Tiết học đẫm nước mắt đã lan tỏa những tấm lòng

Dân trí Sau khi bài viết “Cuộc gặp đẫm nước mắt trong giờ Văn” được đăng tải trên Dân trí, mẹ con cô Nguyễn Thị Hường đã đón nhận những niềm vui nho nhỏ khi nhiều tấm lòng được kết nối, lan tỏa.
>>Cảm ơn Trường THCS Văn Lang với tình văn - tình đời
>>Cuộc gặp đẫm nước mắt ngay trong giờ Văn

Những cuộc gọi nghẹn ngào

“Cô ơi, con tưởng cô thầy cùng vào trong đó lập nghiệp. Con đâu biết... ”, thế rồi cô học trò nức nở trong điện thoại, gọi cho cô mà chỉ ấp úng: “Con muốn ôm cô vào lòng quá cô ơi”. Đầu máy bên này, cô Nguyễn Thị Hường cũng khóc...

Những ngày qua, sau bài viết “Cuộc gặp đẫm nước mắt trong giờ Văn”, cô Hường kể cô liên tục nhận được điện thoại của đồng nghiệp, học trò cũ, phụ huynh, bạn bè, người quen ở khắp nơi. Họ bất ngờ, nghẹn ngào... nhiều người vẫn tưởng sau khi nghỉ dạy ở Quảng Ninh, cô và thầy chuyển vào Nam sinh sống. Còn người quen biết xung quanh chỉ nghĩ cô ly hôn chứ không hay biết về chuyện tình và cuộc đời đầy trắc trở của cô.

Một số ít người biết về cô vẫn nghẹn ngào xúc động, liên hệ ngay với cô Hường để chia sẻ cảm xúc.


Ba mẹ con cô Hường.

Ba mẹ con cô Hường.

Cô Hường cho biết, sau tiết học ở Trường THCS Văn Lang, cô đón nhận tình cảm, chia sẻ từ rất nhiều người. Ban đầu, cô cũng không ngờ chuyện của mình lên báo. "Thấy mọi người khóc quá trời nên tôi ban đầu tôi cũng không dám đọc", cô nói.

Điều làm cô day dứt là trước đây cô đã giấu, thậm chí nói dối một số bạn bè, đồng nghiệp cũ về chuyện của mình. "Thật sự trước giờ tôi chưa từng nghĩ sẽ kể lại chuyện đã qua giữa đông người. Nhưng khi các em học sinh đến thực hiện dự án, nghe các em nói chuyện, tôi đã mủi lòng. Nhất là có những em nói: "Tụi con có bố có mẹ mà có hạnh phúc đâu cô". Nghe thương lắm!".

Ba mẹ con cô Nguyễn Thị Hường trong những ngày sum vầy bên nhau.
Ba mẹ con cô Nguyễn Thị Hường trong những ngày sum vầy bên nhau.

Nghẹn ngào trong cảm xúc nhưng lúc này cô Hường thấy nhẹ lòng vì mình đã có thể sống thật, nói thật... mà không phải che giấu, không phải gồng mình để tạo một lớp vỏ bọc mạnh mẽ, cứng rắn như từ trước đến giờ. Và cũng nhờ vậy, mẹ con cô đang nhận được rất nhiều lời chúc phúc của mọi người, kể cả những người không quen biết.

Hai con cô Hường sẽ có cơ hội vào TPHCM học?

Những ngày qua, khi mẹ và hai con gái “bất ngờ” từ Nghệ An vào TPHCM thăm mình, cô Hường thu xếp bớt lịch đi gia sư dành thời gian cho người thân. Hai bé Bòng và Bưởi lâu ngày mới được ở bên mẹ thì quấn mẹ, nhõng nhẽo, làm nũng không rời bước.

Cô Hường cũng cho biết, sau bài báo viết về cô, một giáo viên ở Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý, Q.7, TPHCM cũng giới thiệu cô nộp hồ sơ vào trường. Ngoài ra đại diện một hệ thống trường học tư thục có tiếng cũng gặp cô, trao đổi về việc nhận cô vào trường cũng như bày tỏ ý định nhận hai bé Bòng và Bưởi vào học từ năm học tới để hai bé được gần mẹ.

Sau bài viết Cuộc gặp đẫm nước mắt trong giờ Văn đăng tải trên Dân trí, cô Hường đón nhận được rất nhiều chia sẻ từ cộng đồng
Sau bài viết "Cuộc gặp đẫm nước mắt trong giờ Văn" đăng tải trên Dân trí, cô Hường đón nhận được rất nhiều chia sẻ từ cộng đồng

Tuy nhiên, đây chỉ mới là những trao đổi ban đầu, chưa có gì chắc chắn nhưng đó đã là sự chung tay, sẻ chia có ý nghĩa rất lớn đối với mẹ con cô Hường.

Cô Hường vào Sài Gòn năm 2014, trong thời gian đó cô cũng học xong cao học nhưng nhiều năm trời, với khiếm khuyết trên cơ thể là cánh tay phải bị liệt, cô không xin được việc. Để bám trụ, để nuôi con, hàng ngày cô Hường đi gia sư, luyện thi... ở khắp nơi trong thành phố.

Cách đây khoảng nửa năm, cuối năm 2016, cô có gửi tâm thư lên Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cũng như gửi thư đến Bí thư Đinh La Thăng chia sẻ về hoàn cảnh của mình, mong muốn tìm cơ hội có thể xin được chỗ dạy học ổn định. Nhưng cô không nhận được phản hồi.

Sau đó, cô gặp thầy hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10, biết hoàn cảnh của cô và nhận cô vào dạy hợp đồng môn Toán ở trường. Mỗi tuần, cô Hường dạy ở trường này 7 tiết với thù lao là 60.00 đồng/tiết.

Chỉ một cánh tay cử động được bình thường, khó khăn lớn nhất của cô trong dạy Toán là vẽ hình. Vậy nhưng, cô có những dụng cụ dạy học của riêng mình, như thước nam châm để có thể vẽ hình bình thường. Các phương pháp dạy học bằng công nghệ, máy móc, cô cũng đều tiếp cận và sử dụng tốt dù quá trình luyện tập khó khăn hơn mọi người rất nhiều.

Mẹ và hai con cô Hường chuẩn bị trở về quê sau những đoàn tụ trong hạnh phúc. Cô quay lại cuộc sống thường nhật với bao lo toan, bộn bề bằng những niềm vui, những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống khi tình người, lòng nhân được lan tỏa... từ một dự án học Văn của học trò Trường THCS Văn Lang.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Thủ tướng chỉ thị bảo đảm kỳ thi THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ gọn nhẹ, hiệu quả
Thủ tướng chỉ thị bảo đảm kỳ thi THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ gọn nhẹ, hiệu quả

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 10/CT-TTg yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ban, ngành, cơ quan liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Thứ ba, 28/03/2017 - 08:14

Khan hiếm học viên, trường nghề “đua nhau” giải thể
Khan hiếm học viên, trường nghề “đua nhau” giải thể

60% số học sinh tốt nghiệp THPT không vào đại học nhưng các trường nghề vẫn mỗi ngày một “teo tóp” vì không tuyển sinh được. Vậy, học sinh đi đâu?

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:47

TPHCM: Tuyệt đối không dùng hình phạt thiếu sư phạm với trẻ
TPHCM: Tuyệt đối không dùng hình phạt thiếu sư phạm với trẻ

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, ông Lê Hồng Sơn chỉ đạo giáo viên tuyệt đối không dùng hình phạt thiếu sư phạm đối với trẻ. Ngoài ra, các trường chú ý xây dựng mối quan hệ giữa thầy và trò gần gũi, gắn bó.

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:30

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề: “Bằng cấp chỉ là cơ sở so sánh trong đào tạo”
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề: “Bằng cấp chỉ là cơ sở so sánh trong đào tạo”

Hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp, nhiều người ngậm ngùi “giấu” bằng, chấp nhận một công việc không đúng chuyên ngành, sở thích của mình. Năm 2017 dự kiến sẽ có hơn 200 nghìn cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp… thực tế này đặt ra câu hỏi: liệu bằng cấp có song hành với việc làm?

Thứ ba, 28/03/2017 - 07:30

“Chảy máu chất xám” chưa nguy bằng “lãng phí chất xám”?
“Chảy máu chất xám” chưa nguy bằng “lãng phí chất xám”?

(Dân trí) - Nghiên cứu sinh tiến sĩ ĐH Brandeis (Mỹ) Ngô Di Lân quan điểm, bài toán lớn nhất hiện nay không phải “chảy máu chất xám” mà là “lãng phí chất xám” bởi cứ kêu gọi mọi người về mà không giúp họ dùng hết được năng lực thì cũng chẳng khác gì chảy máu chất xám cả!

Thứ ba, 28/03/2017 - 06:00

Không biết bơi, không thể tốt nghiệp ĐH Thanh Hoa
Không biết bơi, không thể tốt nghiệp ĐH Thanh Hoa

(Dân trí) - Trong năm nay, những sinh viên muốn vào học Trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) tốt hơn hết là phải biết bơi hoặc chuẩn bị học bơi để đỗ bài kiểm tra bơi bởi vì trường đại học danh tiếng này sẽ không phát bằng cho sinh viên tốt nghiệp nếu không biết bơi.

Thứ ba, 28/03/2017 - 05:03

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM giảm 700 chỉ tiêu so với dự kiến
Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM giảm 700 chỉ tiêu so với dự kiến

(Dân trí) - Ths Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và dịch vụ đào tạo trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết: “Thực hiện chủ trương của Bộ GD-ĐT về việc điều chỉnh giảm chỉ tiêu đào tạo ĐH trong năm 2017, trường điều chỉnh giảm 700 chỉ tiêu đào tạo bậc đại học so với dự kiến ban đầu”.

Thứ hai, 27/03/2017 - 05:04

Nữ sinh An Giang trở thành đại diện Việt Nam tham dự diễn đàn Lãnh đạo trẻ tại Mỹ
Nữ sinh An Giang trở thành đại diện Việt Nam tham dự diễn đàn Lãnh đạo trẻ tại Mỹ

(Dân trí) - Vượt qua hàng ngàn đối thủ, nữ sinh Lý Khánh Quỳnh, trường THPT Thoại Ngọc Hầu, An Giang đã giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh toàn cầu EF Challenge năm 2017 và đại diện Việt Nam tham dự diễn đàn Lãnh đạo trẻ tại New York, Mỹ mùa hè này.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:37

Thầy trò cùng “chơi mà học” về An toàn Giao thông
Thầy trò cùng “chơi mà học” về An toàn Giao thông

Vừa qua, tại TP. HCM, chương trình Giao lưu tìm hiểu kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp quốc gia dành cho học sinh tiểu học năm học 2016-2017 diễn ra với nhiều hoạt động, trải nghiệm hết sức ý nghĩa đối với giáo viên và học trò.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:30

Thư ngỏ gửi bố cháu bé bị hiệu trưởng dọa ném vào máy vặt lông gà
Thư ngỏ gửi bố cháu bé bị hiệu trưởng dọa ném vào máy vặt lông gà

(Dân trí) - Sau khi thông tin cô giáo hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Giao ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai bị tạm đình chỉ công tác, bản thân tôi là một người đọc báo xin gửi một vài điều đến anh phụ huynh của cháu bé 4 tuổi bị cô giáo dọa ném vào máy vặt lông gà.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:03

Nữ thạc sỹ xây dựng mô hình nuôi tảo xoắn để làm du lịch
Nữ thạc sỹ xây dựng mô hình nuôi tảo xoắn để làm du lịch

(Dân trí) - Trong thời gian du học tại Pháp, Bích Trâm đã biết đến các khu du lịch về tảo xoắn ở nước ngoài. Nghĩ về ngôi làng K'Nai nghèo khó nơi mình sinh ra, Trâm quyết đem mô hình này về quê hương để biến ngôi làng thuần nông thành làng du lịch “tảo”.

Thứ hai, 27/03/2017 - 10:03

Không phải tất cả giáo viên phổ thông dôi dư đều dạy mầm non
Không phải tất cả giáo viên phổ thông dôi dư đều dạy mầm non

(Dân trí) - Việc điều chuyển giáo viên phổ thông dôi dư xuống dạy mầm non ở một số địa phương thời gian qua, ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non Bộ GD-ĐT, cho rằng không phải tất cả giáo viên dôi dư ở phổ thông đều được điều chuyển xuống dạy mầm non.

Thứ hai, 27/03/2017 - 09:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh tra nhiều sai phạm về quản lý của hiệu trưởng trường THCS Bình Sơn
Thanh tra nhiều sai phạm về quản lý của hiệu trưởng trường THCS Bình Sơn

(Dân trí) - Trong quá trình điều hành, quản lý về tài chính, chế độ chính sách và lao động, hiệu trưởng trường THCS Bình Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã để xảy ra nhiều sai phạm. Ngành chức năng đã có kết luận thanh tra.

Thứ hai, 27/03/2017 - 08:31

Bebras - hoạt động ngoại khóa về giáo dục công nghệ cho học sinh
Bebras - hoạt động ngoại khóa về giáo dục công nghệ cho học sinh

Kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras (Bebras Computational Thinking Challenge) thu hút 1.500.000 thí sinh đến từ khoảng 40 quốc gia trên thế giới với hàng triệu người hiểu biết về Tin học - Công nghệ.

Thứ hai, 27/03/2017 - 08:25

Giáo viên "hoa khôi" trường Ams giành giải Cô giáo tài năng duyên dáng toàn quốc
Giáo viên "hoa khôi" trường Ams giành giải Cô giáo tài năng duyên dáng toàn quốc

(Dân trí) - Cô giáo 9X Phan Hồng Anh vừa giành giải đặc biệt hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng toàn quốc 2017” - một cuộc thi dành cho các nữ giáo viên trên toàn quốc.

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:14

112 học viên nhận bằng tốt nghiệp của ĐH Lincoln - Hoa Kỳ
112 học viên nhận bằng tốt nghiệp của ĐH Lincoln - Hoa Kỳ

Sáng 25/3, trường Đại học Lincoln (Hoa Kỳ) phối hợp cùng Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) long trọng tổ chức lễ Tốt nghiệp và trao bằng cho 112 tân Thạc sĩ, Cử nhân Quản trị kinh doanh thuộc chương trình hợp tác đào tạo quốc tế giữa hai trường.

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:05

Cảm ơn Trường THCS Văn Lang với tình văn - tình đời
Cảm ơn Trường THCS Văn Lang với tình văn - tình đời

(Dân trí) - Mấy ngày nay, tôi miên man trong dòng cảm xúc nghẹn ngào dõi theo những bài viết trên báo Dân trí về dự án Văn học “Chuyện đời quanh em” của học sinh Trường THCS Văn Lang, TPHCM.

Thứ hai, 27/03/2017 - 05:00

“Thí sinh tố giám thị vi phạm quy chế thi” đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh
“Thí sinh tố giám thị vi phạm quy chế thi” đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh

(Dân trí) - Lê Thị Phương Anh, thí sinh “gây bão” khi phản ánh hành vi vi phạm quy chế xem thi tại cuộc thi chọn Học sinh giỏi tỉnh Nghệ An cấp THPT, vừa đạt giải Nhì môn Tiếng Anh tại cuộc thi này.

Thứ hai, 27/03/2017 - 12:05

Nhiều cán bộ Trường Năng khiếu TDTT Vĩnh Long bị kỷ luật
Nhiều cán bộ Trường Năng khiếu TDTT Vĩnh Long bị kỷ luật

(Dân trí) - Ngày 26/3, nguồn tin từ sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Vĩnh Long cho biết, giám đốc sở này vừa ký kết luận nội dung tố cáo đối với các cá nhân tại trường Năng khiếu TDTT Vĩnh Long trong việc sai phạm thu, chi tài chính rồi chiếm dụng tiêu xài riêng.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 05:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ biểu dương tập thể giáo viên ra tận cổng trường đón học sinh
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ biểu dương tập thể giáo viên ra tận cổng trường đón học sinh

(Dân trí) - Qua Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã gửi lời khen và biểu dương cô hiệu trưởng Lê Minh Sơn và tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Tràng An.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 01:41

Hiệu trưởng ĐH Harvard thăm Việt Nam, nâng mức kỷ luật với giám thị “ăn cắp chất xám”
Hiệu trưởng ĐH Harvard thăm Việt Nam, nâng mức kỷ luật với giám thị “ăn cắp chất xám”

(Dân trí) - Trong tuần qua, Giáo sư Drew Gilpin Faust, Hiệu trưởng ĐH Harvard đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần đầu tiên. Cũng trong tuần này, sau khi dư luận đánh giá hình thức kỷ luật Khiển trách chưa tương xứng với mức độ vi phạm của giám thị “ăn cắp chất xám”, Hội đồng kỷ luật quyết định nâng mức kỷ luật lên Cảnh cáo.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 12:29

Việt Nam sẽ tham gia Công ước công nhận văn bằng giáo dục ĐH Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương
Việt Nam sẽ tham gia Công ước công nhận văn bằng giáo dục ĐH Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Hiện Việt Nam đang là một trong các quốc gia được UNESCO hỗ trợ nâng cao nhận thức, năng lực để sớm phê chuẩn và thực hiện công nhận văn bằng giáo dục đại học Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (Công ước Tokyo 2011).

Chủ nhật, 26/03/2017 - 10:22

Hơn 500 học sinh Hưng Yên “đội mưa” tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh
Hơn 500 học sinh Hưng Yên “đội mưa” tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh

(Dân trí) - Ngày 25/3, chương trình Tư vấn Tuyển sinh của trường ĐH Thủy Lợi và Hội trại thanh, thiếu niên diễn ra tại khu đại học Phố Hiến (Hưng Yên) thu hút hơn 500 học sinh cấp 3 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên tham gia.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 10:06

Hà Nội: Học sinh đưa giảm béo, bắt nạt học đường vào nghiên cứu khoa học
Hà Nội: Học sinh đưa giảm béo, bắt nạt học đường vào nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - “Lúc đầu các em quan tâm đến đề tài này do trong trường nhiều học sinh béo phì, gia đình phải yêu cầu nhà bếp có chế độ ăn kiêng ra sao hoặc vấn nạn trẻ em bị bắt nạt ở học đường...”.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 09:18