Trẻ bị “bủa vây” bởi áp lực từ phụ huynh

Dân trí Ai cũng mong một đời sống học đường thuần khiết, ở đó trẻ sẽ nhận được đầy đủ yêu thương, trẻ biết khiêm cung và nhân ái. Nhưng theo bà Phan Hồ Điệp- mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam, ngoài một số tác động, phụ huynh là một trong những yếu tố làm nên áp lực cho con trẻ.
>>Xin đừng để giáo viên đơn độc trong vòng vây của áp lực
>>Phụ huynh áp lực học sinh, nhà trường áp lực nhà giáo
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không yêu cầu tỉ lệ học sinh lên lớp để “áp” thi đua cho giáo viên

Chia sẻ tại tọa đàm về áp lực nhà giáo, do Bộ GD&ĐT phối hợp cùng ĐHSP Hà Nội vừa tổ chức, bà Phan Hồ Điệp cho biết: “Nhà gần một số trường tiểu học nên tôi chứng kiến nhiều câu chuyện đau lòng. Sau khi tan trường, bố mẹ hỏi con thi được mấy điểm, và cau mày khi con không được điểm như mong muốn. Có người còn xé bài kiểm tra trước mặt con”.

Cô giáo này cho rằng, nhiều phụ huynh đang dạy con bằng nỗi sợ, độc đoán, uy quyền, khiến học sinh bị sợ hãi. Khi học sinh sợ hãi, chúng cũng áp dụng lên bạn bè như vậy. Mẹ "thần đồng" Đỗ Nhật Nam cũng chỉ ra những áp lực mà phụ huynh đang gây ra cho con.

Trẻ bị "bủa vây" bởi áp lực của bố mẹ

Áp lực về thành tích và điểm số: Phụ huynh luôn mong muốn con mình phải đạt điểm cao, phải có thành tích trong các cuộc thi nhưng lại chỉ nghĩ: Mình chỉ cần bỏ tiền để cho con tham gia các lớp học thêm là đủ.

Trong khi đó, con trẻ cần sự quan tâm, cần thời gian mà bố mẹ dành cho mình. Chính vì chạy theo điểm số nên trong con mắt của phụ huynh, đời sống học đường chỉ bao gồm việc học, học và học. Tách trẻ khỏi các mối quan hệ thầy cô và bạn bè, phụ huynh khiến trẻ ít chia sẻ những mối quan tâm của tuổi mới lớn và thường không biết cách giải quyết những xung đột của nội tại và các mối quan hệ xung quanh.

Bà Phan Hồ Điệp, giáo viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
Bà Phan Hồ Điệp, giáo viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Phụ huynh coi con là phương tiện để đạt được những kì vọng của mình: Nhiều trường hợp kỳ vọng quá cao so với sức lực và khả năng của con: Rất nhiều trẻ bị biến thành “vật thí nghiệm” và lối giải tỏa cho tham vọng, sợ hãi và mặc cảm của phụ huynh. Với sự bào chữa là mong con không khổ như đời của cha mẹ, giúp cha mẹ làm những điều mà họ chưa thực hiện được, rất nhiều phụ huynh luôn nói với con: Đời bố mong ước làm bác sỹ nhưng chưa có điều kiện thực hiện, giờ con phải đi học bác sỹ.

Hoặc đời mẹ đã khổ vì làm giáo viên, con đừng có thi vào ngành đó... Quả là nỗi khổ cho những đứa trẻ bị kéo căng hay gọt cụt trên chiếc giường của Procustes- trò chơi của tên bạo chúa trong thần thoại Hy Lạp, để thực hiện những ước mộng không thành của cha mẹ. Con cái không phải là căn nhà bên hồ hay chiếc du thuyền để chúng ta khoe khoang trong các buổi gặp mặt bạn bè.

Phụ huynh quên mất một điều đó là trên tất cả những quyền lực, bằng cấp, địa vị hay tài sản, con cái của chúng ta cần sự bình an trong tâm hồn, một tinh thần sáng suốt, trầm tĩnh và trong lành. Khi nào thực hiện được điều đó, các em cũng sẽ đến trường với một tâm trạng vui vẻ và cũng có nghĩa là cha mẹ đã hỗ trợ giáo viên rất nhiều trong quá trình giáo dục tại nhà trường.

Phụ huynh đang giáo dục con bằng nỗi sợ: Những nỗi sợ mà cha mẹ đem đến cho con thường là: Dùng các hành vi xâm phạm đến thể chất và tinh thần khiến con sợ hãi: Cha mẹ áp dụng lối giáo dục độc đoán, không cho phép con được nói, sẵn sàng đánh mắng khi con không vâng lời. Thay vì yêu mà học, vui mà học, thích mà học, trẻ chuyển sang sợ mà học. Nhà trường khi đó đối với trẻ chứa đầy những “hiểm nguy”. Vì hễ bị điểm kém, trẻ có thể bị đánh, bị lăng nhục.

Thứ hai, dọa dẫm con về những điều tiêu cực trong trường học: Cha mẹ nói với con về những vấn nạn trong học đường như một bóng ma u ám. Cha mẹ tin rằng bằng cách đó sẽ khiến con tránh xa được những vấn nạn mà không dạy con cách đối mặt và cách nói lời từ chối với những đề nghị không được phép. Cha mẹ nói về thầy cô với một thái độ không thiện chí, gọi thầy cô bằng những từ không đẹp, cha mẹ than phiền về cách ứng xử của thầy cô. Những điều đó khiến con thấy sợ.

Ngoài ra, cha mẹ không cho phép con được làm sai, được gặp thất bại, cha mẹ coi thất bại, lỗi lầm là kẻ thù của con và con không được phép mắc phải. Nỗi sợ càng cao, chiếc lồng tâm thức càng cứng và càng hẹp.

Trẻ bị bủa vây bằng nỗi sợ sẽ nhìn đời sống học đường một cách méo mó hoặc trẻ sẽ không dám nói ra ý kiến của mình. Nếu truyền thông rồi cha mẹ chỉ tập trung nói về những vấn nạn trong học đường cũng chính là làm cho tâm thức của đứa trẻ trở nên tê liệt.

Trong một số nghiên cứu khoa học, người ta còn nhận thấy, những đứa trẻ bị đe dọa đến sợ hãi không chỉ thay đổi các vùng mạng của thần kinh mà còn thu nhỏ lại về kích thước. “Càng bị đe dọa, hành vi và thế giới quan của con người càng trở nên sơ khai”. Do đó, nhiều trẻ bất lực, sợ hãi, trầm buồn vì lo lắng cha mẹ buồn bã, mệt mỏi, bệnh tật, cáu giận; sợ rằng mình là nguyên nhân gây bất hoà giữa cha mẹ, trong gia đình, vì mình cố lắm rồi những không học được như mong muốn của bố mẹ, gia đình.

Phụ huynh đang ít có thời gian cho con trẻ (Ảnh: Minh họa).
Phụ huynh đang ít có thời gian cho con trẻ (Ảnh: Minh họa).

Phụ huynh ít có thời gian dành cho con: Hiện nay cha mẹ ít trò chuyện với con vì không biết cách hoặc cho rằng: đầy đủ thế, sướng thế rồi còn cần gì nữa.

Phụ huynh không coi nhà trường là đồng minh trong giáo dục con: Phụ huynh ít cập nhật kiến thức và kinh nghiệm dạy con, phụ huynh nhìn vào đời sống học đường với một lát cắt hẹp, coi nhà trường cũng giống như một cơ sở dịch vụ độc lập phải lo trọn gói cho con mình.

Phụ huynh không chọn cách cư xử cho lịch thiệp, sẵn sàng đi dép lê, mặc quần áo ngủ vào trường, sẵn sàng xưng hô không đẹp với thầy cô. Những tác động đó không có lợi trong sự phát triển các mối quan hệ thầy cô với học trò và giữa học trò với nhà trường.

Phụ huynh cần làm gì?

Theo bà Phan Hồ Điệp, phụ huynh cần có cơ hội hiểu chính mình, mong muốn của mình, sự phù hợp hay áp lực của mình và gia đình đối với chính mình và con; phù hợp thì thúc đẩy, chưa phù hợp thì cùng điều chỉnh

Phụ huynh cần hiểu hơn về đặc trưng tâm sinh lý lứa tuổi và đời sống của con, dành thời gian để trò chuyện, để lắng nghe. Dừng những so sánh con với “con nhà người ta”.

Thay vì giáo dục theo lối độc đoán, áp đặt, quá tự do/thiếu trách nhiệm hoặc nuông chiều/không giới hạn và thiếu hướng dẫn, phụ huynh hãy tự học hỏi, cập nhật kiến thức, kỹ năng để giáo dục theo cách phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của từng cá nhân con học sinh; việc này đòi hỏi PH dành thời gian… không tự nhiên có được (khó thì có chuyên gia tâm lý- giáo dục, có giáo viên … cùng trợ giúp, cùng chia sẻ, trao đổi…).

Hãy nhìn về đời sống học đường của con trong cái nhìn toàn vẹn. Nơi đó có các mối quan hệ giữa con với bạn bè, với thầy cô. Mọi sự can thiệp quá đà đều phản tác dụng. Phụ huynh cần bình tĩnh để nhìn sự việc trong cái nhìn đa chiều. Hãy coi nhà trường là một xã hội thu nhỏ, với nhiều thành viên & hoạt động đa dạng; ở đó chính học sinh và mọi thành viên cần được hiểu, được tôn trọng, được an toàn và được có giá trị… chứ không chỉ riêng học sinh cần như vậy…Và chính sự tôn trọng đó sẽ khiến thầy cô hiểu thêm về trọng trách của mình.

Hãy luôn nhớ đến “Nuôi dạy một đứa trẻ là nhiệm vụ của một ngôi làng”, một cộng đồng tốt, một môi trường gia đình lành lẽ chính là những điều kiện tốt để con có thể phát triển. Đừng chỉ: “trăm sự nhờ thầy”, hãy lặng lẽ quan sát và chia sẻ cùng với con. Vì trẻ con có những nỗi khổ riêng của chúng. Và chúng cần sự hiểu biết, chia sẻ, cần sự nối kết trong tình thương yêu của thầy cô, bạn bè và cha mẹ.

Mỹ Hà (ghi)

MỚI NHẤT
Cụ bà 81 tuổi gần 20 năm đưa đón học sinh từ nhà đến trường
Cụ bà 81 tuổi gần 20 năm đưa đón học sinh từ nhà đến trường

(Dân trí) - Khoảng năm 2000, thấy các cháu nhỏ một mình đến trường không an toàn, cụ Phan Thị Hai (81 tuổi, xã đảo Sơn Hải, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) lặng lẽ vào các con hẻm đón từng học sinh, xếp thành hàng dọc đưa các cháu đến trường, sau đó bà dẫn các cháu về tận nhà. Trên đường đi học, bà Hai dạy các cháu nhiều điều hay, mua quà bánh cho các cháu.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:30

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Khó giàu từ nghề giáo nhưng thu nhập phải đảm bảo
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Khó giàu từ nghề giáo nhưng thu nhập phải đảm bảo

(Dân trí) - “Động lực quan trọng để thu hút được người giỏi đi học Sư phạm là học xong phải có việc làm. Khi có việc làm, thu nhập phải ở mức thầy cô không phải bận tâm về cơm áo. Mơ ước giàu từ nghề giáo thì khó nhưng mức thu nhập phải đảm bảo cho giáo viên yên tâm. Đây là trách nhiệm tham mưu của Bộ GD&ĐT”.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 03:03

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 12 Giáo trình Minna no Nihongo (P2)
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 12 Giáo trình Minna no Nihongo (P2)

(Dân trí) - Để nối tiếp chủ đề “câu danh từ và câu tính từ” trong tiếng Nhật, trong bài hôm nay chúng ta cùng đến với phần 2 của bài bài 12 trong bộ giáo trình Minna no Nihongo nhé.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 04:00

Khởi tố, bắt tạm giam Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục hàng chục học sinh
Khởi tố, bắt tạm giam Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và đọc Lệnh bắt tạm giam đối với ông Đinh Bằng My - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn trong vụ lạm dục tình dục hàng chục học sinh của trường.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 03:14

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam: Cần kéo các trường ĐH, CĐ vào hoạt động khuyến học
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam: Cần kéo các trường ĐH, CĐ vào hoạt động khuyến học

(Dân trí) - Phát biểu tại Đại hội đại biểu Hội Khuyến học TP Đà Nẵng lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 sáng nay (15/12) tại Đà Nẵng, GS.TS Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam bày tỏ ấn tượng với những thành quả khuyến học ở Đà Nẵng trong nhiệm kỳ 2013 - 2018 vừa qua.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 03:00

Hàng nghìn học sinh “tiếp lửa” ĐT Việt Nam trước trận chung kết AFF Cup
Hàng nghìn học sinh “tiếp lửa” ĐT Việt Nam trước trận chung kết AFF Cup

(Dân trí) - Nhằm cổ vũ cho các cầu thủ đội tuyển Việt Nam trước trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 trên sân Mỹ Đình vào chiều nay (15/12), hàng nghìn học sinh mặc áo cờ đỏ sao vàng, nhảy dân vũ, hô vang “Việt Nam chiến thắng”.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 01:14

Tiếng Anh trẻ em: Cùng đọc câu chuyện “vạn trẻ mê” Where is the green sheep?
Tiếng Anh trẻ em: Cùng đọc câu chuyện “vạn trẻ mê” Where is the green sheep?

(Dân trí) - Cách học từ vựng tiếng Anh liệu đã quá nhàm chán? Vậy đây chính giải pháp bố mẹ vẫn đang tìm kiếm. Hãy cùng bé học từ vựng tiếng Anh qua việc khám phá thế giới của những chú cừu đáng yêu và tìm kiếm chú cừu xanh lá nhé!

Thứ bảy, 15/12/2018 - 01:00

Gần 93% học trò mong thầy cô cười nhiều hơn
Gần 93% học trò mong thầy cô cười nhiều hơn

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi “Học sinh cảm thấy hạnh phúc như thế nào khi đến trường mỗi ngày?”, nhóm nghiên cứu của trường ĐH Sư phạm TPHCM đã khảo sát trên học sinh THCS và nhận được kết quả bất ngờ.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 12:09

Bộ Giáo dục tăng quỹ tiền thưởng lên 10 tỉ đồng cho các bài báo quốc tế
Bộ Giáo dục tăng quỹ tiền thưởng lên 10 tỉ đồng cho các bài báo quốc tế

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các trường đại học, học viện, trường cao đẳng, các viện và trung tâm nghiên cứu trực thuộc, yêu cầu gửi thống kê bài báo đăng tạp chí quốc tế trong danh mục ISI, SCI, SCIE trong năm 2018 để Bộ xét thưởng.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 11:34

Quốc gia EU nào nói tiếng Anh tốt nhất và kém nhất?
Quốc gia EU nào nói tiếng Anh tốt nhất và kém nhất?

(Dân trí) - Pháp được xếp trình độ tiếng Anh thấp nhất trong Liên minh châu Âu (EU) theo chỉ số thành thạo tiếng Anh năm 2018 (2018 English Proficiency Index), được công bố bởi công ty đào tạo ngôn ngữ toàn cầu Education First mới đây.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 11:03

Toán tương tác: Đau đầu với bài "khối lập phương khoét rỗng"
Toán tương tác: Đau đầu với bài "khối lập phương khoét rỗng"

(Dân trí) - Chuyên mục Toán tương tác lần này sẽ quay trở lại với mô hình những khối lập phương đơn vị mà độc giả đã làm quen ngay từ những bài đầu tiên của chuyên mục.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 09:00

Nhóm cô giáo đi xin xe đạp cũ về sửa lại tặng cho học sinh nghèo
Nhóm cô giáo đi xin xe đạp cũ về sửa lại tặng cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Sau những lần đi từ thiện, thấy cuộc sống của các học trò vùng núi còn nhiều khó khăn, đặc biệt việc một em học sinh không có xe đạp tới trường phải đi đường tắt lội qua cống bị nước cuốn trôi. Một nhóm cô giáo ở thành phố Hà Tĩnh đã quyết tâm đi xin từng chiếc xe đạp cũ về sửa lại để tặng cho học sinh nghèo.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo viên lên tiếng: Sao cứ phải xuất sắc?
Giáo viên lên tiếng: Sao cứ phải xuất sắc?

(Dân trí) - Mấy ngày nay, chúng tôi vất vả với công tác coi thi và chấm thi học kì 1. Gần một tuần giáo viên chúng tôi làm việc căng thẳng với mong muốn đánh giá đúng chất lượng học tập của học sinh. Từ đó mà điều chỉnh việc dạy và học sao cho thật phù hợp.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 04:10

Bộ GD&ĐT sẽ kháng cáo bản án Hội đồng xét xử vụ “tiến sĩ bị tố đạo văn”
Bộ GD&ĐT sẽ kháng cáo bản án Hội đồng xét xử vụ “tiến sĩ bị tố đạo văn”

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT không chấp nhận bản án Hội đồng xét xử đã tuyên ngày 14/12 vì không đúng với các quy định pháp luật tại thời điểm xảy ra vi phạm; không đúng với bản chất của vụ việc, làm mất lòng tin của đội ngũ giáo viên chân chính và của xã hội vào sự công tâm, khách quan của các cơ quan pháp luật.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:28

Phụ huynh áp lực học sinh, nhà trường áp lực nhà giáo
Phụ huynh áp lực học sinh, nhà trường áp lực nhà giáo

(Dân trí) - Ngày 14/12, Bộ GD&ĐT phối hợp với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức tọa đàm “Áp lực của giáo viên: Nguyên nhân và giải pháp”. Tọa đàm được đặc biệt quan tâm bởi nhiều vụ bạo hành trường học diễn ra vừa qua.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 03:31

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không yêu cầu tỉ lệ học sinh lên lớp để “áp” thi đua cho giáo viên
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không yêu cầu tỉ lệ học sinh lên lớp để “áp” thi đua cho giáo viên

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, sắp tới Bộ sẽ rà soát toàn bộ hoạt động của giáo viên, cái gì không phù hợp thì cắt giảm, kiên quyết không đưa tỉ lệ học sinh lên lớp để “áp” thi đua cho giáo viên.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 01:53

Nha Trang bất ngờ muốn sử dụng trường Lê Quý Đôn nằm ở “đất vàng”
Nha Trang bất ngờ muốn sử dụng trường Lê Quý Đôn nằm ở “đất vàng”

(Dân trí) - TP Nha Trang bất ngờ muốn tạm sử dụng cơ sở cũ trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Nha Trang) cho một trường THCS do trường này quá chật hẹp, ảnh hưởng đến chất lượng dạy học.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 12:23

Tiến sĩ bị tố đạo văn thắng kiện Bộ Giáo dục & Đào tạo
Tiến sĩ bị tố đạo văn thắng kiện Bộ Giáo dục & Đào tạo

(Dân trí) - Sáng nay 14/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã chính thức tuyên hủy quyết định 4674/QĐ-BGĐT ngày 11/10/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế, Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng – Tài chính, Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:52

Thiếu giáo viên dạy trẻ khuyết tật: Vất vả, lương thấp nên không ai mặn mà
Thiếu giáo viên dạy trẻ khuyết tật: Vất vả, lương thấp nên không ai mặn mà

(Dân trí) - Dạy học sinh bình thường đã khó nay dạy học sinh khuyết tật còn khó hơn, nhiều khi còn bị học sinh đánh, cắn, cộng với lương thấp, một số giáo viên lần lượt xin nghỉ việc.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:15

Cà Mau “xin” Trung ương hơn trăm tỷ để hỗ trợ cho học sinh
Cà Mau “xin” Trung ương hơn trăm tỷ để hỗ trợ cho học sinh

(Dân trí) - Làm việc với Bộ Tài chính, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị xin hỗ trợ cho tỉnh này hơn trăm tỷ đồng để thực hiện các chế độ, chính sách cho hàng ngàn học sinh.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:00

Học tiếng Anh: Luyện cặp âm /ə/ và /ɜ:/ trong 10 phút
Học tiếng Anh: Luyện cặp âm /ə/ và /ɜ:/ trong 10 phút

(Dân trí) - Hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn cặp âm /ə/ và /ɜ:/ đảm bảo ai cũng có thể học và phát âm vừa đúng vừa hay.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:55

Nâng đỡ ước mơ đến trường cho học sinh nghèo ở vùng khó
Nâng đỡ ước mơ đến trường cho học sinh nghèo ở vùng khó

(Dân trí) - Năm nay học 2018 – 2019, Dự án “Em nuôi” đã “tiếp sức” đến trường cho hơn 420 học sinh nghèo vượt khó ở các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, trong đó có 20 học sinh nghèo của huyện Ia Grai (Gia Lai). Với sự giúp đỡ từ dự án đã nuôi dưỡng cho hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:26

Vụ Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục hàng chục học sinh: Công an vào cuộc
Vụ Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục hàng chục học sinh: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) cho biết, Công an huyện Thanh Sơn đã vào cuộc xác minh, điều tra để làm rõ nghi vấn hàng chục học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn bị thầy Hiệu trưởng lạm dụng tình dục.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 08:33

Giáo viên Ấn Độ: Tạo sự khác biệt bằng công nghệ
Giáo viên Ấn Độ: Tạo sự khác biệt bằng công nghệ

(Dân trí) - Mới đây, Phó Chủ tịch nước Ấn Độ Venkaiah Naidu đã trao tặng Giải thưởng Giáo viên quốc gia cho các giáo viên trên khắp cả nước, những người đã tạo nên sự khác biệt bằng phương pháp sử dụng công nghệ độc đáo trong lớp học.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:38