Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII:

Trí thức trẻ TPHCM hiến kế phát triển giáo dục, khoa học công nghệ

Dân trí Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII, trí thức trẻ TPHCM đã đặt ra nhiều vấn đề xã hội đang quan tâm nhưng chưa được nói kỹ trong dự thảo. Các trí thức trẻ còn đưa ra giải pháp giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục, khoa học công nghệ.

Ngày 24/9, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ và sinh viên đóng góp ý kiến dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng tại TPHCM.


Khoảng 200 trí thức trẻ TPHCM đã đến tham dự Hội nghị góp ý kiến dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

Khoảng 200 trí thức trẻ TPHCM đã đến tham dự Hội nghị góp ý kiến dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

Về cơ bản, các đại biểu đồng ý với chủ đề và các nội dung chính được trình bày trong dự thảo. Chỉ có một số đại biểu góp ý về ngôn từ, văn phong, bố cục và cách thể hiện dự thảo văn kiện Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI sẽ trình tại đại hội.

Thành phần hội nghị góp ý lần này chủ yếu là giảng viên, sinh viên các trường đại học nên chủ đề giáo dục, phát triển nhân lực, khoa học công nghệ được đem ra nghiên cứu thảo luận nhiều. Các đại biểu có nhiều ý kiến đóng góp vào những nội dung: Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; Phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ...

Về giáo dục, chị Trần Thị Thanh Trà, giảng viên ĐH Mở TPHCM, đặt vấn đề sử dụng nguồn lực con người. Theo chị, chúng ta tìm nhiều cách để nâng cấp giáo dục, đào tạo những thanh niên tài giỏi nhưng lại chưa có chính sách sử dụng nguồn lực đó, hàm lượng trí thức trẻ rất nhiều nhưng chưa tận dụng được.

Chị Trà dẫn chứng: “Như chương trình Đường lên đỉnh Olympia ta làm nhiều năm nay đã góp phần tìm ra nhiều tài năng, cho họ học bổng rất giá trị để đi Úc du học. Nhưng theo báo chí ghi nhận thì chỉ có duy nhất 1 người trở về Việt Nam làm việc, còn lại họ đều ở lại Úc”.

Do đó, theo Thanh Trà, để phát triển nguồn lực con người thì cái cần nhất là chính sách tốt để thu hút nhân tài, nhất là lượng du học sinh về nước làm việc. Vì họ là những người được xã hội đầu tư rất nhiều công sức, tiền bạc đào tạo nên lại không thể phục vụ cho đất nước.


Đại biểu Đỗ Trúc Quyên, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Công nghệ TPHCM, đề xuất tìm giải pháp cho vấn đề sinh viên ra trường thất nghiệp nhiều

Đại biểu Đỗ Trúc Quyên, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Công nghệ TPHCM, đề xuất tìm giải pháp cho vấn đề sinh viên ra trường thất nghiệp nhiều

Anh Trần Quốc Lâm, giảng viên ĐH Kinh tế, cũng đồng tình với ý kiến trên. Anh cho rằng: giáo dục cần đổi mới, nhưng chính sách sử dụng nguồn nhân lực cũng quan trọng không kém.

Anh Lâm cũng góp ý về nội dung Phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ với định hướng đến năm 2020 có một số lĩnh vực đạt trình độ ngang tầm khu vực. Theo anh, cần xác định rõ nguồn lực khoa học của mình để lựa chọn cụ thể lĩnh vực nào cần tập trung phát triển chứ không thể nói chung chung là một số lĩnh vực. Anh nói: “Nguồn lực cũng có giới hạn, nếu nói chung chung thì ta sẽ đầu tư dàn trải, không làm được gì tốt!”.

Cũng về khoa học công nghệ, anh Trần Văn Thương, giảng viên ĐH Sư phạm TPHCM đề nghị cần có cơ chế liên kết các trường ĐH để nghiên cứu tốt hơn. Anh cho rằng: “Mỗi trường có thế mạnh về thiết bị và nhân lực riêng, nếu có thể liên kết có thể bù trừ cho nhau để đạt được hiệu quả nghiên cứu tốt hơn rất nhiều!”.


Đại biểu Trần Văn Thương đề xuất lập cơ chế liên kết trong nghiên cứu khoa học.

Đại biểu Trần Văn Thương đề xuất lập cơ chế liên kết trong nghiên cứu khoa học.

Đề xuất liên kết cũng được chị Nguyễn Phương Thúy, giảng viên ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM đưa ra ở một góc độ khác. Chị nói: “Vấn đề của nghiên cứu khoa học ở các trường hiện nay là nghiên cứu xong rồi để đó, rất lãng phí! Việc cần giải quyết là tìm đầu ra cho các sản phẩm khoa học và ứng dụng khoa học. Tôi đề nghị nên liên kết nghiên cứu liên ngành. Chẳng hạn như sinh viên kinh tế và kỹ thuật có thể nghiên cứu cùng nhau, kinh tế thì tìm được ý tưởng để phát triển thương mại, kỹ thuật thì tìm được hướng ứng dụng phù hợp”.

Bạn Trương Thị Thanh Trầm, sinh viên 5 tốt của ĐH Kinh tế TPHCM thì băn khoăn về việc sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường. Trầm nhắc lại vấn đề lớn nhất của giáo dục Việt Nam là đào tạo chú trọng lý thuyết hơn thực hành khiến năng lực thích ứng của sinh viên kém khi ra trường.

Bạn trẻ này nhấn mạnh đã đến lúc cần nghiên cứu thật kỹ vấn đề nguồn nhân lực để có giải pháp phát triển thích hợp khi chúng ta hội nhập ASEAN, kịp chuẩn bị để nguồn nhân lực trong nước có thể cạnh tranh với các nước lân cận.

Anh Lâm Thanh Minh, Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm TPHCM, cũng đồng tình với ý kiến trên. Anh đề nghị giải pháp cụ thể là phải quy hoạch lại mạng lưới đào tạo nghề nghiệp, xây dựng những trường trung cấp mang tầm cỡ quốc gia.

Chị Đỗ Trúc Quyên, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Công nghệ TPHCM cũng đề nghị dự thảo văn kiện lần này chú trọng nghiên cứu, đề cập đến vấn đề việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Đồng thời cũng phải nghiên cứu đến vấn đề quan hệ sử dụng nguồn nhân lực, đảm bảo quyền lợi của người lao động khi tham gia làm việc để khuyến khích họ phát huy sự sáng tạo, đóng góp cho nghiên cứu, sản xuất.

Sau 1 buổi làm việc, tổng cộng hội nghị đã nhận được 24 lượt phát biểu trực tiếp tại hội trường với nhiều góp ý sâu sắc, được chuẩn bị công phu.


Ông Lê Quốc Phong, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam kết luận hội nghị.

Ông Lê Quốc Phong, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, ông Lê Quốc Phong, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, phát biểu: “Các góp ý của các bạn là những chia sẻ, mong muốn, kỳ vọng, đặt vấn đề cho Đảng quan tâm giải quyết và cả phương cách giải quyết từ cách nhìn của các bạn. Đó là kinh nghiệm rất đáng quý!”.

Ông Lê quốc Phong cho rằng: “Tôi nghe các bạn góp ý tôi thấy được nhiệt tình đóng góp của những người trẻ đang được thụ hưởng những thành quả phát triển của đất nước, sự mong mỏi đất nước ngày càng giàu mạnh. Đây chỉ là bước đầu, mong là thời gian sau, trong quá trình học tập, công tác, các bạn chú tâm nghiên cứu và đề xuất thêm các ý kiến thiết thực cho đại hội”.

Tùng Nguyên - Ngọc Tiến

 

MỚI NHẤT
Đường lên núi bị cấm, cho học sinh đi cáp treo miễn phí
Đường lên núi bị cấm, cho học sinh đi cáp treo miễn phí

(Dân trí) - Ngày 26/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hùng Cường, Chánh văn phòng UBND huyện Tịnh Biên (An Giang) cho biết, sau khi đường lên núi Cấm bị cấm, lãnh đạo huyện kịp thời chỉ đạo đơn vị quản lí cáp treo phục vụ miễn phí cho học sinh, cán bộ và bệnh nhân.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 11:18

Rà soát sửa đổi, bổ sung Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2016
Rà soát sửa đổi, bổ sung Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2016, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh. Tuy nhiên, Bộ sẽ rà soát sửa đổi, bổ sung Quy chế kỳ thi THPT quốc gia cho phù hợp với thực tế.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:43

Trèo đèo lội suối vận động học sinh đi học nhưng cô giáo vẫn phải nghỉ việc
Trèo đèo lội suối vận động học sinh đi học nhưng cô giáo vẫn phải nghỉ việc

(Dân trí) - Suốt 3 năm bám trường với những lúc bị bọ chét cắn khi trèo đèo lội suối đi vận động học sinh, thức thâu đêm lúc học sinh đau ốm, gãy tay vì đường trơn trượt… đồng lương thì “bọt bèo”. Nhưng khi hết hạn hợp đồng, Ý đành phải chia tay nghề giáo….

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:25

Xúc động chuyến “thồ hàng” đến với học trò Mù Cang Chải
Xúc động chuyến “thồ hàng” đến với học trò Mù Cang Chải

(Dân trí) - Mang theo hàng hóa mà những người bạn xa gần của chúng tôi gom góp được, hai chục người chúng tôi, từ các cụ trên 80 tuổi đến các cháu thanh niên hai mấy tuổi đời vừa từ Hà Nội đến với hai trường Mồ Dề và Xéo Dì Hồ của huyện Mù Cang Chải (Yên Bái).

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:19

Thanh Hóa: Gặp khó khi thực hiện mô hình trường học mới ở cấp THCS
Thanh Hóa: Gặp khó khi thực hiện mô hình trường học mới ở cấp THCS

(Dân trí) - Năm học này, các trường THCS ở Thanh Hóa thực hiện thí điểm mô hình “trường học mới” theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Dù ngành giáo dục đã có nhiều quan tâm, chỉ đạo nhưng nhiều trường, giáo viên vẫn gặp khó, phụ huynh thì lo lắng khi con em mình học tập theo mô hình thí điểm này.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 07:27

Bộ Quốc phòng cho phép TS không đủ tiêu chuẩn vào hệ quân sự chuyển sang hệ dân sự
Bộ Quốc phòng cho phép TS không đủ tiêu chuẩn vào hệ quân sự chuyển sang hệ dân sự

(Dân trí) - Ngày 25/9//2015, Thượng tướng Phạm Xuân Hùng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đã ký văn bản cho phép các thí sinh đã trúng tuyển hệ đại học quân sự nhưng không đủ tiêu chuẩn vào học, nếu có nguyện vọng được chuyển sang học hệ đào tạo dân sự tại các học viện, trường Quân đội có đào tạo hệ dân sự theo các ngành có cùng tổ hợp xét tuyển.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 05:05

Khen thưởng Thủ khoa và sinh viên tài năng của ĐH Huế
Khen thưởng Thủ khoa và sinh viên tài năng của ĐH Huế

(Dân trí) - Chiều 25/9, ĐH Huế đã làm lễ khen thưởng khuyến khích tài năng sinh viên (SV) năm học 2014-2015 và tuyên dương thủ khoa các trường ĐH thành viên, Phân hiệu, Khoa trực thuộc trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 05:00

Trường ĐH tự bổ nhiệm giáo sư là sự thách thức pháp luật!
Trường ĐH tự bổ nhiệm giáo sư là sự thách thức pháp luật!

(Dân trí) - "Nếu một trường đại học bổ nhiệm một người vào chức danh GS mà không có Quyết định công nhận của Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước, không bàn đến việc hay dở, mà cách thức làm và hành xử như vậy là một sự thách thức pháp luật..."

Thứ sáu, 25/09/2015 - 04:50

ĐBSCL: Tỷ lệ học sinh bỏ học cao nhất nước
ĐBSCL: Tỷ lệ học sinh bỏ học cao nhất nước

(Dân trí) - Ngày 25/9, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội nghị tổng kết 5 năm phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2011-2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 04:09

Khởi động ViOlympic năm học 2015 - 2016 tại khu vực miền Trung
Khởi động ViOlympic năm học 2015 - 2016 tại khu vực miền Trung

(Dân trí) - Ngày 25/9, tại Đà Nẵng, cuộc thi Giải toán trên Internet - ViOlympic năm học 2015 - 2016 khu vực miền Trung đã chính thức khởi động.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 03:20

Thêm thí sinh được Bộ Công an đồng ý cho nhập học
Thêm thí sinh được Bộ Công an đồng ý cho nhập học

(Dân trí) - Công an tỉnh Sơn La đã báo cáo trường hợp của thí sinh Lường Thị Mỹ Anh bị rớt Học viện Cảnh sát Nhân dân vì phần sơ yếu lý lịch của ông nội mà báo Dân trí đã phản ánh, sau khi xem xét Bộ Công an đã đồng ý cho Mỹ Anh nhập học.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 01:40

ĐH Tây Đô tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 3
ĐH Tây Đô tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 3

(Dân trí) - Ngày 25/9, Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) thông báo kết quả trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 2 và tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3 cho 18 ngành đào tạo.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
'Sẽ chẳng ai thiệt thòi nếu có nhiều giáo sư'
'Sẽ chẳng ai thiệt thòi nếu có nhiều giáo sư'

GS Vũ Hà Văn - giáo sư ĐH Yale (Mỹ) - cho biết ông “ủng hộ phương án để các trường tự bổ nhiệm giáo sư. Việc này nên bắt đầu từ những trường uy tín”.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 08:14

Mời giải bài toán: Chứng minh một năm luôn có ngày “xui xẻo” là Thứ sáu ngày 13?
Mời giải bài toán: Chứng minh một năm luôn có ngày “xui xẻo” là Thứ sáu ngày 13?

(Dân trí) - Theo quan niệm của nhiều người, Thứ sáu ngày 13 luôn là một ngày không may mắn. Đối chiếu trên lịch, có thể thấy năm 2015 là một năm đặc biệt vì có tới ba ngày Thứ sáu ngày 13; Sang năm 2016, ngày “xui xẻo” này sẽ chỉ xuất hiện một lần. Dân trí mời bạn đọc giải bài toán có liên quan tới những thông tin thú vị này.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 07:44

Vướng lý lịch, nhiều thí sinh “rớt” trường Công an gửi đơn cầu cứu
Vướng lý lịch, nhiều thí sinh “rớt” trường Công an gửi đơn cầu cứu

(Dân trí) - Những ngày qua, báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn “kêu cứu” của thí sinh về việc trúng tuyển vào trường Công an nhưng không được nhập học vì lý lịch không đạt. Trong đó có những trường hợp do những lỗi lầm của người thân hoặc vi phạm của chính mình do bồng bột tuổi trẻ.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:30

Trao 100 suất học bổng đến học sinh nghèo Đắk Nông
Trao 100 suất học bổng đến học sinh nghèo Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 24/9, tại Trường THPT Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng (thị xã Gia Nghĩa) đã diễn ra buổi lễ trao 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng đến các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên trong học tập.

Thứ năm, 24/09/2015 - 05:15

13 trường ĐH,CĐ tiếp tục thông báo tuyển sinh đợt 4
13 trường ĐH,CĐ tiếp tục thông báo tuyển sinh đợt 4

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến 10h00 ngày 24/9/2015 có 13 trường báo cáo tiếp tục tuyển sinh đợt 4 (Nguyện vọng bổ sung đợt 3), trong đó có 5 trường đại học và 8 trường cao đẳng.

Thứ năm, 24/09/2015 - 02:11

Bàn giao nhà “khăn quàng đỏ” đến học sinh nghèo mồ côi mẹ
Bàn giao nhà “khăn quàng đỏ” đến học sinh nghèo mồ côi mẹ

(Dân trí) - Ngày 22/9, Hội đồng Đội huyện Bình Sơn tổ chức Lễ bàn giao công trình Măng non với "ngôi nhà khăn quàng đỏ” đến em Nguyễn Thị Huyền (học sinh Trường Tiểu học xã Bình Mỹ) tại xóm 2 Nam, thôn Thạch An, xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn.

Thứ năm, 24/09/2015 - 01:20

Cấm nữ sinh tô son: Nhà trường đối thoại với học sinh
Cấm nữ sinh tô son: Nhà trường đối thoại với học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trường THPT M.V Lômônôxốp (Hà Nội) ra văn bản nghiêm cấm nữ sinh tô son môi khi đến trường, nhà trường vừa tổ chức đối thoại với các học sinh và cũng có kế hoạch mời chuyên gia về mỹ phẩm để tư vấn cho các em.

Thứ năm, 24/09/2015 - 11:38

Hà Nội tiếp tục chấn chỉnh việc thu chi đầu năm học
Hà Nội tiếp tục chấn chỉnh việc thu chi đầu năm học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã đề nghị chấn chỉnh việc thu, chi đầu năm học 2015-2016 tại các trường thuộc địa bàn quản lý.

Thứ năm, 24/09/2015 - 11:33

Giáo dục lịch sử thông qua các bộ phim hoạt hình là điều cần thiết
Giáo dục lịch sử thông qua các bộ phim hoạt hình là điều cần thiết

(Dân trí) - Vào đầu tháng 10 tới, Đài truyền hình Việt Nam dự kiến phát sóng chương trình lịch sử “Hào khí ngàn năm” qua thể loại phim hoạt hình 2D. Nhiều nhà sử học lên tiếng ủng hộ chương trình và hi vọng sẽ mang làn gió mới cho giới trẻ khi tiếp cận với việc học lịch sử.

Thứ năm, 24/09/2015 - 09:30

Tái bổ nhiệm hiệu trưởng trường ĐH Vinh
Tái bổ nhiệm hiệu trưởng trường ĐH Vinh

(Dân trí) - Chiều ngày 23/9, Trường ĐH Vinh long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định tái bổ nhiệm GS.TS Đinh Xuân Khoa tiếp tục giữ chức vụ Hiệu trưởng trường ĐH Vinh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:39

Khoa Quốc tế - ĐHQGHN xét tuyển chương trình đào tạo liên kết quốc tế năm 2015
Khoa Quốc tế - ĐHQGHN xét tuyển chương trình đào tạo liên kết quốc tế năm 2015

Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh các chương trình đào tạo liên kết quốc tế do trường đại học nước ngoài cấp bằng, gồm: Cử nhân Kinh doanh (Kế toán), liên kết với Trường ĐH HELP, Malaysia; Cử nhân Khoa học Quản lí, liên kết với Trường ĐH Keuka, Hoa Kỳ. Cụ thể như sau:

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:30

Vụ tự phong GS, PGS: Tổng LĐLĐ yêu cầu Trường ĐH Tôn Đức Thắng báo cáo
Vụ tự phong GS, PGS: Tổng LĐLĐ yêu cầu Trường ĐH Tôn Đức Thắng báo cáo

Chiều 23/9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Lý, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam (cơ quan chủ quản của Trường ĐH Tôn Đức Thắng), cho biết đến nay Tổng LĐLĐ Việt Nam vẫn chưa nhận được báo cáo của Trường ĐH Tôn Đức Thắng liên quan đến việc bổ nhiệm giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) theo chức vụ chuyên môn.

Thứ năm, 24/09/2015 - 07:20