Tranh luận về quy định không sử dụng mạng xã hội làm ảnh hưởng xấu giáo dục

Dân trí “Mạng xã hội được coi là thế giới mới của học sinh, thay vì cấm, thầy cô giáo và các cấp quản lý nên lắng nghe nhiều luồng ý kiến từ các em để hướng đến môi trường giáo dục mở…”
>>Bộ Giáo dục “ráo riết” xây dựng khung quy tắc ứng xử trong trường học
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Phải thay đổi tư duy xây dựng quy tắc ứng xử trong trường học

Đó là ý kiến của giáo viên khi Thông tư 06 “Quy định về quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cở sở giáo dục thường xuyên” của Bộ GD&ĐT ban hành trong đó có điều 4 quy định giáo viên, học sinh không được lên mạng xã hội đăng tải, bình luận làm ảnh hướng xấu đến môi trường giáo dục.

Tranh luận về quy định không sử dụng mạng xã hội làm ảnh hưởng xấu giáo dục - 1

Cần làm rõ thế nào là thông tin xấu

Cô giáo Phạm Thái Lê, trường THPT Marie Curie Hà Nội cho rằng, quy định trên chưa cụ thể. Bộ GD&ĐT cần chỉ rõ "những thông tin trái thuần phong mỹ tục, tin tiêu cực" là loại tin nào để giáo viên và học sinh né tránh khi bày tỏ quan điểm.

Với việc chia sẻ thông tin phản động, phản cảm làm mất danh dự cá nhân, tổ chức không được phép là đúng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp khác, mang mục đích tố giác để ngăn chặn thì cũng cần được xem xét tránh quy chụp.

Một góc độ khác, theo cô Lê, học sinh ít để tâm tới các thông tư, quy định, điều khoản ra sao cùng với nội quy lại không rõ ràng thì không có lợi ích quản lý hay răn đe, chỉ khiến các em làm ngơ và gạt bỏ sang một bên. Nếu thông tư không quy định rõ, sẽ vô tình bao che cho cái xấu.

Góp ý về vấn đề này, cô giáo Trần Tuyết Mai, trường THPT Đoan Hùng (Phú Thọ) cho hay, đại đa số các vụ bạo lực học đường, đánh bạn lột đồ, dâm ô, tiêu cực thi cử gần đây đều được phát hiện nhờ giáo viên, học sinh đăng tải các nội dung này lên mạng xã hội. Khi đó các cơ quan báo chí, công an, nhà trường mới nắm bắt được để vào cuộc xử lý. Vậy khi cấm các hành động này thì liệu có bao che, lấp liếm cho kẻ ác núp trong bóng tối?

Do đó, Bộ GD&ĐT cần quy định rõ ràng thông tin xấu, tin không mang tính xây dựng, nhận định không đúng sự thật, tránh dẫn tới ranh giới xử lý mơ hồ.

Chưa kể đến các trang mạng xã hội được coi là thế giới mới của các em học sinh, thay vì cấm, thầy cô giáo và các cấp quản lý nên lắng nghe các luồng ý kiến trái chiều từ các em. Chúng ta đang hướng đến môi trường giáo dục mở, nhưng lại không để các em bày tỏ quan điểm cá nhân như vậy là không đúng mục tiêu giáo dục.

Để kiểm soát “lời ăn tiếng nói”

Ngược lại, thầy giáo Nguyễn Văn An, trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm ủng hộ quy định và các thầy cô giáo, học sinh đang hiểu nhầm mục đích. Quy định không lan truyền các thông tin “xấu” trên mạng xã hội là cần có, khác với việc cấm không được lên tiếng, bình luận như số đông đang bàn tán.

Theo thầy An, trong bối cảnh ngành giáo dục quá nhiều bê bối và tiêu cực thì quy định này ra đời rất đúng lúc để hạn chế các hình ảnh không tốt gây mất niềm tin từ phụ huynh và xã hội.

Có nhiều cách xử lý khủng hoảng học đường như học sinh báo cáo sự việc cho giáo viên chủ nhiệm, Ban Giám hiệu và phụ huynh thay vì ngại ngùng không dám nói mà lên mạng xã hội than thở và phàn nàn.

Trong trường hợp các em học sinh bị dồn ép nâng - hạ điểm, đòn roi, miệt thị… không thể cầu cứu ai được nữa, cần có tiếng nói từ cộng đồng và các cấp quản lý thì nên chia sẻ ngay lên mạng xã hội.

Học sinh Lê Minh Đức, trường THPT chuyên Amsterdam – Hà Nội cho biết, từ lâu ở trường đã quy định rất rõ ràng về việc không được đăng tải, chia sẻ, bình luận trên mạng xã hội trước các nội dung mang tính bạo lực, phản động, miệt thị, nói xấu làm mất danh dự thầy cô và bạn bè nên cũng không có trường hợp các bạn vi phạm.

Với em, đa phần, em chỉ chia sẻ và bình luận các bài báo về hiện tượng gây bức xúc xã hội trên mạng Facebook cá nhân nhằm bày tỏ quan điểm và lên án các hành động đó, không hề có ý khiêu khích, nói xấu.

Minh Đức cho rằng, không nên cấm học sinh chia sẻ ý kiến cá nhân, mạng xã hội là phương tiện để bày tỏ quan điểm, dù đúng, dù sai thì người lớn nên lắng nghe để hiểu câu chuyện của chúng em. Nhiều khi thấy bạn mình bị bắt nạt, xa lánh không thể đứng nhìn được, nhưng nếu báo với thầy cô thì mình cũng sẽ bị tương tự vì tội “mách lẻo” bạn bè, nên mạng xã hội là công cụ hữu hiệu nhất để phát giác sự việc.

Bên cạnh đó, em Phương Uyên, trường THPT Thanh Trì, Hà Nội bày tỏ quan điểm, quy định như vậy là đúng, để kiểm soát “lời ăn tiếng nói” và hành động của các bạn học sinh trong khuôn khổ học đường cho phép.

“Một số bạn nam lớp em khi vắng mặt giáo viên sẽ thường xuyên nói tục, chửi bậy từ trên lớp đến trên mạng xã hội mà không quản lý được. Nhiều bạn cũng dùng tính năng chặn facebook của thầy cô, bố mẹ để thỏa sức ăn chơi, nói lời bậy bạ trên mạng xã hội mà không lo bị phát hiện và quản lý” – Uyên chia sẻ.

Uyên mong rằng, quy định cần rõ ràng hơn, sẽ giảm thiểu được tình trạng này, giúp các bạn học sinh đi vào chuẩn mực, có ngôn ngữ hợp với tuổi, hợp với môi trường giáo dục, không làm tác nhân xấu đến các em lớp dưới học tập theo.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Đừng chọn bài thi Khoa học xã hội chỉ để... đỗ tốt nghiệp
Đừng chọn bài thi Khoa học xã hội chỉ để... đỗ tốt nghiệp

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, không chỉ tăng tỷ lệ đỗ tốt nghiệp phổ thông, việc nhiều thí sinh ưu tiên bài thi Khoa học xã hội báo hiệu xu hướng chọn ngành nghề mới.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:04

Dừng tuyển sinh những trường sư phạm kém chất lượng từ năm 2021
Dừng tuyển sinh những trường sư phạm kém chất lượng từ năm 2021

(Dân trí) - “Giai đoạn 2021-2025, dừng tuyển sinh các trường sư phạm không đạt chuẩn chất lượng; giải thể các trường trung cấp sư phạm và dừng phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm đối với các trường trung cấp còn lại…”

Chủ nhật, 05/05/2019 - 01:05

Vụ học sinh và cô giáo bị đâm tại trường: Nhiều học sinh vẫn còn hoảng sợ không đến trường
Vụ học sinh và cô giáo bị đâm tại trường: Nhiều học sinh vẫn còn hoảng sợ không đến trường

(Dân trí) - Không khí ảm đạm vẫn đang bao trùm Trường Tiểu học Đồng Lương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) sau khi xảy ra vụ án mạng một nam thanh niên xông vào trường dùng dao đâm khiến 1 học sinh tử vong, 4 học sinh và 1 cô giáo bị thương.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 05:16

Học sinh Việt Nam đạt 2 Huy chương Vàng về sáng tạo trẻ thế giới  (WYIE)
Học sinh Việt Nam đạt 2 Huy chương Vàng về sáng tạo trẻ thế giới (WYIE)

(Dân trí) - Đoàn Học sinh Việt Nam vừa đạt 2 Huy chương Vàng tại Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE). Lễ Trao giải chính thức được tổ chức vào sáng nay, ngày 04/5 tại Kuala Lumpur - Malaysia.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 02:39

Nữ sinh trường huyện giành giải Nhì cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia
Nữ sinh trường huyện giành giải Nhì cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia

(Dân trí) - Với đề tài khoa học "Nâng cao nhận thức cho học sinh về giá trị di sản công viên địa chất Đăk Nông", em Trần Cẩm Ly và Trần Thị Thương (học sinh lớp 11, trường THPT Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) đã giành giải Nhì cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2018-2019.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 02:27

Học sinh tự kỉ con nạn nhân tử vong ở hầm Kim Liên được hỗ trợ ăn học đến 16 tuổi
Học sinh tự kỉ con nạn nhân tử vong ở hầm Kim Liên được hỗ trợ ăn học đến 16 tuổi

(Dân trí) - Cháu Nguyễn Văn Quân, con trai chị Đinh Thị Hải Yến, một trong hai nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn tại hầm Kim Liên (Hà Nội) rạng sáng 1/5 vừa qua, sẽ được nhà trường hỗ trợ tiền ăn học đến năm 16 tuổi.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 10:04

Các trường sư phạm kiến nghị khẩn cấp tới Thủ tướng
Các trường sư phạm kiến nghị khẩn cấp tới Thủ tướng

(Dân trí) - Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam vừa có kiến nghị, trong đó có nhiều kiến nghị khẩn cấp, lên Thủ tướng liên quan tới việc sắp xếp mạng lưới các cơ sở sư phạm đào tạo giáo viên cho giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 10:01

4 nhà phát minh tuổi teen có thể làm thay đổi thế giới trong tương lai
4 nhà phát minh tuổi teen có thể làm thay đổi thế giới trong tương lai

(Dân trí) - Bạn đã làm gì, ở tuổi 15? Có lẽ không có gì quá tuyệt vời để nhớ đến. Nhưng đối với một số bạn trẻ, bộ óc của họ đã tạo được dấu ấn thông qua những nỗ lực đột phá.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:55

“Tùy cô thôi”
“Tùy cô thôi”

(Dân trí) - Cô giáo dạy Toán bảo trò không có bài kiểm tra là ở lại lớp đấy. Ai ngờ giữa lớp học, trò mỉm cười nói to: “Tùy cô thôi”.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:06

Khoe học chăm nên đỗ Stanford, hotgirl bị lộ nằm trong vụ "chạy trường" chấn động Mỹ
Khoe học chăm nên đỗ Stanford, hotgirl bị lộ nằm trong vụ "chạy trường" chấn động Mỹ

(Dân trí) - Hai năm trước, khi trúng tuyển vào ĐH Stanford, Molly Zhao tự tin đăng video chat chia sẻ về việc cô đã chăm chỉ, nỗ lực thế nào để có suất vào ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới. Mới đây, tờ Los Angeles Times đăng bài viết khẳng định Zhao chính là nữ sinh được bố mẹ trả 6,5 triệu USD cho William "Rick" Singer - kẻ cầm đầu đường dây phụ huynh "chạy trường" cho con vào đại học hàng đầu Mỹ.

Thứ bảy, 04/05/2019 - 07:01

Bộ GD&ĐT đề nghị xử lý nghiêm thanh niên vào trường đâm 5 học sinh thương vong
Bộ GD&ĐT đề nghị xử lý nghiêm thanh niên vào trường đâm 5 học sinh thương vong

(Dân trí) - Ngày 3/5, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị xử lí nghiêm minh theo quy định pháp luật nam thanh niên vào trường đâm 5 học sinh thương vong.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:45

Thầy giáo bị phụ huynh kiện vì bắt học sinh thụt dầu 100 cái
Thầy giáo bị phụ huynh kiện vì bắt học sinh thụt dầu 100 cái

(Dân trí) - Trong giờ học thể dục, em T. và 12 học sinh quên không mang trái cầu đi để học đá cầu nên bị phạt thụt dầu 100 cái. Hậu quả em T. bị choáng váng đầu óc và tâm lý hoảng loạn. Nhà trường đã kỷ luật khiển trách thầy giáo nhưng phụ huynh chưa đồng tình và tiếp tục khiếu nại.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 04:21

ĐÁNG QUAN TÂM
“Trường phổ thông ta dạy cái mà thế giới không ai còn dùng”
“Trường phổ thông ta dạy cái mà thế giới không ai còn dùng”

(Dân trí) - “Các trường phổ thông vẫn đang dạy Pascal, trong khi trên thế giới không một trường phổ thông nào còn dạy cái này. Giáo viên không dám thay đổi chương trình, còn học sinh thì lại rất sợ môn Tin học”.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:56

Chung tay hỗ trợ hơn 700 triệu đồng đến cô giáo bị ung thư máu
Chung tay hỗ trợ hơn 700 triệu đồng đến cô giáo bị ung thư máu

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ với những khó khăn của cô Nguyễn Thị Thanh Tình (giáo viên dạy Âm nhạc Trường Tiểu học & THCS Hải Xuân, huyện Hải Lăng), ngành GD-ĐT tỉnh Quảng Trị và một số cá nhân, tổ chức đã có những chia sẻ, động viên kịp thời đối với gia đình cô giáo Tình.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:51

Chỉ khoảng 17.000 học sinh TPHCM sẽ “rớt” lớp 10 công lập
Chỉ khoảng 17.000 học sinh TPHCM sẽ “rớt” lớp 10 công lập

(Dân trí) - Thông tin ban đầu, TPHCM có khoảng 35.000 học sinh "rớt" lớp 10 công lập kỳ tuyển sinh 2019-2020. Nhưng dựa trên số liệu học sinh đăng ký thì thực tế chỉ có khoảng 17.000 thí sinh bị loại trực tiếp từ kỳ thi sắp tới.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:43

Đảm bảo an toàn cho cán bộ trường ĐH, CĐ tham gia tổ chức thi tại địa phương
Đảm bảo an toàn cho cán bộ trường ĐH, CĐ tham gia tổ chức thi tại địa phương

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung công văn mà Bộ GD&ĐT gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:23

Báo cáo Bộ GD&ĐT vụ 5 học sinh bị đâm thương vong tại trường học
Báo cáo Bộ GD&ĐT vụ 5 học sinh bị đâm thương vong tại trường học

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo Bộ GD&ĐT về vụ việc một đối tượng xông vào trường học dùng dao đâm khiến 1 học sinh tử vong, 4 học sinh và 1 giáo viên bị thương.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 12:52

Hà Nội công bố chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2019
Hà Nội công bố chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2019

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2019. Theo kế hoạch, năm học 2019 - 2020, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tuyển mới hơn 67.000 chỉ tiêu vào lớp 10 THPT.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:38

Các trường đại học đảm bảo không còn gian lận thi trong năm 2019?
Các trường đại học đảm bảo không còn gian lận thi trong năm 2019?

(Dân trí) - Lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết, do không phải chịu sức ép từ địa phương nên các trường đại học chủ trì, giám sát coi, chấm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ làm hết sức nghiêm ngặt để đảm bảo một kỳ thi sạch.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:14

Hành trình “săn học bổng” - Khi ước mơ không chỉ dành cho những người xuất chúng
Hành trình “săn học bổng” - Khi ước mơ không chỉ dành cho những người xuất chúng

(Dân trí) - Có bao giờ bạn cảm thấy hai từ “học bổng” trở nên quá xa vời với bản thân? Có bao giờ bạn thấy một ai đó xuất hiện trên báo hay bạn bè xung quanh nhận được một học bổng giá trị và thầm nghĩ “Người ta giỏi với xuất sắc thế nên mới có được học bổng chứ mình thì làm sao được”? Có bao giờ bạn đọc lướt qua một mẩu tin về học bổng và bất chợt “Hay là thử nộp đơn đi” nhưng rồi lại chợt nghĩ “chắc là không đến lượt mình đâu”?

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:00

Sở GD&ĐT Hà Nội thăm, động viên gia đình cô giáo tử vong do tài xế uống rượu
Sở GD&ĐT Hà Nội thăm, động viên gia đình cô giáo tử vong do tài xế uống rượu

(Dân trí) - Ngày 2/5, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - ông Phạm Xuân Tiến và Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội - ông Đỗ Văn Nam đã đến thăm hỏi gia đình cô giáo Trần Thị Quỳnh, một trong hai người tử vong trong vụ lái xe say rượu đâm ở hầm Kim Liên rạng sáng 1/5.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 10:56

Nữ giáo viên đấm đá bé gái 5 tuổi thô bạo trong thư viện gây sốc
Nữ giáo viên đấm đá bé gái 5 tuổi thô bạo trong thư viện gây sốc

(Dân trí) - Một giáo viên tiểu học ở bang Kansas, Mỹ đã bị "bắt quả tang" khi camera ghi lại cảnh cô có hành vi đấm đá hung hăng, thô bạo một học sinh mẫu giáo 5 tuổi đang cố gắng trốn trong kệ sách thư viện.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:48

8 HS trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên góp mặt đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực 2019
8 HS trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên góp mặt đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực 2019

(Dân trí) - Trong các đội tuyển thi Olympic quốc tế và khu vực năm 2019 của Việt Nam, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội đã góp mặt 8 học sinh.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:45

"Cô gái vàng Sinh học Việt Nam” nhận học bổng 7 tỷ đồng của Viện công nghệ danh giá thế giới
"Cô gái vàng Sinh học Việt Nam” nhận học bổng 7 tỷ đồng của Viện công nghệ danh giá thế giới

(Dân trí) - Nguyễn Phương Thảo, nữ sinh Việt chiến thắng Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2018 với số điểm chung cuộc cao nhất mới đây đã tiếp tục chinh phục thành công Viện công nghệ số 1 thế giới - Massachusetts Institute of Technology (MIT), Hoa Kỳ. Em giành học bổng trị giá khoảng 7 tỷ đồng cho 4 năm học tại đây.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:34