Bình Dương:

Thịt, cá “bẩn” vào trường học: Đã có kết quả thanh tra bếp ăn

(Dân trí) - Sáng 13/3, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương có báo cáo sơ bộ kết quả thanh tra đột xuất 18 bếp ăn trong trường học trên địa bàn sau nghi án thịt, cá ôi thối được vận chuyển đến nhà bếp của Trường tiểu học Long Bình.

Vụ phát hiện thịt, cá “bẩn”: Kết quả thanh tra 18 bếp ăn trong trường học
Số cá bốc mùi bị phát hiện trên xe tải của Công ty Phú Nhật Hào vận chuyển vào bếp ăn Trường tiểu học Long Bình chiều 5/3/2015.

Báo cáo nêu rõ, vào lúc 16h30 phút chiều 5/3, theo phản ánh nghi ngờ về chất lượng an toàn thực phẩm của phụ huynh học sinh, đoàn kiểm tra liên ngành Bàu Bàng, các cơ quan chức năng địa phương và Ban Giám Hiệu nhà trường, đại diện Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào, đại diện phụ huynh học sinh, đã tiến hành kiểm tra xe ô tô mang biển số 61P - 4522 vận chuyển nguyên liệu thực phẩm cung cấp cho Trường Tiểu học Long Bình (xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương).

Kết quả kiểm kê nguyên liệu thực phẩm trong xe ô tô được phát hiện gồm 72kg cá diêu hồng đã qua sơ chế mổ bụng, ướp đá, đựng trong 3 sọt nhựa vuông lớn, 12 kg da heo đựng trong sọt nhựa không xuất trình được giấy kiểm dịch thú y, chứng từ chứng minh nguồn gốc tất cả số thực phẩm này đều bốc mùi hôi.

Để có căn cứ xử lý về chất lượng cá diêu hồng, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bàu Bàng đã lấy mẫu gửi xét nghiệm chất lượng thực phẩm tại Viện Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh. 12 kg da heo buộc thực hiện tiêu hủy tại khu xử lý chất thải Chánh Phú Hòa vào lúc 21h cùng ngày.

Ngay sau vụ việc này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có công văn chỉ đạo các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tuyến huyện, thị xã, thành phố tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn trường học, bếp ăn doanh nghiệp trên địa bàn do Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào nấu ăn.

Đến hết ngày 12/3, các đoàn đã hoàn tất kiểm tra 18 bếp ăn trường học do Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào cung cấp suất ăn. Bước đầu, đoàn kiểm tra xác định nhân viên chế biến thức ăn được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ hàng năm không đầy đủ, việc giao nhận thịt, trứng ở các trường, từ ngày 24/2 đến ngày 11/3 có 2 -3 ngày không lưu giữ giấy kiểm dịch thú y.

Riêng trường tiểu học Tân Hiệp và Thạnh Hội: Hệ thống thoát nước bên ngoài khu vực chế biến ứ đọng, khu vực chế biến có nhiều ruồi (5-10 con).

Về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm cung cấp cho các trường học, trong quá trình bị thanh tra, Công ty TNHH Phú Nhật Hào đã xuất trình các hợp đồng với các cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm, chứng từ giao nhận hàng hóa (hóa đơn hoặc bảng kê mua hàng, sổ mua hàng có chữ ký giao nhận của các chủ hàng).

Theo kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành, Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào hợp đồng với trường học vào nấu ăn trực tiếp tại bếp ăn mỗi trường phục vụ ăn uống cho học sinh mỗi ngày bữa ăn trưa và suất ăn giữa buổi chiều lúc 15h, không nấu ăn tại trụ sở công ty. Hiện công ty này đã ký hợp đồng nấu ăn cho 18 trường trên địa bàn tỉnh, với tổng số: 14.060 phần ăn (tính theo bữa trưa). Bao gồm: 8 trường ở Bến Cát (8.620 suất ăn), 03 trường ở Tân Uyên (2.150 suất ăn), 2 trường ở Bắc Tân Uyên (620 suất ăn) và 5 trường ở Bàu Bàng (2.670 suất ăn).

Liên quan đến vụ phát hiện thịt, các “bẩn” nhập vào bếp ăn Trường tiểu học Long Bình, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh một số thông tin có liên quan. Sau khi có đầy đủ báo cáo kết quả thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tuyến huyện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ sớm có kết luận và xử lý các vi phạm an toàn thực phẩm của Công ty Phú Nhật Hào.

Trung Kiên
 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!