Thúc con thành thần đồng, bỏ quên dạy làm người

Dân trí Trong khi các chương trình dạy con thành thần đồng, thiên tài, bố mẹ chen chân tham gia thì các nội dung như dạy con sống tử tế, sống trách nhiệm lại luôn vắng bóng phụ huynh!
>>Những thần đồng triệu người mê giờ ra sao?
>>10 thần đồng nổi bật thế giới năm 2015

Nhiều phụ huynh than phiền và lo ngại con trẻ bây giờ sống thiếu trách nhiệm, không biết quan tâm đến người khác, vô cảm với mọi thứ xung quanh, sống đòi hỏi ích kỷ… Nhưng ít phụ huynh không biết rằng chính mình “góp sức” không nhỏ đến suy nghĩ, thái độ sống của con bởi cách nuôi dạy. Nhất là bây giờ, nhiều phụ huynh ưu tiên hàng đầu cho việc sao để con thông minh, tài giỏi và sao nhãng, xem nhẹ việc dạy lễ nghĩa cho con.

Hiện nay, rất dễ gặp những đứa trẻ không biết cất tiếng chào, hỏi han người lớn như một phép xã giao thông thường. Rồi đến những đứa con lớn tồng ngồng không biết tự mặc quần áo, đi dày dép, thậm chí học đến cấp ba chưa biết pha gói mỳ tôm, không biết cắm nồi cơm, không rời nổi vòng tay bố mẹ kể cả khi vào đại học.


Ngay từ bé tí, nhiều đứa trẻ đã được bố mẹ thúc với mong muốn con vượt trội trong học tập. (Ảnh: Trẻ nhỏ ở TPHCM chen chúc trong một lớp học thêm)

Ngay từ bé tí, nhiều đứa trẻ đã được bố mẹ "thúc" với mong muốn con vượt trội trong học tập. (Ảnh: Trẻ nhỏ ở TPHCM chen chúc trong một lớp học thêm)

Việc trẻ ngu ngơ với những phép tắc lễ nghĩa trong giao tiếp, những kỹ năng cơ bản tác động trực tiếp đến cuộc sống của trẻ hàng giờ hàng ngày nhưng phụ huynh lại không mấy sốt ruột. Nhiều người còn cho đó là điều bình thường và dễ dàng tặc lưỡi “lớn lên khắc biết”. Trong khi đó, việc học chữ, ngoại ngữ, học toán thông minh... thì nhiều gia đình “nhồi” trẻ từ tuổi lên 3, không dám để muộn một khắc vì sợ lỡ mất "thời cơ vàng".

Nhiều đứa trẻ chưa vào lớp 1 đã bị bố mẹ “đẩy” đi học chữ trước để không thua kém bạn bè. Cứ theo đà, bố mẹ chạy đua để con đạt thành thích này nọ, vào trường chuyên lớp chọn bằng được. Sự giỏi giang và thành công của đứa trẻ được đánh giá hầu như chỉ dựa vào điểm số, dựa vào kết quả, thành tích mà chúng đạt được.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (Hội trưởng Hội quán Các bà mẹ) chia sẻ, rất nhiều phụ huynh chạy theo các mục tiêu như làm sao để con thông minh, thành công, để thành tỷ phú, triệu phú… trong nuôi dạy con. Còn các những yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc một mầm non là khía cạnh tâm hồn, lối sống lành mạnh, những giá trị sống cho đứa trẻ như về tình yêu thương, sự tôn trọng, cách cảm thụ cái đẹp trong cuộc sống cũng như những kỹ năng cơ bản bố mẹ lại rất xem nhẹ.

“Khi chúng tôi tổ chức các chương trình dạy con thành thần đồng, thiên tài hay dạy con theo phương pháp nước này nước nọ để con thành công, thông minh thì luôn đông nghịt phụ huynh tham gia, chẳng đủ chỗ để ngồi. Còn các chủ đề về ứng xử, lễ nghĩa, giúp con sống đẹp, sống có trách nhiệm… lại vắng tanh. Chúng tôi còn kêu gọi, năn nỉ bố mẹ hãy đưa con đến dự thì toàn nghe phụ huynh than bận đưa con đi học thêm”, bà Thúy bộc bạch.

Việc dạy con về các giá trị sống đang bị phụ huynh xem nhẹ
Việc dạy con về các giá trị sống đang bị phụ huynh xem nhẹ

Trong lần chia sẻ với phụ huynh ở TPHCM về vấn đề con trẻ ngày nay, TS giáo dục Nguyễn Thụy Anh cũng cho hay trước thực tế các loại sách kỹ năng như dạy con thành thần đồng, triệu phú, thiên tài, dạy con thông minh kích hoạt trí não… phụ huynh rất sốt sắng mua. Còn các sách có giá trị bồi đắp tâm hồn cho con trẻ như sách văn học lại rất ít người quan tâm.

Việc dạy con của bố mẹ đang theo xu hướng thực dụng mà đôi khi bị cuốn theo theo những thành quả trước mắt, phụ huynh xem nhẹ những yếu tố phát triển bền vững. Những chỉ tiêu, kỳ vọng từ bố mẹ có thể “đè bẹp” đứa trẻ khi các em không được chăm sóc tốt về tinh thần, tình cảm.

Bố mẹ đòi hỏi ở trẻ quá cao mà bỏ quên những tiêu chí thiết yếu để làm người cũng như bỏ qua mong muốn, tâm tư của đứa trẻ. Con trẻ cần được giáo dục biết yêu thương bản thân, yêu thương mọi người và tinh thần chiến thắng bản thân quan trọng hơn chiến thắng bất kỳ ai.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Cô giáo khuyết tật giỏi và xinh đẹp
Cô giáo khuyết tật giỏi và xinh đẹp

Cô giáo Lâm Ngọc Hoa Lan, 28 tuổi, người dân tộc Khmer dù tật nguyền nhưng đã vượt lên để đạt nhiều thành công. Mới đây, cô được Tỉnh Đoàn Sóc Trăng vinh danh là 1 trong 21 đoàn viên, thanh niên điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực của tỉnh.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:25

Con ngã dập môi: Mẹ nổi giận, cô giáo mới xin lỗi
Con ngã dập môi: Mẹ nổi giận, cô giáo mới xin lỗi

(Dân trí) - Nghe nhiều câu chuyện trẻ mầm non bị bạo hành, tôi thấy xót ruột và bức xúc vì các cháu còn quá nhỏ, cần lắm bàn tay chăm sóc ân cần và lòng yêu trẻ từ các cô giáo đứng lớp, vậy mà...

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:05

Quên nỗi lo thất nghiệp nhờ hành trang tiếng Hàn
Quên nỗi lo thất nghiệp nhờ hành trang tiếng Hàn

Hiện Hàn Quốc đang là đối tác kinh tế chiến lược của Việt Nam, đồng thời là quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất tại nước ta, chính vì vậy nhu cầu về nguồn nhân lực biết tiếng Hàn có xu hướng tăng cao.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 08:00

Gặp thủ lĩnh trẻ 2 lần diện kiến Tổng thống Obama
Gặp thủ lĩnh trẻ 2 lần diện kiến Tổng thống Obama

(Dân trí) - Lần thứ 2 được gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Phạm Hoàng Mẫn - cựu sinh viên trường Đại học Tân Tạo chia sẻ rằng vẫn cảm thấy vui hơn. Thủ lĩnh trẻ này cho biết cảm thấy ấn tượng với phong cách lần này của vị tổng thống khi ông thể hiện sự cởi mở và chân thành ở đất nước Việt Nam.

Chủ nhật, 29/05/2016 - 07:47

TPHCM: Chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên giảm 200 người so với năm ngoái
TPHCM: Chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên giảm 200 người so với năm ngoái

(Dân trí) - Năm học 2016-2017, Sở GD-ĐT TPHCM dự kiến tuyển dụng viên chức cho các trường THPT, Trung tâm GDTX và các đơn vị trực thuộc là 371 người, trong đó có 341 giáo viên. So với năm học 2015-2016, năm nay chỉ tiêu tuyển giáo viên giảm 200 người.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 09:52

Đào tạo đại học bằng tiếng Anh: Các trường phải đối mặt với nhiều thách thức
Đào tạo đại học bằng tiếng Anh: Các trường phải đối mặt với nhiều thách thức

(Dân trí) - Việc phát triển các chương trình đào tạo chính qui bằng tiếng Anh đã và đang thu hút ngày càng nhiều sinh viên và đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của xã hội mặt khác cũng khẳng định hướng đi đúng đắn của Việt Nam trong phát triển giáo dục và đào tạo hệ đại học. Tuy nhiên, triển khai các chương trình này không đơn giản và các trường phải chịu nhiều thách thức.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 03:07

Chi 6 tỷ đào tạo, về trả lương 4 triệu
Chi 6 tỷ đào tạo, về trả lương 4 triệu

“Để đào tạo một kỹ sư, thạc sỹ công nghệ vũ trụ phải đầu tư hơn 250 nghìn USD (gần 6 tỷ đồng), thế nhưng khi về Việt Nam trả lương mấy triệu đồng, như thế có phung phí không?” - PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia nói về thực trạng đãi ngộ nhà khoa học hiện nay.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 02:27

Lớp học môi trường ở di sản văn hóa thế giới
Lớp học môi trường ở di sản văn hóa thế giới

(Dân trí) - Một lớp học về môi trường gồm 100 em của trường THCS Vĩnh Tiến được tổ chức tại khuôn viên của khu dích tích Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa). Hoạt động này giúp học sinh nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường sống, bảo vệ giá trị di sản.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 11:35

Phụ huynh “lao đao” tìm nơi gửi trẻ dịp hè
Phụ huynh “lao đao” tìm nơi gửi trẻ dịp hè

Trẻ nghỉ học trong khi phụ huynh vẫn phải đi làm bình thường nên áp lực tìm chỗ gửi con trong 2 tuần nghỉ hè là không hề nhỏ.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 10:39

Bạo hành trẻ mầm non: Sao vẫn sa chân vào vết xe đổ?
Bạo hành trẻ mầm non: Sao vẫn sa chân vào vết xe đổ?

(Dân trí) - Bạo hành trẻ mầm non vẫn luôn là câu chuyện nhạy cảm thổi bùng lên sự phẫn nộ trong dư luận. Bao nhiêu vụ bạo hành bị đưa ra ánh sáng là bấy nhiêu lời phán xét gay gắt về độ tàn nhẫn của những người vẫn luôn được gọi bằng mĩ từ “người mẹ thứ hai”.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 08:05

Sách tiếng Anh tiểu học mới: Lãng phí!
Sách tiếng Anh tiểu học mới: Lãng phí!

Chỉ với lý do tinh giản và biên soạn lại một số nội dung cho phù hợp với văn hóa người Việt mà TPHCM thay thế cả bộ sách giáo khoa tiếng Anh là rất lãng phí và khó thuyết phục.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 07:44

Khảo sát học sinh vào lớp 1 chương trình tiếng Pháp song ngữ
Khảo sát học sinh vào lớp 1 chương trình tiếng Pháp song ngữ

(Dân trí) - Học sinh vào lớp 1 ở TPHCM muốn tham gia chương trình tiếng Pháp song ngữ sẽ trải qua kỳ khảo sát bằng hình thức trắc nghiệm.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần Thơ: Tuyên dương các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho quỹ Khuyến học
Cần Thơ: Tuyên dương các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho quỹ Khuyến học

(Dân trí) - Ngày 27/5 Hội Khuyến học TP Cần Thơ tổ chức lễ tiếp nhận và tuyên dương các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho “Quỹ Khuyến học, khuyến tài vì ngày mai Cần Thơ phát triển” năm 2016.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:19

Gần 30% trường tiểu học cả nước tham gia mô hình trường học mới
Gần 30% trường tiểu học cả nước tham gia mô hình trường học mới

(Dân trí) - Tại Hội nghị tổng kết Dự án Mô hình trường học mới Việt Nam, Bộ GD-ĐT cho biết: Ngoài 1.447 trường nhận được hỗ trợ của dự án thì đến năm học 2015-2016 có tất cả 2.730 trường (ở 53 tỉnh, thành phố) tự nguyện áp dụng mô hình, nâng tổng số trường áp dụng mô hình lên 4.177 trường, chiếm gần 30% tổng số trường tiểu học trong toàn quốc.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 05:40

Vụ phẫn nộ bé 16 tháng bị thâm tím mặt: Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở giáo dục
Vụ phẫn nộ bé 16 tháng bị thâm tím mặt: Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở giáo dục

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí vào chiều 27/5, ông Đặng Trần Đức, Phó Chủ tịch Phường Kiến Hưng - Hà Đông cho biết, tạm thời đình chỉ hoạt động của Cơ sở Mầm non tư thục Ánh Sao, chờ kết luận điều tra của cơ quan công an mới quyết định hình thức xử lý tiếp theo.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 04:17

Sa thải giáo viên đánh học sinh giỏi tím chân vì viết sai một chữ
Sa thải giáo viên đánh học sinh giỏi tím chân vì viết sai một chữ

(Dân trí) - Hội đồng kỉ luật Trường Tiểu học Phúc Ứng (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) đã quyết định sa thải cô giáo đánh học sinh giỏi bầm tím hai chân chỉ vì viết sai một chữ.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 02:00

Phẫn nộ bé 16 tháng bị bạo hành thâm tím người vì lười ăn?
Phẫn nộ bé 16 tháng bị bạo hành thâm tím người vì lười ăn?

(Dân trí) - Tối 26/5, hình ảnh bé gái 16 tháng bị thâm tím mặt, tay, chân khi học ở lớp mầm non ở Hà Đông- Hà Nội vừa được đăng tải trên mạng khiến nhiều người phẫn nộ. Theo người nhà cháu bé, hôm nay (27/5), gia đình cho con đi kiểm tra sức khỏe .

Thứ sáu, 27/05/2016 - 01:17

Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN: Tập trung vào 8 lĩnh vực quan trọng
Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN: Tập trung vào 8 lĩnh vực quan trọng

(Dân trí) - Trong 2 ngày 25 - 26/5/2016, Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 9 (ASED 9), Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 và Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 3 đã diễn ra tại Salango, Kuala Lumpur, Malaysia.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 10:33

TPHCM: Căng thẳng “nước rút”
TPHCM: Căng thẳng “nước rút”

Khoảng một tháng nữa là học sinh TPHCM bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cam go, cuộc chạy đua ôn luyện với hy vọng được vào trường mong muốn vào giai đoạn “nước rút”.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 09:02

Chống đuối nước trẻ em: Chỉ học bơi là chưa đủ
Chống đuối nước trẻ em: Chỉ học bơi là chưa đủ

Học sinh trên cả nước chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè - thời gian nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm học hành căng thẳng. Trái ngược với sự háo hức của con trẻ, các bậc phụ huynh lại tăng thêm nỗi lo về an toàn, tai nạn thương tích, đặc biệt nguy cơ xảy ra đuối nước.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 08:45

Nở rộ chương trình đào tạo đại học chất lượng cao
Nở rộ chương trình đào tạo đại học chất lượng cao

(Dân trí) - Trong quá trình toàn cầu hóa hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực vừa có kiến thức chuyên môn tốt, vừa có năng lực tiếng Anh và kỹ năng làm việc tốt ngày càng cao. Để đáp ứng nhu cầu đó, các trường đại học đã và đang phát triển những chương trình đào tạo chính qui bằng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế dưới những hình thức và tên gọi khác nhau.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:37

“Phù thủy” luyện SAT bật mí bí quyết giành điểm cao
“Phù thủy” luyện SAT bật mí bí quyết giành điểm cao

Đặng Ngân Hà là một cô giáo khá “mát tay” chuyên luyện TOEFL và SAT cho các học trò ở Học viện IvyPrep. Cô được các đồng nghiệp và học trò mệnh danh là “phù thủy” luyện SAT. Cô khá nghiêm khắc và luôn đưa ra những yêu cầu cao đối với học trò, nhưng bù lại rất nhiều bạn đã đạt điểm SAT cao, xin được những suất học bổng khủng từ các trường Đại học danh tiếng Mỹ.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:30

3 tháng đầu năm, 225.000 cử nhân thất nghiệp
3 tháng đầu năm, 225.000 cử nhân thất nghiệp

Thông tin được công bố tại hội thảo "đổi mới công tác đào tạo nhân lực cho các khu công nghiệp và khu chế xuất ở Việt Nam" diễn ra sáng 26/5 tại TP.HCM.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:29

Họp phụ huynh bậc đại học?!
Họp phụ huynh bậc đại học?!

Nhắc đến họp phụ huynh bậc đại học, nhiều người sẽ bị bất ngờ và đặt câu hỏi nghi hoặc “Chuyện chưa nghe tới bao giờ. Đại học có phải như phổ thông cha mẹ kèm học con đâu?”. British University Vietnam “đi ngược lại số đông” và tổ chức buổi “Parents Meeting” (Gặp gỡ Cha mẹ sinh viên) nhằm mang lại lợi ích tối đa cho sinh viên.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:20