Tiến sĩ “dởm” càng làm lãnh đạo càng chết!

Dân trí PGS.TS Lê Hữu Lập: “Nếu đúng là tiến sĩ chất lượng thì làm việc gì cũng tốt kể cả làm quản lý, lãnh đạo, hay làm khoa học và đi dạy. Còn tiến sĩ “dởm” càng làm lãnh đạo càng chết vì đưa ra quyết định sai ảnh hưởng rất lớn đến mọi người đến xã hội...”.
>>Quan chức đua nhau đi học tiến sĩ
>>Học tiến sĩ là… dễ nhất?
>>Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội VN lên tiếng về “Lò sản xuất tiến sĩ”

Về tình trạng “lạm phát” đào tạo tiến sĩ ở nước ta hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng có nguyên nhân từ cơ sở đào tạo “tham” đào tạo và từ việc lựa chọn bổ nhiệm chức vụ với người có bằng cấp.

PGS.TS Lê Hữu Lập: Chất lượng tiến sĩ vẫn phụ thuộc vào nhà trường, phụ thuộc vào người thầy!

Chia sẻ với PV Dân trí, PGS.TS Lê Hữu Lập, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết, 20 năm qua, Học viện chỉ có khoảng 70 tiến sĩ ra đời. Mỗi năm chỉ có khoảng 50% học viên (khoảng 4 – 5 người) bảo vệ thành công luận án của mình. Bên cạnh đó, mỗi người phải có 5 – 7 bài báo phản biện thì mới đạt yêu cầu trong khi đó quy định của Bộ GD&ĐT chỉ có 2 bài báo phản biện vì ngành kỹ thuật và công nghệ rất khó. Ngoài ra, số người bảo vệ đúng thời hạn 4 năm chỉ vài người còn đa số kéo dài tới 6 năm.

Với tiến sĩ ngành khoa học kỹ thuật, nhà trường phải gửi đi nước ngoài thực tập ít nhất 6 tháng thì mới ra được bài báo quốc tế. Do đó, về yêu cầu ngoại ngữ đối với ngành kỹ thuật không quan trọng lắm bởi học viên phải có ngoại ngữ mới đọc được tài liệu bằng tiếng Anh và viết bài báo tiếng Anh đăng trên báo quốc tế.

Tôi đi dự nhiều Hội đồng bảo vệ luận án nên khi nhìn vào nhìn vào luận án là biết ngay luận án đó có tính chất quốc tế. Vậy nên, học viên phải có bài báo thì hội đồng bảo vệ tiến sĩ mới tin tưởng. Bởi, bài báo là kết quả của công trình nghiên cứu cụ thể. Cho nên, tôi thường xuyên khuyên các nghiên cứu sinh là đừng lao vào làm ngay tiến sĩ mà phải có thời gian nghiên cứu khoảng 1 năm về đề tài đó

Đối với nhiều dễ dãi, bất cập trong đào tạo tiến sĩ hiện nay mà nhiều ý kiến phản ánh, tôi cho rằng rất đúng. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này là do từng trường quan tâm vì quy định của Bộ về đào tạo tiến sĩ cũng đã khá chặt chẽ. Quan trọng là cách các trường thực hiện như thế nào? Quan tâm tới chất lượng ra sao? Từng trường phải giữ uy tín, thương hiệu tiến sĩ của mình.

Bởi, nếu đúng là tiến sĩ chất lượng thì làm việc gì cũng tốt kể cả làm quản lý, lãnh đạo, hay làm khoa học và đi dạy. Còn tiến sĩ dởm càng làm lãnh đạo càng chết vì đưa ra quyết định sai ảnh hưởng rất lớn đến mọi người đến xã hội. Nếu càng đi dạy học càng truyền dốt sang sinh viên càng chết và hậu quả vô cùng lớn.

Theo PGS.TS Lê Hữu Lập, đào tạo tiến sĩ là đào tạo tư duy, phương pháp luận. Tri thức ở đó nhiều hay không còn phụ thuộc vào đề tài thì mới đạt kết quả tốt. Mặc dù đề tài rất hẹp nhưng tạo cho người làm cách đặt vấn đề, giải quyết vấn đề một cách khoa học và thông tin có gì mới.

Suy cho cùng chất lượng tiến sĩ vẫn phụ thuộc vào nhà trường, phụ thuộc vào người thầy và Hội đồng bảo vệ như thế nào.

Tiến sĩ “dởm” càng làm lãnh đạo càng chết! - 1

PGS.TS Lê Trọng Thắng – trường ĐH Mỏ Địa chất: Tiến sĩ nhiều khi chỉ là cái mác tô vẽ thêm để thăng tiến.

PGS.TS Lê Trọng Thắng khẳng định: “Đào tạo tiến sĩ tại Việt Nam hiện nay đang có nhiều bất cập, có vấn đề”.

Theo ông Thắng, có nhiều đơn vị dễ dãi trong đào tạo tiến sĩ để thu hút người đến bảo vệ. Ví dụ, ngành Địa chất công trình, ngành truyền thống của trường ĐH Mỏ Địa chất, hơn 30 qua chỉ có 21 tiến sĩ được bảo vệ thành công vì vượt “qua cửa” rất khó. Tôi rất ngạc nhiên là nhiều người làm tiến sĩ ở trường tôi không được nhưng chuyển sang trường khác làm tiến sĩ lại qua hết.

Vậy nên bất cập trong đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam có 2 mặt, một mặt cho các trường quyền tự chủ về đào tạo tiến sĩ nhưng chính quyền tự chủ của các trường mà thiếu sự kiểm soát thì rất khó có được chất lượng từ khâu ra đề tài đến lập Hội đồng nếu dễ dàng cho qua.

“Chính vì việc dễ dãi đó, nên có quá nhiều tiến sĩ trong thời gian gần đây. Không chỉ tiến sĩ ở cấp huyện mà tiến sĩ ở cấp xã cũng sẽ có. Sự dễ dãi của cả hệ thống mang tính chất mối quan hệ hơn là ý nghĩa khoa học.

Ví dụ, ở nước ngoài, tiến sĩ chỉ được làm ở một vị trí nào đó. Anh là tiến sĩ thì anh không thể vào cơ quan, doanh nghiệp làm cán bộ hành chính, trưởng phòng, phó phòng… mà anh phải làm đúng chuyên ngành khóa học của mình.

Ở Việt Nam, tiến sĩ nhiều khi chỉ là cái mác tô vẽ thêm để thăng tiến. Ví dụ: xét 2 người vào một vị trí nào đó mà 1 anh là tiến sĩ nhưng chả biết tiến sĩ thật hay giả nhưng người ta vẫn thiên về anh đó hơn. Tư duy như vậy đã tạo ra thực trạng bất cập hiện nay. Nếu cứ để tình trạng này thì cả xã hội sẽ là tiến sĩ và cuối cùng xã hội chẳng làm được việc gì” - ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, Bộ GD&ĐT đưa ra quy chế đều chặt chẽ, thậm chí bắt công bố luận án. Tuy nhiên, việc bộ, bộ làm, việc trường, trường làm…. Nhiều khi lỗ hổng để con voi chui lọt.

Ông Thắng cho rằng, để giải quyết vấn đề này, không thể dùng giải pháp mà phải có chế tài, như hệ tại chức, các tỉnh không dùng nên hệ tại chức tự dưng bị “teo” lại. Cụ thể, quy định phải giống như nước ngoài, người có bằng tiến sĩ là phải làm đúng việc, chứ không thể là tiến sĩ chuyên ngành này nhưng lại làm việc khác. Làm đúng vị trí theo bằng cấp thì mới dẹp “loạn” được tiến sĩ hiện nay.

Hồng Hạnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Xin đừng buông tay con trẻ!
Xin đừng buông tay con trẻ!

(Dân trí) - Dạo gần đây báo chí nói nhiều đến khó khăn của phụ huynh trong việc giáo dục con trẻ. Bố mẹ dễ dàng đánh giá một đứa trẻ là “hư” và tự nhận mình bất lực trong cách dạy con. Nhiều bố mẹ còn buông xuôi, đẩy trách nhiệm giáo dục sang cho nhà trường hoặc các trung tâm tư vấn tâm lí, các lớp học kĩ năng sống.

Thứ năm, 28/04/2016 - 05:00

Trường hàng chục tỷ xây xong để “phủ bụi”, học sinh phải đi ở nhờ, học tạm
Trường hàng chục tỷ xây xong để “phủ bụi”, học sinh phải đi ở nhờ, học tạm

(Dân trí) - Với tổng số vốn hơn 41 tỷ đồng, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, công trình Trường Phổ thông DTNT THCS huyện Quế Phong (Nghệ An) bỗng dưng bị “lãng quên”, trong khi đó hàng trăm học sinh của trường phải đi ở nhờ, học tạm tại những cơ sở khác.

Thứ tư, 27/04/2016 - 05:13

Hà Nội: Thi đánh giá năng lực lớp 12 Chương trình tiếng Anh thí điểm THPT
Hà Nội: Thi đánh giá năng lực lớp 12 Chương trình tiếng Anh thí điểm THPT

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn hướng dẫn tổ chức kì thi đánh giá năng lực học sinh lớp 12 học Chương trình tiếng Anh thí điểm cấp THPT năm 2016.

Thứ tư, 27/04/2016 - 04:30

Nỗi lo từ những gánh hàng rong trước cổng trường
Nỗi lo từ những gánh hàng rong trước cổng trường

(Dân trí) - Ăn quà vặt là một thú vui của tuổi học trò. Không đơn thuần là những gói bánh, cái kẹo, quả me, quả cóc… như trước đây. Thế giới quà ăn vặt của học sinh bây giờ thật sự đa dạng và bắt mắt. Nhưng trong số đó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ tư, 27/04/2016 - 01:43

Nữ sinh Việt thành tích “khủng” được 5 ĐH danh giá Mỹ “trải thảm” mời
Nữ sinh Việt thành tích “khủng” được 5 ĐH danh giá Mỹ “trải thảm” mời

(Dân trí) - Thủ khoa tốt nghiệp trung học toàn nước Úc, thủ khoa chuyên hóa trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM, đạt điểm GPA và SAT 2 tuyệt đối, HCV Olympic Hóa 30/4… Đó là một số thành tích “đỉnh” của Hải Châu – nữ sinh Việt được ĐH Stanford danh giá cấp học bổng toàn phần mùa này.

Thứ tư, 27/04/2016 - 11:24

Yêu cầu báo cáo tình trạng nợ lương và chế độ của giáo viên
Yêu cầu báo cáo tình trạng nợ lương và chế độ của giáo viên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nợ nần trong ngành giáo dục của tỉnh Cà Mau, mới đây, UBND tỉnh này vừa có công văn yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình nợ lương và chế độ của giáo viên.

Thứ tư, 27/04/2016 - 09:00

Ra đề thi mở "ăn theo" trào lưu: Đang có sự ngộ nhận từ giáo viên
Ra đề thi mở "ăn theo" trào lưu: Đang có sự ngộ nhận từ giáo viên

(Dân trí) - Gần đây, các trào lưu, sự kiện “sốc” của giới trẻ liên tiếp được đưa vào đề thi, đặc biệt là phần nghị luận Văn học. Phải chăng đang có sự ngộ nhận từ giáo viên trong việc ra đề thi mở là phải đua theo trào lưu, đám đông mới là có tính thực tiễn.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:32

"Học viện Khoa học Xã hội phạm quy trong đào tạo tiến sĩ"
"Học viện Khoa học Xã hội phạm quy trong đào tạo tiến sĩ"

Vụ trưởng Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết một số sai sót trong đào tạo tiến sĩ của Học viện Khoa học xã hội khi trao đổi với VietNamNet chiều 26/4.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:29

Làm gì để các kỳ thi đạt kết quả cao nhất?
Làm gì để các kỳ thi đạt kết quả cao nhất?

Trong tác phẩm văn học nổi tiếng mang tên “Lều chõng”, Nhà văn hiện thực Ngô Tất Tố đã miêu tả rất sinh động những lo toan, vất vả của sĩ tử những năm đầu thế kỉ 20. Đó là cuộc “vượt vũ môn” đầy nhọc nhằn vì con đường trẩy kinh đường sá xa xôi với biết bao gian nan vất vả cùng những ngày thi căng thẳng và cả những cám dỗ nơi phồn hoa, đô hội…

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:20

Giúp học sinh yêu Truyện Kiều bằng dự án sinh động
Giúp học sinh yêu Truyện Kiều bằng dự án sinh động

(Dân trí) - Là 1 giáo viên văn yêu thích văn học cổ điển, cô Nguyễn Thị Vũ Huệ hết sức trăn trở khi ngày càng nhiều bạn trẻ xa rời văn học Việt, ít học sinh hiểu và yêu Truyện Kiều như cái thời của cô. Bởi vậy, cô quyết tâm làm dự án “Học sinh Phú Nhuận với Truyện Kiều” để giúp các em thêm yêu “cái vốn quý của dân tộc”.

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:00

HUTECH long trọng kỷ niệm 21 năm thành lập
HUTECH long trọng kỷ niệm 21 năm thành lập

Sáng ngày 26/4/2016, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 21 năm ngày thành lập (26/4/1995 – 26/4/2016) tại Trụ sở 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM. Đây là một cột mốc đáng nhớ ghi dấu sự phát triển bền vững của Nhà trường trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Việt Nam.

Thứ tư, 27/04/2016 - 05:00

Sóc Trăng: Buộc nữ sinh thôi học một tuần do đánh bạn dã man
Sóc Trăng: Buộc nữ sinh thôi học một tuần do đánh bạn dã man

(Dân trí) - Mới đây, một đoạn video có độ dài hơn 1 phút ghi lại cảnh một học sinh nữ trường THPT Đại Ngãi (huyện Long Phú, Sóc Trăng) liên tục tát vào mặt bạn gái cùng lớp trong sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn học khiến nhiều người bất bình.

Thứ ba, 26/04/2016 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Top 18 Nhân tài Đất Việt tranh vé vào Chung kết Sáng kiến toàn cầu Mỹ
Top 18 Nhân tài Đất Việt tranh vé vào Chung kết Sáng kiến toàn cầu Mỹ

(Dân trí) - Sau khi lọt vào Top 18 sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc nhất giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015, sản phẩm về giáo dục của Đào Xuân Hoàng (SN 1982) tiếp tục vào tới bán kết cuộc thi Sáng kiến toàn cầu ở Silicon Valley (Mỹ).

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:39

Cảm phục hành trình 18 năm học cách tìm lại ngôn ngữ cho con câm điếc
Cảm phục hành trình 18 năm học cách tìm lại ngôn ngữ cho con câm điếc

(Dân trí) - Câu chuyện về em Trần Lê Khả Ái bị câm điếc bẩm sinh nhưng vẫn kiên trì học đến lớp 12 khiến nhiều người cảm phục nghị lực vượt lên nghịch cảnh. Và càng thán phục hơn khi biết về tình thương con vô bờ bến của ba mẹ em qua hành trình 18 năm đồng hành tìm lại tiếng nói cho con mình.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:02

Hà Nội: Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh trong trường học
Hà Nội: Không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh trong trường học

(Dân trí) - Đến ngày 24/4, toàn TP Hà Nội ghi nhận 321 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 555 trường hợp mắc tay chân miệng - chủ yếu ở tuổi nhà trẻ và mẫu giáo, vi rút Zika có nguy cơ cao xâm nhập, đồng thời các dịch bệnh liên quan đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm luôn có nguy cơ xảy ra.

Thứ ba, 26/04/2016 - 02:00

Đến châu Âu học khởi nghiệp, du lịch và xem Euro cup 2016
Đến châu Âu học khởi nghiệp, du lịch và xem Euro cup 2016

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Học viện Sáng tạo của Châu Âu (European Innovation Academy - EIA) hợp tác với Trường ĐHKH Tự nhiên, ĐHQG-HCM cung cấp khóa học Khởi nghiệp tại Châu Âu trong mùa hè 2016, mang đến cho bạn trẻ cơ hội học tập, du lịch kết hợp thưởng thức các trận cầu đỉnh cao tại Euro Cup 2016.

Thứ ba, 26/04/2016 - 01:10

Talkshow “Dạy Con Độc Lập Và Có Nguyên Tắc”
Talkshow “Dạy Con Độc Lập Và Có Nguyên Tắc”

Sáng ngày 23/04/2016, Tiến sĩ Giáo dục học Nguyễn Thị Bích  Hồng, Giảng viên khoa Tâm lý học ĐHSP TPHCM, Nghệ sỹ - MC Thanh Bạch đã chia sẻ tại buổi tọa đàm “Dạy Con Độc Lập Và Có Nguyên Tắc” của Trường Quốc tế TIS, với sự tham gia của cùng hơn 150 Phụ Huynh và các em học sinh.

Thứ ba, 26/04/2016 - 01:00

Khi phụ huynh khước từ việc dạy con
Khi phụ huynh khước từ việc dạy con

(Dân trí) - Có nhiều phụ huynh bất lực trong việc dạy con nên buông xuôi cho nhà trường và cũng không ít bố mẹ lại kỳ vọng vào những ngôi trường tên tuổi, "đắt xắt ra miếng" có thể thay mình trong việc giáo dục con.

Thứ ba, 26/04/2016 - 10:29

Đáng khen thành tích học tập của cô học trò nhà nghèo
Đáng khen thành tích học tập của cô học trò nhà nghèo

(Dân trí) - Không có bố, nhà lại nghèo nhưng bằng lòng quyết tâm và nghị lực, em đã vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập và mới đây em đã giành giải Ba quốc gia môn Sinh học.

Thứ ba, 26/04/2016 - 10:28

Giải thưởng dành cho những Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam.
Giải thưởng dành cho những Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam.

Giải thưởng cho những Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam được triển khai năm thứ 11 với sự phối hợp tổ chức của Quỹ Honda Foundation (HOF), Công ty Honda Việt Nam (HVN), và Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học Công nghệ, chính thức khởi động vào ngày 20 tháng 04 năm 2016.

Thứ ba, 26/04/2016 - 10:25

Quan chức đua nhau đi học tiến sĩ
Quan chức đua nhau đi học tiến sĩ

Trao đổi với PV Tiền Phong về tình trạng “lạm phát” đào tạo tiến sĩ ở nước ta hiện nay, các chuyên gia cho rằng có nguyên nhân từ việc một bộ phận không nhỏ quan chức đua nhau đi học tiến sĩ, do đó có cầu thì ắt có cung.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:02

Quán quân nhí và ước mơ thành nhà ngoại giao
Quán quân nhí và ước mơ thành nhà ngoại giao

Xuất sắc vượt qua hơn 1000 thí sinh từ 373 trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, em Nguyễn Cường Linh, học sinh trường tiểu học Nghĩa Tân, đã trở thành quán quân mới của Olympic tiếng Anh Tiểu học lần thứ 13 năm học 2015-2016 do Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hà Nội phối hợp cùng Language Link Việt Nam tổ chức. Linh chia sẻ, em sẽ tiếp tục học thật giỏi tiếng Anh, tích lũy kiến thức để sau này có thể trở thành một nhà ngoại giao giỏi.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:01

Cháu quyết tự chọn trường cấp 3, ông bà nằng nặc phản đối
Cháu quyết tự chọn trường cấp 3, ông bà nằng nặc phản đối

Tự lên kế hoạch chi tiết để đi du học đại học, và quyết định thi cấp 3 nội trú để rèn giũa tính tự lập, nhưng cậu học sinh 15 tuổi Lê Nguyên bị ông bà nội nằng nặc phản đối, bắt thi trường điểm gần nhà.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:00

Hãy trả lại tuổi thơ cho con trẻ!
Hãy trả lại tuổi thơ cho con trẻ!

(Dân trí) - “Học, học và học” - đó là tất cả cuộc sống của rất nhiều đứa trẻ trong độ tuổi tiểu học hiện nay...

Thứ ba, 26/04/2016 - 06:00