TPHCM: Phụ huynh chạy khắp thành phố đi “vét” sách lớp 1

Dân trí Phụ huynh tại TPHCM nhốn nháo đi khắp thành phố để tìm mua sách lớp 1 cho con nhưng nhiều người vẫn ra về tay trắng vì tình trạng "cháy" sách giáo khoa lớp 1 diễn ra ở khắp các nhà sách.
>>Hà Nội: Khan hiếm SGK đầu cấp, “cò” găm hàng, tăng giá
>>Con tựu trường, phụ huynh TPHCM lo vì thiếu SGK đầu cấp

Trong ngày đầu tuần 20/8, ghi nhận tại nhiều nhà sách ở TPHCM như Nguyễn Văn Cừ, Cá Chép, Minh Khai, FAHASA, Trung tâm Sách và thiết bị trường học..., phụ huynh tìm đến mua sách lớp 1 cho nhưng không có sách. Nhiều nơi sách tham khảo ngập tràn nhưng hoàn toàn trắng sách giáo khoa lớp 1, nhân viên đều hẹn khách lần sau quay lại.

Phụ huynh ở TPHCM lùng sục khắp các nhà sách để tìm mua sách giáo khoa lớp 1 cho con
Phụ huynh ở TPHCM lùng sục khắp các nhà sách để tìm mua sách giáo khoa lớp 1 cho con

Đến nhà sách Minh Khai, chị Nguyễn Bích Thanh, nhà ở quận 5 cho hay, phụ huynh ai vào cũng thở dài quay ra vì không còn cuốn sách lớp 1 nào. Đến nay, con chị chỉ mới có hai cuốn Toán và Tiếng Việt, những cuốn còn lại chưa biết tìm mua ở đâu. Chị cần cả sách lớp 2 cho cô con gái đầu nhưng sách cũng không đủ bộ, thiếu cuốn Đạo đức và Tập viết. Chị Thanh tiếp tục đi vòng một số nhà sách nữa nhưng... đều không mua được sách.

Sáng nay, đưa con nhập học, anh Hoàng Khắc Linh, nhà ở quận 8 tiếp tục xin nghỉ việc chạy ra nhà sách để tìm mua sách lớp 1 cho con. Anh chạy khắp thành phố, vào cả chục nhà sách... nhưng vẫn ra về tay trắng, đến nay con vẫn đang thiếu một số cuốn như Thủ công, Vẽ, Tập viết...

Kể về hành trình tìm mua sách cho con, anh Linh thở dài than "Hết cả hơi". Anh đã gọi điện cho hệ thống sách FAHASA, các chi nhánh thì chỗ nào cũng lắc đầu báo hết. Vòng lên mấy nhà sách ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, nhân viên lắc đầu. Cuối cùng anh gọi cho một nhà sách ở quận 8 thì nghe tin còn 2 bộ, mừng hơn cả bắt được vàng. Con chỉ thiếu vài cuốn, nhưng để chắc ăn, anh dặn nhân viên mình lấy luôn cả bộ rồi tất tả hai cha con đội mưa chạy đến.

"Ra đến nơi mới hay bộ nào cũng thiếu 3 cuốn. Thế là mất cả nhiều ngày qua, cả hôm nay, tôi vẫn chưa mua đủ sách cho con đi học. Ra nhà sách gặp rất nhiều phụ huynh cùng tình cảnh như mình, con đi học mà giờ chưa có sách. Tôi không hiểu nổi người ta làm công tác thống kê như thế nào mà để xảy ra tình trạng này", anh Linh không giấu được vẻ bực bội.

Sáng nay, đưa con tựu trường tại một trường tiểu học ở quận 3, chị Lê Phương đã hỏi nhà trường về vấn đề sách nhưng nhà trường thông báo hiện tại không có. Buổi trưa, chị xin nghỉ làm sớm một tiếng để chạy đi mua cho con cuốn Thủ công và Tập viết. Chị ra nhà sách Cá Chép, Nguyễn Văn Cừ... đều không có. Chị ghé trung Trung tâm sách và thiết bị trường học thì nơi này nghỉ trưa, chiều mới bán lại.

Đón con về nhà, chờ đến giờ hành chính, chị quay ra Trung tâm sách và thiết bị trường học lại nghe tin không có, nhân viên nhắn mọi người tầm 2 hôm nữa. Rất nhiều phụ huynh từ các nơi cũng đổ về đây tìm mua sách lớp 1 nhưng không có. Tính ra chị đã đi tới 5 nhà sách nhưng vẫn chưa mua được sách cho con.

Chị Phương cho biết thêm, chị sắm từ sớm nên đã đủ hết các đầu sách. Tuy nhiên, bé học chữ trước, về nhà viết, làm bài tập, vẽ trong sách nên giờ phải mua lại nhưng không ngờ lại thiếu sách đến như vậy.

Một số nhà sách ở TPHCM đã trắng sách giáo khoa lớp 1
Một số nhà sách ở TPHCM đã "trắng" sách giáo khoa lớp 1

Tại Trung tâm sách và thiết bị trường học đường Trần Bình Trọng, nhiều phụ huynh đến mua sách lớp 1 cho con thì nhân viên đều lắc đầu báo hết sách, hẹn phụ huynh một vài ngày tới quay lại. Nhiều phụ huynh ở tận Hóc Môn, Củ Chi đi hàng chục cây số để mua sách nhưng không có sách để mua.

"Tôi qua Trung tâm ở đường Nguyễn Tri Phương nhưng không có nên chạy qua đây và vẫn không mua được sách cho con. Các nhà sách ở Hóc Môn tôi lùng hết nhưng không có, nghĩ lên các nhà sách trung tâm sẽ đỡ hơn nhưng hóa ra là ở đâu cũng hết sách lớp 1. Phụ huynh chạy đi chạy lại đã đủ mệt rồi, giờ không mua được sách cho con nên rất bực mình", anh Lê Trọng Minh ở Hóc Môn cho hay.

Theo lý giải ban đầu, số lượng học sinh đầu cấp năm tăng đột biến làm cho việc cung ứng sách giáo khoa ở một số địa phương bị "đứt gãy", đang tiếp tục chờ nguồn cung cấp. Tuy nhiên, giám đốc một đơn vị phân phối sách và thiết bị học tập ở TPHCM cho rằng, đây là lý do khó chấp nhận. Vì khi in, phân phối sách tất cả đều phải có thống kê cụ thể, nếu nói vì học sinh tăng năm nay đột biến, chẳng lẽ ngành và nhà xuất bản không có thống kê số liệu?

Theo ông, nếu vì lý do là thiếu sách thì cần phải xem lại việc thống kê như thế nào để xảy ra tình trạng khan hiếm sách đến như vậy. Còn về cá nhân, ông cho rằng một trong những nguyên nhân là nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 đều đã cho con học trước chương trình. Trước đó, họ đã mua sách cho con và các cháu đã sử dụng... nên giờ đi mua lại sách mới, đã đẩy nhu cầu lên cao ở một số đầu sách.

Nếu vì lý do này, ngành cần phải xem hiệu quả tuyên truyền đối với việc học chữ trước gây nguy hại cho trẻ, vừa gây tốn kém và dẫn đến tình trạng thiếu sách ảnh hưởng rất lớn đến mọi người.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Học chữ sớm không bằng dạy con cách tư duy
Học chữ sớm không bằng dạy con cách tư duy

(Dân trí) - Năm nay con tôi kết thúc bậc tiểu học để chuyển sang bậc THCS. Trải qua những năm đồng hành cùng con, tôi đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân. Trong đó nhận thức quan trọng nhất là dạy con học chữ sớm không bằng dạy con cách tư duy khi gặp một vấn đề mới cần giải quyết.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:04

Toán tương tác: Đáp án bài toán "giao thông nơi ngã tư"
Toán tương tác: Đáp án bài toán "giao thông nơi ngã tư"

(Dân trí) - Những chiếc xe lưu thông theo các hướng khác nhau tại ngã 4, ngã 5 là hình ảnh bạn không khó để bắt gặp. Tuy nhiên khi bước vào đề toán đố, điều này lại trở nên phức tạp hơn...

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:00

Để du học, “luyện” IELTS cấp tốc trong vài tháng liệu có đủ?
Để du học, “luyện” IELTS cấp tốc trong vài tháng liệu có đủ?

(Dân trí) - Câu trả lời là “đủ” nếu bạn có một nền tảng tiếng Anh tốt, đặt mục tiêu không ngoài tầm với và lựa chọn phương pháp học tập phù hợp. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục vẫn khuyên rằng để đạt được kết quả tốt và chắc chắn, bạn vẫn cần xây dựng chiến lược đầu tư tiếng Anh dài hạn và bài bản.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:00

Hà Nội: Xác minh thông tin giáo viên "nghi tự tử vì không được phân lớp"
Hà Nội: Xác minh thông tin giáo viên "nghi tự tử vì không được phân lớp"

(Dân trí) - Thông tin trên mạng xã hội đưa ra, do chịu áp lực thời gian dài vì không được nhà trường phân lớp, cô giáo này vừa có hành động tự tử tại Hồ Hale (Hà Nội) nhưng đã được cứu. PV báo Dân trí đã có buổi làm việc với hiệu trưởng nhà trường cũng như đại diện phòng giáo dục quận để làm sáng tỏ vấn đề...

Thứ ba, 21/08/2018 - 10:43

Nghệ An: Còn gần 1.200 phòng học tranh tre, tạm mượn
Nghệ An: Còn gần 1.200 phòng học tranh tre, tạm mượn

(Dân trí) - Theo thống kê của ngành GD&ĐT Nghệ An, tỉnh này hiện đang còn gần 1.200 phòng học tranh tre, tạm mượn ở cả 4 bậc học. Các phòng học tạm tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi, địa hình hiểm trở, đời sống người dân còn hết sức khó khăn.

Thứ ba, 21/08/2018 - 10:02

Khi nào nên cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh?
Khi nào nên cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh?

(Dân trí) - Ngày càng nhiều phụ huynh nhận thức được việc nên cho con tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm. Nhưng “sớm thế nào” và “tiếp xúc ra sao” thì vẫn là những băn khoăn làm biết bao bố mẹ phải đau đầu.

Thứ ba, 21/08/2018 - 10:00

“Chạy” đầu vào các cấp: Con khổ vì cuộc đua của bố mẹ
“Chạy” đầu vào các cấp: Con khổ vì cuộc đua của bố mẹ

(Dân trí) - Lớp chọn, trường chuyên không phải là cách mà học sinh tìm thấy con đường học tốt nhất, muốn học giỏi và giỏi bền vững thì yếu tố tiên quyết là ý thức tự rèn luyện bản thân mình. Dù ở môi trường nào, điều cần nhất vẫn là tinh thần tự học và ý chí nỗ lực của mỗi người.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:06

Bảng xếp hạng 500 ĐH hàng đầu thế giới: Singapore, Malaysia góp mặt
Bảng xếp hạng 500 ĐH hàng đầu thế giới: Singapore, Malaysia góp mặt

(Dân trí) - Tổ chức Tư vấn xếp hạng Thượng Hải (Trung Quốc) vừa công bố Bảng xếp hạng 500 đại học thế giới (ARWU) năm 2018. Trong đó, ĐH Quốc gia Singapore (NUS) đứng đầu khu vực Đông Nam Á khi tăng 6 bậc so với năm 2017 để vươn lên vị trí thứ 85 của bảng xếp hạng này.

Thứ ba, 21/08/2018 - 07:31

Thủ tướng nghiêm khắc phê bình địa phương để xảy ra sai phạm thi THPT quốc gia 2018
Thủ tướng nghiêm khắc phê bình địa phương để xảy ra sai phạm thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ nghiêm khắc phê bình các địa phương đã để xảy ra sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018; yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý vi phạm theo quy định.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:58

Cậu học trò tỉnh lẻ giành 2 học bổng trung học tại Mỹ
Cậu học trò tỉnh lẻ giành 2 học bổng trung học tại Mỹ

(Dân trí) - Vượt qua hàng trăm học sinh của nhiều nước, Nguyễn Lê Đông Hải (học sinh lớp chuyên Anh Trường THPT Chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi) đã giành được học bổng toàn phần trị giá 58.000 USD/năm cho 2 năm học lớp 11 và 12 tại CATS Academy Boston. Hải còn nhận được học bổng hỗ trợ tài chính trị giá 100% học phí từ trường trung học The MacDuffie School ở Grandby, Massachussets.

Thứ ba, 21/08/2018 - 01:09

Lũ chồng lũ, giáo dục vùng biên lao đao trước thềm năm học mới
Lũ chồng lũ, giáo dục vùng biên lao đao trước thềm năm học mới

(Dân trí) - Đang gồng mình khắc phục hậu quả cơn lũ sau bão số 3, các trường học thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phải hứng chịu sự tàn phá nặng nề của mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 4. Trước thềm năm học mới, khó khăn chồng chất khó khăn với thầy trò vùng biên này.

Thứ ba, 21/08/2018 - 12:05

Hà Tĩnh: Hơn trăm trẻ mầm non bị “từ chối” nhận lớp
Hà Tĩnh: Hơn trăm trẻ mầm non bị “từ chối” nhận lớp

(Dân trí) - Sáng nay, hơn trăm trẻ mầm non ở thành phố Hà Tĩnh đã phải ra về trong thất vọng khi tới tựu trường năm học mới nhưng bị “từ chối” nhận lớp.

Thứ hai, 20/08/2018 - 05:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Thưởng hơn 500 triệu đồng cho học sinh, giáo viên giành huy chương Olympic
Thanh Hóa: Thưởng hơn 500 triệu đồng cho học sinh, giáo viên giành huy chương Olympic

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh kèm theo tiền thưởng cho học sinh đạt huy chương tại kỳ thi Olympic quốc tế và Olympic châu Á - Thái Bình Dương năm 2018 và giáo viên có học sinh đạt huy chương Olympic.

Thứ hai, 20/08/2018 - 03:00

Hà Nội: Khan hiếm SGK đầu cấp, “cò” găm hàng, tăng giá
Hà Nội: Khan hiếm SGK đầu cấp, “cò” găm hàng, tăng giá

(Dân trí) - Không những TP Hồ Chí Minh, tại Hà Nội, một số phụ huynh phản ánh thiếu một số sách giáo khoa (SGK) đầu cấp như SGK lớp 1, lớp 6. Một số nhà sách nhỏ thấy “khan” sách nên đã tranh thủ “ôm” một số cuốn và tăng giá.

Thứ hai, 20/08/2018 - 02:58

Giáo viên trẻ thất vọng vì phải “nhường” danh hiệu Chiến sĩ thi đua
Giáo viên trẻ thất vọng vì phải “nhường” danh hiệu Chiến sĩ thi đua

(Dân trí) - Khi nghe công bố danh sách thi đua cấp cơ sở không có tên mình, nữ giáo viên trẻ vô cùng ngạc nhiên và thất vọng. Hội đồng thi đua họp xét đưa một lí do hết sức đơn giản là vì “cô ấy còn quá trẻ, còn nhiều cơ hội để phấn đấu, năm nay phải nhường cho những người lớn tuổi”.

Thứ hai, 20/08/2018 - 11:44

Gần 1,3 triệu học sinh tựu trường, TPHCM đề xuất tăng biên chế giáo viên
Gần 1,3 triệu học sinh tựu trường, TPHCM đề xuất tăng biên chế giáo viên

(Dân trí) - Sáng nay 20/8, gần 1,3 triệu học sinh ở TPHCM từ bậc tiểu học đến THPT chính thức tựu trường. Năm học này, số lượng học sinh ở TPHCM tăng khủng khiếp, tiếp tục là đặt áp lực về sĩ số đối với việc dạy và học của thầy trò.

Thứ hai, 20/08/2018 - 11:24

Cà Mau: Hàng nghìn học sinh không vào lớp 6, lớp 10 thì đi đâu?
Cà Mau: Hàng nghìn học sinh không vào lớp 6, lớp 10 thì đi đâu?

(Dân trí) - “Số học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình năm học 2017 - 2018 là 20.730 em, còn số học sinh vào lớp 6 năm học 2018 - 2019 chỉ có 20.107 em, tính ra còn thiếu 623 em. Vậy hàng trăm em học sinh này đi đâu?”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau truy vấn ngành Giáo dục và các địa phương tỉnh này.

Thứ hai, 20/08/2018 - 09:32

Sở GD&ĐT Bình Định bị tố sai phạm trong tổ chức thi THPT quốc gia
Sở GD&ĐT Bình Định bị tố sai phạm trong tổ chức thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Trong các kỳ thi THPT quốc gia các năm 2016, 2017 và 2018 tại Sở GD-ĐT Bình Định có những dấu hiệu vi phạm trong tổ chức kỳ thi. Lãnh đạo Sở này cũng thừa nhận vi phạm nhưng cho rằng do thiếu con người, áp lực kỳ thi quá lớn.

Thứ hai, 20/08/2018 - 08:53

Nghệ An: Nhói lòng nhìn nước lũ dâng nhấn chìm ngôi trường đầu năm học mới
Nghệ An: Nhói lòng nhìn nước lũ dâng nhấn chìm ngôi trường đầu năm học mới

(Dân trí) - Ảnh hưởng từ cơn bão số 4, trong hai ngày 17 và 18/8 vừa qua, trên địa bàn huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn, lũ ống, lũ quét… Đặc biệt, tại Trường Dân tộc Nội trú THCS Con Cuông, lũ quét đã làm hư hỏng gần như toàn bộ đồ dùng dạy và học của các thầy cô giáo.

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:20

Con tựu trường, phụ huynh TPHCM lo vì thiếu SGK đầu cấp
Con tựu trường, phụ huynh TPHCM lo vì thiếu SGK đầu cấp

(Dân trí) - Trong những ngày qua, nhiều phụ huynh ở TPHCM đi tìm mua sách giáo khoa cho con nhưng sách không đủ bộ, thiếu một số đầu sách tập trung ở các khối đầu cấp. Trong khi, hôm nay 20/8, học sinh ở TPHCM chính thức tựu trường năm học mới.

Thứ hai, 20/08/2018 - 07:09

Huỷ kết quả lấy phiếu tín nhiệm giới thiệu chức danh Hiệu trưởng vì có nhiều bất thường
Huỷ kết quả lấy phiếu tín nhiệm giới thiệu chức danh Hiệu trưởng vì có nhiều bất thường

(Dân trí) - Thường vụ Huyện uỷ Bình Giang (Hải Dương) vừa quyết định không sử dụng kết quả lấy phiếu tín nhiệm giới thiệu chức danh Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Minh vì có nhiều dấu hiệu bất thường. Các cán bộ có trách nhiệm liên quan đang bị yêu cầu làm giải trình.

Thứ hai, 20/08/2018 - 04:36

Cải tiến quy định thị thực, New Zealand mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên quốc tế
Cải tiến quy định thị thực, New Zealand mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên quốc tế

(Dân trí) - Ngày 14/8 vừa qua, Chính phủ New Zealand vừa công bố bản Chiến lược Giáo dục Quốc tế và những thay đổi của thị thực làm việc dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp (post-study work visa), qua đó mở rộng cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên quốc tế.

Thứ hai, 20/08/2018 - 04:00

Bạn đọc báo Dân trí trợ giúp “cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ” kịp nhập học
Bạn đọc báo Dân trí trợ giúp “cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ” kịp nhập học

(Dân trí) - Khâm phục nghị lực và xót thương tình cảnh của em Trần Thế Phương (trú thôn Ngụ Quế, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), đông đảo bạn đọc báo Dân trí đã về tận Hà Tĩnh hỗ trợ nóng, giúp em Phương kịp làm thủ tục nhập học Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 09:08

Thanh Hóa thiếu hơn 3.300 giáo viên, nhân viên hành chính
Thanh Hóa thiếu hơn 3.300 giáo viên, nhân viên hành chính

(Dân trí) - Hiện nay, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhân viên hành chính của tỉnh Thanh Hóa vẫn còn thừa, thiếu cục bộ. Năm học 2017-2018, đối với khối trường học trực thuộc UBND huyện, thị, thành phố quản lý, số giáo viên thừa, thiếu biên chế tỉnh giao so với nhu cầu là hơn 3.300 người.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 09:06