Trung tâm Học tập cộng đồng xã Kỳ Tiến: Cần gì học nấy

Dân trí “Cần gì học nấy” là phương châm hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã Kỳ Tiến (Kỳ Anh). Từ mục tiêu đó, bà con nhân dân địa phương đã không ngừng được cung cấp, bổ sung các kiến thức cần thiết để áp dụng vào sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống

Được thành lập năm 2003, từ đó đến nay, Trung tâm HTCĐ xã Kỳ Tiến đã không ngừng nỗ lực xây dựng và phát triển. Đến nay, Trung tâm đã có đầy đủ các tổ chuyên môn, bao gồm: Tổ chính trị, thời sự pháp luật; tổ Khoa học - Kỹ thuật; tổ văn hóa - Thể thao, sức khỏe, môi trường; tổ bổ túc văn hóa, dạy nghề, tin học, ngoại ngữ. 
 
Về cơ sở vật chất, Trung tâm được bàn giao một hội trường riêng, rộng 150m2 với 100 ghế ngồi, một tủ sách báo với gần 500 đầu sách, một phòng trực, một bộ loa máy, một tivi, một đầu chiếu, có máy vi tính nhằm phục vụ cho họat động của Trung tâm và 8 hội trường của 8 thôn… Đặc biệt, Trung tâm đã phát triển được mạng lưới rộng rãi, đó là các câu lạc bộ, các tổ học tập công đồng. Mỗi thôn, xóm đều đã thành lập từ 3 đến 4 tổ học tập cộng đồng; mỗi tổ có từ 15 đến 20 hộ. Tổ học tập cộng đồng đồng thời cũng là tổ khuyến học, tổ liên gia tự quản, tổ thực hành dân chủ cơ sở, tổ xây dựng gia đình văn hóa, tổ bảo vệ môi trường. Nhiệm vụ cơ bản của tổ là nắm danh sách con em trong độ tuổi đi học, theo dõi, giúp đỡ việc học của con em trong tổ từ Mầm non đến Trung học phổ thông, giám sát, đánh giá kết quả thường xuyên, kết quả rèn luyện, học tập của con em và theo dõi việc học tập của các thành viên trong tổ; tổ chức các hình thức học tập và thực hành tại nhà, tại tổ; động viên theo dõi việc tham gia các chương trình học tập ở câu lạc bộ, các lớp tập huấn của Trung tâm. Tổ có sổ ghi chép và theo dõi việc học tập của các thành viên trong tổ và xây dựng quỹ học tập do tập thể tổ viên quy định.
 
Với phương châm cần gì học nấy, học đi đôi với làm, trên cơ sở kết quả khảo sát nhu cầu của nhân dân, Trung tâm xây dựng chương trình giáo dục đào tạo bồi dưỡng, đồng thời liên hệ với phòng nông nghiệp huyện, tỉnh, Trung tâm khuyến nông, khuyến công tỉnh, một số trường Đại học Nông lâm (theo nhu cầu thực tiễn)… về tư vấn và giảng dạy. Ngoài ra, các ban viên còn thường xuyên tham khảo sách báo, các thông tin từ thông tin đại chúng và thực tiễn địa phương hình thành các chuyên đề thực tế để tổ chức giảng dạy cho bà con. Cách giảng dạy của Trung tâm cũng rất đơn giản, theo tiêu chí ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu và vận dụng tốt.
 
Đặc biệt, Trung tâm chú trọng giới thiệu các mô hình làm kinh tế giỏi trong tỉnh và toàn quốc. Các lớp tập huấn được triển khai theo từng giai đoạn, đáp ứng với nhu cầu học tập của nhân dân và sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Sau  các buổi tập huấn, Trung tâm tổ chức đánh giá kết quả của học viên và thông báo cho các học viên, qua đó nhắc nhở những tồn tại yếu kém và tổ chức thực hành theo từng tổ, nhóm. Để thực hành đạt hiệu quả cao, Trung tâm cử những hộ có nhu cầu và điều kiện làm mẫu thí điểm sau đó triển khai đại trà theo hình thức “cầm tay chỉ việc”. Đối với các lớp học vi tính thì liên hệ với các trường phổ thông Trung học để học viên có điều kiện thực hành. Đến nay, đã có trên 1/4 số dân trong độ tuổi lao động trong toàn xã biết truy cập Internet.

Nhờ thường xuyên được cung cấp, bổ sung các kiến thức khoa học kỹ thuật nên nhân dân xã Kỳ Tiến đã không ngừng áp dụng các tiến bộ mới vào sản xuất và đời sống. Từ một xã thuần nông, chủ yếu sống nhờ vào làm lúa, nhân dân xã Kỳ Tiến đã bắt đầu biết xây dựng chuồng trại gắn với làm bếp Biogas để có chất đốt và bảo vệ môi trường; biết thả lợn giống, nuôi lợn siêu nạc; biết chăn nuôi cùng với phòng trừ dịch bệnh; biết sản xuất mây tre đan xuất khẩu; biết truy cập internet để tham khảo các kiến thức phục vụ cho sản xuất, chăn nuôi; biết  sản xuất theo hướng hàng hóa… Năm 2005, sau 3 năm thành lập, Trung tâm HTCĐ xã Kỳ tiến đã trở thành mô hình điển hình được nhân rộng trong toàn huyện.

Từ đó đến nay, Trung tâm tiếp tục phát huy vai trò giáo dục cộng đồng lên một tầm cao mới. Trung tâm đã tổ chức tập huấn và xây dựng các câu lạc bộ dựa trên đặc điểm nghề nghiệp có cùng mối quan tâm như: CLB làm vườn, CLB sản xuất lúa giống, CLB nuôi lợn hướng nạc… Nhiệm vụ của CLB là giúp nhau giải quyết khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, hợp tác với nhau về vốn, về khoa học kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, với yêu cầu, nhiệm vụ về xây dựng nông thôn mới trong những năm gần đây, Trung tâm đã tăng cường mở các lớp tập huấn sát với các yêu cầu về  các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Nhiều chuyên đề tập huấn liên tục được Trung tâm tổ chức để bà con học tập như: Cánh đồng cao sản, cánh đồng mẫu, HTX sản xuất lúa giống, dồn điền đổi thửa, chuyển dịch mô hình theo một quy mô lớn, chăn nuôi trang trại, xây dựng đường làng ngõ xóm bằng bê tông hóa, mương cứng nội đồng;  tập huấn về chăm sóc sức khỏe người già …

Trung tâm còn mở các lớp tập huấn, tư vấn xuất khẩu lao động, tạo điều kiện giúp  nhân dân làm hồ sơ vay vốn, học ngoại ngữ, giới thiệu việc làm... Đến nay, toàn xã có hàng ngàn con em đi xuất khẩu lao động…

Ông An, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm HTCĐ xã Kỳ Tiến cho biết: Kỳ Tiến là một xã thuần nông; chiếm trên 95% dân số làm nghề nông nghiệp; đời sống người nhân dân gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Đảng bộ quyết tâm lãnh đạo chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu  vật nuôi cây trồng, ưu tiên phát triển ngành nghề, dịch vụ, đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nhằm tăng năng suất cây lúa, bảo đảm an ninh lương thực, chuyển đổi các vùng cao không có nước tưới sang trồng màu và cây hàng hóa có giá trị cao, đưa chăn nuôi trở thành một ngành chính, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, đồng thời phát triển ngành nghề, giải quyết việc làm cho nhân dân những lúc nông nhàn. Để giải quyết vấn đề này, yêu cầu trước tiên là phải nâng cao dân trí. Thời gian qua, Trung tâm HTCĐ xã đã không ngừng nỗ lực vì mục tiêu này và đã có những đóng góp quan trọng.
 
Chính từ phương châm “Cần gì học nấy” và “học đi đôi với hành”…, Trung tâm đã giúp bà con có được các kiến thức khoa học kỹ thuật phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Điều này được thể hiện rõ trong bức tranh toàn cảnh về kinh tế - xã hội của xã hiện nay. Các hộ giàu tăng lên rõ rệt; 1/3 số hộ trong toàn xã đã có nhà kiên cố, có đầy đủ tiện nghi sinh họat, từ ô tô đến các tiện nghi đắt tiền; toàn xã có 60 hộ chăn nuôi bò thịt tập trung; 75 mô hình nuôi bò nhốt; nhiều trang trại với diện tích hàng chục ha với quy mô trên 1.000 con lợn thịt. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2012 còn 21,2% nhưng đến cuối 2014 giảm còn 9,8. Toàn xã có 2 Phó Giáo sư, 5 Tiến sỹ, hàng chục Thạc sỹ và hàng trăm Đại học. Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2, được Thủ tướng Chính phủ tặng huân chương lao động hạng ba; Trường THCS đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1, đang xây dựng chuẩn quốc gia giai đoạn 2; Trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia gia đoạn 1; 90% hộ gia đình trong toàn xã đạt tiêu chí gia đình văn hóa, 80% hộ đạt tiêu chí gia đình hiếu học. Đặc biệt, xã đã thực hiện thành công việc chuyển đổi hai vụ lúa chiêm và mùa bởi lúa dài ngày sang vụ đông -  xuân, hè - thu bằng lúa ngắn ngày với năng suất cao, tránh được mùa bão lũ ở miền trung và áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Đây chính là khâu đột phá nhất, đáp ứng được yêu cầu của Đề án xây dựng nông thôn mới hiện nay.
 
Thục Chi
 
 
MỚI NHẤT
Ra mắt cuốn sách kinh điển “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” bằng Tiếng Việt
Ra mắt cuốn sách kinh điển “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” bằng Tiếng Việt

(Dân trí) - Phòng đọc Thế giới Nga – Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi ra mắt bản dịch tiếng Việt cuốn sách “Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ” của V. N. Voloshinov và giao lưu với dịch giả Ngô Tự Lập.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:49

Bon chen vào trường khủng của Mỹ để làm gì?
Bon chen vào trường khủng của Mỹ để làm gì?

Cho đến nay ở Việt Nam có khá nhiều bài báo ca ngợi học sinh vào được khối trường Ivies, nhưng rất hiếm bài báo nói rõ những học sinh này đạt thành tích gì khi học trong trường khủng toàn thiên tài và con em các gia đình quyền thế bậc nhất thế giới đó.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 08:39

Người thầy mở lớp dạy chữ miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh
Người thầy mở lớp dạy chữ miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

(Dân trí) - Không bàn ghế, không ánh điện, không một đồng kinh phí trả thù lao, lớp học xóa mù chữ do thầy Vương Văn Hòa mở miễn phí trên đỉnh Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) vẫn đều đặn đón những “học trò đặc biệt” khi màn đêm buông xuống.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:20

Nữ sinh đánh nam sinh: Sở Giáo dục yêu cầu kiểm điểm những người liên quan
Nữ sinh đánh nam sinh: Sở Giáo dục yêu cầu kiểm điểm những người liên quan

(Dân trí) - Chiều tối 28/3, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, liên quan đến clip nữ sinh đánh nam sinh trong lớp, Sở đã yêu cầu kiểm điểm học sinh liên quan và những cán bộ, giáo viên để xảy ra sự việc ngoài mong muốn đó.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:45

Sóc Trăng: 4000 thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT
Sóc Trăng: 4000 thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - (Dân trí)- Theo số liệu từ Sở GD-ĐT Sóc Trăng, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, tỉnh Sóc Trăng có khoảng 4.000 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:13

Thành lập Đại học Luật đầu tiên của miền Trung
Thành lập Đại học Luật đầu tiên của miền Trung

(Dân trí) - Ngày 28/3, tại TP Huế đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập trường Đại học Luật (thuộc Đại học Huế). Đây là trường Đại học Luật đầu tiên tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:08

Hà Nội: Lò luyện thi không còn “rực lửa”
Hà Nội: Lò luyện thi không còn “rực lửa”

Khác hẳn với mọi năm, thời điểm ra Tết, các sĩ tử ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đổ về các trung tâm, lò luyện thi đại học để ôn thi. Nhưng năm nay, gần hết tháng 3 rồi mà các trung tâm, lò luyện thi ở Hà Nội vắng bóng sĩ tử, ế ẩm, dù các lớp liên tục được mở ra.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:05

Nữ sinh đánh nam sinh vì bị chê xấu trên Facebook
Nữ sinh đánh nam sinh vì bị chê xấu trên Facebook

(Dân trí) - Nguyên nhân của sự việc nữ sinh lớp 10 đánh bạn nam tại lớp là do khi D. đăng ảnh lên Facebook cá nhân, T. vào bình luận và chê "xấu còn hay tự sướng". Nhà trường đã triệu tập các học sinh liên quan lên viết tường trình và mời phụ huynh đến trường.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 04:03

Xuất hiện video nữ sinh đánh nam sinh ngay trong lớp học
Xuất hiện video nữ sinh đánh nam sinh ngay trong lớp học

(Dân trí) - Nữ sinh trong clip sau khi nắm tóc kéo một nam sinh vào lớp đã không ngừng tát, lên gối, dùng chổi đánh cật lực vào người bạn trai này. Clip được cho là quay tại một trường học trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An).

Thứ bảy, 28/03/2015 - 10:20

Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Thay thi tuyển bằng khảo sát
Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Thay thi tuyển bằng khảo sát

(Dân trí) - Năm học 2015 - 2015, Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) sẽ không tổ chức thi tuyển nhưng thay vào đó là cách thức khảo sát khác để tuyển chọn đầu vào đảm bảo chất lượng.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:10

Người thầy nông dân của học trò Hà Tĩnh
Người thầy nông dân của học trò Hà Tĩnh

(Dân trí) - Dở dang việc học do bệnh tật, ông Đặng Tiến Dũng tự học để dạy các con, các cháu. Ông tâm sự: “Sẽ cố gắng trau dồi kiến thức để giúp nhiều em học sinh học tập tốt và thành đạt trong cuộc sống, góp phần tạo sức lan toả của phong trào khuyến học trong nhân dân.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:45

Nữ sinh lớp 8 bị bạn khóa cửa lớp, đánh dập môi
Nữ sinh lớp 8 bị bạn khóa cửa lớp, đánh dập môi

(Dân trí) - Ngày 27/3, ông Huỳnh Văn Tươi - Hiệu trưởng Trường THCS Đông Hồ 1, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang xác nhận vào ngày 18/3 một nữ sinh lớp 8/1 bị một bạn cùng lớp đánh và nhà trường đang tiến hành xử lý theo nội quy.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Gia Lai: Hỗ trợ gạo cho 7.508 học sinh
Gia Lai: Hỗ trợ gạo cho 7.508 học sinh

(Dân trí) - Theo dự kiến từ ngày 1-15/4, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên sẽ xuất hỗ trợ gạo cho 7.508 học sinh ở các khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:19

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Trà Vinh: Cách chức Bí thư chi bộ đối với hiệu trưởng
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Trà Vinh: Cách chức Bí thư chi bộ đối với hiệu trưởng

(Dân trí) - Ngày 27/3, tin từ Đảng ủy phường 1, TP Trà Vinh cho biết, Đảng ủy vừa có cuộc họp biểu quyết thống nhất hình thức xử lý về mặt Đảng đối với 4 đảng viên chi bộ Trường THCS Lý Tự Trọng vì để xảy ra vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 09:02

Hà Nội vẫn có cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì
Hà Nội vẫn có cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì

(Dân trí) - Ngoài 8 cụm thi do ĐH chủ trì, Hà Nội vẫn có cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi. Cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì phục vụ thí sinh ngoại thành, thị xã Sơn Tây dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 04:00

Nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng sắp đi học trở lại
Nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng sắp đi học trở lại

(Dân trí) - Sau khi xuất viện về nhà, sức khỏe nữ sinh lớp 9 ở Đồng Tháp bị đánh hội đồng đã tốt hơn nhiều. Cha nữ sinh này cho biết gia đình anh đã nguôi ngoai, bỏ qua lỗi lầm của nhóm học trò đánh bạn, "chỉ mong tụi nhỏ tập trung vào việc học tập".

Thứ sáu, 27/03/2015 - 03:59

Vĩnh Long: Đề nghị Công an làm rõ sai phạm tại Phòng GD-ĐT huyện Bình Tân
Vĩnh Long: Đề nghị Công an làm rõ sai phạm tại Phòng GD-ĐT huyện Bình Tân

(Dân trí) - Hàng trăm giáo viên trên địa bàn huyện Bình Tân (Vĩnh Long) từ năm 2011-2014 không được hưởng thu nhập tăng thêm do Phòng Giáo dục - đào tạo không cấp kinh phí. Công an tỉnh Vĩnh Long đang thụ lý hồ sơ vụ sai phạm này theo qui định của pháp luật.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 03:29

Hà Nội: Nghiêm cấm ép buộc học sinh học thêm để phục vụ cho ôn thi
Hà Nội: Nghiêm cấm ép buộc học sinh học thêm để phục vụ cho ôn thi

(Dân trí) - Các trường tổ chức học thêm (nếu có) để phục vụ cho ôn thi phải thực hiện theo đúng quy định về dạy thêm học thêm. Đặc biệt là phải đảm bảo tính tự nguyện của học sinh và tính hiệu quả của nội dung dạy học.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 02:32

Kì thi THPT quốc gia: Lo lắng với phần mềm tuyển sinh
Kì thi THPT quốc gia: Lo lắng với phần mềm tuyển sinh

(Dân trí) - Việc cho thí sinh cập nhật vào mạng để kiểm tra, thông báo sai sót, sẽ tăng khả năng tắc nghẽn mạng. Bên cạnh đó, phần mềm tuyển sinh còn nhiều bất cập khiến cho các Sở GD-ĐT, thậm chí là các trường ĐH, CĐ lo lắng.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:45

Học trò vùng cao sáng chế máy đưa nước lên cao không cần điện
Học trò vùng cao sáng chế máy đưa nước lên cao không cần điện

(Dân trí) - Mới đây, tại cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh phổ thông (khu vực phía Bắc) năm 2015, nhiều người vô cùng thán phục trước thiết bị đưa nước lên cao không cần dùng điện giành giải Nhất toàn cuộc của hai học sinh đến từ Hòa Bình.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:33

Học ngành Du lịch Khách sạn, không lo ngại việc làm
Học ngành Du lịch Khách sạn, không lo ngại việc làm

Quản trị du lịch khách sạn và Đầu bếp chuyên nghiệp đang là hai ngành “hot” trên Thị trường lao động trong những năm gần đây, khiến những sinh viên đến từ lĩnh vực này nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các nhà tuyển dụng sau tốt nghiệp.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 01:00

Cho nghỉ việc cô giáo dùng ghim giấy để bắt trẻ mầm non ngủ
Cho nghỉ việc cô giáo dùng ghim giấy để bắt trẻ mầm non ngủ

(Dân trí) - Trường mầm non tư thục Tuổi Thần Tiên đã chính thức cho nghỉ việc đối với cô giáo Trà My. Sau đó các em học sinh ở lớp xảy ra sự việc đều đã đi học lại bình thường.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 12:08

Cậu sinh viên trả lại tài sản 1,3 tỉ đồng cho người đánh rơi
Cậu sinh viên trả lại tài sản 1,3 tỉ đồng cho người đánh rơi

Nghe nhiều câu chuyện người mất ví bị lấy hết tài sản trong đó và phải bỏ thêm tiền chuộc giấy tờ nên khi bị mất ví tôi nghĩ mình sẽ rơi vào trường hợp này. May mắn là tôi đã gặp được một người tốt.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 11:32

Đà Nẵng: Trao gần 20 chiếc xe đạp đến học sinh nghèo vượt khó
Đà Nẵng: Trao gần 20 chiếc xe đạp đến học sinh nghèo vượt khó

(Dân trí) - Sáng 27/3, Công ty TNHH DW Việt Nam phối hợp với Hội Khuyến học TP Đà Nẵng tổ chức trao 19 chiếc xe đạp đến các em học sinh nghèo vượt khó bậc THPT và THPT trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 27/03/2015 - 11:25