Thứ hai, 11/12/2017 - 16:45

TP Vinh: Các trường mầm non trả lại tiền học phí thu quá quy định

Dân trí

Theo công văn phản hồi của UBND TP Vinh (Nghệ An) thì các trường đã tính toán và hoàn trả lại cho phụ huynh học sinh số tiền đã thu quá theo quy định. Đơn vị này xin tiếp thu nghiêm túc vấn đề mà Báo Dân trí phản ánh đồng thời sẽ có ý kiến đề xuất với Sở GD&ĐT và UBND tỉnh Nghệ An nghiên cứu, xem xét điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn.

UBND TP Vinh vừa có Công văn 7632/UBND-GD phản hồi về bài viết “Tựu trường, trẻ mầm non vẫn phải đóng học phí theo ngày nghỉ” đăng tải trên báo điện tử Dân trí ngày 4/11/2017.

Công văn phản hồi nội dung Báo Dân trí đăng tải của UBND TP Vinh
Công văn phản hồi nội dung Báo Dân trí đăng tải của UBND TP Vinh

Trước đó, Dân trí có bài phản ánh năm học 2017-2018, học sinh Nghệ An bắt đầu tựu trường từ ngày 23/8. Tại thành phố Vinh, trong thời gian này học sinh Trường Mầm non Hưng Dũng 1 và Trường Mầm non Hưng Lộc học sinh mầm non vẫn phải nộp học phí theo ngày nghỉ với mức thu 35.000 đồng/ngày.

Ngày 9/11/2017, UBND TP Vinh ban hành Công văn số 6844/UBND-GDĐT&KHTC về việc yêu cầu các trường mần non công lập có thu học phí 7 ngày (từ 23-31/8/2017) thực hiện thu học phí theo mức 11.000 đồng/ngày đối với các trường mầm non thuộc địa bàn phường, 9.000 đồng/ngày đối với các trường mầm non thuộc vùng xã. Đối với ngày học trùng với ngày thứ 7 thu thỏa thuận với phụ huynh tối đa không quá 35.000 đồng/ngày.

Các trường đã tính toán và hoàn trả lại cho phụ huynh học sinh số tiền đã thu quá theo quy định.

Theo lí giải của UBND TP Vinh, học sinh mầm non bắt đầu tựu trường từ ngày 23/8, tuy nhiên ngày thực hiện chương trình giáo dục mầm non theo khung thời gian năm học lại từ sau ngày khai giảng năm học mới là ngày 5/9.

Theo công văn phản hồi của UBND TP Vinh thì các trường mầm non công lập thu học phí sau tựu trường bằng mức học phí ngày nghỉ đã tính toán, hoàn trả lại số tiền thu quá quy định
Theo công văn phản hồi của UBND TP Vinh thì các trường mầm non công lập thu học phí sau tựu trường bằng mức học phí ngày nghỉ đã tính toán, hoàn trả lại số tiền thu quá quy định

Theo Điều 13 Nghị định 86/2015/NĐ-CP: “Đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên và các khóa đào tạo ngắn hạn, học phí được thu theo số tháng thực học”. Trong khi đó, theo Khoản 1, Điều 3, Quyết định 89/2016 của UBND tỉnh Nghệ An thì thu học phí trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc địa bàn tỉnh từ học kỳ 2 năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021 thực hiện theo quy định tại Điều 13 Nghị Định 86/2015/NĐ-CP nêu: “trong đó đối với giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, học phí được thu theo số tháng thực học nhưng tối đa 9 tháng/năm học”.

“Trong thực tế, các ngày sau thời gian tựu trường các trường đón trẻ 7 ngày. Nếu thu theo học phí trong năm thì vượt quá 9 tháng, không phù hợp với Quyết định 89/2016/QĐ-UBND tỉnh. Mặt khác việc nhận trẻ sau ngày tựu trường các nhà trường vẫn phải thực hiện chi trả lương nấu ăn, nhân viên phục vụ, chi trả các khoản đồ dùng vệ sinh, đồ dùng cá nhân của trẻ…”, công văn phản hồi của UBND TP Vinh lí giải.

UBND TP Vinh xin tiếp thu nghiêm túc những vấn đề Báo Dân trí phản ánh và sẽ có đề xuất với Sở GD&ĐT, UBND tỉnh Nghệ An nghiên cứu, xem xét điều chỉnh cho phù hợp.

Hoàng Lam

Tin liên quan

Mới nhất