Trò chuyện với “cha đẻ” của gậy tự sướng điện thoại

Dân trí TS. Yeong-Ming Wang là giảng viên Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Lunghwa, Đài Loan. Chúng tôi tình cờ biết ông chính là cha đẻ của gậy tự sướng cho điện thoại khi ông sang giảng dạy một môn học của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (EMBA), liên kết giữa Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Lunghwa và Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bất ngờ hơn nữa, ông và đồng nghiệp của mình có một danh sách dài những sáng chế, phát minh được trao giải thưởng lớn, nhỏ ở Đài Loan và trên thế giới.

TS. Yeong-Ming Wang: Mỗi người đều có thể là một nhà sáng chế nếu bạn có đủ sự say mê và kiến thức để làm việc đó
TS. Yeong-Ming Wang: "Mỗi người đều có thể là một nhà sáng chế nếu bạn có đủ sự say mê và kiến thức để làm việc đó"

Được biết, có rất nhiều những phát minh có tính ứng dụng cao, chẳng hạn như selfie Stick (mini-monopod) mà giới trẻ Việt Nam vẫn gọi một cách dân dã là gậy tự sướng dành cho điện thoại thông minh, đã được Show sáng chế quốc tế “Paris International Concours Lépine Invention Show” trao giải thưởng. Xin tiến sĩ cho biết xuất phát từ đâu ông lại phát minh ra được sản phẩm công nghệ tuyệt vời như vậy?

Sản phẩm gậy tự sướng mà bạn nói đến chính là một sản phẩm trong môn học tôi giảng dạy. Môn học của tôi gồm tư duy sáng tạo, sáng chế và phát minh, kiểu mẫu nghiên cứu và phân tích.

Một trong những phương pháp hữu ích nhất trong việc giảng dạy môn học này chính là sáng chế một cách có hệ thống. Và gậy tự sướng dành cho điện thoại chính là ứng dụng này.

Năm 2012, tôi chuẩn bị tham gia Paris International Concours Lépine invention show. Khi ấy tôi đảm nhận một chương trình trên đài phát thanh, chương trình “Creative World”. Tôi đã lên kế hoạch thực hiện một chương trình tại Paris. Tuy nhiên, không một thiết bị nào tôi đang có giúp được tôi ghi hình cho… chính mình, trừ phi có người giúp.

Tôi đã tìm thấy một kiểu mẫu điện thoại mới, HTC One X. Ống kính phía trước của chiếc điện thoại này có độ phân giải rất cao. Nhưng nó không thể kết nối với chiếc gậy tự sướng bình thường do không đủ dài để nối với ống kính. Vì thế tôi quyết định thiết kế một chiếc gậy tự sướng cho điện thoại vào năm 2012.

Sản phẩm này lần đầu tiên được công bố trên kênh truyền hình Pháp TF1 và giành Huy chương bạc tại Paris International Concours Lépine Invention show. Thế hệ thứ hai của sản phẩm này cũng giành Huy chương bạc tại Paris International Concours Lépine Invention Show. Và việc dùng gậy tự sướng cho điện thoại bắt đầu rộ lên từ đó.

Trò chuyện với  “cha đẻ” của gậy tự sướng điện thoại - 2

TS Yeong-Ming Wang trên kênh truyền hình TF1 năm 2013.

Khi sản phẩm của mình được cả thế giới nồng nhiệt đón nhận, tâm trạng ông thế nào?

Khi chiếc gậy tự sướng bằng điện thoại ra đời, tôi cảm thấy tự hào vô cùng vì ý định của tôi đã thành hiện thực. Từ năm 2013, khi tôi đi du lịch vòng quanh thế giới, tôi đã từng tâm sự với bạn bè của mình rằng sau vài năm nữa thôi, sẽ có rất nhiều cửa hàng bán gậy tự sướng cho điện thoại.

Xin được có thêm một câu hỏi nữa dành cho selfie stick, bởi sản phẩm này đang rất thu hút sự quan tâm của giới trẻ Việt Nam. Năm 2015, TS lại có thêm phát minh Selfie Holder Connector. Ông có thể giới thiệu qua về phát minh này được không? Tại sao ông lại dành nhiều thời gian và tâm sức cho selfie stick như vậy, thưa ông?

Tôi đã phát hiện ra một chiếc điện thoại với ống kính trước có độ phân giải cao, có thể thay thế chức năng của một chiếc máy ảnh và tự sướng, điều mà một chiếc máy ảnh thông thường không thể làm được.

Tôi đã sử dụng phương pháp sáng chế “Paradigm Shift” (“thay đổi khuôn mẫu nhận thức”) để tạo ra sản phẩm gậy tự sướng đầu tiên. Sau khi đã đạt được những bước tiến đầu tiên và hoàn thiện các phần của sản phẩm, tôi tiến đến bước thứ hai là làm cho phát minh của mình hoàn hảo hơn.

Tiếp theo, tôi sáng chế ra các sản phẩm đi cùng nó. Một trong số các sản phẩm của tôi đã được trao tặng Giấy chứng nhận sản phẩm mang tính sáng tạo về văn hóa của Bảo tàng Quốc gia Đài Bắc.

Tôi đặc biệt hứng thú với công việc sáng chế. Tôi luôn đặt mình vào vị trí của người sử dụng để có thể bắt sóng được cảm xúc của người dùng sản phẩm của tôi. Và đó chính là tinh thần của việc tư duy sáng tạo. Bạn càng yêu sản phẩm mình làm ra bao nhiêu thì bạn càng làm công việc ấy tốt bấy nhiêu.

Trò chuyện với  “cha đẻ” của gậy tự sướng điện thoại - 3

TS Yeong-Ming Wang nhận Huy chương bạc tại Pháp năm 2013.

Theo như tôi nhận thấy, các phát minh của ông và đồng nghiệp đều là những sản phẩm thiết thực, hữu ích cho cuộc sống hàng ngày (Nasal Filters, Selfie stick…). Phải chăng một trong các tiêu chí của nhóm nghiên cứu là hướng đến những phát minh tuy nhỏ nhưng lại vô cùng cần thiết? Ông nhận được sự hỗ trợ như thế nào từ phía Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Lunghwa trong khi thực hiện hoạt động nghiên cứu của mình?

Bạn hoàn toàn đúng khi nói những sáng chế của chúng tôi hướng đến người sử dụng. Tuy nhiên, cũng một phần vì nguồn kinh phí hạn hẹp nên chúng tôi chỉ sáng chế ra sản phẩm quy mô nhỏ.

Chúng tôi cũng sáng chế ra những sản phẩm có thể sử dụng ngay, bởi đó là một trong những yêu cầu của nền công nghiệp mang tính ứng dụng. Khi nguồn lực dồi dào chúng tôi sẽ sáng chế ra những thứ lớn hơn. Điều quan trọng hơn cả, dù nguồn lực nhiều hay ít, chúng tôi vẫn sẽ liên tục sáng chế ra những thứ mới.

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Lunghwa luôn hỗ trợ giảng viên và sinh viên trong các hoạt động nghiên cứu. Trường không chỉ có các môn học liên quan đến tư duy sáng tạo, phát minh mà còn là trung tâm của các phát minh, sáng chế. Chúng tôi luôn được khuyến khích để biến những ý tưởng, phát minh của mình thành những sản phẩm có thể kiếm ra tiền.

Ông có lời khuyên nào cho những bạn trẻ đam mê nghiên cứu, sáng tạo ra những sản phẩm phục vụ cho đời hàng ngày không, thưa ông?

Hãy bắt tay ngay vào việc! Mỗi người đều có thể là một nhà sáng chế nếu bạn có đủ sự say mê và kiến thức để làm việc đó. Hãy nhìn xung quanh bạn, bạn sẽ thấy rất nhiều điều còn chưa hoàn hảo. Sau đó bạn hãy nghĩ cách làm sao cho nó tốt lên và tư duy xem vì sao chưa ai nghĩ ra điều này. Hãy tìm kiếm thông tin trên mạng hoặc ở ngay trong cuộc sống hàng ngày.

Tiếp đến hãy phát triển ý tưởng của bạn và tập trung vào những việc bạn có thể làm. Có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn nảy sinh ý tưởng. Điều quan trọng là bạn cần học cách trau dồi tư duy sáng tạo. Và tìm cách khám phá khả năng tiềm ẩn của bản thân, khả năng sẽ biến những ý tưởng mới thành hiện thực. Hãy tiếp tục tiến bước. Có rất nhiều việc bạn có thể làm để cải thiện cuộc sống của con người.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thúy Diễm – Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Đừng lấy điểm số ra làm phần thưởng
Đừng lấy điểm số ra làm phần thưởng

Đến với các kỳ thi chọn HS giỏi là biện pháp giúp thầy cô giáo rèn luyện tay nghề, đổi mới phương pháp giảng dạy, hướng HS đến một sân chơi bổ ích. Vì thế, nhà trường đừng quá nặng về thành tích

Thứ sáu, 01/04/2016 - 01:04

Nhiều cá nhân Bộ Công an được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”
Nhiều cá nhân Bộ Công an được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”

(Dân trí) - Sáng nay, 1/4 Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ đón nhận Huân chương độc lập hạng Ba và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh tổ quốc” cho các cá nhân của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 01:00

Tuyển sinh theo nhóm trường: Cam kết tôn trọng quyền lợi cao nhất của thí sinh!
Tuyển sinh theo nhóm trường: Cam kết tôn trọng quyền lợi cao nhất của thí sinh!

(Dân trí) - Ngày 31/3, Bộ GD-ĐT đã chính thức phê duyệt Đề án tuyển sinh theo nhóm trường (Đề án) do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì xây dựng.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 10:41

Trẻ biết cãi lại là… ngoan!
Trẻ biết cãi lại là… ngoan!

(Dân trí) - Lâu nay, những đứa trẻ nhất nhất nghe lời bố mẹ, thầy cô luôn được đánh giá là ngoan. Quan niệm “con ngoan” đã ít nhiều thay đổi và người lớn cần khuyến khích trẻ biết tranh cãi, lập luận để bảo vệ chính kiến của mình.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 09:02

Tay trắng khởi nghiệp, 9X kiếm 200 triệu mỗi tháng
Tay trắng khởi nghiệp, 9X kiếm 200 triệu mỗi tháng

Không vốn liếng, không cơ sở vật chất, chưa từng có kinh nghiệm giảng dạy vậy mà Nguyễn Việt Hùng dám liều mình tự mở lớp học với niềm khát khao “ứng dụng công nghệ thông tin để thành lập một tổ chức giáo dục phát huy tối đa sức sáng tạo của người học”.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 09:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần xóa bỏ “chủ quản” đối với trường đại học
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần xóa bỏ “chủ quản” đối với trường đại học

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Cần xóa bỏ “chủ quản” đối với trường đại học để các trường đại học thực sự tự chủ cả về chuyên môn, tổ chức nhân sự và tài chính”.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:22

Tiến sĩ Việt sáng tạo 1 trong 10 ứng dụng giáo dục hàng đầu Apple Store
Tiến sĩ Việt sáng tạo 1 trong 10 ứng dụng giáo dục hàng đầu Apple Store

(Dân trí) - Tính đến tháng 3/2016, GotIt! do Trần Việt Hùng thiết lập xếp thứ 8 trong danh sách 10 ứng dụng về giáo dục được tải về (download) nhiều nhất trên mạng Apple App Store Mỹ.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:16

Hôm nay 1/4, bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016
Hôm nay 1/4, bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thời gian đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 từ ngày 01/4/2016 đến ngày 30/4/2016. Vậy hồ sơ đăng ký dự thi gồm những gì? Thí sinh cần lưu ý những quy định sau đây.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 12:20

17 giải Nhất tại cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay quốc gia
17 giải Nhất tại cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay quốc gia

(Dân trí) - Ngày 31/3, tại Quảng Ngãi, Ban tổ chức Cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay quốc gia năm học 2015-2016 (khu vực miền Trung và Tây Nguyên) trao 207 giải, trong đó có 17 học sinh đạt giải Nhất.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 12:02

Đình chỉ công tác cô giáo đánh vào mông học sinh
Đình chỉ công tác cô giáo đánh vào mông học sinh

(Dân trí) - Ngày 31/3, ông Ngô Văn Tuyên - Trưởng phòng GD-ĐT quận Bình Tân (TPHCM) xác nhận trường THCS Bình Tân đã tạm đình chỉ công tác của cô N.T.X. để chờ xử lý kỷ luật vì hành vi đánh vào mông học sinh là con trai nghệ sỹ hài Duy Phương.

Thứ năm, 31/03/2016 - 05:30

Dự kiến hai mức xử lý giáo viên đánh học sinh tím mặt ở Lào Cai
Dự kiến hai mức xử lý giáo viên đánh học sinh tím mặt ở Lào Cai

(Dân trí) - Chiều 31/3, Chánh Văn phòng UBND huyện Bát Xát, Lào Cai cho biết, dự kiến ngày 5/4, Hội đồng kỷ luật Huyện Bát Xát (Lào Cai) sẽ họp kỷ luật với cô giáo Trần Thị Thu Trà (Trường tiểu học xã Phìn Ngan, Bát Xát, Lào Cai) liên quan đến việc giáo viên này đánh học sinh tím mặt.

Thứ năm, 31/03/2016 - 05:02

Sẽ chỉnh sửa nhiều hình ảnh và kiến thức trong 3 cuốn SGK phổ thông
Sẽ chỉnh sửa nhiều hình ảnh và kiến thức trong 3 cuốn SGK phổ thông

(Dân trí) - Để loại bỏ những kiến thức, thông tin và hình ảnh thể hiện định kiến giới, nhóm chuyên gia đã rà soát 3 cuốn SGK phổ thông, đồng thời đưa ra 3 mẫu chỉnh sửa để trình Bộ GD&ĐT trong Chương trình SGK mới sắp tới.

Thứ năm, 31/03/2016 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên “than trời” vì ra trường đã lâu chưa được cấp bằng
Sinh viên “than trời” vì ra trường đã lâu chưa được cấp bằng

(Dân trí) - Sinh viên thuộc hệ liên thông trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội khóa 8 và khóa 9 “than trời” vì đã hoàn thành luận văn tốt nghiệp từ năm 2014, 2015 nhưng tới nay trường vẫn chưa cấp bằng.

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:32

Muôn cách giáo dục tiên tiến, con vẫn giống “gà công nghiệp”
Muôn cách giáo dục tiên tiến, con vẫn giống “gà công nghiệp”

Học giỏi, tiếng Anh, tin học thành thạo nhưng không ít học sinh THPT chưa một lần tự tay nấu cơm, quét nhà. Những thế hệ học sinh “gà công nghiệp” như thế được tạo ra từ chính sự bao bọc quá mức của bố mẹ.

Thứ năm, 31/03/2016 - 01:30

Đại học Cần Thơ đón nhận Huân chương lao động hạng nhất
Đại học Cần Thơ đón nhận Huân chương lao động hạng nhất

(Dân trí) - Ngày 31/3, Đại học Cần Thơ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho ĐH Cần Thơ.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:08

Học sinh Việt giành giải cao nhất cuộc thi công nghệ trẻ tại Nhật Bản
Học sinh Việt giành giải cao nhất cuộc thi công nghệ trẻ tại Nhật Bản

(Dân trí) - Đào Việt Tùng, du học sinh Việt tại trường Hawaii Preparatory Academy giành giải Đặc biệt và Phạm Quỳnh Nhi, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đạt giải Ba ở cuộc thi khoa học công nghệ Tsukuba diễn ra ngày 27/3.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:00

Vụ học sinh lớp 1 bị đánh tím mặt: Do cô giáo đánh vào đầu
Vụ học sinh lớp 1 bị đánh tím mặt: Do cô giáo đánh vào đầu

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào chiều 30/3, cô Nguyễn Phương Thúy, giáo viên điểm Trường chính xã Phìn Ngan- người đang trực tiếp chăm sóc cháu Phàn Chung Thủy, cho biết: Vết tím trên mặt học sinh này là do cô giáo đánh vào đầu. Hiện sức khỏe bé Thủy đã dần ổn định.

Thứ năm, 31/03/2016 - 11:33

Thông tin tuyển sinh đầu cấp tại TPHCM năm học 2016-2017
Thông tin tuyển sinh đầu cấp tại TPHCM năm học 2016-2017

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó giám đốc Sở GD- ĐT TP.HCM cho biết cơ bản kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm 2016-2017 của thành phố không có nhiều thay đổi so với năm trước. Đặc biệt, năm nay tuyển sinh vào lớp 6 không cần mua bán đơn dự tuyển.

Thứ năm, 31/03/2016 - 11:12

Buồn thay ý thức của sinh viên bây giờ
Buồn thay ý thức của sinh viên bây giờ

(Dân trí) - Thời gian kể từ lúc tốt nghiệp phổ thông đến khi bước chân vào cổng trường đại học chỉ có mấy tháng trời. Vậy mà bao nhiêu nền nếp được hình thành ở phổ thông đều mai một nhanh chóng. Vì đâu nên nỗi? Giải pháp nào cho sự sa sút về ý thức này?

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:30

Cô giáo chủ nhiệm đánh bầm mông 12 học sinh do không hoàn thành bài tập
Cô giáo chủ nhiệm đánh bầm mông 12 học sinh do không hoàn thành bài tập

(Dân trí) - Bực tức vì các em học sinh dù đã được ôn luyện, hướng dẫn tận tình nhưng vẫn không làm được bài tập, cô giáo chủ nhiệm nóng giận đã dùng thước kẻ gỗ đánh vào mông 12 học sinh. Vụ việc xảy ra tại Trường Tiểu học Kim Đồng (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai).

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:20

Thủ tướng tặng bằng khen 6 cá nhân làm khoa học xuất sắc
Thủ tướng tặng bằng khen 6 cá nhân làm khoa học xuất sắc

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 6 cá nhân là chủ nhiệm của các giải pháp đoạt giải Nhất trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13.

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:00

Đáp án câu đố mà hầu hết mọi người làm sai
Đáp án câu đố mà hầu hết mọi người làm sai

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí đăng tải "câu đố mà hầu hết mọi người làm sai", hàng trăm bạn đọc hào hứng tham gia giải đố. Tỷ lệ chọn đáp án: 77% chọn phương án A, 6% chọn B và 17% chọn C. Xin chúc mừng những bạn chọn phương án A!

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:00

Gian nan nẻo đường đến trường
Gian nan nẻo đường đến trường

(Dân trí) - Quãng đường đến trường là 28 km, các em đi bộ mất 5 tiếng 35 phút, đó chính là đường đến trường của các em học sinh nơi vùng địa đầu Tổ quốc...

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:05

Từ chối làm giảng viên đại học, nuôi thỏ thu 3 tỷ/tháng
Từ chối làm giảng viên đại học, nuôi thỏ thu 3 tỷ/tháng

Mỗi tháng xuất chuồng khoảng 1.200 tấn lợn và 1.500 tấn thỏ giống, trừ chi phí đầu vào, chàng kỹ sư trẻ tuổi Phùng Văn Toản ở Sơn Tây (Hà Nội) thu lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Thứ năm, 31/03/2016 - 08:53