Tiền đầu tư cao nhất thế giới, nhân công vẫn lương “bèo”

Nếu tính ra mấy trăm/tháng lương, cộng các phụ cấp và chi phí từ những trang thiết bị để họ làm việc thì mỗi bài báo họ viết ra đáng giá mấy trăm triệu đồng. Đây là mức giá cao vào loại bậc nhất thế giới, chưa một quốc gia có nền khoa học tiến tiến nào sánh kịp.

Từ 1980, khi Nhà nước có quyết định xét phong học hàm lần đầu cho đội ngũ cán bộ giảng dạy đại ĐH và nghiên cứu KH đến nay, chúng ta có trên mười nghìn GS, PGS và cả chục ngàn TS. Họ thực sự là trí thức làm khoa học chưa?

Với trí thức khoa học thì một trong những điều kiện tiên quyết để xét phong chức danh là phải hướng dẫn thành công thạc sĩ và tiến sĩ. Đây là vấn đề phức tạp, tạo ra nhiều hệ lụy. Công cuộc tìm kiếm, săn lùng, phân bổ diễn ra sôi động, mà chủ yếu là quá trình thầy tìm trò. Không có trò bảo vệ thành công thì thầy không thể đăng kí xét phong. Uy tín của nhiều người thầy bị suy giảm oan uổng cũng từ chuyện tìm kiếm học trò hướng dẫn là vậy.

Tiền đầu tư cao nhất thế giới, nhân công vẫn lương “bèo”

Nhiều GS kinh quá hai cuộc kháng chiến, là những nhà KH đầu ngành với nhiều công trình giá trị mà khi về hưu cũng chỉ nhận bốn năm triệu đồng. Ảnh: khampha.vn

Hệ lụy bằng cấp

Những năm gần đây các cơ sở đào tạo sau ĐH mọc như nấm. Bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu đào tạo, không ít cơ sở thành lập chỉ để giải quyết khâu oai và có nguồn thu nhập. Nếu không có học viên thì coi như phải tự đóng cửa..

Sự có mặt đông đúc các học viên cao học và nghiên cứu sinh giải quyết được hai mục tiêu, đó là duy trì sự tồn tại của các cơ sở đào tạo, mà các thầy cũng có trò hướng dẫn đáp ứng điều kiện xét công nhận chức danh.

Nhiều cơ sở tuyển ồ ạt, thiếu chọn lọc, quý hồ đa bất quý hồ tinh.

Ở khía cạnh khác, không ít GS, PGS lại sa vào tình thế là bội thực hướng dẫn. Họ không đủ thời gian, sức lực để giúp đỡ học trò. Thế là học trò cứ tự mày mò chắp vá, cóp nhặt rồi cho ra những luận án, luận văn ngập tràn khiếm khuyết.

Các cuộc chạy sô của nhiều GS, PGS, TS cũng đang là một thực trạng nhức nhối: chạy sô hội đồng thẩm định, xét duyệt đề tài, chạy sô hội đồng chấm luận án .v.v...

Họ chỉ cần có mặt, xem qua tài liệu và phát biểu dăm câu ba điều cho đủ lệ bộ. Rồi kết thúc tốt đẹp. Những năm gần đây số lượng thạc sĩ, tiến sĩ xuất xưởng không biết bao nhiêu.

Tôi được mời phản biện độc lập một luận án TS. Luận án kém. Tôi yêu cầu phải viết lại mới có thể được bảo vệ. Nhưng chỉ sau đó môt thời gian ngắn NCS nọ đã bảo vệ thành công. Ba năm sau vị TS trẻ này đã trở thành PGS ở tuổi trên ba mươi, giữ vị trí quan trọng tại một khoa lớn của một trường ĐH danh tiếng ở Hà Nội. Trường hợp này không phải là cá biệt.

Có người khác sau khi có mảnh bằng tiến sĩ, thạc sĩ lập tức rời bỏ khoa học và đầu cơ vào con đường chính trị Kiến thức khoa học mới manh nha đã chìm vào quên lãng. Sự lẫn lộn giữa những nhà khoa học chân chính, những trí thức đích thực với những người có học hàm học vị hiện diện tràn lan đang làm mất đi tính thiêng liêng đẹp đẽ của trí thức.

Lương bổng: quá đắt và quá rẻ

Do cơ chế tuyển dụng cán bộ KH được hòa chung theo hệ cán bộ công nhân viên chức nhà nước với số lượng biên chế được phân bổ hàng năm và hưởng lương theo ngân sách, đội ngũ cán bộ KH Việt Nam không được chọn lọc đánh giá và đào thải theo tính đặc thù khách quan của nghề.

Ai có quyết định được nhận vào biên chế là yên tâm làm cho đến ngày hưu, bất kể người đó có khả năng nghiên cứu KH hay không.

Sự thiếu quan tâm trong quản lí nhà nước dẫn đến thực trạng là trong các cơ quan KH tồn tại một tỷ lệ không nhỏ những cán bộ thiếu năng lực nghiên cứu, thiếu phẩm chất của trí thức KH. Suốt cuộc đời công tác đến khi nhận sổ hưu, thành quả mà họ để lại cho KH là mấy bài báo chuyên ngành hẹp và một vài đề tài cấp cơ sở.

Nếu tính ra mấy trăm tháng lương mà họ đã lĩnh, cộng phụ cấp và chi phí từ những trang thiết bị để họ làm việc thì mỗi bài báo họ viết ra đáng giá mấy trăm triệu đồng. Đây là mức giá cao vào loại bậc nhất thế giới, chưa một quốc gia có nền KH tiên tiến nào sánh kịp.

Nếu để số tiền ấy cho những nhà KH có năng lực viết thì mức chi trả giảm đi hàng trăm lần. Thế nhưng tất cả vẫn chấp nhận sự tồn tại phi lí ấy.

Tương phản tình trạng nuôi báo cô những viên chức KH thiếu năng lực với giá cắt cổ như nêu trên thì thực trạng khác là trả lương cho những nhà KH có trình độ cao ở mức bọt bèo. Nhiều GS kinh qua hai cuộc kháng chiến, là những nhà KH đầu ngành với nhiều công trình giá trị mà khi về hưu cũng chỉ nhận bốn - năm triệu đồng.

Cách đãi ngộ rẻ rúng kiểu như vậy có lẽ là điều hiếm thấy.

Đội ngũ trí thức nói ở đây là những người thuần túy làm nghiên cứu KH chuyên sâu, KH cơ bản. Đối tượng này hưởng thu nhập theo một chế độ khác.

Các GS, PGS, TS làm việc tại các bệnh viện, nhất là những người có phòng khám riêng cũng không nằm trong đối tượng đang bàn, vì mức thu nhập của họ lớn gấp nhiều lần. Chúng ta có một đội ngũ các nhà KH đông đảo nhưng chưa bao giờ VN có một công trình KH hay phát minh lớn nào xứng tầm quốc tế. Đáng tiếc những tên tuổi nổi bật lại toàn đào tạo ở nước ngoài dưới sự hướng dẫn của thầy ngoại quốc.

Đội ngũ khoa học nằm trong tình trạng lưng lửng là vậy. Lưng lửng thiếu, lưng lửng.... khoa học.

PGS. TS Trần Cao Sơn

Theo báo Vietnamnet

*Tác giả bảo vệ Tiến sĩ tại Viện Phương Đông học, thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô cũ. Chuyên ngành Lịch sử quan hệ quốc tế, hiện công tác tại Viện Xã hội học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Lĩnh vực nghiên cứu chính:Xã hội học dân số, đô thị hóa, lịch sử dân số, kinh tế trí thức.

MỚI NHẤT
Xét tuyển bằng học bạ: Rộng cửa vào đại học, cao đẳng
Xét tuyển bằng học bạ: Rộng cửa vào đại học, cao đẳng

(Dân trí) - Đề án tuyển sinh riêng của nhiều trường đại học, cao đẳng trong năm 2015 đã dành tới 60 - 70% thậm chí 80% chỉ tiêu để xét tuyển theo phương thức xét tuyển theo học bạ với điểm trung bình của những năm THPT chỉ cần đạt 5,5 trở lên.

Thứ năm, 30/10/2014 - 12:16

Quảng Bình: Làm rõ các khoản thu ở trường mầm non xã nghèo
Quảng Bình: Làm rõ các khoản thu ở trường mầm non xã nghèo

(Dân trí) - Ngày 29/10, ông Trương Xuân Mâu, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Quảng Bình, cho biết đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện Bố Trạch làm rõ vụ “Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời” mà báo <i>Dân trí</i> phản ánh.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:57

Bài toán đào tạo nhân lực ngành Marketing
Bài toán đào tạo nhân lực ngành Marketing

Làm thế nào để sau khi ra trường, các bạn sinh viên có một công việc phù hợp để phát huy tối đa năng lực? Điều gì làm nên sức cạnh tranh cho các bạn trẻ? Đó là bài toán đào tạo rất lớn mà bất kỳ ai quan tâm tới ngành Marketing cũng không thể bỏ qua.

Thứ tư, 29/10/2014 - 05:10

Quảng Bình: Hoàn thành nhà bán trú cho học sinh các xã miền núi
Quảng Bình: Hoàn thành nhà bán trú cho học sinh các xã miền núi

(Dân trí) - Chiều 29/10, ông Hoàng Văn Hải, Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Hóa Tiến, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, hiện nhà trường đã có nhà ở bán trú để phục vụ nhu cầu của học sinh, chấm dứt tình trạng học sinh bỏ học hàng loạt vì không có chỗ ở bán trú.

Thứ tư, 29/10/2014 - 04:56

Chương trình tích hợp là thử nghiệm cần thiết
Chương trình tích hợp là thử nghiệm cần thiết

Có thể nói, chưa bao giờ yêu cầu đổi mới, cải cách nền giáo dục lại trở nên cấp bách như trong thời điểm hiện tại. Việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục như một mệnh lệnh bắt buộc từ cuộc sống.

Thứ tư, 29/10/2014 - 03:54

ĐH Vinh kỷ niệm 55 năm ngày thành lập
ĐH Vinh kỷ niệm 55 năm ngày thành lập

(Dân trí) - Sáng nay 29/10, Trường Đại học Vinh (Nghệ An) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2 và khai giảng khóa đào tạo thứ 55.

Thứ tư, 29/10/2014 - 02:50

Điểm số và con dấu
Điểm số và con dấu

1. Trong một thời gian không dài, xã hội liên tục chứng kiến những cuộc luận bàn về sự thay đổi của ngành giáo dục.

Thứ tư, 29/10/2014 - 12:16

Australia sẽ chi khoảng 220 triệu AUD giúp Việt Nam phát triển nguồn nhân lực
Australia sẽ chi khoảng 220 triệu AUD giúp Việt Nam phát triển nguồn nhân lực

(Dân trí) - Từ nay đến năm 2020, Australia sẽ chi khoảng 220 triệu AUD cho hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) để giúp Việt Nam đạt các mục tiêu phát triển nguồn nhân lực của mình.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:21

Đánh giá bằng nhận xét: Quan trọng nhất là cách triển khai thực hiện
Đánh giá bằng nhận xét: Quan trọng nhất là cách triển khai thực hiện

(Dân trí) - Thông tư 30 đánh giá bằng nhận xét ”được lòng” nhiều chuyên gia giáo dục bởi tính nhân văn, vì học sinh. Điều quan trọng nhất là cách triển khai thực hiện.

Thứ tư, 29/10/2014 - 08:29

Công bố kết luận vụ một bài báo bị rút khỏi tạp chí SpringerPlus
Công bố kết luận vụ một bài báo bị rút khỏi tạp chí SpringerPlus

(Dân trí) - Chiều qua 28/10, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) công bố kết luận về việc Tiến sĩ N.V.T. - giảng viên Khoa Công nghệ sinh học của trường bị tạp chí quốc tế SpringerPlus thông báo rút bài báo khoa học sau khi đăng được 1 năm.

Thứ tư, 29/10/2014 - 07:13

Tuyển sinh đại học: Hướng đến đánh giá năng lực toàn diện
Tuyển sinh đại học: Hướng đến đánh giá năng lực toàn diện

Việc thi đại học theo khối bắt đầu bị “phá vỡ” từ kỳ thi tuyển sinh năm 2015 với việc xuất hiện hàng loạt tổ hợp môn mới và các tiêu chí xét tuyển mới đi kèm. Phương án tuyển sinh của nhiều trường cho thấy lộ trình hướng đến sau 2015 là đánh giá được năng lực toàn diện của thí sinh chứ không chỉ dựa vào điểm số ba môn học.

Thứ tư, 29/10/2014 - 12:43

Cô giáo uống thuốc trừ sâu vì bị hiệu trưởng “xử ép”?
Cô giáo uống thuốc trừ sâu vì bị hiệu trưởng “xử ép”?

(Dân trí) - Theo tường trình của hiệu trưởng Trường tiểu học Trung An (Củ Chi, TPHCM), trước khi cô giáo Hồ Thị Bích Quyền uống thuốc trừ sâu tự vẫn, cô đã bị nhắc nhở do chưa hoàn thành sổ sách sinh hoạt dưới cờ.

Thứ tư, 29/10/2014 - 12:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm cơ chế đặc thù giải phóng mặt bằng làm đại học Quốc gia
Thêm cơ chế đặc thù giải phóng mặt bằng làm đại học Quốc gia

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho phép UBND thành phố Hà Nội thực hiện cơ chế đặc thù trong công tác giải phóng mặt bằng của Dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:14

Học viện Kỹ thuật Mật mã công bố phương án tuyển sinh
Học viện Kỹ thuật Mật mã công bố phương án tuyển sinh

(Dân trí) - Học viện Kỹ thuật Mật mã vừa chính thức công bố phương án tuyển sinh năm 2015. Theo đó, Học viện dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 môn thi của kỳ thi THPT Quốc gia: Toán, Vật lý, Hóa học.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:58

Năm 2015: Mỗi ngành, nghề sẽ có mức học phí khác nhau
Năm 2015: Mỗi ngành, nghề sẽ có mức học phí khác nhau

(Dân trí) - Các trường công được quyết định mức giá đào tạo bình quân tối đa bằng mức trần học phí do Nhà nước quy định cộng với khoản chi thường xuyên ngân sách nhà nước cấp bình quân cho mỗi sinh viên công lập trong cả nước.

Thứ ba, 28/10/2014 - 03:21

Chàng sinh viên dân tộc Mông nhận học bổng VNPT chắp cánh tài năng Việt
Chàng sinh viên dân tộc Mông nhận học bổng VNPT chắp cánh tài năng Việt

(Dân trí) - Đạt giải Ba kì thi học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý năm 2013, nam sinh viên Sùng A Cải (người dân tộc Mông) vừa được trao Học bổng VNPT chắp cánh tài năng Việt.

Thứ ba, 28/10/2014 - 02:07

Học E-learning miễn phí, giành lương trên 10 triệu
Học E-learning miễn phí, giành lương trên 10 triệu

Tổ hợp Công nghệ Giáo dục TOPICA kết hợp cùng các nhà tuyển dụng Appota, FPT Software, Techcombank, TruePlus... tổ chức cuộc thi TOPICA Million 2014 "E-learning miễn phí, triệu người học, lương chục triệu" dành cho các bạn trẻ Việt.

Thứ ba, 28/10/2014 - 02:00

ĐH Xây dựng xác định Toán là môn xét tuyển chính
ĐH Xây dựng xác định Toán là môn xét tuyển chính

(Dân trí) - Trường ĐH Xây dựng (Hà Nội) vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường dựa vào kết quả kỳ thi THPQ quốc gia và xác định Toán là môn xét tuyển chính của trường.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:09

Để mỗi ngày ở lớp học vùng cao là một ngày vui
Để mỗi ngày ở lớp học vùng cao là một ngày vui

Được đến trường và học tập trong môi trường giáo dục đủ tiện nghi – ước mơ tưởng chừng giản dị đó trên thực tế vẫn còn khá xa vời với nhiều em nhỏ vùng cao, trong đó có xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, nơi mới chỉ đón được sóng điện thoại di động cách đây chưa đầy một tháng.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:00

“Tất cả con ở đây gọi tôi là mẹ”
“Tất cả con ở đây gọi tôi là mẹ”

(Dân trí) -Nhiều người nói chị lo chuyện “bao đồng” khi mở cơ sở dạy nghề tranh thêu không công cho người khuyết tật, nhưng nhìn đôi mắt ánh niềm vui khi chị nói “tất cả con ở đây gọi tôi là mẹ” chúng tôi cảm nhận rõ ràng ở chị niềm hạnh phúc sống vì người khác.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:10

Hà Nội: Học sinh được học cách phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường
Hà Nội: Học sinh được học cách phòng ngừa, ứng phó với bạo lực học đường

(Dân trí) - Chiều 27/10, tại Trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tổ chức chương trình “thúc đẩy bình đẳng - gắn kết yêu thương” nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế em gái (11/10) và triển khai dự án xây dựng “Trường học an toàn - thân thiện - bình đẳng”.

Thứ ba, 28/10/2014 - 10:06

Tọa đàm “Biến ước mơ ĐH Vương Quốc Anh thành hiện thực”
Tọa đàm “Biến ước mơ ĐH Vương Quốc Anh thành hiện thực”

Vào 18h thứ Sáu ngày 24/10/2014, buổi tọa đàm “Biến ước mơ Đại học Vương quốc Anh thành hiện thực” do Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) tổ chức đã nhận được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của đông đảo phụ huynh và các em sinh viên.

Thứ ba, 28/10/2014 - 09:57

Lập tổ công tác "đánh giá bằng nhận xét"
Lập tổ công tác "đánh giá bằng nhận xét"

Trao đổi với VietNamNet ngày 27/10, ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) cho biết trong tuần này sẽ thành lập tổ công tác hỗ trợ thường xuyên, kịp thời các trường thực hiện quy định mới về đánh giá học sinh tiểu học (Thông tư 30), đồng thời chỉ đạo các địa phương giảm nhẹ thủ tục hồ sơ, sổ sách hành chính cho giáo viên.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:01

Giúp trẻ tự tin qua việc học tiếng Anh
Giúp trẻ tự tin qua việc học tiếng Anh

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, những học sinh giỏi tiếng Anh có khuynh hướng giao tiếp tốt và tự tin, chủ động trong việc học hơn là những học sinh yếu môn Anh ngữ. Đây có thể xem là một trong những biện pháp giúp trẻ định hình phong cách của mình?

Thứ ba, 28/10/2014 - 07:02