Đắk Nông:

“Tiếp sức” cho học sinh khó khăn trong kỳ thi THPT quốc gia

Dân trí Hàng trăm học sinh khó khăn, là người đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Đắk Nông sẽ được hỗ trợ trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đây là một trong những chủ trương được tỉnh này duy trì nhiều năm nay, với mục tiêu không để thí sinh nào phải bỏ thi vì quá khó khăn.
>>Phú Yên: Không để thí sinh nào phải bỏ thi THPT vì điều kiện kinh tế khó khăn
>>Giáo viên vùng cao nỗ lực sát cánh cùng học trò chuẩn bị vượt “vũ môn”

Theo báo cáo công tác chuẩn bị kỳ thi năm 2019 của Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Đắk Nông, năm nay tỉnh này tiếp tục trích ngân sách, hỗ trợ kinh phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh dân tộc thiểu số tham dự kỳ thi tốt nghiệp.

Mỗi thí sinh sẽ được hỗ trợ 440.000 đồng trong 4 ngày thi, bao gồm tiền ăn, tiền xe và tiền ở. Việc hỗ trợ này được Sở GD-ĐT tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông nhằm mục tiêu, không để tình trạng thí sinh bỏ thi do hoàn cảnh khó khăn.

“Tiếp sức” cho học sinh khó khăn trong kỳ thi THPT quốc gia - 1

Năm nay gần 500 học sinh tỉnh Đắk Nông được hỗ trợ kinh phí thi THPT

Ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, đây là năm thứ 3 liên tiếp, tỉnh này có hỗ trợ kinh phí cho học sinh tham dự kì thi THPT quốc gia. Số lượng thí sinh năm nay được hỗ trợ nhiều nhất với gần 500 em, ở tất cả các huyện thị xã.

“Mặc dù số tiền không lớn, nhưng một phần nào đó hỗ trợ thí sinh và phụ huynh trong kỳ thi. Việc hỗ trợ này cũng thể hiện sự quan tâm của địa phương tới các em, với hy vọng các em yên tâm, có tâm lý thỏa mái nhất để hoàn thành kỳ thi thật tốt, đạt được kết quả mong muốn sau 12 năm đèn sách”, ông Hải cho hay.

Đang tham dự lớp ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tại trường, em Trần Duy Lộc (học sinh Trường THPT Gia Nghĩa, thị xã Gia Nghĩa) rất vui khi biết mình là một trong 27 học sinh được nhận hỗ trợ trong kỳ thi sắp tới.

Lộc cho biết: “Bản thân em và 26 học sinh khác rất cảm kích trước sự hỗ trợ của tỉnh Đắk Nông. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ đều có tuổi, quanh năm chỉ trông chờ vào mấy sào đất rẫy nên số tiền hỗ trợ sắp tới, giúp em có thể trang trải chi phí ăn, ở mấy ngày tại điểm thi. Sự hỗ trợ về mặt vật chất nhưng nó giá trị tinh thần vô cùng lớn, giúp chúng em cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm của các cô, các bác đối với học sinh nghèo như chúng em”.

“Tiếp sức” cho học sinh khó khăn trong kỳ thi THPT quốc gia - 2
Trước đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng thăm, động viên học sinh DTTS tỉnh Đắk Nông cho kỳ thi sắp tới

Trong kỳ thi này, Trường THPT Đắk G’Long (huyện Đắk G’Long) có số lượng học sinh được hỗ trợ nhiều nhất. Theo Ban giám hiệu nhà trường, phần lớn học sinh đều là con em người dân tộc thiểu số, có em nhà xa vài chục km nên phải lên đây trọ học. Để được đến trường là cả một quá trình nỗ lực của bản thân và gia đình, chính vì thế sự hỗ trợ của tỉnh là món quà thiết thực nhất để em phấn đấu trong kỳ thi sắp tới.

“Năm học trước anh chị của em cũng được hỗ trợ số tiền này, năm nay em cũng may mắn được nhận. Bố mẹ em vui lắm, bảo cứ lấy tiền đấy để ăn uống trong mấy ngày thi chứ không phải gửi về nhà”, Mùa A Ca - học sinh dân tộc H’Mông thật thà nói.

Để thí sinh các huyện, thị xã tham dự kì thi tốt nhất, ngoài hỗ trợ tài chính, nhiều trường cũng tổ chức ôn luyện, bồi dưỡng kiến thức miễn phí hoàn toàn cho học sinh khó khăn, người đồng bào dân tộc thiểu số, các em mắc bệnh hiểm nghèo.

Thầy Mai Trần Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng (huyện biên giới Đắk Song) chia sẻ: “Nếu các em có nguyện vọng, nhà trường sẵn sàng bố trí giáo viên dạy học cho các em. Dù hoàn cảnh khó khăn, các em vẫn cố gắng đến trường, cố gắng đi học thì đã là điều đáng quý. Giáo viên chúng tôi không giúp đỡ được gì nhiều, chỉ mong muốn với kiến thức của mình, sẽ hỗ trợ tối đa cho các em trong kỳ thi sắp tới”.

“Tiếp sức” cho học sinh khó khăn trong kỳ thi THPT quốc gia - 3
Trường THPT Phan Đình Phùng tổ chức ôn tập miễn phí cho học sinh khó khăn

Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông Phan Thanh Hải cũng cho biết, đã rà soát 5 trường có thí sinh đến điểm thi dưới 15 km. Những trường hợp này, Sở đã có văn bản đề nghị các huyện, thị xã cho thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng để được hỗ trợ đưa, đón tận nơi trong các ngày thi nhằm bảo đảm an toàn. Những thí sinh ở xa hơn, Sở chỉ đạo các trường dân tộc nội trú bố trí phòng ký túc xá cho thí sinh có nhu cầu ở lại.

“Các huyện, thị xã phối hợp tuyên truyền, vận động các khách sạn, nhà trọ ưu tiên cho thí sinh và người thân thuê trọ, không được tăng giá. Các tổ chức đoàn thể, nhất là Đoàn thanh niên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ suất ăn, nước uống miễn phí cho thí sinh ở xa, có hoàn cảnh khó khăn. Các đơn vị lập các nhóm hỗ trợ thí sinh trong việc đi lại, nơi ăn, nghỉ trong thời gian dự thi”, ông Hải thông tin.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Đắk Nông có 6.293 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó có 5.818 thí sinh giáo dục phổ thông, 235 thí sinh giáo dục thường xuyên và 240 thí sinh tự do. Trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi có 4.565 thí sinh đăng ký xét đại học, cao đẳng và 1.728 thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp THPT.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Điểm chuẩn nhiều lớp vào Trường Phổ thông Năng khiếu giảm mạnh
Điểm chuẩn nhiều lớp vào Trường Phổ thông Năng khiếu giảm mạnh

(Dân trí) - So với năm học vừa rồi, điểm chuẩn vào Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) ở các lớp chuyên Toán, Tiếng Anh, Hóa, Sinh năm nay giảm khá mạnh.

Thứ tư, 12/06/2019 - 10:03

Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị tại Phú Yên
Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị tại Phú Yên

(Dân trí) - Ngày 12/6, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2019 do Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Phụng dẫn đầu đã kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại tỉnh Phú Yên.

Thứ tư, 12/06/2019 - 10:00

Hà Nội: Trường Lương Thế Vinh bất ngờ thay đổi điểm chuẩn do “sự cố website”
Hà Nội: Trường Lương Thế Vinh bất ngờ thay đổi điểm chuẩn do “sự cố website”

(Dân trí) - Lãnh đạo Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội xin lỗi phụ huynh, học sinh vì đã thay đổi điểm chuẩn lớp 6. Nhà trường sẽ nhận những em đạt từ 650 điểm.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:38

Nóng: Mời bạn tra cứu điểm thi vào lớp 10 của TPHCM
Nóng: Mời bạn tra cứu điểm thi vào lớp 10 của TPHCM

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố điểm thi lớp 10 năm học 2019-2020 kỳ thi vừa diễn ra vào ngày 2 - 3/6 vừa qua.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:03

TPHCM công bố điểm thi lớp 10: Gần 50% bài Toán dưới điểm trung bình
TPHCM công bố điểm thi lớp 10: Gần 50% bài Toán dưới điểm trung bình

(Dân trí) - Chiều nay, Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức họp tổng kết chấm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020. Sau buổi hợp, Sở sẽ chính thức công bố điểm thi của khoảng 80.000 học sinh.

Thứ tư, 12/06/2019 - 01:43

Đề khảo sát lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Nhiều câu về vấn đề xã hội
Đề khảo sát lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa: Nhiều câu về vấn đề xã hội

(Dân trí) - Ngày nước thế giới, các di tích lịch sử ở TPHCM, vùng đất thép mới... là những vấn đề xã hội được đưa vào đề khảo sát năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa vừa diễn ra sáng nay 12/6.

Thứ tư, 12/06/2019 - 01:41

Con thi tốt nghiệp, cha mẹ cũng thấy áp lực
Con thi tốt nghiệp, cha mẹ cũng thấy áp lực

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là kỳ thi quan trọng nhất cho các bạn học sinh lớp 12 sẽ diễn ra: Kỳ thi THPT quốc gia!

Thứ tư, 12/06/2019 - 01:30

Hội Khuyến học Ninh Bình long trọng kỷ niệm 20 năm thành lập
Hội Khuyến học Ninh Bình long trọng kỷ niệm 20 năm thành lập

(Dân trí) - Ngày 12/6, Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (1999 – 2019). Sau 20 năm làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, hiện nay Hội đang nỗ lực xây dựng xã hội học tập, đáp ứng nhu cầu nền kinh tế tri thức.

Thứ tư, 12/06/2019 - 12:16

Điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn
Điểm chuẩn vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020.

Thứ tư, 12/06/2019 - 11:27

Học sinh lớp 12 tình nguyện nhặt rác, xả stress mùa thi
Học sinh lớp 12 tình nguyện nhặt rác, xả stress mùa thi

(Dân trí) - Những bạn học sinh 18 tuổi, đang trong giai đoạn nước rút căng thẳng nhất, mùa thi đang cận kề nhưng vẫn sẵn sàng rủ nhau đi lao động tình nguyện, một công việc mà nhắc tới ai cũng ngán ngẩm, lảng tránh vì hôi hám, bẩn thỉu: Đi nhặt rác.

Thứ tư, 12/06/2019 - 10:07

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại Quảng Bình
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại Quảng Bình

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị cán bộ coi thi ở các trường đại học cần có sự chia sẻ khó khăn với cụm thi Quảng Bình, nhất là các điểm thi ở địa bàn miền núi rẻo cao. Phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:49

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và xuất bản sách, giáo trình
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và xuất bản sách, giáo trình

(Dân trí) - Hội thảo "Ứng dụng công nghệ 4.0 trong xuất bản sách và giáo trình" đưa ra nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ mới trong xuất bản sách và các giáo trình, giúp cho các nhà khoa học dễ dàng thực hiện việc viết sách và chia sẻ tri thức tới toàn thể cộng đồng, chống hiện tượng sách giả, sách lậu.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Sáng nay, học sinh TPHCM tranh suất "7 rớt, 1 đỗ" vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa
Sáng nay, học sinh TPHCM tranh suất "7 rớt, 1 đỗ" vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Sáng nay (12/6), 4.100 học sinh vừa kết thúc bậc tiểu học ở TPHCM bước vào kỳ khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để tranh suất vào lớp 6, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Tỷ lệ chọi vào trường là 1/8.

Thứ tư, 12/06/2019 - 08:01

Hà Nội: Điều chỉnh thời gian công bố điểm thi lớp 10 THPT
Hà Nội: Điều chỉnh thời gian công bố điểm thi lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa cho biết, ngày 14/6, Sở sẽ công bố phổ điểm và điểm các bài thi của thí sinh trên phương tiện truyền thông.

Thứ tư, 12/06/2019 - 05:43

Nhớ cô bé đẫm nước mắt trong lớp múa…
Nhớ cô bé đẫm nước mắt trong lớp múa…

(Dân trí) - Đọc bài viết Bạn đã bao giờ hỏi “Con có thích môn học này không?” trên báo Dân trí, tôi bất chợt nhớ tới cô bé 5 tuổi đẫm nước mắt trong lớp múa cuối tuần vừa rồi. Một đứa trẻ đã khóc vì không chịu vào lớp và khóc vì bị mắng, còn người mẹ cứ xa xả quát con, ép con vào học giữa chốn đông người.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:02

Hòa Bình kiên quyết không để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2019
Hòa Bình kiên quyết không để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Ngày 11/6, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2019 nhấn mạnh: “Kiên quyết không để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đồng thời sẽ xử lý nghiêm các sai phạm của kỳ thi năm 2018.”

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:05

Yêu cầu vô hiệu hóa hệ thống camera nội bộ tại các phòng thi
Yêu cầu vô hiệu hóa hệ thống camera nội bộ tại các phòng thi

(Dân trí) - Đó là yêu cầu của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trong quá trình kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại tỉnh Thanh Hóa.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:58

Toán học trong công nghiệp: Cần sự phối hợp giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo
Toán học trong công nghiệp: Cần sự phối hợp giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo

(Dân trí) - Chiều ngày 11/6, tại Trường ĐH Quy Nhơn, diễn đàn về “Toán trong Công nghiệp” đã thu hút gần 500 nhà nghiên cứu toán học, giảng viên sinh viên, học sinh và nhà doanh nghiệp tới dự. GS Vũ Hà Văn dẫn chương trình buổi tọa đàm này.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:59

Nóng: Điểm chuẩn Trường THCS Ngoại ngữ Hà Nội
Nóng: Điểm chuẩn Trường THCS Ngoại ngữ Hà Nội

(Dân trí) - Trường THCS Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội) vừa thông báo kết quả và điểm tuyển sinh vào lớp 6 của trường năm 2019 là 27,04 điểm.

Thứ ba, 11/06/2019 - 05:15

ĐH Quốc gia TPHCM: Sinh viên có thể học liên thông lên thạc sĩ từ năm 3 đại học
ĐH Quốc gia TPHCM: Sinh viên có thể học liên thông lên thạc sĩ từ năm 3 đại học

(Dân trí) - PGS TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM vừa ký Quyết định ban hành Quy định tạm thời về đào tạo liên thông từ trình độ đại học lên trình độ thạc sĩ tại ĐHQG TP.HCM.

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:51

Trường ĐH Y khoa Vinh: Trả lại tiền tạm ứng cho sinh viên được tỉnh cấp kinh phí đào tạo
Trường ĐH Y khoa Vinh: Trả lại tiền tạm ứng cho sinh viên được tỉnh cấp kinh phí đào tạo

(Dân trí) - Theo lý giải của Trường ĐH Y khoa Vinh, quá trình xét đối tượng được cấp kinh phí đào tạo từ nguồn kinh phí của UBND tỉnh đòi hỏi phải có hồ sơ, minh chứng đầy đủ tránh bỏ sót đối tượng. Để kịp thời khai giảng, nhà trường đã tạm thu kinh phí của tất cả đối tượng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:28

Trường ĐH đầu tiên ở TP.HCM công bố điểm chuẩn
Trường ĐH đầu tiên ở TP.HCM công bố điểm chuẩn

(Dân trí) - Sáng nay (11/6), Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm trúng tuyển các ngành đào tạo ĐH theo phương thức bài kiểm tra năng lực do trường này tổ chức.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:19

Chiều mai 12/6, TPHCM công bố điểm thi lớp 10
Chiều mai 12/6, TPHCM công bố điểm thi lớp 10

(Dân trí) - TPHCM sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 sớm hơn dự kiến 1 ngày do công tác chấm thi đã hoàn tất. Chiều mai, 12/6, điểm thi vào lớp 10 sẽ được cập nhật sớm nhất trên Dân trí.

Thứ ba, 11/06/2019 - 01:57

27 đội dự Giải bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
27 đội dự Giải bóng đá quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

(Dân trí) - Từ tháng 6-8, Giải bóng đá dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2019 sẽ thu hút 27 đội bóng gồm các cầu thủ từ 11 tới dưới 14 tuổi thuộc các cơ sở trợ giúp xã hội. Giải có sự tham gia của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Giáo dục đào tạo và T.Ư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 11/06/2019 - 12:00