Thống kê mới nhất: Việt Nam có 10 đại diện vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Dân trí Tổng cộng có 10 nhà khoa học quốc tịch Việt Nam được tìm thấy trong top 100.000 (chính xác là 106.369) nhà khoa học hàng đầu thế giới.
>>Nhiều nhà khoa học Việt Nam vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Gần đây, truyền thông có đưa tin về việc 3 nhà khoa học Việt Nam được vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới theo kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả John P. A. Ioannidis, Jeroen Baas, Richard Klavans, và Kevin W. Boyack trong công trình “A standardized citation metrics author database annotated for scientific field” được công bố trên Tạp chí “PLOS Biology” (Mỹ), một tạp chí ISI với chỉ số ảnh hưởng (IF) là 9.163 và phí đăng bài là 3.000 USD/bài (tương đương 70 triệu đồng).

Về các tác giả, TS. John P. A. Ioannidis là giáo sư thực thụ về y khoa, nghiên cứu sức khỏe và chính sách, khoa học dữ liệu y sinh và thống kê học thuộc Đại học Stanford (Mỹ) và đồng thời là thành viên Hội đồng thẩm định của Tạp chí PLOS Biology; Jeroen Baas là giám đốc dữ liệu của Nhà xuất bản Elsevier (Hà Lan); TS. Richard Klavans và TS. Kevin Boyack tương ứng là nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Công ty SciTech Strategies (Mỹ) chuyên về trắc lượng khoa học.

Nhóm tác giả gồm nhà khoa học có đẳng cấp về dữ liệu và trắc lượng khoa học. Dữ liệu mà công trình trên sử dụng là Cơ sở dữ liệu Scopus thuộc Nhà xuất bản Elsevier. Tính đến năm 2018, Scopus thống kê công bố khoa học từ 24.702 tạp chí hàng đầu thế giới và 6.123 kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế có uy tín.

Tại công trình trên, nhóm tác giả đã đưa ra kết quả rất quan trọng và thú vị về 3 danh sách 100.000 nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới thông qua trích dẫn khoa học và các chỉ số trắc lượng khoa học từ Cơ sở dữ liệu Scopus.

Danh sách 1 (S4) là danh giá và đáng chú ý nhất, đánh giá thành tựu trọn đời của các nhà khoa học tính tới cuối năm 2017; Danh sách 2 (S1) đánh giá thành tựu 22 năm cuối của nhà khoa học từ tháng 1/1/1996 đến 31/12/2017.

Điều đáng suy nghĩ là không có bất kỳ nhà khoa học nào quốc tịch Việt Nam được liệt kê vào Danh sách 1 và Danh sách 2. Tuy nhiên, có nhiều nhà khoa học quốc tịch nước ngoài-gốc Việt được vinh danh trong cả hai danh sách trên.

Danh sách 3 (S2) là danh sách đánh giá đẳng cấp mang tính “tức thời” của các nhà khoa học; chỉ phân tích dữ liệu trích dẫn của năm 2017. Việt Nam vinh dự có ít nhất 10 nhà khoa học mang quốc tịch nước mình được vào danh sách này, chứ không phải 3 như các báo đã đưa tin.

Đối với Danh sách 3, có 106.369 nhà khoa học hàng đầu được chọn ra từ 6.880.389 nhà khoa học trên toàn thế giới theo Scopus. Trong đó, có 10.317 trường hợp không có địa chỉ cơ quan công tác và mã quốc gia. Nếu lọc theo mã quốc gia thì chỉ có 3 nhà khoa học của Việt Nam được tìm thấy với địa chỉ cơ quan rất lạ là “Hanoi University of Technology” và hiện nay tên của đại học này không tồn tại.

Điều thú vị là cả 3 nhà khoa học này không thuộc nhóm mà báo chí đã đưa tin trong thời gian vừa qua. Kết hợp các kỹ thuật trắc lượng khoa học, tổng cộng có 10 nhà khoa học quốc tịch Việt Nam được tìm thấy trong top 100.000 (chính xác là 106.369) nhà khoa học hàng đầu thế giới; cụ thể như sau:

Thống kê mới nhất: Việt Nam có 10 đại diện vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới - 1
Sau khi kết hợp trắc lượng thông tin từ hai Cơ sở dữ liệu Scopus và Web of Science, thông tin về 10 nhà khọc trên như sau:

TT

Nhà khoa học

Cơ quan

Chức vụ

1

TS. Trần Xuân Bách

Trường đại học y Hà Nội

Phó giáo sư, giảng viên Viện đào tạo y tế dự phòng

2

TS. Thái Hoàng Chiến

Trường đại học Tôn Đức Thắng

Nghiên cứu viên Nhóm cơ học tính toán

3

TS. Nguyễn Đình Đức

Đại học quốc gia Hà Nội

Giáo sư, Trưởng ban đào tạo

4

TS. Nguyễn Văn Hiếu

Trường đại học Phenikaa

Giáo sư, Phó hiệu trưởng

5

TS. Phan Thanh Sơn Nam

Đại học quốc gia TP.HCM

Giáo sư, Trưởng khoa kỹ thuật hóa học thuộc Trường đại học bách khoa

6

TS. Trần Đình Phong

Trường đại học Việt-Pháp

Trưởng khoa Khoa khoa học cơ bản và ứng dụng

7

TS. Lê Hoàng Sơn

Đại học quốc gia Hà Nội

Phó giáo sư, Phó giám đốc Trung tâm tính toán hiệu năng cao

8

TS. Phạm Việt Thành

Trường đại học Phenikaa

Giám đốc nghiên cứu, Viện nghiên cứu tiên tiến Phenikaa,

9

TS. Nguyễn Thời Trung

Trường đại học Tôn Đức Thắng

Giáo sư thực thụ, Viện trưởng Viện khoa học tính toán, Phó chủ tịch Uỷ ban đạo đức khoa học

10

TS. Phạm Hùng Việt

Đại học quốc gia Hà Nội

Giáo sư, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ môi trường và phát triển bền vững

Trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) còn khá trẻ và là một đại học học tự chủ (không nhận ngân sách Nhà nước) nhưng cũng đã có 2 nhà khoa học đại diện cho Việt Nam trong nhóm hơn 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Đây là vinh dự lớn cho trường vì những chiến lược phát triển, đặc biệt là về nghiên cứu khoa học. TS. Nguyễn Thời Trung và TS. Thái Hoàng Chiến cũng vừa mới được vinh danh là những nhà khoa học có trích dẫn hàng đầu của TDTU trong năm học 2018-2019.

Đặc biệt, TS. Thái Hoàng Chiến là một nghiên cứu viên trẻ. Anh chưa từng du học ở bất kỳ cường quốc nào, mà chính là sản phẩm của nền giáo dục “made in Vietnam”. Bởi lẽ anh học đại học và bảo vệ luận án tiến sĩ (gần đây) ở Việt Nam. Từ anh, có thể khẳng định rằng môi trường làm việc là yếu tố quyết định sự thành công đẳng cấp quốc tế về khoa học; và các nhà khoa học có thể tìm thấy những môi trường như thế ngay tại Việt Nam của chúng ta.

Việc xếp hạng các nhà khoa học bao giờ cũng có thể gây ra chuyện bất đồng quan điểm. Thật vậy, nếu bỏ quả những khác biệt về chuyên ngành; thì việc xếp hạng cũng mang lại những thông tin thú vị; cụ thể, hạng của 10 nhà khoa học của Việt Nam trong top hơn 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới như sau:

Thống kê mới nhất: Việt Nam có 10 đại diện vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới - 2

Không ngạc nhiên khi TS. Trần Xuân Bách dẫn đầu trong nhóm này, bởi lẽ lĩnh vực của anh là y tế công cộng nên thường có rất nhiều trích dẫn. Việc TS. Lê Hoàng Sơn vươn lên đứng thứ 2 là khá bất ngờ, anh nghiên cứu về công nghệ thông tin và việc trích dẫn trong lĩnh vực này thì nhìn chung là khó nhưng hạng của anh khá xa so với trường hợp của TS. Phạm Hùng Việt chuyên về môi trường, lĩnh vực mà lượng trích dẫn thường khá cao. Trường hợp TS, Phạm Việt Thành, xếp thứ thứ 10 trong nhóm và xếp 148064 thế giới là hết sức bình thường vì lĩnh vực nghiệm cứu về kỹ thuật điện thường có trích dẫn không cao.

Dù Danh sách 3 mang tính tức thời nhưng việc được liệt kê vào đây cũng đã đánh dấu đẳng cấp nhất định của các nhà khoa học trên phạm vi toàn cầu. Điều quan trọng là các nhà khoa học trong danh sách này cần phải tiếp tục duy trì đẳng cấp nghiên cứu một cách bền vững hơn.

Thành tựu của 10 nhà khoa học Việt Nam nói trên sẽ là tín hiệu để họ có thể sẽ được vinh danh “Highly Cited Researchers” của Clarivate (Web of Science, Mỹ) trong thời gian tới. Việc vinh danh ở Bảng này chắc chắn là một thử thách rất lớn cho tất cả các nhà khoa học, bởi lẽ “Highly Cited Researchers” chỉ dành cho những nhà khoa học có những công trình thuộc top 1% trích dẫn trong chuyên ngành hàng năm theo Web of Science (WoS). Năm 2018, chỉ có 6.100 nhà khoa học trên toàn toàn cầu được vinh danh là “Highly Cited Researchers”, và không có nhà khoa học mang quốc tịch Việt Nam (với địa chỉ cơ quan chính là Việt Nam) nào được vinh danh vào Bảng này.

WoS là cơ sở dữ liệu khoa học uy tín nhất thế giới hiện nay, chỉ thống kê chí 16.830 tạp chí ISI hàng đầu thế giới và hầu hết đều là tạp chí có trong danh mục Scopus. Điều đáng lưu ý là danh hiệu “Highly Cited Researchers” được các tổ chức xếp hạng đại học thế giới rất quan tâm và sử dụng làm tiêu chí xếp hạng. Thí dụ như Tổ chức xếp hạng đại học thế giới uy tín và khách quan nhất hiện nay ARWU có 20% điểm từ danh hiệu này; và năm 2019 thì TDTU là đại diện duy nhất của Việt Nam được xếp hạng 901-1000 theo ARWU.

Trắc lượng hay thẩm định khoa học là một lĩnh vực nghiên cứu thú vị, có tính chất định hướng và thúc đẩy nghiên cứu khoa học phát triển, nhưng rất khó khăn vì thường phải xử lý dữ liệu lớn và mang tính chuyên sâu. Ghi tên và địa chỉ tùy tiện trong các công bố khoa học cũng đã và đang làm “rối” các cơ sở dữ liệu.

Do đó, việc truyền thông đưa tin chưa đầy đủ như vừa rồi là hết sức bình thường, và cũng có thể đã vô tình làm nhiều nhà khoa học của Việt Nam tâm tư. Có lẽ Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa những nghiên cứu về trắc lượng khoa học để góp phần vào việc hoạch định chính sách nghiên cứu của đất nước và chiến lược phát triển của các đại học.

Tại TDTU, Nhà trường đặc biệt quan tâm đến trắc lượng khoa học. Trường đã đầu tư mua quyền truy cập những cơ sở dữ liệu khoa học quan trọng nhất của thế giới và đã có Nhóm nghiên cứu trắc lượng thông tin chuyên nghiên cứu về chính sách phát triển khoa học công nghệ cho Trường; về tình hình trắc lượng khoa học ở Việt Nam và trên thế giới.

TS. Lê Văn Út

(Trưởng phòng Phòng quản lý phát triển khoa học-công nghệ & Trưởng nhóm nghiên cứu trắc lượng thông tin, Trường Đại học Tôn Đức Thắng)

MỚI NHẤT
70 suất học bổng đầu tiên dành cho sinh viên vùng biển, vượt khó, học giỏi
70 suất học bổng đầu tiên dành cho sinh viên vùng biển, vượt khó, học giỏi

(Dân trí) - Tiếp nối chuỗi hoạt động hướng tới cộng đồng tại tỉnh Bình Thuận, sáng 26/9, trong khuôn khổ “Lễ Khai giảng niên học 2019 - 2020” của trường Đại học Phan Thiết, Tập đoàn Novaland đã trao tặng học bổng đến sinh viên năm nhất có hoàn cảnh khó khăn và thành tích học tập tốt.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 01:30

Hà Nội: Hiệu trưởng trường Tiểu học Ái Mộ B bị giáo viên “tố” hàng loạt sai phạm
Hà Nội: Hiệu trưởng trường Tiểu học Ái Mộ B bị giáo viên “tố” hàng loạt sai phạm

(Dân trí) - Phòng GD&ĐT Long Biên (Hà Nội) cho biết, Thanh tra quận đang vào cuộc xác minh đơn tố cáo của nhiều giáo viên trường Tiểu học Ái Mộ B về những sai phạm của hiệu trưởng nhà trường.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 10:25

Giáo viên áp lực với chỉ tiêu thi đua ngay từ đầu năm học
Giáo viên áp lực với chỉ tiêu thi đua ngay từ đầu năm học

(Dân trí) - Thời điểm này, các trường đang đồng loạt tiến hành hội nghị cán bộ, công chức, viên chức đầu năm học. Đây là công việc thường niên nên năm nào các trường cũng phải thực hiện.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 07:30

Nhà văn gốc Việt đoạt giải "Thiên tài" MacArthur hơn 14 tỷ đồng tại Mỹ
Nhà văn gốc Việt đoạt giải "Thiên tài" MacArthur hơn 14 tỷ đồng tại Mỹ

(Dân trí) - Ocean Vương - một nhà văn trẻ 30 tuổi người Mỹ gốc Việt vừa được trao giải "Genius grants”, còn gọi là giải Thiên tài trị giá 625.000 USD (hơn 14 tỷ đồng) của Quỹ MacArthur vì giá trị cống hiến, sức sáng tạo trong các tuyển tập thơ và tiểu thuyết anh viết.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:29

Nhìn lại 5 lần cải tiến thi THPT quốc gia đầy “sóng gió”
Nhìn lại 5 lần cải tiến thi THPT quốc gia đầy “sóng gió”

(Dân trí) - Lộ trình đổi mới kỳ thi THPT quốc gia trong 5 năm từ 2015 – 2020 theo Nghị quyết số 29-NQ/TW nay đã đủ độ để tiến tới từng bước tiếp cận xu hướng thi/tuyển sinh của các nước tiên tiến trên thế giới. Vậy 5 năm cải cách đầy "sóng gió" này như thế nào?

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:06

Thầy cô vùng cao trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn cho học sinh
Thầy cô vùng cao trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn cho học sinh

(Dân trí) - Bước vào khai giảng cũng là lúc các thầy cô Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập, huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) cùng bắt tay vào làm đất, trồng rau, nuôi lợn… để cải thiện bữa ăn cho các em học sinh bán trú của trường.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:00

Viện Báo chí tổ chức đêm nhạc hội “rực lửa” chào đón tân sinh viên
Viện Báo chí tổ chức đêm nhạc hội “rực lửa” chào đón tân sinh viên

(Dân trí) - Thông tin từ Viện Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), tối ngày 3/10 tới đây, Viện sẽ tổ chức "Đêm nhạc hội FIRE UP 2019 – LIGTHOUSE" chào đón các tân sinh viên K39.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:00

Câu hỏi khiến hàng nghìn sinh viên trường Luật rơi nước mắt
Câu hỏi khiến hàng nghìn sinh viên trường Luật rơi nước mắt

(Dân trí) - “Sinh nhật của mình chính là ngày mẹ mất rất nhiều máu, khâu sống 6-7 mũi sau mang nặng 9 tháng 10 ngày đẻ đau để sinh ra mình. Rồi đến lúc con ốm đau, đói khát, mẹ đều thức đêm còng lưng để nuôi mình thành hình hài con người to lớn như ngày hôm nay. Vậy sinh nhật ấy, ai mới là người xứng đáng được tặng quà, được tri ân nhất?”.

Thứ năm, 26/09/2019 - 04:23

Phương án thi THPT mới: Nên tổ chức thí điểm
Phương án thi THPT mới: Nên tổ chức thí điểm

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề xuất phương án thi THPT quốc gia những năm sau 2020, nhiều ý kiến được đưa ra. Việc đổi mới rất cần thiết. Tuy nhiên, cần có thử nghiệm cho thí sinh tập dượt.

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:57

“Bí quyết” cùng con học Lịch sử
“Bí quyết” cùng con học Lịch sử

(Dân trí) - Tôi và con gái mình có cách học sử khá đặc biệt qua từng vòng xe lăn bánh. Những bảng tên đường phố có sức hút đặc biệt với bé con. Xe qua con đường nào, tiếng thỏ thẻ sau lưng tôi lại vang lên: “Huỳnh Thúc Kháng là ai hở mẹ?”, “Hùng Vương là ai hở mẹ?”, “Lê Lợi là ai hở mẹ?”…

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:41

Hiệu trưởng trường ĐH Việt Pháp: "Hãy dạy sinh viên đạo đức nghề nghiệp"
Hiệu trưởng trường ĐH Việt Pháp: "Hãy dạy sinh viên đạo đức nghề nghiệp"

(Dân trí) - “Hãy dạy sinh viên đạo đức nghề nghiệp, mang đến cho sinh viên cảm hứng nghiên cứu và giúp sinh viên rèn luyện lòng kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình…”

Thứ năm, 26/09/2019 - 02:01

Ba tân thủ khoa trường ĐH Quốc tế nhận học bổng toàn phần
Ba tân thủ khoa trường ĐH Quốc tế nhận học bổng toàn phần

(Dân trí) - Ngày 25/9, trường ĐH Quốc Tế (ĐH Quốc gia TPHCM) tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020, chào đón hơn 2.100 tân sinh viên đến nhập học từ 47 tỉnh, thành trong cả nước. Dịp này, nhà trường trao 16 tỷ đồng học bổng cho tân sinh viên, riêng 3 thủ khoa nhận học bổng toàn phần.

Thứ năm, 26/09/2019 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Khâm phục nghị lực cô tân sinh viên bị bệnh “xương thủy tinh”, chỉ nặng 12kg
Khâm phục nghị lực cô tân sinh viên bị bệnh “xương thủy tinh”, chỉ nặng 12kg

(Dân trí) - Không may bị mắc căn bệnh “xương thủy tinh” bẩm sinh, em Đỗ Trần Tú Uyên (sinh năm 2000, ở TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) chỉ nặng chưa đầy 12kg. Nhưng với nghị lực phi thường vươn lên trong học tập, Tú Uyên đã trở thành sinh viên năm thứ nhất lớp Công nghệ thông tin K19, Trường Đại học Tây Nguyên.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:30

Địa phương Trung Quốc tăng lương gấp ba để thu hút giáo viên
Địa phương Trung Quốc tăng lương gấp ba để thu hút giáo viên

(Dân trí) - Một nội dung tuyển dụng giáo viên ở miền Nam Trung Quốc cho hay giáo viên có thể nhận mức lương 280.000 nhân dân tệ (39.500 đô la Mỹ) mỗi năm - nhiều hơn ba lần so với mức trung bình của ngành giáo dục cả nước đã gây ra phản ứng lớn trên phương tiện truyền thông xã hội nước này.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:33

Vụ bữa ăn “nhìn muốn khóc”: Sẽ thanh tra trường dân lập quốc tế Việt Úc
Vụ bữa ăn “nhìn muốn khóc”: Sẽ thanh tra trường dân lập quốc tế Việt Úc

(Dân trí) - Sau sự việc suất ăn học sinh "nhìn muốn khóc" xảy ra tại Trường dân lập quốc tế Việt Úc, trong thời gian sớm nhất, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tiến hành thanh tra trường này, trước hết là ở cơ sở Sala.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:23

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ kết hợp thi THPT quốc gia trên giấy và máy tính từ năm 2021
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ kết hợp thi THPT quốc gia trên giấy và máy tính từ năm 2021

(Dân trí) - Phương án thi THPT quốc gia từ năm 2021 – 2025 là kết hợp thi trên giấy và máy tính, nhưng sẽ thi trên máy tính nhiều hơn, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường ngân hàng câu hỏi đề thi, tăng cường hạ tầng cơ sở tốt nhất cho kỳ thi.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:13

Quảng Trị:  Khởi tố vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền nhiều giáo viên qua điện thoại
Quảng Trị: Khởi tố vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền nhiều giáo viên qua điện thoại

(Dân trí) - Ngày 25/9, thông tin từ Công an huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, cơ quan điều tra vừa ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của một số giáo viên trên địa bàn.

Thứ tư, 25/09/2019 - 04:53

Câu chuyện bà mẹ kiên trì cùng con “cai nghiện” game
Câu chuyện bà mẹ kiên trì cùng con “cai nghiện” game

(Dân trí) - Bức bối, bất lực và chán nản vì con học hành “tụt dốc”, chỉ mắt trước mắt sau là vào quán game, chị đồng nghiệp của tôi đã tìm hiểu tâm lý tuổi teen và lên kế hoạch tỉ mỉ cai nghiện game cho con từng bước một, kiên trì và khéo léo…

Thứ tư, 25/09/2019 - 02:06

Thi THPT quốc gia sau 2020:  Sẽ cấp giấy chứng nhận và thi trên máy tính
Thi THPT quốc gia sau 2020: Sẽ cấp giấy chứng nhận và thi trên máy tính

(Dân trí) - Đó là đề xuất phương án thi sau năm 2020 của Bộ GD&ĐT tại cuộc họp của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực về thi tốt nghiệp THPT quốc gia sau năm 2020 tổ chức sáng ngày 25/9. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:47

Vụ thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Huyện sai sẽ sửa!
Vụ thuyên chuyển giáo viên ở Yên Định: Huyện sai sẽ sửa!

(Dân trí) - Liên quan đến nhiều vấn đề bất thường trong thuyên chuyển giáo viên tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) năm học 2019-2020, Chủ tịch UBND huyện này cho biết sẽ giải quyết cho các trường hợp có đơn trước tháng 11 đồng thời kiểm điểm tập thể, cá nhân để xảy ra thiếu sót.

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:09

“Giúp con yêu tiếng Việt rồi mới đến việc giỏi tiếng Anh”
“Giúp con yêu tiếng Việt rồi mới đến việc giỏi tiếng Anh”

(Dân trí) - Là giáo viên, chuyên viên tiếng Anh có tiếng ở TPHCM, cực kỳ xem trọng tiếng Anh đối với tương lai của trẻ nhỏ, ThS Nguyễn Hồ Thụy Anh chia sẻ, trách nhiệm và thành công lớn nhất của mình là giúp con.... yêu tiếng Việt.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:37

Thanh Hóa chỉ đạo nhiều vấn đề “nóng” của giáo dục đầu năm học mới
Thanh Hóa chỉ đạo nhiều vấn đề “nóng” của giáo dục đầu năm học mới

(Dân trí) - Nề nếp, kỷ luật, kỷ cương; thu, chi, dạy thêm, học thêm; liên kết đào tạo tại các cơ sở giáo dục; tình trạng giáo viên dôi dư... là những vấn đề mà tỉnh Thanh Hóa yêu cầu ngành Giáo dục cũng như các địa phương, đơn vị liên quan cần thực hiện đầu năm học mới.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:35

Những tâm tư gan ruột của phụ huynh trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc”
Những tâm tư gan ruột của phụ huynh trường quốc tế có bữa ăn “nhìn muốn khóc”

(Dân trí) - "Trường rất đẹp, rất hoành tráng nhưng quý vị đang chạy theo điều gì vậy? Cắt bớt một tòa nhà không sao hết, cắt bớt một giá trị sống nó đau đớn, tổn hại vô cùng".

Thứ ba, 24/09/2019 - 04:48

Cựu sinh viên mất tích khi đi biển, hiệu trưởng ĐH gửi thư nhắn nhủ người trẻ
Cựu sinh viên mất tích khi đi biển, hiệu trưởng ĐH gửi thư nhắn nhủ người trẻ

(Dân trí) - “Tuổi trẻ là dấn thân, tuổi trẻ là khám phá. Nhưng trước khi làm bất cứ điều gì, xin hãy nhớ cuộc sống chỉ có một và các bạn còn nhiều, nhiều lắm những việc phải làm. Ít nhất là làm cho cha mẹ, những người luôn sống vì các bạn, hạnh phúc và hãnh diện!”.

Thứ ba, 24/09/2019 - 01:22