Tiến sĩ Việt sáng tạo 1 trong 10 ứng dụng giáo dục hàng đầu Apple Store

Dân trí Tính đến tháng 3/2016, GotIt! do Trần Việt Hùng thiết lập xếp thứ 8 trong danh sách 10 ứng dụng về giáo dục được tải về (download) nhiều nhất trên mạng Apple App Store Mỹ.
>>"Nhân tài đất Việt" 9X giành suất thực tập tại “gã khổng lồ” Google
>>Nữ sinh dân tộc Mường giành học bổng 5,5 tỷ đồng của ĐH Mỹ danh tiếng

Thông tin cá nhân Tiến sĩ Trần Việt Hùng

- Tốt nghiệp kỹ sư Công nghệ thông tin – ĐH Bách khoa Hà Nội

- Tốt nghiệp tiến sĩ Khoa học máy tính (Computer Science) tại Đại học Iowa, Mỹ theo học bổng của Quỹ Giáo dục Việt nam (VEF).

Thành tích nổi bật:

- Thành viên nhóm phát triển hệ điều hành Việt Nam đầu tiên Vietkey Linux - sản phẩm đạt giải nhất cuộc thi trí tuệ Việt Nam 2002

- Trưởng nhóm phát triển sản phẩm SnapNSee – từ điển tra cứu siêu nhanh bằng camera trên smartphone, đạt giải Ba giải thưởng Nhân tài đất việt 2013 dành cho ứng dụng trên di động

- Lãnh đạo chương trình Học liệu mở Việt nam (hợp tác giữa Bộ GDĐT, Quỹ VEF, MIT, và Đại học RICE) cung cấp học liệu mở miễn phí cho hàng triệu sinh viên Việt nam.

- Người sáng lập kiêm giám đốc điều hànhGotlt!, công ty khởi nghiệp công nghệ tại thung lũng Silicon phát triển nền tảng chia sẻ kiến thức theo yêu cầu – Top 10 ứng dụng giáo dụctrên Apple App Store Mỹ.

- Nhận nhiều giải thưởng về khởi nghiệp tại Mỹ.

Từ “chợ gia sư” đến “ngôi sao mới nổi” trên Apple App Store

Tốt nghiệp tiến sĩ Khoa học máy tính (Computer Science) tại Đại học Iowa Mỹ, không chọn con đường khoa học, Trần Việt Hùng bắt tay vào kinh doanh. Anh tiến hành xây dựng nền các tảng công nghệ để giúp hàng triệu người trên thế giới có thể học hỏi được những thứ mình đang bị bế tắc hoặc hoàn toàn mới từ các chuyên gia giỏi nhất toàn cầu.

Công ty đầu tiên, Tutor Universe được TS Hùng thành lập từ khi anh còn đang làm nghiên cứu sinh và đã gây được nhiều tiếng vang trong nhiều trường đại học cũng như cộng đồng sinh viên du học nói chung.


Tiến sĩ Trần Việt Hùng tại văn phòng GotIt! ở Silicone Valley

Tiến sĩ Trần Việt Hùng tại văn phòng GotIt! ở Silicone Valley

Về cơ bản Tutor Universe là chợ gia sư (marketplace) trên nền tảng Web, bất kỳ ai có khả năng tốt về một môn học nào đó đều có thể liệt kê hồ sơ của mình trên hệ thống. Khi sinh viên yêu cầu một gia sư cho một môn học nào đó, hệ thống sẽ tìm giúp sinh viên một gia sư phù hợp nhất và cung cấp các công cụ như hội thoại truyền hình, bảng viết, hệ thống thanh toán, hỗ trợ kỹ thuật để gia sư có thể giúp sinh viên từ xa. Sau khi giờ học kết thúc sinh viên trả tiền cho gia sư thì công ty thu một khoản phí nhỏ.

Ra đời tại Silicon Valley (Thung lũng Silicon, Mỹ) nhưng nhân sự Tutor Universe hoàn toàn do các kỹ sư phần mềm Việt Nam đang sống và làm việc trong nước thực hiện. Điều mà TS Hùng gọi là một "lợi thế không công bằng" (unfair competitive advantage) so với các startup khác ở Mỹ.

“Thời gian đầu chỉ có tôi và người đồng sáng lập nên cả hai không xử lý hết được một khối lượng công việc khổng lồ để xây dựng sản phẩm, chúng tôi cũng không có nhiều tiền vốn để có thể có thể thuê cả mội đội ngũ tại Mỹ để giúp mình.

Trong khi đó với kinh nghiệm nhiều năm làm phần mềm ở Việt Nam, tôi có quen biết với một số kỹ sư phần mềm rất giỏi nên chúng tôi quyết định xây dựng đội ngũ kỹ thuật tại Việt nam. Cách làm này vừa giúp chúng tôi có thể xây dựng được sản phẩm đúng tiến độ và tiết kiệm được nhiều chi phí”, TS Hùng nói.

Trong quá trình xây dựng Tutor Universe, Hùng khám phá ra một thị trường lớn hơn, tiềm năng và đột phá hơn - nơi mà mọi người sẵn sàng chi tiền cho dịch vụ. Đó chính là thị trường ứng dụng trên smart phone. Và GotIt! ra đời.

“Nói một cách nôm na, GotIt! giúp học sinh, sinh viên có thể làm bài tập thông qua smartphone. Người dùng có thể chụp ảnh bài tập, tải lên GotIt!, trong vòng 10-15s hệ thống sẽ kết nối sinh viên với một chuyên gia phù hợp nhất. Chuyên gia sẽ hướng dẫn chi tiết cách giải bài tập đó và giải đáp các câu hỏi mà học sinh muốn hỏi thêm. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong vòng 10 phút”.


Một ý tưởng chỉ có giá trị khi bạn thực thi nó và biến nó thành các sản phẩm hay dịch vụ có thể phục vụ nhu cầu của nhiều người..., tiến sĩ Việt Hùng chia sẻ.

"Một ý tưởng chỉ có giá trị khi bạn thực thi nó và biến nó thành các sản phẩm hay dịch vụ có thể phục vụ nhu cầu của nhiều người...", tiến sĩ Việt Hùng chia sẻ.

Theo TS Hùng, sự nhanh nhạy về thời gian là một yếu tố quan trọng mà hiện nay chưa có sản phẩm nào làm được như GotIt!: “Theo số liệu chúng tôi thống kê thì thời gian trung bình để giải quyết vấn đề trên Gotit! thật ra chỉ khoảng 6.5 phút”.

Thuyết phục nhiều nhà đầu từ khó tính và huy động nhiều triệu đô tại thung lũng Silicon, tính đến tháng 3/2016, GotIt! trở thành 1 trong 10 ứng dụng về giáo dục được tải về nhiều nhất trên mạng Apple App Store, Mỹ.

Lúc này, bài toán công nghệ trở nên phức tạp hơn nhiều với sự khác biệt về tư duy kỹ thuật so với Tutor Universe. Để đảm bảo việc phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật tốt phục vụ cho tăng trưởng, GotIt! liên tục đưa các kỹ sư Việt nam qua trụ sở chính ở Silicon Valley để các kỹ sư (kể cả sinh viên thực tập) có cơ hội cọ xát và học hỏi từ những siêu cao thủ. Đó là cũng là cách để tiến sĩ 8X hiện thực hóa mong muốn phát triển, tận dụng đội ngũ trí thức Việt của mình.

Ở thung lũng Silicon, ý tưởng là thứ… rẻ mạt nhất!

Khi được hỏi “Bí quyết giúp một người Việt khởi nghiệp thành công ở thung lũng Silicon và thu hút được những khoản đầu tư khổng lồ có thể tóm lại bằng những từ khóa gì?”, TS Hùng đáp: “Để có cơ hội thành công tôi nghĩ là trước hết bạn phải bắt tay vào làm việc thực sự.

Ở Silicon Valley mọi người quan niệm ý tưởng là thứ rẻ mạt nhất mà ai cũng có thể có cả đống ý tưởng nghe rất hay ho. Một ý tưởng chỉ có giá trị khi bạn thực thi nó và biến nó thành các sản phẩm hay dịch vụ có thể phục vụ nhu cầu của nhiều người.

Nhìn chung khi bạn đã làm startup thì quá trình học hỏi không bao giờ ngừng nghỉ, chấp nhận mạo hiểm rủi ro và không sợ sai. Cuối cùng là bạn nên xây dựng cho mình một mạng lưới những người giỏi xung quanh mình để mỗi khi bạn gặp vấn đề khó khăn bạn có rất nhiều chuyên gia có thể giúp bạn hoặc kết nối bạn với một người khác có khả năng giúp bạn giải quyết vấn đề”.


Ứng dụng GotIt! đang là “ngôi sao mới nổi” trên Apple App Store.

Ứng dụng GotIt! đang là “ngôi sao mới nổi” trên Apple App Store.

Hiện tại Hùng và đội ngũ của mình đang tập trung vào lĩnh vực giáo dục nhưng trong tương lai anh sẽ mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác. Gần đây, GotIt! mới tuyển một cựu lãnh đạo của Google và Gree để giúp công ty nghiên cứu, đánh giá, và lựa chọn các lĩnh vực sẽ mở rộng.

TS Hùng lưu ý, startup “không phải là màu hồng như các bài báo bạn đọc”, nhất là khởi nghiệp ở Silicon: “Nhìn chung là nếu bạn không có một thời gian đủ dài sống ở Mỹ để hiểu được văn hoá, con người và cách làm việc thì cách tư duy của bạn và tư duy của những người làm công nghệ ở Silicon Valley có nhiều điểm khác nhau; có thể dẫn đến không thể hợp tác làm việc cùng nhau.

Do đó tôi thấy đây là một điểm rất quan trọng mà các bạn nên chú ý. Ví dụ như tư duy xây dựng sản phẩm, tư duy tuyển người giỏi hơn mình rất nhiều, tư duy quản lý… Tiếp theo như tôi đã nói ở trên việc thực thi một ý tưởng là rất quan trọng bạn phải bắt tay vào ngay khi bạn có một ý tưởng ổn và điều chỉnh dần khi bạn học hỏi thêm được những điều mới khi thực thi ý tưởng”, anh nhấn mạnh.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Thí sinh chưa vội đăng ký dự thi
Thí sinh chưa vội đăng ký dự thi

(Dân trí) - Theo các trường THPT tại TPHCM thì hôm nay mới nhận được hồ sơ từ Sở GD chuyển về nên chưa triển khai việc đăng ký cho học sinh lớp 12 làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Tương tự, các thí sinh tự do mới bắt đầu đến mua hồ sơ và hỏi cách thức đăng ký thi.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 05:00

Ra mắt Sách trắng về Quản trị doanh nghiệp
Ra mắt Sách trắng về Quản trị doanh nghiệp

(Dân trí) - Chương trình Cao học Việt – Bỉ, hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và trường Quản lý Solvay Brussels, Đại học Tổng hợp Bruxelles, Vương quốc Bỉ vừa tổ chức Buổi ra mắt cuốn Sách trắng (White book) với chủ đề “Quản trị doanh nghiệp: cơ hội và thách thức ở Việt Nam trong giai đoạn mới” tại Hà Nội.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:35

Chiến thuật ôn thi để đạt điểm cao môn Vật Lý THPT quốc gia 2016
Chiến thuật ôn thi để đạt điểm cao môn Vật Lý THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là đến kỳ thi THPT Quốc gia 2016, vậy làm thế nào để ôn thi đạt kết quả cao môn Vật lý? Chiến thuật làm bài như thế nào?

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:18

ĐH Bách khoa-ĐHQG TPHCM công bố đối tượng được tuyển thẳng năm 2016
ĐH Bách khoa-ĐHQG TPHCM công bố đối tượng được tuyển thẳng năm 2016

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc Gia TPHCM công bố quy định về tuyển thẳng, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào đại học hệ chính quy năm 2016.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:12

Thanh Hóa: Hơn 65.000 trẻ mẫu giáo được hỗ trợ tiền ăn trưa
Thanh Hóa: Hơn 65.000 trẻ mẫu giáo được hỗ trợ tiền ăn trưa

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành thêm một quyết định về việc phê duyệt phân bổ kinh phí hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo từ 3 - 5 tuổi kỳ II năm học 2015 - 2016 của tỉnh Thanh Hóa.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:00

3 yếu tố giúp CNTT tiếp tục “hot” tại Việt Nam trong 10 năm tới
3 yếu tố giúp CNTT tiếp tục “hot” tại Việt Nam trong 10 năm tới

Có nhiều yếu tố quyết định tới sự tăng trưởng của một ngành nghề hay một công việc cụ thể. Tuy nhiên, với Công nghệ thông tin (CNTT), 3 yếu tố sau được xem như “lực đòn bẩy” tiếp tục đưa ngành này bay cao trên thị trường lao động Việt Nam trong 10 năm sắp tới.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:00

Đừng lấy điểm số ra làm phần thưởng
Đừng lấy điểm số ra làm phần thưởng

Đến với các kỳ thi chọn HS giỏi là biện pháp giúp thầy cô giáo rèn luyện tay nghề, đổi mới phương pháp giảng dạy, hướng HS đến một sân chơi bổ ích. Vì thế, nhà trường đừng quá nặng về thành tích

Thứ sáu, 01/04/2016 - 01:04

Nhiều cá nhân Bộ Công an được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”
Nhiều cá nhân Bộ Công an được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”

(Dân trí) - Sáng nay, 1/4 Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ đón nhận Huân chương độc lập hạng Ba và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh tổ quốc” cho các cá nhân của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 01:00

Tuyển sinh theo nhóm trường: Cam kết tôn trọng quyền lợi cao nhất của thí sinh!
Tuyển sinh theo nhóm trường: Cam kết tôn trọng quyền lợi cao nhất của thí sinh!

(Dân trí) - Ngày 31/3, Bộ GD-ĐT đã chính thức phê duyệt Đề án tuyển sinh theo nhóm trường (Đề án) do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì xây dựng.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 10:41

Trẻ biết cãi lại là… ngoan!
Trẻ biết cãi lại là… ngoan!

(Dân trí) - Lâu nay, những đứa trẻ nhất nhất nghe lời bố mẹ, thầy cô luôn được đánh giá là ngoan. Quan niệm “con ngoan” đã ít nhiều thay đổi và người lớn cần khuyến khích trẻ biết tranh cãi, lập luận để bảo vệ chính kiến của mình.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 09:02

Tay trắng khởi nghiệp, 9X kiếm 200 triệu mỗi tháng
Tay trắng khởi nghiệp, 9X kiếm 200 triệu mỗi tháng

Không vốn liếng, không cơ sở vật chất, chưa từng có kinh nghiệm giảng dạy vậy mà Nguyễn Việt Hùng dám liều mình tự mở lớp học với niềm khát khao “ứng dụng công nghệ thông tin để thành lập một tổ chức giáo dục phát huy tối đa sức sáng tạo của người học”.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 09:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần xóa bỏ “chủ quản” đối với trường đại học
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần xóa bỏ “chủ quản” đối với trường đại học

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Cần xóa bỏ “chủ quản” đối với trường đại học để các trường đại học thực sự tự chủ cả về chuyên môn, tổ chức nhân sự và tài chính”.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Hôm nay 1/4, bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016
Hôm nay 1/4, bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thời gian đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 từ ngày 01/4/2016 đến ngày 30/4/2016. Vậy hồ sơ đăng ký dự thi gồm những gì? Thí sinh cần lưu ý những quy định sau đây.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 12:20

17 giải Nhất tại cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay quốc gia
17 giải Nhất tại cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay quốc gia

(Dân trí) - Ngày 31/3, tại Quảng Ngãi, Ban tổ chức Cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay quốc gia năm học 2015-2016 (khu vực miền Trung và Tây Nguyên) trao 207 giải, trong đó có 17 học sinh đạt giải Nhất.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 12:02

Đình chỉ công tác cô giáo đánh vào mông học sinh
Đình chỉ công tác cô giáo đánh vào mông học sinh

(Dân trí) - Ngày 31/3, ông Ngô Văn Tuyên - Trưởng phòng GD-ĐT quận Bình Tân (TPHCM) xác nhận trường THCS Bình Tân đã tạm đình chỉ công tác của cô N.T.X. để chờ xử lý kỷ luật vì hành vi đánh vào mông học sinh là con trai nghệ sỹ hài Duy Phương.

Thứ năm, 31/03/2016 - 05:30

Dự kiến hai mức xử lý giáo viên đánh học sinh tím mặt ở Lào Cai
Dự kiến hai mức xử lý giáo viên đánh học sinh tím mặt ở Lào Cai

(Dân trí) - Chiều 31/3, Chánh Văn phòng UBND huyện Bát Xát, Lào Cai cho biết, dự kiến ngày 5/4, Hội đồng kỷ luật Huyện Bát Xát (Lào Cai) sẽ họp kỷ luật với cô giáo Trần Thị Thu Trà (Trường tiểu học xã Phìn Ngan, Bát Xát, Lào Cai) liên quan đến việc giáo viên này đánh học sinh tím mặt.

Thứ năm, 31/03/2016 - 05:02

Sẽ chỉnh sửa nhiều hình ảnh và kiến thức trong 3 cuốn SGK phổ thông
Sẽ chỉnh sửa nhiều hình ảnh và kiến thức trong 3 cuốn SGK phổ thông

(Dân trí) - Để loại bỏ những kiến thức, thông tin và hình ảnh thể hiện định kiến giới, nhóm chuyên gia đã rà soát 3 cuốn SGK phổ thông, đồng thời đưa ra 3 mẫu chỉnh sửa để trình Bộ GD&ĐT trong Chương trình SGK mới sắp tới.

Thứ năm, 31/03/2016 - 04:30

Trò chuyện với  “cha đẻ” của gậy tự sướng điện thoại
Trò chuyện với “cha đẻ” của gậy tự sướng điện thoại

(Dân trí) - TS. Yeong-Ming Wang là giảng viên Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Lunghwa, Đài Loan. Chúng tôi tình cờ biết ông chính là cha đẻ của gậy tự sướng cho điện thoại khi ông sang giảng dạy một môn học của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (EMBA), liên kết giữa Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Lunghwa và Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ năm, 31/03/2016 - 03:10

Sinh viên “than trời” vì ra trường đã lâu chưa được cấp bằng
Sinh viên “than trời” vì ra trường đã lâu chưa được cấp bằng

(Dân trí) - Sinh viên thuộc hệ liên thông trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội khóa 8 và khóa 9 “than trời” vì đã hoàn thành luận văn tốt nghiệp từ năm 2014, 2015 nhưng tới nay trường vẫn chưa cấp bằng.

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:32

Muôn cách giáo dục tiên tiến, con vẫn giống “gà công nghiệp”
Muôn cách giáo dục tiên tiến, con vẫn giống “gà công nghiệp”

Học giỏi, tiếng Anh, tin học thành thạo nhưng không ít học sinh THPT chưa một lần tự tay nấu cơm, quét nhà. Những thế hệ học sinh “gà công nghiệp” như thế được tạo ra từ chính sự bao bọc quá mức của bố mẹ.

Thứ năm, 31/03/2016 - 01:30

Đại học Cần Thơ đón nhận Huân chương lao động hạng nhất
Đại học Cần Thơ đón nhận Huân chương lao động hạng nhất

(Dân trí) - Ngày 31/3, Đại học Cần Thơ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho ĐH Cần Thơ.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:08

Học sinh Việt giành giải cao nhất cuộc thi công nghệ trẻ tại Nhật Bản
Học sinh Việt giành giải cao nhất cuộc thi công nghệ trẻ tại Nhật Bản

(Dân trí) - Đào Việt Tùng, du học sinh Việt tại trường Hawaii Preparatory Academy giành giải Đặc biệt và Phạm Quỳnh Nhi, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đạt giải Ba ở cuộc thi khoa học công nghệ Tsukuba diễn ra ngày 27/3.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:00

Vụ học sinh lớp 1 bị đánh tím mặt: Do cô giáo đánh vào đầu
Vụ học sinh lớp 1 bị đánh tím mặt: Do cô giáo đánh vào đầu

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào chiều 30/3, cô Nguyễn Phương Thúy, giáo viên điểm Trường chính xã Phìn Ngan- người đang trực tiếp chăm sóc cháu Phàn Chung Thủy, cho biết: Vết tím trên mặt học sinh này là do cô giáo đánh vào đầu. Hiện sức khỏe bé Thủy đã dần ổn định.

Thứ năm, 31/03/2016 - 11:33

Thông tin tuyển sinh đầu cấp tại TPHCM năm học 2016-2017
Thông tin tuyển sinh đầu cấp tại TPHCM năm học 2016-2017

(Dân trí) - Ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó giám đốc Sở GD- ĐT TP.HCM cho biết cơ bản kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm 2016-2017 của thành phố không có nhiều thay đổi so với năm trước. Đặc biệt, năm nay tuyển sinh vào lớp 6 không cần mua bán đơn dự tuyển.

Thứ năm, 31/03/2016 - 11:12