Thủ khoa xuất sắc tham gia hái chè cùng người dân Ba Vì

Dân trí Cuối tuần qua, 123 sinh viên thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp năm 2013 của các trường ĐH, học viện trên địa bàn Hà Nội đã tham gia hoạt động sản xuất và sinh hoạt với các hộ gia đình nông thôn, đóng góp nhiều ý kiến, sáng tạo về việc xây dựng, phát triển nông thôn mới.

Theo đó, 123 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc tại Hà Nội được chia thành 5 nhóm tham gia trực tiếp vào các hoạt động như đi hái chè, chăm sóc vật nuôi, cây trồng… tại các xã huyện Ba Vì (Hà Nôi). Các thủ khoa đã có cơ hội trải nghiệm và đóng góp nhiều ý kiến, sáng tạo về việc xây dựng, phát triển nông thôn mới. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình gặp mặt và tuyên dương thủ khoa xuất sắc năm 2013 do Thành đoàn Hà Nội tổ chức. 

Là thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, bạn Phan Thị Hà Châm cho biết: “Em rất vui khi được tham gia hoạt động bổ ích và thiết thực như vậy. Với kiến thức được học tập tại trường cùng những trải nghiệm có được, em nhận thấy, cần đẩy mạnh việc ứng dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất nông nghiệp, thông qua những chính sách tích cực trong việc đầu tư vốn cho ngành nông nghiệp và đổi mới cơ chế quản lý khoa học và công nghệ”.

Thủ khoa xuất sắc tham gia hái chè cùng người dân Ba Vì
Bạn Phan Thị Hà Châm - thủ khoa tốt nghiệp Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội đưa ra ý kiến trong tọa đàm “Thủ khoa với trách nhiệm nông thôn mới” được tổ chức tại UBND huyện Ba Vì sáng ngày 18/8.

Cùng chung ý kiến với Hà Châm, bạn Lê Thái Sơn - thủ khoa tốt nghiệp ĐH Lâm nghiệp Việt Nam chia sẻ thêm: “Muốn ứng dụng chuyển giao tốt KHKT vào sản xuất nông nghiệp cần phải thực hiện một cách đồng bộ các giải pháp. Đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành từ trung ương tới địa phương trong các thành phần kinh tế khác nhau”.

Không chỉ có các thủ khoa tốt nghiệp ngành Nông, Lâm nghiệp mà thủ khoa các ngành Kinh tế, Xây dựng, Công nghệ thông tin cũng có những trải nghiệm thú vị và đề xuất các ý kiến để phát triển, xây dựng nông thôn mới.
 
Các thủ khoa xuất sắc tham gia hái chè cùng người dân Ba Vì (Hà Nội).
Các thủ khoa xuất sắc tham gia hái chè tại xã Ba Trại (huyện Ba Vì, Hà Nội).

Sau những ngày giao lưu, sinh hoạt ý nghĩa với bà con nông dân huyện Ba Vì, bạn La Văn Ngọ - thủ khoa tốt nghiệp ĐH Giao thông Vận tải nhận định: Tuy không phải là khu vực vùng sâu, vùng xa nhưng nông thôn Ba Vì cần nâng cao dân trí và phát triển văn hóa dân tộc cổ truyền nhằm thúc đẩy các hoạt động sản xuất, ổn định xã hội. Ngoài ra, Ba Vì có nhiều địa điểm du lịch nhưng lượng khách tham quan đến không nhiều, do đó cần phát triển thêm các hoạt động - dịch vụ được kết nối lại với nhau, mở thêm nhiều tuyến du lịch về nông trại kết hợp với sinh thái nghỉ dưỡng. Nếu các chuỗi hoạt động du lịch này được kết nối lại thì khách tham quan sẽ lưu lại thời gian lâu hơn.

Với rất nhiều ý kiến, sáng tạo như và quản lý quy hoạch, phát triển song song với bảo vệ môi trường, ứng dụng, chuyển giao KHKT vào sản xuất… của các thủ khoa xuất sắc sẽ được tổng hợp để áp dụng vào việc xây dựng, phát triển nông thôn mới tại huyện Ba Vì nói riêng và cả nước nói chung.

Nói rõ hơn về điều này, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì chia sẻ: “Với vốn tri thức tốt cùng những sự trải nghiệm độc đáo của các thủ khoa, chúng tôi đánh giá rất cao những ý kiến đóng góp của các bạn trong việc xây dựng, phát triển nông thôn mới. Có rất nhiều ý kiến, sáng tạo mới mẻ và hiệu quả, do đó chúng tôi sẽ ghi nhận và chọn lọc để áp dụng những ý kiến, sáng tạo đó vào việc xây dựng, phát triển nông thôn mới”.

Đánh giá về ý nghĩa của hoạt động, trải nghiệm này, anh Nguyễn Khánh Bình - phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết: “Dù thời gian hoạt động, trải nghiệm không dài nhưng chúng tôi tin rằng các bạn sinh viên đã hiểu được rõ hơn cuộc sống của người dân nông thôn huyện Ba Vì nói riêng và nông thôn Việt Nam nói chung. Đây là cơ hội để các bạn đưa ra “hiến kế” nhằm xây dựng, phát triển nông thôn mới”.

Nhữ Trang

MỚI NHẤT
Những lưu ý quan trọng khi tham gia xét tuyển NV2
Những lưu ý quan trọng khi tham gia xét tuyển NV2

(Dân trí) - Theo quy định, các trường ĐH, CĐ bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ ngày 20/8. Thời gian xét tuyển năm nay kéo dài đến 30/10/2013.

Thứ ba, 20/08/2013 - 04:35

Bình quân mỗi năm cả nước tăng 250 trường THPT
Bình quân mỗi năm cả nước tăng 250 trường THPT

(Dân trí) - “Quy mô của giáo dục phổ thông hiện nay rất lớn và phát triển rất nhanh. Trong hơn 10 năm qua, bình quân mỗi năm tăng khoảng 250 trường phổ thông” - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua.

Thứ ba, 20/08/2013 - 04:26

Nỗi lo trẻ sống chỉ biết mình
Nỗi lo trẻ sống chỉ biết mình

(Dân trí) - Sống chỉ biết mình nhưng lại thiếu trách nhiệm với chính cả bản thân. Trong cuộc sống hiện đại, tính trách nhiệm của trẻ đang bị ảnh hưởng và cần được rèn càng sớm các tốt.

Thứ ba, 20/08/2013 - 09:04

Học nghề - một con đường khác dẫn tới thành công
Học nghề - một con đường khác dẫn tới thành công

Nếu trước đây học nghề chỉ được xem là con đường “bất đắc dĩ” khi cánh cổng các trường Đại học, Cao đẳng khép lại thì ngày nay, không ít bạn trẻ đã quyết định theo học tại các trường đào tạo nghề để khẳng định bản thân và tạo lập sự nghiệp tương lai.

Thứ ba, 20/08/2013 - 09:01

“Gõ cửa nghề nghiệp” ngành Multimedia
“Gõ cửa nghề nghiệp” ngành Multimedia

Ngày nay, nhiều bạn trẻ đã đủ bản lĩnh chọn nghề theo đam mê khi phải đứng trước sự lựa chọn vào đại học theo “lối mòn” và một con đường mới để thỏa sức sáng tạo.

Thứ ba, 20/08/2013 - 09:00

Trường liên cấp quốc tế Singapore đầu tiên tại Đà Nẵng đi vào hoạt động
Trường liên cấp quốc tế Singapore đầu tiên tại Đà Nẵng đi vào hoạt động

Sau thời gian nghiên cứu, thiết kế và thi công, Trường Liên cấp Quốc tế Singapore @ Đà Nẵng thuộc Tập đoàn Giáo dục KinderWorld (KEG) đã đã chính thức làm Lễ Khai trường sáng ngày 19/8/2013 tại khu đô thị mới Phú Mỹ An, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng để chào đón các em học sinh bước vào năm học mới 2013 - 2014.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:30

Vượt rào cản tiếng Anh để du học thành công
Vượt rào cản tiếng Anh để du học thành công

Du học hiện nay đã không còn quá khó với những ai có điều kiện tài chính. Tuy nhiên không phải du học sinh nào cũng biết cách vượt qua những rào cản để hoàn thành những ước mơ trong quá trình học tập ở nước ngoài.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:00

Bộ GD-ĐT đề nghị ĐH Dầu khí tiếp nhận thí sinh giỏi có nguy cơ trượt đại học
Bộ GD-ĐT đề nghị ĐH Dầu khí tiếp nhận thí sinh giỏi có nguy cơ trượt đại học

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn đề nghị Trường ĐH Dầu khí Việt Nam tiếp nhận thí sinh Nguyễn Văn Chương (sinh năm 1995, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) nhập học theo quy định.

Thứ ba, 20/08/2013 - 07:57

Đào tạo bác sĩ: Không giống ai!
Đào tạo bác sĩ: Không giống ai!

Nếu hỏi một sinh viên y khoa nước ngoài vì sao học bác sĩ, họ trả lời “để phục vụ cộng đồng, bệnh nhân, rồi mới đến gia đình, bản thân”. Còn ở ta thì ngược lại.

Thứ ba, 20/08/2013 - 07:06

ĐH Y Thái Bình điều chỉnh điểm chuẩn hệ liên thông
ĐH Y Thái Bình điều chỉnh điểm chuẩn hệ liên thông

(Dân trí) - Trường ĐH Y Thái Bình bất ngờ thông báo tăng mức điểm chuẩn hệ đào tạo liên thông với thí sinh tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng so với công bố đã làm nhiều thí sinh bức xúc. Ngay sau đó, trường đã phải sửa lại như mức điểm chuẩn ban đầu.
 >> 9 điểm/môn vẫn trượt ĐH Y Hà Nội

Thứ hai, 19/08/2013 - 11:49

“Cô thợ may nhận giấy báo trúng tuyển”: Bưu điện Bắc Giang xin lỗi
“Cô thợ may nhận giấy báo trúng tuyển”: Bưu điện Bắc Giang xin lỗi

(Dân trí) - Ngày 19/8, Bưu điện tỉnh Bắc Giang đã có công văn gửi tới báo Dân trí về sự nhầm lẫn của bưu tá xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang trong việc đưa thư mời nhập học của trường ĐH Thành Đô và ĐH Hòa Bình.

Thứ hai, 19/08/2013 - 04:47

Hà Nội: Công khai kết quả kiểm tra liên kết đào tạo
Hà Nội: Công khai kết quả kiểm tra liên kết đào tạo

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các quận, huyện, thị xã, sở ngành thực hiện nghiêm túc việc rà soát, kiểm tra hoạt động đào tạo, liên kết đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn.

Thứ hai, 19/08/2013 - 03:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển người thi rớt để học y, dược
Tuyển người thi rớt để học y, dược

Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, đang nhận hồ sơ xét tuyển để cử đi đào tạo theo địa chỉ sử dụng, hệ chính quy bác sỹ, dược sỹ, đối với những thí sinh rớt kỳ thi tuyển vào Trường ĐH Y dược Cần Thơ năm 2013.

Thứ hai, 19/08/2013 - 10:06

Điểm chuẩn vào các ngành của Khoa Quốc tế - ĐHQGHN
Điểm chuẩn vào các ngành của Khoa Quốc tế - ĐHQGHN

Năm học 2013-2014, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh 550 chỉ tiêu dựa trên điểm sàn đại học. Cụ thể chỉ tiêu tuyển sinh và điều kiện xét tuyển vào các ngành như sau:

Thứ hai, 19/08/2013 - 10:00

Trường ĐH xuất sắc có thể thu học phí đến 5.000 USD/năm
Trường ĐH xuất sắc có thể thu học phí đến 5.000 USD/năm

(Dân trí) -Tại buổi làm việc với các Bộ, ngành về cơ chế tài chính đối với hai trường ĐH xuất sắc là Việt-Đức (VGU) và Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, có thể xem xét cho 2 đại học thu học phí đến 5.000 USD/năm.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:38

HV Chính sách & Phát triển nhận hồ sơ ĐKXT nguyện vọng 2 từ ngày 20/8
HV Chính sách & Phát triển nhận hồ sơ ĐKXT nguyện vọng 2 từ ngày 20/8

Học viện Chính sách và Phát triển nhận hồ sơ nguyện vọng 2 bắt đầu từ ngày 20/8/2013 đến 17h00 ngày 10/9/2013.

Thứ hai, 19/08/2013 - 08:53

ĐBSCL: Tất bật cho năm học mới
ĐBSCL: Tất bật cho năm học mới

(Dân trí) - Nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang tất bật chuẩn bị bước vào khai giảng năm học mới. Trong đó, một trong những vấn đề “nóng” mà các địa phương tập trung giải quyết là công tác tuyển sinh, thiếu trường, lớp cũng như sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.

Thứ hai, 19/08/2013 - 08:03

Nỗi lo của cô tân sinh viên nghèo có mẹ bệnh nặng
Nỗi lo của cô tân sinh viên nghèo có mẹ bệnh nặng

(Dân trí) -Là một trong 2 thủ khoa tốt nghiệp THPT tỉnh Bình Định năm 2013, cô học trò nghèo Sử Thị Kim Huệ, học sinh Trường THPT Hoài Ân (tỉnh Bình Định) vừa thi đỗ ĐH Sư phạm TPHCM với 21,5 điểm. Thế nhưng, con đường đến giảng đường với Huệ sẽ còn muôn vàn khó khăn.

Thứ hai, 19/08/2013 - 06:04

Nữ sinh bán rau với ước mơ giảng đường sắp vụt tắt
Nữ sinh bán rau với ước mơ giảng đường sắp vụt tắt

(Dân trí)-Nhiều năm nay, người dân ở chợ Cai Lậy (Tiền Giang) đem lòng mến phục cô học trò mồ côi, chịu thương chịu khó ngồi bán rau giúp mẹ sau giờ học để có thêm chút tiền mua sách vở. Giờ đây, em đậu đại học nhưng nghĩ đến chi phí học, em cứ đắn đo mãi...

Chủ nhật, 18/08/2013 - 02:42

Chàng thủ khoa không đi học thêm
Chàng thủ khoa không đi học thêm

(Dân trí) -Biết tin Võ Quốc Bảo - học sinh lớp 12.1 Trường THPT Trương Định (Gò Công) đỗ thủ khoa Trường Đại học Y dược Cần Thơ, với tổng số điểm 29, bà con phường 1, thị xã Gò Công (Tiền Giang) ai cũng tấm tắc khen ngợi cậu học trò hiền lành và chăm học này.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 08:02

Khi học sinh được tự do phát biểu trong lớp
Khi học sinh được tự do phát biểu trong lớp

(Dân trí) - Khác với cách dạy truyền thống đó là học sinh phải trật tự, im lặng để nghe giáo viên giảng bài thì ở đây lớp học lại nhao nhao như một cái... chợ. Chưa dừng lại ở đó, cách bố trí ngồi học cho học sinh cũng rất khác với mô hình thông thường.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 01:17

Cận cảnh chen chúc khổ sở tại trường "nức tiếng" đông học sinh
Cận cảnh chen chúc khổ sở tại trường "nức tiếng" đông học sinh

(Dân trí) - Trước giờ vào học chính thức 15 phút, theo tiếng loa báo hiệu, học sinh xếp hàng ở sân trường rồi rồng rắn nối nuôi nhau vào lớp. Ngày vài cữ như vậy, mỗi lần lên xuống, cô trò đều phải xếp hàng do số lượng học sinh quá đông.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 01:12

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son hỗ trợ toàn bộ học phí tới 2 thủ khoa
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son hỗ trợ toàn bộ học phí tới 2 thủ khoa

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã có thư chúc mừng tới 2 thủ khoa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và sẽ hỗ trợ toàn bộ học toàn khóa học cho các em.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 01:05

Cô thợ may nhận giấy báo trúng tuyển: Lỗi tại nhân viên bưu tá xã
Cô thợ may nhận giấy báo trúng tuyển: Lỗi tại nhân viên bưu tá xã

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng bài “Không thi, cô thợ may bất ngờ nhận được giấy báo trúng tuyển ĐH”, Trường ĐH Thành Đô đã xác minh sự việc và trả lời báo.

Thứ bảy, 17/08/2013 - 01:02