Triển vọng nào cho sinh viên theo học ngành Công nghiệp sáng tạo?

Như cái tên của mình, công nghiệp sáng tạo là một khái niệm rộng, bao gồm các ngành sử dụng chất xám, năng lượng sáng tạo của con người. Những ngành này mở ra nhiều cơ hội cho những bạn trẻ có cá tính, có niềm đam mê và hoài bão theo đuổi ước mơ và sự nghiệp của mình.

Nhưng nó sẽ là chặng đường hết sức chênh vênh nếu như bạn không có sự chuẩn bị tốt cho mình về cả mặt kiến thức, kỹ năng lẫn mặt tâm lý ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

 

Nhằm mục đích đem đến cho sinh viên đang theo học các ngành công nghiệp sáng tạo có cơ hội giao lưu và học hỏi về các kỹ năng, kiến thức nghề nghiệp cần thiết giúp mở rộng cánh của tới công việc tương lai, Hội đồng Anh phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội tổ chức chương trình nói chuyện với chủ đề: “Kỹ năng cho nghề nghiệp tương lai” trong lĩnh vực Công nghiệp sáng tạo. Đây là hoạt động nằm trong chuổi chương trình nói chuyện được tổ chức ở 14 trường đại học ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh của Hội đồng Anh từ tháng 9 đến tháng 12/2014.

 

Hoạt động trong chuỗi sự kiện “Kỹ năng nghề nghiệp cho tương lai tươi sáng” do Hội đồng Anh tổ chức
Hoạt động trong chuỗi sự kiện “Kỹ năng nghề nghiệp cho tương lai tươi sáng” do Hội đồng Anh tổ chức.

 

Với nội dung thiết thực, hướng đến sự quan tâm của hầu hết sinh viên, buổi nói chuyện về Công nghiệp sáng tạo hứa hẹn mang tới nhiều thay đổi tích cực trong thái độ học tập cũng như định hướng nghề nghiệp tương lai của các bạn trẻ. Chương trình còn là diễn đàn giao lưu cởi mở giữa khách mời và khán giả nên các bạn sinh viên có thể trao đổi trực tiếp để nhận được lời tư vấn từ chính những chuyên gia trong ngành, đại diện đến từ các doanh nghiệp và những anh chị sinh viên đã đi du học ở các nền giáo dục tiên tiến trở về.

 

Học các ngành thuộc Công nghiệp sáng tạo, sinh viên cần trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp gì cho tương lai?

 

Dù bạn học Thời trang/Thiết kế, Kiến trúc, Mỹ thuật, Âm nhạc, hay thâm chí là Kinh doanh, bạn cũng nằm trong số những người phù hợp với hội thảo này về Công nghiệp sáng tạo. Bốn năm trong trường học trải qua gần như tất cả các môn học cung cấp các kiến thức, kỹ năng cần thiết phục vụ cho nghề nghiệp. Nhưng, làm thế nào để biết trong rất nhiều kỹ năng được học, nên tập trung vào mảng nào, đặc biệt lại là lĩnh vực trừu tượng như Công nghiệp sáng tạo?

 

Đến với buổi nói chuyện “Kỹ năng nghề nghiệp cho tương lai” tổ chức tại trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp sắp tới, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi đó trong bài nói chuyện của Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch CLB Doanh nhân sáng tạo VCE Club, một trong những người đầu tiên nỗ lực đưa khái niệm Công nghiệp sáng tạo đến gần hơn với các bạn trẻ. Tại buổi nói chuyện, ông Vinh sẽ chia sẻ với các bạn sinh viên về bức tranh nghề nghiệp trong lĩnh vực Công nghiệp sáng tạo, những cơ hội, thách thức của ngành cũng như những kỹ năng cần thiết giúp các bạn thành công trong ngành sáng tạo.

 

Diễn giả Lê Quốc Vinh, Chủ tịch câu lạc bộ Doanh nhân sáng tạo
Diễn giả Lê Quốc Vinh, Chủ tịch câu lạc bộ Doanh nhân sáng tạo.

 

Trong bài nói chuyện, đứng ở vị trí của một nhà tuyển dụng cho những tạp chí phong cách sống hàng đầu Việt Nam, ông Lê Quốc Vinh cũng sẽ “bật mí” những điều mà nhà tuyển dụng cần ở sinh viên ngành sáng tạo sau khi họ tốt nghiệp.

 

Thách thức nào cho bạn trẻ muốn lập nghiệp bằng con đường Công nghiệp sáng tạo?

 

Để làm nghề cần kỹ năng, kiến thức nhưng để lập nghiệp lại đòi hỏi những kiến thức hoặc những kỹ năng chuyên biệt khác. Điều này lại càng thể hiện rõ trong ngành Công nghiệp sáng tạo - Không có một khuôn mẫu nào hoàn toàn đúng cho bạn lựa chọn. Hãy đến hội thảo và khám phá những con đường nghề nghiệp cho riêng mình.

 

Tới buổi nói chuyện, bạn sẽ nhận được những lời khuyên cho ý định xây dựng thương hiệu riêng cho mình từ chị Vũ Thảo, nhà thiết kế thời trang, chủ thương hiệu Km 109. Chị Thảo sẽ chia sẻ về con đường mà chị đã và đang đi, con đường từ một nhà thiết kế trở thành một doanh nghiệp thành công. Hy vọng những bài học của chị sẽ giúp bạn có thêm hành trang cho con đường sự nghiệp trong tương lai ngành thiết kế thời trang - một trong những ngành được quan tâm nhất trong lĩnh vực Công nghiệp sáng tạo.

 

Bạn bè đồng nghiệp quốc tế đã và đang học tập như thế nào?

 

Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, thông qua việc tiếp xúc với sách báo, phim ảnh và những phương tiện kết nối không giới hạn, ngày càng có nhiều bạn trẻ mong muốn tìm hiểu và áp dụng phương pháp giáo dục của những quốc gia tiên tiến vào việc tự học, tự rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho mình.

 

Đó là một một tín hiệu tích cực thể hiện khao khát chinh phục và vượt qua giới hạn của lãnh thổ quốc gia, học hỏi bạn bè quốc tế để từng bước củng cố sức mạnh cạnh tranh của bản thân mình. Vương quốc Anh được đánh giá là một đất nước có môi trường giáo dục sáng tạo và tôn trọng năng lực vốn có của sinh viên, đặc biệt là một môi trường lý tưởng phát huy tố chất sáng tạo của những người theo học ngành này.

 

Chị May Cotazzi - giảng viên bộ môn thiết kế thời trang trường London College for Fashion Study sẽ nói cho các bạn biết vì sao giáo dục Vương quốc Anh lại đào tạo được những cá nhân xuất sắc như thế, và chính sách đào tạo của Anh giúp sinh viên vững vàng thế nào sau khi ra trường. Không chỉ là những cơ hội mở ra, việc sống và học tập trong nền giáo dục Vương quốc Anh còn đòi hỏi nhiều phẩm chất từ bạn. Hãy đến hội thảo và khám phá xem, đó là gì nhé!

 

Đến với buổi nói chuyện, anh Nguyễn Hoàng Long (Bill Nguyễn) sẽ chia sẻ với các bạn cách mà anh và các sinh viên Anh đã và đang được đào tạo. Anh Long hiện là nghệ sĩ tự do, giám tuyển, đồng sở hữu Manzi Art Space. Anh từng là cựu du học sinh trường Nottingham Trent University (Đại học về Mỹ thuật). Câu chuyện trải nghiệm của anh chắc chắn sẽ mang lại nhiều bài học lý thú cho các bạn đang nuôi mơ ước lập nghiệp trên con đường sáng tạo.

 

Học tập tại Vương quốc Anh - một nền giáo dục tiên tiến và giàu tính sáng tạo
Học tập tại Vương quốc Anh - một nền giáo dục tiên tiến và giàu tính sáng tạo.
 

“Tôi khuyên các bạn là hãy tận hưởng cuộc sống và yêu những thứ bạn đã chọn (nếu như không được chọn thứ bạn yêu). Du học không bó hẹp tôi, rằng học cái gì thì làm cái đấy, phải bắt buộc làm cái mình đã học trong trường học. Du học cho tôi mở mắt, để thấy được rằng học một nhưng có thể làm được cái gì, là do mình. Tất cả là do mình. Trường học khác, trường đời khác. Đại học cũng chỉ là một trong hàng ngàn cánh cửa mà thôi. Và du học là nơi giúp ta có cái nhìn rộng mở hơn khi bước vào cuộc sống. Hãy tự tin và hướng tới những điều tốt đẹp.” - chia sẻ của chị Đặng Thị Minh Thư, du học sinh khóa Thạc sĩ Nghệ thuật - Chính sách và quản lý Văn hóa, trường ĐH thành phố London.

 

Đúng vậy, chia sẻ đó cũng chính là tinh thần của buổi trò chuyện cũng như chuỗi các chương trình “Kỹ năng nghề nghiệp cho tương lai” được tổ chức bởi Hội đồng Anh. Hãy tự tin vào bản thân và chuẩn bị cho tương lai ngay từ hôm nay.

 

Buổi nói chuyện “Kỹ năng nghề nghiệp cho tương lai tươi sáng” ngành Công nghiệp sáng tạo do Hội đồng Anh tổ chức diễn ra vào 13h30-14h30 ngày 09/12/2014 tại Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Đây là cơ hội cho tất cả các bạn sinh viên quan tâm được tham gia, gặp gỡ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sáng tạo và chuẩn bị hành trang cho tương lai ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

 

Nguyễn Mai

 

 

MỚI NHẤT
Người thầy hơn 30 năm gieo chữ cho trẻ vùng cao
Người thầy hơn 30 năm gieo chữ cho trẻ vùng cao

(Dân trí) - Suốt 30 năm gắn bó, người thầy ấy vẫn một lòng với tình yêu dành cho sự nghiệp giáo dục những trẻ em vùng cao. Rời xa đồng bằng, lên tận vùng núi ở độ cao trên 1.000m, thầy miệt mài "gánh" con chữ miền xuôi đến với trẻ em nơi đây.

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:43

Cậu bé vàng của sáng tạo trẻ châu Á
Cậu bé vàng của sáng tạo trẻ châu Á

16 tuổi, đang là học sinh lớp 11A3 của trường THPT Lạng Giang số 2 (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), Nguyễn Văn Hoan đã sở hữu tấm Huy chương vàng “Triển lãm sáng tạo khoa học công nghệ trẻ châu Á” .

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:29

Học nghề ở trường phổ thông: Quá hình thức!
Học nghề ở trường phổ thông: Quá hình thức!

Nhiều học sinh cho biết học xong nghề thì kiến thức cũng quên hết nên chẳng ứng dụng được gì vào cuộc sống.

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:25

Học sinh, sinh viên Đà Nẵng thi viết về Hoàng Sa
Học sinh, sinh viên Đà Nẵng thi viết về Hoàng Sa

(Dân trí) - Chiều 7/12, tại Bảo tàng Đà Nẵng đã diễn ra lễ tổng kết Ngày hội Sử học Đà Nẵng 2014 và trao giải cuộc thi “Viết về huyện đảo Hoàng Sa thân yêu”.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 06:12

Huy chương Nobel được bán với giá cao kỷ lục
Huy chương Nobel được bán với giá cao kỷ lục

Tờ The New York Times đưa tin, ngày 4/12 vừa qua, tấm huy chương của giải Nobel được trao cho nhà nghiên cứu 86 tuổi người Mỹ, James Watson với công trình nghiên cứu khám phá cấu trúc ADN năm 1962, vừa được bán với giá gần 4,8 triệu đô trong một cuộc đấu giá ở New York, Mỹ.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 11:20

 Bộ GD-ĐT giải thích về “độ khó” của việc dạy tích hợp, liên môn
Bộ GD-ĐT giải thích về “độ khó” của việc dạy tích hợp, liên môn

(Dân trí) - Một trong những điểm quan trọng của đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT là nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên, trong đó tăng cường năng lực dạy học theo hướng tích hợp, liên môn là một trong những vấn đề cần ưu tiên. Tuy nhiên, hiện nay nhiều giáo viên than khó, vẫn chưa hiểu thế nào là dạy tích hợp, liên môn.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 11:08

Giúp giáo viên Văn “hút hồn” học sinh bằng khả năng đọc, diễn đạt
Giúp giáo viên Văn “hút hồn” học sinh bằng khả năng đọc, diễn đạt

Nhận định hiện nay, không ít giáo viên khi dạy Văn rất hiếm khi đọc văn bản, thầy Nguyễn Văn Song - Trường THPT Phù Cừ (Hưng Yên) cho rằng,việc đọc văn bản văn học của người thầy trên lớp rất quan trọng.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 07:26

Chuyển dịch chất xám: Không thể cản
Chuyển dịch chất xám: Không thể cản

Thực tế cho thấy những nơi không nuôi dưỡng được nhân tài sẽ thua cuộc hoàn toàn. Bởi lẽ ngày nay, sự dịch chuyển xuyên biên giới của trí tuệ và của giới hàn lâm là không gì cản được.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 12:42

Thăm làng tiến sĩ ở xứ dừa
Thăm làng tiến sĩ ở xứ dừa

(Dân trí) - Xã Vĩnh Hòa (Ba Tri, Bến Tre) nổi tiếng là xã khuyến học với nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân đóng góp lớn cho xã hội. Điều đặc biệt là nhiều gia đình quyết cho con cái chữ chứ không cho tài sản hay ruộng đất nên càng nhiều "ông cử, bà cử" đỗ đạt thành tài.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 01:54

Cô sinh viên khiếm thị chế tạo máy đếm tiền phát ra tiếng nói
Cô sinh viên khiếm thị chế tạo máy đếm tiền phát ra tiếng nói

Từng đặt chân đến nhiều quốc gia, nữ sinh 19 tuổi, Lê Hương Giang (sinh năm 1995) có ước muốn trở thành chuyên gia tâm lý để giúp đỡ học sinh khiếm thị trên toàn thế giới.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 07:44

Nguyên giám đốc Sở GD-ĐT xin nghỉ hưu sớm đi học Tiến sỹ
Nguyên giám đốc Sở GD-ĐT xin nghỉ hưu sớm đi học Tiến sỹ

(Dân trí) - "Tôi nghĩ dù mình lớn tuổi nhưng đi học vẫn có lợi cho mình, giúp mình thỏa khát khao tìm hiểu tri thức mới... Điều tâm đắc nhất khi bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ đó là tôi muốn nhắc nhở con cháu mình phải học và học thật, học nữa” - tâm sự của thầy Nguyễn Hữu Hạnh, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 07:28

3 trường đại học đào tạo chuyên sâu lĩnh vực Năng lượng nguyên tử
3 trường đại học đào tạo chuyên sâu lĩnh vực Năng lượng nguyên tử

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên họp Ban chỉ đạo quốc gia về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, chuẩn bị lực lượng phục vụ dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản tích cực hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực hạt nhân
Nhật Bản tích cực hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực hạt nhân

(Dân trí) - Phát biểu tại buổi lễ Kỷ niệm 4 năm chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Điện lực và Công ty Công nghiệp nặng Mitsubishi, chương trình đào tạo kỹ sư ngành Điện hạt nhân ngày 5/12, ông Michio Daito, Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: “Chính phủ Nhật Bản sẽ tích cực hợp tác hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực ngành hạt nhân”.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 10:20

Đề Văn thi vào lớp 10 thay đổi theo hướng mở
Đề Văn thi vào lớp 10 thay đổi theo hướng mở

(Dân trí) - Đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 ở TPHCM năm học 2015 - 2016 đặt ra yêu cầu vận dụng cao chiếm 70 - 80% trên tổng số bài thi.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 09:31

“Con nợ mẹ một bữa cơm mừng sinh nhật”
“Con nợ mẹ một bữa cơm mừng sinh nhật”

Ngày 2/12, sau 23 tiếng tuyên bố tuyệt thực, thủ lĩnh sinh viên biểu tình Hoàng Chí Phong đã đăng lên tài khoản Facebook của mình bức thư vô cùng cảm động để công khai xin lỗi mẹ, vì đã lỡ hẹn không thể ăn bữa cơm mừng sinh nhật mẹ cùng gia đình.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 09:25

Ban Giáo dục báo Dân trí ra mắt “Nhịp cầu kết nối”
Ban Giáo dục báo Dân trí ra mắt “Nhịp cầu kết nối”

(Dân trí) - Nhằm đẩy mạnh sự tương tác giữa bạn đọc với ban Giáo dục báo điện tử Dân trí, bắt đầu từ ngày 5/12/2014, ban Giáo dục ra mắt “Nhịp cầu kết nối” để phản hồi những đơn thư phản ánh về các vấn đề giáo dục trong tuần.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 04:15

Thầy trò góp tiền hỗ trợ nữ sinh bị bệnh hiểm nghèo
Thầy trò góp tiền hỗ trợ nữ sinh bị bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Với mong muốn tiếp thêm nghị lực cho cô học trò Nguyễn Thị Ngọc Hà không may bị mắc bệnh ung thư máu, thầy trò Trường THPT Lục Ngạn số 2 (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) cùng Hội Phụ huynh học sinh đã ủng hộ em tổng số tiền 14,5 triệu đồng.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 04:01

Tạm dừng mở một số ngành Y, Dược để nâng cao chất lượng đào tạo
Tạm dừng mở một số ngành Y, Dược để nâng cao chất lượng đào tạo

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vì sao tạm dừng mở một số ngành trong lĩnh vực y tế như Y đa khoa, Răng hàm mặt, Y học cổ truyền ở trình độ ĐH và Dược ở trình độ ĐH và CĐ tại các trường đa ngành không thuộc khối chuyên ngành Y, Dược, lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định: “Để nâng cao chất lượng đào tạo”.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 03:05

Tuyển sinh 2015: Thí sinh tự do dự thi thế nào?
Tuyển sinh 2015: Thí sinh tự do dự thi thế nào?

(Dân trí) - Tuyển sinh 2015, thí sinh dự do dự thi như thế nào? Điểm thi như thế nào để đỗ vào ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH QGHN? trường ĐH Y Dược TP.HCM có xét học bạ không? Muốn thi liên thông thì dự thi ở cụm thi nào? Khối A có cần thi tiếng Anh? Dự thi cả khối A và C có phải thi 6 môn?

Thứ sáu, 05/12/2014 - 02:30

Bàn cách nâng cao năng lực sư phạm của giảng viên
Bàn cách nâng cao năng lực sư phạm của giảng viên

(Dân trí) - Tại Hội thảo “Nâng cao năng lực nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ giảng viên các cơ sở đào tạo giáo viên”, nhiều nhà giáo cho rằng, năng lực sư phạm của nhiều giảng viên hiện nay còn nhiều hạn chế, cần khắc phục sớm trước khi sách giáo khoa mới ra đời.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 02:15

370 học trò nghèo vượt khó được nhận học bổng của Hàn Quốc
370 học trò nghèo vượt khó được nhận học bổng của Hàn Quốc

(Dân trí) - Sáng nay 5/12, tại Bộ GD-ĐT, với sự tài trợ của Công ty Điện tử Samsung và Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc, Bộ GD-ĐT đã tổ chức Lễ trao học bổng KF-Samsung cho 220 sinh viên đại học và 150 học sinh trung học hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập xuất sắc.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 02:10

Chàng trai chơi kèn Bassoon "ẵm" học bổng hơn 600 triệu đồng/năm
Chàng trai chơi kèn Bassoon "ẵm" học bổng hơn 600 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Bằng tài năng và nỗ lực của mình, Nguyễn Duy Long không chỉ trúng tuyển Nhạc Viện Sydney (Úc) với học bổng toàn phần học phí 35.000 AUD/năm (hơn 600 triệu đồng/năm) mà còn có mặt ở nhiều dàn nhạc, ban nhạc và festival lớn của Úc và thế giới.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 11:48

Phần Lan đưa kỹ năng gõ bàn phím là môn học bắt buộc
Phần Lan đưa kỹ năng gõ bàn phím là môn học bắt buộc

(Dân trí) - Liệu kỹ năng gõ bàn phím có quan trọng hơn các bài học viết chữ? Phần Lan vừa quyết định loại bỏ việc viết chữ là một môn học bắt buộc trong chương trình giảng dạy ở trường học. Thay vào đó, học sinh sẽ được dạy cách gõ bàn phím và thậm chí cả kỹ năng nhắn tin!

Thứ sáu, 05/12/2014 - 11:27

Trường tê liệt vì mâu thuẫn nội bộ
Trường tê liệt vì mâu thuẫn nội bộ

“Chúng tôi đến trường làm việc thì bảo vệ chuyên nghiệp do hiệu trưởng thuê chặn lại, không cho vào...” - một số nhân viên Phòng Kế toán - Tài vụ Trường THPT Đăng Khoa (TPHCM) phản ánh.

Thứ sáu, 05/12/2014 - 09:12