TPHCM: Gần 90% phụ huynh đồng ý lắp đặt camera trong trường mầm non

Dân trí Theo kết quả khảo sát của Sở GD-ĐT TPHCM, có đến 88% phụ huynh có con học mầm non đồng ý lắp camera ở trường học, trong khi đó có 52% giáo viên không đồng tình.
>>TPHCM: Động viên tâm lý giáo viên mầm non về việc lắp camera
>>Gắn camera để chống bạo hành trẻ mầm non: “Đá” trách nhiệm cho thiết bị?
>>TPHCM: Thí điểm lắp camera ở trường mầm non từ năm học tới

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có báo cáo lên UBND TPHCM về việc xây dựng dự thảo về việc lắp đặt camera tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn TP từ 2018-2020.

Theo khảo sát của Sở GD-ĐT TPHHCM với giáo viên và phụ huynh tại 3 địa bàn gồm Q.1, 12 và huyện Hóc Môn về việc lắp camera trong trường mầm non thì có 48% giáo viên đồng ý, 52% không đồng tình; còn phụ huynh có đến 88% đồng ý với việc lắp camera ở trường học. Đối với nội dung lắp camera để ban giám hiệu nhà trường kiểm tra giám sát hoạt động của cô và trẻ tại lớp thì có gần 28% giáo viên đồng tình, còn lại không đồng tình.

Về phía giáo viên không đồng ý, họ đưa ra ý kiến, hình ảnh cập nhật trên mạng sẽ gặp nhiều rắc rối vì phụ huynh nếu chỉ nhìn qua hình sẽ dễ hiểu lầm trong nhiều tình huống hoặc lo lắng cho con quá mà liên tục gọi điện nhắc nhở giáo viên. Bên cạnh đó, cũng có 50% phụ huynh không đồng tình nội dung hình ảnh của trẻ tại lớp được công khai trên mạng.


Số đông phụ huynh đồng ý với việc lắp camera ở các cơ sở giáo dục mầm non (ảnh minh họa)

Số đông phụ huynh đồng ý với việc lắp camera ở các cơ sở giáo dục mầm non (ảnh minh họa)

Đây là 3 quận huyện mà theo dự kiến vào năm học 2018-2019, TPHCM sẽ thực hiện thí điểm việc lắp đặt camera ở trường học. Vị trí lắp đặt gồm phòng học, phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp; khu vực sân chơi, khu vui chơi, khu vực hành lang, cổng trường, bãi giữ xe. Sau một năm thí điểm sẽ triển khai đại trà trên toàn địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, hiện thành phố có trên 1.200 trường mầm non (trong đó có 465 trường công lập và 743 trường ngoài công lập), 1.845 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục, có 14.416 nhóm lớp trong các cơ sở giáo dục mầm non. Tổng số trẻ đang được nuôi giữ là hơn 385.000 với gần 25.000 giáo viên.

Sau chỉ đạo khẩn của UBND TPHCM về việc thí điểm lắp đặt camera ở các nhóm trẻ ban hành vào giữa tháng 4, Sở GD-ĐT cũng đã tiến hành khảo sát việc các đơn vị giáo dục mầm non sử dụng thiết bị này. Cụ thể tỷ lệ gắn camera sân trường, hành lang trong trường học ở trường công lập là 48%, ở trường mầm non tư thục là gần 73% và nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục là gần 53%. Tỷ lệ gắn camera trong lớp học có tỷ lệ rất thấp, trường mầm non công lập là 0,9%; mầm non tư thục gần 4,5%, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục hơn 10%.

Cho rằng việc ứng dụng camera quan sát vào công tác quản lý các cơ sở giáo dục mầm non là cần thiết nhưng lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cũng chỉ ra nhiều khó khăn hiện nay đối với việc lắp camera.

Trước hết là những khó khăn về áp lực tâm lý lên giáo viên; nhiều phụ huynh không hiểu qua phương pháp của giáo viên chỉ xem qua màn hình dễ gây hiểu nhầm, bất hòa và dẫn đến kiện cáo. Thiếu nhân sự quản lý và theo dõi hệ thống camera đối với những nơi có nhiều điểm trường. Các trường mầm non công lập không có kinh phí để lắp đặt.

Hoài Nam