Thông tư 30: Ai lúng túng?

Dân trí Việc bỏ đánh giá bằng điểm số thay bằng nhận xét vào trường học đang gặp nhiều vướng mắc với áp lực quá tải cho giáo viên. Nhưng điều này không hẳn xuất phát từ sự lúng túng của đội ngũ nhà giáo.
>>Nhận xét học sinh theo Thông tư 30: Ba bên cùng khó!

Ngay từ những ngày đầu Thông tư 30 đưa vào trường học, nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện được đặt ra một cách rất cụ thể: giáo viên (GV) làm sao có thể nhận xét được từng học sinh (HS), nhất là đối với GV bộ môn, có thể dạy trên ngàn HS? Ngay cả việc GV không nhớ hết tên, hết mặt của HS cũng là chuyện bình thường.

Nhất là khi hồ sơ sổ sách đi kèm thông tư từ trên dội xuống thì lo lắng trên càng trở nên hiện hữu. Không chỉ là chuyện nhận xét mà làm sao để hoàn thành các loại sổ sách như sổ theo dõi chất lượng, học bạ, sổ liên lạc… cho từng HS? Hiệu quả, chất lượng của đánh giá bằng nhận xét đối với HS đã nhường chỗ cho sự lo lắng làm sao hoàn thành công việc của mỗi nhà giáo tiểu học.

Thông tư 30 gây áp lực lớn cho giáo viên tiểu học
Thông tư 30 gây áp lực lớn cho giáo viên tiểu học.

Các loại sổ sách này được thiết kế rất chi tiết, cụ thể về lý lịch HS (tên tuổi, địa chỉ, điện thoại, tình trạng sức khỏe…). Còn nội dung bên trong cũng “ngập” tinh thần thông tư khi yêu cầu nhận xét tỉ mỉ HS ở nhiều hạng mục như hoạt động giáo dục (gồm kiến thức và kỹ năng), phẩm chất, năng lực.

Một thông tư thay đổi cả hệ thống đánh giá được đưa vào thực tế, Bộ GD-ĐT phải lên kế hoạch thực hiện một cách rõ ràng và sẽ hoàn thiện dần trong thực tiễn. Nhưng Thông tư 30 lại đang vận hành theo kiểu “vướng mà chưa gỡ”.

Khi những bất cập này lộ rõ, GV không nhận được câu trả lời cụ thể mà lại là những giải pháp “chữa cháy” chung chung như GV có thể sử dụng con dấu, đánh máy lời nhận xét, sử dụng sổ điện tử, không cần nhận xét tất cả HS hàng tháng, giao quyền chủ động cho nhà trường, GV… Và rồi những nặng nề về sổ sách, lời nhận xét mà GV phải gánh phần lớn lại được cho là do hiệu trưởng thực hiện cứng nhắc, chưa linh hoạt.

Nếu thật là vậy thì cần “chỉnh đốn” hiệu trưởng ngay bằng những quy định “cứng” như sổ sách nào, phần nào trong sổ nào có thể loại bỏ, GV hoàn toàn thể bỏ trống không nhận xét nhiều HS “không có gì đặc biệt”, hiệu trưởng gây áp lực cho GV trong việc sổ sách phải bị kỷ luật…

Nhưng khoan hãy nói đến nói đến GV, hiệu trưởng. Nhiều lãnh đạo, chuyên viên được tập huấn từ Bộ, từ Sở có trọng trách tập huấn lại cho nhà trường, địa phương cũng còn "ngắc ngứ" cả những vấn đề cơ bản.

Trong buổi tập huấn của một Phòng GD-ĐT ở TPHCM, có cán bộ tập huấn còn trao đổi rằng ngay từ đầu tháng GV phải vào sổ nhận xét đánh giá tháng trước cho HS thì mới xong sổ sách. Nghĩa là thực hiện đánh giá học trò trước khi hoạt động giáo dục chưa diễn ra. Ông nhìn ra thực tế “không tưởng” từ đống sổ sách kia và đưa ra cách mà số đông GV buộc phải làm như vậy.

Có nơi, lãnh đạo phải vận động, đánh vào… tình yêu thương của thầy dành cho trò để động viên GV cố hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ. Vì không biện pháp khả thi nào có thể thực hiện được.

Những vướng mắc trong việc thực hiện thông tư chưa được tháo gỡ một cách hiệu quả
Những vướng mắc trong việc thực hiện thông tư chưa được tháo gỡ một cách hiệu quả.

Rồi việc Bộ “thoáng” trong việc cho GV sử dụng sổ điện tử nhưng một lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM băn khoăn khi cuối cùng vẫn phải in ra để đóng dấu, lưu hồ sơ. Như vậy những biện pháp được đưa ra dường như chỉ rối rắm thêm chứ chưa có tác dụng tháo gỡ.

Nhiều ý kiến cho rằng GV đang lúng túng khi thực hiện Thông tư 30. Nhưng thẳng thắn phải nói chính Bộ GD-ĐT đang lúng túng khi thực hiện hóa thông tư trong điều kiện chưa sẵn sàng. Những khó khăn về điều kiện thực tế chưa được tháo gỡ hoặc chuẩn bị một cách tốt nhất (như sĩ số học sinh, GV không được chuẩn bị kỹ lưỡng). Cùng với việc tổ chức thực hiện vội vàng, gấp gáp và áp đặt thông tư gặp khó khăn khi đi vào thực tế là điều đã được cảnh báo trước.

Theo lời một chuyên gia giáo dục, mọi vướng mắc của thực hiện Thông tư 30 cần được tháo gỡ một cách triệt để. Đội ngũ GV cần được tập huấn lại, chuẩn bị một cách kỹ lưỡng hơn; các loại sổ sách nếu đã nói rằng “không cần thiết” thì phải bỏ ngay.

Song song đó là từng bước giải quyết tình trạng giảm sĩ số lớp học nhằm giảm áp lực cho GV, tăng hiệu quả đánh giá. Còn không thật khó trách GV “quay lưng” lại với tinh thần của Thông tư, vẫn cứ mặn mà với cách cho điểm lâu nay.

Hoài Nam
 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 
MỚI NHẤT
Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhà giáo khó khăn
Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhà giáo khó khăn

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có công điện gửi giám đốc các Sở GD-ĐT, Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ đề nghị chú trọng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các nhà giáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang công tác tại các vùng biên giới, miền núi, hải đảo.

Thứ hai, 09/02/2015 - 08:56

Không về quê, sinh viên làm thêm dịp Tết
Không về quê, sinh viên làm thêm dịp Tết

Bố mất sớm, nhà chỉ có mẹ chăm sóc ba đứa em, thế nhưng đã 4 năm qua, Lâm chưa một lần về quê ăn Tết cùng gia đình, vì phải làm thêm để lo thân và đỡ đần cho mẹ.

Thứ hai, 09/02/2015 - 07:26

Mơ 'học để làm quan' có gì sai?
Mơ 'học để làm quan' có gì sai?

Nếu ai đó vì bức xúc những vấn nạn của nền giáo dục rồi lên phê phán ước mơ “học để làm quan” của người khác thì rất vô lý.

Thứ hai, 09/02/2015 - 07:15

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tiếp tục nhân rộng mô hình đại học tự chủ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tiếp tục nhân rộng mô hình đại học tự chủ

(Dân trí) - Ngày 8/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và làm việc tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Thủ tướng đánh giá cao mô hình tự chủ của nhà trường và đề nghị tiếp tục hoàn thiện và nhân rộng mô hình này cho các trường đại học trong cả nước.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 08:35

 Thông tư 30: Giáo viên bối rối vì không được chê trò!
Thông tư 30: Giáo viên bối rối vì không được chê trò!

(Dân trí) - Những giờ ra chơi, nhiều giáo viên tiểu học không còn thời gian để nghỉ ngơi, gặp gỡ đồng nghiệp trò chuyện mà thay vào đó là vùi đầu, vắt óc suy nghĩ những lời nhận xét. Hơn nữa việc không ra bài tập ở nhà, học sinh sẽ bị thui chột tư duy…

Chủ nhật, 08/02/2015 - 02:42

Hỗ trợ xe miễn phí cho sinh viên nghèo về quê ăn Tết
Hỗ trợ xe miễn phí cho sinh viên nghèo về quê ăn Tết

(Dân trí) - Sáng 8/2, Trường ĐH Nông lâm Huế (ĐH Huế) đã làm lễ cho chương trình “Xe đưa sinh viên (SV) về tết miễn phí” nhằm hỗ trợ cho các SV nghèo đón Tết.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 01:30

Câu chuyện nhỏ nhưng đáng suy ngẫm về giáo dục Phần Lan
Câu chuyện nhỏ nhưng đáng suy ngẫm về giáo dục Phần Lan

(Dân trí) - Dưới đây là bài viết gửi tới mục Du học của bạn Nguyễn Đình Lộc, DHS ngành Kinh tế quốc tế- ĐH Khoa học ứng dụng Karelia (Joensuu, Phần Lan) với mong muốn gửi gắm đến bạn đọc, đặc biệt là các bạn mong muốn học tập tại các quốc gia phát triển, trong đó có Phần Lan.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 11:18

Bài toán hóc búa kèm tiền thưởng 1 triệu USD
Bài toán hóc búa kèm tiền thưởng 1 triệu USD

Cách đây gần 2 thập niên, ngay từ cuối năm 1997 ông Daniel Andrew Beal, một chủ ngân hàng người Mỹ kiêm nhà toán học nghiệp dư ở tiểu bang Texas, đã công bố giải thưởng Beal Prize trên chuyên san của Hiệp hội Toán học Mỹ (AMS).

Chủ nhật, 08/02/2015 - 07:31

Singapore: Sinh viên sáng tạo game 3D giúp học sinh tiểu học ăn uống lành mạnh
Singapore: Sinh viên sáng tạo game 3D giúp học sinh tiểu học ăn uống lành mạnh

(Dân trí) - Bốn sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Nanyang (NTU) vừa khởi động một chiến dịch có tên “Sự lựa chọn đúng đắn” nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là các em học sinh tiểu học về tầm quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 07:25

Trò xúc động học từ cuộc sống
Trò xúc động học từ cuộc sống

Nhiều phương pháp đổi mới dạy học, trong đó có dạy theo dự án từ thực tế cuộc sống, đang được triển khai ở nhiều trường THPT tại TPHCM, tạo hứng thú cho học sinh.

Chủ nhật, 08/02/2015 - 05:49

Tân giáo sư “2 nhất”: Chức danh không phải để “oai”
Tân giáo sư “2 nhất”: Chức danh không phải để “oai”

Đó là GS.TS, Nghệ sỹ Nhân dân Lê Ngọc Canh - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam. Những ngày vừa qua, ông được mọi người gọi với cái tên trìu mến là “Vị GS già - 2 nhất”.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 10:42

Không giao xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe
Không giao xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe

(Dân trí) - Nhằm tăng cường và đẩy mạnh công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, Sở GD-ĐT Sóc Trăng vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc tăng cường công tác bảo đảm TTATGT trong toàn ngành.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Tránh để “chạy đua” lên giáo sư, phó giáo sư!
Tránh để “chạy đua” lên giáo sư, phó giáo sư!

Các cơ sở đào tạo không nên vì muốn có được số lượng giảng viên chất lượng cao hay đạt tiêu chí mở ngành nghề mà để xảy ra“chạy đua” lên GS, PGS.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 10:20

Vài suy ngẫm về giáo dục
Vài suy ngẫm về giáo dục

(Dân trí) - Ngành giáo dục nước ta luôn đổi mới, cải cách và nâng cao chất lượng. Với những nỗ lực và cống hiến không ngừng ấy, vậy tại sao giáo dục vẫn chưa bứt phá?

Thứ bảy, 07/02/2015 - 08:08

Cô gái liệt chân dạy vi tính cho trẻ mồ côi
Cô gái liệt chân dạy vi tính cho trẻ mồ côi

Bị liệt cả 2 chân nhưng đều đặn thứ năm hằng tuần, cô giáo Trần Thị Bích Ngọc, 32 tuổi, từ Cần Thơ chạy xe máy xuống tỉnh Hậu Giang dạy vi tính cho trẻ em mồ côi.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 12:28

Xôn xao việc người lạ giả danh phụ huynh đến đón con
Xôn xao việc người lạ giả danh phụ huynh đến đón con

Thông tin người đàn ông lạ mặt giả danh phụ huynh đến đón học sinh khiến nhiều người hoang mang.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 05:13

Một số điểm mới trong công tác sơ tuyển vào khối trường công an
Một số điểm mới trong công tác sơ tuyển vào khối trường công an

(Dân trí) - Tổng cục Chính trị CAND vừa có văn bản hướng dẫn công tác sơ tuyển vào các trường CAND năm 2015. Theo đó, các trường CAND không tổ chức thi tuyển, mà sẽ lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Tuy nhiên, về công tác sơ tuyển công an năm nay có điều chỉnh một số quy định.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 02:23

Vụ tuyển dụng giáo viên: Tiết lộ phương án sửa sai của Vĩnh Phúc
Vụ tuyển dụng giáo viên: Tiết lộ phương án sửa sai của Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Nguồn thông tin của Dân trí cho biết, Sở Nội vụ Vĩnh Phúc đã có văn bản báo cáo phương án “sửa sai” trong việc tuyển giáo viên năm 2014 lên UBND tỉnh và đã được chấp thuận. Sau khi xin ý kiến cuối cùng của Tỉnh ủy thì Vĩnh Phúc sẽ có văn bản chính thức.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 02:03

18 tuổi trở thành “ông đồ” trẻ nhất Việt Nam qua vòng sát hạch
18 tuổi trở thành “ông đồ” trẻ nhất Việt Nam qua vòng sát hạch

Nguyễn Tô Tâm An lọt vào top 4 cuộc thi sát hạch ông đồ, trở thành người trẻ nhất Việt Nam trong giới thư pháp.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 02:00

Học sinh Cần Thơ thi hùng biện tiếng Anh
Học sinh Cần Thơ thi hùng biện tiếng Anh

(Dân trí) - Sáng 6/2 tại Trường Phổ thông Thái Bình Dương (TP Cần Thơ) đã diễn ra lễ Khai mạc hội thi Hùng biện tiếng Anh lần thứ IV, năm học 2014 - 2015.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 12:23

Dự định lớn năm 2015 của tân PGS trẻ nhất Việt Nam
Dự định lớn năm 2015 của tân PGS trẻ nhất Việt Nam

Hỏi PGS Từ Trung Kiên (sinh năm 1981, Trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên): Việc trở thành một trong hai PGS trẻ tuổi nhất năm 2014 có phải là bước ngoặt lớn nhất? Bất ngờ vì câu trả lời kèm theo nụ cười hiền: Không hẳn!

Thứ sáu, 06/02/2015 - 11:32

Khi visa du học Úc bị hủy trong… ngỡ ngàng
Khi visa du học Úc bị hủy trong… ngỡ ngàng

(Dân trí) - Kết hôn giả, “nhảy trường”, “say mê” trốn học kiếm tiền… Những trò cố ý gian lận nhằm “lách” hoặc vô tình vi phạm luật do thiếu hiểu biết, đều có thể khiến du học sinh quốc tế bị Bộ Di trú Úc hủy visa ngay lập tức.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 07:55

Thưởng Tết giáo viên không hỏi cũng biết
Thưởng Tết giáo viên không hỏi cũng biết

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, mỗi dịp Tết đến, khi nhiều ngành, nhiều đơn vị thông báo chuyện thưởng Tết thì đối với những thầy cô giáo, đề tài thưởng Tết chẳng có gì mới mẻ và không hỏi cũng biết câu trả lời…

Thứ sáu, 06/02/2015 - 07:29

Sẽ chuyên nghiệp hóa tư vấn tâm lý học đường
Sẽ chuyên nghiệp hóa tư vấn tâm lý học đường

Trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh Sinh viên, Bộ GD&ĐT cho biết hiện Bộ này đã có kế hoạch nhằm đưa hoạt động tư vấn tâm lý đi vào bài bản, chuyên nghiệp và trở thành một phần không thể thiếu của cơ sở giáo dục.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 07:16