Trò chuyện với chuyên gia về việc chọn và học nghề Multimedia (Phần 2)

Quay trở lại với cuộc trò chuyện với ông Đinh Trí Dũng - Hiệu trưởng trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia - về câu chuyện học nghề, lập nghiệp của bạn trẻ trong lĩnh vực Multimedia.
>>Trò chuyện với chuyên gia về việc chọn và học nghề Multimedia (Kỳ 1)

Theo ông nhận định, những nghề cụ thể nào trong đó đang có tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm nhiều (mức lương cao)?

 

Theo tôi các ngành công nghiệp sản xuất các chương trình truyền thông và giải trí đang rất phát triển dẫn đến một thị trường tuyển dụng việc làm sôi động. Trong đó các chương trình truyền hình, internet, và  sản xuất game là những lý do chính gây ra việc sôi động ở thị trường tuyển dụng. Ở đây các chuyên gia hình ảnh động (animation) là những người có thể tìm thấy những cơ hội lớn trong các lĩnh vực quảng cáo truyền hình, phim hoạt hình, phim điện ảnh và một loạt các ứng dụng  truyền thông khác. Tạo ra nhiều cơ hội việc làm thú vị trong lĩnh vực phim hoạt hình khi các bạn bước chân vào công việc này, đó là thế giới phim hoạt hình, của các hiệu ứng đặc biệt về hình ảnh cho bộ phim.

 

Chúa trời và nhà Khoa học -
Chúa trời và nhà Khoa học - Phim hoạt hình 3D đầu tay của học viên Arena Multimedia được các chuyên gia tuyển dụng đánh giá cao

 

Chuyên gia hình ảnh động (animation) có nhiều con đường sự nghiệp hấp dẫn để lựa chọn. Con đường sự nghiệp cá nhân phụ thuộc vào khả năng và năng khiếu của mình. Họ có thể là những nghệ sĩ vẽ concept, vẽ vật liệu, dựng mô hình 3D, gắn xương và làm chuyển động. Họ có cơ hội làm việc trong các nền tảng mới và đang nổi lên như hội tụ truyền thông, phương tiện truyền thông di động và các trò chơi trực tuyến, ngoài ra Animation cũng  được sử dụng trong giáo dục giải trí và y tế và các nghành nghề khác.

 

Tiền thù lao có thể bắt đầu với 6-7 triệu VNĐ mỗi tháng cho một sinh viên mới ra trường với kinh nghiệm và trình độ còn hạn chế nhưng có tiềm năng, đam mê để theo đuổi. Như tôi đã nêu trên do tính ứng dụng rộng rãi cũng như tầm quan trọng của truyền thông kỹ thuật số ngày nay thì mức lương sẽ tương ứng với khả năng cống hiến của các bạn trẻ, và sẽ rất khó để có thể xác định đâu là giới hạn mức lương. Ví dụ là những công việc như, Giám đốc sáng tạo), chuyên gia kỹ xảo (VFX), Ánh sáng, Chuyên gia gắn xương (Rigging) và Diễn họa động (Animator)… thì mức lương của họ sẽ rất cao do đặc thù khan hiếm nhân lực và đòi hòi sự bền bỉ, trải nghiệm trong nghề. Bên cạnh đó, các nhà thiết kế Mulltimedia và hoạt hình cũng có thể nhận dự án tự do và làm việc tại nhà, online để tăng thêm thu nhập.

 

Trò chuyện với chuyên gia về việc chọn và học nghề Multimedia (Phần 2)
Chương trình học của Arena Multimedia gắn với những công việc đa dạng của ngành Mỹ thuật Đa phương tiện đem lại cơ hội việc làm phong phú

 

Bức tranh tươi đẹp này chắc còn đòi hỏi những bạn trẻ nhiều nỗ lực và những tố chất cá nhân, ông có thể giải thích thêm về điều này?

 

Bạn có thể học nghề Thiết kế ở bất cứ đâu và bắt đầu lúc nào cũng được. Đam mê không có tuổi và Thành công không nhất thiết phải đợi thời gian. Nghề thiết kế có thể phù hợp với mọi đối tượng, mọi tính cách chỉ cần các bạn thích sáng tạo, có nhiều ý tưởng mới và  muốn thể hiện những ý tưởng đó, luôn thể hiện sự hiếu kỳ, ham học hỏi, đam mê và đắm đuối với những gì liên quan đến mỹ thuật, cái đẹp và thiết kế.

 

Tôi quan sát các em học viên ở trường Arena Multimedia có một số điểm tương đồng sau:

 

-                    Có cá tính (không hay đi theo đám đông)

-                    Hướng ngoại, thích giao tiếp

-                    Đam mê (đắm đuối, trăn trở với một công việc hay hoạt động – chơi games chẳng hạn)

-                    Có gu thẩm mỹ (nhạy cảm với cái đẹp, biết phân biệt nhanh)

-                    Sáng tạo (luôn tìm tòi những cái mới)

-                    Tự do, không thích sự rập khuôn, gò bó

-                    Hay mày mò về công nghệ

-                    Thích vẽ vời. Nhiều em có năng khiếu nghệ thuật.

 

Để có lời khuyên tới các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa của học nghề hay đi tiếp lên đại học, ông có thể nói điều gì?

 

Nếu các bạn trẻ có thể thuyết phục các bậc cha mẹ và tự quyết định được con đường đi của mình thì tôi khuyến khích các em theo đuổi ngành nghề mà mình đam mê, yêu thích, những gì thường xuyên xâm chiếm tâm trí và làm cho các em phấn chấn, làm việc quên thời gian vì nó. Sau đó các em mới nên chọn trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề để theo học. Có một số chuyên ngành nghề khá phù hợp với mô hình đào tạo đại học như ngành Y (làm Bác sĩ), Trình dược viên, Kiểm toán, Nghiên cứu khoa học xã hội và Khoa học Tự nhiên... Các mô hình đào tạo nghề đặc biệt phù hợp với một số nghề có nhu cầu thực hành cao và kỹ năng làm được việc ngay lập tức như: Nghề nấu ăn, nghề làm đẹp, nghề điều dưỡng, khách sạn, phi công, kim hoàn, rèn, mộc, cơ khí, nghề Thiết kế, kỹ thuật truyền hình... Tại Arena Multimedia có đến 50% học viên đồng thời là sinh viên một trường đại học/cao đẳng khác. Đó là sự lựa chọn khá thông minh khi các em vừa đảm bảo có được tấm bằng đại học, vừa trang bị được kỹ năng để làm việc và được học những gì mình thực sự yêu thích.

 

Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo chất lượng, quy mô khác nhau, vậy đối với các bạn trẻ muốn theo học ngành Mỹ thuật Đa phương tiện, các bạn nên chọn trường như thế nào?

 

Có một số tiêu chí cơ bản mà các bạn trẻ phải tìm được câu trả lời khi tìm hiểu và chọn cơ sở đào tạo:

 

-                    Môi trường Đào tạo có mang lại đủ thách thức cho sinh viên hay không? Các thách thức trong học tập có giúp nâng tầm kỹ năng và hiểu biết của sinh viên một cách liên tục hay không? Khối lượng kiến thức và kỹ năng mà sinh viên đạt được trong một khoảng thời gian nhất định? (VD có những trường đào tạo ra một Chuyên viên Thiết kế Đồ hoạ trong 6-9 tháng chắc chắn sẽ mang lại nhiều thách thức hơn là trường kéo dãn chương trình và đào tạo trong 2-4 năm). Sinh viên có được cọ xát với các thách thức sát với thực tế đang diễn ra ngoài môi trường doanh nghiệp  không?

 

-                    Hệ thống hỗ trợ đào tạo để sinh viên đáp ứng được những thách thức trên như thế nào? Về cơ sở vật chất, sự hỗ trợ của các giảng viên, nguồn tài nguyên cho học tập (sách, phòng studio, phòng máy, thiết bị chụp ảnh, quay phim, dựng phim và kết xuất), khả năng thực tập, phòng hỗ trợ việc làm…

 

Đại gia Gameloft tuyển dụng trực tiếp tại Arena Multimedia
Đại gia Gameloft tuyển dụng trực tiếp tại Arena Multimedia

 

-                    Môi trường tương tác giữa sinh viên và giảng viên, giữa sinh viên với nhau để chia sẻ đam mê, chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng quan hệ đồng nghiệp trong tương lai; các CLB sinh hoạt chuyên môn, các diễn đàn trao đổi chuyên  môn, các cuộc thi để cọ xát, thực hành kỹ năng.
 
-                    Chương trình Đào tạo: Chương trình Đào tạo phải bám sát nhu cầu thực tế của ngành Công nghiệp Sáng tạo, vừa trang bị những kiến thức nền tảng cốt lõi, những nguyên tắc làm nghề, vừa phải có hàm lượng ứng dụng, thực hành cao. Vì các trường đều có thể copy chương trình của nhau (giống như chúng ta copy thực đơn của nhà hàng) nên muốn kiểm chứng, bạn cần bỏ ra nhiều thời gian và nên nói chuyện với những cựu sinh viên hay sinh viên và các nhà chuyên môn có uy tín. Các trường càng công khai “thực đơn” chi tiết càng đáng tin cậy.
 
-                    Bề dày Truyền thống: Trong đào tạo, bề dày truyền thống và sự chuyên sâu là quan trọng. Học Thiết kế ở một trường chuyên đào tạo Thiết kế có bề dày truyền thống sẽ tốt hơn ở khoa đồ hoạ các trường mà mấy năm trước đó đã từng mở khoa Tài chính Ngân hàng. Tuy nhiên cần lưu ý là các trường lâu năm cũng phải có khả năng thích ứng nhanh với sự phát triển của công nghệ và các yêu cầu của ngành Công nghiệp Sáng tạo.
 
-                    Học viên, Giảng viên: Một giảng viên có thể giảng dạy nhiều trường khác nhau. Nhưng bạn có thể đánh giá chất lượng giảng viên qua người đứng đầu về chuyên môn (Academic Head hay Trưởng phòng Đào tạo) và toàn bộ đội ngũ giảng viên về số lượng và chất lượng. Sự thành đạt, tự chủ của sinh viên các trường thông qua những vị trí họ đảm nhiệm trong các công ty, giải thưởng các cuộc thi thiết kế, cũng nói lên chất lượng của trường đó.
 

-                    Sản phẩm học viên: Các trường có thể copy nhau về chương trình, về các con số thống kê, nhưng không thể copy các sản phẩm học viên là những tác phẩm được sáng tạo trong suốt quá trình học (project cuối kỳ, các bài tập, tác phẩm tham gia các cuộc thi thiết kế). Các bạn có thể vào website của trường để xem Gallery online trưng bày các sản phẩm của sinh viên trường đó.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Đại gia Gameloft tuyển dụng trực tiếp tại Arena Multimedia

Để hỗ trợ cho các bạn trẻ theo đuổi nghề thiết kế, nghiệp designer, trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia triển khai chương trình học bổng Chắp cánh Đam mê, tặng bạn iPad mini 2 khi đăng ký nhập học trước ngày 31/5/2015

Chi tiết xem thêm tại đây

 

MỚI NHẤT
“Cấm” phỏng vấn trong xét tuyển lớp 6 tại Trường THCS Lương Thế Vinh
“Cấm” phỏng vấn trong xét tuyển lớp 6 tại Trường THCS Lương Thế Vinh

(Dân trí) - Ngày 7/5, trong cuộc họp bàn về các tiêu chí xét tuyển học sinh lớp 6, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Trường THCS dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) không tiến hành việc phỏng vấn học sinh trong quá trình xét tuyển.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:06

Thi công chức: Cửa vào hé rất nhỏ!
Thi công chức: Cửa vào hé rất nhỏ!

(Dân trí) - “Thi công chức mà không chọn được người tài, người có năng lực thực sự thì nhất định sẽ rớt vào 3 trường hợp: Thứ nhất là con ông cháu cha, thứ hai là nhóm lợi ích, thứ ba là tiêu cực” - Luật sư Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:16

Hơn 13.000 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2015
Hơn 13.000 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2015

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định phê duyệt chỉ tiêu, kế hoạch đào tạo nghề cho các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề công lập trên địa bàn tỉnh này trong năm 2015.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:05

Nam sinh xứ Thanh giành giải Nhất cuộc thi UPU quốc gia
Nam sinh xứ Thanh giành giải Nhất cuộc thi UPU quốc gia

(Dân trí) - Trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 năm 2015 cấp quốc gia với chủ đề “Hãy viết một bức thư nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó”, em Trương Hải Nam, Trường THCS Lê Hữu Lập (Hậu Lộc, Thanh Hóa) giành giải Nhất với bức thư “Gửi nhà văn Andersen”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 12:08

Tiêu chí xét tuyển học sinh lớp 6 ở các trường "nóng" ở Hà Nội
Tiêu chí xét tuyển học sinh lớp 6 ở các trường "nóng" ở Hà Nội

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội đã đưa ra các tiêu chí cụ thể cho việc xét tuyển học sinh lớp 6 đối với các trường “nóng”.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:56

Cảnh báo tình trạng mạo danh trường để tổ chức luyện thi cao học
Cảnh báo tình trạng mạo danh trường để tổ chức luyện thi cao học

(Dân trí) - Nhiều cá nhân đã tự giới thiệu giới thiệu với danh nghĩa là cán bộ, viên chức của Trường ĐH Kinh tế TPHCM hoặc cộng tác viên của Viện Đào tạo Sau đại học thuộc trường để chiêu dụ thí sinh về các địa điểm tổ chức ôn tập thi cao học riêng của mình.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:57

Đăng ký thi THPT Quốc gia: Học sinh thành phố “né” môn Lịch sử
Đăng ký thi THPT Quốc gia: Học sinh thành phố “né” môn Lịch sử

(Dân trí) - Theo thống kê ban đầu của một số địa phương về môn thi mà thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2015 lựa chọn đã có nhiều bất ngờ, thí sinh thành phố lựa chọn môn Vật lý, Hóa học chiếm tới 70% thì thí sinh miền núi lựa chọn ngược lại.

Thứ năm, 07/05/2015 - 01:05

Những 'cái chết' vô tư trong cách người Việt dạy trẻ
Những 'cái chết' vô tư trong cách người Việt dạy trẻ

Bắt trẻ học nhiều và học suốt ngày như hiện nay chính là chúng ta đang giết chết nhiều thứ quý giá trong đứa trẻ, và đó là những "cái chết" đáng buồn và vô tư nhất trong giáo dục.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:54

Hơn 45.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 vào ĐH Quốc gia Hà Nội
Hơn 45.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 vào ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 7/5, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, đã có 45.163 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1, trong đó có 14.468 thí sinh đăng ký dự thi cả bài thi đánh giá năng lực và bài thi môn Ngoại ngữ.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:42

Học sinh lớp 7 sáng tạo phần mềm y khoa hữu ích
Học sinh lớp 7 sáng tạo phần mềm y khoa hữu ích

Lê Nguyễn Gia Thịnh, học sinh lớp 7, trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang khiến nhiều người ngỡ ngàng thán phục khi phần mềm về sức khỏe do em sáng tạo đang được sử dụng thử nghiệm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:05

Hà Nội: Không ép học sinh học thêm trong dịp nghỉ hè
Hà Nội: Không ép học sinh học thêm trong dịp nghỉ hè

(Dân trí) - Việc tổ chức ôn tập văn hóa dịp hè năm 2015 cho học sinh chỉ được triển khai sau ngày 20/7 trên cơ sở tự nguyện.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:03

9 năm học giỏi trên lưng bạn
9 năm học giỏi trên lưng bạn

9 năm đến lớp trên lưng ba mẹ, bạn bè, cũng là 9 năm liền cô bé Nguyễn Lương Phương Thủy (lớp 9A, trường THCS thị trấn Bình Dương, Phù Mỹ, Bình Định) đạt danh hiệu học sinh giỏi…

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao tặng “mái ấm khuyến học”, xe đạp đến học sinh, sinh viên nghèo
Trao tặng “mái ấm khuyến học”, xe đạp đến học sinh, sinh viên nghèo

(Dân trí) - Nhằm động viên, giúp đỡ các em học sinh, sinh viên nghèo, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với đơn vị tài trợ đã trao tặng 6 “Mái ấm khuyến học” cùng 35 chiếc xe đạp cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hiếu học.

Thứ năm, 07/05/2015 - 06:52

10 năm bền bỉ giấc mơ Harvard của chàng trai Việt
10 năm bền bỉ giấc mơ Harvard của chàng trai Việt

(Dân trí) - 21 tuổi, nộp hồ sơ vào Harvard và bị từ chối…. Hoài Chung năm 31 tuổi, khi đã có cuộc sống ổn định, công việc tốt sau nhiều ngã rẽ, vẫn quyết định bền bỉ với giấc mơ Harvard của 10 năm trước, dù đã có 2 lần trượt.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:01

Sát hạch công chức ở Hà Nội: Nhiều câu hỏi cần lời giải đáp
Sát hạch công chức ở Hà Nội: Nhiều câu hỏi cần lời giải đáp

(Dân trí) - Trong thông báo số 570/HĐKTSH-SVN của Hội đồng kiểm tra sát hạch cho biết số thí sinh có thời gian công tác trên 5 năm là 77 người. Tuy nhiên trong bản đính kèm thông báo này, con số này là 80 người, và cuối cùng trả kết quả sát hạch lại có đến 83 người!

Thứ năm, 07/05/2015 - 12:18

Trường Đại học Kinh tế TPHCM đào tạo hai ngành mới
Trường Đại học Kinh tế TPHCM đào tạo hai ngành mới

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có quyết định cho phép Trường Đại học Kinh tế TPHCM được mở 2 ngành đào tạo mới là ngành Kinh doanh thương mại (mã số: 52340121) và ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (mã số: 5234-0103). Hai ngành này chính thức tuyển sinh ngay trong năm nay.

Thứ tư, 06/05/2015 - 04:25

4 trường đại học “tốp” công bố quy định tuyển thẳng
4 trường đại học “tốp” công bố quy định tuyển thẳng

(Dân trí) - Đó là các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Học viện Tài chính, trường ĐH Công nghệ - ĐH QGHN, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM…

Thứ tư, 06/05/2015 - 03:47

Giật mình học trò chào nhau bằng… chửi thề, nói bậy
Giật mình học trò chào nhau bằng… chửi thề, nói bậy

(Dân trí) - Những lời chửi thề, nói bậy… được học trò nói ra một cách hồn nhiên đến mức như đó là một phương thức giao tiếp thông thường của các em.

Thứ tư, 06/05/2015 - 02:05

Trường ĐH Ngoại thương chính thức có hiệu trưởng mới
Trường ĐH Ngoại thương chính thức có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Sáng nay, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương. Theo đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký Quyết định số 1458 điều động, bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học-Bộ GD-ĐT về làm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:45

Thêm trường “nóng” mở bán hồ sơ dự tuyển lớp 6
Thêm trường “nóng” mở bán hồ sơ dự tuyển lớp 6

(Dân trí) - Sáng nay 6/5, Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) bắt đầu mở bán hồ sơ dự tuyển vào lớp 6. Mặc dù là một trong những “trường nóng” ở Hà Nội nhưng trái ngược với Trường THCS Lương Thế Vinh, rất ít phụ huynh tới trường mua hồ sơ dự tuyển.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:13

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk tuyển 170 chỉ tiêu
Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk tuyển 170 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk vừa ra thông báo tuyển sinh năm 2015 với chỉ tiêu 170 cho 4 ngành học.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:06

Đề thi và chuyện “động não” của học trò
Đề thi và chuyện “động não” của học trò

(Dân trí) - Phụ huynh sợ con thua kém, còn giáo viên mong học sinh “trúng tủ” nên họ thường có phản ứng trước những đề thi đòi hỏi trẻ phải động não.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:45

“Dồn sức” cho công tác chuẩn bị kỳ thi quốc gia
“Dồn sức” cho công tác chuẩn bị kỳ thi quốc gia

(Dân trí) - Đến thời điểm này, nhiều cụm thi đang tập trung vào công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Theo ghi nhận của PV, công tác chuẩn bị về phòng thi, điều kiện đi lại, ăn, ở của thí sinh và phụ huynh rất được quan tâm.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:24

Vì sao thủ khoa xuất sắc vẫn trượt công chức ở Hà Nội?
Vì sao thủ khoa xuất sắc vẫn trượt công chức ở Hà Nội?

GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nói: “Thi công chức như ta từng làm chưa chắc đã chính xác, khó tìm được người giỏi”.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:20