"Trạng nguyên" vác đá kiếm tiền mua sách, quyết vươn lên bằng học tập

Dân trí Trung Hiếu dành thời gian nghỉ hè để chở than, vác đá thuê kiếm tiền mua sách vở. Em không ngừng nỗ lực học tập, trở thành Hoa Trạng Nguyên năm 2015.

Thành tích của Bùi Trung Hiếu:

- Hoa Trạng Nguyên năm 2015

- Học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2015.

- Học bổng VietSeeds 2015.

- Học bổng Báo TTGĐ & học bổng báo ĐT năm 2015

- Hoàn cảnh khó khăn: bố bỏ đi, mẹ mất. Bằng sự nỗ lực đã thi đỗ hai trường đại học Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội (116/140) và Đại học Bách khoa Hà Nội (9.14/10 điểm).

- Là thành viên đội máu Bách Khoa - Chi hội 15/10 Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội. Tham gia dạy tình nguyện cho các em làng trẻ; lập nhóm xây dựng triển khai và đưa vào thực tế dự án cộng đồng "Nụ cười em" tổ chức lần thứ nhất năm 2016.

- Đại biểu Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ 4 (năm 2016).

Bùi Trung Hiếu - Trạng nguyên vác đá kiếm tiền mua sách, quyết vươn lên bằng học tập.
Bùi Trung Hiếu - "Trạng nguyên" vác đá kiếm tiền mua sách, quyết vươn lên bằng học tập.

Vươn lên vượt khó

Bùi Trung Hiếu, sinh năm 1997, quê xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam tâm sự về tuổi thơ nhiều nỗi buồn và khổ cực. Cha em bỏ đi khi mới lên 2 tuổi rồi lập gia đình mới. Một mình mẹ Hiếu bươn chải nuôi con. Sau đó, năm Hiếu học lớp 6, mẹ ruột có em bé, không nuôi nổi hai con nên gửi em cho bác ruột nuôi.

“Ngày mẹ sinh em bé cũng là ngày em nhận bác ruột làm mẹ nuôi và ở hẳn cùng bác. Mẹ nuôi của em không có chồng, lại ốm yếu nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn.

Để nuôi em ăn học, mẹ nuôi phải làm nhiều việc, từ bán than, làm thuê, đến trồng rau, nuôi gà… Chính vì thế, sâu trong lòng em rất biết ơn mẹ nuôi”, Hiếu chia sẻ.

Ngoài giờ học, Hiếu giúp mẹ nuôi chở than cho khách hàng trong xã. Hè năm lớp 10, 11, Hiếu vác đá thuê cho một mỏ khai thác gần nhà. Mỗi ngày em làm từ 5 đến 6 giờ, được trả tiền công 50.000 - 70.000 đồng. Số tiền kiếm được Hiếu dùng để mua sách và phụ giúp sinh hoạt phí với mẹ nuôi.

Khi Hiếu học lớp 12, mẹ ruột của em đột ngột qua đời. Hiếu kể: “Trước khi mất, mẹ dặn nếu có mệnh hệ gì thì nhờ bác gửi em trai vào trại trẻ mồ côi. Nhưng mẹ nuôi thương em trai còn bé nên đã nhận nuôi cả hai anh em”.

Số phận đối với Hiếu quá nhiều thử thách nhưng em luôn tự dặn lòng phải nỗ lực vươn lên. Em hiểu rằng con đường của mình chỉ có thể dựa vào học tập, tự lực cánh sinh. Chính vì vậy, Hiếu học rất chăm, cứ rảnh rỗi là em ngồi giải đề Toán, Lý, học tiếng Anh…

Tâm nguyện của Hiếu là: “Em phải học thật giỏi, sau này có công ăn việc làm ổn định để còn làm chỗ dựa cho mẹ nuôi và em trai”.

Nghị lực theo đuổi ước mơ

Suốt 12 năm học phổ thông, Hiếu là học sinh giỏi toàn diện. Cậu từng đoạt giải Ba môn tiếng Anh cấp tỉnh lớp 10, 11. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, với điểm số cao, Hiếu được vinh dự nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên. Ngoài ra, Hiếu còn nhận được một số học bổng như VietSeeds và học bổng của một số báo để em có bước đệm đầu tiên trên con đường đại học.

Bùi Trung Hiếu
Bùi Trung Hiếu

Với số điểm rất cao này, Bùi Trung Hiếu có rất nhiều lựa chọn vào những trường đại học top đầu cả nước. Sau khi suy nghĩ kĩ, Hiếu quyết định chọn vào học ngành CNTT trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Đây là ngành học mà em đã yêu thích từ rất lâu.

“Khi chọn trường, gia đình muốn em vào học ngành công an hoặc quân đội để đảm bảo việc làm đầu ra và không mất tiền học phí. Em cũng đã nghĩ rất nhiều và phải “đấu tranh tư tưởng” với cả nhà để được theo ngành học mà mình thích. Do đó, em chọn Bách Khoa”, Hiếu chia sẻ.

Thời điểm đó, Hiếu nhận được thông báo đỗ với số điểm cao vào hai trường đại học là ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Bách khoa Hà Nội.

Vào học Bách khoa, Hiếu phải tự lo học phí và sinh hoạt phí. Nhờ may mắn có được học bổng, cuộc sống của Hiếu ở đại học bớt nhiều khó khăn. Tuy vậy, để mua thêm sách vở và lo cho tương lai, Trung Hiếu đã đi làm thêm ở một số nơi.

Công việc đầu tiên của em ở Hà Nội là bán hàng cho một cửa hàng tư nhân. “Em đã nhận được bài học đầu tiên ở đây. Đó là phải tìm hiểu kĩ về hợp đồng lao động. Bởi vì em bị người ta gạt, không trả tiền lương cho em”, Hiếu kể.

Công việc thứ hai của Hiếu là làm gia sư. Em không gặp khó khăn gì khi dạy học cho các đàn em khóa dưới vì học giỏi vốn là thế mạnh của Hiếu. Tuy nhiên, lịch dạy thêm đã làm ảnh hưởng tới việc học của Hiếu ở trường nên em quyết định dừng lại để chuyên tâm cho học tập. Năm học đầu tiên, trong học kỳ I, Hiếu đạt loại khá (7,0), học kỳ hai đạt loại xuất sắc (9,2). Hiện nay, Hiếu đang là sinh viên năm thứ 2.

Ngày 28 và 29/8 tới đây, Bùi Trung Hiếu là một trong những đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ 4.

Em hi vọng đại hội này sẽ mang tới cho em cơ hội gặp gỡ nhiều bạn bè, học tập được kinh nghiệm lập nghiệp để chuẩn bị cho tương lai. Đồng thời, Hiếu cũng mong muốn có được một cơ hội thực tập ở một công ty CNTT để học hỏi.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Hạ điểm chuẩn: Bất công!
Hạ điểm chuẩn: Bất công!

Để thu hút thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển trong các đợt xét tuyển bổ sung, nhiều trường đã hạ điểm nhận hồ sơ với mức điểm thấp hơn nguyện vọng 1 từ 2-3 điểm

Thứ bảy, 27/08/2016 - 08:53

“Ám ảnh” nhà vệ sinh trường học
“Ám ảnh” nhà vệ sinh trường học

(Dân trí) - Nhà vệ sinh là chuyện tế nhị nhưng rất thực tế đối với mỗi con người, nhất là trong các đơn vị trường học, nơi tập trung lượng người đông. Nhiều trường học khang trang, cảnh quan bên ngoài rất được chú trọng đầu tư nhưng vào các nhà vệ sinh của trường thì không dễ chịu chút nào.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 08:07

TPHCM: Không mời lãnh đạo phát biểu tại lễ khai giảng
TPHCM: Không mời lãnh đạo phát biểu tại lễ khai giảng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM chỉ đạo các trường không báo cáo thành tích cũng như không mời lãnh đạo các cấp (thành phố, địa phương) phát biểu tại buổi lễ khai giảng năm học mới.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 08:00

Sửa đổi Thông tư 30: Sẽ đánh giá thường xuyên học sinh theo mức A, B, C
Sửa đổi Thông tư 30: Sẽ đánh giá thường xuyên học sinh theo mức A, B, C

(Dân trí) - Ngày 27/8, Bộ GD&ĐT đã công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Quy định đánh giá HS tiểu học (TT30) sau 2 năm triển khai với tinh thần kế thừa những ưu điểm và khắc phục những bất cập mà giáo viên phản ánh.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 04:32

Phụ huynh xin cho con ở lại lớp: Sở Giáo dục sẽ khảo sát tình trạng “ngồi nhầm lớp”
Phụ huynh xin cho con ở lại lớp: Sở Giáo dục sẽ khảo sát tình trạng “ngồi nhầm lớp”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh “nằng nặc” xin cho con được ở lại lớp, lãnh đạo Sở GD-ĐT Sóc Trăng cho biết, sau ngày khai giảng năm học mới, Sở sẽ có văn bản đề nghị lãnh đạo Phòng GD-ĐT các địa phương cho khảo sát chất lượng học sinh, nếu phát hiện “ngồi nhầm lớp” thì giải quyết cho các em học lại, xử lý những người có liên quan.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 01:00

Phạt bằng cách đánh học sinh?
Phạt bằng cách đánh học sinh?

(Dân trí) - Trong hơn 4.000 trường công ở 21 bang của Mỹ có tình trạng đánh học sinh. Mặc dù sự ngược đãi thân thể đã bị cấm trên toàn nước Mỹ từ 15 năm trước, nhưng vẫn có tới 109.000 học sinh tại 21 bang của Mỹ bị phạt bằng các biện pháp liên quan đến thân thể trong năm học 2013-2014, điều khó hình dung có thể xảy ra tại những trường học hiện đại của nước Mỹ.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 02:26

ĐH Phòng cháy chữa cháy kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống
ĐH Phòng cháy chữa cháy kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống

(Dân trí) - Hôm nay ngày 26/8, trường ĐH Phòng cháy chữa cháy kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống (02/9/1976 - 02/9/2016) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 01:00

Con trẻ như hóa điên vì bố mẹ chê bai
Con trẻ như hóa điên vì bố mẹ chê bai

(Dân trí) - Cho dù Mạnh cố gắng thật nhiều, đạt được những kết quả học tập thật tốt để hy vọng có thể nhận từ một nụ cười, một lời khen động viên thì tất cả những gì em nhận được từ mẹ là sự lạnh lùng hay những lời mắng mỏ.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:18

Khốn khổ với học ca 3 giữa TP Biên Hòa
Khốn khổ với học ca 3 giữa TP Biên Hòa

Trong giờ nghỉ trưa, thầy cô và các em nhỏ tại một số trường tiểu học ở Biên Hòa (Đồng Nai) phải căng mắt cho giờ học ở trường. Vì trường lớp quá tải nên các em đành học ca 3.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:17

Nhiều ngành xét tuyển học bạ của UEF trên 20 điểm
Nhiều ngành xét tuyển học bạ của UEF trên 20 điểm

Ngày 26/8, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) chính thức công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT đến 5/9. Theo đó, nhiều ngành tại UEF tăng từ 1 đến 3 điểm. Đặc biệt các ngành tiềm năng như Quan hệ công chúng, Quản trị khách sạn lấy 20 điểm, Kinh doanh quốc tế 21 điểm, Ngôn ngữ Anh 24 điểm (tiếng Anh nhân hệ số)...

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:15

“Chất lượng ngành Y đã nhiều lần được đặt lên bàn nghị sự”
“Chất lượng ngành Y đã nhiều lần được đặt lên bàn nghị sự”

(Dân trí) - “Vấn đề chất lượng đào tạo của ngành Y đã được đặt lên bàn nghị sự nhiều lần. Điều bất cập đó là chất lượng cán bộ và chất lượng phục vụ. Chúng tôi hiểu không thể ngày một, ngày hai có thể sửa được. Nhưng hãy bắt đầu từ việc đầu tiên, phải siết chặt đầu vào việc tuyển sinh viên ngành Y”.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:09

HUTECH tiếp tục tăng mức điểm xét tuyển học bạ nhiều ngành
HUTECH tiếp tục tăng mức điểm xét tuyển học bạ nhiều ngành

Ngày 26/8/2016, Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) công bố điểm trúng tuyển của phương thức xét tuyển học bạ THPT đối với đợt nhận hồ sơ đến ngày 25/8 cho tất cả các ngành đào tạo Đại học, Cao đẳng chính quy.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bữa ăn học đường: Chỉ đạt 76% nhu cầu năng lượng
Bữa ăn học đường: Chỉ đạt 76% nhu cầu năng lượng

Bữa ăn học đường chưa hợp lý, thực phẩm không đa dạng khiến nhiều trẻ thiếu máu, thiếu vi chất dinh dưỡng. Kiểm tra các bếp ăn trên toàn quốc, Bộ GD&ĐT phát hiện nhiều lỗi về không đảm bảo dinh dưỡng và mất vệ sinh.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:04

Truy tặng Huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm cho nữ sinh lớp 9 quên mình cứu 2 em nhỏ
Truy tặng Huy hiệu tuổi trẻ dũng cảm cho nữ sinh lớp 9 quên mình cứu 2 em nhỏ

(Dân trí) - Với tinh thần dũng cảm quên mình cứu hai em nhỏ bị đuối nước, em Trần Thị Thu Hà, học sinh lớp 9 Trường THCS xã Xuân Châu (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã được Trung ương Đoàn truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:30

Thêm 12 trường đại học công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung
Thêm 12 trường đại học công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Tính đến 17h ngày 25/8, có thêm 12 trường đại học, cao đẳng công bố xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Như vậy, đến thời điểm này cả nước có 159 trường đại học, cao đẳng thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ năm, 25/08/2016 - 09:33

Mạo danh email Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng gửi công văn chỉ đạo giả
Mạo danh email Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng gửi công văn chỉ đạo giả

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo Đà Nẵng vừa có thông báo về hiện tượng một số tổ chức, cá nhân giả mạo địa chỉ email của lãnh đạo Sở để quảng cáo, tiếp thị sản phẩm tại các đơn vị, trường học.

Thứ năm, 25/08/2016 - 04:33

Các nhà toán học hàng đầu thế giới tới Việt Nam giảng dạy
Các nhà toán học hàng đầu thế giới tới Việt Nam giảng dạy

(Dân trí) - “Chuỗi bài giảng toán ứng dụng” do Viện Nghiên cứu cao cấp về toán (VIASM) triển khai trong năm 2016. Bài giảng đầu tiên trong chuỗi bài giảng là về ứng dụng toán trong cơ học chất rắn được thực hiện bởi GS John Ball (ĐH Oxford, Vương quốc Anh).

Thứ năm, 25/08/2016 - 02:54

Dạy thêm tại TPHCM: Nên phân loại đối tượng để cư xử cho đúng mực
Dạy thêm tại TPHCM: Nên phân loại đối tượng để cư xử cho đúng mực

(Dân trí) - Bên cạnh các ý kiến về việc nên hay không nên cấm dạy thêm trong trường học thì nhiều người cũng nêu quan điểm cần sòng phẳng với dạy thêm, học thêm để bớt đi những tiếng thở dài.

Thứ năm, 25/08/2016 - 11:16

Phụ huynh "nằng nặc" xin trường cho con ở lại lớp 1 vì chưa biết đọc, biết viết
Phụ huynh "nằng nặc" xin trường cho con ở lại lớp 1 vì chưa biết đọc, biết viết

(Dân trí) - Những ngày giữa tháng 8/2016, trong khi nhiều phụ huynh đang bận rộn chuẩn bị cho con vào năm học mới thì một số phụ huynh có con học lớp 2 ở Trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) lại đến xin nhà trường cho con được ở lại lớp 1 vì… con em mình không biết đọc, không biết viết.

Thứ năm, 25/08/2016 - 10:04

Lộ diện quán quân cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” 2016
Lộ diện quán quân cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” 2016

Ngày 20/8 vừa qua, 30 ý tưởng xuất sắc nhất tranh tài tại Chung kết cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” 2016. Ban tổ chức cũng đã chọn ra được quán quân của mùa thi năm nay.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:30

Trường quê cải tạo bể xả trạm bơm làm nơi dạy bơi cho học sinh tiểu học
Trường quê cải tạo bể xả trạm bơm làm nơi dạy bơi cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Trước thực tế một số vụ đuối nước ở học sinh cấp 1 đang xảy ra gần đây ở Thừa Thiên Huế, các thầy cô trường Tiểu học Phú Mỹ 1 (xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã nảy sinh ý tưởng tận dụng bể xả trạm bơm nước thủy lợi cho đồng ruộng làm nơi dạy bơi cho các học sinh trong trường.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:18

Xôm tụ trường nghề
Xôm tụ trường nghề

Trong khi các trường ĐH đang hạ điểm chuẩn, tuyển bổ sung mà không biết thí sinh đang ở đâu thì các trường đào tạo nghề chất lượng cao lại khá xôm tụ. Dù chưa đến giai đoạn cao điểm tuyển sinh nghề, nhưng có trường thời điểm này đã tuyển đủ 70% chỉ tiêu, trong đó có khoảng 30% thí sinh có điểm thi THPT quốc gia 3 môn từ 18 điểm trở lên.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:10

Cần tiêu chí sàng lọc chất lượng đào tạo Y - Dược
Cần tiêu chí sàng lọc chất lượng đào tạo Y - Dược

(Dân trí) - “Chúng ta không phân biệt công tư, các trường đều có quyền đào tạo Y - Dược. Tuy nhiên, đây là ngành đặc biệt, có tác động đến sinh mệnh của một con người. Máy móc sai sót có thể sửa nhưng sai sót với sinh mệnh của con người thì không bao giờ bù đắp được nên càng phải cẩn trọng”.

Thứ năm, 25/08/2016 - 07:18

Thủ khoa kép trường Mỹ thuật: "Hổ phụ sinh hổ tử"
Thủ khoa kép trường Mỹ thuật: "Hổ phụ sinh hổ tử"

(Dân trí) - Lại Thành Minh là Thủ khoa đầu vào lẫn đầu ra của trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam. Đây là thành tích đáng tự hào của cô gái lớn lên trong trong gia đình có cha và mẹ đều là hoạ sĩ.

Thứ năm, 25/08/2016 - 06:48