Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Không xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi

Dân tríTrao đổi với PV báo Dân trí chiều nay 13/6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: “Mặc dù thí sinh có mắc lỗi nhưng trách nhiệm chính vẫn là do giám thị. Chính vì vậy, Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT Hà Nội đều thống nhất không xử lý thí sinh”.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, đối với giáo viên vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT thì Hà Nội đã xử lý rất nghiêm túc, đúng người đúng lỗi và ai có trách nhiệm đến đâu thì xử lý đến đó. Đối với thí sinh, Bộ GD-ĐT đã trao đổi và thống nhất với Sở GD-ĐT Hà Nội là không xử lý.
 
Không xử lý sai phạm của thí sinh
Hình ảnh thí sinh vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tại Hội đồng thi THPT Quang Trung (quận Hà Đông, Hà Nội).
 
"Ở đây chúng ta phải nhìn nhận, các em là có lỗi vi phạm quy chế nhưng vì giáo viên không nhắc nhở, dung túng sai trái của học sinh… cho nên các em có điều kiện để làm những điều không đúng. Nếu giáo viên làm việc đúng trách nhiệm thì sẽ có hai khả năng xảy ra. Thứ nhất, học sinh vi phạm thì bị xử lý ngay tại Hội đồng chứ không phải cho đến bây giờ. Thứ hai, các em sẽ có ý thức không dám vi phạm quy chế thi." - Thứ trưởng Hiển lý giải.

"Mặc dù không xử lý thí sinh ở vụ việc này nhưng Bộ GD-ĐT đề nghị năm tới, các nhà trường cần tăng cường giáo dục ý thức cho học sinh về việc học thật, thi thật, thực hiện quy chế thi một cách nghiêm túc, không vi phạm. Đồng thời tăng cường trách nhiệm của những người có quyết định cao nhất đến chất lượng của kì thi. Bởi kì thi có nghiêm túc hay không đó chính là đội ngũ giám thị”.

Nguyễn Hùng