TPHCM:

Trung tâm dạy thêm than khi phải “rút” khỏi trường học

Dân trí Cùng với việc cấm dạy thêm, học thêm bên trong nhà trường, TPHCM còn “làm tới” khi quy định trường học cũng phải ngưng cho các trung tâm ngoại ngữ, dạy thêm bên ngoài thuê mướn phòng ốc.
>>Ngưng dạy thêm học thêm, các trường “dồn sức” dạy học 2 buổi/ngày
>>Các trường phải sớm hoàn tất thủ tục ngưng dạy thêm, học thêm

Trở tay không kịp

Theo lộ trình giải thể giải thể dạy thêm học thêm của Sở GD-ĐT TPHCM, hiệu trưởng các trường có các trung tâm thuê phòng ốc phải thông báo tới nhà đầu tư việc chấm dứt hoạt động, lập hồ sơ đề nghị giải thể gửi về Sở, hạn chót là ngày 31/1/2017.

Các trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và dạy thêm học thêm ở TPHCM sẽ không được thuê phòng ốc ở các trường học
Các trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và dạy thêm học thêm ở TPHCM sẽ không được thuê phòng ốc ở các trường học

Chủ trương này làm các trường không khỏi rầu lòng khi mất đi một khoản thu cho các hoạt động giáo dục, chăm lo đời sống giáo viên. Các trung tâm đang thuê mướn cơ sở của nhà trường càng thêm sốt vó vì khó trở kịp tay.

Bà Phạm Thị Trường, Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Mỹ cho hay, với một thay đổi lớn như vậy mà chỉ có 3 tháng để thực hiện thì các trung tâm xoay không kịp. Giờ chuyển ra ngoài thuê cơ sở mới, chờ giấy phép thành lập mới, giải quyết cho học viên đang theo học, chế độ giáo viên đang giảng dạy… không thể trong ngày một ngày hai. Sự thay đổi này cũng làm người học lo lắng, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của trung tâm.

Theo bà Trường, không phải trung tâm nào cũng có điều kiện để thuê hẳn tòa nhà bên ngoài mà phải tìm đến các nơi có sẵn cơ sở, nhất là trong các trường học. Thuê bên ngoài rất khó tìm được những nơi đảm bảo các yêu cầu giáo dục như thẩm mỹ, sân vui chơi rồi yếu tố an toàn.

Chưa kể, việc thuê phòng ốc bên ngoài làm chi phí sẽ cao hơn nhiều sẽ kéo theo học phí các trung tâm sẽ tăng lên. Trong khi, việc học ngoại ngữ dành cho rất nhiều đối tượng với điều kiện kinh tế khác nhau.

“Nếu không thể tiếp tục cho các trung tâm thuê mướn phòng ốc ở các trường học thì Sở nên có lộ trình phù hợp, ít nhất là 6 tháng đến 1 năm cho các trung tâm”, bà Trường đề nghị.

Trước đó, trong buổi làm việc của HĐND TPHCM với địa bàn quận 1, bà Đàm Lê Đức, Trung tâm bồi dưỡng văn hóa 218 Lý Tự Trọng cũng nêu ra thắc mắc, thành phố cấm dạy thêm trong nhà trường nhưng sao lại cấm việc các trung tâm thuê mướn phòng ốc của các trường để dạy thêm?

“Hiện chúng tôi thuê phòng học của một số trường để dạy thêm buổi tối. Bây giờ thành phố cấm, chúng tôi rất khó khăn, trong khi buổi tối phòng học của các trường để không”, bà Đức nói.

Dạy gì cũng là dạy thêm!

Phải rời khỏi trường học, nhiều trung tâm đang rơi vào tình cảnh học viên đang theo học rút lui, học viên mới không đăng ký… ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín. Việc thuê mướn mặt bằng mới bên ngoài nhà trường đáp ứng được các quy định không hề dễ dàng.

Nhất là khi theo ý kiến của một số quản lý các trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và dạy thêm học thêm, Sở quá “khắc khe” trong việc đưa ra các điều kiện về cơ sở, phòng ốc, đảm bảo an toàn, nhất là phòng cháy chữa cháy… nên các trung tâm rất khó tìm mặt bằng. Không ít trung tâm đứng trước nguy cơ phải ngưng hoạt động vì chủ trương không được thuê phòng ốc của các trường.

TPHCM đang nỗ lực trong việc học sinh đi học thêm tràn lan
TPHCM đang nỗ lực trong việc học sinh đi học thêm tràn lan

Trả lời về vấn đề này, tại Hội nghị triển khai năm học mới của Khối Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho hay việc không cho tổ chức dạy thêm học thêm bên trong nhà trường, kể các trung tâm bên ngoài cũng không được thuê phòng ốc của các trường để dạy học thêm là chỉ đạo của lãnh đạo thành phố. Sở GD-ĐT có nhiệm vụ thực hiện tốt và nghiêm túc chỉ đạo.

Theo ông Đạt, trong chương trình học, gần 98% học sinh thành phố học tiếng Anh. Các trung tâm tổ chức bên trong nhà trường, dù dạy theo chương trình gì đi nữa thì cũng là dạy thêm. Mà hoạt động này, chủ trương là không được tổ chức trong nhà trường. Nhà trường, học sinh cần tập trung dạy đủ học đủ và hạn chế việc phải đi học thêm.

“Các trung tâm cần thông cảm và chia sẻ với ngành giáo dục về vấn đề này, để tìm cách vượt qua thách thức và phải thực hiện nghiêm chỉ đạo để đảm bảo sự kỷ cương của ngành”, ông Đạt đề nghị.

Lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM cũng cho biết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các trung tâm giải thể trong trường học và cấp giấy phép thành lập mới.

Việc các trường không được cho các trung tâm dạy thêm bên ngoài thuê phòng cũng gây nhiều tranh cãi. Nhiều trường học cho rằng như vậy là “triệt” nguồn thu của nhà trường, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động. Vì giờ các trường không được tổ chức dạy thêm học thêm, lại không được cho thuê phòng ốc thì… phòng học bỏ trống vào những giờ học sinh không học là quá lãng phí. Nơi có thì không được cho thuê, nơi cần lại phải "bỏ sông bỏ hồ đi tìm ao".

Tuy nhiên, đây có thể cho thấy quyết tâm thực hiện triệt để việc xóa dạy thêm, học thêm trong trường học, nhất là những tiêu cực trong hoạt động này của TPHCM. Vì thực tế, theo một lãnh đạo trường ở quận 1 TPHCM thì nhiều trung tâm thuê mướn trong trường học, đồng thời kết hợp với các trường để chiêu sinh học viên và thường giáo viên trong trường dạy thêm ngay trung tâm thuê mặt bằng của trường. Dù nói không liên quan nhưng vẫn dùng dằng việc học sinh có “nhu cầu” đi học thêm ở ngay trung tâm trong trường.

Trong khi TPHCM đang tìm mọi cách hạn chế học sinh đi học thêm tràn lan, kể cả học ở các trung tâm thì quy định này tưởng là vô lý, gây thiệt hại nhưng xem ra là cần thiết.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
GS.TS Đặng Văn Soa: Sớm có bộ ngân hàng đề thi trắc nghiệm môn Toán chất lượng
GS.TS Đặng Văn Soa: Sớm có bộ ngân hàng đề thi trắc nghiệm môn Toán chất lượng

(Dân trí) - Về việc thi trắc nghiệm môn Toán đang gây nhiều tranh cãi, GS.TS Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủ đô Hà Nội cho rằng: “Quan điểm cá nhân, tôi cho rằng phương án thi trắc nghiệm môn Toán là phù hợp với bối cảnh chung. Tuy nhiên, làm thế nào để sớm có được bộ ngân hàng đề thi Toán có chất lượng? Cần thiết phải có lộ trình cụ thể”.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 03:56

Trần Đăng Khoa: Hãy làm cho học sinh giỏi tiếng Anh trước đã
Trần Đăng Khoa: Hãy làm cho học sinh giỏi tiếng Anh trước đã

Một đề xuất đang thu hút sự chú ý của công luận. Đấy là việc Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ đưa việc học tiếng Nga, tiếng Trung vào các trường phổ thông. Đó là ngoại ngữ thứ nhất. Theo đó, bắt buộc các em sẽ phải học hai ngoại ngữ này bắt đầu từ lớp ba. Cũng theo giải thích của Bộ Giáo dục và Đào tạo, “ngoại ngữ thứ nhất” là ngoại ngữ bắt buộc.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 01:53

Khởi công xây dựng điểm trường Pà Khốm
Khởi công xây dựng điểm trường Pà Khốm

(Dân trí) - Ngày 22/9 vừa qua, đại diện PV báo điện tử Dân trí thường trú tại Nghệ An phối hợp cùng UBND huyện Quế Phong, xã Tri Lễ đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình điểm trường Pà Khốm, thuộc Trường Tiểu học Tri Lễ 2, xã biên giới Tri Lễ (huyện Quế Phong, Nghệ An).

Chủ nhật, 25/09/2016 - 11:45

Hãi hùng cảnh níu dây, cõng học sinh qua dòng suối dữ
Hãi hùng cảnh níu dây, cõng học sinh qua dòng suối dữ

(Dân trí) - Những ngày qua trên mạng xã hội xuất hiện đoạn Clip hai người đàn ông cõng một nhóm học sinh, tay níu sợi dây cáp rồi đi trên ống nước bắc qua dòng suối nước chảy xiết trông rất hãi hùng.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 09:35

GS Trần Văn Nhung: Đầu tiên là tiếng Anh, sau mới đến ngoại ngữ khác
GS Trần Văn Nhung: Đầu tiên là tiếng Anh, sau mới đến ngoại ngữ khác

(Dân trí) - Trong bức thư ngỏ gửi Bộ Chính trị về quốc sách cho tiếng Anh vừa được chia sẻ, GS Trần Văn Nhung (nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT) cho biết, chúng ta tôn trọng sự đa dạng và bình đẳng văn hóa, nhưng trên hết phải xuất phát từ chính quyền lợi chính đáng và thiêng liêng của dân tộc ta khi lựa chọn và quyết định ngoại ngữ thứ nhất. Theo ông, đầu tiên là tiếng Anh, sau đó mới đến các thứ tiếng quốc tế khác.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:46

TPHCM: Một giáo viên bị kỷ luật vì vi phạm dạy thêm
TPHCM: Một giáo viên bị kỷ luật vì vi phạm dạy thêm

(Dân trí) - Một giáo viên tiếng Anh của Trường tiểu học Bành Văn Trân (quận Tân Bình, TPHCM) vừa bị kỷ luật với hình thức khiển trách, không xét thi đua năm học 2016-2017 vì vi phạm quy định về dạy thêm.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với ĐH Đà Nẵng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 24/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi thăm và làm việc tại Đại học Đà Nẵng. Tại buổi làm việc, GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã báo cáo với Phó Thủ tướng những thành tựu đào tạo của đại học vùng này.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 06:00

TPHCM: Tiền học hai buổi ngày cao nhất 300.000 đồng/tháng
TPHCM: Tiền học hai buổi ngày cao nhất 300.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra quy định về khung mức thu đối với các khoản thu thoả thuận cho các trường học. Trong đó, mức thu đối với hoạt động tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cao nhất là 300.000 đồng/tháng.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 12:05

ĐH Tây Nguyên nghiêm cấm sinh viên chơi Pokemon Go trong trường
ĐH Tây Nguyên nghiêm cấm sinh viên chơi Pokemon Go trong trường

(Dân trí) - Dựa trên những cảnh báo về những tác hại nguy hiểm của trò chơi Pokemon Go đối với người chơi, trường ĐH Tây Nguyên vừa ban hành văn bản chỉ đạo cấm cán bộ, nhân viên và sinh viên chơi Pokemon Go trong nhà trường.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 04:23

Hội Toán học Việt Nam chính thức đề nghị hoãn thi trắc nghiệm toán năm 2017
Hội Toán học Việt Nam chính thức đề nghị hoãn thi trắc nghiệm toán năm 2017

(Dân trí) - BCH Hội Toán học Việt Nam đề nghị Bộ GD&ĐT hoãn việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan, tiếp tục thi tự luận đối với môn Toán trong kì thi xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học và Cao đẳng năm 2017.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 01:52

“Không nên đưa tiếng Nga hay tiếng Trung làm ngoại ngữ bắt buộc”
“Không nên đưa tiếng Nga hay tiếng Trung làm ngoại ngữ bắt buộc”

Đó là quan điểm của thầy Nguyễn Quốc Hùng trước thông tin đưa tiếng Nga và Tiếng Trung vào giảng dạy vào diện ngoại ngữ thứ nhất có tính bắt buộc từ năm 2017.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 01:26

Giáo viên cũng ám ảnh… tiền trường
Giáo viên cũng ám ảnh… tiền trường

(Dân trí) - Họp phụ huynh chủ yếu nói chuyện tiền, tiết sinh hoạt lớp giáo viên cũng phải tranh thủ “nhắc” học sinh chuyện đóng tiền, trong cặp sách người thầy thì đủ các loại phiếu thu chi…

Thứ bảy, 24/09/2016 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều đặc biệt của bộ sách truyện “Đội thám hiểm tiếng Anh Gram Gram”
Điều đặc biệt của bộ sách truyện “Đội thám hiểm tiếng Anh Gram Gram”

“Đội thám hiểm tiếng Anh Gram Gram” là bộ sách do giáo sư Jang Young Jun – Hàn Quốc viết ra đang thu hút được khá đông phụ huynh, học sinh Việt Nam bởi cuốn sách khơi dậy khả năng tự học tiếng Anh của con trẻ rất thú vị.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 08:00

“Báo động” số học sinh ngày càng giảm ở khối trường ngoài công lập tại Huế
“Báo động” số học sinh ngày càng giảm ở khối trường ngoài công lập tại Huế

(Dân trí) - Với số lượng học sinh (HS) tuyển được lèo tèo vài chục em trong năm học này theo chiều hướng “càng năm càng giảm” thì câu chuyện về một tương lai cho các trường phổ thông ngoài công lập ở Huế đặt trước tình trạng đáng báo động.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 05:30

Phó Hiệu trưởng ĐH Bạc Liêu: “Nên mạnh dạn thi trắc nghiệm cả môn Ngữ Văn”
Phó Hiệu trưởng ĐH Bạc Liêu: “Nên mạnh dạn thi trắc nghiệm cả môn Ngữ Văn”

(Dân trí) - “Không chỉ thi trắc nghiệm môn Toán mà Bộ GD-ĐT nên mạnh dạn cho tổ chức thi trắc nghiệm cả môn Ngữ Văn”, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bạc Liêu Trần Mạnh Hùng nêu ý kiến.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 05:00

Môn Lịch sử thi trắc nghiệm: Vẫn đánh giá chính xác được học sinh
Môn Lịch sử thi trắc nghiệm: Vẫn đánh giá chính xác được học sinh

(Dân trí) - Theo dự thảo phương án thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2017, môn lịch sử sẽ không đứng độc lập mà nằm chung trong bài thi tổ hợp khoa học xã hội và đặc biệt thi trắc nghiệm. Trước thay đổi khá lớn này nhưng theo PGS.TS Hà Minh Hồng thì không nên quá lo và việc thi trắc nghiệm sử vẫn hiệu quả.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 04:00

Bị cận thị không được dự tuyển vào Học viện Tòa án
Bị cận thị không được dự tuyển vào Học viện Tòa án

(Dân trí) - Ngày 23/9, Học viện Tòa án chính thức thông báo tuyển sinh đại học năm 2016 hệ chính quy, ngành Luật học. Trong đó, một số yếu tố về cân nặng, chiều cao, không bị cận thị… được đưa ra cho đối tượng tham gia dự tuyển.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 03:30

Bức thư “Cậu bé Syria bên bờ biển” đoạt giải nhất cuộc thi UPU quốc tế
Bức thư “Cậu bé Syria bên bờ biển” đoạt giải nhất cuộc thi UPU quốc tế

(Dân trí) - Với việc hóa thân vào cậu bé Aylan Kurdi- đứa trẻ đã chết trên bờ biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc chạy trốn bạo lực cùng gia đình, Nguyễn Thị Thu Trang (Nam Sách, Hải Dương) đã nhận giải nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU, mang vinh quang về cho nước nhà.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 12:17

Thí sinh người H’re chính thức nhập học trường ĐH Cảnh sát Nhân dân
Thí sinh người H’re chính thức nhập học trường ĐH Cảnh sát Nhân dân

(Dân trí) - Sáng nay 23/9, bà Ngô Thị Mai - mẹ cháu Phạm Huy Trãi (thí sinh người H’re thuộc huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) đến Công an tỉnh Quảng Ngãi nhận giấy báo nhập học của trường Đại học Cảnh sát nhân dân (cơ sở II - TPHCM).

Thứ sáu, 23/09/2016 - 11:57

Giáo viên xin ra khỏi biên chế: Không phải ghét nghề mà bỏ
Giáo viên xin ra khỏi biên chế: Không phải ghét nghề mà bỏ

(Dân trí) - Gần đây, việc một giáo viên quyết định xin nghỉ việc, ra khỏi biên chế ngành giáo dục huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa) đã đặt ra những băn khoăn cho dư luận. Để đi đến quyết định khó khăn này với bản thân cô giáo Vũ Thương Hà không hẳn là vì lý do sức khỏe...

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:25

Đề thi trắc nghiệm phải chú trọng vào kỹ năng tư duy lập luận
Đề thi trắc nghiệm phải chú trọng vào kỹ năng tư duy lập luận

(Dân trí) - Nhà vật lý, TS. Lưu Trần Trung (Đại học kỹ thuật Thuỵ Sỹ - ETH Zurich), nguyên GS. Phạm Quang Tuấn (Khoa Công nghiệp Hóa học thuộc Đại học New South Wales - Úc) và nữ du học sinh Lê Hồng Nhung (sinh viên Toán và Kinh Tế trường Wellesley, Mỹ) có những kiến nghị, đóng góp để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi “trắc nghiệm 2 mục đích”.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 08:59

Sẽ xem xét Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TP HCM
Sẽ xem xét Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TP HCM

(Dân trí) - Chiều tối 22/9, Bộ GD&ĐT đã trả lời báo chí về Đề án thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông tại TP Hồ Chí Minh. Theo đó, Bộ GD&ĐT chưa nhận được văn bản chính thức. Tuy nhiên, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ GD&ĐT có ý kiến về đề án này.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 07:44

Dạy lại những bài học ứng xử cho trẻ
Dạy lại những bài học ứng xử cho trẻ

(Dân trí) - Đọc bài viết “Cần giáo dục nếp sống văn minh thanh lịch học đường” của NSƯT Đức Trung, tôi thật sự đồng cảm với nỗi trăn trở trước sự mai một của lễ nghĩa trong một bộ phận không nhỏ giới trẻ. Chắc hẳn nỗi lòng ấy không chỉ của riêng anh và tôi mà nó đang day dứt trong lòng nhiều người.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 01:00

Phụ huynh xin cho con ở lại lớp: Báo Dân trí phản ánh đúng sự thật
Phụ huynh xin cho con ở lại lớp: Báo Dân trí phản ánh đúng sự thật

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một số học sinh lớp 1 không biết đọc, viết nhưng vẫn được Trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho lên lớp 2, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cho biết, nội dung báo Dân trí phản ánh là đúng sự thật.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 12:10