Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan:

“Tôi đã trở về với nghề từng gần 40 năm gắn bó”

Dân trí Trưởng thành từ cô giáo, sau gần 30 năm gắn bó với giảng đường đại học, năm 1999, bà trở thành chính khách cao cấp, đã từng hai nhiệm kỳ giữ cương vị Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Giờ đây, khi không đảm nhiệm lãnh đạo cao cấp Nhà nước, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan lại trở về kề vai, sát cánh với những “thầy cô giáo không chuyên” trong mái nhà Hội Khuyến học Việt Nam để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài.
>>Chủ tịch Hội Khuyến học Nguyễn Thị Doan: Cần đẩy mạnh phát triển giáo dục bền vững tại các Trung tâm học tập cộng đồng
>>Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam khóa V

Nhân dịp đầu xuân mới, tân Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với phóng viên báo Dân trí.

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam khóa V - nguyên Phó Chủ tịch nước GS.TS Nguyễn Thị Doan và Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học Việt Nam - ông Nguyễn Mạnh Cầm.
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam khóa V - nguyên Phó Chủ tịch nước GS.TS Nguyễn Thị Doan và Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học Việt Nam - ông Nguyễn Mạnh Cầm.

Trước hết, xin chúc mừng tân Chủ tịch và xin hỏi, cơ duyên nào đã đưa bà về với Hội Khuyến học Việt Nam?

Cám ơn anh đã dùng chữ “về” vì đúng là giờ đây, tôi đã được trở về với đúng cái nghề mà cách đây 43 năm (1973), tôi bắt đầu chập chững bước vào làm giảng viên của Trường Đại học Thương mại. Còn về nguyên do, tôi nghĩ có lẽ đó là số phận bởi thực tình, sau hơn 40 năm công tác, tôi cũng muốn nghỉ ngơi một chút. Nhưng rồi được sự tin cậy của Lãnh đạo Hội Khuyến học (HKH), sự tin tưởng, giới thiệu của Bộ Chính trị và đặc biệt, là sự tín nhiệm của Đại hội vừa qua nên giờ thì tôi đã về đây, trong căn nhà này...

Cảm giác của bà là gì sau gần 3 tháng đảm nhận công việc này?

Làm Chủ tịch một tổ chức xã hội rộng lớn, có tới hơn 15 triệu hội viên, phủ rộng khắp cả nước, từ thành thị, nông thôn, miền núi, hải đảo cùng đông đủ các thành phần xã hội tham gia với hàng vạn tổ chức cơ sở như dòng họ khuyến học, cộng đồng khuyến học… thì đương nhiên là không dễ dàng gì. Cũng thật lòng là trước đây, tôi gắn bó với giáo dục chính quy, giáo dục thường xuyên nhưng khi về nhận nhiệm vụ ở đây, tôi mới hiểu sâu hơn về những mô hình như Xã hội học tập (XHHT) hay Trung tâm giáo dục cộng đồng của Hội.

Hơn 20 năm qua, HKH Việt Nam đã khơi dậy và tiếp nối truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam nên đã đạt được nhiều kết quả rất đáng trân trọng.

Bà có thể nói cụ thể hơn được không?

Tôi chỉ xin ví dụ là Quỹ Khuyến học Việt Nam. Tất nhiên, đối với công tác khuyến học, tiền không là tất cả nhưng cũng không thể phủ nhận vai trò của vật chất bởi nó chính là “phần hồn”, là động lực cho sự phát triển. Cũng cần nói rõ, Quỹ Khuyến học không phải tập trung ở TƯ Hội mà nó hiện diện ở mỗi làng, bản, xóm thôn và các dòng họ. Tôi đã từng thấy có những tỉnh tuy còn nghèo nhưng Quỹ Khuyến học lên tới 30 – 35 tỉ đồng. Việc huy động và sử dụng nguồn vốn này đã góp phần rất lớn trong việc động viên, khích lệ các em, giúp các học sinh nghèo học giỏi vươn lên. Quỹ Khuyến học phát triển như vậy chứng tỏ xã hội đang ngày một quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Đây là một điều rất đáng mừng.

Vâng, Quỹ Khuyến học là yếu tố không thể thiếu nhưng còn trong các lĩnh vực “phi kinh tế”, thưa bà?

Tôi nghĩ, điều trước tiên phải kể đến Đề án 281 về Xây dựng Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập. Đề án đã xây dựng được bộ tiêu chí cụ thể, được Chính phủ công nhận và hiện đang triển khai ở các địa phương trong cả nước và bước đầu tạo ra không khí học tập tốt tại các gia đình, dòng họ, cộng đồng… Tôi còn rất mừng là HKH các cấp, từ TƯ đến địa phương và cộng đồng, dòng họ đều có mối quan hệ rất tốt với các ban ngành. Sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT đã được Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp quan tâm hết mực. Đây là tài sản vô giá của HKH Việt Nam.

Thế còn điều gì khiến bà băn khoăn?

Tất nhiên là có và có không ít. Song, điều băn khoăn, day dứt nhất của tôi là chưa trả lời được câu hỏi: Dân tộc có truyền thống hiếu học, có tố chất thông minh, Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, nhân dân hết lòng ủng hộ, đội ngũ thầy cô tận tâm, tận lực... thế nhưng tại sao chất lượng nguồn nhân lực và năng suất lao động vẫn thấp không chỉ so với cả khu vực, thua kém cả các quốc gia như Thái Lan hay Indonesia còn với Singapore thì thua kém đến cả chục lần. Tại sao vậy?

Trở lại với công việc của Hội, nhiệm vụ trong những ngày tới của TƯ Hội sẽ là gì, thưa bà?

Tôi cho rằng việc phải làm, đó là đẩy mạnh giáo dục người lớn với phương châm học tập suốt đời. Công bằng mà nói, giáo dục trong nhà trường hiện nay quá thiên về lý thuyết mà xa rời thực tế. Hậu quả là sinh viên khi ra trường thiếu kỹ năng, không thể làm việc được ngay, phải “đào tạo lại” gây lãng phí lớn cho gia đình và xã hội. Từng là giáo viên và cũng từng nhiều năm làm quản lý giáo dục, tôi thấy ngay cả các thầy cô càng phải không ngừng học tập, nếu không sẽ lỗi thời khi lý luận và thực tiễn ngày một thay đổi và mình sẽ bị đào thải.

Động lực thay đổi nằm ở phần cung hơn là phần cầu, bà có ý kiến gì về việc sử dụng nhân lực hiện nay?

Với cơ chế sử dụng nhân lực hiện nay, nhất là ở các cơ quan công sở nhà nước, thật khó có thể có bước đột phá. Hiện nay đang tồn tại một vấn đề là trong cùng một cơ quan, người làm tốt, có nhiều cố gắng trong công việc thì có khi cũng chỉ được đánh giá như những người làm chưa tốt, thiếu nỗ lực vươn lên. Do đó, chưa tạo được động lực cho người lao động phấn đấu mà đôi khi còn làm thui chột tính sáng tạo của họ.

Tôi cho rằng các cơ quan sử dụng nhân lực nên có tiêu chí đánh giá cán bộ rõ ràng, mang tính định lượng cụ thể. Bên cạnh đó, cần phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có giải pháp bắt buộc mọi đối tượng phải nâng cao kỹ năng, biến việc học tiếp tục trở thành bắt buộc để đáp ứng công việc. Thậm chí sắp tới, chúng tôi sẽ đề xuất với Đảng, Nhà nước thực hiện chế độ học tập bắt buộc để nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ từ TƯ đến các địa phương vì chỉ từ việc học thì bản thân mới phát triển bền vững. Hiện nay, đã có qui định về việc này nhưng theo tôi, việc thực hiện chưa được tốt. Tôi hi vọng khi đó, sẽ nhận được sự ủng hộ của các cấp ủy và toàn thể nhân dân vì đây là phương án tốt nhất hiện nay để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực một cách bền vững.

Mong muốn thì nhiều nhưng từ mong muốn đến hiện thực luôn là con đường nhiều chông gai và chúc những ý tưởng của bà thành hiện thực. Được biết bà vừa dự Lễ trao Giải thưởng Nhân tài đất Việt lần thứ XII, bà đánh giá gì về giải thưởng này?

Theo tôi, đây là giải thưởng danh giá. Những người được nhận giải thưởng ắt rất tự hào vì thành quả lao động của mình được cả nước biết đến. Điều đó thúc đẩy họ lao động sáng tạo hơn, hiệu quả hơn.


Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan

Vâng, còn đối với báo điện tử Dân trí chúng tôi, thưa bà?

Tôi cho rằng đây là tờ báo có uy tín, được nhiều người đọc, thông tin đa dạng, phong phú, thiết thực và có nhiều đóng góp tốt trong các hoạt động xã hội.

Xin cảm ơn Chủ tịch đã dành những lời tốt đẹp cho báo Dân trí. Đầu năm mới, bà muốn nói gì với những người làm khuyến học cả nước?

Đối với những người làm công tác khuyến học, tôi nghĩ đây là công việc nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang, cần ở chúng ta sự nỗ lực rất lớn. Nhất là trong đội ngũ hôm nay, phần đông các hội viên đều có tuổi. Mong rằng với trách nhiệm của mình, chúng ta hãy chung tay đoàn kết, từ TƯ Hội, tổ chức hội các cơ sở cho đến mỗi hội viên để góp phần vào sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, nâng cao chất lượng nhân lực, xây dựng đất nước ta “sánh vai với các cường quốc năm châu” như mong muốn của Hồ Chủ tịch.

Nhân dịp Xuân Đinh Dậu, tôi xin gửi tới bạn đọc Dân trí lời chúc mừng năm mới an khang, hạnh phúc.

Xin cảm ơn bà!

Bùi Hoàng Tám (thực hiện)

MỚI NHẤT
8 gương mặt du học sinh Việt “đình đám” năm 2016
8 gương mặt du học sinh Việt “đình đám” năm 2016

(Dân trí) - Sở hữu thành tích học tập xuất sắc, khả năng Anh ngữ tốt, kỹ năng mềm vượt trội và tinh thần vì cộng đồng, những bạn trẻ này đã mang trí tuệ Việt vươn ra thế giới, được các trường đại học hàng đầu quốc tế “trải thảm” đón chào.

Thứ hai, 30/01/2017 - 12:10

Lễ khai bút đầu xuân ở quê hương bà chúa thơ Nôm
Lễ khai bút đầu xuân ở quê hương bà chúa thơ Nôm

(Dân trí) - Vùng đất khoa bảng - đất học nổi tiếng xứ Nghệ, quê hương của bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương (xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu) long trọng tổ chức lễ khai bút đầu xuân vào dịp Tết Đinh Dậu 2017 được khai hội vào ngày 29/1 tức mùng 2 Tết.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 05:00

Đố bạn nhìn ra số còn thiếu trong 3 giây
Đố bạn nhìn ra số còn thiếu trong 3 giây

(Dân trí) - Đố bạn làm được câu đố đơn giản này trong 3 giây: liệu bạn có thể tìm được con số bị thiếu trong dãy số từ 1 đến 49?

Chủ nhật, 29/01/2017 - 03:22

Mức lương ở Việt Nam không “trọng nam khinh nữ”
Mức lương ở Việt Nam không “trọng nam khinh nữ”

(Dân trí) - Mức lương của nữ giới thấp hơn các đồng nghiệp nam giới là thực trạng diễn ra nhiều nơi trên thế giới, ngay cả với những quốc gia phát triển hàng đầu như Mỹ. Nhưng ở Việt Nam, giới tính không phải là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức lương.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:25

“Chuyên gia” cắm bản
“Chuyên gia” cắm bản

(Dân trí) - Hơn chục năm cắm bản, thầy Nguyễn Hoàng Ngọc miệt mài đem con chữ đến với học sinh nghèo nơi miền núi cao của tỉnh Thanh Hóa. Với thầy, quãng thời gian đã qua như một duyên nợ với núi rừng. Bà con quý thầy Ngọc như người con của bản, còn đồng nghiệp cảm phục và dành cho thầy biệt danh “chuyên gia” cắm bản...

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:20

Những thầy giáo trồng lan cải thiện đời sống
Những thầy giáo trồng lan cải thiện đời sống

(Dân trí) - Lương nghề giáo vốn không cao, nếu không muốn dạy thêm thì nhiều giáo viên phải làm thêm trái nghề để tăng thêm thu nhập. Và ở trường THPT Quang Trung (Củ Chi, TPHCM), câu chuyện những người thầy cùng lập “hội” trồng hoa lan để nâng thu nhập là một mô hình khá đặc biệt.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:00

Liệu thế hệ trẻ Việt Nam có vươn lên trở thành "con rồng" của châu Á và thế giới?
Liệu thế hệ trẻ Việt Nam có vươn lên trở thành "con rồng" của châu Á và thế giới?

(Dân trí) - Liệu Việt Nam có tận dụng và nắm bắt được cơ hội ở cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để vươn lên thành “con rồng, con hổ” của châu Á và thế giới trong thế kỷ 21? Sứ mệnh này thuộc về thế hệ trẻ - tương lai của Việt Nam.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 04:00

Bạn có nhận ra quốc kỳ các nước?
Bạn có nhận ra quốc kỳ các nước?

(Dân trí) - Trong bài trắc nghiệm này có những lá quốc kỳ trông khá là giống nhau. Liệu bạn có thể phân biệt cờ nước này với cờ nước kia không? Hãy thử làm xem bạn đúng được bao nhiêu trong số 12 câu dưới đây nhé.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 12:53

Hy vọng nền giáo dục nước nhà sẽ tiếp tục đi lên mạnh mẽ
Hy vọng nền giáo dục nước nhà sẽ tiếp tục đi lên mạnh mẽ

(Dân trí) - Những năm vừa qua sự nghiệp đổi mới giáo dục đại học của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và từng bước hội nhập với các chuẩn mực quốc tế. Nhân dịp đầu xuân năm mới, các nhà quản lý, chuyên gia giáo dục luôn tin tưởng và hy vọng nền giáo dục nước nhà sẽ tiếp tục đi lên mạnh mẽ.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:11

Những gương mặt trẻ tuổi Dậu tài năng
Những gương mặt trẻ tuổi Dậu tài năng

(Dân trí) - Mặc dù thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: giáo dục, thể thao, âm nhạc… nhưng các chàng trai, cô gái giỏi giang sinh năm 1993 đều ghi dấu ấn của mình ở trong nước và quốc tế.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:00

Tết đậm đà phong vị quê hương trên thành phố Kyoto
Tết đậm đà phong vị quê hương trên thành phố Kyoto

(Dân trí) - Bữa tiệc đón Tết của các du học sinh Việt tại Kyoto (Nhật Bản) có đến 13 món ăn truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam, nhiều trò chơi dân gian và các tiết mục văn nghệ quê hương…

Thứ bảy, 28/01/2017 - 07:56

Ngày Tết càng nên học!
Ngày Tết càng nên học!

(Dân trí) - Không chỉ ăn, chơi, vui Tết... mà những ngày nghỉ Tết là còn dịp quý trong năm có thể dạy trẻ rất nhiều thứ mà không phải gò ép trẻ ngồi vào bàn học, làm bài tập.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguyễn Mạnh Cầm - Người kế nhiệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp!
Nguyễn Mạnh Cầm - Người kế nhiệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp!

(Dân trí) - Tính đến năm 2016, đã tròn một con giáp, mỗi khi Tết đến, xuân về, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng và nguyên Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm lại có cuộc trò chuyện với người viết bài này để sau đó, đăng tải trên báo điện tử Dân trí và báo Khuyến học & Dân trí.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 01:00

Từ đất Mỹ, bốn người đẹp 9X gửi lời chúc Tết báo Dân trí
Từ đất Mỹ, bốn người đẹp 9X gửi lời chúc Tết báo Dân trí

(Dân trí) - Nhân dịp Tết Đinh Dậu, từ xứ sở cờ hoa, các nữ du học sinh Việt tài sắc gửi lời chúc năm mới đong đầy sức khỏe, thành công, may mắn đến Ban biên tập báo và toàn thể độc giả yêu quý của báo điện tử Dân trí.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 12:10

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi lời chúc năm mới tới toàn thể thầy cô giáo, học sinh, sinh viên cả nước!
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi lời chúc năm mới tới toàn thể thầy cô giáo, học sinh, sinh viên cả nước!

(Dân trí) - Nhân dịp đón xuân Đinh Đậu 2017, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành Giáo dục, các cô giáo, thầy giáo và các em học sinh, sinh viên trong cả nước lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 10:04

Giáo viên tất tả làm thêm ngày Tết
Giáo viên tất tả làm thêm ngày Tết

(Dân trí) - Đồng lương thấp, không có thưởng tết... cũng như bao người, nhiều giáo viên cũng tất tả chạy ngược chạy xuôi làm thêm vào những ngày cuối năm để có đồng ra vào sắm Tết.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:00

Du học sinh Việt chờ đón giao thừa cùng chiếc bánh chưng đầu tay
Du học sinh Việt chờ đón giao thừa cùng chiếc bánh chưng đầu tay

(Dân trí) - "Với du học sinh như chúng tôi, có một cái Tết đúng nghĩa hay đơn giản chỉ là chiếc bánh chưng thật là xa xỉ...", dưới đây là chia sẻ về giờ phút chờ đón giao thừa của nhóm bạn Diệu An, Hồng Thái và Hồng Nhung từ Bournemouth University, Vương Quốc Anh.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 02:21

10 gương mặt sinh viên tiêu biểu của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm 2016
10 gương mặt sinh viên tiêu biểu của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm 2016

(Dân trí) - Không chỉ học giỏi mà mỗi bạn đề có "biệt tài" riêng và gặt hái được nhiều thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau góp phần làm rạng danh trường ĐH Kinh tế quốc dân. Dưới đây là 10 gương mặt sinh viên xuất sắc này.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 02:11

10 trường nội trú có học phí đắt nhất thế giới
10 trường nội trú có học phí đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Khi tiền không phải là vấn đề, những gia đình giàu có trên thế giới chọn lựa ngôi trường nào để con em họ có được sự giáo dục tốt nhất có thể? Trong số 10 trường nội trú có học phí đắt nhất thế giới (từ 1,1 tỷ đồng đến hơn 2,4 tỷ đồng một năm), Thụy Sỹ có tới 8 trường.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 10:31

Á khôi “má lúm” thích Tết vì… không phải đi học
Á khôi “má lúm” thích Tết vì… không phải đi học

(Dân trí) - Tết cổ truyền trong tiềm thức của Á khôi 1 Miss Việt Nam - New York 2017 Nguyễn Kiều Phương Thảo đầy ắp tiếng cười vì trẻ con sẽ không phải đi học, còn được mua rất nhiều quần áo mới để đi vườn hoa chụp hình, thăm hỏi họ hàng và được nhận lì xì.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:20

Đáp án câu đố tìm sự khác nhau giữa hai bức tranh
Đáp án câu đố tìm sự khác nhau giữa hai bức tranh

(Dân trí) - Bài trước đưa ra câu đố tìm sự khác nhau giữa hai bức tranh tưởng như giống hệt. Bạn phát hiện được bao nhiêu điểm khác biệt giữa hai bức tranh? Thử đối chiếu với đáp án xem bạn tinh mắt đến đâu nhé.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 05:30

GS. NGND Đinh Xuân Lâm - người Thày uyên bác và tận tâm
GS. NGND Đinh Xuân Lâm - người Thày uyên bác và tận tâm

(Dân trí) - Dù là sinh viên, nghiên cứu sinh hay giảng viên, đều cảm nhận ở GS Đinh Xuân Lâm một tình cảm gần gũi, một cách ứng xử hòa nhã, một nét lạc quan pha chút hài hước trong các câu chuyện. Qua đó, có thể thấy ở GS Lâm một trái tim rộng mở, một tấm lòng yêu thương, do vậy tất cả học trò đều khắc sâu hình ảnh một người Thày đáng kính, uyên thâm mà thân thiết.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 05:15

Những thạc sĩ “hot girl”
Những thạc sĩ “hot girl”

(Dân trí) - Các cô gái xinh đẹp này sau khi đăng quang các danh hiệu Hoa khôi, Á khôi ở những cuộc thi nhan sắc cấp trường, thành phố vẫn tiếp tục theo đuổi con đường học tập, tích lũy tri thức, và thành quả là tấm bằng thạc sĩ “sáng chói”.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 05:00

Trắc nghiệm: Những kiến thức Địa lý hay bị nhầm lẫn
Trắc nghiệm: Những kiến thức Địa lý hay bị nhầm lẫn

(Dân trí) - Bạn có tự tin là mình nắm chắc kiến thức Địa lý thế giới? Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây về những kiến thức Địa lý hay bị nhầm lẫn để xem bạn đúng được bao nhiêu câu nhé.

Thứ năm, 26/01/2017 - 02:53