Thủ tướng: Sính bằng cấp nên nhiều tiến sĩ thiếu công trình khoa học có giá trị

Dân trí Về chất lượng đào tạo sau đại học, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện rất đáng lo ngại. Do bệnh thành tích, sính bằng cấp, mặc dù có nhiều tiến sĩ nhưng thiếu công trình khoa học có giá trị với xã hội...

Ngày 5/8, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2015- 2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016- 2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu chỉ đạo. Lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố và các sở GD-ĐT, trường đại học tham gia họp.

Ưu tiên đổi mới chương trình và phương pháp giảng dạy

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận nỗ lực của Bộ GD&ĐT khi tổ chức kì thi THPT quốc gia vừa qua thành công, được nhiều người hoan nghênh. Nhờ đó, sức nóng và sức ép của xã hội đối với kì thi cũng đỡ hơn nhiều năm qua.

Theo Thủ tướng, giáo dục là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của nhân dân. Và đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, được ưu tiên trong các kế hoạch phát triển của kinh tế xã hội.

Chúng ta tập trung sức lực trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện ngành giáo dục nước nhà. Đây là công việc quan trọng bậc nhất, có ý nghĩa chiến lược lớn lao vì liên quan đến đầu tư cho con người. Các thế hệ nối tiếp nhau để xây dựng đất nước, bảo vệ tổ quốc Việt Nam trong thời kì đẩy mạnh công nghiệp hóa, hội nhập toàn cầu, kỷ nguyên thông tin và công nghệ cao.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (ảnh: Kim Khang)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (ảnh: Kim Khang)

Để làm được điều này, theo Thủ tướng, cần quán triệt yêu cầu chuyển nền giáo dục truyền thụ kiến thức sang hình thành nhân cách và phát triển năng lực. Việc đổi mới chương trình và phương pháp giảng dạy phải ưu tiên hàng đầu, xây dựng chương trình giáo dục mở, thực học.

Theo Thủ tướng, Việt Nam từ một nước nghèo kém phát triển đã trở thành một nước đang phát triển, có thu nhập trung bình. Trong thành tựu chung đó của đất nước, có sự đóng góp quan trọng của ngành giáo dục.

Năm học 2015-2016 mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng ngành giáo dục đã đạt nhiều kết quả tích cực, bước đầu triển khai toàn bộ nghị quyết 09/NQTW, đổi mới dạy học theo hướng mở, chú ý hơn đến phát triển toàn diện năng lực, tư duy sáng tạo, tiếp tục đổi mới thi, kiểm tra, đánh giá, khắc phục bất cập của các năm trước tạo thuận lợi và giảm áp lực cho thí sinh và gia đình.

“Mặc dù Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa nhậm chức nhưng thú thực, kì thi THPT quốc gia vừa qua đã thành công, giảm nhiều áp lực lo lắng cho phụ huynh học sinh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc xây dựng cơ sở vật chất được nâng cao, đặc biệt vùng sâu vùng xa. Hệ thống công nghệ thông tin được ứng dựng nhiều hơn trong dạy học.

"Đáng mừng cách đây vài hôm nhiều học sinh đạt Olympic quốc tế, đánh giá cao trí tuệ người Việt qua nhiều cuộc thi quốc tế. Điều đó chúng ta ghi nhận đánh giá cao của ngành giáo dục", Thủ tướng chia sẻ.

Nhiều nội dung học phổ thông không có giá trị thực tiễn

Cùng với đánh giá những mặt đã đạt được của ngành giáo dục trong năm qua, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, yếu kém chỉ mới khắc phục một bước nhưng chưa căn bản.

Về giáo dục phổ thông, chưa coi trọng đánh giá giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống nên lo ngại nhiều hiện tượng như: Bạo lực học đường, tội phạm vị thành niên... Ngành giáo dục phải làm sao để các em biết kính trên nhường dưới, yêu nước, yêu lịch sử.

Đặc biệt, về trình độ ngoại ngữ học sinh phổ thông của nước ta còn rất hạn chế, chưa đáp ứng được trong thời kì hội nhập sâu rộng. Học sinh còn thiếu kỹ năng sống, nhiều trẻ còn bị đuối nước.

Việc khắc phục quá tải với học sinh phổ thông còn rất chậm. Nhiều nội dung học không có giá trị thực tiễn cho cuộc sống sau này, trong khi đó kiến thức toàn diện thiếu.

Về giáo dục đại học, nghề nghiệp còn hạn chế chưa gắn với nhu cầu xã hội, nhiều sinh viên ra trường thất nghiệp, chưa tìm được việc làm đúng chuyên môn, thất nghiệp.

"Trong bất cứ cuộc họp hội đồng nhân dân, quốc hội đều nói đến tỷ lệ % sinh viên ra trường thất nghiệp, nhiều nhà lao động thiếu công nhân. Số trường đại học tăng nhanh nhưng điều kiện dảm bảo chưa đáp ứng được yêu cầu. Mỗi năm, theo ước tính sơ bộ, chúng ta phải chi hàng hàng tỷ USD đưa công nhân ra nước ngoài", Thủ tướng cho biết.

Về chất lượng đào tạo sau đại học, trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, theo Thủ tướng, hiện rất đáng lo ngại. Do bệnh thành tích, sính bằng cấp nên nhiều tiến sĩ nhưng thiếu công trình khoa học có giá trị với xã hội. Về điều này, Thủ tướng chỉ đạo ngành giáo dục cần nghiêm túc.

Lãnh đạo ngành giáo dục cần phải lắng nghe

Về việc quản lý và công tác thanh kiểm tra giáo dục, Thủ tướng cũng chỉ ra, việc quản lý hiện còn bất cập, chất lượng thanh tra, kiểm tra, giám sát còn lúng túng.

Vẫn còn hiện tượng tiêu cực trong tuyển sinh, thi và cấp bằng. Người dân vẫn lo lắng với việc học hành của con em. Ở thành phố, vấn đề dạy thêm, học thêm, học phí… còn gây lo lắng, căng thẳng cho nhân dân.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Lãnh đạo Ngành giáo dục cần lắng nghe để cùng giải quyết một số vấn đề yếu kém còn tồn tại lâu dài như: Phòng học, thư viện, nhà vệ sinh chưa đạt, cơ sở vật chất vùng sâu vùng xa còn rất khó khăn. Một bộ phận con em còn học tạm bợ, mùa đông giá rét hoặc không có nhà vệ sinh…

Về giáo dục phổ thông- nền tảng giáo dục nói chung, cần đổi mới chương trình vừa hình thành nhân cách, văn hóa vừa đảm bảo tính hiện đại, hội nhập, giảm tải nhanh cho các cháu không nặng nề về khối lượng, không phát triển kiến thức chuyên môn, cần phát triển đều. Nên dạy học sinh biết yêu lịch sử, yêu tổ quốc, kính trên nhường dưới. Giáo dục phổ thông cần chú trọng hình thành nhân cách hơn.

Tạo cơ hội bình đẳng trong giáo dục với trẻ em nghèo, vùng sâu vùng xa và dân tộc thiểu số. Hiện ở một số vùng cao, nhiều người không biết tiếng phổ thông, cán bộ cứ nói nhưng không biết nói gì. Vì thế, ngành giáo dục xác định, phổ cập giáo dục miền núi quan trọng, tạo điều kiện cho mọi người được học tập là vấn đề quan trọng.

Về giáo dục đại học và nghề nghiệp, cần hướng đến công dân toàn cầu, khuyến khích liên kết nhà trường với doanh nghiệp. Đẩy mạnh tự chủ đề đổi mới đại học không chỉ thể hiện trong việc thu chi mà cả trong đào tạo, trong tuyển sinh…

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Điểm mới về quy đổi trình độ ngoại ngữ, tin học
Điểm mới về quy đổi trình độ ngoại ngữ, tin học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD&ĐT trả lời về việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo quy định về tiêu chuẩn chức danh, nghề nghiệp của cán bộ, công chức và viên chức.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 03:54

Hà Nội: Cải tạo nhà vệ sinh 2.600 trường học
Hà Nội: Cải tạo nhà vệ sinh 2.600 trường học

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch TP Hà Nội cho biết, qua khảo sát 2.622 trường học toàn thành phố, vấn đề nổi cộm của các trường là thiếu công trình phụ hoặc công trình phụ xuống cấp. Bằng cách kết hợp giữa đầu tư doanh nghiệp, tiền của phụ huynh và chi phí của thành phố, hệ thống công trình phụ của hơn 2.600 trường học tại Hà Nội sẽ được cải tạo trong thời gian tới.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 01:38

Cộng điểm học sinh giỏi vào lớp 10 THPT vẫn còn băn khoăn
Cộng điểm học sinh giỏi vào lớp 10 THPT vẫn còn băn khoăn

Từ năm 2006 đến nay, ngành giáo dục Hà Nội áp dụng phương thức vừa xét tuyển vừa thi tuyển vào lớp 10 THPT. Qua 10 năm triển khai, phương án này được nhiều người đồng tình song vẫn còn không ít băn khoăn “liệu có việc chạy điểm làm đẹp học bạ để được cộng điểm cho học sinh hay không”?

Thứ bảy, 06/08/2016 - 10:43

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ của trường ĐH Công nghệ TPHCM
Điểm chuẩn xét tuyển học bạ của trường ĐH Công nghệ TPHCM

(Dân trí) - Ngày 5/8, Hội đồng Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TPHCM (Hutech) công bố điểm trúng tuyển của phương thức xét tuyển học bạ THPT đối với đợt nhận hồ sơ đến ngày 5/8 cho tất cả các ngành đào tạo ĐH, CĐ chính quy.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:25

Bị từ chối vào học ngành Công an, thí sinh viết đơn "kêu cứu"
Bị từ chối vào học ngành Công an, thí sinh viết đơn "kêu cứu"

(Dân trí) - Dù người mẹ đã được TAND TP Vinh xóa án tích, nhưng nữ sinh đam mê ngành Công an vẫn bị từ chối nộp hồ sơ vào học Học viện Cảnh sát Nhân dân. Bị từ chối, thí sinh đã viết đơn đề nghị gửi lãnh đạo Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân, Giám đốc Học viện Cảnh sát Nhân dân, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An để kêu cứu.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:20

Hội Khuyến học Thanh Hóa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Hội Khuyến học Thanh Hóa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Sáng 5/8, Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học Thanh Hóa lần thứ IV, nhiệm kỳ 2016-2021 và lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:02

Đại học Quốc tế Bắc Hà xét tuyển ĐH, CĐ chính quy và thực tập sinh tại Nhật Bản
Đại học Quốc tế Bắc Hà xét tuyển ĐH, CĐ chính quy và thực tập sinh tại Nhật Bản

Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà xét tuyển đại học, cao đẳng chính quy và chuyển tiếp đi Nhật; Trao học bổng và miễn giảm học phí cho con em hộ nghèo, gia đình chính sách…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:00

Ngành Giáo dục tuyệt đối không thu tiền đóng góp để phục vụ chi thường xuyên
Ngành Giáo dục tuyệt đối không thu tiền đóng góp để phục vụ chi thường xuyên

(Dân trí) - Để chấn chỉnh hoạt động thu, chi đầu năm học 2016-2017, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn tuyệt đối không được thu tiền đóng góp của phụ huynh học sinh để phục vụ chi thường xuyên mà ngân sách Nhà nước đã bố trí theo quy định...

Thứ sáu, 05/08/2016 - 11:30

Nhiều trường phòng hiệu trưởng rất tốt, rất sạch nhưng nhà vệ sinh của các cháu rất bẩn
Nhiều trường phòng hiệu trưởng rất tốt, rất sạch nhưng nhà vệ sinh của các cháu rất bẩn

(Dân trí) - Đó là chia sẻ một câu chuyện thực tế về nhà vệ sinh trường học của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị tổng kết năm học 2015- 2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016- 2017 diễn ra sáng nay ngày 5/8.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 05:40

Trường ĐH Luật TPHCM công bố điểm xét trúng tuyển chính quy
Trường ĐH Luật TPHCM công bố điểm xét trúng tuyển chính quy

(Dân trí) - Chiều nay 5/8, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Luật TP.HCM công bố điểm xét trúng tuyển vào trường năm 2016. Đây là trường ĐH có kết quả tuyển sinh sớm nhất trong năm nay.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 04:24

Hai cô gái trẻ Việt Nam và hành trình khám phá “Quốc gia khởi nghiệp”
Hai cô gái trẻ Việt Nam và hành trình khám phá “Quốc gia khởi nghiệp”

Trở lại Việt Nam sau 3 tuần tham dự khoá học “Tinh thần doanh nghiệp tại quốc gia khởi nghiệp” tại Israel, hai cô gái trẻ Nguyễn Thị Hà Giang và Lê Hải Vân không chỉ học được những kiến thức, câu chuyện truyền cảm hứng sâu sắc về khởi nghiệp mà còn có những trải nghiệm độc đáo về vùng đất “tinh hoa sa mạc” này.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 04:20

Nghệ An: Chưa tăng học phí trước thềm năm học mới
Nghệ An: Chưa tăng học phí trước thềm năm học mới

(Dân trí) - Với mức tăng như tờ trình Sở GD-ĐT Nghệ An trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 2, nhiệm kỳ 2016-2021 thì mức thu mới cao hơn cả mức học phí ở Hà Nội. Việc tăng học phí là cần thiết để đầu tư, tăng chất lượng giáo dục, tuy nhiên, mức thu này chưa phù hợp với thu nhập của người dân nên tờ trình của Sở GD-ĐT không được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều trường bội thu hồ sơ nhưng vẫn lo
Nhiều trường bội thu hồ sơ nhưng vẫn lo

(Dân trí) - Sau 4 ngày nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, nhiều trường đại học tại TPHCM đã nhận được hàng ngàn hồ sơ đăng ký trực tiếp của thí sinh. Tuy nhiên, các trường vẫn lo lắng bởi khả năng hồ sơ đăng ký ảo rất cao

Thứ sáu, 05/08/2016 - 11:38

"Gặp đen" trong bốc thăm, phụ huynh nháo nhào tìm trường cho trẻ mầm non
"Gặp đen" trong bốc thăm, phụ huynh nháo nhào tìm trường cho trẻ mầm non

(Dân trí) - Chiều ngày 4/8, hàng chục phụ huynh ở thành phố Hà Tĩnh hết kéo nhau lên phường lại kéo đến Phòng Giáo dục thành phố để tìm trường cho con sau khi “gặp đen” trong quá trình bốc thăm may rủi tại trường mầm non của phường.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 11:20

Tăng học phí tạo cơ hội đổi mới giáo dục
Tăng học phí tạo cơ hội đổi mới giáo dục

Mức tăng học phí năm học tới 2016-2017 của Hà Nội cao nhất là 20.000 đồng/tháng, thấp nhất là 2.000 đồng/tháng được đánh giá là phù hợp với khả năng đóng góp của người dân. Với điều kiện ngân sách hạn hẹp, mức tăng này được các trường đánh giá là rất cần thiết trong bối cảnh phải đáp ứng đổi mới giáo dục ở các bậc học.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 10:12

TPHCM biên soạn SGK riêng cần đặc biệt quan tâm môn Sử
TPHCM biên soạn SGK riêng cần đặc biệt quan tâm môn Sử

(Dân trí) - Đó là ý kiến đề nghị của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đối với ngành giáo dục thành phố trong quá trình biên soạn sách giáo khoa riêng dựa trên khung chương trình chung sẽ được áp dụng vào năm 2018-2019.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:19

Hơn 10.000 thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 vào ĐH Quốc gia Hà Nội
Hơn 10.000 thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 vào ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) để tuyển sinh vào đại học chính quy đợt 2 của ĐH Quốc gia Hà Nội diễn ra từ ngày 05/8 đến ngày 15/8/2016.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:13

Trường Đại học Hà Nội đào tạo những ngành gì?
Trường Đại học Hà Nội đào tạo những ngành gì?

(Dân trí) - Từ ngày 1/8 đến 17g00 ngày 12/8/2016 (làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật), Trường Đại học Hà Nội sẽ nhận hồ sơ xét tuyển đại học chính quy năm 2016. Năm nay trường có tổng số 2130 chỉ tiêu của 18 ngành đào tạo đại học chính quy trong nước và 300 chỉ tiêu của 6 ngành đào tạo liên kết quốc tế do các trường đại học nước ngoài cấp bằng chính quy.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:08

Những con số ấn tượng trong giáo dục phổ thông
Những con số ấn tượng trong giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Năm học 2015 - 2016, ngành Giáo dục nỗ lực thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Việc đổi mới hoạt động dạy học, thi, kiểm tra và đánh giá các hoạt động giáo dục có chuyển biến tích cực. Các điều kiện đảm bảo chất lượng được tăng cường. Chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên…

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:04

TPHCM sẽ triển khai mô hình trường học mới VNEN ở bậc THCS
TPHCM sẽ triển khai mô hình trường học mới VNEN ở bậc THCS

(Dân trí) - Trong khi một số địa phương đang ngừng nhân rộng, có nơi đề xuất tạm ngưng mô hình trường học mới (VNEN) thì sắp tới, TPHCM sẽ nhân rộng mô hình này ở cả bậc THCS.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:00

Trường Đại học Việt Pháp thông báo điều kiện xét tuyển
Trường Đại học Việt Pháp thông báo điều kiện xét tuyển

Chiều ngày 4/8/2016, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (hay còn gọi là trường Đại học Việt Pháp, USTH) chính thức thông báo điều kiện xét tuyển hệ Cử nhân năm học 2016-2017 áp dụng cho các thí sinh đã tham dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 06:41

Nghị trường “nóng” vì lệnh cấm dạy thêm trong nhà trường
Nghị trường “nóng” vì lệnh cấm dạy thêm trong nhà trường

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 2 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra vào chiều ngày 4/8, đại biểu HĐND dành câu hỏi chất vấn ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM về chủ trương cấm dạy thêm, học thêm trong trường học.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 12:05

Bộ GD&ĐT sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư 30
Bộ GD&ĐT sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư 30

(Dân trí) - Qua ý kiến của 63 tỉnh thành, trong quá trình triển khai Thông tư 30 đã xảy ra nhiều bất cập, vì vậy, Bộ GD&ĐT sẽ sửa đổi bổ sung một số điều thực hiện thông tư 30 trong năm học tới.

Thứ năm, 04/08/2016 - 10:27

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến sẽ giảm điểm chuẩn từ 0,5 - 2,0 điểm
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến sẽ giảm điểm chuẩn từ 0,5 - 2,0 điểm

(Dân trí) - Trên cơ sở phân tích phổ điểm, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi các năm qua, Trường đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến điểm chuẩn năm 2016 sẽ giảm so với năm trước từ 0,5 - 2,0 điểm.

Thứ năm, 04/08/2016 - 09:57