Toàn cảnh việc dạy 6 ngoại ngữ tại TPHCM

TPHCM được xem là địa phương đã triển khai khá thành công với nhiều ngoại ngữ nhất hiện nay gồm sáu loại: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn, Trung. Trong đó, tiếng Anh vẫn chiếm tỉ lệ đa số.

Và việc chọn học ngoại ngữ nào với loại hình nào (ngoại ngữ 1 và 2) là do phụ huynh học sinh (HS) tự nguyện đăng ký.

Trong đó, ngoại ngữ 1, HS phổ thông nào cũng phải chọn một trong các loại ngoại ngữ trên làm ngoại ngữ chính để theo xuyên suốt quá trình học và thi cử. Ngoại ngữ 2 dành cho những em nào đã học tốt ngoại ngữ 1 có thể tự chọn một trong những ngoại ngữ trên làm ngoại ngữ 2 để học.

Ngoài tiếng Anh thực hiện ở hầu hết các trường học, một số trường dạy ngoại ngữ khác (ngoại ngữ 1 và 2) đều là những trường “điểm” của TP hoặc của quận vì có điều kiện tốt về mọi mặt, chất lượng tiếng Anh của HS cao và có nhiều nhu cầu nhất.

Cụ thể:

1. TIẾNG ANH: Gần như đại đa số HS TP học tiếng Anh từ lớp 1 hoặc chậm nhất là từ lớp 3 đến hết lớp 12 với năm loại hình: tăng cường (tám tiết/tuần), đề án 2020 của Bộ GD&ĐT (bốn tiết/tuần), tự chọn (bốn tiết/tuần), Cambridge (tám tiết/tuần) và tiếng Anh tích hợp.

Học loại hình nào là do phụ huynh HS đăng ký ban đầu để các trường tổ chức loại hình đó. Trong đó, tiếng Anh theo đề án 2020 thì các em được học miễn phí. Năm học này, TP cũng cố gắng là năm có 100% HS lớp 1 và 2 được học tiếng Anh.

Một tiết học tiếng Pháp tại Trường THCS Trần Văn Ơn. (Ảnh: Phạm Anh)
Một tiết học tiếng Pháp tại Trường THCS Trần Văn Ơn. (Ảnh: Phạm Anh)

2. TIẾNG PHÁP: TP triển khai song ngữ tiếng Pháp từ hơn 25 năm nay. Các em phải học xuyên suốt từ lớp 1 đến lớp 12 với hai học bạ song song là tiếng Việt và Pháp. Hiện nay tại TP có năm quận triển khai gồm quận 1, 3, 4, 5 và Tân Bình. Mỗi quận có một trường tiểu học và một trường THCS. Mỗi trường tuyển 1-3 lớp/năm cho lớp 1 và lớp 6.

+ Với tiểu học, HS lớp 1 muốn học phải tự nguyện đăng ký và trải qua kỳ khảo sát đầu vào theo kế hoạch của Sở GD&ĐT TP. Các em học 10 tiết/tuần với bảy tiết tiếng Pháp, ba tiết toán Pháp, ngoài ra các em còn được học thêm hai tiết tiếng Anh. Học phí theo quy định hằng năm của Sở.

Trường Tiểu học Lương Định Của (quận 3) được xem là trường triển khai thành công nhất các lớp song ngữ tiếng Pháp. Hiện trường có gần 600 HS với 14 lớp. Các em theo học chỉ đóng thêm 50.000 đồng/tháng tiền học ngoại ngữ. Trường có 11 giáo viên biên chế dạy tiếng Pháp nên việc duy trì và chất lượng dạy học tương đối ổn định.

+ Ở THCS, các trường tuyển HS ở những trường tiểu học có dạy tiếng Pháp dựa vào điểm thi toán, tiếng Việt và tiếng Pháp cuối lớp 5. Các em học hai môn bắt buộc là tiếng Pháp (bảy tiết/tuần), toán bằng tiếng Pháp (hai tiết/tuần) và một môn tự chọn vật lý bằng tiếng Pháp (hai tiết/tuần) hoặc tiếng Anh (hai tiết/tuần). Hết lớp 9, HS phải dự kỳ thi tốt nghiệp THCS theo cấp quốc gia với hai môn tiếng Pháp (120 phút) và toán bằng tiếng Pháp (60 phút).

+ Ở THPT, hiện TP có ba loại hình:

- Song ngữ: THPT Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai và Marie Curie. Hết lớp 12, HS dự thi tốt nghiệp THPT chương trình song ngữ của Bộ với ba môn: nói tiếng Pháp (15 phút/em), viết tiếng Pháp (150 phút) và toán bằng tiếng Pháp (120 phút).

- Ngoại ngữ 1: THPT Nguyễn Thị Minh Khai và Marie Curie. Trường chọn HS đã trúng tuyển vào lớp 10 và có điểm thi tuyển sinh môn tiếng Pháp từ 5 trở lên.

- Ngoại ngữ 2: THPT Trần Đại Nghĩa và Phan Đăng Lưu. Trường tuyển trong số HS đã trúng tuyển vào lớp 10 có nguyện vọng học.

3. TIẾNG NHẬT: Đã triển khai tại TP khoảng 15 năm nay với loại hình là ngoại ngữ 1 ở THCS và THPT. Ở THCS có Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3) và Võ Trường Toản (quận 1). Các em được miễn học phí ngoại ngữ, lớp 6-7-8 học ba tiết/tuần; lớp 9 học hai tiết/tuần. Trường tuyển những HS đã được vào lớp 6 của trường và tự nguyện đăng ký học.

Hiện THCS Lê Quý Đôn là trường được đánh giá triển khai thành công nhất lớp tiếng Nhật từ hơn 10 năm nay, mỗi năm tuyển mới hai lớp.

Ở THPT có Trường Lê Quý Đôn, Trưng Vương, Marie Curie. Điều kiện là HS đã trúng tuyển vào trường và đã học tiếng Nhật (ngoại ngữ 1) ở THCS, đồng thời có điểm thi tuyển sinh môn tiếng Nhật từ 5 trở lên.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT TP, cái khó hiện nay là việc triển khai tiếng Nhật làm ngoại ngữ 1 ở THCS thiếu lộ trình từ tiểu học nên khi lên THCS, HS học hơi khó vì các em theo học tiếng Anh trước đó rồi. Sở cũng đang tính toán để mở rộng tiếng Nhật là ngoại ngữ 2 ở một số trường trung học hoặc mở rộng ngoại ngữ 1 ở một số trường tiểu học để thuận lợi cho HS hơn. Đây là cơ sở để Bộ đưa tiếng Nhật xuống tiểu học từ năm học này là điều dễ hiểu.

4. TIẾNG ĐỨC: TP triển khai đưa tiếng Đức làm ngoại ngữ 2 từ bốn năm nay, chủ yếu ở THPT. HS cũng tự nguyện đăng ký và thu hút đông HS theo học như Nguyễn Thượng Hiền, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thị Minh Khai...

Chẳng hạn, ở THPT Nguyễn Thượng Hiền, đây là năm thứ ba triển khai dạy tiếng Đức là ngoại ngữ 2. Ban đầu, trường chỉ được mở một lớp với 35 HS nhưng sau khi thông báo thì có đến 170 em đăng ký nên trường phải sàng lọc để chọn 35 em và phải là những em đã học giỏi tiếng Anh. Các em chỉ học ba tiết/tuần với giáo viên nước ngoài và chỉ phải đóng 150.000 đồng/tháng tiền trợ giảng cho giáo viên Việt. Các em đã học rất tốt và hè năm học trước có ba HS của trường đã vượt qua kỳ kiểm tra và được tổ chức nước ngoài cấp học bổng qua Đức du học trong ba tháng hè hoàn toàn miễn phí.

Tiếng Đức (ngoại ngữ 1): Năm học 2015-2016 là năm đầu tiên TP triển khai ở cấp THCS. Kế hoạch ban đầu là hai trường gồm Trường THCS Võ Trường Toản (quận 1) và THCS Lê Quý Đôn (quận 3) nhưng khi cho phụ huynh HS tự nguyện đăng ký thì chỉ Trường THCS Lê Quý Đôn có số HS đăng ký nhiều nên trường cũng xét chọn để mở một lớp và cũng chọn những em học tốt tiếng Anh để các em còn có đường lùi khi “lỡ” không theo được. Năm đầu, các em được hỗ trợ học miễn phí về giáo viên bản ngữ và tài liệu. Còn Trường THCS Võ Trường Toản chỉ vài HS đăng ký nên phải hủy.

5. TIẾNG TRUNG: TP.HCM đã triển khai từ nhiều năm nay với loại hình “tăng cường tiếng Trung” từ lớp 1 đến lớp 12. Các trường mở lớp này cũng theo đăng ký tự nguyện từ phụ huynh HS, ưu tiên chủ yếu vẫn là con em người Hoa, các trường mở lớp cũng chủ yếu ở địa bàn đông người Hoa sinh sống như quận 4, 5, 11...

Để đảm bảo tính liên thông, quận nào có trường tiểu học dạy tiếng Trung thì sẽ có trường THCS dạy tiếng Trung và TP cũng có các trường THPT như Hùng Vương, Trần Khai Nguyên, Trần Quang Khải và Nam Kỳ Khởi Nghĩa tuyển sinh lớp 10 tăng cường tiếng Trung.

6. TIẾNG HÀN: Năm học 2015-2016, trường THCS đầu tiên đưa tiếng Hàn vào giảng dạy cho HS lớp 6 như ngoại ngữ 2 là Trường Trung học Thực hành Sài Gòn hợp tác với Trung tâm Hàn Quốc học (Sejong, thuộc ĐH Sư phạm TP). HS sẽ tự chọn học nếu có nhu cầu. Và khi vừa thông báo thì có đến 47 em đăng ký nên trường chia làm hai lớp học. Các em này vẫn học tiếng Anh bình thường và thậm chí các em học rất tốt tiếng Anh.

Riêng các trường thuộc Sở GD&ĐT TP, năm học 2016-2017 này, TP bắt đầu thí điểm dạy tiếng Hàn là ngoại ngữ 2 trong các trường THCS và THPT. Cụ thể, TP có hơn 500 HS đăng ký theo học tiếng Hàn tại bốn trường gồm: THCS Hoa Lư (quận 9), THCS Bình Thọ (quận Thủ Đức), THPT Thủ Đức và THPT Bùi Thị Xuân.

Còn ở THPT, trước đó cũng có hai trường triển khai tiếng Hàn làm ngoại ngữ tự chọn là THPT Trần Đại Nghĩa và Marie Curie.

Từ năm học 2017-2018 triển khai tiếng Nga và Trung hệ 10 năm

Theo kế hoạch triển khai đề án 2020 giai đoạn 2016-2020, Bộ GD&ĐT cho biết sẽ xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung hệ 10 năm - bắt đầu từ lớp 3 theo khung năng lực ngoại ngữ sáu bậc dùng cho Việt Nam từ năm học 2017-2018. Đầu tiên, việc thí điểm sẽ ở quy mô nhỏ, từ hai đến năm lớp mỗi ngoại ngữ tùy thuộc vào phê duyệt của Bộ, điều kiện của địa phương và nguyện vọng của người học.

Từ năm học 2016-2017 Bộ cũng sẽ chuẩn bị triển khai dạy học thí điểm chương trình tiếng Đức như ngoại ngữ 2, để tới năm sau triển khai dạy tiếng Đức từ lớp 6 ở các địa phương đang tiến hành giảng dạy môn này (Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng), sau đó lần lượt mở rộng tới các địa phương khác.

Môn tiếng Pháp, tiếp tục củng cố và phát triển bốn chương trình giảng dạy tiếng Pháp: ngoại ngữ 1, ngoại ngữ 2, chuyên ngữ và song ngữ...

Các ngoại ngữ khác như tiếng Nhật đã được thí điểm dạy từ lớp 3 ở năm trường tiểu học (như ngoại ngữ 1), tiếng Hàn được thí điểm dạy từ lớp 6 (như ngoại ngữ 2) tại các trường ở Hà Nội và TP.HCM.

Theo Phạm Anh

Pháp luật TPHCM

CÁC BÀI MỚI
Sở GD-ĐT Khánh Hòa: Đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa
Sở GD-ĐT Khánh Hòa: Đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa

(Dân trí) - Trước mùa mưa lũ năm nay, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các Phòng GD-ĐT trên địa bàn về việc tăng cường công tác phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh. Sở này yêu cầu các trường có phương án đảm bảo tính mạng cho học sinh trong mùa mưa lũ.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:30

Mâu thuẫn từ facebook, nữ sinh lao vào đánh nhau
Mâu thuẫn từ facebook, nữ sinh lao vào đánh nhau

(Dân trí) - Chỉ vì tham gia bình luận bức ảnh được đăng tải trên facebook, nữ sinh của hai trường THPT trên địa bàn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã hẹn nhau ra ngoài để giải quyết mâu thuẫn và lao vào đánh nhau như "phim chưởng".

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:36

Nữ Thủ khoa kép xinh đẹp từ chối chốn đô thành, về quê cống hiến
Nữ Thủ khoa kép xinh đẹp từ chối chốn đô thành, về quê cống hiến

(Dân trí) - Có nhiều lời mời làm việc tại Hà Nội với mức lương cao, điều kiện đãi ngộ tốt, nhưng thủ khoa “kép” trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thu Trang đã quyết định trở về quê hương cống hiến.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:44

Thầy giáo chân trần vượt 2km trên triền cát nóng đón trò tới lớp
Thầy giáo chân trần vượt 2km trên triền cát nóng đón trò tới lớp

(Dân trí) - Vượt qua những triền cát nóng bỏng dài hàng kilomet trên đảo Ngọc Vừng (Quảng Ninh), thầy Lưu Thế Sơn lặn lội đến tận nhà học trò để vận động gia đình cho các em tới lớp. Đây là công việc gian khổ mà các giáo viên ở đảo xa phải làm để truyền ngọn lửa tri thức.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:13

Hội nghị trao đổi học thuật sinh viên Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9
Hội nghị trao đổi học thuật sinh viên Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9

(Dân trí) - Ngày 17/09 vừa qua, tại Ito campus, Đại học Kyushu, thành phố Fukuoka, Hội nghị trao đổi học thuật giữa sinh viên Việt Nam – Nhật Bản đã được tổ chức thành công tốt đẹp, phát triển mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa các nhà nghiên cứu trẻ của cả hai nước.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:00

Thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ
Thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ

(Dân trí) - Công văn của Sở GD-ĐT nêu rất rõ việc cấm thu tiền buổi hai của học sinh dưới bất kỳ hình thức nào thế nhưng Trường tiểu học Quảng Lộc (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) vẫn thu tiền của học sinh. Hiệu trưởng trường này cho rằng nhà trường không thu nhưng do... phụ huynh ủng hộ.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 05:00

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016
Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016

(Dân trí) - Ngày 28/9 tại Đồng Tháp, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Khuyến học Việt Nam và UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016 với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 01:04

Hệ thống trường THPT chuyên cả nước khởi sắc
Hệ thống trường THPT chuyên cả nước khởi sắc

(Dân trí) - Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2016 và các nhiệm vụ, giải pháp đến năm 2020, bức tranh trường chuyên trong cả nước đã có sự khởi sắc mạnh mẽ, trở thành những cái nôi đào tạo mũi nhọn học sinh THPT, ươm mầm nhân tài trẻ Việt.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 12:00

TPHCM chỉ cấm dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực
TPHCM chỉ cấm dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực

(Dân trí) - Trước phản ứng của dư luận về “lệnh” cấm dạy thêm, học thêm, lãnh đạo TPHCM cho hay thành phố chỉ cấm dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý học sinh.

Thứ năm, 29/09/2016 - 05:14

"Giáo viên giỏi trường chuyên phải là người đào tạo được học sinh giỏi hơn mình"
"Giáo viên giỏi trường chuyên phải là người đào tạo được học sinh giỏi hơn mình"

(Dân trí) - Ngày 24/6/2010, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 959/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010- 2020 với số tiền hơn 2 nghìn tỷ đồng. Sau 5 năm triển khai thực hiện, ngày 29/9, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT đã sơ kết thực hiện Đề án, với đánh giá ban đầu: Khối trường này đã có sự phát triển mạnh mẽ.

Thứ năm, 29/09/2016 - 04:30

Thi THPT quốc gia 2017: Các trường phổ thông lo nhất là môn Giáo dục công dân
Thi THPT quốc gia 2017: Các trường phổ thông lo nhất là môn Giáo dục công dân

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2017, các trường THPT đều cho rằng đã hợp lý hơn rất nhiều. Tuy nhiên các trường lo nhất khi năm nay môn giáo dục công dân (GDCD) lần đầu thi nên lên kế hoạch tăng tiết cũng như thay đổi cách dạy cho kịp đổi mới.

Thứ năm, 29/09/2016 - 02:09

Giáo viên xin ra khỏi biên chế: Tiêu chí điều chuyển có cứng nhắc?
Giáo viên xin ra khỏi biên chế: Tiêu chí điều chuyển có cứng nhắc?

(Dân trí) - Theo báo cáo của nhà trường nơi đi cũng như nơi đến và ngành giáo dục huyện Yên Định thì bản thân giáo viên Vũ Thương Hà có bệnh hở van tim. Trong khi đó, tại trường cũ lại đang thiếu giáo viên Tiếng Anh và có nhu cầu xin giáo viên dạy hết học kỳ 1, nhưng ngành giáo dục và chính quyền vẫn quyết định điều chuyển giáo viên đi nơi khác, liệu đây có phải là việc làm quá cứng nhắc?

Thứ năm, 29/09/2016 - 09:07

CÙNG CHUYÊN MỤC
Phương án thi 2017: Tăng thời gian và câu hỏi của bài thi tổ hợp
Phương án thi 2017: Tăng thời gian và câu hỏi của bài thi tổ hợp

(Dân trí) - “Nhằm tăng độ phân hoá, thuận lợi cho việc sử dụng kết quả thì vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa giúp các trường có căn cứ xét tuyển ĐH-CĐ, Bộ GD&ĐT quyết định nâng số câu hỏi và thời gian làm bài thi tổ hợp, từ 60 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút/bài thi như dự thảo tăng lên thành 120 câu hỏi với thời gian làm bài là 150 phút”.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:14

PGS Đỗ Văn Dũng: Đa số các trường ĐH sẽ sử dụng kết quả thi THPTQG để xét tuyển
PGS Đỗ Văn Dũng: Đa số các trường ĐH sẽ sử dụng kết quả thi THPTQG để xét tuyển

(Dân trí) - NGƯT, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho rằng, những đổi mới tuyển sinh 2017 phù hợp với xu thế của thời đại và chắc chắn sẽ có kết quả thi thể hiện chính xác trình độ kiến thức và năng lực thí sinh.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:09

Sẽ thử nghiệm đề thi trước khi công bố cho học sinh
Sẽ thử nghiệm đề thi trước khi công bố cho học sinh

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi về việc thử nghiệm đề thi, mức độ phân hóa đề... tại buổi họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2017 vào chiều 28/9, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho biết, Bộ sẽ có tính toán hợp lý để mức độ phân hóa đề thi phù hợp. Đồng thời sẽ có phương án thử nghiệm đề thi cho nhiều đối tượng học sinh.

Thứ tư, 28/09/2016 - 05:45

Môn Toán chính thức thi bằng phương pháp trắc nghiệm
Môn Toán chính thức thi bằng phương pháp trắc nghiệm

(Dân trí) - Sau một tháng lấy ý kiến đóng góp ý kiến, chiều ngày 28/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã chủ trì họp báo công bố phương án thi 2017. Theo đó, cơ bản phương án thi 2017 giống như dự thảo. Môn Toán được quyết định thi trắc nghiệm.

Thứ tư, 28/09/2016 - 04:26

Cần sớm công khai kết quả xử lý vụ lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội
Cần sớm công khai kết quả xử lý vụ lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội

(Dân trí) - Ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng thi tuyển để lựa chọn lãnh đạo là xu hướng tất yếu để chọn được người tài đức, tránh những tiêu cực, “thân quen”, chuyện nọ chuyện kia. Chính vì thế, sự việc lùm xùm trong thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội cần sớm được làm rõ, công khai kết quả xử lý.

Thứ tư, 28/09/2016 - 03:18

Bắt được thủ phạm hack sổ liên lạc “con ông bà học ngu như bò”
Bắt được thủ phạm hack sổ liên lạc “con ông bà học ngu như bò”

(Dân trí) - Ngày 28/9, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã bắt được thủ phạm hack hệ thống tin nhắn điện tử của Trường THCS Ba Đình, gửi tin có nội dung “con ông bà học ngu như bò” vào sổ liên lạc điện tử của phụ huynh học sinh, gây ảnh hưởng đến uy tín nhà trường.

Thứ tư, 28/09/2016 - 03:05

Bộ GD&ĐT thay thế Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học
Bộ GD&ĐT thay thế Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học

(Dân trí) - Thông tư 30 được triển khai trên cả nước trong hơn 2 năm qua đã làm giáo viên “kêu ca” nhiều nhất khi thực hiện đánh giá học sinh. Nay, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 22 trên cơ sở hoàn thiện Thông tư 30 kỳ vọng sẽ tạo ra khí thế mới cho giáo viên và học sinh tiểu học.

Thứ tư, 28/09/2016 - 12:46

Sở GD-ĐT Long An sắp thanh tra trường ĐH Tân Tạo
Sở GD-ĐT Long An sắp thanh tra trường ĐH Tân Tạo

(Dân trí) - Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Long An Huỳnh Thị Huệ vừa ký quyết định 857/QĐ-SGDĐT thành lập đoàn thanh tra việc thực hiện các điều kiện quy định về mở ngành đào tạo, việc in, quản lý và cấp phát văn bằng, chứng chỉ, việc thu học phí đối vơi trường ĐH Tân Tạo.

Thứ tư, 28/09/2016 - 11:56

TPHCM: "Cứu" hơn 800 xe máy của sinh viên chìm trong tầng hầm ký túc xá
TPHCM: "Cứu" hơn 800 xe máy của sinh viên chìm trong tầng hầm ký túc xá

(Dân trí) - Sau con mưa kỷ lục vào tối ngày 26/9, hàng trăm xe máy của sinh viên thuộc tòa nhà H1, H2 của Ký túc xá (KTX) khu A - ĐH Quốc gia TPHCM bị chìm sâu 2 mét. Đến chiều ngày hôm sau mới đưa xe ra khỏi hầm và hôm nay vẫn đang khắc phục sự cố này.

Thứ tư, 28/09/2016 - 11:18

ĐH Tân Tạo: Sinh viên bị phạt vì phản ánh trường lên báo?
ĐH Tân Tạo: Sinh viên bị phạt vì phản ánh trường lên báo?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc trường ĐH Tân Tạo (Long An) tăng học phí lên tới 40%, cấp bằng tốt nghiệp không đúng quy định khiến sinh viên bức xúc, Bộ GD-ĐT cho rằng trường làm chưa đúng. Trong khi đó nhà trường lại đưa ra hình thức phạt sinh viên gửi đơn cho báo chí.

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:08

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Phương án thi 2017 không thay đổi nhiều so với dự thảo
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Phương án thi 2017 không thay đổi nhiều so với dự thảo

(Dân trí) - Hôm nay 28/9 là thời hạn Bộ GD&ĐT “chốt” dự thảo phương án thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH,CĐ 2017 sau thời gian lấy ý kiến góp ý, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Về cơ bản phương án thi/tuyển sinh chính thức không thay đổi nhiều so với dự thảo đã được công bố”.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:28

29 năm "cắm đảo", cô giáo hi sinh niềm vui cá nhân vì học trò
29 năm "cắm đảo", cô giáo hi sinh niềm vui cá nhân vì học trò

(Dân trí) - Nhiều năm qua, gia đình cô giáo Nguyễn Thị Hợi chỉ có thể sum họp đông đủ vào dịp lễ tết vì cô giáo thường xuyên phải xa nhà, làm công việc của người giáo viên trên xã đảo của huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:18