Tôn vinh 522 tân Giáo sư, Phó giáo sư năm 2015

Dân trí Sáng 12/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2015. Theo đó, Việt Nam có thêm 52 Giáo sư và 470 Phó giáo sư.

Tham dự buổi lễ trao giấy chứng nhận có sự hiện diện của đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương, Trưởng ban Ban Tuyên Giáo Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí Nguyễn Thị Doan – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Nước, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận -Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân...

Mặc dù chuyển về Trung tâm Hội nghị Quốc gia nhưng sự quá tải tại Lễ công bố vẫn nóng bỏng
Mặc dù chuyển về Trung tâm Hội nghị Quốc gia nhưng sự "quá tải" tại Lễ công bố vẫn nóng bỏng

Hàng năm việc công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận Giáo sư (GS), Phó giáo sư (PGS) thường được diễn ra ở khu Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Tuy nhiên do số lượng người tham gia khá lớn nên ảnh hưởng đến việc tôn vinh cũng như trao giấy chứng nhận cho các tân GS, PGS. Chính vì vậy năm nay, Ban tổ chức đã quyết định chuyển địa điểm từ Văn Miếu về Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình.

GS Trần Văn Nhung - Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cho hay: “Sáng sớm hôm nay, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Trần Đại Quang đã dẫn đầu đoàn Hội đồng Chức danh Giáo sư (HĐCDGS) Nhà nước cùng đại diện các GS, PGS đã đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội kính cẩn thắp hương trước bàn thờ các bậc Tiên thánh, Tiên hiền mở nguồn đạo học, Hoàng đế Lý Thánh Tông, Hoàng đế Lý Nhân Tông, Hoàng đế Lê Thánh Tông, Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An cùng liệt vị danh nhân văn hóa nước Việt, để cầu chúc cho sự học của nước nhà ngày càng hưng thịnh, cho sự “đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực …” tiến tới thành công và xin phép năm nay được chuyển địa điểm làm lễ về Trung tâm Hội nghị Quốc gia”

Trước khi buổi lễ diễn ra, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cùng đại diện các GS, PGS đã đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám kính cẩn thắp hương
Trước khi buổi lễ diễn ra, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cùng đại diện các GS, PGS đã đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám kính cẩn thắp hương

Gần 25% tổng số ứng viên bị sàng lọc

Nói về công tác xét duyệt năm 2015, GS Trần Văn Nhung cho biết: Năm 2015, tổng số nhà giáo đăng ký từ đầu xét đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS là 681 người (GS là 74, PGS là 607). Theo quy định, các ứng viên này được xét qua ba cấp, cấp cơ sở ở một trong 93 HĐCDGS cơ sở, cấp ngành ở một trong 28 HĐCDGS ngành/liên ngành và ở HĐCDGS Nhà nước. Kết quả cuối cùng: Đã có 52 người đạt tiêu chuẩn chức danh GS (đạt tỷ lệ 70,27%) và 470 người đạt tiêu chuẩn chức danh PGS (đạt tỷ lệ 77,43%). Nếu tính gộp cả GS và PGS thì cuối cùng được 522 người (đạt tỉ lệ 76,65%).

 

Những gương mặt tân Phó giáo sư năm 2015
Những gương mặt tân Phó giáo sư năm 2015

“Như vậy gần 1/4 tổng số ứng viên bị sàng lọc sau ba bước. Trong khi đó, ở 93 HĐCDGS Cơ sở (giáo dục đại học) trong cả nước thì tỉ lệ đạt chung ở bước một này là gần 91%, tức là cứ 100 ứng viên thì 91 người đạt. Vì 91% lớn hơn rất nhiều so với con số 76,65% nên chúng ta phải lưu ý khi phân cấp từng bước cho các cơ sở giáo dục đại học để bảo đảm chất lượng khoa học” – GS Trần Văn Nhung nhấn mạnh.

Cũng theo GS Nhung, năm nay và thông thường, trong số 28 ngành, các ngành sau đây có nhiều GS, PGS mới: Y (9 trên 52 GS, 65 trên 470 PGS), Kinh tế (3 GS và 54 PGS), Quân sự (3 GS và 34 PGS), Cơ khí-Động lực, Giáo dục, Hóa-CN Thực phẩm ... Ngược lại, các ngành Luyện kim, Cơ học và Toán học thường có ít GS, PGS mới. Số PGS năm nay gấp hơn 9 lần số GS, nhưng trong cả quá trình 35 năm qua, chỉ gấp chưa đến 6 lần. Điều này cho thấy số GS đang giảm dần so với số PGS.

 

Đồng chí Đinh Thế Huynh cũng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trao giấy chứng nhận đợt 1 cho 8 tân GS đặc biệt
Đồng chí Đinh Thế Huynh cũng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trao giấy chứng nhận đợt 1 cho 8 tân GS "đặc biệt"

“Chúng ta vui mừng chào đón những gương mặt trẻ mới gia nhập đội ngũ các GS, PGS để tăng thêm sinh khí cho tương lai và cho lực lượng khoa giáo cao cấp, nhưng chúng ta cũng rất trân trọng những người mà khi gia nhập đội ngũ các GS, PGS đã cao niên do những hoàn cảnh, điều kiện riêng về chuyên môn, về cuộc sống, vì chính họ là những tấm gương sáng, kiên cường, bền bỉ, học tập, nghiên cứu và cống hiến suốt đời cho Tổ quốc. Độ tuổi trung bình của các GS, PGS mới trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ thường thấp hơn so với các GS, PGS mới trong khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ.

Điều này cũng dễ hiểu vì trong các lĩnh vực sau, các nhà giáo, nhà khoa học cần nhiều thời gian hơn để trải nghiệm và áp dụng nghiên cứu khoa học vào thực tế cuộc sống. Số công bố quốc tế và khả năng sử dụng tiếng Anh, CNTT cũng khác nhau do đặc thù chuyên môn, ngành nghề. Đặc biệt là chúng ta ghi nhận và đánh giá cao nghị lực phi thường và sự phấn đấu bền bỉ của những GS, PGS là nữ, là người dân tộc, là những nhà giáo ở vùng còn nhiều khó khăn” – GS Trần Văn Nhung đánh giá.

Vinh dự nhưng trách nhiệm cũng sẽ rất lớn

Vui mừng trước việc Việt Nam có thêm 52 GS và 470 PGS mới, đồng chí Đinh Thế Huynh bày tỏ: “ Kế thừa và phát huy truyền thống quý trọng, tin dùng người tài của cha ông, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm việc phát hiện, trọng dụng và bồi dưỡng nhân tài. Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trí thức, phát hiện, trọng dụng nhân tài là một trong những ưu tiên hàng đầu trong việc xây dựng, phát triển nguồn nhân lực, và thực sự trở thành bộ phận cấu thành quan trọng trong đường lối đổi mới, nhất là trong công tác cán bộ của Đảng”

Đồng chí Đinh Thế Huynh cũng cho rằng, công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử; trên lĩnh vực nào cũng có sự đóng góp của đội ngũ trí thức, trong đó có các GS, PGS.

Đồng chí Đinh Thế Huynh trao giấy chứng nhận cho các tân Giáo sư
Đồng chí Đinh Thế Huynh trao giấy chứng nhận cho các tân Giáo sư

“Qua báo cáo của Hội đồng Chức danh GS nhà nước, tôi vui mừng được biết số GS, PGS được xét đạt công nhận tiêu chuẩn hàng năm từng bước được trẻ hóa, năng lực chuyên môn và trình độ ngoại ngữ được nâng lên; ngày càng có nhiều người là tác giả của các công trình khoa học có giá trị được công bố trên các tạp chí uy tín trên thế giới, được ứng dụng một cách có hiệu quả trong đời sống kinh tế -xã hội của đất nước” – Đồng chí Đinh Thế Huynh nói.

Tuy nhiên, Đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: Bên cạnh những kết quả và tiến bộ đó, chúng ta cần nhìn nhận một thực tế đó là đất nước ta vẫn còn nghèo và tiếp tục đối mặt với nguy cơ tụt hậu. Chênh lệch về trình độ phát triển, về hạ tầng cơ sở, về khoa học công nghệ cũng như về chất lượng giáo dục đào tạo còn lớn so với các nước trong khu vực và thế giới. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải vượt khó vươn lên; ở điểm xuất phát thấp thì càng cần phải đổi mới mạnh mẽ, chủ động và tích cực hội nhập khu vực và thế giới về chất lượng, phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

“Được công nhận GS, PGS là một vinh dự lớn đối với mọi người nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm lớn của các đồng chí trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, trước thế hệ trẻ của đất nước. Mỗi người chúng ta cần tiếp tục phấn đấu bằng tất cả tâm huyết, nghị lực, trí tuệ, quyết tâm vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình, cùng cả nước đưa sự nghiệp đổi mới giáo dục đào tạo, khoa học và công nghệ đến những thành công mới, vì một nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh” – Đồng chí Đinh Thế Huynh nhắn nhủ tới các tân GS, PGS năm 2015.

Nguyễn Hùng

(Email hungns@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Cô gái H'Mông mù chữ gửi gắm khát khao đi học qua bức ảnh
Cô gái H'Mông mù chữ gửi gắm khát khao đi học qua bức ảnh

(Dân trí) - “Em không được đi học, ngày nhỏ không có ai trông em bé nên em phải ở nhà. Em chụp bức ảnh này vì thấy trường học đẹp quá”, Ly Thị Và - cô gái dân tộc H'Mông 19 tuổi muốn nhắn gửi khát khao đi học của mình trong bức ảnh chụp ngôi trường phía xa xa.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:55

Sẽ thi tuyển một số chức danh lãnh đạo để nâng cao nguồn nhân lực
Sẽ thi tuyển một số chức danh lãnh đạo để nâng cao nguồn nhân lực

(Dân trí) - Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tỉnh Cà Mau cho biết từng bước thực hiện thi tuyển một số chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý để tăng tính cạnh tranh và tạo điều kiện cho cán bộ trẻ có cơ hội cống hiến.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:50

“Sinh viên số” giải oan cho công nghệ
“Sinh viên số” giải oan cho công nghệ

(Dân trí) - Một cuộc hội thảo mới đây cho rằng, học sinh sinh viên thời kĩ thuật số tiếp xúc với công nghệ để chơi là chủ yếu. Nhiều người đã lên tiếng giải oan cho việc “số hóa”.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:13

Quảng Bình: Không tiếp khách nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam
Quảng Bình: Không tiếp khách nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 12/11, trao đổi với Dân trí, ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, Sở vừa ra văn bản không tiếp khách đến chúc mừng dịp kỷ niệm 70 năm nền Giáo dục Cách mạng Việt Nam và kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:44

Lạng Sơn: Sa thải cô giáo mầm non nhốt trẻ
Lạng Sơn: Sa thải cô giáo mầm non nhốt trẻ

Chiều 12/11, ông Vi Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Mai, huyện Văn Quan, Lạng Sơn cho biết, Hội đồng kỷ luật huyện Văn Quan đã tiến hành họp bàn, xem xét mức độ sai phạm của hai cô giáo Hoàng Thị Thủy và Hoàng Thanh Tâm, giáo viên trường mầm non xã Xuân Mai.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:30

630.000 thí sinh Hàn Quốc bước vào kỳ thi đại học “sinh tử”
630.000 thí sinh Hàn Quốc bước vào kỳ thi đại học “sinh tử”

(Dân trí) - Ngày 12/11, các thí sinh Hàn Quốc đã chính thức bước vào kỳ thi đại học hằng năm. Nhằm đảm bảo cho một kỳ thi diễn ra tốt đẹp, chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành nhiều biện pháp như kiểm soát giao thông và giảm tiếng ồn xung quanh các địa điểm thi.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:26

Tuyên dương 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu cả nước
Tuyên dương 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu cả nước

(Dân trí) - Tối qua (12/11), 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu đang công tác tại 64 huyện nghèo trên cả nước đã được tuyên dương tại Hà Nội trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

Học sinh Đà Nẵng thi hiểu biết về Cộng đồng ASEAN
Học sinh Đà Nẵng thi hiểu biết về Cộng đồng ASEAN

(Dân trí) - Ngày 12/11, tại Đà Nẵng đã diễn ra Cuộc thi tìm hiểu về ASEAN và Cộng đồng ASEAN cho học sinh THPT khu vực miền Trung.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:49

Phụ huynh bất bình với nhiều khoản thu không hợp lý
Phụ huynh bất bình với nhiều khoản thu không hợp lý

(Dân trí) - Một số khoản nộp đầu năm của học sinh Trường Tiểu học số 1 Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) được cho là không phù hợp. Có khoản nộp đối với học sinh bán trú ở trường này cũng cao hơn so với các trường trên địa bàn.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:20

Chất lượng các giáo sư, phó giáo sư ngày càng nâng cao
Chất lượng các giáo sư, phó giáo sư ngày càng nâng cao

(Dân trí) - Số ứng viên có các công trình khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín ngày càng tăng lên; các giáo sư, phó giáo sư mới ngày càng được trẻ hóa, trình độ ngoại ngữ ngày càng nâng cao; tỉ lệ giảng viên trong tổng số 522 GS, PGS mới của năm nay cao hơn so với các năm trước…

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:05

Giáo viên cắm bản vùng cao sắp về hưu vẫn không nguôi trăn trở
Giáo viên cắm bản vùng cao sắp về hưu vẫn không nguôi trăn trở

(Dân trí) - Cô giáo Lê Thị Hằng (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) và nhiều giáo viên cắm bản ở những vùng xa xôi, khó khăn nhất của đất nước đã gửi gắm những tâm sự xúc động về nghề giáo trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô 2015”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:10

Tân nữ giáo sư Toán học Việt Nam: Đừng bắt giới trẻ “nhịn đói” để làm khoa học
Tân nữ giáo sư Toán học Việt Nam: Đừng bắt giới trẻ “nhịn đói” để làm khoa học

(Dân trí) - Tân nữ giáo sư toán học thứ 2 của Việt Nam Lê Thị Thanh Nhàn: “Thời chúng tôi và những thế hệ đi trước có thể ăn đói, chịu đựng khó khăn mà vẫn say mê làm khoa học và cống hiến, nhưng đừng yêu cầu các bạn trẻ thời nay phải thế”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 04:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Trẻ em đang bị "bỏ rơi" trong 1000 ngày đầu đời
Trẻ em đang bị "bỏ rơi" trong 1000 ngày đầu đời

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới (WHO), 1000 ngày của trẻ em được tính từ lúc bắt đầu thai kỳ đến khi trẻ tròn 2 tuổi là “cửa sổ cơ hội” duy nhất của cơ hội để định hình tương lai khỏe mạnh hơn và thịnh vượng hơn. Tuy nhiên, Việt Nam đang “bỏ rơi” việc chăm sóc trẻ ở giai đoạn này.

Thứ năm, 12/11/2015 - 01:42

Học sinh Việt Nam đoạt 11 huy chương bạc và đồng tại cuộc thi quốc tế IMSO
Học sinh Việt Nam đoạt 11 huy chương bạc và đồng tại cuộc thi quốc tế IMSO

(Dân trí) - 11 học sinh của Việt Nam thuộc trường Ngôi Sao Hà Nội tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế (IMSO) đã xuất sắc đoạt được 11 tấm Huy chương, trong đó có 2 Huy chương Bạc và 9 Huy chương Đồng.

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:57

Con học giới tính, phụ huynh “đỏ mặt”
Con học giới tính, phụ huynh “đỏ mặt”

Chương trình giáo dục tiểu học hiện nay đang áp dụng lồng ghép giữa kiến thức cơ bản với các vấn đề về giới tính, đặc biệt là dạy kỹ năng sống cho học sinh đề cập nhiều bài học liên quan tới giới tính. Tuy nhiên, không ít phụ huynh cảm thấy “đỏ mặt” khi chứng kiến học sinh tiểu học thuộc lòng những câu từ giới tính nhạy cảm.

Thứ năm, 12/11/2015 - 09:40

Từ bỏ Facebook sẽ đem lại cuộc sống hạnh phúc hơn?
Từ bỏ Facebook sẽ đem lại cuộc sống hạnh phúc hơn?

(Dân trí) - Một nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng những người không sử dụng mạng xã hội Facebook trong vòng một tuần sẽ cảm thấy thỏa mãn về cuộc sống của mình hơn và phần lớn trong số đó cho rằng họ có một cuộc sống hạnh phúc.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:18

Bộ Giáo dục "bác" thông tin khai tử môn Lịch sử
Bộ Giáo dục "bác" thông tin khai tử môn Lịch sử

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, lịch sử cũng sẽ đứng độc lập như một môn tự chọn trong chương trình trung học phổ thông, dành cho những học sinh chọn thi đại học vào các khối có tuyển sinh môn Lịch sử.

Thứ năm, 12/11/2015 - 07:11

Vẻ đẹp “tỏa nắng” của các nữ sinh năm cuối
Vẻ đẹp “tỏa nắng” của các nữ sinh năm cuối

(Dân trí) - Nụ cười rạng ngời của các nữ sinh thể hiện sự tự tin khi bước qua ngưỡng cửa cuộc đời, chia tay mái trường, bạn bè, thầy cô.

Thứ năm, 12/11/2015 - 06:28

Góp lúa giúp sinh viên nghèo được đến trường
Góp lúa giúp sinh viên nghèo được đến trường

(Dân trí) - Hàng chục suất học bổng đã được trao đến các em sinh viên trước ngày nhập trường là những phần quà ý nghĩa, thể hiện sự tâm huyết, được góp từ thành quả lao động của nhiều gia đình bà con nông dân ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị).

Thứ năm, 12/11/2015 - 05:00

Trường tiểu học quy định học sinh đi chắp tay sau lưng
Trường tiểu học quy định học sinh đi chắp tay sau lưng

(Dân trí) - Một trường tiểu học ở Anh mới đây đã ra quy định buộc các học sinh phải để tay ra sau lưng khi đi trong hành lang ở trường. Tuy nhiên, quy định trên ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối của phụ huynh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:27

Tạm đình chỉ hiệu trưởng để làm rõ nghi vấn ăn bớt khẩu phần ăn của trẻ
Tạm đình chỉ hiệu trưởng để làm rõ nghi vấn ăn bớt khẩu phần ăn của trẻ

(Dân trí) - Ngày 11/11, thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ 15 ngày đối với bà Nguyễn Thị Duyên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Phổ để làm rõ có hay không chuyện nhà trường ăn bớt khẩu phần ăn của học sinh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 09:24

Xót xa cảnh cậu học sinh giỏi trong căn nhà tạm rách nát
Xót xa cảnh cậu học sinh giỏi trong căn nhà tạm rách nát

(Dân trí) - Hoàn cảnh của em Trần Văn Tải học sinh lớp 12 A9 trường THPT Nghi Lộc 5, Nghệ An thật đau lòng, bố bị bệnh tâm thần lang thang suốt ngày ngoài đường, người mẹ nghèo với nghề nông liên tục đau yếu nhưng vẫn quyết tâm cho con học. Nhưng, đến nay sức mẹ nghèo đã kiệt, Tải xin nghỉ học để mẹ bớt gánh nặng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:44

Học thứ bảy, nghỉ thứ năm từ hàng chục năm nay
Học thứ bảy, nghỉ thứ năm từ hàng chục năm nay

(Dân trí) - Từ khi chia tách tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng (năm 1999), học sinh Đà Nẵng các cấp THCS và THPT đã được tổ chức lịch học thứ bảy, nghỉ học thứ năm. Và hầu như chưa ghi nhận trường hợp phụ huynh nào bày tỏ phản đối lịch học này ở các trường trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:30

Thú vị với cách đặt tên lớp học theo tên các hòn đảo Việt Nam
Thú vị với cách đặt tên lớp học theo tên các hòn đảo Việt Nam

(Dân trí) - Kể từ ngày 9/11, các lớp học ở Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú, TPHCM) đều có một tên gọi riêng thay đặt tên theo thứ tự A, B, C như trước kia. Việc đặt lên lớp gắn với tên các hòn đảo của đất nước gợi lên tình cảm hướng về biển đảo của học sinh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:05