Như vậy các cuộc “Gặp gỡ Việt Nam” đã giúp cho giới vật lý nước ta không bị xa cách với những hoạt động trên tiền tuyến đỉnh cao khoa học cơ bản của thế giới.

Hội “Gặp gỡ Việt Nam” cũng có những hoạt động khác như tìm nguồn học bổng động viên sinh viên giỏi nước ta theo học các ngành khoa học cơ bản, trong đó có học bổng do nhà tài trợ người Pháp là Giáo sư Odon Vallet chu cấp hàng năm chủ yếu ưu tiên cho sinh viên Pháp và sinh viên Việt Nam. Trong hoàn cảnh chung còn quá nhiều khó khăn bất cập đối với sự nghiệp phát triển khoa học của đất nước, các kết quả như trên thật sự là những điểm sáng rất khích lệ.

Khánh thành Trung tâm quốc tế Quy Nhơn

Không dừng lại ở những hoạt động truyền thống, cách đây 7 năm Giáo sư Trần Thanh Vân có ngỏ ý tưởng muốn đưa những kinh nghiệm độc đáo của mình về Việt Nam xây dựng một Trung tâm hội nghị và đào tạo khoa học quốc tế theo mẫu hình của một vài địa chỉ tiên tiến hiếm hoi trên thế giới như Trung tâm Vật lý Aspen ở Mỹ hay La Thuile-Thung lũng Aosta ở Ý. Được như vậy thì các hoạt động “Gặp gỡ Việt Nam” sẽ có “đất dụng võ” ổn định lâu dài và đi vào chiều sâu.

Mô hình Trung tâm quốc tế tại Quy Nhơn.

Mô hình Trung tâm quốc tế tại Quy Nhơn.

Đây có thể sẽ trở thành một địa chỉ khoa học hàn lâm độc đáo nhất ở Châu Á, thu hút những nhà bác học hàng đầu thế giới thường xuyên đến làm việc ngắn hạn và hội thảo với các đồng nghiệp và học trò của họ trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương.

Nhiều nhà khoa học Việt Nam đã nhiệt tình tán đồng ý tưởng đó, mặc dù một số người vẫn hoài nghi ở khả năng thành công của dự án bởi những khó khăn kinh tế, xã hội nhất thời ở Việt Nam có thể cản trở các hoạt động mang tính học thuật hàn lâm.

Điều này thấy rõ trong quá trình chúng tôi tư vấn cho Giáo sư Vân tìm hiểu một vài địa điểm, nhưng đó lại là những nơi phát triển du lịch, diện tích hạn chế và đất đắt hơn vàng.

Đầu năm 2008 chúng tôi dự lớp Vật lý quốc tế được tổ chức tại Quy Nhơn, một thành phố biển rất đẹp. Khi đó khu vực kế cận còn hoang sơ và vùng Bình Định-Phú Yên vẫn tương đối bị cách ly với các vùng kinh tế sôi động ở Việt Nam.

Cơ hội này đã cung cấp một số thông tin rất thú vị về một địa điểm tiềm năng, vì vậy hơn một năm sau chúng tôi rất vui mừng khi ông Vân cho biết Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bình Định đã nhiệt tình ủng hộ Hội “Gặp gỡ Việt Nam” có một vị trí đẹp trên bờ biển để đặt Trung tâm quốc tế tương lai.

Thủ tục xin cấp phép xây dựng là một quá trình rất kỳ công, nhưng phải nói là lãnh đạo của Chính phủ, của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng với cộng đồng khoa học quốc tế đều rất ủng hộ, tin tưởng, nên đến tháng 12/ 2011, Hội “Gặp gỡ Việt Nam” đã hoàn thành thủ tục và bản thiết kế, chính thức làm lễ động thổ xây dựng Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) ở phía Nam thành phố Quy Nhơn.

Ngày 12/8/ 2013 toà nhà hội nghị sẽ được cắt băng khánh thành, đánh dấu bước vận hành đầu tiên của ICISE.

Ngay trong tuần đó, Hội nghị khoa học “Những ô cửa nhìn ra vũ trụ” sẽ được tổ chức tại đây, đánh dấu 20 năm Hội “Gặp gỡ Việt Nam” thành lập và xúc tiến các hoạt động khoa học và đào tạo tại Việt Nam, cũng đúng vào năm kỷ niệm lần thứ 40 thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức Việt Nam-Pháp.

Được biết lần này có nhiều nhà bác học đoạt giải Nobel đã nhận lời sang Quy Nhơn cùng hơn 200 nhà khoa học quốc tế và Việt Nam đại diện các tổ chức khoa học uy tín sẽ có mặt để chào mừng sự kiện khai trương Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành.

Theo Võ Văn Thuận
VietNamNet

________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn

MỚI NHẤT
Mặt trời sắp đảo cực từ trường
Mặt trời sắp đảo cực từ trường

Mặt trời đang chuẩn bị trải qua một sự thay đổi lớn, NASA cho biết. Cứ 11 năm, sự kiện này lại xảy ra 1 lần: từ trường của Mặt trời sẽ đổi cực cho nhau, theo như những gì quan sát được từ đài quan sát của NASA.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 08:51

Chụp được ảnh khu vực bí ẩn của Mặt trời
Chụp được ảnh khu vực bí ẩn của Mặt trời

Kính thiên văn quan sát mặt trời của NASA đã chụp được những ảnh đầu tiên về tầng thấp nhất trong khí quyển Mặt trời, được gọi là “khu vực tầng ranh giới”. Đó là khu vực thần bí và chưa từng được biết tới, theo đánh giá của các chuyên gia tại NASA.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 08:49

Bức tranh nàng Mona Lisa siêu nhỏ
Bức tranh nàng Mona Lisa siêu nhỏ

Phiên bản bức tranh nổi tiếng nhất thế giới đã được các nhà nghiên cứu từ Viện công nghệ Georgia “vẽ” trên một bề mặt rộng khoảng 30 micron, tức chỉ bằng khoảng một phần ba sợi tóc.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 08:49

Sữa đắt = Sữa thường + mác ngoại
Sữa đắt = Sữa thường + mác ngoại

Lâu nay, các ông bố, bà mẹ ở Việt Nam thường bị choáng ngợp trước sự xuất hiện của quá nhiều loại sữa bột công thức trên thị trường, đắt có, rẻ có, nội có, ngoại có.

Thứ năm, 08/08/2013 - 09:07

Phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm cúm H7N9 từ người
Phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm cúm H7N9 từ người

Các chuyên gia y tế tin rằng họ đã phát hiện trường hợp đầu tiên virus cúm gia cầm H7N9 lây từ người sang người tại Trung Quốc.

Thứ năm, 08/08/2013 - 09:04

Hé lộ mới từ hệ điều hành iOS 7 Beta 4
Hé lộ mới từ hệ điều hành iOS 7 Beta 4

19 ngày sau khi phát hành phiên bản iOS 7 Beta 3, rạng sáng ngày 29/7, hãng điện thoại lừng danh thế giới Apple đã tung ra bản Beta 4 của hệ điều hành iOS 7 dành cho các thiết bị di động của mình (iPhone và iPad), phiên bản dành riêng cho các lập trình viên.

Thứ năm, 08/08/2013 - 09:02

Biến đổi khí hậu chưa hề dừng lại
Biến đổi khí hậu chưa hề dừng lại

Một nghiên cứu mới vừa được công bố bởi Cơ quan Khí tượng của Chính phủ Anh (MO) chứng minh một số tuyên bố gần đây cho rằng nhiệt độ khí hậu toàn cầu đã giảm xuống, hoặc tạm dừng tăng hoặc thậm chí là kết thúc là không chính xác.

Thứ năm, 08/08/2013 - 09:01

Bảng hệ thống tuần hoàn “siêu độc”
Bảng hệ thống tuần hoàn “siêu độc”

Những sáng tạo lý thú như của nhà thiết kế từ London không mang nhiều ý nghĩa khoa học, nhưng sẽ giúp học sinh cảm thấy đỡ nhàm chán hơn trong giờ học.

Thứ năm, 08/08/2013 - 08:51

7 công trình khoa học được Thủ tướng tặng bằng khen
7 công trình khoa học được Thủ tướng tặng bằng khen

(Dân trí) - 7 công trình xuất sắc nhất được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen năm 2013 đều là những công trình khoa học có tính ứng dụng cao trong đời sống.

Thứ năm, 08/08/2013 - 07:55

“Chàng trai Bạc” Olympic Hóa học quốc tế chia sẻ bí quyết học
“Chàng trai Bạc” Olympic Hóa học quốc tế chia sẻ bí quyết học

(Dân trí) -Để đạt được thành tích tốt trong các kỳ thi, đòi hỏi phải có quá trình rèn luyện, trau dồi kiến thức lâu dài chứ không phải học nhồi nhét, dồn dập. Đó là bí quyết học của em Hồ Quang Khải - chủ nhân huy chương Bạc kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2013.

Thứ tư, 07/08/2013 - 12:17

Sinh viên, học sinh hứng thú khám phá vũ trụ huyền bí
Sinh viên, học sinh hứng thú khám phá vũ trụ huyền bí

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ đang là sinh viên, học sinh yêu thích khám phá vũ trụ huyền bí đã hào hứng tham dự buổi Giao lưu Thiên văn học “Trăng sao trên bầu trời Quy Nhơn” do CLB Thiên văn Nghiệp dư TPHCM tổ chức tại Trường ĐH Quy Nhơn ngày 6/8.

Thứ tư, 07/08/2013 - 09:01

Gấu tinh ranh trộm đồ ăn thừa của nhà hàng
Gấu tinh ranh trộm đồ ăn thừa của nhà hàng

Một con gấu táo tợn không chỉ lục lọi thùng đựng thức ăn thừa bên ngoài một nhà hàng ở Colorado Springs, Mỹ, mà còn cẩn thận kéo chiếc thùng đó vào bãi đỗ xe để dễ bề "hành động".

Thứ tư, 07/08/2013 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé trai 5 tháng sống sót nhờ,,, Viagra
Bé trai 5 tháng sống sót nhờ,,, Viagra

Dù chỉ có 50% cơ hội sống sót sau khi chào đời nhưng một bé trai 5 tháng tuổi người Scotland vẫn đang kiên cường chống chọi lại “thần chết” nhờ sự hỗ trợ của một loại thuốc vô cùng đặc biệt - Viagra.

Thứ tư, 07/08/2013 - 08:44

Bí ẩn ngôi sao năm cánh tại Kazakhstan
Bí ẩn ngôi sao năm cánh tại Kazakhstan

(Dân trí) - Trên thảo nguyên tại Trung Á, ở một góc nhỏ bị cô lập của Kazakhstan, có một ngôi sao năm cánh lớn được khắc vào bề mặt Trái đất. Giờ đây các nhà khảo cổ học đã tìm ra nguồn gốc biểu tượng này.

Thứ tư, 07/08/2013 - 08:42

“Đức mũ đỏ” và hành trình đến với huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế
“Đức mũ đỏ” và hành trình đến với huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

(Dân trí) -Năm học lớp 5, Võ Anh Đức tham dự cuộc thi Toán tuổi thơ toàn quốc và đoạt huy chương Bạc. Hơn 8 năm sau, cậu học trò quê Hà Tĩnh giành huy chương Vàng cuộc thi Olympic Toán quốc tế (IMO), góp phần tăng thứ hạng chung cuộc của đoàn Việt Nam tại IMO 2013.

Thứ ba, 06/08/2013 - 09:14

Sản xuất hyđrô từ nước và ánh sáng mặt trời
Sản xuất hyđrô từ nước và ánh sáng mặt trời

Các nhà khoa học tin rằng họ có thể tạo ra một nguồn năng lượng hyđrô vô tận từ nước bằng sử dụng ánh sáng mặt trời.

Thứ ba, 06/08/2013 - 09:06

Robot được chế tạo từ công nghệ in 3D
Robot được chế tạo từ công nghệ in 3D

Các nhà khoa học về robot tại Đại học California Berkeley (UCB) đang phát triển một con robot mang tên STAR (Sparawl Tuned Autonomous Robot) có khả năng di chuyển, vận đông theo loài vật.

Thứ ba, 06/08/2013 - 09:04

Phát hiện “vũ khí” chống bệnh tật trong súp lơ
Phát hiện “vũ khí” chống bệnh tật trong súp lơ

Các nhà khoa học vừa phát hiện thêm một nguyên nhân khiến bạn nên đưa súp lơ vào khẩu phần ăn thường xuyên của mình: một chất hóa học chỉ có trong súp lơ giúp "sạc" năng lượng cho các tế bào cơ thể chúng ta.

Thứ ba, 06/08/2013 - 08:58

Máy xử lý mồ hôi thành nước uống
Máy xử lý mồ hôi thành nước uống

Trước thực trạng 780 triệu người trên thế giới đang thiếu nước uống sạch, các kỹ sư ở Thụy Điển đã chế tạo được máy chiết xuất mồ hôi và biến nó thành nước uống.

Thứ ba, 06/08/2013 - 08:56

Liệu loài cá mập cổ đại có còn tồn tại?
Liệu loài cá mập cổ đại có còn tồn tại?

(Dân trí) - Megalodon là loài cá mập lớn nhất thế giới với chiều dài 18,3 mét, tuyệt chủng 1,5 triệu năm trước, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng nó vẫn đang ở xung quanh chúng ta.

Thứ ba, 06/08/2013 - 08:54

Tin vui về virus MERS-CoV
Tin vui về virus MERS-CoV

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh và Saudi Arabia, đăng trên tạp chí Lancet Infectious Diseases Journal vài ngày trước, mặc dù có tỷ lệ tử vong cao nhưng virus corona gây Hội chứng hô hấp ở Trung Đông (MERS-CoV) ít có khả năng biến thành dịch như virus gây bệnh SARS.

Thứ hai, 05/08/2013 - 08:23

Robot dạy… viết thư pháp
Robot dạy… viết thư pháp

Điện thoại thông minh và máy tính ngày càng trở nên phổ biến, do vậy nhiều người ít dùng tay để viết hơn trước. Còn người Nhật thì lo ngại nghệ thuật viết thư pháp của họ sẽ bị mai một, và giờ đây họ đã nghĩ ra cách dùng robot.

Thứ hai, 05/08/2013 - 08:21

Phát hiện gây sốc về Adam và Eve
Phát hiện gây sốc về Adam và Eve

Một nghiên cứu mới phát hiện, Adam và Eve - tổ tiên gần đây nhất của loài người, từng sống ở châu Phi cùng thời kỳ, nhưng có lẽ không bao giờ gặp gỡ nhau.

Thứ hai, 05/08/2013 - 08:20

Điện hạt nhân: VN báo cáo khả thi khi nhiều nước hủy
Điện hạt nhân: VN báo cáo khả thi khi nhiều nước hủy

Dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận sẽ được trình lên các cơ quan chức năng của Việt Nam vào cuối năm nay để xin phê duyệt.

Thứ hai, 05/08/2013 - 08:17