Thanh Hóa:

Tổ chức học thêm thu tiền, hiệu trưởng vẫn quanh co chối bỏ

Dân trí Mặc dù bị rất nhiều phụ huynh tố việc trường tiểu học Quảng Long (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) tổ chức học thêm buổi chiều và có thu tiền, tuy nhiên, hiệu trưởng trường này vẫn cố cãi.
>>Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ
>>Không thu tiền xã hội hóa, trường “xin” phụ huynh tiền hoạt động
>>Thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con đang theo học tại trường tiểu học Quảng Long thì ngay khi bước vào đầu năm học, con của họ đã phải học 2 buổi/ngày từ thứ 2 đến thứ 5.

“Ngay trong buổi đi họp phụ huynh, chúng tôi đã được nhà trường phổ biến cho các cháu học thêm buổi chiều. Tuy nhiên, giáo viên chủ nhiệm chúng tôi phải viết đơn tự nguyện. Nội dung đơn được giáo viên đọc mẫu cho phụ huynh viết theo. Trong đơn cũng nêu nội dung, phụ huynh tự nguyện hỗ trợ một phần kinh phí” - một phụ huynh cho biết.

Ông Phan Văn Lưu, Hiệu trưởng trường tiểu học Quảng Long trả lời PV
Ông Phan Văn Lưu, Hiệu trưởng trường tiểu học Quảng Long trả lời PV

Cũng theo phụ huynh này thì con cái họ mới chỉ học lớp 1 thôi nên việc học thêm cảm thấy chưa cần thiết, dù rất muốn nói ra quan điểm nhưng sợ con lại bị các cô ghét nên không dám có ý kiến.

Phụ huynh trường này cho biết, mức đóng góp hỗ trợ cho khoản tiền học thêm buổi 2 này được ấn định 10 nghìn đồng/HS/buổi và ngay sau buổi họp phụ huynh thì đã có rất nhiều phụ huynh đóng tiền cho con.

Không những bức xúc về việc con phải đóng tiền học thêm buổi hai, phụ huynh của khối 1 trường tiểu học Quảng Long cũng bức xúc bởi khoản tiền xã hội hóa giáo dục huy động lên đến 800.000đ/HS/năm. Trong đó, gồm 300.000 tiền sữa chữa khuôn viên, và 500.000đ tiền sửa bàn ghế; vệ sinh môi trường, vệ sinh công cộng: 100.000đ/HS…

“Tiền xã hội hóa của năm nay lại bảo trích lại làm sân trường, nền nhà xe, biển cổng trường của năm cũ. Năm nào ra năm nấy chứ tại sao năm trước làm không dự toán kinh phí hay sao lại bắt năm nay đóng trả” – phụ huynh có con đang theo học tại đây nêu quan điểm.

Điều đáng nói là mặc dù đã có rất nhiều phụ huynh phản ánh chung việc nhà trường tổ chức học buổi 2, thu tiền và khoản tiền đóng góp xã hội hóa của khối 1 huy động mức 800.000đ trở lên. Tuy nhiên, khi trao đổi với hiệu trưởng trường tiểu hoc Quảng Long, vị này phủ nhận hoàn toàn sự việc.

“Phụ huynh phản ánh lung tung, không trung thực, trường chúng tôi từ khi bắt đầu học cho đến nay chưa hề học buổi hai một ngày nào. Chúng tôi đang thiếu giáo viên thì lấy đâu ra giáo viên dạy buổi 2. Hơn nữa, khi đi họp phụ huynh chúng tôi cho khảo sát phụ huynh, chỉ cần một người không đồng ý cho học là chúng tôi không cho học. Còn việc thu tiền xã hội hóa đối với khối 1 lên đến 800.000đ là không đúng, chúng tôi chỉ huy động 300.000đ trở lên” – ông Phan Văn Lưu, Hiệu trưởng trường tiểu học Quảng Long khẳng định.

Trường tiểu học Quảng Long (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa)
Trường tiểu học Quảng Long (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa)

Khi trao đổi về việc nhà trường hướng dẫn phụ huynh viết đơn có nội dung tự nguyện cho con đi học và tự nguyện hỗ trợ kinh phí học buổi 2, ông Lưu cũng cho rằng không có chuyện nhà trường hướng dẫn viết đơn. Tuy nhiên, ông cho biết cũng có phụ huynh viết đơn gửi nhà trường cho con học buổi hai nhưng hiện đang trên các lớp nên không biết đã nhận được bao nhiêu đơn.

Mâu thuẫn trong lời vị hiệu trưởng này là việc ông chưa hề biết được bao nhiêu phụ huynh viết đơn cho con xin đi học buổi hai nhưng lại khẳng định nhiều phụ huynh không đồng ý cho con học buổi hai nên nhà trường không cho học.

Hơn nữa, dù khẳng định nhà trường không hướng dẫn viết đơn nhưng đối chiếu một lá đơn của một phụ huynh lớp 4 và một lá đơn của một phụ huynh lớp 2 thì nội dung tương tự như nhau.

Đáng nói là ngay sau buổi làm việc với vị hiệu trưởng trường này, rất nhiều phụ huynh đến trường đón con đã vô cùng bức xúc cho biết: “Hôm nay, các cô về con tôi mới không phải học buổi chiều” và việc nhà trường thu 10.000đ/HS/buổi là hoàn toàn có thật.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Nam, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Quảng Xương cho biết: “Hôm trước cũng tại trường này, có phụ huynh phản ánh, Phòng đã cho đoàn xuống và yêu cầu dừng lại rồi thế nhưng không hiểu sao vẫn có phụ huynh phản ánh là còn học. Sau lần này, Phòng sẽ tiếp tục cho đoàn xuống thanh kiểm tra toàn bộ sổ sách xem đã thu chưa. Nếu thu rồi sẽ xử lý kỷ luật. Quan điểm của Phòng là trường nào làm sai sẽ kiểm điểm đến nơi”.

“Quy trình để để thu các khoản xã hội hóa là phải họp phụ huynh, xin ý kiến xem phụ huynh có đồng ý không sau đó xin ý kiến xã, lập danh sách thu phải niêm yết công khai gửi xuống các thôn tổng hợp. Nếu xã đồng ý cho thu mới được thu. Nếu thu tiền xã hội hóa để trả nợ cho năm cũ thì cũng phải có quyết định đồng ý của xã chứ trường không thể tự ý quyết được” – ông Nam cho hay.

Cũng theo ông Nam thì trường này năm ngoái đã tự ý thu của học sinh mới vào lớp 1 số tiền 500.000đ để mua bàn ghế. Sau đó đã phải trả lại cho học sinh. Nếu đúng như phụ huynh khối 1 phản ánh thu xã hội hóa 800.000đ, trong đó 500.000đ mua bàn ghế thì chắc lại thu như năm cũ, Phòng sẽ cho chấn chỉnh ngay.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Bộ GD&ĐT công bố 14 đề thi minh họa THPT quốc gia 2017
Bộ GD&ĐT công bố 14 đề thi minh họa THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2017, chiều 05/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 14 đề thi minh họa của các môn thi để giáo viên và học sinh tham khảo.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:03

Vụ nữ sinh bị dùng dép tát vào mặt: Gia đình không dám xem lại clip lần thứ 2
Vụ nữ sinh bị dùng dép tát vào mặt: Gia đình không dám xem lại clip lần thứ 2

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhóm nữ sinh lớp 9 Trường THCS Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đánh nhóm nữ sinh Trường THCS Quỳnh Thuận, cơ quan chức năng xác định có 3 nạn nhân. Đây là lần thứ 4 các nạn nhân bị đánh. Có 5 clip quay lại cảnh các nữ sinh này bị đánh rồi tung lên mạng xã hội.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:40

Trường phản hồi vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng
Trường phản hồi vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng

(Dân trí) - Nhằm phục vụ cho lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường, ngoài các khoản đóng góp ủng hộ thiết bị, loa máy, phòng học, trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) còn đưa ra đề nghị ủng hộ tảng đá trị giá 100 triệu đồng gây xôn xao.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:21

TPHCM sẽ thi THPT như các tỉnh, thành khác
TPHCM sẽ thi THPT như các tỉnh, thành khác

(Dân trí) - Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết sẽ tuân thủ theo quyết định của Bộ GD-ĐT và áp dụng phương án thi THPT như các tỉnh, thành khác trong cả nước.

Thứ tư, 05/10/2016 - 11:06

Vụ học sinh tự tử nghi do bị làm nhục trước mặt bạn bè: Gia đình nói gì?
Vụ học sinh tự tử nghi do bị làm nhục trước mặt bạn bè: Gia đình nói gì?

(Dân trí) - “Sau hôm bị đánh ở cổng trường và điều trị 1 tuần ở viện về, con rất ít nói và nhiều khi ngồi khóc. Cháu hay bảo tôi: “mẹ phải nói với anh kia quỳ xin lỗi con ở ngã 3, trước mặt mọi người, nếu không con xấu hổ không đi học được nữa”, chị Nga- mẹ em Bùi Quang Huy (Yên Bái) chia sẻ với PV Dân trí sau khi con trai mình tự tử.

Thứ tư, 05/10/2016 - 10:35

Sốc với hình ảnh nữ sinh lớp 9 cầm dép tát vào mặt bạn
Sốc với hình ảnh nữ sinh lớp 9 cầm dép tát vào mặt bạn

(Dân trí) - Đấm, đạp, tát, song phi, giật tóc vẫn chưa hả giận, hai nữ sinh rút dép cầm tay, tát thẳng vào mặt hai bạn nữ đang quỳ. Bị đánh hội đồng, hai nữ sinh này không dám chống cự hay phản kháng. Theo kết quả xác minh ban đầu, nhóm nữ sinh Trường THCS Quỳnh Long đánh 2 nữ sinh Trường THCS Quỳnh Thuận (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Thứ tư, 05/10/2016 - 09:31

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa

(Dân trí) - Để tổ chức tốt kỳ thi, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa để thí sinh và giáo viên tham khảo, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nhất là ngân hàng đề thi.

Thứ tư, 05/10/2016 - 08:23

Bộ GD&ĐT không đồng ý Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TPHCM
Bộ GD&ĐT không đồng ý Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TPHCM

(Dân trí) - Ngày 4/10, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã ký công văn trả lời đề xuất Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TPHCM.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:57

Cô giáo làng mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, công nhân nghèo
Cô giáo làng mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em, công nhân nghèo

(Dân trí) - Thấy trẻ em, công nhân ở địa phương khó tiếp cận với tiếng Anh nên bà Đặng Thanh Hương, 79 tuổi (ngụ Châu Thành, Bến Tre) đã mở lớp dạy miễn phí. Lớp học đặc biệt này có nhiều lứa tuổi, trình độ nhưng ai cũng có điểm chung là say mê học tiếng Anh.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:19

Bạn có để lỡ độ tuổi “phát cảm ngôn ngữ” ở trẻ?
Bạn có để lỡ độ tuổi “phát cảm ngôn ngữ” ở trẻ?

Hiện nay có nhiều ý kiến thảo luận xoay quanh vấn đề nên cho trẻ học ngoại ngữ sớm hay không. Nhiều phụ huynh lo ngại việc để trẻ tiếp cận nhiều ngôn ngữ trong giai đoạn sớm sẽ khiến các em bị loạn ngôn ngữ.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:10

Kiến nghị giảm tải chương trình chính khóa của trường chuyên
Kiến nghị giảm tải chương trình chính khóa của trường chuyên

(Dân trí) - Muốn giáo dục học sinh toàn diện, đặc biệt là đối tượng học sinh trường chuyên, theo Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quốc Học (Huế), đối với nội dung chương trình chính khóa, kiến nghị Bộ GD&ĐT nên giảm tải, hạn chế áp lực thi cử cho học sinh, tăng cường thời lượng các tiết thực hành.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:09

Định vị thành công với chương trình MBA ĐH Lincoln - Hoa Kỳ
Định vị thành công với chương trình MBA ĐH Lincoln - Hoa Kỳ

Với chất lượng quốc tế, chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế (MBA) hợp tác giữa Đại học Lincoln - Hoa Kỳ và Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) mang đến cho các học viên cơ hội hiện thực hóa giấc mơ nhận bằng MBA của đại học danh tiếng thế giới ngay tại Việt Nam. Hiện tại, chương trình đang tuyển sinh khóa tháng 10/2016 theo hình thức xét tuyển đối với các thí sinh đã tốt nghiệp đại học.

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“8.0 IELTS trong 4 tháng không phải quá khó!”
“8.0 IELTS trong 4 tháng không phải quá khó!”

“Nói một cách chính xác, khó khăn chỉ nằm ở từng giai đoạn ôn luyện”, em Phạm Long Vũ, học sinh lớp 12DDH Trường THPT Vinschool chia sẻ về chuyện học tiếng Anh và thành tích 8.0 IELTS chỉ sau 4 tháng ôn luyện.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:40

Quảng Trị: Học sinh tiểu học bị “tra tấn” bởi chất thải từ trại lợn nằm cạnh trường
Quảng Trị: Học sinh tiểu học bị “tra tấn” bởi chất thải từ trại lợn nằm cạnh trường

(Dân trí) - Thời gian lên lớp, hàng chục học sinh lẫn giáo viên trường Tiểu học Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ một trang trại lợn của người dân cạnh trường, gây ảnh hưởng đến việc dạy và học.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:30

Trường ĐH Kinh tế TPHCM lên đề án trở thành đại học vùng
Trường ĐH Kinh tế TPHCM lên đề án trở thành đại học vùng

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM xác nhận trường đang hướng tới mở rộng quy mô đào tạo và cơ sở vật chất, định hướng nghiên cứu đồng thời cũng mong muốn trở thành đại học vùng.

Thứ ba, 04/10/2016 - 04:49

Phê bình, rút kinh nghiệm hiệu trưởng trường thu “khủng” đầu năm
Phê bình, rút kinh nghiệm hiệu trưởng trường thu “khủng” đầu năm

(Dân trí) - Ngay sau khi có thông tin về việc trường Tiểu học Minh Khai 2 lạm thu, Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc thu chi đầu năm với số tiền “khủng”. Trước những việc làm sai quy định, Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa cũng rất nhanh trong việc phê bình, đồng thời yêu cầu hiệu trưởng làm sai nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ ba, 04/10/2016 - 02:17

TPHCM vẫn “tìm lối đi” cho dạy thêm học thêm
TPHCM vẫn “tìm lối đi” cho dạy thêm học thêm

(Dân trí) - TPHCM đang tiếp tục ghi nhận ý kiến của các chuyên gia ngành giáo dục về góp ý cho các giải pháp liên quan đến vấn đề dạy thêm học thêm đang có luồng ý kiến, tranh cãi thời gian qua.

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:05

Học nghề phổ thông để cộng điểm xét tốt nghiệp: Liệu có còn cần thiết?
Học nghề phổ thông để cộng điểm xét tốt nghiệp: Liệu có còn cần thiết?

(Dân trí) - Tỉ lệ học nghề phổ thông lớp 8 (bậc THCS) và lớp 11(bậc THPT) thường được các trường đưa ra là 100%. Như vậy, tất cả học sinh của hai khối trên đều phải học nghề, bất kể là học sinh trung bình, khá, giỏi đều phải học. Điều này có thật sự cần thiết với quy chế thi cử, xét tốt nghiệp hiện nay?

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:01

Tự chủ đại học: Vì sao nhiều trường ngần ngại xa rời "bầu sữa bao cấp ngân sách"?
Tự chủ đại học: Vì sao nhiều trường ngần ngại xa rời "bầu sữa bao cấp ngân sách"?

(Dân trí) - Tự chủ đại học là một chủ trương lớn đầy triển vọng, nếu triển khai thành công rộng rãi thì nền đại học sẽ có bộ mặt mới năng động, thay đổi từng ngày để đáp ứng phát triển đất nước. Tuy nhiên, nhiều trường đại học vẫn thiếu tự tin, ngần ngại việc xa rời bầu sữa bao cấp của ngân sách nhà nước.

Thứ ba, 04/10/2016 - 08:00

HUTECH tưng bừng Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản 2016
HUTECH tưng bừng Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản 2016

Hòa chung không khí rộn ràng của mùa tựu trường, vào lúc 9h30 ngày 1/10/2016, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) long trọng tổ chức Lễ Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản ngay tại Trụ sở chính của trường.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:40

Quảng Nam: Học sinh vùng lũ được dạy bơi miễn phí
Quảng Nam: Học sinh vùng lũ được dạy bơi miễn phí

(Dân trí) - Đến nay, ngành giáo dục huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã dạy cho khoảng 2.000 học sinh tiểu học và THCS biết bơi. Điều này rất có ý nghĩa bởi học sinh trên địa bàn này nằm trong vùng rốn lũ.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:39

Bạn có đang đi sai hướng trong học tập?
Bạn có đang đi sai hướng trong học tập?

Hàng trăm cơ hội thành công đang vuột khỏi tay con bạn hàng ngày - và một trong những nguyên nhân là sự yếu kém ngôn ngữ được sử dụng trong mọi lĩnh vực trên toàn cầu - Anh ngữ.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:30

Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ
Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ

(Dân trí) - Liên quan đến việc trường tiểu học Quảng Lộc (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) thu tiền buổi hai của học sinh nhưng lại đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ, bên cạnh đó còn thu chi nhiều khoản không rõ ràng, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn yêu cầu Sở GD-ĐT Thanh Hóa kiểm tra và báo cáo.

Thứ ba, 04/10/2016 - 12:10

Quảng Trị: Miễn học phí cho học sinh vùng biển chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường
Quảng Trị: Miễn học phí cho học sinh vùng biển chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường

(Dân trí) - Ngày 3/10, thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản chấp thuận miễn học phí năm học 2016-2017 cho học sinh ở 4 huyện vùng biển, gồm: Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh do chịu tác động của sự cố môi trường biển.

Thứ hai, 03/10/2016 - 10:14