Trẻ tự kỷ: “Người vô hình” ở trường học, gia đình

Dân trí Bị giáo viên cô lập, gọi là đồ điên; bị bạn bè bắt nạt, bạo hành; rồi ngay trong gia đình cũng bị bố mẹ xem là người vô hình, nhiều đứa trẻ mắc chứng tự kỷ đang ở “bên rìa” cuộc sống ngay trong môi trường tưởng là thân thương nhất.
>>“Bà đỡ” của trẻ tự kỷ

“Đồ điên ấy mà cũng... đi học”.

Cô Kiều Nga, giáo viên dạy Văn một Trường THCS ở quận Thủ Đức, TPHCM nghẹn ngào, chảy nước mắt khi kể về những trường hợp học trò tự kỷ trong chương trình giao lưu về trẻ tự kỷ ở TPHCM.

Một cô giáo ở TPHCM kể về những câu chuyện đau lòng đối với trẻ tự kỷ ở trường học
Một cô giáo ở TPHCM kể về những câu chuyện đau lòng đối với trẻ tự kỷ ở trường học

Cô Nga kể, cô cũng có một đứa cháu bị tự kỷ nên cô hiểu phần nào thiệt thòi của các em. Ở trường, cô đã từng nghe có giáo viên nói về học sinh tự kỷ: “Nó bị điên mà cũng cho đi học”. Có em đến giờ học của bộ môn nào đó là bị giáo viên đuổi ra ngoài vì ngồi học không đúng tư thế hoặc quậy phá... Ở bậc THCS mỗi bộ môn là một giáo viên, không phải ai cũng hiểu và thông cảm với chứng tự kỷ của học sinh.

"Có em học sinh tự kỷ thường xuyên bị cả nhóm bạn chơi trò chơi tung người đạp vào vùng bụng. Lúc nào em cũng ôm bụng kêu đau nhưng không ai hay biết, hỏi bạn bè thì các em lại nói là giỡn chơi. Các em bị đối xử như vậy trong thời gian dài nhưng không ai hay biết, không ai quan tâm... ”, cô Nga chùng giọng và nói thêm nhiều phụ huynh không chấp nhận con mình mắc chứng tự kỷ. Mà khi từ chối con người của con, họ dễ mắc sai lầm trong cách yêu thương cũng như giải pháp hỗ trợ con phù hợp. Có người nói cứ kệ đi, học 2 - 3 năm không theo được thì tính sau.

Tác giả cuốn sách về trẻ tự kỷ, Nguyễn Thị Việt Hà cũng là nhà giáo nói về sự cô đơn của trẻ tự kỷ trong gia đình và cả nhà trường
Tác giả cuốn sách về trẻ tự kỷ, Nguyễn Thị Việt Hà cũng là nhà giáo nói về sự cô đơn của trẻ tự kỷ trong gia đình và cả nhà trường

Tác giả cuốn sách về trẻ tự kỷ “Đánh thức ban mai”, Nguyễn Thị Việt Hà cho biết trong hành trình tìm hiểu về chứng tự kỷ, chị gặp rất nhiều chuyện đau lòng xảy ra với các em ngay trong môi trường học đường.

"Nhiều bé gái chậm phát triển, tự kỷ đến tuổi dậy thì, bố mẹ đưa các em đi triệt sản để tránh những hậu quả đau lòng" - Bà Nguyễn Thanh Thúy, Hội quán Các Bà Mẹ.

“Tôi từng đi dạy học cho một bé mầm non tự kỷ. Từ khi đi học, về nhà bé không dám ra ngoài, chỉ ngồi quan quẩn chơi trên ghế. Tôi đến trường tìm hiểu thì được biết em thường xuyên bị giáo viên nhốt lại, đánh mắng. Ngay cả bác bảo vệ cũng đánh bé”, chị Hà kể.

Từng là một hiệu trưởng một trường học, chị Việt Hà thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ với những đồng nghiệp của mình. Chị hỏi cả trăm giáo viên rằng tự kỷ là gì thì chỉ có ba người trả lời được. Ba người này đều có con bị tự kỷ...

Chị hỏi các hiệu trưởng có sẵn sàng nhận những đứa trẻ tự kỷ không? Có người trả lời tốt nhất nên để trẻ ở nhà để không phải gây phiền hà đến những đứa trẻ khác, có người nói rằng ở trường không có giáo viên đặc biệt nên không dạy trẻ được và chỉ duy nhất một người nói rằng sẽ cố gắng để tiếp nhận bé.

"Người vô hình trong gia đình"

Không chỉ trong nhà trường mà ngay ở gia đình, nhiều đứa trẻ tự kỷ cũng trở thành nhân vật “vô hình” trong cuộc sống của bố mẹ. Nhiều bố mẹ xem như không có sự tồn tại của đứa con hoặc phó thác đứa trẻ hoàn toàn cho người giúp việc.

Cô Nguyễn Thị Việt Hà kể, có gia đình sinh đứa con đến tận lúc cháu 15 - 17 tuổi nhưng không một ai gặp mặt. Họ không cho con xuất hiện trong mọi cuộc gặp gỡ, không cho con ra khỏi nhà, không cho vui chơi... Khi có bạn bè, đồng nghiệp đến nhà thì đứa trẻ ấy cũng được giấu kín.

Đến nhà bạn, cô Hà từng thấy không gian sinh hoạt của một đứa trẻ là chiếc cũi, ú a ú ớ, lắc lư liên tục, đùa nghịch, gần 10 tuổi nhưng chỉ ăn cháo vì không biết nhai... Hay ở khu công viên nọ, có người làm công việc trông những đứa trẻ được bố mẹ đưa đến khu vui chơi nhốt từ sáng đến tối.

Cô giáo Kiều Nga kể về trường hợp của đứa cháu tự kỷ của mình trở thành nhân vật “vô hình” trong nhà. Mỗi lần bố mẹ về quê thăm ông bà chỉ đưa đứa em về, rồi ngay tết nhất bố mẹ cũng chỉ mua quần áo mới cho đứa em. Ai hỏi về cháu bé tự kỷ là anh chị né tránh, khó chịu...

Bà Nguyễn Thanh Thúy (Hội quán Các Bà Mẹ) nói lên “góc tối” đối với trẻ em, thanh thiếu niên chậm phát triển tâm thần là các em rất dễ bị lạm dụng và bóc lột tình dục. Vì các em ít được quan tâm, lại không có nhiều khả năng phản kháng, bảo vệ bản thân nên dễ trở thành nạn nhân của những kẻ bệnh hoạn, biến thái.

“Có một thực tế là nhiều bé gái chậm phát triển, tự kỷ đến tuổi dậy thì, bố mẹ đưa các em đi triệt sản để tránh những hậu quả đau lòng”, bà Thúy nói.

Trẻ tự kỷ tại Trường giáo dục đặc biệt Khai Trí, TPHCM trong các hoạt động tại trường
Trẻ tự kỷ tại Trường giáo dục đặc biệt Khai Trí, TPHCM trong các hoạt động tại trường

Trong chuyên đề giáo dục trẻ đặc biệt cho giáo viên ở TPHCM, bác sĩ Phạm Ngọc Thanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1) nêu quan điểm đưa trẻ tự kỷ vào trường hòa nhập là cần thiết nhưng ngành giáo dục cần có tiêu chí tiếp nhận trẻ tự kỷ ở mức độ nào để có thể thực hiện hòa nhập được, dạy học được. Nhà trường chỉ nên nhận trẻ tự kỷ biết nói và từ chối trẻ không biết nói. Với trẻ tự kỷ, không nên tính vào sĩ số lớp chính thức, đánh giá trên tiêu chuẩn chung mà các em có thể chỉ học một vài tiết, vài buổi, chỉ tham gia một vài môn để giảm áp lực cho cả trẻ lẫn giáo viên.

Những trường hợp bệnh nặng không thể hòa nhập sẽ làm cho giáo viên dễ trở nên cáu gắt, mệt mỏi, căng thẳng; ảnh hưởng đến kết quả dạy học. Những em này cần phương pháp giáo dục đặc biệt và người dạy đặc biệt chứ không phải là những giáo viên bình thường ở trường học.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
"Xét phong hàm GS, PGS - Không nên gói gọn bằng tiêu chuẩn cứng nhắc"
"Xét phong hàm GS, PGS - Không nên gói gọn bằng tiêu chuẩn cứng nhắc"

(Dân trí) - GS. Nguyễn Văn Tuấn (hiện đang giữ chức giáo sư tại ĐH New South Wales và ĐH Công nghệ Sydney, Úc) nhận định rằng có vài ngộ nhận trong những tranh luận quanh dự thảo công nhận chức danh GS, PGS. Một trong số đó là ngộ nhận về việc phải đặt ra một loạt quy định “cứng” để công nhận chức danh GS, PGS trong cả nước.

Thứ ba, 04/04/2017 - 02:33

Hai nữ sinh đánh nhau giữa đường do mâu thuẫn vay tiền
Hai nữ sinh đánh nhau giữa đường do mâu thuẫn vay tiền

(Dân trí) - Việc hai nữ sinh lớp 9 lao vào đấm đá, vật lộn nhau giữa đường được xác định là do mâu thuẫn từ việc vay mượn tiền bạc của nhau.

Thứ ba, 04/04/2017 - 02:18

Miễn thu học phí đối với học sinh vùng lũ tỉnh Bình Định
Miễn thu học phí đối với học sinh vùng lũ tỉnh Bình Định

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng vừa ký quyết định miễn thu học phí học kỳ 2 năm học 2016-2017 đối với học sinh bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 trên địa bàn, kể cả học sinh ngoài công lập.

Thứ ba, 04/04/2017 - 01:44

Cô gái 9X quảng cáo cho thuê… nửa giường
Cô gái 9X quảng cáo cho thuê… nửa giường

(Dân trí) - “Cho thuê nửa giường. Nghiêm túc đấy!”, đó là nội dung một quảng cáo trực tuyến với hình ảnh chiếc giường màu da cam rất lớn. Người cho thuê là cô gái Xiao Ying, một 9X đời cuối ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). “Tôi tin vào sự tử tế giữa những người lạ”, cô giải thích.

Thứ ba, 04/04/2017 - 11:19

Bộ Công An, Bộ KH&CN: Xem xét lại việc quy định điểm bài báo khoa học của GS,PGS
Bộ Công An, Bộ KH&CN: Xem xét lại việc quy định điểm bài báo khoa học của GS,PGS

(Dân trí) - Ý kiến góp ý về dự thảo Quyết định quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh GS,PGS, Bộ Khoa học & Công nghệ và Bộ Công An đều cho rằng, dự thảo cần xem lại việc quy đổi và cho điểm các bài báo khoa học để xét GS,PGS.

Thứ ba, 04/04/2017 - 09:43

Được tuyển thẳng đại học nhờ sáng chế sữa tắm từ cây dại
Được tuyển thẳng đại học nhờ sáng chế sữa tắm từ cây dại

(Dân trí) - Với thành tích giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo khoa học kĩ thuật cấp quốc gia, hai học sinh dân tộc thiểu số tại Đắk Nông sẽ được tuyển thẳng vào đại học và nhận học bổng tổng trị giá 400 triệu đồng.

Thứ ba, 04/04/2017 - 09:07

Làm trái Công văn của tỉnh, Sở GD-ĐT Thanh Hóa vẫn khẳng định đúng
Làm trái Công văn của tỉnh, Sở GD-ĐT Thanh Hóa vẫn khẳng định đúng

(Dân trí) - Sở Nội vụ Thanh Hóa đã chỉ ra việc Sở GD-ĐT tự ý tiếp nhận 3 giáo viên tỉnh ngoài về là chưa đúng với Công văn 7369/UBND-THKH ngày 27/7/2015. Thế nhưng, Sở GD-ĐT vẫn cho rằng việc tiếp nhận cũng như không báo cáo UBND tỉnh là hoàn toàn không sai.

Thứ ba, 04/04/2017 - 07:59

Thầy giáo truyền lửa học Văn cho học sinh xứ cù lao
Thầy giáo truyền lửa học Văn cho học sinh xứ cù lao

(Dân trí) - Nhiều năm gần đây, phong trào học môn Văn của học sinh trường THPT Đoàn Văn Tố (huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) được nhiều người biết đến khi liên tục có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Người có công “thắp lửa” chính là thầy giáo Hứa Hoàng Cung, giáo viên dạy môn Ngữ Văn của trường.

Thứ ba, 04/04/2017 - 06:03

Giáo dục người lớn: Một thiết chế giáo dục cần có chính sách ưu tiên
Giáo dục người lớn: Một thiết chế giáo dục cần có chính sách ưu tiên

(Dân trí) - Hệ giáo dục người lớn, giáo dục không chính quy là một thiết chế giáo dục của dân, do dân và vì dân, do đó nó phải được sự chỉ đạo của Nhà nước, và cần được có những chính sách ưu tiên trong một xã hội hiện đại.

Thứ ba, 04/04/2017 - 05:32

Đố bạn kể tên những nước sau bằng tiếng Anh
Đố bạn kể tên những nước sau bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Bài đố dưới đây hỏi bạn tên của các nước bằng tiếng Anh, các câu đố từ A đến Z khá là “thách thức”. Bạn thử làm xem nhé.

Thứ ba, 04/04/2017 - 05:03

Lựa chọn đúng, trúng tuyển đại học ngay nguyện vọng 1
Lựa chọn đúng, trúng tuyển đại học ngay nguyện vọng 1

Thời gian từ 1/4 đến 20/4, các bạn học sinh lớp 12 sẽ bắt đầu nộp hồ sơ dự kỳ thi THPT quốc gia 2017 và đặt bút đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học.

Thứ ba, 04/04/2017 - 05:00

Thủ tướng ban hành quy chế tổ chức, hoạt động của Trường Đại học Việt Nhật
Thủ tướng ban hành quy chế tổ chức, hoạt động của Trường Đại học Việt Nhật

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Trường Đại học Việt Nhật. Theo đó, trường định hướng phát triển thành trường đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực.

Thứ hai, 03/04/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ GD&ĐT công bố danh sách máy tính được đem vào phòng thi
Bộ GD&ĐT công bố danh sách máy tính được đem vào phòng thi

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách máy tính bỏ túi được đem vào phòng thi Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017.

Thứ hai, 03/04/2017 - 03:39

Hà Nam: Không xử lý học sinh “tung tin” thu phí chụp ảnh kỉ yếu trong trường
Hà Nam: Không xử lý học sinh “tung tin” thu phí chụp ảnh kỉ yếu trong trường

(Dân trí) - “Chúng tôi không thu bất kì khoản phí nào về việc học sinh chụp ảnh trong trường. Hiện chúng tôi đang tìm hiểu xem ai đăng tải thông tin. Nhà trường sẽ chỉ nhắc nhở học sinh nên cân nhắc và kiểm tra độ chính xác khi đưa thông tin lên mạng” - Hiệu trưởng Trường THPT A Duy Tiên (Hà Nam) cho biết.

Thứ hai, 03/04/2017 - 03:21

Hồ sơ ĐKDT ghi không đúng mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển sẽ bị loại
Hồ sơ ĐKDT ghi không đúng mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển sẽ bị loại

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, qua 2 ngày nhận hồ sơ đăng ký dự thi, nhiều hồ sơ đã bị loại do thí sinh kê khai nguyện vọng đăng ký dự thi chưa chính xác về mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển.

Thứ hai, 03/04/2017 - 03:14

Công bố danh mục khu vực ưu tiên, các trường THPT và các tỉnh, huyện, xã khó khăn năm 2017
Công bố danh mục khu vực ưu tiên, các trường THPT và các tỉnh, huyện, xã khó khăn năm 2017

(Dân trí) - Nhằm cung cấp kịp thời thông tin cho thí sinh đăng kí dự thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia và Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017, Bộ GD&ĐT công bố các danh mục liên quan để thí sinh và phụ huynh tiện tra cứu.

Thứ hai, 03/04/2017 - 02:58

Học sinh phản ứng về quy định thu tiền địa điểm chụp ảnh trong trường
Học sinh phản ứng về quy định thu tiền địa điểm chụp ảnh trong trường

(Dân trí) - Mới đây, trang Confessions của một trường THPT tại Hà Nam đăng tải bức thư của học sinh về việc nhà trường đưa ra quy định thu phí đối khi các em chụp ảnh kỷ yếu tại trường khiến nhiều độc giả bình luận trái chiều.

Thứ hai, 03/04/2017 - 11:30

“Trẻ em phải được đối xử như trẻ em”
“Trẻ em phải được đối xử như trẻ em”

(Dân trí) - Người lớn nghĩ rằng con trẻ phải hiểu được, làm được những điều người lớn mong muốn thì mới là con ngoan. Thực sự chúng hấp thụ, cảm nhận những điều người lớn dạy bảo theo kiểu của chúng. Tôi đã điều chỉnh cách định hướng giáo dục con là hãy để cho trẻ phát triển theo khả năng, sở trường của nó...

Thứ hai, 03/04/2017 - 11:15

TPHCM: 20.000 học sinh sẽ rớt lớp 10 công lập
TPHCM: 20.000 học sinh sẽ rớt lớp 10 công lập

(Dân trí) - Năm nay TPHCM có khoảng 81.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập 2017-2018, tăng thêm khoảng 13.000 em so với năm vừa rồi. Sẽ có khoảng 20.000 học sinh không thể vào học tại các trường THPT công lập.

Thứ hai, 03/04/2017 - 09:27

Nghiên cứu của nhóm giảng viên ĐH Việt Nam được xuất bản trên tạp chí ISI uy tín
Nghiên cứu của nhóm giảng viên ĐH Việt Nam được xuất bản trên tạp chí ISI uy tín

(Dân trí) - Một nghiên cứu về “Bất bình đẳng kinh tế đang làm giảm chất lượng cuộc sống của người cao tuổi ở Việt Nam” của nhóm tác giả Trần Quang Tuyến, Nguyễn Việt Cường và Vũ Văn Hưởng được xuất bản trên Journal of Happiness Studies - tạp chí quốc tế ISI uy tín.

Thứ hai, 03/04/2017 - 09:10

Đã xác định được nhóm bắt bạn quỳ giữa đường
Đã xác định được nhóm bắt bạn quỳ giữa đường

(Dân trí) - Chiều 2/4, ông Lương Xuân Thành, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị đã nắm thông tin sơ bộ về việc nhóm nữ sinh bắt bạn học quỳ giữa đường, tát vào mặt rồi quay clip tung lên mạng.

Thứ hai, 03/04/2017 - 07:25

Trường học dạy học sinh đối phó chống xâm hại
Trường học dạy học sinh đối phó chống xâm hại

(Dân trí) - Tại buổi giáo dục chuyên đề phòng chống xâm hại tình dục, Ths Lê Minh Huân - Trung tâm ứng dụng và bồi dưỡng tâm lý giáo dục học (ĐH Sư phạm TPHCM) đã dạy cho học sinh trường THCS Dương Bá Trạc những tư thế thoát thân khi bị kẻ xấu khống chế, xâm hại.

Thứ hai, 03/04/2017 - 07:22

Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh cấp 3 là vô cùng thiết thực và hữu ích
Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh cấp 3 là vô cùng thiết thực và hữu ích

Tai nạn giao thông và những bức xúc về giao thông luôn là vấn đề có sức ép nặng nề lên xã hội. Thống kê cho thấy hơn 90% số vụ tai nạn có nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông.

Thứ hai, 03/04/2017 - 07:00

Bộ Nội Vụ: Đề nghị Bộ GD&ĐT đánh giá thực trạng nâng chuẩn đội ngũ GS,PGS
Bộ Nội Vụ: Đề nghị Bộ GD&ĐT đánh giá thực trạng nâng chuẩn đội ngũ GS,PGS

(Dân trí) - Góp ý về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư, Bộ Nội Vụ đề nghị Bộ GD&ĐT cần có đánh giá thực trạng và yêu cầu thực tiễn đối với chất lượng của đội ngũ giáo sư, phó giáo sư trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Thứ hai, 03/04/2017 - 06:00