Trẻ nhõng nhẽo quay lại lớp sau Tết

Dân trí Mè nheo không chịu đi học, đến lớp thì khóc nhè hoặc không tập trung bài giảng… - đó là tình cảnh chung của học trò những ngày đầu quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài. Phụ huynh và giáo viên cũng vất vả hơn để xây dựng lại nề nếp cho trẻ.
>>Trẻ nghỉ Tết sớm, bố mẹ “lao đao”

Chơi Tết dài, trẻ uể oải

Đánh thức con dậy để đi học, chị Kim Anh (nhà ở P.7, Gò Vấp, TPHCM) phải “đầu hàng” khi cô con gái 6 tuổi trở người để nhổm dậy rồi lại đổ gục xuống giường. Trong những ngày Tết, con chị đã quen việc vui chơi thức khuya dậy muộn. Chị Anh cố lật người để mong con tỉnh nhưng cháu vẫn ngủ ngon lành. Vội vàng đi làm, cuối cùng chị đành cho con ngủ thêm, giao cho chị giúp việc đưa cháu đến lớp, chấp nhận muộn giờ.

“Thế mà hơn 9 giờ, chị giúp việc gọi điện báo với tôi rằng, cháu đã ngủ dậy nhưng nhất quyết không chịu đến lớp mà đòi ở nhà. Thôi đành nghỉ hôm nay vậy, tối về tính tiếp”, chị Anh lắc đầu.


Nhiều trẻ nhõng nhẽo khi quay lại lớp sau kỳ nghỉ Tết dài. (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Anh Tuấn, có con học trường tiểu học Hồ Văn Huê (Q.Phú Nhuận) cho biết, con mình cũng bị muộn giờ học trong ngày đầu quay lại lớp. Dù tối hôm trước, anh đã nhắc con soạn bài nhưng sáng nay cháu đã ngủ dậy muộn, anh kiểm tra lại mới biết cháu chỉ soạn qua loa vài cuốn.

“Đến cổng trường nó vẫn còn ì èo không muốn vào lớp. Chắc kiểu này vào lớp chỉ có nước gật gà thôi. Được vui chơi dài ngày nên nề nếp cũ đang bị đảo lộn, cháu nó chưa tập trung cho bài vở được, chẳng biết có theo kịp không nữa”, ông bố lo lắng.

Nề nếp sinh hoạt cũ của con bị đảo lộn sau ngày kỳ nghỉ, khó bắt nhịp lại với việc học tập là điều làm nhiều phụ huynh vô cùng lo lắng. Tuần học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết được xem là tuần lễ căng thẳng để HS trở lại nề nếp cũ. Lúc này trẻ nhỏ khóc lóc, mè nheo vì đang thỏa sức vui chơi lại phải quay lại lớp. Còn HS tiểu học, phổ thông cũng khó nhập tâm ngay với bài vở mà còn rất lơ là.

Tạo không khí lớp học nhẹ nhàng

Chính vì tâm lý trẻ “ì ạch” sau kỳ nghỉ dài nên hầu hết ở các lớp học bậc mầm non những ngày sau Tết luôn thiếu hụt sĩ số. Nào là trẻ chưa chịu đi học, đến lớp đòi về, có trẻ còn đi du lịch, về quê, bố mẹ gọi điện xin phép nghỉ… Không ít trường hợp, GV chẳng nhận được thông tin gì nhưng họ biết đó là tình trạng lớp học hậu Têt, trẻ sẽ lần lượt đến trường trong những ngày tới. Nắm bắt được tình hình “uể oải” đến trường sau Tết của trò, hầu hết các GV đều cố gắng tạo không khí tươi vui, nhẹ nhàng để kéo HS thích nghi trở lại chứ chưa quá khắt khe chuyện bài vở.


Nhiều trường linh hoạt tạm "gác" giáo án để giúp các em lấy lại không khí trường lớp.

Cô Công Huyền Tôn Nữ Ái Thanh, giáo viên trường mầm non Tuổi Thơ 7 (Q.3) cho hay, ngày học đầu năm mới lớp học mình phụ trách vắng 10 trẻ, các lớp khác cũng đều thiếu HS. Trong những ngày tới, trẻ mới lần lượt trở lại lớp. Theo cô Thanh, do được nghỉ dài ngày nên khi quay lại quy củ lớp học, cũng nhiều trẻ nhõng nhẽo, chưa thể ổn định ngay nên GV cũng cực hơn mọi ngày. Đặc biệt những trẻ bố mẹ đưa con đến lớp còn dùng dằng ở lại thì sẽ… khóc càng dữ hơn.

Cô Thanh cho hay, ngày đầu của năm, nhà trường đang tổ chức thăm hỏi, chúc tết đầu năm với GV và HS để tạo không khí vui vẻ cho trẻ khi trở lại lớp. “Với những trẻ nhõng nhẽo thì mình ôm con vào lòng kể cho các con nhớ rằng đây là thầy cô và bạn cũ của mình. Trẻ em mà, với những người đã thân thiết một thời gian dài thì quen lại nhanh lắm. Chỉ đến giữ tuần là ổn định ngay thôi”.

Nắm bắt được tình hình đầu năm, nhiều trường mầm non chấp nhận cho GV tạm "gác" giáo án dạy học mà chủ yếu là tạo điều kiện giúp trẻ thích nghi lại với nề nếp, không khí trường lớp như cô trò cùng trang trí lớp học, kể chuyện bạn bè…


GV, phụ huynh đừng tạo áp lực khi thấy trẻ "lơ là" học tập sau Tết.

Không riêng mầm non, mà các bậc học khác, các GV trong những ngày đầu năm mới cũng linh động đưa HS trở lại nề nếp học tập chứ chưa đặt nặng áp lực bài vở.

Hiệu trưởng một trường THCS ở Thủ Đức cho hay, GV không giao bài tập cho HS trong những ngày nghỉ Tết để các em được vui chơi thoải mái nên khi quay lại trường, nhiều em hoàn toàn chểnh mảng, uể oải khi phải học trở lại. Trường lưu ý nhắc nhở GV không được đe nạt, hù dọa hay đưa ra áp lực bài vở với HS mà phải nhẹ nhàng nhưng đồng thời thật nghiêm túc để giúp các em lấy lại tinh thần học tập một cách nhanh nhất.

“Những ngày học sau Tết, HS khó tránh khỏi tình trạng gật gù, mơ màng, chưa tập trung nghe giảng… GV phải nắm được điều này để sáng tạo, linh hoạt trong bài dạy sao cho hấp dẫn cũng như tạo không khí trường lớp thoải mái, thân thiện. Nhưng nên lưu ý nhiều HS thường chơi các trò đỏ đen hoặc tìm cách trốn tiết trong dịp này”, bà hiệu trưởng này nhấn mạnh.

Ông Lê Ngọc Điệp, trưởng Phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD-ĐT TPHCM) cho hay, trẻ trở lại lớp sau ngày nghỉ Tết dài ít nhiều sẽ khó khăn hơn cho GV. Tuy nhiên, GV lưu ý không gây áp lực bài vở hay có thái độ căng thẳng với HS mà cần thật nhẹ nhàng giúp các em trở lại với việc học.

Ông Điệp chia sẻ: “Chính GV và phụ huynh cũng đừng tạo áp lực cho mình. Chỉ một vài ngày đầu hơi khó khăn một chút để HS trở lại nề nếp cũ rồi sẽ nhanh chóng ổn định, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc dạy và học”.

Hoài Nam

Tag :
MỚI NHẤT
Giao thông hỗn loạn tại trường tổ chức học 2 ca
Giao thông hỗn loạn tại trường tổ chức học 2 ca

(Dân trí)-HS ca chiều thì ùn ùn đi vào, HS ca sáng tấp nập đi ra khiến tuyến phố Hàm Long rơi vào tình trạng giao thông hỗn loạn, ùn tắc. Đó cũng chính là điều mà lãnh đạo Trường THCS Ngô Sĩ Liên đã dự đoán về tình trạng “hỗn loạn” giao ca khi đổi giờ học.

Thứ tư, 01/02/2012 - 02:43

Đầu năm, hàng cơm lại “bắt chẹt” SV
Đầu năm, hàng cơm lại “bắt chẹt” SV

(Dân trí) - Quay lại trường đi học đầu năm, nhiều sinh viên (SV) chưa thể ổn định sinh hoạt đành ăn cơm bụi. Lượng SV đông, nhiều hàng cơm ven các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP Đà Nẵng “đột ngột” tăng giá khiến SV “chóng mặt”.

Thứ tư, 01/02/2012 - 11:22

Ngày đầu đổi giờ học, giờ làm: Tất bật và âu lo
Ngày đầu đổi giờ học, giờ làm: Tất bật và âu lo

(Dân trí) - Phụ huynh hối hả đưa trẻ đến trường rồi lại tất bật quay về để kịp giờ làm. Để thực hiện “trôi chảy”, nhiều phụ huynh đã phải “xông” ra đường từ lúc 6h30 sáng. Khung giờ học, giờ làm mới khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh tất bật xen lẫn âu lo.

Thứ tư, 01/02/2012 - 11:07

Thay đổi về chất cho nguồn nhân lực nghề chất lượng cao
Thay đổi về chất cho nguồn nhân lực nghề chất lượng cao

(Dân trí) - Tổng cục dạy nghề vừa cử 96 giảng viên ở nhiều trường ĐH, CĐ nghề sang Malaysia học kỹ năng nghề. Đây là lớp học thí điểm đầu tiên của cả nước thực hiện đào tạo nghề chất lượng cao.

Thứ tư, 01/02/2012 - 08:55

Trở lại trường, SV vẫn còn tâm lý vui xuân
Trở lại trường, SV vẫn còn tâm lý vui xuân

(Dân trí) - Sau những ngày du xuân vui vẻ cùng gia đình, bạn bè, người thân, sinh viên các trường đã trở lại trường học. Buổi học đầu năm dường như vắng bóng SV hơn trong Tết khi mỗi SV vẫn còn tâm lý vui xuân.

Thứ tư, 01/02/2012 - 08:25

Thầy trò vị giáo sư Nhật mê văn hóa Việt
Thầy trò vị giáo sư Nhật mê văn hóa Việt

Ít ai biết rằng, vị giáo sư có tên tuổi trong làng kiến trúc xứ sở hoa anh đào này đã có đến vài chục lần đi về giữa Việt Nam - Nhật Bản, chỉ vì đã trót mê văn hóa, kiến trúc của đất nước Việt Nam.

Thứ tư, 01/02/2012 - 12:52

“Giờ học thay đổi, không biết phải đón con như thế nào?”
“Giờ học thay đổi, không biết phải đón con như thế nào?”

(Dân trí) - Ngày mai 1/2, các trường học của 12 quận huyện thuộc địa bàn thủ đô bắt đầu áp khung giờ mới do UBND thành phố ban hành. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều trường học cũng như các phụ huynh bày tỏ những bất cập của việc điều chỉnh giờ học này.

Thứ ba, 31/01/2012 - 06:50

Cuộc thi "Tài năng trẻ Việt Nam tại Pháp 2012"
Cuộc thi "Tài năng trẻ Việt Nam tại Pháp 2012"

Đêm chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ Việt Nam tại Pháp 2012" vừa diễn ra tại nhà hát Armande Béjart, cách thủ đô Paris, Pháp khoảng 25km, trong không khí tươi trẻ, sống động và đậm chất Việt Nam.

Thứ ba, 31/01/2012 - 02:13

Những tấm huy chương quốc tế từ đất học Ý Yên
Những tấm huy chương quốc tế từ đất học Ý Yên

Những năm gần đây, huyện Ý Yên (Nam Định) đã trở thành huyện duy nhất trong toàn quốc liên tiếp có 3 học sinh bước lên đài vinh quang trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế với những tấm Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, đem lại niềm tự hào cho quê hương, đất nước.

Thứ ba, 31/01/2012 - 11:28

Hà Tĩnh: Thanh tra công tác dạy học sau Tết
Hà Tĩnh: Thanh tra công tác dạy học sau Tết

(Dân Trí) - Nhằm đưa công tác dạy học trở lại đúng với nề nếp vốn có Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã triển khai các đoàn thanh tra về tận các cơ sở giáo dục trong tỉnh để “mục sở thị” công tác dạy, học đầu năm.

Thứ ba, 31/01/2012 - 10:19

Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm
Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm

(Dân trí) - Ngày đầu tiên trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết, nhìn chung học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An khá nghiêm túc trong việc chấp hành Luật ATGT đường bộ. Thế nhưng phụ huynh học sinh lại lơ là với Luật Giao thông khi đưa con tới trường.

Thứ ba, 31/01/2012 - 09:21

Tuyển sinh 2012: Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển
Tuyển sinh 2012: Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển

(Dân trí) - Hôm nay 31/1 là ngày cuối cùng để các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ và TCCN phải gửi đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 và kết quả tuyển sinh 2011 về Bộ GD-ĐT.
 >>  Thay đổi trong tuyển sinh ĐH 2012

Thứ ba, 31/01/2012 - 05:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Trưa nay, tác giả bài văn “lạ” lên đường du học Mỹ
Trưa nay, tác giả bài văn “lạ” lên đường du học Mỹ

(Dân trí) - 11h trưa nay 30/1, Nguyễn Trung Hiếu - tác giả bài văn “lạ” đã chính thức lên đường du học chương trình phổ thông tại Trường Besant Hill (California, Mỹ).

Thứ hai, 30/01/2012 - 12:23

Từ 1/2, Hà Nội điều chỉnh giờ học ở 12 quận, huyện
Từ 1/2, Hà Nội điều chỉnh giờ học ở 12 quận, huyện

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa chính thức thông báo thay đổi giờ học của 12 quận huyện thuộc địa bàn thủ đô. Việc thay đổi này sẽ được thực hiện bắt đầu từ ngày 1/2/2012.

Thứ hai, 30/01/2012 - 08:25

Đưa hàng nghìn giảng viên ra nước ngoài học kỹ năng nghề
Đưa hàng nghìn giảng viên ra nước ngoài học kỹ năng nghề

(Dân trí) - “Năm 2012, dự kiến sẽ đưa hàng nghìn giảng viên ở nhiều trường ĐH,CĐ nghề sang Malaysia học kỹ năng nghề. Đây là bước đột phá về đào tạo nguồn nhân lực nghề chất lượng cao”.

Thứ hai, 30/01/2012 - 08:13

“Căng” với thiết bị dạy học
“Căng” với thiết bị dạy học

Từ nay đến hết năm, khoảng 130 tỉ đồng sẽ được đầu tư cho việc thí điểm tự làm thiết bị dạy học của giáo dục mầm non và phổ thông trên cả nước.

Thứ hai, 30/01/2012 - 07:49

Nhiệm vụ rất nặng nề nhưng nhiều hứa hẹn!
Nhiệm vụ rất nặng nề nhưng nhiều hứa hẹn!

(Dân trí) - Tính đến mùa xuân này, Hội Khuyến học Việt Nam mới bước sang năm thứ 16 kể từ ngày thành lập. Tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng Hội Khuyến học Việt Nam đã trở thành một tổ chức quần chúng sâu rộng có trên 8,5 triệu hội viên…

Thứ hai, 30/01/2012 - 06:03

Tản mạn về giáo dục công dân
Tản mạn về giáo dục công dân

Nhà trường và gia đình phải hướng đến một mục tiêu là không làm điều gì kìm hãm óc sáng tạo, tầm nhìn hay tính tìm tòi, khám phá của con cái.

Chủ nhật, 29/01/2012 - 05:00

TPHCM sẽ chăm lo tốt hơn cho thiếu nhi
TPHCM sẽ chăm lo tốt hơn cho thiếu nhi

Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tại buổi gặp 130 thiếu nhi TPHCM trong chương trình “Lãnh đạo TP gặp gỡ thiếu nhi xuân Nhâm Thìn 2012” ngày 28/1.

Chủ nhật, 29/01/2012 - 01:14

Một tài năng trẻ về Đông phương học
Một tài năng trẻ về Đông phương học

(Dân trí) - Tuy chặng đường phía trước còn dài và lắm chông gai, thành công hôm nay của Hoàng Thị Anh Đào vẫn rất đáng khen: 22 tuổi, bảo vệ xuất sắc luận văn cử nhân, được chuyển tiếp viết luận án tiến sĩ, bỏ qua bậc thạc sĩ.

Chủ nhật, 29/01/2012 - 11:05

Rau quả sạch từ giảng đường đến với Hội hoa Xuân
Rau quả sạch từ giảng đường đến với Hội hoa Xuân

(Dân trí) - Thầy trò 2 trường đại học Nông lâm và Khoa học tự nhiên TPHCM đem đến Hội hoa Xuân Tao Đàn năm nay nhiều sản phẩm thú vị: sau mầm sạch, mật ong ít đường, nấm linh chi… đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Chủ nhật, 29/01/2012 - 08:39

Góp sức trên quê nhà
Góp sức trên quê nhà

Bạn trẻ Việt dấn thân ra biển lớn, thành công dân toàn cầu, nay trở về, đơn giản là để góp sức trẻ với quê nhà.

Chủ nhật, 29/01/2012 - 05:28

Người chắp cánh cho giấc mơ của SV Việt Nam
Người chắp cánh cho giấc mơ của SV Việt Nam

Đó là một người đàn ông lặng lẽ. Ông sống một mình trong một căn hộ nhỏ, cách xa khỏi khu trung tâm của thành phố Bordeaux. Tôi không biết vợ ông, con cái ông là ai. Tôi chỉ biết sinh viên Việt Nam tại Làng Nho vẫn luôn trìu mến gọi ông là Antoine.

Chủ nhật, 29/01/2012 - 01:49

Năm 2012, ĐHQGHN tuyển sinh ngành Bác sĩ đa khoa và Dược học
Năm 2012, ĐHQGHN tuyển sinh ngành Bác sĩ đa khoa và Dược học

(Dân trí) - Thông tin từ ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), năm 2012, ĐHQGHN tổ chức tuyển sinh đào tạo hai ngành Bác sĩ đa khoa và Dược học.

Thứ bảy, 28/01/2012 - 11:25