Tiêu chí tuyển sinh trong các chương trình MBA

Trong thế giới liên tục thay đổi và hội nhập kinh tế toàn cầu sâu rộng như hiện nay, các chương trình đào tạo cao học Quản trị kinh doanh (MBA) đã được phát triển đa dạng và ngày một hoàn thiện nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cao của nền kinh tế với sự cân bằng giữa giáo dục kinh doanh và giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày.

Theo các nhà nghiên cứu về giáo dục, điều kiện tiên quyết để có sản phẩm đào tạo đạt chất lượng cao là tuyển chọn được học viên (đầu vào) có những tố chất phù hợp nhất với mục tiêu đào tạo. Vì vậy, các chương trình cao học quản trị kinh doanh tiêu chuẩn quốc tế ngày nay thường sử dụng các tiêu chí tuyển sinh sau để lựa chọn học viên: (i) trình độ ngoại ngữ; (ii) kinh nghiệm làm việc; (iii) bằng cấp và kết quả/ngành học đại học; (iv) mục tiêu, động cơ cá nhân phù hợp với chương trình; (v) một số chương trình có đòi hỏi thêm bài thi về toán và tư duy logic (GMAT). Đó cũng chính là các tiêu chí tuyển sinh được áp dụng tại các chương trình cao học Việt Bỉ liên kết giữa ĐH Kinh tế Quốc dân (KTQD) và ĐHTH Tự do Bruxelles - vương quốc Bỉ.  

Giáo sư Bỉ với học viên tiềm năng của chương trình.
Giáo sư Bỉ với học viên tiềm năng của chương trình.

MBA Việt-Bỉ được thực hiện từ năm 1996 đến nay, hiện đã tuyển sinh được 12 khóa với số học viên đã tốt nghiệp là hơn 600 người đạt trình độ Thạc sỹ theo tiêu chuẩn của Bỉ và châu Âu. Đây được xem là một trong những chương trình liên kết đào tạo quốc tế thành công, có uy tín nhất của Trường ĐHKTQD và được xã hội đánh giá cao.

Đặc trưng riêng của chương trình MBA Việt-Bỉ là: (i) Chương trình đào tạo do chính một trường đại học có uy tín của vương quốc Bỉ là ĐHTH Tự do Bruxelles, vương quốc Bỉ, đảm nhiệm về mặt học thuật, (ii) toàn bộ đội ngũ giảng viên là các giáo sư đến từ châu Âu trực tiếp giảng dạy bằng tiếng Anh; (iii) trường ĐH KTQD - trường đầu ngành trong khối các trường đại học ngành kinh tế và quản lý của Việt Nam - đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý chương trình.

Do vậy chương trình đào tạo cao học MBA Việt - Bỉ luôn thu hút được sự quan tâm của những nhà quản lý trẻ tự tin, năng động với tham vọng thăng tiến nhanh trong sự nghiệp. MBA Việt-Bỉ được đánh giá cao nhất bởi nó là một trong số rất ít các chương trình MBA quốc tế ở Việt Nam được giảng dạy hoàn toàn bởi đội ngũ giáo sư giàu kinh nghiệm đến từ SBS-EM. Các giảng viên này đều có uy tín trong lĩnh vực chuyên môn của họ tại châu Âu, một số có uy tín trên phạm vi toàn cầu. Bằng MBA Việt-Bỉ được công nhận không chỉ ở Việt Nam và Bỉ mà còn trên toàn thế giới. Chương trình MBA của SBS-EM được tổ chức EQUIS - một tổ chức chứng nhận chất lượng giáo dục hàng đầu của châu Âu - chứng nhận chất lượng.

Đội ngũ giáo sư - giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ SBS-EM.
Đội ngũ giáo sư - giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ SBS-EM.

Về tiêu chuẩn lựa chọn học viên, chương trình MBA Việt-Bỉ đặc biệt hướng tới các ứng viên hội tụ đầy đủ trí tuệ, niềm đam mê, sự cầu tiến, ham học hỏi và có tố chất lãnh đạo. Và tất nhiên họ phải có trình độ tiếng Anh nhất định để có thể học tập và trao đổi với các giáo sư nước ngoài bằng tiếng Anh. Có thể nói tiêu chí lựa chọn học viên của chương trình tương đối khắt khe, và điều này càng khẳng định quyết tâm của chương trình trong việc hướng tới những chuẩn mực lựa chọn học viên của các chương trình MBA hàng đầu thế giới. Các điều kiện tuyển sinh cụ thể của MBA Việt-Bỉ là: Thí sinh phải có bằng tốt nghiệp đại học chính qui hoặc tương đương chính qui; Thí sinh phải có ít nhất ba năm kinh nghiệm công tác kể từ khi tốt nghiệp đại học; Thí sinh cần có đủ trình độ tiếng Anh.

Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ là một yêu cầu tương đối khắt khe của Dự án Việt Bỉ so với các chương trình liên kết đào tạo khác. Trình độ tiếng Anh đòi hỏi mức độ tương đối cao và ngày càng được nâng lên theo tiêu chuẩn các chương trình đào tạo quốc tế. Thí sinh phải đạt trình độ tiếng Anh tương đương mức điểm TOEFL ITP 550 điểm hoặc IELTS 6.5 điểm.

Các môn thi tuyển MBA Việt-Bỉ là bài thi kiến thức và phỏng vấn, điểm xét tuyển là trung bình gia quyền của kết quả thi với trọng số 40% và điểm phỏng vấn với trọng số 60%. Bài thi kiến thức bao gồm kiểm tra kỹ năng tính toán và kỹ năng viết bằng tiếng Anh. Phỏng vấn tuyển sinh là một khâu quan trọng của quá trình tuyển sinh. Hội đồng phỏng vấn gồm một thành viên đến từ SBS và một thành viên của ĐHKTQD đánh giá về động cơ học tập, sự phù hợp về kiến thức, kinh nghiệm, định hướng nghề nghiệp cũng như các tố chất với mục tiêu đào tạo của chương trình, khả năng tư duy và khả năng giao tiếp.

18h ngày 11/7/2013, Cao học Việt-Bỉ giới thiệu thông tin tuyển sinh ngành Quản trị Kinh doanh và ngành Quản trị Tài chính Ngân hàng năm 2013 tại Phòng 404, Giảng đường D2, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, phố Trần Đại Nghĩa, Hà Nội.

Thông tin chi tiết liên hệ:

Viện Đào tạo Quốc tế
Phòng 301, Tầng 3, Nhà 6, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
207 đường Giải Phóng, Hà Nội, Việt Nam. Tel: 04-38697296; 04-36285711 
Email: infovietbi@isneu.edu.vn, Website: www.isneu.edu.vn hoặc www.solvay-ulb.org